[แสดงความยินดี] ฉลองกับ 3+1 สาวผู้ได้รับรางวัล Seiyuu Award ครั้งที่ 9

 

ข่าวสักพักแล้ว โฮกส่วนตัวไปก็เยอะแล้ว แต่ไหนๆ ก็ไหนเขียนถึงให้เป็นเรื่องเป็นราวซะหน่อยดีกว่า เพราะว่า…ผู้ได้รับรางวัลสาขานักพากย์หน้าใหม่หญิงของเซย์ยูอวอร์ดปีนี้ คือนักพากย์ไอมาสทั้งนั้นเลยค่ะ

ก่อนอื่นพูดถึง Seiyuu Award ก่อนว่ามันคืออะไร

เซย์ยูอวอร์ด คือ รางวัลที่ก่อตั้งในปี 2006 เพื่อมอบให้แก่นักพากย์และผลงานที่ “โดดเด่นเข้าตา” ที่สุดในแต่ละปี กรรมการผู้ตัดสินมาจากหลายวงการ เช่น Japan Audio Producers’ Association, Kadokawa, Shogakukan, Shogakukan Shueisha Production, Bunka Housou, A-Image ร่วมกับบริษัทต่างๆ ในวงการอนิเม เป็นรางวัลที่เรียกได้ว่าค่อนเป็นทางการและใหญ่ทีเดียว แต่ก็มีหลายครั้งที่หลายคนรู้สึกว่าบางรางวัลนี่มันยังไง ได้มาได้ไง…แล้วเหมือนจะมีบาง บ.ที่ไม่ได้เข้าร่วมส่งนักพากย์ลงประกวดอะไรประมาณนี้เพราะไม่ถูกกับผู้จัดงาน? อย่างค่ายของคุณฮานาซาวะ คานะก็เหมือนเพิ่งได้รางวัลเอาปีนี้ปีแรก (คล้ายกับว่าเพิ่งส่งเด็กลงประชัน ไม่รู้นะ โวตะทางโน้นเค้าเมาท์กันแบบนั้น) อืม ไม่รู้เหมือนกัน….แต่โดยส่วนตัวแล้วรางวัลนักพากย์หน้าใหม่รู้สึกโอเคมากทั้งฝ่ายชายและหญิง (ไม่เกี่ยวกับว่าคนคนนั้นได้นะคะ 555 ยิ่งฝ่ายชายแต่ละคนสมควรได้แล้ว)

รางวัลมีทั้งหมด 13 สาขา ไม่ขอร่ายในที่นี้ ไปหาข้อมูลกันเอง (เยส ถูกต้อง จขบ.ขี้เกียจเขียนค่ะ) http://seiyuawards.jp/201503/06170044.php ส่วนเงื่อนไขการได้รางวัลจากหน้านี้ http://seiyuawards.jp/awarding/ สำหรับนักพากย์หน้าใหม่คือ

(1) เดบิวเป็นนักพากย์ไม่เกิน 5 ปีตามกฎ

(2) มีผลงานคู่ควรกับการได้ “รางวัลนักพากย์หน้าใหม่” ภายในช่วงเวลาที่ใช้พิจารณาตัดสินผล โดยเฉพาะนักพากย์ที่สร้างผลงานไว้โดดเด่น

โดยคนที่ได้รางวัลนักพากย์หน้าใหม่หญิง ได้แก่

คุณอามามิยะ โซระ, คุณอุเอดะ เรย์นะและคุณสึซากิ อายะ (ชื่อเรียงตามลำดับเสียง)

ขอยืมรูปมาจาก Mantan Web ค่ะ

ขอแนะนำไล่จากคนที่ติดตามน้อยสุดไปมากสุดแล้วกัน =w= (เชื่อว่ามีหลายคนมองเห็น ending แล้ว)

เทปบันทึกพิธีมอบรางวัลดูได้ทางนี้ http://www.nicovideo.jp/watch/sm25741293 รางวัลนักพากย์หน้าใหม่นี่รางวัลแรกเลย เริ่มตั้งแต่ประมาณนาทีที่ 9.32 ค่ะ

