ทำความรู้จักกับมิลเลียนไลฟ์ – IDOLM@STER Million Live!

วันที่ 10 ก.พ.2013 วันเดียวกับที่มีคอนเสิร์ต THE IDOLM@STER MUSIC FESTIV@L OF WINTER!! มีการประกาศข่าวใหม่ๆ กลางช่วงพักครึ่งของคอนเสิร์ต ซึ่งเป็นธรรมเนียมของไอมาสอยู่แล้ว และหนึ่งในข่าวนั้นคือ…

เปิดตัวเกมไอมาสภาคใหม่บนมือถือระบบ GREE  “THE IDOLM@STER Million Live!”

ภาคนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง  จขบ.จะขอแนะนำคร่าวๆ เท่าที่ได้สัมผัสค่ะ

นิคเนมของเกมนี้ ชื่อส่วนมากที่ใช้กันคือ “กรีมาส” หรือเรียก “มิลิมาส” บ้างประปราย จุดเด่นที่สะดุดตา ดึงดูดเหล่า P ของกรีมาสนั้นคือ…

1. สาวๆ 765PRO มีบทบาทเด่น ถ้าเป็นโมบามาส การ์ดสาวๆ 765 คงจะเป็นอะไรที่หลายคนยี้ถ้าไม่ใช่ระดับ SR (ฮา ขนาดมิงกอสยังยี้อ่ะ ฟฟฟฟฟ) แต่ภาคนี้สาวๆ 765 จะออกแนวเป็นรุ่นพี่ที่จะคอยชี้แนะไอดอลใหม่ที่ปรากฏตัวในภาคนี้ค่ะ

2.เพิ่มไอดอลมาอีก 37 คนในนาม “765THEATER”…..อืม เธียเตอร์แบบ AKB นั่นแหละ…เซ็ตติ้งของภาคนี้คิดซะว่ามันคือเอา 2+อนิมาส+สาวๆ เธียเตอร์เข้าไปแล้วกัน ทุกคนคือ 765 หมด แต่ใช้โปรกับเธียเตอร์เพื่อแยกว่าเป็น 765 ดั้งเดิมกับที่เพิ่มมาเท่านั้นเอง (ต่างจากโมบามาสที่แต่ละคนไม่มีสังกัดชัดเจน) จำไว้นะคะ เซ็ตติ้งแต่ละภาคของไอมาสแทบจะเป็นพาราเรลต่อกันหมด ฟฟฟฟฟ….ผลการสังเกตที่น่าสนใจทางสถิติคือ คนเล่นโมบามาสจำนวนเยอะมากที่ไม่สนฝั่งไลน์หลัก (765) คือมีทั้งแฟนเก่าที่ตามมาตั้งแต่ไลน์หลักแล้วเล่นเกมนี้ด้วย กับแฟนใหม่ที่เสพเฉพาะโมบามาส ไม่เสพไลน์หลัก ส่วนคนเล่นกรีมาสล้วนแล้วแต่มาจากไลน์หลักทั้งนั้น เรายังไม่เจอคนเล่นกรีมาสที่ไม่เสพไลน์หลักเลย….

3. ไอดอลทุกคนมีเสียงพากย์มาหมดแต่แรก ต่างจากโมบามาสที่มาหาแคสต์ทีหลัง (ตัดปัญหาเรื่องคนบ่นว่าเหมาะหรือไม่เหมาะไปได้) และเน้นนักพากย์หน้าใหม่ที่ผลงานน้อยๆ แต่ความสามารถน่ากลัวเหมือนเดิม (ส่วนฝั่งโมบามาสนั้นมีนักพากย์ดังๆ หลายคนมาร่วมงานอยู่นะ) จากที่ฟังมิลิราจิมา น่าจะเริ่มแคสต์กันช่วงกลางปีที่แล้ว (เป็นแค่การคาดเดาของ จขบ.นะครัฟ ไม่มีใครพูดระบุวันเวลาแน่นอน แค่นูึพูดเหมือนกับว่ายังไม่รู้จักโคโรอาซึก่อนจะมารู้ผลแคสต์ทีหลัง และได้ร่วมงานกันในไอคัตสึ) เพิ่งรู้ไม่นานนี้ว่าลายเซ็นไอดอล คือคนข้างในคิด+เซ็นเอง…ก็ถึงว่าทำไมลายเซ็นมิงกอสบนภาพที่แจกในเร็กซ์ถึงมีลายเซ็นจิฮายะแถมเหมือนเปี๊ยบ ส่วนลายเซ็นโฮะ ของยูริชี่จะตัวกลมกว่าหน่อย ของอาซึมินหวัดกว่านิดนึง ของฝั่งเธียเตอร์คนอื่นๆ เองก็เช่นกันค่ะ เป็นลายมือคนข้างใน

