หยุมหยิมเรื่องแท่งไฟของไอมาส

เคยติดหนี้ไว้ว่าจะเขียน เขียนไปเขียนมายาวนรกแตก กว่าจะเสร็จ…

เอนทรี่นี้จะเขียนแนะนำเกี่ยวกับแท่งไฟในคอนเสิร์ตไอมาสและกรณีตัวอย่างน่าสนใจค่ะ

แท่งไฟ? แท่งไฟคืออะไร?

แท่งไฟ ตามศัพท์จริงๆ คือ glow stick ค่ะ ที่คนญี่ปุ่นเรียกไซเลียม เพราะมีที่มาจาก Cyalume ชื่อสินค้าที่จดทะเบียนโดย บ.Omniglow ของประเทศสหรัฐอเมริกา เหมือนที่ประเทศไทยเรียกผงซักฟอกว่าแฟ้บ เรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่ามาม่าจนติดปากนั่นแหละ เดิมทีมันไม่ได้ถูกประดิษฐ์มาเพื่อใช้ในคอนเสิร์ตแต่อย่างใด ไม่รู้เมื่อไหร่เหมือนกันที่เอามาใช้ในคอนเสิร์ต ถ้าถามว่าเอาไว้ทำอะไร? ก็เหมือนใช้เป็นสิ่งแสดงให้ศิลปินเห็นว่าเราเชียร์เขาอยู่นะ ไม่มีอะไรจะเห็นได้ชัดเจนในที่มืดเท่ากับแสงแล้ว

แต่ไม่ใช่ไอเท็มที่จำเป็นต้องมีเสมอไปหรอก คุณเข้าไปนั่งดูเฉยๆ ก็ยังได้ แต่ทนกับความรู้สึกแปลกแยกไหวมั้ย (ฮา) แล้วยิ่งถ้าเป็นคอนไอมาสด้วยล่ะก็ เหตุการณ์ที่จะเจอบ่อยคือ ผีคนข้างๆ จะเอาแท่งไฟให้คุณยืมค่ะ >w<

ประเภทของแท่งไฟ

แท่งไฟในคอนเสิร์ตที่ใช้กัน เห็นประเภทใหญ่ๆ 2 แบบคือ

(1) Chemical Light – แท่งไฟที่สว่างด้วยปฏิกิริยาเคมี จะใช้ต้องหักเอา แท่งไฟแบบนี้ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ราคาเฉลี่ยแท่งละ 100-150 เยน

(2) Penlight – แท่งไฟที่ใช้ LED ในการให้แสงสว่าง ใช้ได้จนกว่าจะพังเพราะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ มีทั้งแบบสีเดียวและหลากสี มีผลิตออกมาหลากหลายยี่ห้อ หลายประเภท ราคาเฉลี่ยก็ 1000 เยนขึ้นไป ยิ่งพวกเปลี่ยนได้หลายสีจะยิ่งแพง

แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียต่างกันค่ะ ปัจจุบันเพ็นไลท์เป็นที่นิยมเพราะความคุ้ม ส่วนแท่งไฟเคมีราคาต่อแท่งจะถูกกว่า เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ไปคอนเสิร์ตและไม่ได้โบกทุกเพลง+ทีละหลายแท่ง หรือกรณีที่งานคอนเสิร์ตนั้นห้ามใช้เพ็นไลท์ บางคนก็ใช้คอมโบกันเลย เพราะแท่งไฟเคมีส่วนมากจะสว่างกว่า

อิมเมจคัลเลอร์

ถ้ากรณีของไอมาส ตัวละครแต่ละตัวจะมีสีประจำตัวด้วยซึ่งกำหนดมาตั้งแต่ภาคอาเขตแล้ว อ้างอิงได้จากหน้านี้เลยค่ะ http://imas-db.jp/misc/color.html

จะเห็นว่ามีเพียงเหล่าไอดอลของไอมาสซินเท่านั้นที่ไม่มีสี ให้เดาคงเพราะไอดอลเพิ่มเรื่อยๆ และคงไม่มีแววหยุดเพิ่ม ถ้ากำหนดสีไปเลยมีแววจะซ้ำสักวัน……ตอนนี้ยังไม่มีแต่อนาคตอาจมีก็ได้ถ้ามันบ้าจะทำ

จำได้แค่ว่าคอมเมนทารี่ของ SSA แต่จำไม่ได้ว่าเรย์จามะหรือฮัชชี่เป็นคนพูดเรื่องอิมเมจคัลเลอร์ คือตอนนั้นเป็นเพลงของบ้านอื่นอยู่ (รีเบลเลียนป่าวว้า…..) แล้วสักคนที่อยู่บ้านซินพูดขึ้นมาว่า “ซินเดอเรลล่าไม่มีสีประจำตัว”……..คือขอร้องนะคะ อย่าไล่ดิฉันให้ไปเช็คอีกเลยว่าคำพูดนี้ใครพูด เพราะเรย์จามะกับฮัชชี่อยู่คนละแผ่น แผ่นละ 2 ชั่วโมงครึ่ง พูดช่วงไหนก็จำไม่ได้อีก()….ใครฟังแล้วจำได้ก็วานบอกด้วย

ส่วนทางด้านมิลเลียนไลฟ์ ตอนแรกไอดอลก็ไม่มีสีประจำตัวค่ะ แท่งไฟคอน 8 ปีสำหรับมิลเลียนไลฟ์ยังเป็นสีแยกตามสายอยู่

