[Guide] ตะลุยโลกของ THE iDOLM@STER Million Live!

อย่างที่เคยเกริ่นมาก่อนหน้านี้สักพักว่าจะเชิญ P ท่านอื่นมาช่วยเขียนบทความลงที่นี่ และบัดนี้ก็ถึงเวลาอันสมควรแล้วที่จะเอามาลงสักทีค่ะ

จริงๆ จขบ. รีเควสต์ไปว่าขอแบบแนะนำครา่วๆ แต่ได้รับต้นฉบับมาแบบจัดหนัก จขบ.เลยจัดหนักลงแบบไม่มีตัดทอนซะเลย….เปล่านะคะ ไม่ได้หาเรื่องถ่วงเวลากันบล็อกเน่าแต่อย่างใด ต้องขอบคุณทั่นประธานแห่งบักกิ้งแฮมเบรกเกอร์มากค่ะที่ช่วยสละเวลาเขียนให้

ต่อไปนี้เป็นสำนวนเขียนของฉะโจล้วนๆ แล้วนะคะ Entry นี้ หนักและโหลดโหด โปรดระวัง!

THE IDOLM@STER MILLION LIVE

Link : http://pf.gree.jp/58737

 

กรีมาสกับโมบามาส ต่างกันยังไง?

ส่วนอื่นๆที่เหมือนๆกันก็เช่นรูปแบบการเล่นที่ค่อนข้างคล้ายกัน มีแตกต่างกันเพียงระบบส่วนย่อยนิดหน่อย หรือเนื้อเรื่อง/บทพูดที่ชวนโฮกพอๆกันทั้ง2เกม ตามตารางข้างต้นทำให้เราเห็นว่าโมบามาสมีสิ่งที่น่าติดตามอยู่พอสมควร แต่ติดข้อจำกัดตรงที่ต้องยืนยันไอดีด้วยเบอร์ญี่ปุ่น จึงทำให้เป็นอุปสรรคในการเล่นอย่างยิ่ง หลายๆคนจึงหันมามองกรีมาสกันแทนค่ะ

 

สิ่งที่จำเป็นต้องเตรียม/มีก่อนเล่น

 1. VPN ญี่ปุ่น(สามารถลองหาอ่านวิธีสมัครและเปิดใช้ได้ใน google ค่ะ มีมากมาย ใช้คีย์เวิร์ดว่า vpn japan)
 2. เปลี่ยน browser ของเราให้เปรียบเสมือนกับเป็น browser บนมือถือ(หรือถ้าจะเล่นบนมือถืออย่างเดียวก็ตัดข้อนี้ทิ้งไปได้) โดยกรณีของ Chrome สามารถทำได้โดยการกด F12 เพื่อเข้า Developer tool แล้วเข้าที่ settings ในแท็บ override ติ๊กถูกที่ User agent แล้วให้เลือก device จำพวก apple หรือ android ค่ะ หรือจะลองโหลดส่วนเสริมที่ชื่อ cTouch r2 มาก็ได้ เพราะเสถียรกว่าตั้งค่าใน developer tools ค่ะ

 

การสมัครสมาชิก

 1. ก่อนอื่นก็เปิดใช้ user agentก่อน เพื่อเปลี่ยนโครมของเราให้เป็นโครมบนสมาร์ทโฟน
 2. เข้าไปที่ http://games.gree.net/welcome แล้วสมัครสมาชิกตามปกติ (ขั้นตอนนี้เป็นภาษาอังกฤษ สบายค่ะ)
 3. ถึงจะสมัครสมาชิกแล้ว แต่ยังไม่สามารถเล่นกรีมาสได้นะคะ เพราะเกมนี้ล็อกให้เล่นเฉพาะคนญี่ปุ่นกันเท่านั้น ทีนี้ก็ถึงเวลาที่ VPN ของเราออกโรงแล้ว ให้เปิดใช้งาน VPN ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเริ่มเล่นเกมนี้ได้เลย เพียงแต่เวลาเล่นจะต้องเปิด VPN เอาไว้ด้วย (แต่คุณสามารถใช้ช่องว่างของกรีเองในการเปลี่ยน region ของ user คุณให้เป็นญี่ปุ่นได้ ทำให้เล่นได้โดยไม่ต้องใช้ VPN แถมยังยืนยันเบอร์ได้อีกด้วย)
 4. สามารถเปลี่ยนรีเจี้ยนของเราได้ที่ Menu ริมขวาบน->My page->คลิกที่อวตาร์ว่างเปล่าสีขาวๆ แล้วเลือก Edit Profile ค่ะ
 5. ขั้นตอนนี้ถ้ายังไม่ได้เปิด VPN ให้เปิดค่ะ แล้วเข้าไปแก้ตรง Living in ให้เป็น Japan กับจังหวัดอะไรก็ได้ เท่านี้เราก็ไม่จำเป็นต้องเปิด VPN ตลอดเพื่อเล่นกรีมาสแล้วค่ะ!

