[Song Review] THE IDOLM@STER LIVE THE@TER PERFORMANCE 02

ยูนิตอัลบั้มแรกของโปรเจคต์ Live Theater Performance แต่ละอัลบั้มจะมีธีมประจำแผ่น สำหรับแผ่นเปิดตัวนั้นก็คือ 「正統派アイドル」แปลคร่าวๆ คือ ไอดอลแบบนิยามดั้งเดิม ไม่หลุดไปจากนิยามตามตำรา มาดูกันดีกว่าค่ะว่าแผ่นนี้ประกอบด้วยสมาชิกคนใดบ้าง

ยูนิตอัลบั้มทุกอัลบั้มจะมีโค้ดสำหรับกรอกเอาการ์ด SR ของสมาชิกแต่ละแผ่นในเกม แต่จำกัดช่วงระยะเวลานะคะ (เลือกได้คนเดียว)

แพทเทิร์นของ LTP จะเหมือนกันหมดคือ ทุกคนมีเพลงโซโล่+แทร็คดราม่าประจำตัว และเพลงของยูนิตอีก 1 เพลง ที่ต่างจากทางฝั่ง Nippon Columbia คือ ทุกเพลงเป็นเพลงใหม่ทั้งหมด เท่าที่พลิกดู ไม่เจอชื่อซาวนด์โปรดิวเซอร์หรือซุปเปอร์ไวเซอร์จากบันแหนมเลย หรือแลนทิสจะทำเองทั้งหมด? หรือแค่ขี้เกียจใส่มา? ไม่รู้เหมือนกัน………ทีมที่ทำเพลงมีคนจากของ Lantis เอง ร่วมกับนักแต่งเพลงที่เคยร่วมงานกับไอมาสมาก่อนหน้านี้แล้ว

สำหรับสมาชิกของยูนิต จะประกอบด้วย 765PRO 1 คน+คนที่เหลือเป็น 765THEATER เมื่อพิจารณาจากจำนวนสมาชิกยูนิตแผ่นแรกที่มี 5 คน คงไม่น่าใช่ 13 อัลบั้มแน่ เพราะคนเกินชัวร์ ลงตัวที่สุดคือจับอามิ-มามิอยู่อัลบั้มเดียวกัน แล้วจัดให้มีอัลบั้มละ 4 คน และมี 5 คนสองแผ่นก็จะพอดีเด๊ะ

นั่นหมายความว่า แลนทิสจะต้องทำเพลงใหม่ 50+12 (เพลงยูนิต)+1 (Thank You!) = 63 เพลง บร๊ะ!

ทุกอัลบั้มจะมี Secret Live รอบกลางวันและกลางคืนสำหรับผู้โชคดี 400 คน (รอบละ 200 คน) ในไลฟ์เฮาส์เล็กๆ ในตัวเมือง ฟรี! แต่ต้องซื้ออัลบั้ม แล้วกรอกซีเรียลร่วมสนุกนะจ๊ะ คนเข้าร่วมอีเวนท์ก็จะมีสาวๆ 765PRO ที่เป็นตัวนำหลักกับสมาชิกในแผ่น ถ้าใครคิวไม่ว่าง สาวๆ จากมิลิราจิก็จะเข้ามาเสียบแทน…

THE IDOLM@STER LIVE THE@TER PERFORMANCE 02

ยอดขายสัปดาห์แรกของโอริกอน – อันดับ 10  8809 แผ่น (http://www.geocities.jp/object_ori/130610a.html)

ลายการ์ด SR  http://www.lantis.jp/news.php?id=1368698400

 

Track List

1. Drama Part 1 “765 Live Theater Opening!”

การแสดงรอบแรกเปิดตัวไลฟ์เธียเตอร์ของ 765PRO เวอร์ชั่นโลกคู่ขนานกับอนิมาสและ 2 (ฮา) ฟังปุ๊บอาจจะรู้สึก “?” กับการเรียกชื่อกันและกันของตัวละคร 2 ตัว แต่จะมีเฉลยในตอนท้ายค่ะ

 

2. Kirameki Shinkoukei
Lyric:rino Compose, Arrange:Takada Kyou Vocal:Amami Haruka (CV Nakamura Eriko)

จะบอกว่าแลนทิสแอบเขียนชื่อเพลง Legend Girl ผิดแหละ จริงๆ คลิปที่อัพอันแรกจริงๆ คืออันนี้ http://www.youtube.com/watch?v=WUV9jPSk9rk ส่วนอันบนนั่นคืออัพแก้ เพลงนี้ออกแนวป๊อปๆ มากกว่าเพลงประจำตัวที่ผ่านๆ มาของฮารุกะเยอะ เนื้อเพลงออกแนวกลางๆ อารมณ์ว่าไม่ท้อไม่แท้ มองโลกแง่บวก ก้าวไปข้างหน้าเรื่อยๆ คล้ายกับ START!! หรือ SWITCH ON
3. Drama Part 2 “Stage Performance ~Amami Haruka~”