จำได้ว่าตอนนั้นยังแอบกัด โหพี่เล่นง่ายนะคะ แค่เปลี่ยนตัวหนังสือ (ฮา) สีไม่ต่างกับแท่งไฟของซินเลย

แล้วมิลเลียนทำยังไงกับแท่งไฟในอีเวนท์ล่ะ? ช่วงปี 2013 มิลเลียนมีแค่อีเวนท์ LTP เป็นหลักอย่างเดียว พอใกล้อีเวนท์ก็จะประกาศในมิลิราจิค่ะว่าของใครสีอะไร สินค้าที่ขายในอีเวนท์ก็จะมีแพลมๆ นิดหน่อยเหมือนกัน เช่น สีเข็มกลัด

แต่บางคนที่สีประจำตัวไม่สามารถใช้แท่งไฟจำลองให้เหมือนเป๊ะได้ (เช่น ชิโฮะหรือเมกุมิ) ก็จะใช้สีอื่นแทน เพราะฉะนั้นสีแท่งไฟไม่ได้เท่ากับสีประจำตัวเสมอไป

จนกระทั่งประมาณ ต.ค. 2013 (จบทัวร์คอน 8 ปีพอดี) โปสเตอร์คุจิมาสเตอร์ลงชื่อของตัวละครมิลเลียนไลฟ์แยกตามสี คือถ้าไม่นับคนเคยไปเป็นแขกรับเชิญ LTP แล้วก็จะไม่รู้สีไอดอลคนนั้นๆ เลย ตอนนั้นเหล่าผีมิลเลียนแอบ “เอ๊ะ?” ในใจกันว่าหรือนี่จะเป็นสีประจำตัว? (อ้อ อัลบั้ม LTP ยังออกไม่จบด้วยนะคะ ณ ตอนนั้น) จนปลายเดือน พ.ย. ถ้าจำไม่ผิดในเกมมิลเลียนไลฟ์มีอัพเดทให้แสดงผลภาพไอดอลแบบตัดพื้นหลังออกได้ แล้วข้อความบอกชื่อแต่ละคนก็มีสีด้วย เลยเป็นอันชัวร์ตั้งแต่ตอนนั้นว่าสีประจำตัวของแต่ละคนเป็นสีอะไร

พอถึงคอนมิลเลียน 1st เมื่อ มิ.ย.2014 สิ่งที่ทุกคนกลัวก็บังเกิด ถถถถถถถถถถถถถถ

ตอนนั้นมีทั้งขายแบบแยกแท่ง และขายแบบยกกล่อง แบบกล่องมี 3 แบบอีก คือ (1) ของคนที่แสดงทั้ง 2 วัน  (2) ของคนแสดงเฉพาะวันแรก  (3) ของคนแสดงเฉพาะวันสอง

 

แท่งไฟที่ใช้ได้

คอนเสิร์ตไอมาสได้ชื่อว่าเป็นอีเวนท์ที่ “เข้มงวดเรื่องแท่งไฟมาก” จะเรียกว่าอันดับแรกๆ เลยก็ไม่โอเวอร์ไป

ตามกฎแล้วไอมาสอนุญาตให้ใช้ “เพ็นไลท์ LED” ได้ตามนี้ค่ะ

– แท่งไฟที่ official ทำขายเอง (อันนี้เป็น collaboration กับ Kingblade iLite ด้วยนะเออ)

– ถ้าเป็นของขายทั่วไป จะต้องใช้แบตเตอรี่ประเภท “ถ่านกระดุม” เท่านั้นและมีความยาวทั้งหมดรวมด้ามจับไม่เกิน 25 cm เพราะฉะนั้นพวกยี่ห้อคิงเบลดที่ใช้ถ่าน AA จึงไม่สามารถใช้ในคอนเสิร์ตไอมาสได้

ส่วนแท่งไฟเคมีผ่านตลอด เพราะของที่ขายทั่วไปผลิตมาตามมาตรฐาน เอาไปปรับแต่งเพิ่มเองไม่ได้อยู่แล้ว เหตุที่ห้ามเข้มแบบนี้เพราะในอดีตเคยมีอุบัติเหตุจากแท่งไฟแบบใช้ถ่าน AA ทำให้อุปกรณ์เสียหาย (จะเปลี่ยนถ่านแล้วทำถ่านหลุดเข้าไป ไฟช็อตในอุปกรณ์ไรงี้ป่ะหว่า????)

อ่านถึงตรงนี้ลายคนคงนึกในใจ เวรละ จะให้ตรูซื้อแท่งไฟ official แยกสีเรอะ แท่งละ 1000 เยนเลยนะ….ไม่ต้องตกใจไป แท่งไฟ LED ที่ใช้ในคอนไอมาสได้ยังมีค่ะ โดนตัดเหี้ยนเตียนจนเหลือยี่ห้อเดียว ฮา นั่นคือ Colorful Pro 110 ของ TurnON (จขบ.ก็เคยใช้ตอนแสวงบุญ)