วิธียืนยันเบอร์

ในกรีมาส หากเราไม่ยืนยันเบอร์จะไม่สามารถเทรดกับเพื่อน หรือนำไอดีนี้ไปร่วมในแคมเปญชวนเพื่อนได้ เราจึงขอเสนอวิธีการยืนยันเบอร์เพื่อความสะดวกสบายในอนาคตของท่าน!

*ไม่ต้องเปิด VPN ในการยืนยันเบอร์นะคะ เพราะไม่งั้นมันจะรับแต่เบอร์ญี่ปุ่น

   1. หน้าโฮมของกรี  จะเห็นแถบ無料アイテムGET  อยู่ ให้กดเข้าไปเลยค่ะ
   2. เข้าไปแล้วจะมีให้ยืนยันเบอร์ ซึ่งรองรับเบอร์ไทยด้วย ให้กรอกเบอร์มือถือของเราลงไปได้เลย
   3. กรอกรหัสยืนยันจากSMS จากนั้นไอดีเราจะกลับไปเป็นไอดีไทย สามารถเปลี่ยนกลับเป็นไอดีญี่ปุ่นตามขั้นตอนเปลี่ยนRegionที่เคยกล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้ได้เลยค่ะ

เริ่มต้นกรีมาสจริงๆ

หลังจบTutorialแล้ว เราก็จะเข้าเริ่มเกมจริงๆ เราจะมาเจาะรายละเอียดเบื้องต้นของเกมกัน

ซึ่งก่อนเข้าเกมเราก็จะพบกับล็อกอินโบนัส หรือชี้แจงอีเว้นท์/กาชาใหม่ต่างๆ

อธิบายอินเตอร์เฟสในหน้า My page

ถ้ากดปุ่มเมนูก็จะขึ้นเมนูอย่างนี้ขึ้นมาค่ะ

ในมายเพจจะมียูนิตและชื่อยูนิตของเรา การแจ้งเตือน(รูปเมล์)และแบนเนอร์อีเวนท์/กาชา ณ ตอนนี้

เลื่อนลงไปหน่อยก็จะพบกับหน้านี้ค่ะ

ทำงาน

เป็นพื้นฐานของเกมมือถือเลยก็ว่าได้ เพียงแค่คลิกปุ่มกดทำงานสีส้มๆก็จะเริ่มทำงาน โดยระหว่างการทำงานเราสามารถพบกับ

   1. การ์ดไอดอลระดับN(HN ในบางครั้งสำหรับอีเวนท์)
   2. เฟส
   3. ไอดอลมอบBPให้ ซึ่งมีโอกาสที่จะได้ตั้งแต่1-3ดวง

การทำงานนั้นต้องใช้ค่าที่เรียกว่าเกงกิ (元気) หลอดสีเขียวในการทำงาน ซึ่งถ้าเกงกิหมดก็จะไม่สามารถทำงานได้ โดยอัตราการฟื้นเกงกิคือ1หน่วยต่อ1นาที เมื่อทำงานก็จะได้รับค่าประสบการณ์ (経験値) หลอดสีฟ้า ซึ่งถ้าค่าประสบการณ์เต็มก็จะ LV.UP  ซึ่งทำให้ฟื้นเกงกิและ BP ทั้งหมด รวมทั้งเพิ่มค่าคอสให้เด็คเราด้วย ส่วนหลอดสีส้มคือค่าความสำเร็จของงาน (達成度) ซึ่งถ้าหลอดนี้เต็มก็จะจบงานในส่วนนี้(เช็คว่าอยู่ในส่วนไหนได้จากข้างบนของปุ่มสีส้ม อย่างในภาพตัวอย่างคือ 街角インタビューのお仕事 1/5) ถ้าจบงานครบส่วน (5/5) ก็จะมียูนิตขึ้นมาให้สู้ โดยใช้ลีดเดอร์ของเรา ซึ่งถ้าสู้ชนะยูนิตแล้วก็จะได้รับของรางวัลกันไป และเข้าสู่งานใหม่