4. ภาพบนการ์ดทั้งหมดเป็นภาพวาดใหม่ทั้งหมดโดยสตูดิโอ A-1 Pictures ที่ทำอนิมาส รับประกันความน่ารัก (โมบามาสมีการรีไซเคิลภาพปกของ MA2 มาใช้ในส่วนการ์ดของสาวๆ 765PRO) ภาพใหม่มาทีเพียบแล้ว ก็ยังมีการอัพเดทแก้การ์ดเก่าที่วาดเผาๆ ไปอยู่เรื่อยๆ ด้วยค่ะ http://greemas.doorblog.jp/archives/28563289.html ลองดูด้านล่างๆ ที่ทำภาพ gif เปรียบเทียบเอาเองเด้อ

5. การก้าวเข้ามาร่วมงานกับไอมาสของค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ค่ายนึงของวงการเพลงอนิเม “Lantis”จริงๆ แลนทิสเคยร่วมงานกับไอมาสมาแล้ว ก็ใน Xenoglossia นั่นไง แต่ซิงเกิ้ลนั้นมันเหมือนเป็น tie up ของนักร้องในค่ายกับอนิเมเรื่องนั้นแบบที่แลนทิสทำอยู่ประจำมากกว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงแบบคราวนี้ เพราะไม่ได้มีนาคากาวะซังหรือไดเร็ค 1 ไปคุมงานเลย (ซีโนคืออะไร? แบ๊ะๆ) เหตุผลที่ไม่ให้นิปปอนโคลัมเบียทำเพลงของกรีมาส….จขบ.เดาเอาเองว่า

– โคลัมเบียงานยุ่งกับทัวร์คอน 8 ปีค่ะ ออกบูทไรเงี้ย…

– แผ่นคอนที่ออกปีนี้ มีทั้งวินเตอร์เฟสติวัล ไหนจะของคอน 8 ปีที่ทัวร์หลายที่แล้วอาจต้องทำ digest ซึ่งยุ่งยากกว่าของคอน 5 หรือ 7 ปีที่ยัดลงทั้งดุ้นได้

– เพลงของทางฝั่งซินเดอเรลล่าเกิร์ลที่ทำท่าจะออกไม่หยุด

– โคลัมเบียกำลังทำเพลงให้เกมไอมาสภาคใหม่อยู่ไง! (เพ้อเองล้วนๆ นะอันนี้)

– โคลัมเบียทำเพลงให้ไม่ทัน เพราะอัลบั้มไอมาสของโคลัมเบียไม่เคยมีเพลงใหม่ยกอัลบั้ม (จะมีคัฟเวอร์มาแทรก) เลยจ้างฝั่งที่เค้าสามารถทำให้ทันได้และคุณภาพไม่เผา

– บันแหนมต้องการยักษ์ใหญ่ที่สามารถโปรโมทให้กรีมาสติดตลาดได้อย่างรวดเร็ว โมบามาสติดตลาดมาก่อนนานแล้ว ถ้าไม่จุดกระแสหรือโปรโมทกรีมาสหนักๆ ก็อาจจะโดนกลืนหายไปได้ในเวลาไม่นาน และแลนทิสก็ทำออกมาได้ตามนั้น มีรถโปรโมทเอย อีเวนท์เอย Display Battle เอย พรีวิวเพลงบนยูตูบ+ส่งตรงถึงในเกมเอย (โคลัมเบียอัพอย่างมากก็ในเว็บตัวเอง) ซื้อซีดีก็ได้แถมโปสเตอร์ฟรีๆ เลยอีก (โคลัมเบียมีที่ไหน…)  โดนไฮป์หนักๆ เข้ามันต้องมีสนใจบ้างแหละ ใช่มั้ยคะ คนที่กำลังอ่านหลายๆ คน?