 

คุณสึซากิ อายะ

เพลงมินามิจาก THE IDOLM@STER CINDERELLA MASTER 019

เพลงที่มินามิคัฟเวอร์จาก THE IDOLM@STER CINDERELLA MASTER Cool jewelries! 001

คอมเมนท์จาก VTR ถึงเหตุผลที่ได้รางวัล 「たまこラブストリーの主人公、北白川たまこはまさにはまり役。2014は更に役の幅を広げ、飛躍の年となった」 “บทคิตาชิราคาวะ ทามาโกะในเรื่องทามาโกะเลิฟสตอรี่เป็นบทที่เหมาะลงตัวมาก และรับบทบาทหลากหลายมากขึ้นในปี 2014 และกลายเป็นปีที่ก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว”

คอมเมนท์ของอายัปเปะ :

「洲崎綾です。本日はこのような身に余る賞を頂き、本当に光栄に思っております。昨日受賞者が発表されて家族にメールを送ったら母親がすごく喜んでくれて、『高校生のころから ずっとなりたいと言ってたよね。頑張ったね』っていうのを言ってもらえて、すごく幸せな気持ちでベッドに入りました。こういう賞をもらうというのが、中学 生以来でくすぐったかったり恥ずかしかったりするんですけど、でも、今後もこの幸せを噛み締めて、初心を忘れずこれからも精進していきたいと思います、本日は本当にありがとうございました」

“สึซากิ อายะค่ะ ฉันรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้รับรางวัลเกินตัวเช่นนี้ในวันนี้ เมื่อวานหลังประกาศชื่อคนได้รางวัล ฉันเมล์ไปบอกครอบครัว แม่ฉันดีใจมากแล้วบอกกับฉันว่า ‘บอกว่าอยากเป็นมาตั้งแต่ ม.ปลายแล้วนี่นา พยายามได้ดีมากลูก’ ฉันเข้านอนอย่างมีความสุขมากๆ ค่ะ ไม่ได้รับรางวัลอะไรแบบนี้มาตั้งแต่ ม.ต้นแล้ว รู้สึกจั๊กจี้ เขินๆ นิดๆ เหมือนกัน แต่หลังจากนี้ไปฉันจะเต็มอิ่มกับความสุขนี้ให้เต็มที่ ไม่ลืมความรู้สึกเริ่มแรกที่มีและพัฒนาตัวเองต่อไป วันนี้ขอขอบคุณมากจริงๆ ค่ะ”

.

.

.

ไม่เคยดูอนิเมเรื่องไหนที่อายัปเปะพากย์เลย T____T  เคยดูทรินิตี้เซเว่นอยู่นี่หว่า ถถถถ แต่เคยได้ยินชื่อเสีย(ง) จากรายการวิทยุ “สึซากินิชิ” (洲崎西) ที่อายัปเปะจัดอยู่กับคุณนิชิ อาสึกะ ได้ข่าวว่ามุกทะลึ่งๆ ปลิวว่อน ฮาท้องแข็งตลอดรายการ (แต่ไม่เคยฟังนะ)  นอกจากนี้ยังชอบทอล์คแบบหมิ่นกันเอง หมิ่นสตาฟ หมิ่นคนฟัง หมิ่นลามไปถึงรายการอื่น (ถถถถถถ เหมือนโทระฮาโมก็เคยโดน) เลยมีคนชอบเอาไปล้อเลียน เปรียบเทียบกับมินามิประจำว่าต่างกับคนข้างในราวฟ้าเหว 55555 ผีรอบตัวที่รู้จักฟังรายการนี้กันเยอะมากกกกกกกก รายการออนแอร์หลังโทระฮาโมพอดีแต่ไม่เคยฟังซะที….สิ่งนึงที่ทำให้คนตะลึงได้เสมอคือ เสียงร้องเพลงของอายัปเปะนั่นเอง เพราะมากดุจเสียงสวรรค์จนถึงขั้นมีคนล้อว่าเป็นคนละคนกับในสึซากินิชิ (ฮา)

