เกมไอมาสสำหรับ P หน้าใหม่ – THE IDOLM@STER Shiny Festa

หากคุณคือหน้าใหม่ที่เพิ่งรู้จักไอมาสจากอนิมาส

เออ หรือทางอื่นก็ได้ ช่างเหอะ (ฮา)

แต่เกมไอมาสเยอะจัง จะเริ่มจากภาคไหนดีนะ เอาแบบที่ไม่ยาวมาก ขอแค่ชิมลางพอ จบง่ายๆ หน่อย ป๋องแป๋งภาษาก็เล่นได้

Shiny Festa คือคำตอบค่ะ

หลังอนิเมตอน 26 ซึ่งเป็นตอนพิเศษลงแผ่นออกฉายทางทีีวีเป็นกรณีพิเศษจบไปได้สักพัก ก็มีข่าวพร้อมภาพหลุดมาทางนิตยสารเกม…จำไม่ได้ว่า Dengeki หรือ Famitsu บอกว่าเป็นเกมที่ลง PSP  อีกสักพักนึงก็มีข่าวบอกว่าเป็นมิวสิคเกม (หรืออาจจะออกมาพร้อมกันล่ะมั้ง) ให้พูดตามตรงนี่เป็นเกมไอมาสแรกที่ จขบ.แตะ…(หรือ SP ฟะ) เออ ช่างเถอะ…มาทำความรู้จักกันดีกว่าไชนี่เฟสต้ามีดียังไง และเหมาะกับหน้าใหม่เพิ่งรู้จักไอมาสยังไงค่ะ

THE IDOLM@STER Shiny Festa วางขายวันที่ 25 ต.ค. 2012 บนแพลตฟอร์ม PSP ด้วยจุดประสงค์เพื่ออยากให้เล่นสบายๆ เข้าถึงได้ง่าย และไม่ได้ใช้ระบบ Real Time Rendering แบบ SP แล้ว แต่ยัดคลิปวิดีโอเข้าไปเลย มันเลยลื่น ภาพสวย และเพิ่งจะออกเวอร์ชั่น iOS เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2013 ซึ่งสำหรับภาค iOS จะมีภาษาอังกฤษมาให้ในตัวด้วยค่ะ

 

Trailer

 

ความพิเศษของ Shiny Festa

1. OVA ความยาว 25 นาที (โดยประมาณ) โดยฝีมือของทีมงานอนิมาส เรื่องเริ่มขึ้นประมาณต้นปี 2011 ที่ไดเร็คเตอร์อิชิฮาระบอกกับ QPP (คุณโทบะ โยสึเกะ โปรดิวเซอร์ของอนิเพล็กซ์) ว่าอยากจะใส่อนิเมลงมาในเกมด้วย แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงการทำงานอนิมาสตอนสุดท้าย (ใครดูจบคงเห็นแล้วว่า camera work มันอลังการแค่ไหน…) เลยพักไปก่อน บอกว่างานเสร็จค่อยมาคุยกัน และแม้มีการตัดสินใจจะทำอนิเมลงเกมภาคนี้แล้ว งานดันไปซ้อนกับอนิมาสตอนพิเศษอีก เริ่มแรกเลยตกลงกันว่า “จะทำเท่าที่ทำได้” และอยู่ในช่วงความยาวประมาณ 10 นาที แต่ด้วยจิตวิญญาณ P เดนตายของ ผกก.นิชิโกริที่ไม่อยากให้เนื้อเรื่องออกมาครึ่งๆ กลางๆ เลยขยายเวลาออกมาจนความยาวเท่าอนิเม 1 ตอนตามปกติเลย…….เพราะฉะนั้นพวกเรา……กราบ ผกก.นิชิโกริกันเถิด (ชาบูๆ)  (ที่มา – http://www.famitsu.com/news/201209/30022077.html)

