วิธีเข้าร่วมโปรเจ็คต์มอบดอกไม้แด่สาวๆ ไอมาส

สวัสดีค่ะ  วันนี้มาด้วยเอ็นทรี่ที่คาดว่าจะทำให้ทุกคนเงิบกันได้แบบเหนือเมฆแน่นอนตั้งแต่ชื่อเอ็นทรี่ คนที่อ่านคงอารมณ์แบบว่า “เห้ย เจ้าของบล็อกนี้มันไปถึงขั้นนั้นแล้วเหรอวะ!?”

ใช่ค่ะ ไปถึงขั้นนั้นแล้ว ถถถถถถถถ

ยามมีคอนเสิร์ตหรืออีเวนท์ต่างๆ ทุกคนคงเคยเห็นพวกสแตนด์ดอกไม้ในสถานที่จัดงานใช่มั้ยคะ สงสัยรึเปล่าว่ามันมายังไง มาจากไหน และบางทีที่เห็นมีชื่อผู้ร่วมลงขันเนี่ย เขาลงขันกันทางไหนบ้าง

ถึงอยู่ไกล แต่เราก็อยากส่งแรงเชียร์ไปบ้างจัง ทำไงดี!

กร๊าก สงสัยมั้ย? สงสัยล่ะสิ!

เรื่องอะไรจะเดินไปตามเส้นทางสายมุ่งลงเหวนี้คนเดียว ข้าจะลากพวกเจ้าไปด้วยกัลลลลลลลลลลลลลลลลลลล

คือ สมัยก่อนเราก็ไม่รู้นะคะว่าเขาทำกันยังไง แต่สมัยนี้มีโซเชียลมีเดีย มี tool ต่างๆ สะดวกสบายมากมาย ทำให้การดำเนินโปรเจ็คต์พวกนี้เป็นไปได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น เงินจึงสามารถลอยปลิวได้ง่ายมากแบบไร้พรมแดน (…..)

เอาล่ะค่ะ ไม่รอช้า มาดูสเต็ปกันดีกว่าว่าจะเข้าร่วมได้อย่างไร

 

1.  หาข้อมูลข่าวสารของโปรเจ็คต์

ส่วนมากก็จะมีการรีทวิตต่อๆ กันมาบนทวิตเตอร์นั่นแหละค่ะ คนที่เป็นตัวตั้งตัวตีโปรเจ็คต์ก็มักจะสร้างหน้าของโปรเจ็คต์ที่ http://twipla.jp เพื่อบอกรายละเอียดโปรเจ็คต์และใช้เป็นที่ลงทะเบียนคนสนใจด้วย จะค้นหาเอาจากช่องค้นหาก็ได้เหมือนกัน

ตัวอย่างที่นำมาให้ดู เป็นโปรเจ็คต์ของเหล่ามาโคโตะผีที่จะส่งช่อดอกไม้พร้อมภาพวาดมาโคโตะให้เปียวน์คิจิ (ยามาซากิ ฮารุกะ) ค่ะ จริงๆ โปรเจ็คต์ดอกไม้เพื่อเปียวน์คิจิยังมีอีก แต่ที่ร่วมโปรเจ็คต์นี้ก็เพราะว่าเห็นคนน้อย เราเลยอยากไปช่วยแจม อันอื่นคนเยอะแล้วก็แค่นั้น

แนะนำโปรเจ็คต์ที่ให้จ่ายเงินผ่าน Peatix ได้ค่ะ http://peatix.com/ มองๆ หาเอาในคำอธิบายโปรเจ็คต์น่ะแหละ

 

2. ระบุสถานะเข้าร่วม

เลื่อนลงมาล่างๆ จะเจอแบบนี้ค่ะ

 

 

“สนใจจะเข้าร่วมหรือไม่? ก่อนอื่นก็ล็อกอินเข้าทวิตเตอร์ก่อนนะ!”

ควรจะมีไอดีทวิตเตอร์ของตัวเองก่อนนะคะ ใครมีไอดีทวิตเตอร์แล้ว พอกดล็อกอินเข้าไปจะเจอแบบนี้

ถ้าใครคิดว่าจะเข้าร่วมแน่ๆ ก็กดเข้าร่วมเลยค่ะ ใครที่มีแววเข้าร่วมแต่ขอดูท่าทีไปก่อนก็กดสนใจไป ตามไปตามตรงนะคะ เพื่อที่เจ้าของโปรเจ็คต์จะได้กะจำนวนคน แล้วนำมาคำนวณค่าใช้จ่ายต่อหัวถูกค่ะ ถ้าคนเยอะก็จะหารต่อหัวน้อยหน่อย (แบบโปรเจ็คต์ดอกไม้ของเท็นจัง มากันเป็นร้อย ถถถถ หารต่อหัวคนละ 400 เยนเอง) แต่บางโปรเจ็คต์เขาก็จะกำหนดไว้แล้ว อันไหนเข้าเนื้อเจ้าภาพก็ออกเอง (พวกกาจิแฟน อะไรประมาณนั้น)

