ประตูเข้าสู่ Idolm@ster

ช่างใจอยู่นานว่าจะเขียนเอ็นทรี่แบบไหนเป็นเอ็นทรี่เปิดดี สรุปว่าเอาเป็นเอ็นทรี่แนะนำไอมาสนี่แหละ จริงๆ ตอนแรกว่าจะไม่เขียนแล้ว แต่อยู่ๆ จะโพล่งไปเรื่องโน้นเรื่องนี้เลยก็นะ………

ไอมาสเริ่มจากเกมอาเขต เวลาผ่านมาเกือบ 10 ปี ตอนนี้ขยายสาขามีแฟรนไชส์มากมาย มีผู้ตกเป็นทาสนับไม่ถ้วน (ฮา)  คนที่ได้ยินแต่ชื่อคงจะ ??? ว่าทำไมสาขายิบย่อยมันเยอะจังวะ เอ็นทรี่นี้เลยถือกำเนิดขึ้นมา สำหรับผู้สนใจอยากรู้จักไอมาส แต่ไม่รู้จะลงหลุมทางรูไหน แล้วไอมาสมันคืออะไร ขอแนะนำแบบคร่าวๆ แล้วกันค่ะ ถ้าอยากได้ละเอียดกว่านี้ ยังมีสถานที่ที่จะอธิบายอย่างละเอียดอีกมากมาย

Idolmaster  คือเกมแนว Raising Simulation+Rhythm Game หาใช่เกมจีบสาวแยกรูทที่เอาเทรดมาร์คไอดอลมาบังหน้าแต่อย่างใด และไม่ไ่ด้เกี่ยวอะไรกับดรีมคลับทั้งสิ้น (<- ความเข้าใจผิดเริ่มแรกของ จขบ.) และจากโลโก้ของโปรเจคต์ไอดอลมาสเตอร์นั้น

จากตัวอักษรในวงกลม ทำให้แฟนๆ ตั้งชื่อเล่นให้ว่า “ไอมาส” จริงๆ ถ้าเรียกย่อตามวิสัยคนญี่ปุ่นโดยปกติมันก็เรียกได้ว่าไอมาสอยู่แล้ว ประโยคอังกฤษนี่อาจจะแถเอาทีหลัง 55 ว่ากันว่าก่อนจะตัดสินชื่อย่ออย่างเป็นทางการว่า Im@s นั้น คุณวาคาบายาชิ นาโอมิเป็นผู้ริเริ่มใช้ก่อน (อ้างอิงจากเจแปนวิกิ http://www.idolmaster.jp/archive/staff/log_01.htm)

สิ่งหลักๆ ที่จะทำในเกมก็มี

– ตัวผู้เล่นรับบทเป็นโปรดิวเซอร์ที่เข้าไำปทำงานใน 765 Production

– ปั้นไอดอลในสังกัดเราให้เติบโตขึ้น (ตรงส่วนนี้จะเป็น Sim)

– พาไอดอลเราไปแข่ง เพื่อเพิ่มจำนวนแฟนคลับ สู่การเ็ป็นท็อปไอดอล

– ฉากจบมีหลายแบบ ขึ้นกับฝีมือการโปรดิวซ์และผลงานที่เราทำไว

ช่วงหลังๆ กระแส Media Mix มาแรงมาก ไอมาสเองก็ขยายสาขาไปทั่วทุกแขนงที่มันจะไปได้…..ผู้ที่สนใจสามารถเลือกลงหลุมได้จากเส้นทางต่อไปนี้

 

 

1. Console Game

อันนี้เป็นแก่นหลักของไอมาสอยู่แล้ว ก็จะมีภาคแรกจาก XBOX360, L4U, SP, DS, 2, Shiny Festa

เหมาะกับ : ผู้เชี่ยวชาญภาษาญี่ปุ่นในระดับนึง เพราะคุณต้องพึ่งสกิลภาษาญี่ปุ่นที่มากกว่าการจิ้มมั่ว

ไม่เหมาะกับ : คนที่ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่น และหงุดหงิดเวลาอ่านเนื้อเรื่องไม่ออก

 

 

2. Social Game

เหมาะกับ : ผู้เชี่ยวชาญภาษาญี่ปุ่นในระดับนึง เพราะคุณต้องพึ่งสกิลภาษาญี่ปุ่นที่มากกว่าการจิ้มมั่ว แต่ปัญหาของการไม่รู้ภาษาจะหมดไปหากคุณมีเพื่อนๆ ที่เล่นด้วยกัน

ไม่เหมาะกับ : คนที่ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่น คนไร้ทรัพย์ และคนไร้เพื่อน

Cinderella Girls – เกมจากค่าย Mobage ไอดอลหลายร้อยและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกคนเป็นไอดอลออริจินอล อยู่ัสังกัดไหนไม่รู้ ไม่มีระบุ สาวๆ 765PRO โผล่มาเป็นการ์ดในเกมนี้เหมือนกัน แต่ไม่ค่อยจะมีใครอยากได้เพราะกาก…เส้นคนวาดหลักน่าจะเป็น อ.อันนินโทฟุ ที่วาด artwork ของไอมาสมาเรื่อยน่ะแหละ ชื่อเล่นเกมนี้คือ “โมบามาส”