2.PV ในเกม ไม่ใช่เพียง Normal PV อย่างเดียวอีกแล้ว!? จำกัดนิยามของคำว่า Normal PV คือ….พวก S4U อ่ะ จบนะ? (ฮ่าๆๆๆ) PV ประกอบเพลงไม่ใช่ไอดอลเต้นประกอบเพลงอย่างเดียวอีกต่อไป แน่นอนว่ายังมี Normal PV อยู่ แต่ก็ยังมีการเพิ่ม PV สไตล์อื่นที่เป็นมิวสิควิดีโอที่ทำขึ้นใหม่ เอาภาพอนิเมมาตัดต่อ หรือก๊อปปี้ท่าในคอนเสิร์ตมาเลย (<- อันนี้สำคัญ) และทุกเพลง จะมี music clip 2 แบบ…PV ที่เป็นโพลิกอนมันไม่ได้ทำฉากขึ้นใหม่หมดทุกเพลงหรอก ส่วนมากจะใช้จากเกมภาค 2 กับ G4U

3.3 รส 3 สไตล์กับ 3 ภาคและ 4 เพลงใหม่ มาแบบเดียวกับภาค SP แต่เราชอบการแบ่งกลุ่มของภาคนี้มากกว่า ลงตัวทั้งลักษณะนิสัยของไอดอลในกลุ่มและเนื้อเสียงของคนในกลุ่มที่ไม่ตีกันเอง (เคสกรูฟวี่จูน จริงๆ มิกิคีย์สูงกว่าชาวบ้านมากเลย แต่ยังดีว่าประชากรคีย์กลางกับต่ำมีเยอะกว่า เลยพอลากเพดานลงมาได้ หุหุ)

แต่ละแพ็คเกจจะมีเพลงใหม่เฉพาะของภาคนั้นเอง และเพลงใหม่ของซีรีส์นี้ทั้งซีรีส์

4.ไม่ต้องรู้ภาษาญี่ปุ่นก็เล่นได้สบาย เพราะมันคือมิวสิคเกมแบบเพียวๆ เลย แต่ถ้าไม่รู้ก็อาจจะพลาดพวกมินิสตอรี่ยิบย่อยไป ซึ่งน่าเสียดายอยู่ (เว้นแต่จะเล่นเวอร์ชั่น iOS)

5.ของแถมสำหรับผู้ซื้อล็อตแรกคือ Backstage Password สำหรับซื้อของรุ่นจำกัดในเว็บลาลาบิท, ซีเรียลสำหรับโหลด DLC เำพลง The world is all one และซีเรียลเพื่อรับการ์ดฮารุกะชุดว่ายน้ำในเกมภาคซินเดอเรลล่าเกิร์ล

 

เนื้อเรื่องของ Shiny Festa

หลังจาก 765PRO โด่งดังจนเป็นที่รู้จักแล้ว อยู่มาวันหนึ่งพวกเขาได้รับคำเชิญให้ไปร่วมงานเทศกาลดนตรีนานาชาติที่เกาะทางใต้ แต่ว่าไอดอลที่จะได้ไปร่วมงานนั้น……..ขึ้นอยู่กับคุณเลือกค่ะ!

ตัวอนิเมแบ่งเป็น 3 part ใหญ่ๆ คือ

– ช่วงต้นที่เป็นเกริ่นบทนำ ก่อนจะถึงช่วงแยกรูท

– ช่วงแยกรูท ตรงนี้จะต่างกันไปในแต่ละแพ็คเกจ เนื้อเรื่องของแต่ละภาคได้แก่ Honey Sound – Music in the world,  Funky Note – Music is a friend,  Groovy Tune – Music of love

– ช่วงท้าย หลังจากจบเนื้อเรื่องช่วงแยกรูท ก็จะจบแบบเดียวกันหมด (แต่พอเป็นช่วงเครดิต ตรงลำดับชื่อของแคสต์จะต่างกันไปตามแต่ละแพ็คเกจนะ)