โดยมากพอเข้าร่วมตรงนี้แล้ว เจ้าของโปรเจ็คต์มักจะเขียนไว้ด้วยว่าให้ฟอลโลว์ไอดีเขาด้วย เพื่อจะได้ติดต่อข่าวสาร รายละเอียดการจ่ายเงินทาง DM ได้สะดวก ก็ควรฟอลไว้ค่ะ หรือบางเจ้าเขาก็จะใช้บริการ http://meity.jp เอาไว้ติดต่อในกลุ่มอีกที (คล้ายๆ พวกกรุ๊ปน่ะแหละ)

ถ้าใครอ่านรายละเอียดไม่ออก ไม่แน่ใจ ก็ถามเพื่อนที่รู้ภาษาญี่ปุ่น หรือมาแอบสะกิดถามทางดาร์คนีออนทางทวิตเตอร์ได้ค่ะ

3. การจ่ายเงิน

หลังจากรอรายละเอียดเรื่องดอกไม้จากทางการออกมาเสร็จเรียบร้อย บรรดาเจ้าภาพก็จะเริ่มแจ้งรายละเอียดการเก็บเงินต่างๆ  ขั้นตอนนี้เจ้าภาพจะสร้างหน้าเรี่ยไรเงินบน Peatix เมื่อสร้างเสร็จแล้วก็จะมาแจ้งลิงค์พร้อมพาสเวิร์ดให้กับเรา

จริงๆ เว็บ Peatix มันเอาไว้สำหรับขายตั๋วออนไลน์นะ แต่เอามาประยุกต์ใช้แบบนี้ก็เก๋ดี โปรเจ็คต์ที่คนสนใจเยอะมาก แม้จะมีคนแอบเบี้ยวไม่จ่ายเงินโค้งสุดท้ายก็ไม่สะเทือน พวกนี้ส่วนมากก็จะตั้งค่าไว้ให้ 1 คนจ่ายได้รอบเดียว ส่วนกรณีที่จำนวนคนอาจหมิ่นเหม่เผื่อเหลือเผื่อขาดก็จะตั้งค่าไว้ให้คนนึงสามารถกดจ่ายได้หลายรอบซื้อตั๋วได้หลายใบ

อ่ะ ไม่เห็นภาพล่ะสิ งั้นดูภาพ

เข้าไปในหน้าเพจ Peatix ก่อนเลย บางคนเขาก็เปิดพับลิก บางคนก็จะให้เรากรอกพาสเวิร์ดเข้าไป (ส่วนมากพาสเวิร์ดอยู่ในหน้า twipla น่ะแหละ) ถ้าเมนูเป็นภาษาญี่ปุ่น เลื่อนลงไปล่างๆ จะเจอให้เปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษค่ะ

1) ใครมีไอดีแล้วก็ล็อกอินเข้าไปเลย ไม่มีก็รีจิสเตอร์ก่อน ซึ่งไม่ยากค่ะ จะล็อกอินด้วยเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์หรือไอดีกูเกิ้ลก็ได้

2) หลังจากล็อกอินแล้วก็มาซื้อตั๋ว (ลงขัน) ค่ะ ซึ่งจะมีราคาบอกอยู่ว่าต่อใบนั้นราคาเท่าไหร่

หลังจากกดซื้อตั๋วแล้วจะเจอหน้านี้

ใครเจ้าบุญทุ่ม จะซื้อมากกว่า 1 ก็ได้นะไม่ว่ากัน ฮา แต่บางเจ้า อย่างเช่นโปรเจ็คต์ดอกไม้ส่งให้เท็นจัง เขาล็อคไว้ให้กดซื้อได้ใบเดียว ตรวจเช็คจำนวนเงินที่จะจ่ายให้เรียบร้อย เราต้องกรอกจำนวนตั๋วที่จะเอาก่อนค่ะ ถึงจะปรากฏช่องทางจ่ายเงินด้านล่าง สำหรับต่างชาติก็ใช้ได้แค่ 2 อันบน เลือกได้ตามสะดวกนะคะ

พอเลือกจ่ายเงิน กรอกรายละเอียดบัตรหรือยืนยัน paypal เรียบร้อยก็จะมาหน้านี้ค่ะ ซึ่งตรงนี้ส่วนมากเขาจะให้เรากรอกว่า ชื่อเราที่จะเขียนไปบนเมสเสจบอร์ดอยากให้ใช้ชื่อว่าอะไร โปรเจ็คต์ดอกไม้ให้เท็นจังเขาให้หรอกไอดีทวิตเตอร์ด้วยเพื่อเอาไปคัดว่าใครจ่ายเงินแล้วหรือยังไม่ได้จ่าย ตรงนี้ก็เช็คจากหน้า twipla ก่อนด้วยนะคะ