Million Live – เกมจากค่าย GREE สตาร์ตที่ไอดอล 50 คน และคิดว่าคงตายตัวแค่นี้ ไม่มีเพิ่มแล้ว ทุกคนสังกัด 765PRO หมด คิดซะว่านี่คือไดเวอร์เจนซ์ที่ 3.00 ไม่มีความเกี่ยยวข้องอะไรกับ 765 ภาคคอนโซลหรืออนิมาส เพราะฉะนั้นเซ็ตติ้งอะไรที่มันอาจจะขัดกันก็อย่าใส่ใจ เพราะแต่ละภาคของไอมาสมันคือพาราเรลอยู่แล้ว…แม้มาทีหลัง แต่กระแสแรงเพราะภาพวาดบนการ์ดเป็นภาพวาดใหม่หมดโดย A1 Pictures ที่ทำอนิมาสนั่นเอง (รับประกันความน่ารัก) แถมการ์ดแม่มขยันออกมาก…อีกอย่างที่ตะลึงคือความใจป้ำ ไอดอลทุกคนมีเสียงพากย์แต่แรก ต่างจากโมบามาสที่มาหานักพากย์ทีหลัง ชื่อเล่นของเกมนี้คือ “กรีมาส”

 

 

3. อนิเม

หากนับนิ้วดีๆ ไอมาสมีอนิเมมา…4 ครั้งแล้ว

1) L4U Special Edition OVA เป็นอนิเมตอนสั้นๆ ตอนเดียวจบ ที่มากับเกม L4U รุ่นลิมิต ดูเพลินๆ ดีค่ะ

2) Xenoglossia ประวัติศาสตร์มืดที่ใครหลายคนอยากจะลืม ถ้าดูในแง่ “อนิเม” เรื่องนึงไม่ใช่ “ไอมาส” เค้าบอกกันว่าสนุก….ส่วนเจ้าของบล็อกไม่กล้าแตะค่ะ เลยพูดอะไรไม่ได้ ไม่อยากแตะด้วย 

3) THE iDOLM@STER 2011 อัศวินขี่ม้าขาวที่มากู้วิกฤติ 9/18 และเป็นหนึ่งในแฟคเตอร์หลักที่ทำให้แฟรนไชส์ไอมาสขยายขึ้นพรวดพราดในเวลาอันสั้นเลยก็ว่าได้ แฟนใหม่ๆ เยอะมาก รวมทั้งเจ้าของบล็อกด้วย นิคเนม “อนิมาส”

4) Puchimas! อนิเมสั้นๆ เยียวยาหัวใจที่สร้างมาจากมังกะชื่อเดียวกัน

ณ ขณะที่พิมพ์อยู่ ไอมาสก็กำลังจะมีหนังโรงเข้าฉายปลายปี 2013 จะเลื่อนรึเปล่าก็ไม่รู้นะ…

 

 

4.เพลง

เรียกว่าเป็นแก่นหลักอีกอย่างของไอมาสที่ทำให้อยู่มาจนทุกวันนี้เลยก็ว่าได้ โดยส่วนตัวคิดว่าเพลงของไอมาสมีคุณภาพ “สูงมาก” ค่ะ ไม่ว่าจะเนื้อร้อง ทำนอง ดนตรี ไม่น่าแปลกใจที่ไอมาสจะอยู่มาได้ยาวนาน ซีดีขายดีเทน้ำเทเท่าขนาดนี้ ค่ายเพลงที่เคยทำเพลงให้ไอมาสนั้น ได้แก่

1) Nippon Columbia – ดูเองด้านล่างและด้านข้างจาก http://columbia.jp/idolmaster/ ได้เลยค่ะ (กร๊าก มันเยอะอ่ะ) โดยมากโคลัมเบียจะรับผิดชอบเพลงไลน์หลักไม่ว่าจะจากเกม อนิเม รวมทั้งซินเดอเรลล่าเกิร์ลด้วย ส่วนตัวอวยของทางนี้ที่สุด

2) Frontier Works – จะมีซีดีของปุจิมาส ดราม่าซีดีต่างๆ ซีรีส์ Vocal Collection และเรดิโอซีดี

3) 5pb – เรดิโอซีดีกับซีรีส์ 8bit

4) Lantis – ขาใหญ่หน้าใหม่ที่เพิ่งมาแจมกับไอมาส แถมทุ่มทุนเอาจริงมากกับโปรเจคต์ Live Theater Performance ของกรีมาสค่ะ แรกๆ ไม่ชอบแนวเพลงของแลนทิส แต่พอฟังซีรีส์นี้ก็ต้องมองแลนทิสใหม่อีกรอบ