นอกจากนี้ยังมีมินิสตอรี่ในโหมด Star of Festa ที่มาพร้อมกับฉากจบ 3 แบบ (3 ใช่มั้ย ถ้าจำไม่ผิด) ที่จะต่างกันไปในแต่ละแพ็คเกจ และยังมี skit สั้นๆ หลังเล่นจบแต่ละเพลงในโหมด Stage หรือหลังดู Music Clip ให้เราเห็นมุมต่างๆ ของเหล่าไอดอลที่ไม่เคยเห็นจากเกมหรืออนิมาส เช่น ฮารุกะทำคุกกี้แครอทมาให้จิฮายะเพราะห่วงสุขภาพจิฮายะที่ไม่ค่อยกินผัก (ขอสาบานว่าไม่ได้มโนเอง ไม่เชื่อไปเล่นเพลง shiny smile หรือเพลงอื่นๆ ของสองคนนี้สิ)  หรือแฝดเกรียนที่แกล้งชาวบ้านไปทั่วกลับเงียบกริบเมื่อเจอคนเสียงดังกว่า (!?) เป็นต้น คนที่อ่านญี่ปุ่นไม่ออกอาจจะเสียเปรียบตรงนี้นิดนึง แต่ปัญหาจะหมดไปหากคุณสอยเวอร์ชั่น iOS

 

เพลงใหม่และรีวิวแต่ละภาค

เสน่ห์อย่างนึงที่ขาดไม่ได้ของไอมาสอยู่แล้วก็คือเพลง แต่ละเพลงจะทำมาเข้ากับธีมของเนื้อเรื่องที่เป็น OVA

Honey Sound

เพลงใหม่ “Vault That Borderline! ”

ชอบเพลงนี้ เท่แบบมองโลกแง่บวก ธีมออกกลางๆ ยิ่ง 4 คนนี้มาร้องแล้วรู้สึกเท่อ่ะ ยิ่ง PV แบบอนิเมยิ่งชอบ

สมาชิกของทีมนี้ประกอบด้วย ฮารุกะ จิฮายะ อาซึสะ ริทสึโกะ ส่วนตัวชอบเนื้อเรื่อง OVA ของภาคนี้ที่สุด เพราะมันดูกลางๆ สากล สื่อได้ตรงประเด็นที่สุดใน 3 ภาค ทางด้านเพลงต่างๆ ของภาคนี้ถ้าให้เปรียบเทียบกับคลื่นวิทยุ ก็คงแนวคล้ายๆ คูลเอฟเอ็มที่จะเปิดเพลงเพราะสบายๆ  เน้นเพลงฮิตทุกยุคทุกสมัย เพลงที่ไม่เคยลงเกมมาก่อนบางเพลงก็เอาท่าเต้นจากในคอนเสิร์ตมาใช้เลย เช่น 2 เพลงนี้

เพลง Shalala (นาทีที่ 8.08 เป็นต้นไป) ที่นำท่าเต้นมาจากคอนเสิร์ตครบรอบ 4 ปี

เพลงโอโตเมะไทชิ ที่นำท่าเต้นมาจากเอริโกะเซ็นเซย์ (MC ที่เป็นกราฟฟิก 3D)

สันนิษฐานเอาเองว่าภาคเสียงน้ำผึ้ง อาจจะเป็นภาคแรกหรือภาคสองที่เริ่มทำ PV เพราะดูละเอียดประณีตดีจัง….

 

Funky Note

เพลงใหม่ “Visionary”

เพลงนี้จะมีท่อนที่ท่องคาถา 2 จุด จุดแรกคือ イクシアダーツサムロディーア (IKUSIADATUSAMURODIA) จุดที่สองคือ ウオキアサーツサムロディーア (UOKIASATUSAMURODIA) หากลองเรียงตัวอักษรเหล่านี้กลับหลัง…

IKUSIADATUSAMURODIA -> AIDORUMASUTADAISUKI -> AIDORUMASUTA DAISUKI -> Idolmaster Daisuki

UOKIASATUSAMURODI -> AIDORUMASUTASAIKOU -> AIDORUMASUTA SAIKOU -> Idolmaster Saikou

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกในเพลงไอมาสที่ซ่อนคำไว้แบบนี้หรอกนะ อิอิ