แท่งไฟ Colorful Pro 110 มีสองขนาดคือ ไซส์ S (19.3 cm) กับ M (21.4 cm) และแยกเป็น 2 ประเภทคือแบบ White ที่เน้นสีสวยสม่ำเสมอตลอดแท่งกับ Kirakira ที่เน้นความสว่างเป็นหลัก ใช้ถ่านกระดุม 6 ก้อน อยู่ได้ประมาณ 5-8 ชั่วโมงค่ะ ถึงโฆษณาว่าเปลี่ยนได้ 17 สีแต่เอาเข้าจริงโทนมันซ้ำๆ กันหมดเลย สีเหลืองนี่ดูยังไงก็ส้ม………ไม่ได้เหลืองแบบในภาพ มันแหลทั้งเพ ถถถถถถ แต่ถึงยังไงก็ครอบคลุมสีของไอมาสเกิร์ลทั้งหมด คนเลยใช้กันมาเรื่อยๆ  พอใกล้ถึงคอนปุ๊บจะขายดิบขายดีแทบหาซื้อไม่ได้เลย ไม่เชื่อถามโมโมโกะได้

แต่ปัจจุบันทางเทิร์นออนออกโมเดลใหม่มาแล้วในชื่อ Mix Penla PRO เพิ่ม LED มาอีกสี จากเดิมที่มีแค่ RGBW เป็น RGBWY เพราะฉะนั้นโมเดลนี้สีเหลืองก็จะเหลืองจริงๆ ขาวก็จะขาวสวยมากขึ้นกว่าคัลเลอร์ฟูลโปร และเพิ่มชนิด Giragira เข้ามาอีก (ตรงชีทข้างในจะเป็นตารางสี่เหลี่ยมๆ) แล้วเพิ่ม variation แบบ wide คาดว่ามันคงส่องแสงได้รัศมีกว้างขึ้น? ล่ะมั้ง ลองดูรีวิวบล็อกนี้ได้ http://blog.livedoor.jp/makotcollection/archives/51975847.html

สำหรับบล็อกข้างบน คงมีคนงงกับคำอธิบายบนบล๋็อกนี้ว่ามันขัดกับภาพแน่เลย เพราะในบล็อกบนแท่งไฟที่พันชีทสี่เหลี่ยมมันอยู่ในแพ็คเกจ Kirakira ไม่ใช่เหรอ อันนี้เดาว่า จขบ.นั้นแกแกะออกมารอบนึงแล้ว จากนั้นก็ใส่กลับเข้าไปเพื่อจะถ่ายรูป แต่ดันสลับกัน (สังเกตแพ็คเกจซ้ายสิ มีร่องรอยการแงะน่ะ ห่อปิดไม่สนิท ถถถ) ตรงข้อความเขียนอธิบายถูกต้องดีว่า ・キラキラ ワイド(写真右) คิระคิระ ไวด์ รูปด้านขวา กับ ・ギラギラ ワイド(写真左) กิระกิระไวด์ รูปด้านซ้าย ถ้าอ้างจากรูปบนเว็บผู้ผลิต แบบ Giragira จะเป็นชีทตารางสี่เหลี่ยมนะคะ

แท่งไฟเคมีจะเสริมเข้าไปด้วยหรือไม่ก็ได้ แล้วแต่คน ใครทุนหนาก็เสริมเข้าไป แท่งไฟเคมีปกติเหมือนจะอยู่ได้ 5-6 ชั่วโมงเลยทีเดียว แต่ยังมีแท่งไฟเคมีอีกประเภทหนึ่งที่มีคำว่า “Ultra” นำหน้า พวกนี้สว่างแยงตาเด่นมาก แต่อยู่ได้แค่ 5-6 นาทีเท่านั้น จบเพลงนึงพอดี (เคยเขียนถึงไปแล้วในนี้ https://darkneonpnoimas.wordpress.com/2014/04/11/imas-ssa-2014-extra) สีที่นิยมพกเข้าไปกันมากที่สุดจะเป็นอุลตร้าออเรนจ์หรือที่เรียกกันว่า UO เพราะมันสว่างกว่าสีอื่นนั่นเอง เห็นผีที่โน่นใช้กันเป็นร้อยๆ เพราะพี่เสียบแทบทุกนิ้วแถมไม่ใช่เพลงเดียว

และประมาณต้นเดือนมีนา ทาง บ.Lumica ที่ผลิตแท่งไฟไดเซ็นโควก็จะออกแท่งไฟสีส้มรุ่นใหม่ “คิวามิออเรนจ์”

โดยสรุปคือมันจะแยง ทิ่มแทงตายิ่งกว่า UO (ทางผู้ผลิตบอกว่าอาจสว่างสุดในตลาดตอนนี้) แต่ก็ต้องแลกกับอายุการใช้งาน คิวามิจะอยู่ได้ราว 2-3 นาทีเท่านั้นเองค่ะ คนแถวนี้ที่มีเป้าหมายจะไปแสวงบุญกลางปีคงจ้องซื้ออยู่

จริงๆ เคยมี P ที่รู้จักกันพูดเล่นๆ นะว่าถ้าลูมิก้าขนสินค้าใส่รถบรรทุกมาขายหน้าสถานที่จัดคอนไอมาส รับรองขายหมดรถ….