คนที่ดูคอนเสิร์ตไอมาสก่อนแล้วถึงจะสนไอมาส….คิดว่าไม่น่ามีนะ ส่วนมากจะเป็นสนใจไอมาสก่อนแล้วค่อยดูคอนเสิร์ตมากกว่า

5.มังกะ

ขี้เกียจจะไล่ แม่มเยอะ ฟฟฟฟฟ มันก็จะมีเป็นช่วงๆ ตั้งแต่ช่วงแรกกับช่วงเข้า 2nd vision มังกะที่เรามีก็มีแต่ของ 2nd vision ทั้งนั้น จะว่าไปก็มีปุจิมาสนี่ล่ะมั้งที่คร่อมทั้ง 2 ยุคเลย ทั้งหมดลองดูได้จากนี่ค่ะ ในบล็อกเราก็จะขอแนะนำเฉพาะที่มีล่ะนะ http://www.project-imas.com/wiki/Official_List_of_Mangas_and_Novels

 

 

6.สินค้าต่างๆ และอื่นๆ

ไอมาสแทรกซึมอยู่รอบตัวคุณ ไม่ว่าจะฟิกเกอร์ โปสเตอร์แขวน หมอน พวงกุญแจ เสื้อ แก้วน้ำ ชุดจักรยาน แฟ้มใส และอะไรก็ตามแต่ที่มันจะทำเป็นสินค้าได้ ลองมาดูตัวอย่างนี้กัน https://www.facebook.com/darkneon.black/posts/177791149041605 สะพรึงมั้ย ฟฟฟฟฟฟ นอกจากนั้นไอมาสยังตามไป collaboration กับชาวบ้านไปทั่ว ไม่ว่าจะเกมต่างๆ หรือสินค้าพิเศษในร้านลอว์สัน

เส้นทางการเข้าสู่วงการของ จขบ. สามารถอ่านได้จากตรง ABOUT ค่ะ กำลังรอทุกๆ คนมาเข้าทำงานใน 765PRO ด้วยกันอยู่นะคะ ฮิๆๆๆๆ

Advertisements

7 thoughts on “ประตูเข้าสู่ Idolm@ster

 1. เข้ามาเจิม เขียนได้ดีมากครับ (เข้าทุกประตูแล้วตรู…)
  ไม่เคยเ้ม้นท์ให้ใครใน blog อื่นๆมาก่อน แต่ตอนนี้เซฟลิ้งค์นี้เข้า fav ไปละ ฮา

 2. อ่านแล้วทึ่งจริงๆว่ามีคนเข้าวงการนี้ผ่านทาง merch ด้วย
  แต่จริงๆแล้วไม่ว่าจะเข้ามาทางไหน สุดท้ายแล้วก็ทะลุหลุมไปเส้นทางอื่นๆได้หมดอยู่ดีหละนะ
  ติดตามรออ่านตอนหน้าด้วยคนครับ

 3. 2) Xenoglossia ประวัติศาสตร์มืดที่ใครหลายคนอยากจะลืม ถ้าดูในแง่ “อนิเม” เรื่องนึงไม่ใช่ “ไอมาส” เค้าบอกกันว่าสนุก….ส่วนเจ้าของบล็อกไม่กล้าแตะค่ะ เลยพูดอะไรไม่ได้ ไม่อยากแตะด้วย <<!!?
  ผมก็ดูได้ตอนเดียวเองฮะ Xenoglossia เนี่ย เหอะๆ
  ส่วนตัวผมก็ยังไม่ถึงขั้นลงหลุมหรอกฮะ แต่ก็ชอบไอมาสพอสมควร โดยเฉพาะหนุ่มๆอย่างมาโคโตะ //โดนอัด
  แต่ที่ชอบก็มาจากอนิมาสเหมือนกันฮะ
  ถ้ายังไงขอแอบแอด fav ไว้ตามต่อนะฮะ ^^

 4. Pingback: ทัวร์แมวจร ซะกุระมิ 2.04: ชมนิทรรศการ Idolm@ster Museum | toeysan.com

 5. เราเพิ่งจะมีโอกาสได้ดูอนิมาส คือแบบชอบมากโดยเฉพาะเพลง ดีใจที่ได้มาเจอบล็อกนี้(หลังจากเสิร์ชหาข้อมูลอยู่นาน) >_<

  อยากลองเล่นเกมส์ดูเหมือนกันแต่อ่านญี่ปุ่นไม่ออกคงต้องขอบายไป T_T

  Xenoglossia ส่วนตัวก็ยังไม่ได้ดูเหมือนกัน(คืออ่านอินโทรแล้วไม่ค่อยตรงแนวเท่าไหร่) ประกอบกับเห็นพูดกันหลายคนมากว่าเป็นยุคมืด 555+ แต่คิดว่าถ้ามีโอกาส(ว่างๆ)คงจะลองดูสักหน่อย

  ขอบคุณที่เขียนบล็อกนะคะ ไว้จะติดตามเรื่อยๆค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s