ส่วนตัว จขบ.รู้สึกว่า PV ของเพลงนี้ทั้ง 2 แบบดูลงทุนที่สุดนะ (ในภาพรวม) แต่ PV เพลงอื่นๆ ดูลูกเมียน้อยมาก โดยเฉพาะ Next Life เคืองอย่างที่สุด ในขณะที่ Honey Sound มี PV ซึ่งเอาท่าจากคอนเสิร์ตจริงมาใช้อย่างชาละล่าหรือโอโตเมะไทชิ ส่วน Groovy Tune มี PV ทำใหม่งามมากๆ อย่างคาซาฮานะ แล้วเพลง Next Life นี่มันอะร้ายยยยยยยยยยยย ถ้าบอกว่ามัวแต่ทำ PV ของภาคแดงกับเขียวจนไม่มีเวลาทำของภาคเหลืองนี่คือเชื่อเลย!

สมาชิกของทีมนี้ประกอบด้วย ยาโยอิ อิโอริ อามิ มามิ ฮิบิกิ…อาจจะรู้สึกแหม่งๆ เหมือนคนนึงเป็นเศษมารึเปล่า ไม่หรอกค่ะ เล่นๆ ไปเดี๋ยวก็จะเข้าใจเอง ทางด้านเนื้อเรื่อง OVA ก็แนวเด็กๆ เรื่อยๆ อารมณ์เหมือนผู้ใหญ่นั่งดูเทเลทับบีส์น่ะ ^^”  การเฉลี่ยบททำได้ไม่ดีเท่าอีกสองภาค แต่ถ้าจะดูกรี๊ดเอาความน่ารัก อยากเลียแผล่บๆ…รับรองไม่ผิดหวังค่ะ ส่วนเพลงนั้น สัดส่วนของบัลลาดจะน้อยมากถึงมากที่สุด เน้นเพลงสนุกสนาน สดใสเป็นส่วนมาก และเนื่องด้วยสมาชิกลงตัวที่ 5 คนเป๊ะ เลยมีการนำเพลง Quintet จาก 2 อย่างเช่น Honey Heartbeat หรือ SMOKY THRILL มาใช้เป็นเพลงประจำภาคนี้ด้วย ในขณะที่ภาคอื่นไม่มีเพลง Quintet เลย (ไม่นับเพลงรวมที่มีสมาชิกจากภาคอื่นมาแจมด้วยนะคะ) คือ มันไม่ต้องปรับอะไรจาก S4U มากไง ง่ายดี (S4U ไม่มี Quartet นะจ๊ะ)

 

Groovy Tune

เพลงใหม่ “edeN”

ชื่อเพลงนี้จะเล่นคล้ายๆ เพลง livE ของริทสึโกะ หากยึดหลักว่าตัวใหญ่ต้องเป็นอักษรตัวแรกแล้วลองสลับคำดู มันจะได้คำว่า Need ซึ่งก็ตรงกับความหมายเนื้อเพลงทำนองว่าฉันต้องการแค่เธอแบบเป๊ะๆ เลย…แต่อันนี้เป็นแค่การคาดเดาไปเองของ จขบ.นะคะ…ส่วนเนื้อเพลงของเพลงนี้ออกแนวโหยหาคนรัก ต้องการเพียงเธอ…ในเนื้อเพลงมีคำว่าอดัมกับอีฟให้รับกับชื่อเพลงด้วยนะ