ส่วนเรื่องระบบ และความหน้าเลือด จะขอเชิญ P ท่านอื่นมาบอกเล่าในโอกาสต่อไปค่ะ ^^

 

765PRO & 765THEATER


ภาคนี้จะแบ่งไอดอลตามสายความถนัด ส่วนของสาวๆ 765PRO เคยบอกไปแล้วในเอ็นทรี่นี้ และสาวๆ 765THEATER ชื่ออะไรยังไง ข้อมูลเป็นไง อยู่สายไหน เชิญที่นี่ได้ค่ะ มีแต่ชื่อนะ หลายๆ อย่างยังไม่ครบ (โยนอย่างเดียวเลยเรา ฟฟฟฟฟ) สำหรับผู้รู้ภาษาญี่ปุ่นบ้าง เชิญเสพจากนิโก้ได้

รวมเสียงแนะนำตัวของสาวๆ สาย Vocal

รวมเสียงแนะนำตัวของสาวๆ สาย Dance

รวมเสียงแนะนำตัวของสาวๆ สาย Visual

ตอนแรก จขบ.ก็ไม่ได้สนอะไรมากกับภาคนี้ ไอดอลมีตั้งหลายคน ใครจะจำได้หมดวะ ยังไงก็สนแต่ไลน์หลัก……พอฟังเสียงแต่ละคนกับคำพูดนิดๆ หน่อยๆ………ยอม กรูยอม……..พ่ายต่อความน่ารัก….ตอนนี้จำชื่อไอดอลได้หมดแล้ว (แค่ชื่อนะ) ทุกคนมีเสน่ห์ไม่ซ้ำกันเลยจริงๆ นับว่าออกแบบมาได้ดีนะ

 

เนื้อเรื่องของกรีมาส

คล้ายๆ กับโมบามาสตรงที่ไม่ได้มีการแต่งเป็นเรื่องเป็นราว จะมีก็พวกไดอะล็อกในอีเวนท์ต่างๆ ให้เราไปจิ้นกันเอง เช่น อีเวนท์ 765 Racer Grand Prix! ที่ภาพจากการ์ดรวมทั้งไดอะล็อกบนการ์ดในอีเวนท์ ทำให้เราอนุมานได้ว่ามีคนมาจ้างสาวๆ 765 ไปเป็นพริตตี้งานแข่งรถ และอีเวนท์ NAMCO Idol Soccer Festival 2013 นั้น ที่สาวๆ โดนเป่าฟาล์วกันกระจายเพราะว่ากรรมการดันเป็นอาซึสะซังรึเปล่า……..(แบบว่าไม่รู้กฎ เป่ามั่ว ใครยิงประตูได้ก็แจกใบแดงแสดงความดีใจ…) ส่วนตัว จขบ.ไม่ได้เล่นกรีมาส แต่อาศัยอ่านกระทู้ต่างๆ จากเว็บญี่ปุ่นเอา+มีเพื่อนๆ ช่วยเล่าเลยจับความได้พอสมควรค่ะ

นอกจากนั้นยังมีเนื้อเรื่องจากดราม่าแทร็คของอัลบั้มเพลงกรีมาส…..แบบแปลก็อืม….ไปเดินเล่นแถวกระแสน้ำเชี่ยวกรากหรือแชร์สี่ อาจจะเจอก็ได้นะ 😀

ในอนาคต ไม่แน่ค่ะ อาจจะมีฉบับมังกะออกมาก็ได้ (วันที่เขียนประโยคนี้คือเดือน ก.ค. 2013)

 