 

การใช้แท่งไฟในคอนไอมาส

หลักง่ายๆ ก็มีแค่ “จะสีไหนก็ได้ ขอแค่อย่าผิดกฎและสร้างความเดือดร้อนให้คนรอบข้าง” แค่นี้จริงๆ ค่ะ แต่เสน่ห์ของคอนไอมาสอย่างนึงคือ “ความเป็นหนึ่งเดียว” ก็ควรดูรอบข้างบ้างเป็นดี (ฮา) โดยพื้นฐานแล้วก็จะโบกตามสีประจำตัวของไอดอลน่ะแหละ เพลงที่ร้องรวมหลายคนอยากโบกสีอะไรก็โบก แต่มีบางเพลงที่พิเศษอยู่บ้าง

 

Jibun REST@RT

เพลงนี้เหมือนจะเคยเขียนถึงไปหลายที ไม่เป็นไร เขียนซ้ำก็ได้

จากในอนิมาส…ณ ตอนนั้นทั้ง 9 คนยังไม่ดัง จึงไม่มีใครพกแท่งไฟสีอื่นไปเลยนอกจากสีชมพู ม่วง เหลืองที่เป็นสีของสามสาวริวกุกับสียอดนิยม UO (ลองสังเกตดูค่ะ ตอนแรกๆ คนดูโบกสีของสาวๆ ริวกุ พอเริ่มยอมรับทั้ง 9 คนมากขึ้น ถึงเริ่มโบก UO กัน) เลยเป็นที่มาทำให้เพลงนี้เป็นสี UO และคอนเสิร์ตของจริงก็จำลองทั้งสีแท่งไฟทั้งคอลจากอนิเมน่ะแหละ

เพลงจิบุนรีสตาร์ทจากคอน 7 ปี (ปี 2012) สวยมาก…..ทะเล UO

เป็นเหมือนธรรมเนียมไปแล้วว่าเพลงนี้ต้อง UO เท่านั้น และก่อให้เกิดความเข้าใจผิดนิดหน่อยกับผีที่เข้ามาทางอนิมาสเหมือนกันว่า “ถ้าเพลงรวมต้อง UO” ซึ่งจริงๆ ไม่จำเป็น ตอนเพลง M@STERPIECE เล่นครั้งแรกในคอน SSA ก็มีหลายคนบ่นว่าเป็น UO ซะเยอะ ท้งที่ในตัวอนิเมมูฟวี่มาสเองเป็นหลายสีแท้ๆ แต่หลังจากนั้นก็เหมือนจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดซ้ำแล้ว

 

Rebellion

จากการที่เริ่มมีมิลเลียนขึ้นมาร่วมเวทีเป็นเกสต์ครั้งแรกในทัวร์คอนเสิร์ต 8 ปีรอบโยโกฮาม่าวันที่ 4 ส.ค.2013 เลยทำให้หลายคนเริ่มนึกถึงความเป็นไปได้ที่ 765PRO AS จะร้องเพลงจากฝั่งแลนทิสบ้าง (คอนเสิร์ตของบ้านหลัก จะมีโคลัมเบียเป็น 1 ในสปอนเซอร์หลัก) และนูก็ร้องเพลงนี้ซึ่งเป็นเพลงของฮิบิกิจาก LTP03 ในทัวร์คอน 8 ปีรอบฟุคุโอกะ จริงๆ รอบนั้นเป็นอะไรที่คนคาดไม่ถึงมากว่าจะร้องเพลงฝั่งแลนทิสจริงๆ ไม่แน่ใจว่าตอนนั้นรึเปล่าที่บนทวิตเตอร์เริ่มมีการนัดแนะกันว่าให้ลองเปลี่ยนสีแท่งไฟเป็นสีแดงตรงท่อนที่ร้องว่า shinjitsu no aka (สีแดงแห่งความจริง) หรืออาจจะนัดแนะมาก่อนหน้านั้นแล้วมั้ง…? พอรอบปิดท้ายที่มาคุฮาริก็มีเปลี่ยนเป็นสีแดงบ้างประปราย แม้ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แต่มันทำให้คนได้รู้ว่ามีโปรเจคต์นี้อยู่ในวงการไอมาส…

จนกระทั่งมาถึงคอน SSA….จขบ.ไม่ได้เข้าร่วมวันแรกเลยไม่รู้ว่าเป็นไง ดูจากแผ่นดูเหมือนจะยังขลุกๆ ขลักๆ แต่ลองดูภาพของวันสองสิคะ

ที่นั่งฝั่งอารีน่าแดงกันอย่างพร้อมเพรียง…หลังจากนั้นที่นั่งชั้นบนๆ ก็ค่อยๆ แดงตาม รวมทั้ง จขบ.ด้วย ถถถถ ตอนแรกว่าจะไม่เปลี่ยนนะ เพราะมีแท่งไฟอันเดียว ขี้เกียจกดเปลี่ยน แต่ทนแปลกแยกไม่ไหว ถถถถ

ฟังคอมเมนทารี่ของคอน SSA  นูบอกว่าแอบฮาดีตอนเห็นทุกคนเตรียมแท่งไฟสีแดง (ฮา) คนอื่นๆ ก็พากันโอ้โหอื้อหือว่าพวกโปรดิวเซอร์ซังเค้าไปนัดแนะกันตอนไหนน่ะ สุดยอด (ฮา) แล้วน่าจะคอมเมนทารี่อันนี้มั้งที่นูบอกว่าเพราะรู้ว่าท่อนนี้ทุกคนจะเปลี่ยนแท่งไฟเป็นสีแดงแน่ เลยทำท่าทำทางประหนึ่งตัวเองเป็นผู้ใช้เวทมนตร์ เสกให้แท่งไฟเปลี่ยนจากฟ้าเป็นแดงในคอน 9 ปี

 

Twilight Sky

เพลงนี้ควรจะโบกสีฟ้า/น้ำเงินตามสีของสาย Cool ที่เป็นสายของรีนะ แต่เกิดมีกลุ่มผีๆ ปิ๊งไอเดียว่า “ทำไมเราไม่ใช้แท่งไฟจำลองอิมเมจของเพลงขึ้นมาล่ะ?”