 

เฟส

เป็นหน้าที่เอาไว้สำหรับเช็คเฟสที่เราเจอ/มีคนส่งมาให้เรา

ซึ่งเฟสก็คือการสู้กับยูนิตที่โคโตริซังแจ้งเตือนเรามาตอนทำงานนั่นเอง(คนละแบบกับการใช้ลีดเดอร์ตียูนิตหลังจบแอเรียนะคะ)

ปกติเฟสนึงจะมีเวลาให้30นาที ถ้าภายใน30นาทีนี้ยูนิตยังไม่ม่อง ก็จะหายไปเองโดยอัตโนมัติ ทุกๆเฟส “ถ้ามีคนไปตีแล้ว คนที่ร่วมตีจะไม่ได้รับของใดๆทั้งสิ้น หากยูนิตไม่ตาย”

หลักของการตีเฟสคือBP ซึ่งจะฟื้น1BPต่อ30นาที เราสามารถเลือกได้ว่าจะยิงยูนิตโดยใช้กี่BP ซึ่งการใช้3BPในครั้งเดียวแรงที่สุด และแรงกว่ากดครั้งละ1BP เพราะมีคูณโบนัสพิเศษไปด้วย

ในส่วนข้างล่างจะเป็นให้เลือกว่าต้องการจะใช้เด็คไหน ซึ่งปกติจะเริ่มเป็นเด็คที่เราตั้งไว้เป็นดีฟอลท์อยู่แล้ว

หากเรายังตียูนิต(ของตัวเอง)ไม่ตาย จะมีปุ่มให้กดชวนส่งเฟสไปให้คนอื่นๆมาช่วย โดยเลือกส่งได้2แบบคือส่งให้เพื่อนในเลานจ์หรือคนอื่นๆ

ถ้าเข้าจากมายเพจข้างหน้าก็เหมือนกัน ถ้าสามารถชวนคนอื่นเพิ่มได้ก็จะมีให้กดด้วย

Lesson

เลสซั่น คือการเพิ่มเลเวลให้กับการ์ดของเรานั่นเอง

ส่วนแรกสุดคือส่วนที่ให้เลือกเบสการ์ด หรือก็คือการ์ดที่ต้องการที่จะใช้อัพเลเวลนั่นเอง

ส่วนนี้เป็นส่วนสำหรับเลือกการ์ดที่จะใช้ในการอัพเบสการ์ด โดยที่ถ้าใช้ไอดอลคนเดียวกันกับเบสการ์ดก็จะได้EXPมากขึ้น และถ้าใช้ระดับHNขึ้นไปอัพก็จะมีโอกาสเพิ่มเลเวลสกิลด้วย ด้านบนจะเป็นแถบให้เลือกว่าต้องการดูไอดอลในสายไหน ซึ่งถ้าใช้สายเดียวกันก็จะได้EXPเพิ่มนิดหน่อย และไอดอลในสายEX หรือก็คือโคโตริซัง จะเพิ่มเลเวลได้มากกว่าปกติ รวมทั้งเพิ่มเลเวลสกิลได้ด้วย

สรุปfactorที่ช่วยเพิ่มexpในlesson

   1. เลเวลของการ์ด
   2. Cost
   3. ไอดอลคนเดียวกัน
   4. สายเดียวกัน

คาคุเซย์คือการรวมการ์ดเดียวกัน2ใบเข้าด้วยกัน โดยที่การ์ดใบใดใบหนึ่งต้องเลเวลเต็ม และสามารถคาคุเซย์ได้(มีรูปโน๊ตอยู่ที่ริมซ้าย)ตัวอย่างด้านซ้ายคือก่อนคาคุเซย์ ด้านขวาคือคาคุเซย์แล้ว

วิธิทำก็คือเลือกเบสการ์ดเป็นใบที่เลเวลเต็มแล้ว จากนั้นกดเลือกแถบคาคุเซย์ และกดตกลง

