[Song Review] THE IDOLM@STER LIVE THE@TER PERFORMANCE 01″Thank You”

ซีดีแรกของซีรีส์ LTP ที่สร้างปรากฏการณ์ขายแหลกถล่มทลายรองจาก READY!! เลยล่ะมั้ง

 

THE IDOLM@STER LIVE THEATER PERFORMANCE 01″Thank You”

 

ยอดขายสัปดาห์แรกของโอริกอน – อันดับ 5  27132 แผ่น (http://www.geocities.jp/object_ori/130506.html) แล้วยังเข้าชาร์ทท็อป 20 ต่ออีก http://www.geocities.jp/object_ori/130513.html   http://www.geocities.jp/object_ori/130520.html ยอดรวมประมาณ 43k

เดิมทีซิงเกิ้ลนี้มีกำหนดการแค่แถมซีเรียลสำหรับรับการ์ด SR ของมิราอิ ยาโยอิ ทาคาเนะเท่านั้น แต่พอวันที่ 18 เม.ย. เวลา 20.00 น. มีประกาศฟ้าผ่าว่าซีเรียลของซีดีสามารถนำไปใช้ลงทะเบียนตบตีแย่งชิงตั๋วคอนเสิร์ตครบ 8 ปี THE IDOLM@STER 8th ANNIVERSARY HOP!STEP!!FESTIV@L!!! ได้ ยอดจองก็……. (จิ้มดูภาพใหญ่ได้จ้ะ)

 

 

จากภาพนะคะ แกนตั้งคืออันดับ แกนนอนคือเวลาของวันที่ 18 เม.ย. ช่วงเวลา 22.00-23.00 น. อันดับพุ่งกระฉูดมาก….จาก 87 มา 8 เลย บ้ากันไปแล้ว

เมื่อถึงวันวางแผงจริง…ปรากฏว่าเกิดเหตุการณ์…เหล่า P กรีดร้อง หาซื้อซีดีกันไม่ได้ เหี้ยนเตียนหมดจนแลนทิสต้องออกมาประกาศขอโทษ พร้อมกับออกมาย้ำว่าซีดีล็อตเสริมนั้นยังมีซีเรียลนะจ๊ะ อย่าห่วง…

อันดับซีดีขายดีหมวดอนิเม-เกม ครึ่งแรกของปี 2013 ของเว็บอมาซอนเจแปน http://www.amazon.co.jp/gp/feature.html/ref=br_lf_m_3077704246_grlink_17?ie=UTF8&docId=3077704246&plgroup=17  อู้ว…….ไอมาสเถื่อนมากค่ะ ยึดไปครึ่งชาร์ต….

ดีใจค่ะที่ขายดี แต่โดยส่วนตัวเราไม่ชอบวิธีขายแบบนี้ ถึงไม่ต้องมีของมาล่อ ซีดีไอมาสก็นับว่าอยู่ในข่ายขายดีอยู่แล้ว….และที่ขายดีก็เพราะคุณภาพของเพลง ไม่ใช่ของแถม….ก็เท่ากับว่าเพลงนี้ยังทำลายสถิติ READY!! ไม่ได้เลย (เรดี้ไม่มีของแถมด้วยนะเออ)

.

.

.

.

.

พูดถึงตัวเพลงบ้างดีกว่าเนอะ

ทีมที่ทำเพลงยังเป็นทีมบันแหนมอยู่ รายชื่อก็หน้าเดิมๆ น่ะแหละ แต่สังเกตว่าตรงชื่อทีมจะเปลี่ยน ปกติบันแหนมจะใช้ NBGI แต่ถ้าเป็นโมบามาสกับกรีมาสจะใช้ NBSI (S น่าจะมาจากโซเชียล)

ซิงเกิ้ลนี้เป็นซิ้งเกิ้ลเปิดตัวกรีมาส แต่เนื้อเพลงนั้นกลับไม่ใช่การแนะนำตัว หากอ่านเนื้อเพลงดูดีๆ จะพบว่าเนื้อเพลงมันแต่งมาจากระบบของกรีมาสชัดๆ…ร่วมมือกับสมาชิกยูนิตสร้างเธียเตอร์….ร้องเพลงด้วยกัน ทำความฝันให้เป็นจริงด้วยกัน

Track List

1.Thank You! (『アイドルマスター ミリオンライブ!』テーマソング)
歌:765MILLIONSTARS
2.Thank You! (765PRO ver.)
歌:765PRO ALLSTARS
3.Thank You! (765THEATER ver.)
歌:765THEATER ALLSTARS
4.Thank You! (Off Vocal)

สรุป…………ทั้งซิงเกิ้ลมีเพลงเดียวค่ะ 555555 โดยแทร็คแรกเป็นร้องรวมโดยไอดอลของกรีมาสทั้งหมด 50 คน  แทร็คสองคือเวอร์ชั่นของสาวๆ 765PRO ทั้ง 12+1 คน แทร็คสามคือของสาวๆ 765THEATER ที่เหลือ 37 คน แทร็คสุดท้ายคือ คาราโอเกะ