Project Twilight Sky คือโปรเจคต์ที่จะใช้แท่งไฟสีส้มกับน้ำเงินจำลองท้องฟ้ายามเย็นออกมาตามเนื้อเพลง จำไม่ได้ว่าเริ่มครั้งแรกตอนไหน น่าจะ SSA? มั้ง คล้ายๆ ว่าเอาไอเดียมาจากเพลง Rebellion อีกที ทีนี้พอเห็นรีเบลเลียนสำเร็จใน SSA วันสอง ทางทไวไลท์สกายเลยเอาจริงบ้าง แล้วก็ทำสำเร็จในคอนซิน 1st รูริพูดถึงเรื่องแท่งไฟในคอมเมนทารี่แผ่นคอนด้วย น่าปลื้ม

เว็บของโปรเจคต์ http://ptwsk.blog.fc2.com

และนี่คือภาพที่ออกมาค่ะ (ช่วงคอมเมนทารี่คือประมาณนาทีที่ 8)

แล้วการ์ดอันนี้ก็ respect ออกมาเด๊ะๆ ทั้งสีแท่งไฟกับแอร์กีตาร์

การ์ดใบนี้ประมาณเดือน ก.ค.ได้มั้ง ผีๆ เห็นแล้วพากันปลื้ม ไม่เสียแรงที่ลงทุนโปรโมทประชาสัมพันธ์ เพราะโปรเจคต์นี้มันยากมาก มันไม่ใช่ว่าทุกคนช่วยกันโบกสีเดียวกัน แต่ต้องกำหนดเลยว่าคนนั่งที่นี้ต้องโบกสีนี้

ว่ากันว่าโปรเจคต์นี้ประชาสัมพันธ์กันค่อนข้างลำบาก โฉ่งฉ่างบนทวิตเตอร์มากก็ไม่ได้เพราะเดี๋ยวรุรี่จะเห็น (รุรี่เป็น twitterer ขั้นเสพติดหนัก)

 

Liar Rouge

อันนี้ว่าไงดี ไม่ได้พิเศษอะไร แต่เป็นความน่าปวดหัวและวุ่นวายอย่างนึงที่อยากเล่าสู่กันฟังมากกว่า ขอก๊อปเฟซบุ๊คมาเลยละกัน ขี้เกียจพิมพ์() อาจมีเพิ่มเติมนิดหน่อย

เริ่มจากการ์ด SR “Liar Rouge” ของชิโฮะก่อน การ์ดชื่อเพลงซะด้วย

ถ้าใครตามไอมาสอยู่น่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการนำนิสัย องค์ประกอบต่างๆ ของคนข้างในมาใส่ไอดอล (ภาคหลักนี่บานเลย) มิลเลียนยังไม่ค่อยมีแต่เริ่มแทรกเข้ามาเรื่อยๆ แล้ว ยกตัวอย่างภาพที่เอามาลง…

ตุ้มหูแมวที่ชิโฮะใส่ เป็นอันเดียวกับที่เท็นจังใส่ในมิลิราจิปาร์ตี้ 2013 ค่ะ

ส่วนท่าเต้นนี่เอามาจากท่าเต้นของจริง ตรงท่อน dakedo todoite hoshii urahara na negai

แต่หลังจากการ์ดนี้ออกมาก็มีเรื่องวุ่นวายนิดหน่อย นั่นคือเรื่องสีแท่งไฟ

สีประจำตัวชิโฮะคือสีขาว (พูดให้ถูกจริงๆ คือสีนี้ แต่ไม่สามารถใช้แท่งไฟจำลองสีออกมาได้เลยอนุโลมเป็นสีขาวแทน อารมณ์นั้นมากกว่า) คราวอีเวนท์ LTP04 กับมิลิราจิปาร์ตี้ 2013 ไม่มีปัญหาอะไร ทุกคนโบกสีขาวหมด คนที่จะไปอีเวนท์สเกลเล็กๆ ของมิลเลียนย่อมเป็นผีสายมิลเลียนอยู่แล้ว ทุกคนฟังมิลิราจิและรู้กันว่าสีแท่งไฟชิโฮะคือสีขาว