หากไม่สามารถหาการ์ดใบเดียวกันมาคาคุเซย์ได้ เรายังสามารถใช้การ์ด R/HN/Nจำนวนมากในการคาคุเซย์แทนได้ ถ้าใช้การ์ดR จะต้องใช้ประมาณมากกว่า100ใบ หรือถ้าHN/Nก็จะใช้เป็นพันใบเลยทีเดียว

กาชา

แพลตินั่มกาชา-กาชาเสียเงินนั่นเอง มีโอกาสได้การ์ดRขึ้นไป โดยสามารถเติมเงินได้ผ่านpaypal ซึ่งแพลตินั่มกาชาจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ โดยที่จะแบ่งเป็นแบบต้นเดือนและกลางเดือน ซึ่งแบบต้นเดือน การ์ดทุกใบจะเป็นการ์ดประเภทที่หลังจากหมดโปรโมชั่นนี้แล้ว จะไม่มีสิทธิ์สุ่มได้การ์ดพวกนี้อีกเลย ผิดกับกาชากลางเดือน ที่มักจะนำการ์ดประจำโปรโมชั่นมาใส่ไว้ถาวร ทำให้เรามีสิทธิ์เปิดการ์ดนี้ได้ แม้จะหมดโปรโมชั่นของการ์ดนี้แล้ว(ยกเว้นบางการ์ด เช่น การ์ดที่ต้องใช้เมดัลแลก)

ซึ่งเมดัลก็คือเหรียญที่ได้จากการซื้อแพลตินัมกาชานั่นเอง หากสะสมครบ9000เหรียญ ก็จะนำไปแลกไอดอลพิเศษประจำโปรโมชั่นนั้นๆได้

พอยนท์กาชา-ใช้พอยนท์กาชาในการเปิด สามารถเปิดได้ฟรีวันละ1ครั้งด้วย โดยการที่จะเปิดได้ครั้งนึงต้องใช้200pt มีโอกาสได้การ์ดตั้งแต่HRยันN

ทิคเก็ตกาชา-ใช้ตั๋วในการเปิด ซึ่งเราสามารถได้ตั๋วจากการชนะเฟสต่างๆ โดยจะแบ่งเป็นระดับๆ ซึ่งระดับ1สามารถเปิดได้ตั้งแต่NยันR แต่ระดับ2มีโอกาสได้ตั้งแต่NยันHR และระดับR ที่มีโอกาสได้ตั้งแต่RยันSR

กาชาของไอดอล-ใช้ตั๋วที่ได้จากไอดอล(เนื่องจากจำนวนแฟนครบตามกำหนด )จะเปิดได้แต่ไอดอลนั้นๆเท่านั้น

**ไอดอลRขึ้นไปที่ได้จากการเปิดพอยนท์กาชา/ทิคเก็ตกาชา จะเป็นR/HR/SRแบบธรรมดาเท่านั้น ไม่มีโอกาสที่จะได้R/HR/SRที่อยู่ในแพลตินัมกาชา

 

ออดิชั่นแบทเทิล

ออดิชันแบทเทิล หรือก็คือการสู้กับโปรดิวเซอร์คนอื่นนั่นเอง โดยในแต่ละวันสามารถสู้โดยไม่ต้องใช้BPได้วันละ1รอบ หากมากกว่านี้จะต้องใช้BPในการสู้แต่ละรอบด้วย ซึ่งถ้าสู้ชนะแล้วก็จะได้เงินรางวัลเป็นของตอบแทน รวมถึงแสตมป์แบทเทิลออดิชั่น ซึ่งถ้าแสตมป์ครบก็จะได้ของรางวัล(แต่แสตมป์ได้วันละรอบ)

อธิบายเมนูต่างๆ

เด็ค

เด็คเป็นเมนูที่เอาไว้จัดการกับการ์ดที่เราใช้ในเฟส/ออดิชั่น และอัพเลเวลเทียเตอร์ โดยเราสามารถเลือก/เปลี่ยน/เอาออกได้ในเมนูนี้ ซึ่งเราสามารถใส่การ์ดเข้าไปได้สูงสุดแค่ตามจำนวนคอสที่เรามีเท่านั้น(คอสจะเพิ่มจากการเลเวลอัพ/ชนะบอสยูนิตประจำด่าน เป็นต้น) โดยการ์ดเก่งๆจะมีคอสที่ค่อนข้างสูง ทำให้ตอนแรกๆอาจจะยังใส่การ์ดดีๆไปมากไม่ได้ แต่พอเล่นซักระยะก็จะมีคอสเหลือเฟือจนใช้ไม่หมดเองค่ะ