มีเรื่องประหลาดอย่างนึงน่าสนใจดี งานอดิเรกของมินามิคือ “สอบเอาคุณวุฒิต่างๆ” ซึ่งบังเอิญตรงกับอายัปเปะพอดี (เจ้าตัวชอบสอบโน่นสอบนี่มาก่อนจะเป็นนักพากย์แล้ว เผื่อสักวันเป็นนักพากย์อาจได้เอามาใช้ประโยชน์)

จริงๆ มีเรื่องราวน่าประทับใจกว่าจะได้เป็นนักพากย์ของอายัปเปะด้วยแต่ไม่เขียนละกัน ยาว (แลดู จขบ.ลำเอียงจัง) แต่อายัปเปะพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการเดบิวช้าไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด

 

คุณอุเอดะ เรย์นะ

คอมเมนท์จาก VTR ถึงเหตุผลที่ได้รางวัล 「等身大の自然な演技やアドリブの利いたコミカルな演技など演じる役柄の広さに今後の活躍が期待される」 “ผลงานในอนาคตเป็นที่คาดหวังจากการแสดงได้หลากหลายบท ทั้งการแสดงอันเป็นธรรมชาติไม่เสริมแต่งกับการแสดงขำขันที่โดดเด่นด้วยแอดลิบ”

คอมเมนท์ของอุเอชามะ :

「上田麗奈です。このたびは、このような賞を頂くことができて、とてもありがたく、嬉しく思っております。私は、自分のことがずっと好 きではありませんでした。すごく、自分の好きなところも嫌いなところもあって、でも、この仕事を始めて、そんな自分の嫌いだなって思っているところも生かすことができるんだなと。必要としてもらえる場所ができたんだなっていうのがすごく嬉しくて。だから、1秒でも長くこの場所にいられるように、日々、これからも1つ1 つ頑張って行きたいと思います。これからも何卒よろしくお願い致します。ありがとうございました」

“อุเอดะ เรย์นะค่ะ ฉันรู้สึกซาบซึ้งและดีใจมากที่ได้รับรางวัลนี้ ฉันไม่เคยนึกชอบตัวเองเลย มีทั้งจุดที่ชอบมากๆ และเกลียดมากๆ ในตัว แต่พอเริ่มเข้ามาทำงานนี้ก็ได้รู้ว่าสามารถเอาจุดที่เกลียดในตัวเองมาใช้ประโยชน์ได้ ดีใจมากค่ะที่เจอสถานที่ที่ต้องการฉัน เพราะฉะนั้นฉันจะพยายามต่อไปทีละอย่าง ทีละอย่าง ทุกๆ วันเพื่อให้อยู่ในสถานที่นี้ได้นานยิ่งขึ้นแม้เพียงวินาทีเดียวก็ตาม ต่อไปก็ขอความกรุณาติดตามผลงานด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ”

.

.

.

งานเด่นในช่วงเวลาที่เข้าข่ายพิจารณาให้รับรางวัล อุเอชามะมีผลงานเด่นๆ เรื่องเดียวคือ Hanayamata แต่เราคิดว่านั่นไม่ใช่เหตุผลที่ทำให้อุเอชามะได้รางวัลนะ (แต่เรื่องนั้นก็ไม่เคยดู….) จุดแข็งของอุเอชามะคือ การแสดงแยกเป็นตัวละครที่ต่างกันชัดเจนมาก คือดูโตเกียวกูลอยู่ แล้วอุเอชามะจะพากย์ตัวประกอบบทเล็กบทน้อยบ่อยๆ คือ……มันต่างกันหมดเลย พอฟังเสียงแล้วดูเครดิต “ห่ะ!? อุเอชามะ!?” แถมคนละโทน คนละเรื่องกับที่พากย์อุมิ….ช่วงนี้อุเอชามะได้รับบทนำมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว (ส่วนมากหนักไปทางเกมโซเชียล)