อันนี้ภาพจากมิลิราจิปาร์ตี้ 2013

จนกระทั่งตอนที่ไอมาสมูฟวี่มิอีเวนท์ที่ให้นักพากย์มาทักทายแขกก่อนฉายหนัง (ที่เขาเรียก Butai Aisatsu หรือ Stage Greeting น่ะแหละ) หลังจบอีเวนท์ คืนนั้นเท็นจังเขียนบนบล็อกว่า “ดีใจนะที่มีคนโบกแท่งไฟสีน้ำเงินให้ แต่สีชิโฮะซังเป็นสีขาว แค่สีขาวก็พอแล้วค่ะ” (อ้างอิง http://ameblo.jp/amamiyasorablog/entry-11774473177.html) รอบที่เท็นจังไป อาซึมินไปด้วย เข้าใจว่าคนที่โบกสีน้ำเงินคืออยากให้เห็นความต่างว่านี่โบกให้เท็นจังนะ ไม่ใช่อาซึมิน….สาเหตุว่าทำไมถึงสีน้ำเงิน เผื่อคนไม่รู้ ลองเสิชหารูป 雨宮天 บนกูเกิ้ลสิคะ แล้วคุณจะสังเกตเห็นอะไรบางอย่าง ถถถถถถถ….คิดสินะว่าคนคนนี้มีแต่เสื้อผ้าสีน้ำเงินรึไง  5555 เท็นจังชอบสีน้ำเงินค่ะ ถึงขั้นคลั่งเลยก็ว่าได้ เสื้อผ้ามีแต่สีน้ำเงินจริงๆ เวลาว่างๆ ก็นั่งเสิชรูปด้วยคีย์เวิร์ด “สีน้ำเงิน+(สิ่งของตามแต่จะใส่)” นั่นล่ะ คลั่งถึงขั้นนั้น

พอคอนเสิร์ต SSA คนที่ไปดูคอนนี้ไม่ได้มีแต่ P ที่ตามมิลเลียนอย่างเดียวแล้ว คนที่ยังไม่รู้จักมิลเลียนดีก็มีเยอะ (ตอนนั้นมิลเลียนยังลุ่มๆ ดอนๆ อยู่ คนเพิ่งมาสนใจหลัง SSA และมากขึ้นหลัง Million 1st Live นี่แหละ)  แท่งไฟมิลเลียนที่ขายตอนนั้นก็ยังไม่มีแบบแยกสีประจำตัวขาย นอกจากชื่อเพลงจะมีคำว่ารูจ (สีแดง) แสงไฟที่มันฉายตอนเพลง Liar Rouge ดันเป็นสีแดง เลยมีคนเข้าใจผิดๆ โบกสีแดงเยอะทีเดียว (คงจะแบบอะไรวะมิลเลียน ไม่รู้จักโว้ย โบกตามคนข้างๆ ไปมั่วๆ) เป็นประเด็นร้อนบนทวิตเตอร์อยู่พักนึง

ดูเองจะเห็นแดงปนอยู่เยอะเลยค่ะ

จนกระทั่งใกล้คอนมิลเลียน 1st ช่วงนั้นเท็นจังจัดกุนกาลาอยู่พอดีด้วย เท็นจังพูดขอไว้ในรายการว่าถ้าตัวเองร้องได้ดี ช่วยโบกแท่งไฟ “สีขาว” แล้วตะโกนชมว่าเท่ด้วยนะ

ขุดมาให้ฟังละ กดฟังเลย เท็นจังบอกเองว่าขอสีขาว

ก่อนคอนเสิร์ตมิลเลียนวันสอง เท็นจังก็อัพบล็อกเรื่องนี้อีกที http://ameblo.jp/amamiyasorablog/entry-11873310719.html “สำหรับสีแท่งไฟ สีชิโฮะซังคือสีขาว ฉันดีใจมากกับน้ำใจอันอบอุ่น แต่สีน้ำเงินเพื่อฉันไม่ต้องก็ได้ค่ะ เก็บสีน้ำเงินไว้ให้คนที่สีน้ำเงินเถอะ”

ในความคิดเราถ้าเจ้าตัวขอมาเองก็ควรจะจัดให้นะ ประกอบกับมีกลุ่มแฟนทำโปรเจ็คต์ประชาสัมพันธ์+แจกแท่งไฟสีขาว คอนมิลเลียน 1st เลยจบลงแบบแฮปปี้ เพลง Liar Rouge เต็มไปด้วยแท่งไฟสีขาว

แต่ official ดันออกการ์ดมาแบบนี้…อืม จะไม่เป็นประเด็นได้ไง คนเลยแบบ ตกลงเอ็งจะเอาไงวะ (เป็นไปได้ที่ official ก็ไม่รู้ตรงนี้แล้วเอาเหตุการณ์จาก SSA มาใส่ มันน่าแปลกเพราะปกติ official จะรู้ ทีการ์ดรีนะยังรู้เลย) บางพวกก็เหน็บแนม P ที่ดันสีขาว (ซึ่งกลุ่มพวกนี้อ่านแค่บนบล็อก ไม่ได้ฟังกุนกาลา ก็จะบ่นๆ ว่าเท็นจังไม่เห็นพูดถึงสีแดง ก็เอนทรี่นั้นเขียนก่อนคอน SSA อ้ะ…) บางพวกก็บอกจะสีอะไรก็โบกไปเหอะ….

หลังจากนั้น วันรุ่งขึ้นทางมิลเลียนไลฟ์ออกมาประกาศขออภัย แปลคร่าวๆ คือทีมงานตั้งใจจะจำลองจากคอนเสิร์ตของจริงที่มีแท่งไฟขาวกับแดงปนกัน (SSA น่ะแหละ) แต่มียูสเซอร์บ่นเข้าไปว่าสีแท่งไฟประจำตัวชิโฮะคือสีขาวนะ ประกอบกับ official ทำงี้มันเหมือนกับแนะนำให้ใช้สีแดงเลย ทางเกมก็เลยแก้สีแท่งไฟเป็นขาว