เพลงของกรีมาส

โปรเจคต์ใหญ่ระยะยาวที่เห็นแล้วถึงกับเหวอ ชื่อของมันคือ “LIVE THE@TER PERFORMANCE” เป็นซีรีส์ที่คาดว่าจะมีทั้งหมด 13 แผ่น (ออกเดือนละแผ่น) (ที่ใช้คำว่า “คาดว่า” เพราะเดือน ก.ค. 2013 ตอนที่เขียนอยู่ยังประกาศออกมาไม่หมดค่ะ) จขบ.ไม่ค่อยชอบเพลงแบบแลนทิสสไตล์สักเท่าไหร่นัก (หรือพูดให้ถูกคือสไตล์แบบผลงานแนวไอดอลอีกเรื่องของค่ายนี้มากกว่า ฟังแล้วเฉยๆ) แต่ฟังของซีรีส์นี้แล้ว กล้าพูดเลยว่า “แลนทิสแม่มเอาจริง กะขยี้โคลัมเบียทีเดียว” ทุกเพลงคือเพลงใหม่เอี่ยมที่คุณภาพสูงมาก คุณภาพสูงมากในที่นี้คือ เมโลดี้เพราะติดหูและเพลงเข้ากับตัวละครนั้นจริงๆ นอกจากจะมีมือปืนรับจ้างที่เคยทำเพลงให้ไอมาสมาร่วมวงด้วย ก็ยังมีหน้าใหม่ที่เพิ่งมาร่วมงานกับไอมาสจากฝั่งแลนทิสเอง เช่น rino, ZAQ, Hyadain  นับว่าน่าสนุกจริงๆ…ไม่รู้จะลากใครมาร่วมงานอีกบ้าง…คอยติดตามการรีวิวแต่ละอัลบั้มได้ในบล็อกนี้ค่ะ

ไอมาสมักเลือกจะใช้นักพากย์ที่ไม่ค่อยจะมีใครรู้จัก แต่สกิลน่าตกใจ…จนตอนนี้ (อัลบั้ม 04) ยังไม่เจอใครในกรีมาสที่ร้องเพลงแป้กเลยนะ แคสต์มาพิถีพิถันจริงๆ…

สำหรับใครที่อยากติดตามนักพากย์กรีมาสทั้งทางทวิตเตอร์หรือบล็อก ลองเยี่ยมชมฐานข้อมูลนี้ได้นะคะ http://imas-db.jp/misc/cv.html บางคนเค้าก็คุยกันมุ้งมิ้งนะ เช่นแบบนี้ https://twitter.com/YamaguchiRikako/status/350642893104480256 ส่องทวิตเตอร์หรือบล็อก จะเห็นว่าหลายคนเป็นนักรบเติมเงิน หลุมไอมาสมันช่างน่ากลัว ดูดกระทั่งคนข้างใน……………(แอบเมาท์ อีเวนท์ซอคเกอร์ นูก็วิ่งจนได้การ์ดฮิบิกิแรงกิ้งเลยนะ ฟฟฟฟฟฟฟฟฟ : ที่มาจากมิลิราจิตอน 9 ส่วนมิงกอสก็พูดในไอมาสสตูดิโอว่ามีการ์ดอันนะ SR ที่เป็นเมดัลกาชา 2 ใบ น่ากลัวไปแล้ว โมบามาสเจ๊ก็เติมไม่ใช่เรอะ)

 

Million Radio

ธรรมเนียมของไอมาสที่ต้องมีรายการวิทยุ สำหรับของกรีมาสนั้น มีชื่อว่า มิลเลียนเรดิโอ เรียกสั้นๆ ว่า มิลิราจิ จัดโดยนักพากย์ของตัวละคร 3 สาวดังรูป วันดีคืนดีก็มีมิลเลียนเกคิโจว (มินิดราม่า) ให้ฟังด้วย ซึ่ง จขบ.จะแปลมา่ลงในโอกาสต่อๆ ไป….