หลักในการเลือกการ์ดเข้าเด็ค:

1. เช็ค AP/DP และคอส ถ้าAP/DP เริ่มต้นสูง และคอสสูง หมายถึงการ์ดนั้นหากอัพจนเต็มต้องเก่งแน่ๆ หรือจะไปเช็คAP/DP max ตามเว็บวิกิของญี่ปุ่นก็ได้ค่ะ

2. เช็คสกิล ว่าตรงกับที่เราต้องการหรือเปล่า โดยมีคีย์เวิร์ดง่ายๆดังนี้

–          他Pフェス参加時= สกิลจะมีผลเฉพาะตอนเข้าไปร่วมเฟสของโปรดิวเซอร์คนอื่นเท่านั้น(ถ้าไม่มีคำนี้หมายถึงมีผลทุกกรณี)

–          全カード=มีผลกับทุกสาย

–          Vo=Voice Da=Dance Vi=Visual (มีผลเฉพาะสาย)

–          AP/DPアップ เพิ่มพลังโจมตี/ป้องกัน(เราเอง)

–          AP/DPダウン ลดพลังโจมตี/ป้องกัน(คู่แข่ง)

–          小เล็ก 中กลาง大ใหญ่

3. ในกิจกรรมบางกิจกรรมจะมีเฟสที่แพ้ทางเฉพาะสาย ดังนั้นเราจึงควรจะเช็คและจัดเด็คให้เหมาะสมกับเฟสนั้นๆด้วย

นอกจากสกิลประจำการ์ด ยังมีสกิลประจำเด็ค ซึ่งมาจากการ์ดที่เราเลือกมาใส่ไว้ในเด็คอีกด้วย เช่น เพิ่มพลังให้การ์ดที่ไอดอลกรุ๊ปเลือดO หรือเกิดฤดูเดียวกัน เป็นต้น โดยจะมีลิสท์สกิลเด็คที่เป็นไปได้ไว้ให้หมดเขียนไว้ให้ แต่เวลาสู้จริงจะมีโอกาสสุ่มออก3สกิลเท่านั้น

เทียเตอร์

เทียเตอร์เป็นระบบที่ช่วยให้เราได้เงินฟรีๆใช้เรื่อยๆจากผู้ชม โดยถ้าผู้ชมเต็มที่นั่งก็จะได้เงินมาก้อนหนึ่ง ซึ่งจำนวนเงินจะขึ้นอยู่กับการ์ดในเทียเตอร์กับเลเวลของเทียเตอร์ เมื่อเทียเตอร์เลเวลอัพ ก็จะเพิ่มคอสเทียเตอร์ให้ เอาไว้ใส่การ์ดดีๆลงในเด็ค และถ้าเลเวลถึงที่กำหนด เกรดของเทียเตอร์ก็จะอัพ(เช็คได้จากตัวหนังสือสีแดง)

การ์ดที่มี

ในหน้านี้สามารถเช็คการ์ดที่เรามีทั้งหมดและเปลี่ยนลีดเดอร์ได้ (ซึ่งลีดเดอร์จะเป็นการ์ดที่ขึ้นอยู่ข้างๆAvatarเรา รวมถึงใช้ในการตีบอยสยูนิตตอนจบแอเรีย) หรือจะเข้าหน้าขายการ์ดทิ้งก็ได้

อัลบั้ม

ไว้ดูการ์ดทั้งหมดที่เคยมี/ได้รับมา(ไม่จำเป็นต้องมีอยู่ตอนนี้ก็ได้)

การ์ดโฮลเดอร์

การ์ดโฮลเดอร์ไว้สำหรับเก็บการ์ดที่ไม่ได้ใช้ไว้ เหมาะกับการดองHN/Rเพื่อไปอัพเลเวลการ์ด หรือเก็บการ์ดที่เราไม่ได้ใช้แต่อยากเก็บไว้ เป็นต้น