เป็นเพลงที่ฮือฮาตั้งแต่ปล่อยเทรลเลอร์ เพลง VTB มันก็เท่ แต่ทำนองเพลงมันสงบสุขไป ไม่ฮาร์ดคอร์แบบกลุ่มนี้เท่าไหร่ ประกอบกับในเทรลเลอร์ กลิ่นอายของ PV แบบอนิเมชั่นของภาคนี้มันเด่นกระแทกตามากกว่าของภาคอื่นด้วย บรรยากาศผิดจากปกติลิบลับ คนเลยสนใจเพลงนี้เป็นพิเศษ อีกทั้งสมาชิกประจำแผ่นซึ่งได้แก่ มิกิ มาโคโตะ ยูคิโฮะ ทาคาเนะ ทำให้สายจิ้นทั้งหลายจับตามองภาคนี้กันเยอะ เพราะจิ้นได้ถึง 2 ก๊กเหล่า (ทาคายูคิกับชูระบะทรีโอ จริงๆ ทางฝั่งภาคแดงก็มีคนจับคู่ริจจัง-อาซึสะซังอยู่นะ แต่คู่นี้ไม่ได้เด่นชัดมาก เป็นไมเนอร์ของไมเนอร์สุดๆ) อีกทั้งเพลงของสมาชิกแต่ละคนในกลุ่มก็มีแต่เพลงดีๆ ทั้งนั้นเลย ถ้าให้เทียบกับสถานีวิทยุนี่คือคลื่นที่เปิดเพลงฮิตกระแทกใจตลาด เพลงเพราะโฮกๆ เพราะเวอร์ๆ ในอีกแบบที่ต่างไปจากภาคเสียงน้ำผึ้ง ส่วนเนื้อเรื่อง OVA ต้องขอบอกว่าภาคนี้ทำมาเพื่อเซอร์วิสอย่างแท้จริง คุณจะดิ้นแด่วๆ ทุบอกชกหัว อยากกัดจอเพราะอิจฉาบาเนะP

 

เพลงใหม่ของซีรีส์ Shiny Festa “MUSIC♪ “

หากดูคลิปชมเพลง MUSIC♪ ลูกเดียวของนิชิโอกะP ประกอบด้วย คุณจะเห็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ซ่อนอยู่ใน Normal MC ของเพลงนี้เยอะมาก เช่น ใช้สเต็ปก้าวขาตามจังหวะเพลงมากขึ้นชดเชยที่ต้องถือไมค์ในเพลงนี้, สเต็ปการก้าวขาของมามิกับอาซึสะที่ต่างกันตามนิสัยของทั้งคู่, แสงสปอตไลท์รูปตัวโน้ต, สาวๆ เดินพาเหรดจัดแถวเป็นรูปตัว A นางฟ้ายิ้มสัญลักษณ์ของ 765PRO, ซีนตอนที่ฮารุกะหันมาส่งซิกแนลให้ แล้วมิกิกับยาโยอิก็ชูนิ้วรับตรงท่อน Standby (รับกับเนื้อเพลงพอดี) แล้วก็หันไปชูนิ้วใส่คนดูในท่อน Stand up , จังหวะการเต้นของสาวๆ แต่ละคนที่ไม่ได้พร้อมกันเป๊ะๆ บลาๆ และอย่างอื่นอีกมากมาย รู้สึกว่าทีมงานทำละเอียดมากจริงๆ

เพลงนี้แต่งเนื้อโดยคุณ yura ซึ่งยูระซังบอกไว้ว่า อยากให้เพลงนี้เป็นเนื้อเพลงที่ชายและหญิงสามารถรับกันได้ทั้งสองเพศ เลยไม่ได้ให้มีความหมายลึกซึ้งอะไรนัก สำหรับตัวยูระซังเองนั้น ดนตรีคือ “สิ่งหล่อเลี้ยงเพื่อให้อยู่ต่อไปได้ในวันพรุ่งนี้” เนื้อเพลงจึงมีความหมายมุ่งหน้าโดยมีเป้าหมายสู่อนาคตแฝงอยู่ด้วย…จะบอกว่าความหมายไม่ลึกมากนี่ไม่จริงเลยนะ ดูวินเฟสรอบอังกอร์แล้วรู้สึกว่าเนื้อเพลงมันเข้ากับบรรยากาศมากๆ ยิ่งพวก P ช่วยกันร้องประสานเสียงนี่มัน โอ๊ย ;A; หลังจากดูวินเฟสแล้วฟังเพลงนี้มันจะร้องไห้ทุกที

เพลงใหม่ทั้ง 4 เพลงนี้ เคยพูดถึงไปแล้วในเอ็นทรี่ THE IDOLM@STER MUSIC FESTIV@L OF WINTER!! ค่ะ ลองอ่านกันดูได้

 