ที่ทำคนอึ้งสุดๆ คือ 18 พี่น้องในเรื่อง Tesagure

เห็นว่าเจอรุ่นพี่ท้าแกมบังคับมา แต่ไม่รู้รายละเอียดเท่าไหร่ แถมสตาฟมีขู่อีกว่าซีหน้าจะเพิ่มจำนวนพี่น้องขึ้นอีก….(ถถถถถถ)

อีกอย่างที่คิดว่าอุเอชามะเทพสุดๆ คือแอดลิบค่ะ จำได้จากตอนอุเอชามะมาเป็นเกสต์ของมิลิราจิครั้งแรก (ตอน 41) ตอนนั้นยังไม่คุ้นเคยกันมากนัก อุเอชามะเลยออกอายๆ เหนียมๆ เรียบร้อยสุดๆ (เปียวน์โคโรโมจิเลยตั้งชื่อเล่นให้ว่าอุเอชามะเพราะเรียบร้อยเหมือนคุณหนู) แค่่นี้ก็อิมแพคต์แล้ว เพราะไม่อยากเชื่อว่าคนหงิมๆ แบบนี้จะพากย์ตัวละครโคตรร่าเริงจนน่ารำคาญในบางทีแบบอุมิได้ดีมากๆ มีแข่งเล่นเกมกันโดยให้ทุกคนสวมบทคาแร็คเตอร์ตัวเองแล้วมอบช็อกโกแลตวาเลนไทน์กับโปรดิวเซอร์ อุเอชามะจับฉลากได้พูดคนแรก ปรากฏว่า KO เรียบ สามสาวนั่นตายสนิทตั้งกะยังไม่ถึงคิวตัวเอง บทพูดดีมาก คือนั่งฟังอยู่แล้วเหมือนมีลูกศรปักกลางใจ (แค่เปลี่ยนโหมดจากหงิมๆ เป็นอุมิได้ทันทีก็เก่งแล้วนะ) ทำไมมันถึงเจ๋ง? เพราะบทพูดตรงนั้นคือแอดลิบ คิดสดล้วนๆ….และตามคาด ผลโหวตจากคนฟัง อุเอชามะชนะท่วมท้นไปเลย (ส่วน จขบ.แทบจะก้มกราบหน้าจอ) เห็นว่าใน Tesagure ก็ได้ใช้สกิลแอดลิบมากมาย…แม้กระทั่งคอนมิลเลียน 1st ตอนร้องเพลง Kokoro Exercise ช่วงดนตรี อุเอชามะพูดขอบคุณทุกคน เพราะทุกคนทำให้ตัวเองมาถึงที่นี่ได้…มาเฉลยทีหลังใน commentary ว่านั่นไม่ได้มีในสคริปต์ เป็นแอดลิบพูดจากความรู้สึกตอนนั้นเลย

อ้อ แต่พออุเอชามะมาเป็นเกสต์รอบสอง (ตอน 88) นี่………..ทำเอา จขบ.อ้าปากค้างว่าคุณอุเอดะ เรย์นะหงิมๆ คนนั้นที่เคยมาเมื่อตอน 41 เธอหายไปไหนแล้ว………………ก็นะ ผ่านคอนเสิร์ต อีเวนท์อะไรมาด้วยกันหลายครั้ง จะสนิทกันมากขึ้นก็ไม่แปลก แต่จากคุณหนูกลายเป็นป้าแก่พูดน้ำไหลไฟดับนี่ก็ (…….)

 

คุณอามามิยะ โซระ

คอมเมนท์จาก VTR ถึงเหตุผลที่ได้รางวัล 「2014年は立て続けに主人公やヒロインなどを演じ1作ごと着実に力を伸ばす姿が印象的な若手声優」 “นักพากย์อายุน้อยที่รับบทตัวเอกกับนางเอกอย่างต่อเนื่องในปี 2014  และน่าทึ่งกับการพัฒนาฝีมือขึ้นอย่างสม่ำเสมอทุกเรื่อง”

คอมเมนท์ของเท็นจัง :