ยูนิต

ไว้สำหรับจัดการ/เปลี่ยนคนในยูนิตของเรา โดยไอดอลที่อยู่ในยูนิตของเราจะได้จำนวนแฟน+EXPความรักเมื่อชนะเฟส และถ้าEXPความรักเต็ม100 LVก็จะอัพเป็น1 ซึ่งจะเพิ่มAP/DPให้กับการ์ดไอดอลคนนั้นๆ5% และเมื่อเลเวล2(สูงสุดในตอนนี้)ก็จะเพิ่มอีก1%เป็น6%

ไอดอลทั้งหมด

เมนูนี้จะแสดงข้อมูลของไอดอลทั้งหมดในเกม (ปุ่มเขียวๆหน้าก่อนกดเลือกไอดอลเป็นปุ่มแนะนำตัว)และสามารถเช็ครางวัลที่ได้จากจำนวนแฟนที่มีอยู่ด้วย ในส่วนข้างล่างจะเป็นพวกโปรไฟล์ เสียง(จำพวกเสียงแนะนำตัว เสียงทักทายในหน้ามายเพจ เสียงจากวอยซ์เมล เสียงประจำการ์ด) ส่วนหัวข้ออื่นๆจะเป็นหน้าแฟลชตอนที่ค่าความรักเต็ม เป็นต้น

กล่องของขวัญ

ไว้สำหรับรับของที่ได้จากกิจกรรม ล็อกอินโบนัส หรืออะไรก็แล้วแต่ โดยสามารถเช็คแยกเป็นหมวดๆได้ ในหมวดอื่นๆหมายถึงพวกเงินกับพ้อยนท์กาชา

SHOP/ITEM

ในเมนูSHOPจะมีขายพวกสปาร์คดริงค์กับลูกอมโดยต้องใช้เงินจริง ส่วนในไอเทมจะมีไอเทมทั้งหมดที่เราครอบครองไว้ ซึ่งสามารถกดใช้หรือจะเช็คจำนวนเฉยๆก็ได้ ซึ่งในส่วนของอื่นๆจะเป็นพวกวอยซ์เมล

ว่าด้วยเรื่องชนิดของไอเทมฟื้นฟู

ไอเทมฟื้นฟูมี2ชนิด คือที่ฟื้นฟูเกงกิกับฟื้นฟูBP โดยที่ฟื้นฟูเกงกิจะมีชื่อว่าスパークドリンク(สปาร์คดริงค์)ที่เป็นขวดน้ำ เมื่อกดใช้จะฟื้นฟูเกงกิเต็มหลอด และถ้าอันที่มี50%กำกับไว้จะฟื้นฟูครึ่งหลอด และที่ฟื้นฟูBP ชื่อว่าバトルキャンディ(แบทเทิลแคนดี้)ที่เป็นลูกอม อันที่กำกับไว้ว่า3ptก็จะเพิ่มBP3 ส่วนอันที่กำกับไว้1ptก็จะเพิ่มBPแค่1

นอกจากนี้ไอเทมฟื้นฟูยังมีทั้งแบบMyและแบบที่แลกเปลี่ยนได้ โดยแบบMyจะมาจากของรางวัลต่างๆ ซึ่งสามารถใช้กับตัวเองได้เท่านั้น ไม่สามารถแลกเปลี่ยนหรือให้คนอื่นได้ และแบบธรรมดา ซึ่งจะได้จากการซื้อ/ของรางวัลเมดัลกาชาเท่านั้น สามารถแลกเปลี่ยนได้ตามปกติ

เพื่อน

เมนูนี้เอาไว้จัดการกับเพื่อนของเรา ซึ่งเพื่อนในเกมนี้สำคัญพอสมควร เนื่องจากเพื่อนอาจจะช่วยส่งเฟสมาให้ หรือช่วยเราตีเฟสก็ได้ รวมทั้งเรื่องเทรดด้วย

(ในหน้ายังไม่ได้รับ)

เลานจ์

เลานจ์ เปรียบเสมือนกับกิลด์ในเกมออนไลน์ทั่วๆไป หากยังไม่มีเลานจ์ก็จะขึ้นให้สร้างหรือหาเลานจ์อยู่ดังภาพข้างบน เมื่อเข้าหน้าเลานจ์ที่ต้องการสมัครให้กดสมัครปุ่มส้มๆใหญ่ๆด้านบนได้เลย