อันนี้ให้กรอกชื่อที่จะเขียนบนเมสเสจบอร์ดอย่างเดียวค่ะ

กรอกเสร็จแล้ว เป็นหน้าที่จะให้เรายืนยันรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการจ่ายเงิน

ตรง Display Name มันจะเป็นชื่อที่จะขึ้นโชว์ในส่วน Attendees ตรงขวาล่างของหน้าโปรเจ็คต์นั้นๆ ค่ะ

พอกด Pay now จะเจอหน้าแบบนี้

เท่ากับว่าเสร็จแล้วค่ะ ได้รับเมล์คอนเฟิร์มก็คือจ่ายเรียบร้อยแล้ว

มาดูหน้าแรกอีเวนท์ ก็จะเจอตัวเองเป็นผู้เข้าร่วมเรียบร้อย

หลังจากจ่ายเงินแล้วก็รอ บางเจ้าก็ไม่ต้องทำอะไรอยู่เฉยๆ บางเจ้าเขาก็อาจจะให้เราบอกสักนิดนึง ซึ่งส่วนมากก็ไม่ต้องบอกหรอก ถ้าเรากรอกรายละเอียดครบเขาก็รู้ อย่างเคสดอกไม้ให้เท็นจัง คนสนใจเข้าร่วมเยอะเวอร์ เขาเลยต้องจัดสารบบนิดๆ หน่อยๆ ด้วยการกันคนทั้งหมดไปเป็น “ผู้สนใจ” แล้วค่อยคอนเฟิร์มคนจ่ายเงินแล้วไปเป็น “ผู้เข้าร่วม”….เคสแบบนี้ก็อย่าลืมเช็คสถานะตัวเองแล้วกัน หากไม่แน่ใจสอบถามดาร์คนีออนได้……

.

.

.

.

แท่นแทนแท้น เข้าไปดูรูปเองกันในนี้ http://twipla.jp/events/82781

อันนี้ดอกไม้ให้เท็นจัง คาดว่าชื่อสปอนเซอร์น่าจะอยู่หลังป้ายหรืออาจเยอะจัดจนเค้ารวบเหลือแค่คณะผู้เชียร์เท็นจัง =w= http://twipla.jp/events/82466

อิอิ

จริงๆ พวกผีต่างชาติชาติอื่นเค้าทำกันมานานแล้วนะ แต่เราเพิ่งคลำทางเจอเอง (……)

คอนเสิร์ต 9 ปี เห็นทางผีไต้หวันกับเกาหลีพูดถึงโปรเจ็คต์ฟลาวเวอร์สแตนด์ผีต่างชาติอยู่ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากส่งผีไทยไปร่วมบ้างหลายๆ คน (เราร่วมอยู่แล้วล่ะ)  และหากทำได้คอนเสิร์ต 10 ปีก็อยากให้มีฟลาวเวอร์สแตนด์ของผีไทยเดี่ยวๆ ไปเลย แต่จะเรี่ยไรเงินกันได้แค่ไหนกันฟะ ขนาดช่อดอกไม้ยังหลักสามสี่หมื่นแล้ว ฟลาวเวอร์สแตนด์ไม่ 7-8 หมื่นเยนเรอะ เห็นแต่ละคนกรอบๆ ทั้งนั้น แถมคนน้อยอีก ถถถถถ คงต้องแจมเค้าต่อไป

ข้อแนะนำ

ใครที่คิดว่าไม่ขัดสนเรื่องเงินแน่ๆ กดเข้าร่วมไปแต่แรกเลยก็ได้ กรณีเจ้าภาพระบุจำนวนเงินไว้แล้วอาจไม่น่าห่วงเท่าไหร่ แต่ถ้ายังไม่ระบุจำนวนเงิน ดูคนดีๆ ก่อนแล้วกัน ถ้าเคสแบบนี้รอดูวันท้ายๆ หลัง official ประกาศเรื่องดอกไม้ดีกว่า เพราะถ้าจำนวนเงินที่จะจ่ายเกิดจากการคำนวณด้วยการหารจำนวนคนล่ะก็ คนน้อยๆ นี่มีสิทธิ์อ้วกค่ะ

ใครไม่แน่ใจตรงไหน ปรึกษาดาร์คนีออนได้เช่นเคย

Advertisements

3 thoughts on “วิธีเข้าร่วมโปรเจ็คต์มอบดอกไม้แด่สาวๆ ไอมาส

  1. Pingback: รายงานภารกิจอภิมหาโปรเจ็คต์วันสุดท้าย | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

  2. Pingback: บันทึกการแสวงบุญ 10 ปีไอมาส : THE IDOLM@STER M@STERS OF IDOL WORLD!! 2015 ภาค Backstage เบื้องหลังโปรเจ็คต์คอน 10 ปีและคำขอบคุณ | ค

  3. Pingback: ไกด์การแสวงบุญคอนเสิร์ตไอมาส ตอนที่ 3 -ภาคเตรียมการแสวงบุญ- | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s