หัวข้อธรรมดาๆ สำหรับไอดอลธรรมดาๆ คนนี้ (ฮา) ฮารุกะจะพูดถึงทามากิในแทร็คนี้ด้วย แต่ในความธรรมดานั่นก็แฝงให้เห็นถึงความเอาใจใส่คนรอบข้างของฮารุกะ เหมือนกับที่มิงกอสเคยบอกในเอนทรี่นี้ เพอร์ฟอมานซ์ของสาวๆ 765PRO ตัวหลักจะค่อนข้างธรรมดาหมด แค่แสดงลักษณะนิสัยของแต่ละคนออกมา แต่ไม่ได้เจาะลึกอะไรนัก เพราะทุกคนที่มาตามกรีมาสก็ย่อมรู้จักสาวๆ กันเกินพอแล้ว
4. Toumei na Prologue
Lyric:Kodama Saori Compose, Arrange:Wakabayashi Mitsuru Vocal:Nanao Yuriko (CV Itou Miku)

ชอบทำนองเพลงนี้มากกกกกกกก เพราะ แต่น้องมิคคุยังต้องฝึกการออกเสียงให้ชัดกว่านี้หน่อยนะ…เปรียบเทียบชีวิตคนเราเป็นเหมือนหนังสือ ณ ตอนนี้ยังอยู่ที่โปรล็อก เรื่องต่างๆ ที่ผ่านมาในชีวิตก็เหมือนหน้าหนังสือแต่ละหน้า เข้ากับนิสัยยูริโกะที่เป็นคนชอบอ่านหนังสือพอดี
5. Drama Part 3 “Stage Performance ~Nanao Yuriko~”

คาแร็กเตอร์ของยูริโกะคือเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ ช่างฝัน ฝันมากจนเกินไป เอามาเพ้อเจ้อจนออกอาการที่เรียกว่า………..จูนิเบียว (กร๊าก) แทร็คนี้เราจะได้เห็นความจูนิเบียวเต็มพิกัดของเธอ แต่เพราะเธอเป็นคนไร้เดียงสา ซื่อๆ ช่างฝัน ชอบอะไรก็ชอบอย่างจริงใจนี่แหละค่ะถึงได้จูนิเบียว รับรองว่าฟังแล้วจะหลงรัีกยูริโกะแน่นอน ^_^
6. Tokimeki no Onpu ni Natte
Lyric:rino Compose, Arrange:Okamoto Kensuke  Vocal:Hakozaki Serika (CV Asakura Momo)

เพลงที่สองในคลิปนี้ค่ะ ฟังแล้วอย่าเพิ่งวิ่งหาคุกกันนะ
7. Drama Part 4 “Stage Performance ~Hakozaki Serika~”

คุณหนูไข่ในหิน ใสซื่อไร้เดียงสา บางครั้งก็เหมือนทอดสะพานให้ P (แต่เจ้าตัวไม่ได้ตั้งใจหรอกนะ) ฟังแล้วคุณจะอยากเลียแผล่บๆ เพราะความไร้เดียงสา น่ารัก ไม่รู้เรื่องรู้ราว ทั้งการใช้คำว่า 静聴 seichou (ที่สุภาพเกนิเด็กวัยนี้จะพูดกันนะ นอกจากโตมาจากบ้านผู้ดี) แล้วอะไรคือหาปุ่มจากกล่อง ปกติเวลาอยู่บ้านหยิบของจากกล่องด้วยการกดปุ่มเรอะ (บ้านเป็นแบบไหนฟะ!)  อีกทั้งเรื่องราวเบื้องหลังที่ฟังแล้วจะรู้สึกว่าเธอคุณหนูมาก…….