เลานจ์ค่อนข้างสำคัญในการเล่นกิจกรรมแข่งตีเฟสระหว่างเลานจ์ เพราะในกิจกรรมนี้ครั้งล่าสุด ในเวลาปกติ อัตราการเจอแรร์เฟสจะเป็น2เฟสปกติ:1แรร์เฟส แต่ถ้าระหว่างการแข่งขัน(ซึ่งจำเป็นต้องมีเลานจ์)เราสามารถเจอแรร์เฟสได้ในอัตราส่วน1:1 ซึ่งช่วยให้เราได้แต้มมากกว่า และถ้าเราชนะเลานจ์คู่แข่ง ก็จะได้ลูกอมBPด้วย

เลเวลของเลานจ์สามารถอัพได้โดยการบริจาค ซึ่งถ้าเลเวลของเลานจ์อัพก็จะเพิ่มจำนวนสมาชิกสูงสุดที่รับได้ในเลานจ์ด้วย

นอกจากนี้ยังมีเลานจ์สกิลที่+APของการ์ดทุกสายด้วย ซึ่งความสามารถของสกิล(น่าจะ)ขึ้นอยู่กับเลเวลของเลานจ์

เทรด

เทรดสามารถทำได้กับคนที่เป็นเพื่อนกันมาเกิน2สัปดาห์ขึ้นไปเท่านั้น และการ์ดที่จะเทรดได้ต้องเป็นการ์ดที่ไม่ได้ถูกใช้งาน

ใบซ้ายเป็นตัวอย่างการ์ดที่มีการใช้งานอยู่ ซึ่งเช็คได้จากที่วงกลมสีแดงเอาไว้ ถ้าอยากเทรดใบนั้น จะต้องนำการ์ดใบนั้นออกจากเด็คเสียก่อน ส่วนใบขวาเป็นการ์ดที่พร้อมเทรดแล้ว

เมื่อกดเทรดกับคนอื่น(ในหน้าเพื่อน)ก็จะมีให้เลือกของที่เราต้องการจากเพื่อนคนนั้น(ด้านบน) กับของที่เราต้องการใช้แลก(ด้านล่าง)

เมื่อเลือกของที่ต้องการเสร็จแล้วก็จะมีให้กดยืนยัน เมื่อกดไปแล้วให้กดปุ่มทางด้านซ้ายเพื่อตกลงส่งคำขอไปยังเพื่อนคนนั้น

ถ้ามีเพื่อนส่งคำขอร้องเทรดมาให้ จะมีแจ้งเตือนในหน้ามายเพจ หรือเข้าไปเช็คในหน้าเทรด จะมีหน้าต่างแบบนี้ขึ้น

ให้กดดูรายละเอียดข้างล่าง ก็จะมีรายละเอียดสิ่งของที่อีกฝ่ายอยากแลกกับเรา

ถ้ากดปุ่มขวาจะเป็นปฏิเสธ และถ้ากดปุ่มซ้ายจะเป็นปุ่มตกลง

เมื่อตกลงแล้วเราสามารถกดไปเช็คที่แถบของที่ยังไม่ได้รับ เพื่อรับของที่เราเพิ่งเทรดไปกับเพื่อนมาได้ ซึ่งเมื่อกดรับแล้วของจะเข้าไปอยู่ในกล่องของขวัญของเราเอง

ส่วนอื่นๆ พิเศษ

-เควสของฉะโจ(ท่านประธาน)

เป็นเควสสำหรับผู้เริ่มเล่น มีเงื่อนไขให้ทำอะไรง่ายๆที่เป็นพื้นฐานของเกม เช่น กดใช้ยาฟื้น BP เมื่อผ่านก็จะสามารถกดรับรางวัลได้ ก็ลองๆเข้ามาเช็คดูในแถบ 達成済・受取済 ได้ค่ะ ถ้าตัวหนังสือก่อนหน้าชื่อเควสเป็นสีชมพูก็แสดงว่าผ่านแล้ว กดเข้าไปรับได้(ถ้าเป็นสีฟ้าแสดงว่ารับแล้ว)