ระบบคร่าวๆ ของ Shiny Festa

เริ่มแรกเราจะได้ดูอนิเมของภาคนั้นๆ ก่อน ซึ่งจะมีส่วนที่เหมือนกันทุกภาคอยู่ประมาณ 4-5 นาที พอจบถึงจะเล่นเกมได้ค่ะ ซึ่งมี 2 โหมดคือ Stage กับ Star of Festa

– Stage เอาไว้เก็บเงิน ปั๊มแฟน เล่นจบเป็นเพลงๆ ไป

– Star of Festa เป็นมินิสตอรี่อีกชั้นหนึ่ง คล้ายๆ ว่าเป็นเหตุการณ์หลัง OVA มาิีอีก ฉากจบมี 3 แบบขึ้นกับการเล่นของเรา โหมดนี้ควรจะต้องมี “Memory” (หัวใจ) ที่เก็บมาจากโหมดปกติบ้าง เนื้อเรื่องของโหมดนี้ ชอบของ Funky Note ในฉากจบแบบ Star of Festa ที่สุดค่ะ พอรู้ความหมายของสิ่งที่ซ่อนอยู่แล้วแอบน้ำตาซึม

ข้อดีของเกมคือ สามารถเลือกความยากได้ จะมี Debut  Regular Pro และ Master ให้เลือก คนกากๆ อย่าง จขบ.ก็สบายไป…

ไอเท็มในเกมจะมีพวกออปชั่นตกแต่ง เช่น เอฟเฟคต์เสียง เส้น ปุ่มต่างๆ (จขบ.ไม่เคยเปลี่ยนเสียงอ่ะค่ะ สับสน จับจังหวะยาก – -) หรือไอเท็มตัวช่วยทั้งแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง หรือใช้แล้วหมดไป แรกๆ จะซื้อได้ไม่เยอะนัีก พอสะสมแฟนๆ ไปเรื่อยๆ จนเลื่อนแรงค์ไอดอล ไอเท็มก็จะค่อยๆ ปลดล็อคออกมาให้ซื้อ หลังๆ จะซื้อพวกไอเท็มใช้ไม่หมดได้ แล้วก็ไม่รู้จะเอาเงินที่เหลือไปทำอะไรดี…….

แรงค์ไอดอลเพิ่มตามจำนวนแฟน เล่นเพลงโหมดง่ายก็ได้แฟนน้อยหน่อย โหมดยากก็ได้แฟนเยอะตาม กวาดแฟนได้เยอะสุดจากโหมด Star of Festa ค่ะ ภาคนี้จะมาแปลกตรงแรงค์สูงสุดคือ SSS (หลายคนจะนึกว่าสูงสุดคือ SS เพราะเห็นว่ามาถึงปลายอดปิรามิดแล้ว จริงๆ คือ SSS ค่ะ ต้องมีแฟน 5 แสน)

ตัวอนิเมสามารถดูได้ตลอดจากเมนู Contest และ Music Clip ก็ดูได้จากเมนู Theater นอกจากนี้ยังมี Record บันทึกรวบรวมสถิติต่างๆ ของเรา พวกคนเทพๆ คงเคลียร์ Title หมดแล้วมั้ง เรามันกากส์ โฮว

ไฟล์เซฟนั้นจะแชร์เงินกับนามบัตรร่วมกัน…เตือนไว้ว่า ถ้าคุณไม่เล่นครบ 3 ภาค ไม่มีทางที่คุณจะได้นามบัตรของสาวๆ 765 ครบเลย (จากที่ลองมาเหมือนแต่ละภาคมัน fix เลยอ่ะว่าใครจะออกมาให้สู้บ้าง นอกจากสมาชิกของภาคนั้น) มีใครเล่นแค่ 2 ภาคแล้วได้ครบมั้ย? มีคนบอกมาว่า 2 ภาคก็ได้ครบนะคะ

*Edit* 2nd May 2014 ข้อมูลจากคุณ Rozu Bakamono “อัพเดทข้อมูลนิดหน่อยค่ะ เล่นแค่ภาคเดียว ก็เก็บ name card ครบได้นะคะ ถ้าเก็บการ์ดของคนอื่นครบหมด ก็จะได้การ์ดตัวละครของภาคนั้นแถมมาเลย 4 ใบค่ะ