ส่วนเจ้าจูเนียร์ นั้น Pลึกลับกระซิบมาว่าจริงๆ มาจากคำว่า ジュニオール ที่เป็นเสียงอ่านของจูเนียร์แบบโปรตุเกส สามารถพบเห็นได้ในชื่อคนบราซิล
8. Maria Trap
Lyric:ZAQ Compose, Arrange:Miura Seiji Vocal:Tenkuubashi Tomoka (CV Koiwai Kotori)

เพลงที่เรียกได้ว่าทำทุกคนอึ้งตาโตเป็นไข่นกกระจอกเทศกันมากที่สุดในอัลบั้มนี้ ใครจะคิดว่านายหญิงของพวกเราร้องเพลงได้เริ่ด พลังเสียงสุดยอดซะขนาดนี้ แถมเพลงเดียวใช้เสียงไม่รู้กี่โทน…….ถึงเนื้อเพลงจะงงๆ ก็เถอะ
9. Drama Part5 “Stage Performance ~Tenkuubashi Tomoka~”

แฮ่กๆ นายหญิง แฮ่กๆ ออร่าเจ้าแม่เต็มเปี่ยมมากกับแทร็คนี้ แต่เรามีความรู้สึกว่าที่โทโมกะทำตัวออกมาเป็นคาแร็กเตอร์ไม่ใช่เพราะเธออยากทำตัวเหนือใครหรืออวยตัวเอง แต่เพราะเธอชอบเห็นแฟนๆ ดีใจ เลยสร้างคาแร็กเตอร์แบบนี้ขึ้นมามากกว่า (แล้วแฟนๆ ก็ดันชอบอีก) แม้จะเรียกแฟนๆ เป็นลูกหมูงั้นงี้ มีองครักษ์รับใช้ (?) ประจำตัว แต่ก็ไม่เคยเหยียดหรืออะไรเลย เป็นการแสดงความรัก+ให้ความสำคัญตามสไตล์คาแร็กเตอร์ไอดอลที่ตัวเองสร้างด้วยซ้ำ เฉพาะแฟนๆ เท่านั้นที่เธอจะเรียกลูกหมู สิทธิพิเศษจะตาย ดูจากนามสกุลและการใช้คำพูดแล้วน่าจะมาจากบ้านคุณหนูพอๆ กับเซริกะ เป็นคนที่อยากรู้ชีวิตเบื้องหลังมาก คิดว่าคงต่างกับตอนเป็นไอดอลพอสมควรแน่ๆ
10. Precious Grain
Lyric:Matsui Youhei Compose, Arrange:Sasaki Yuu Vocal:Mogami Shizuka (CV Tadokoro Azusa)

จะบอกว่าโคโรอาซึเดบิวท์ผ่านเข้ามา เพื่อกำลังจะเตรียมตัวออกอัลบั้มเพลงของตัวเองอยู่นะ 😀 ไม่น่าแปลกใจกับสกิลการร้องเพลงเลย เนื้อเพลงออกแนวคนวิ่งไล่ตามความฝันค่ะเพลงนี้
11.Drama Part 6 “Stage Performance ~Mogami Shizuka~”

โปรไฟล์ของโมกามินคือเป็นคนค่อนข้างซีเรียสเกินอายุ เท่าที่ฟังแล้วก็ซีเรียสจริงๆ ผ่อนๆ บ้างก็ได้นะ ^^” แต่ไม่รู้ว่าเพราะผลจากคนข้างในรึเปล่า ทำให้พักหลังๆ คาแร็กเตอร์ของเธอในมิลิราจิเธียเตอร์ออกแนว…รันทด (ฮา) แต่ในเกม โมกามินเป็นสาวคูลที่ออกจะชอบกัดจิกโปรดิวเซอร์อยู่สักหน่อย แต่ปากเธอก็ว่าไปงั้น และค่อนข้างเอาใจใส่เพื่อน ต่างจากชิโฮะที่ทำอะไรตามตรรกะแบบเป๊ะๆ มากไปหน่อย
12. Legend Girls!!
Lyric:Kodama Saori Compose, Arrange:Shirato Yuusuke Vocal:ทุกคน

เพลงที่สองในคลิปค่ะ เนื้อเพลงเหมาะสมแล้วที่จะเป็นเพลงของยูนิตเปิดเธียเตอร์ เนื้อหาเชิญชวนทุกคนให้มาเป็นผู้ร่วมชม ร่วมสนุกกับตำนานที่กำลังจะเริ่มต่อจากนี้ไป
13. Bonus Drama “Dressing Room Talk”