-ชวนเพื่อน

ถ้าชวนเพื่อน1คนมาเล่นกรีมาสได้(โดยต้องเล่นจากคำชวนของเราเท่านั้น)ก็จะได้รับptมา1ptเพื่อแลกการ์ดชวนเพื่อนประจำเดือนได้ ในการแลกครั้งที่1ใช้pt1แต้ม แต่ในการแลกใบถัดไปแต้มที่ต้องการจะทวีคูณ

เงื่อนไขในการชวนเพื่อนคือ ไอดีเพื่อนคนนั้นจะต้องไม่เคยเล่นกรีมาสมาก่อน และไอดีกรีได้รับการยืนยันเบอร์แล้ว และเรากับเขาจะต้องเป็นเพื่อนกัน(ในกรี) เมื่ออีกฝ่ายจบtutorial เราก็จะได้pt

-วันเกิด

ในหน้ามายเพจ เมื่อถึงวันเกิดของไอดอลจะมีแบนเนอร์ให้เข้ามาอวยพรไอดอลคนนั้น และมีไดอาล็อกคำพูดพิเศษหากไอดอลคนนั้นมีแฟนเกิน5000ด้วย

–   กาชาท้ายเดือน

 

ทุกๆเดือนจะมีแจกแพลตินั่มกาชาตอนท้ายเดือน ให้เราไปเปิดได้ฟรีๆ ซึ่งจะเปิดได้หลังจากเริ่มโปรโมชั่นกาชาต้นเดือนใหม่แล้วเท่านั้น

-CM แคมเปญ

ในช่วงนี้ ถ้าล็อกอินตามที่กำหนดก็จะได้รางวัลดีๆไป รวมทั้งการ์ดSRฟรีด้วย(แต่สเตตัสประมาณR)

=================================================================================================

ขอบคุณท่านประธานเป็นอย่างสูงที่ให้เกียรติมาเขียนบทความดีๆ ลงบล็อกค่ะ m(_ _)m แล้วก็มีเพิ่มเติมแก้ไขบางส่วนจากคุณ First เข้ามา ขอมักง่าย แปะเอาแล้วกัน http://pastebin.com/xyms6kkG

Advertisements

11 thoughts on “[Guide] ตะลุยโลกของ THE iDOLM@STER Million Live!

 1. อ่านเพลินเกินห้ามใจ *3* อ่านแล้วช่างน่ากลัวจริงๆว่าทำนบความอดทนจะพังทลาย

 2. ลองย้อนกลับมาอ่านดูเพราะจะเอาบล็อคของดาร์คซังในเอนทรี่นี้ไปแนะนำเพื่อนครับ
  ก่อนอื่นเลยต้องขอกราบขอบพระคุณดาร์คซังงาม ๆ เลยครับ ที่เขียนบล็อคดี ๆ แบบนี้
  พอได้มาดูแล้วก็รู้สึกอยากเล่นบ้าง แต่มิลเลี่ยนก็เปิดให้บริการมาได้พักนึงแล้ว
  แถมโค้ดการ์ดจากซีดีก็หมดอายุกันไปเยอะแล้วด้วย (โดยเฉพาะแผ่น 05 ที่ผมชอบที่สุด)

  ถ้าเริ่มเล่นตอนนี้มันจะช้าไปมั้ยครับเนี่ย …

 3. Pingback: [GCC REVIEW] THE IDOLM@STER MILLION LIVE! มาปั้นเหล่าไอดอลสาวให้ถึงฝั่งฝันกันเถอะ คริคริ.. | GCC Anime

 4. ตอนนี้ยืนยันเบอร์ได้อยู่มั้ยครับ อยากรู้ว่าจะไปใส่ยังไงเพิ่งเล่นไม่นานติดเควสชวนเพื่อนปลดพาแนลไม่ได้สักที

  • หน้าจออาจจะเปลี่ยนไป แต่ถ้ามีเบอร์คนที่โน่น สามารถยืนยันได้ค่ะ

   มิชชั่นพาเนลไม่ต้องทำก็ได้ค่ะ การ์ดพวกนั้นไม่ได้แข็งอะไรมาก หาไม่ยากด้วย ถ้าเล่นจนมีทรัพย์ระดับนึงสอยบาซ่าเอาง่ายกว่า

 5. Pingback: เอนทรี่แผนที่นำทางบล็อกนี้ (สำหรับลูกแกะหลงทาง) | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s