สามารถรับฟังมิลิราจิได้ทาง http://ch.nicovideo.jp/MillionRADIO ทุกวันศุกร์เวลา 21.00 น. (เวลาไทยก็ทุ่มนึงค่ะ) มันล็อคโซนประเทศนะ แต่ทะลุพร็อกซี่นิดหน่อยหรือเปลี่ยนที่อยู่ในโปรไฟล์ก็ได้ละ (จขบ.เป็นเมมเบอร์นิโก้พรีเมียม เลยไทม์ชิฟท์เอาค่ะ แล้วค่อยมาปล้ำกับไอพีแอดเดรสที่มีปัญหาในบางที) แต่ละตอนจะมี extra ให้ฟัง มีบล็อกเขียนเล่าเบื้องหลังให้อ่าน…ซึ่งเป็นเนื้อหาที่ต้องจ่ายเงินสมัครเป็นสมาชิกแชนแนลก่อน……….คือ ตรูมีปัญญาจ่าย แต่เอ็งเจือกไม่รับบัตรนอก orz……………..

เว็บอ้างอิงสำหรับผู้อยากเสพกรีมาส

http://millionlive.wikia.com/wiki/Idolm@ster_Million_Live_Wiki วิกิภาษาอังกฤษ

http://www.millionlive.com วิกิภาคญี่ปุ่น อัพเดทไว เสพรูปการ์ดพร้อมคำพูดได้

http://greemas.doorblog.jp เว็บมาโตเมะ

http://vaimas.blog.fc2.com เว็บมาโตเมะอีกที่

Advertisements

8 thoughts on “ทำความรู้จักกับมิลเลียนไลฟ์ – IDOLM@STER Million Live!

 1. \;w;/ ชอบหน้าเด็กเธียร์เตอร์หลายคน แต่ยังไม่ได้ฟังดราม่าเต็มๆเลย พออ่านเอนทรีนี้แล้ว…… ไม่กล้าฟังเฟ้ย!!!! รูมันมารำไรแล้วอ้ะะะะะะะะะ

 2. ไม่เคยเล่นโมบามาสมาก่อนเลยไม่รู้จะเปรียบเทียบยังไง แต่เท่าที่เล่นกรีมาสมาก็ชอบทุกอย่างนะ ทั้งระบบเกม การลงรายละเอียดตัวละครตั้งแต่เริ่ม รายละเอียดการ์ดที่บางทีเอาคนอื่นๆมาแทรกเป็นฉากหลัง อย่างกาชาล่าสุด แนว cowgirl การ์ดทุกใบเล่าเรื่องรวมกันเป็นเรื่องเดียว ให้ความรู้สึกเป็นครอบครัวเดียวกันดี อัลบั้มเค้าก็กระจายๆดีนะ 765PRO คนนึง ที่เหลือก็เด็กใหม่สามสี่คน ที่ขัดใจมีอย่างเดียวคือผ่านมา 12 อีเว้นท์ละ ยังไม่มีการ์ด Vocal โผล่มาเป็นรางวัลใหญ่สักที ไม่รู้คิดอะไรของเขา โฮะP มิกิP ก็รอกันเหงือกแห้ง…

 3. เฟดเฟ้! จำชื่อได้หมด 50 คนแล้ว!!
  แต่ก็ไม่แน่แฮะ พวกบ้าจำแบบผม ถ้าเล่นอาจไปนั่งจำจนหมดก็ได้…

  ส่วนตัวผมโคตรชอบเพลงของ the@ter performance เลย 01-04 ที่ฟังมาทั้งหมดค่อนข้างเป็นแนวที่ผมชอบทั้ืงนั้น
  ยิ่ง 04 ที่กำลังจะออกในไม่กี่วันนี่แล้ว… แฟนจีจังอย่างผมได้ยินแล้วละลายเลยทีเดียว

 4. Pingback: [Million Radio Theater] โรงละครมิลิราจิตอนที่ 1 “เป็นอะไรไป?” | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

 5. Pingback: IDOLCH@NGM@STER MILLION TALK 03# : ที่นี่เขาทำงานแบบไหนกัน? — อธิบาย+ตีความ 765PRO Live Theater ในโลกมิลเลียนไลฟ์ | คุยเรื่อง M

 6. Pingback: เอนทรี่แผนที่นำทางบล็อกนี้ (สำหรับลูกแกะหลงทาง) | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s