พอฟังแล้วจะอมยิ้มกับความจริงที่คาดไม่ถึง การจับคู่ที่คาดไม่ถึง และเซริกะสไมล์ค่ะ (ฮา) ส่วนตัว จขบ.ชอบตอนที่ ลาก >> ตอนที่ฮารุกะปรับวิธีการเรียกใหม่มาเรียก โทโมกะจัง แทน แล้วเซริกะทักว่าท่าทางโทโมกะมีความสุขนะ เราคิดว่าเธอน่าจะดีใจที่ฮารุกะไม่ทำราวกับเธอเป็นบุคคลสูงส่ง เป็นเจ้าแม่แล้ว สังเกตการ์ดโทโมกะแต่ละใบสิ มีแต่คนเคารพบูชาเป็นเจ้าแม่ ถึงเจ้าตัวอาจจะดีใจทีเ่ห็นฟนๆ ชอบ แต่ต้องมีเหงานิดนึงบ้างแหละที่ไม่มีใครกล้าเข้ามาใกล้ชิดเพราะรู้สึกว่าไม่อาจเอื้อม พูดออกไปก็ไม่ได้อีกเพราะจะทำภาพพจน์ที่สร้างมาเสียหมด เธอเลยแค่แอบดีใจเงียบๆ รวมทั้งไม่ยอมบอกสาเหตุตามตรง ประมาณแบบให้ไปเดากันเอง และที่เซริกะทักว่าโทโมกะดูสนุกสนานมากเลาร้องเพลง เราว่าันั่นคือตัวจริงของเธอที่ถอดหน้ากากไอดอลออกแล้วค่ะ อาห์ จขบ.ไม่ค่อยอวย 5555

 

 

Overall

เนื้อหาดราม่าจะเป็นเนื้อเรื่องต่อกัน คือ แต่ละยูนิต (อัลบั้ม) จะเปิดการแสดงเป็นรอบๆ ใน 765 Live Theater  สมาชิกในทีมร้องเพลงโซโล่คั่นสลับกับการแสดงเล็กๆ น้อยๆ บนเวทีตามหัวข้อที่จับฉลากได้ ตรงนี้ขอชมดราม่าแทร็คค่ะ ทำให้รู้จักนิสัยตัวละครแต่ละตัวได้ดีขึ้นมากจริงๆ (ไม่นับฮารุกะ คงรู้จักกันดีอยู่แล้ว) เช่น จริงๆ แล้วนายหญิงโทโมกะไม่ใช่คนเชิดเริ่ดหยิ่ง (แอบมีมุมน่ารักนะ!)  ยูริโกะจังจริงๆ จูนิเบียว แอบเพ้อกว่าที่คิด แต่ก็น่ารักตรงความช่างฝัน เซริกะจังคุณหนูบ้านผู้ดีสุดซื่อ (เปโรเปโร) ชิซึกะที่ซีเรียสไปซะทุกเรื่องเหลือเกิน (ผ่อนคลายบ้างก็ได้นะ) จากที่เคยรู้สึกเฉยๆ กับสาวๆ เธียเตอร์ ตอนนี้รู้สึกชอบแทบทุกคนเลย แต่ละคนมีเสน่ห์คนละแบบ…แบบแปลไทย ลองถามคนเคยฟังดูแล้วละกันนะคะ (‘ ‘)

สำหรับเพลงของ 02 อารมณ์ก็ธรรมดาๆ  รู้สึกว่าซาวด์ซ้ำๆ กัน ฟังแล้วไม่ค่อยรู้สึกว่าแต่ละเพลงแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเท่าไหร่ แต่ว่าแต่ละเพลงก็คุณภาพทั้งนั้นค่ะ ไม่ผิดหวัง ก็สมคอนเซปต์ไอดอลที่ไม่บิดพลิ้วตามนิยามดี

หน้าตาแผ่น ธีมของอัลบั้มนี้จะเป็นสีฟ้า จขบ.สอยมือสองมาในราคา 950 เยน (+340 เยนค่าส่ง) จากราคาเต็ม 2000 เยน ใหม่เอี่ยม แค่ไม่มีซีเรียลเท่านั้น

รีพอร์ทของอีเวนท์ที่ระลึกขายแผ่น http://www.famitsu.com/news/201306/24035474.html

สินค้าที่ระลึก http://lantis-store.jp/SHOP/73007/73008/list.html ในส่วนสินค้าที่ระลึกนี้ สีของพื้นหลังไอดอลแต่ละคน คือสีประจำตัวไอดอลคนนั้นเลยค่ะ >_<

Advertisements

2 thoughts on “[Song Review] THE IDOLM@STER LIVE THE@TER PERFORMANCE 02

  1. พวกไอดอลเนี่ย ยิ่งรู้จักยิ่งชอบเนอะ เหมือนจะมีมุมแปลกๆมาให้รู้จักเพิ่มได้ตลอด การตามไอดอลถึงสนุ้กกกกสนุก

  2. Pingback: [Million Live] Million Comic Theater #12 | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s