วิธีฟังแยกแต่ละเวอร์ชั่นแบบง่ายๆ ท่อนแรกสุดที่ร้อง Thank you for…tsukurou….กับช่วงก่อนสุดท้ายที่ร้อง เซ่ โนะ…

– ถ้ามี 2 เสียงซ้อนกันนั่นคือเวอร์ชั่นรวม

– ถ้าเป็นเสียงฮารุกะคือเวอร์ชั่น 765PRO (ถึงขั้นนี้แล้วคงไม่มีใครฟังไม่รู้นะ)

– เสียงไม่คุ้น (เสียงมิราอิ) ก็คือเวอร์ชั่น 765THEATER

ส่วนตัว จขบ. ฟังเวอร์ชั่น 765PRO บ่อยสุดค่ะ เสียงที่คุ้นเคยและแยกง่าย (12 เสียงเองนิฝ่า – -) ฟังแล้วรู้สึกหัวใจพองโตยังไงก็ไม่รู้

ตัวเพลง จัดให้คุณภาพไม่แพ้ READY!! ,CHANGE!!!! หรือ The world is all one!! เมโลดี้ ดนตรีเหมาะจะใช้เป็นเพลงธีมหลักมาก…จริงๆ เราว่าถึงไม่ยัดตั๋วคอนมาก็น่าจะขายได้หลักหมื่นอยู่แล้ว….

ชื่อย่อของเพลงนี้ที่ P ญี่ปุ่นเรียกกันก็คือ 39 (อ่านว่า ซัง-คิว ซึ่งตรงกับคำว่า thank you ที่ออกเสียงแบบญี่ปุ่น) และถ้าใครติดตามมิลิราจิด้วย จะเห็นข้อความ 394296 ซึ่งมาจากท่อนอินโทรของเพลงนี้ที่ร้องว่า “Thank you for…tsukurou” ไม่รู้เหมือนกันว่าเลขนี้มีความหมายอะไรพิเศษรึเปล่า หรือแค่บังเอิญลงล็อคเฉยๆ

หน้าตาแผ่น ก็ประมาณนี้ล่ะนะ

จขบ.ซื้อมือสองมาค่ะ สภาพยังใหม่มากๆ จะบอกว่าซิงเกิ้ลนี้คนซื้อมาเทกระจาดเพื่อเอาแค่บัตรคอนอย่างเดียวเยอะ ฉะนั้นมือสองจึงยังเหมือนใหม่และราคาถูกเยี่ยงกระดาษห่อลูกอม จขบ.ได้มาในราคา 1 เยน! +340 เยน ค่าส่ง กร๊าก…… (จากราคาเต็ม 1000 เยน)

 

รีพอร์ทของอีเวนท์ที่ระลึกขายแผ่น  http://www.4gamer.net/games/202/G020256/20130513046/

วันหลังจะมารีวิวอัลบั้มอื่นต่อค่า

Advertisements

5 thoughts on “[Song Review] THE IDOLM@STER LIVE THE@TER PERFORMANCE 01″Thank You”

 1. เวลาเห็นวิธีขายแบบนี้แล้วช้ำใจ….. เหมือนซีดีเอเคบีแหละ เทกระจาดขายเป็นเททิ้งเหมือนกัน วัดกันที่เพลงก็น่าจะขายได้เยอะอยู่แล้วแท้ๆ เพราะจะตาย เวลาโดนซื้อไปเพราะอยากได้ของไม่ได้อยากได้เพลงเนี่ย ในฐานะคนแต่งไม่เศร้าเหรอ!!!

 2. เหยด ได้มาราคาน่าสอยสุดๆเลย
  อย่างที่ว่า ยอดขายที่น่าประทับใจแบบนี้พอเอาเรื่องการโปรโมทมารวมด้วยมันทำให้น่าดีใจน้อยลง
  ของไอมาสยังไงก็ขายได้อยู่แล้ว ทำแบบนี้ถือว่าเป็นการลดความศักดิ์สิทธิ์ของซีรีส์ไปนิดหน่อย… แลนติสคงรู้ตัวมั้ง หวังว่าจะไม่ทำอีก

  แน่นอนว่าคนฟังญี่ปุ่นไม่รู้เรื่อง(และดีแล้วที่ไม่รู้เรื่อง) แบบผมคงพูดอะไรเกี่ยวกับเนื้อเพลงไม่ได้
  แต่ส่วนตัวชอบเพลงนี้มาก (ชอบ ver 765pro เหมือนกัน รองมาก็ all star) ยกให้เป็นหนึ่งในสิบเพลงที่ชอบที่สุดของไอมาสเลยทีเดียว
  The@ter Performance ทุกอันผมชอบๆทั้งนั้น เป็นเพลงแนวที่ชอบแทบทั้งนั้นเลย

 3. ขายได้ก็ยิ้มแก้มปริแล้วล่ะค่ะ ขายได้ก็คือขายได้ ไม่ว่าจะด้วยอะไรก็เถอะ…

 4. Pingback: บันทึกการแสวงบุญ : THE IDOLM@STER M@STERS OF IDOL WORLD!! 2014 – Part 1ภาคเตรียมตัว – | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s