อาห์ บันแหนมยังเมตตาคนประหยัดงบสินะ

นอกนั้นไปคลำๆ กันเองก็ไม่น่ามีอะไรยากแล้วล่ะค่ะ

 

Overall

นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่เพิ่งรู้จักไอมาสจากอนิมาส หรือเริ่มอยากเสพไอมาสจากเพลงก่อน มีอนิเมให้ดู PV สวยๆ ประกอบเพลง ไม่จำเป็นต้องรู้ภาษาญี่ปุ่นมาก แถมความยากก็ไม่มากจนเกินไป ใครติดใจแล้ว จะลองมาโปรดิวซ์สาวๆ บ้างก็ได้นะคะ

Advertisements

18 thoughts on “เกมไอมาสสำหรับ P หน้าใหม่ – THE IDOLM@STER Shiny Festa

 1. เราเป็นคนนึงที่ตกหลุมไอมาสจากอนิเมะ ใจจริงอยากเล่นเกมไอมาสใจจะขาด แต่อ่านยุ่นไม่ออกเลยต้องผ่านไป(เอาจริงๆคิดว่าดีแล้วที่ไม่ได้เล่นเกม เพราะได้ข่าวว่าเกมไอมาสมีแสนหมดแสน กัววว)

  ในภาคไชนิ่งเราก็เลยได้ดูแต่เมะ ชอบภาคกรูฟวี่ที่สุดเพราะมีแต่ตัวละครที่ชอบ แถมมีโมเม้นให้จิ้นมาโคโตะxมิกิอีก เหอๆๆๆ อยากถามจขบ.ว่าทำไมเรียกคุ่มิกิxมาโคโตะxยูกิโฮะว่าชูราบะทรีโออ่ะคะ (เราเข้าใจไม่ผิดใช่มั๊ยว่าหมายถึง 3คนนี้) เพลงEdenนี่ก็เพราะมากชอบ PVเท่ห์ ท่าเต้นเจ๋ง อยากฟังแบบตัวเต็มสุดๆ

  • ไม่ต้องกลัวค่ะ ของแบบนี้มันขึ้นกับการใช้เงินของแต่ละคน =w= อนิเมมันถ่ายทอดเสน่ห์ของทุกคนออกมาไม่ถึงครึ่งเลยค่ะ

   ชูระบะทรีโอเป็นคำที่แฟนญี่ปุ่นตั้งให้งับ >< สามคนนั้นแหละ เข้าใจถูกแล้ว

 2. ภาคนี้เศร้ามากกับเวอร์ชั่น iOS เห็นราคาก็ช็อคแล้ว พอทำใจได้จะซื้อ …. มันไม่ลง Store ไทย (แถมมีลดครึ่งราคาให้ช้ำใจกดซื้อไม่ได้อีก TwT)

  เพลงใหม่ภาคนี้มันเทพจริงให้ดิ้นตาย
  ฟัง edeN กับ Music ในFestival of Winter แล้วรักจริงๆ

 3. ถามจริงมีใครเล่น Lovely/edeN/Kazahana แบบ master ถึง SSS รึยัง
  ผมจะได้ไปกราบซักสองที – -“

  • Lovely เป็นเพลงเดียวที่ไม่ไหวจริงๆ edeN กับ Kazahana นี่ได้ SSS ละ

   ชอบภาคนี้ตรงที่ให้ความรู้สึกตอนดูอนิเมครั้งนั้นกลับมาอีกครั้งนึง ได้เห็นสาวๆร้องเพลงใหม่แล้วชื่นใจ ได้มีอะไรไว้คุยกับ P คนอื่นๆ จริงๆนี่ก็ผ่านมาเกือบปีละเริ่มเงียบเหงา หวังว่าหนังโรงหรือเกมภาค 3 จะนำความครึกครื้นนั้นกลับมาอีกครั้งเร็วๆนี้