วงการไอมาสมี ประเด็นตบตีอีกครั้ง ตูล่ะหน่าย เรื่องสีแท่งไฟชิโฮะนี่รอบสามแล้ว ถถถถถถถถถถถ บางคนก็บ่นทำแบบนี้มันเกินไปรึเปล่า ถ้าจะแก้ก็ควรเงียบๆ ไปมั้ย เพราะถ้าสร้างกรณีตัวอย่างขึ้นมาก็จะมีคนบ่น แล้ว official ก็จะต้องเจอแบบนี้ไม่จบสิ้น (กรณีตัวอย่างที่ว่าเคยมีมาแล้วกับการ์ดอาคาเนะ) บลาๆ แต่ส่วนตัวเราเห็นว่าดีละที่แก้ จะได้เลิกตีกัน รำคาญ…..official เองก็พลาดไม่ดูตาม้าตาเรือ ทั้งที่คอนมิลเลียน 1st ก็เป็นสีขาวหมด

แฟนๆ อามามิยะ โซระกับชิโฮะ P นี่เรื่องมากจัง()

ไม่ต้องแซวนะว่าทำไมหัวข้อนี้เขียนโคตรยาว แถมหาข้อมูลแบ็คอัพละเอียดยิบ

 

Nijiiro Miracle

ไม่ใช่ว่าทุกโปรเจคต์ที่ผีๆ ตั้งจะได้รับความร่วมมือหมด….

ช่วงก่อนคอน 9 รอบโตเกียวก็มีดราม่าค่อนข้างหนักเรื่องแท่งไฟของเพลงนี้ เพราะคนที่ออกตัวค้านค่อนข้างมีชื่อเสียเรื่องความเกรียนมาก แถมต้นคิดก็เป็นคนดังพอตัว ประเด็นนี้เลยถกกันในวงกว้าง คนคัดค้านมีเยอะซะด้วย

จากการที่ Rebellion และ Twilight Sky ประสบความสำเร็จ เลยทำให้มีผีคนนึง (ขออุบชื่อไว้แล้วกัน แกเป็นนักวาดด้วย หลายคนอาจเคยเห็นผลงานของแก) อยากทำแบบนี้กับเพลง Nijiiro Miracle บ้าง โดยจะเอาเคสตัวอย่างจากเพลง Nanairo Michishirube ของคุณโทมัตสึ ฮารุกะที่แฟนๆ เคยประสบความสำเร็จ ทำให้ฮอลล์กลายเป็นสีรุ้งมาแล้ว ถ้าทำสำเร็จคงน่าประทับใจทีเดียว แต่ทำไมถึงถูกคัดค้านล่ะ? เพราะ……….

1. จะแน่ใจได้อย่างไรว่ารอบโตเกียวจะร้องเพลงนี้? (โอซาก้ากับนาโกยะที่จัดไปก่อนไม่ได้ร้อง) เดาอะไรไม่ได้เลยกับคอนเสิร์ตแบบทัวร์ แถมรอบนี้เซ็ตลิสต์ไม่เหมือนเดิมอีก

2. กรณีคอนเสิร์ตของคุณโทมัตสึ ฮารุกะ กว่าจะสำเร็จได้ก็ใช้เวลานานเหมือนกัน (เป็นทัวร์ แล้วทำกันหลายที) แต่โปรเจคต์นี้กระชั้นชิดมาก ประกาศแจ้งไม่กี่เดือน

3. ถ้าจะทำแบบนี้ ต้องกำหนดเลยว่าคนนั่งแถวนี้โบกสีนี้ แต่ทัวร์คอน 9 ปีรอบโตเกียว จัดที่ Tokyo Metropolitan Gymnasium ที่นั่งชั้นแรกจะเอาเก้าอี้มาวางทีหลัง แล้วจะมีทางเดินยื่นออกมาจากเวทีอีกรึเปล่าก็ไม่รู้ พูดง่ายๆ คือไม่มีทางรู้รูปแบบแถวจนกว่าจะได้เข้าไปสัมผัสจริงกับคอนวันแรก ฉะนั้นโอกาสที่จะเอาให้สำเร็จเลยคือวันที่สอง รอบเดียว ไม่มีโอกาสให้ลอง

4. การกำหนดสีแบบนี้เหมือนบังคับ ขัดกับเนื้อเพลงนี้ที่ว่า みんながそれぞれのカラーを持ち寄ってRainbow “ทุกคนต่างถือสีของตัวเอง Rainbow” สายรุุ้งที่ว่าควรจะเกิดจากแท่งไฟหลากหลายสีที่ทุกคนสมัครใจโบกประกอบกันมากกว่า

5. คนตั้งโปรเจคต์ไม่ได้อธิบายแผนการเป็นรูปธรรมว่าจะเอายังไง

6. โอกาสสำเร็จน้อยถึงน้อยมากที่สุด คอนเสิร์ตคุณฮารุกะจัดในสถานที่ที่ความจุ 5000 คน คอนซิน 1st น้อยกว่านั้นอีก แค่ 2000 คน แต่คอน 9 ปีรอบโตเกียวที่สนามกีฬาโตเกียว จุคนได้หลักหมื่น

7. การประชาสัมพันธ์ล่ะ? แจกแท่งไฟล่ะ? จะเอางบมาจากไหน?

8. แค่ 7 สีมันไม่ครบไอดอลทุกคน ยังไงก็ต้องมีคนบ่น………..