   ตอนนี้รอคนปล่อยเนื้อเพลงเต็มอยู่ (แค่เนื้อนะ ส่วนคอนเสิร์ตนี่คงรอแผ่นตัวเอง) แอบฟัง Visionary ใน digest แล้วน่ารักมากกกกก

   • โว้ว แค่นี้ผมก็ชาบูว์แล้วครับ
    จริงๆสามเพลงนี้ผมยังไม่ถึง SS ด้วยซ้ำไป – -“

   • ฝากเพื่อนซื้อของ รออีกสักพักใหญ่ๆกว่าจะมาถึงมือครับ T_T

 4. นามบัตรเล่น2ภาคก็เก็บครบได้ค่ะ
  ต้องแข่งชนะสาวๆที่ไม่ได้อยู่ในภาคที่เล่นให้หมด
  (แต่ละภาคใช้สุ่มคู่ต่อสู้เอา ไม่ได้fix)
  แล้วมันจะปลดล็อคนามบัตรสาวๆในภาคนั้นให้เอง

 5. ทำไมไม่ทำลงวีต้าด้วย ไม่มีไอผัด เล่นในpspภาพหยาบ เสียงไม่เพราะเลย ;________; / ถ้าซื้อแบบpsnมาเล่นก็ยิ่งหยาบเข้าไปอีก orz

 6. ถ้าชอบแบบสาวๆฟังเพลง เพราะๆภาคนี่ก็เหมาะดีนะครับ แต่ถ้าคนที่มี ps3 หรือ xbox ผมแนะนำ
  เล่น ไอดอลมาสเตอร์2 เทพสุดแล้ว
  มันคือเกมส์ stratagy + rhythm จริงๆ เล่นไม่คิดไม่จบ true end แน่ๆ

 7. เรื่องเพลง edeN ที่ท่านเล่ามาว่าคล้ายกับกรณีเพลง livE
  พอผมลองมาคิดดู livE → Evil นี่ถึงกับอึ้งรับประทานเลยครับ
  ก็งงอยู่นานว่าท่อนแรพเพลงนี้มันเกี่ยวอะไรกับปีศาจ ที่แท้เล่นคำนี่เอง

  แล้วลูกเล่นเพลงวิชชั่นนารี่นี่มีในเพลงไหนอีกเหรอครับ ?
  ลองฟังไปนั่งคิดไปก็คิดไม่ออก …

 8. เสิจไอมาสเล่นๆ ผ่านมาเจอ
  จริงๆ เกมนี้ห่างไปพักนึงละ (เนื่องจากเคลียเพลงที่เหลืออยู่ไม่ 100% ซะที เลยเกิดอาการเซงก่อน)
  โหลดมาเล่นตั้งแต่วันแรกๆ ที่ออก

  ผมเก็บ All perfect 100% อยู่ ;w;
  นามบัตรครบ achieve ครบทุกภาค ตอนนี้ภาคแดงทำ 100% ทุกระดับได้แล้ว
  ภาคเหลือง เหลือสี่เพลง (kyun vampire, nanairo, do-dai กับ smoky thrill ได้ 99%) แต่ all full combo
  ภาคเขียว เหลือ Furufuru(ของมิกิ) กับ agent ได้ 99% all full combo ทุกเพลงเช่นกัน
  ว่าแล้วก็เอากลับมานั่งเล่นใหม่

  ปล ผมวนเวียนในกลุ่ม iDOLM@STER TFG ในเฟซบุ๊คแหละครับ เสิจจากชื่อหลังเอาละกัน 😛
  ปล2 อยากเหนหน้าคนเคลีย smoky thrill แบบ 100% master ได้ ขอกราบงามๆ โหดเกิน 9 ดาวจริง แง่งง

 9. Pingback: สรุปข่าวใหม่ของไอมาสจาก TGS | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

 10. Pingback: พาทัวร์ IM@S Channel! + Mini Album Content Pack Vol.1&Vol.2 | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

 11. Pingback: ว่าด้วยความหมายลึกซึ้งที่ซ่อนในปกอัลบั้ม GRE@TEST BEST! | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s