ปัจจุบันเพจ twipla ลบไปหมดแล้ว เหลือแค่บันทึกเรืี่องราวที่นี่ http://blog.livedoor.jp/makotcollection/archives/51964635.html

โปรเจคต์แต่ละอย่างมันไม่ง่ายเลยจริงๆ ค่ะ เลยดีใจแทนทีมผีมิกะ+รุรุเคี้ยนแฟนคลับมากที่ทำสำเร็จ เจ้าตัวรับรู้ แถมกลายเป็น official ไปแล้ว

 

 

Onegai! Cinderella

เปล่า………….อันนี้เป็นแค่การคาดการณ์ของ จขบ. ที่ผ่านมาเขาก็โบกสามสี ฟ้า-ชมพู-เหลืองปนๆ กันน่ะแหละ

แต่พออนิเมทำแบบนี้แล้ว จะเป็นแบบจิบุนรีสตาร์ตอีกมั้ย? ต้องติดตามชม

 

เฮนไต…….

ไม่ใช่เพลง……….แต่เป็นคนคนนี้

โปรดิวเซอร์ประจำโปรเจคต์ไอมาส คุณซาคากามิ โยโซหรือกามิ P

DLC ต่างๆ ที่รสนิยมฮาร์ดคอร์ เช่น พวกชุดสม็อค ชุดว่ายน้ำโรงเรียน ไอเดียแกทั้งนั้น เลยเป็นที่มาของฉายาเฮนไต เวลาที่พักครึ่งคอนเสิร์ตแล้วมีประกาศต่างๆ ของไอมาสตามธรรมเนียม กามิ P จะออกมาประกาศด้วยตัวเอง ด้วยความที่เทรดมาร์คของแกคือเสื้อส้ม เหล่าผีๆ เลยจะโบกแท่งไฟสีส้มทักทายให้แล้วตะโกน เฮนไตๆๆๆๆๆๆ กามิ P ต้องเหนื่อยปรามทุกครั้งว่าไม่ต้องโว้ยยยย (ฮา)

จขบ. ก็ได้อันนี้มา ยังไม่ได้ใช้เลย เพราะ SSA กามิ P ไม่ออก 555555 (รีไซเคิลรูปเก่า)

มีโอกาสไปรอบหน้าต้องใช้ๆๆ ฮี่ๆ

.

.

.

.

.

เท่าที่นึกออกมีแค่นี้ล่ะมั้ง

เดี๋ยวนะ ว่าจะเขียนหยุมหยิมทำไมลากมาได้ขนาดนี้….

เอาเข้าจริงถึงคุณจะใช้คิงเบลด เอาแท่งไฟดัดแปลงเป็นรูปดาวหรืออื่นๆ บ้าบอคอแตกเข้าไปก็ไม่มีใครว่าคุณได้ (ดูคอนจากแผ่นยังเห็นไอ้พวกนี้โบกเป็นปกติด้วยเหอะ)

แต่ก็จะมีคนก่นด่าคุณในสังคมไอมาสมากมายล่ะนะ (ฮา) แม้คุณจะรู้อยู่คนเดียวก็ตาม ทำตามกฎดีกว่าค่ะเพื่อความสุขและความสนุกของทุกคน ส่วนเรื่องหยุมหยิมที่ว่าไปข้างบนนั้นไม่ต้องสนนักก็ได้ (พวกเพลงนี้ต้องโบกสีนี้ๆ น่ะ) เพราะสิ่งสำคัญจริงๆ ไม่ใช่การโบกแท่งไฟซะหน่อยเนอะ

Advertisements

10 thoughts on “หยุมหยิมเรื่องแท่งไฟของไอมาส

 1. กรณีการ์ดของอากาเนะนี่เป็นยังไงเหรอครับ ?
  โอเนซินตอนแรกผมคิดว่าจะเป็นสีชมพูซะอีก (เห็นหน้าปกเป็นสีนั้น)
  แต่สีฟ้าแบบนั้นผมเห็นแล้วนึกถึงคากายากุเซไกน่ะครับ …

 2. Pingback: รีวิว&เก็บรายละเอียดเรื่อยเปื่อย : THE iDOLM@STER CINDERELLA GIRLS ตอนที่ 13+เก็บตกตอนเก่าประปราย | คุยเรื่องไอม

 3. Pingback: รายงานภารกิจอภิมหาโปรเจ็คต์วันที่สาม | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

 4. Pingback: บันทึกการแสวงบุญ 10 ปีไอมาส : THE IDOLM@STER M@STERS OF IDOL WORLD!! 2015 ภาค 7 : 19 ก.ค. -เดินสู่อนาคตพร้อมไอดอลมาสเตอร์ (บทต้น)

 5. Pingback: บันทึกการแสวงบุญ 10 ปีไอมาส : THE IDOLM@STER M@STERS OF IDOL WORLD!! 2015 ภาค 7 : 19 ก.ค. -เดินสู่อนาคตพร้อมไอดอลมาสเตอร์ (บทต้น)

 6. Pingback: บันทึกการแสวงบุญ 10 ปีไอมาส : THE IDOLM@STER M@STERS OF IDOL WORLD!! 2015 ภาค 8 : 19 ก.ค. -เดินสู่อนาคตพร้อมไอดอลมาสเตอร์ (บทจบ)- |

 7. Pingback: ไกด์การแสวงบุญคอนเสิร์ตไอมาส ตอนที่ 3 -ภาคเตรียมการแสวงบุญ- | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s