「雨宮天と申します。2014年は私にとって本当に激動の年で、初めて挑戦させて頂くことばかりでした。そのたびにたくさんの方々に支えら れ、応援して頂き、このステージに立たせて頂けているのは、本当にみなさまのおかげだと思っております。なので、せめて私は自分が未熟であるという自覚を 持ち続けて、どん欲に学んでいきたいと思います。新人という言葉に甘えずに、この賞に恥じぬ声優になれるように頑張ってまいりますのでよろしくお願いします。ありがとうございました」

“อามามิยะ โซระค่ะ ปี 2014 เป็นปีที่ชีวิตของฉันเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก มีแต่เรื่องที่ได้สัมผัสเป็นครั้งแรกทั้งนั้น แล้วทุกครั้งก็จะมีผู้คนมากมายคอยสนับสนุนและให้กำลังใจ การที่ฉันได้มายืนบนเวทีนี้ตอนนี้เพราะทุกคนจริงๆ ค่ะ เพราะฉะนั้นอย่างน้อยฉันก็จะระลึกเสมอว่าตัวเองยังอ่อนด้อยอยู่และเรียนรู้เรื่อยๆ ต่อไปไม่หยุด จะไม่เกาะคำว่าเด็กใหม่และพยายามเพื่อเป็นนักพากย์ที่ไม่เสียชื่อรางวัลนี้ให้ได้ ช่วยติดตามต่อไปด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ”

.

.

.

ถึง ending แล้วค่ะ (กร๊าก) สำหรับเท็นจังไม่ขอแนะนำอะไรมากแล้ว ไปอ่านเอนทรี่นี้กันเอง

ถ้าเทียบกับอุเอชามะที่เดบิวไล่เลี่ยกันและอายุเท่ากัน เท็นจังอาจเทียบไม่ติดเลยด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเรื่องการพากย์แยกตัวละครให้เห็นเด่นชัด (ทำได้อยู่แหละ แต่อุเอชามะเทพไป) หรือแอดลิบนี่ยิ่งเทียบไม่ติด ที่สำคัญในความคิด จขบ. นะ ในกลุ่มสามคนเพื่อนร่วมค่ายเดียวกัน คนที่สกิลการแสดงดีสุดคือนันสึ…แต่ความน่ากลัวของเท็นจังอยู่ที่พัฒนาการอันรวดเร็ว เก็บเลเวลไวมากปานซัดยา EXP คูณ 10 ยิ่งถ้าใครตามงานทุกอย่างของเท็นจัง (…แบบ จขบ.) จะรู้สึกได้เลย จำได้ว่าตอนดูมูฟวี่มาสยังรู้สึกว่าแอบแข็งนิดหน่อย แต่พอโตเกียวกูลนี่ทำเอาตกอกตกใจว่าคนเดียวกันจริงเหรอ….หลังจากนั้นมาเหมือนฝีมือเท็นจังจะก้าวกระโดดอย่างไว….ส่วนนึงน่าจะเพราะมาจากได้ทำงานหลากหลายโคตรๆ โผล่ไปทั่วทุกแขนง เช่น ร้อง ED อนิเมที่ตัวเองพากย์, เดบิวเป็นศิลปิน, ออกรายการมิวสิคแฟร์, Narration, อ่านออกเสียง, รายการวิทยุ, MC รายการสด, พากย์สารพัดบทบาทในเกมโซเชียล (โคตรเยอะ) แม้กระทั่งได้แสดง CM โฆษณาหนังสือการ์ตูน…..(อ้อ พวกนี้สินะคือยาคูณ EXP)…ตอนมาฟังดราม่า PSL ของ Crescendo Blue ก็รู้สึกได้ว่าพากย์แข็งน้อยลงกว่าตอนพากย์มิลเลียนใหม่ๆ เยอะ

เทียบกับอุเอชามะแล้ว เท็นจังได้พากย์บทเด่นเยอะกว่า ขนาดใน VTR แนะนำคนได้รางวัลที่เปิดในงาน เค้าจะมีลิสต์ผลงานเด่นๆ ด้วยใช่มะ ของอุเอชามะยังมีบทอุมิในมิลเลียนไลฟ์อยู่ แต่ของเท็นจังไม่มีชื่อชิโฮะแล้ว…บางที จขบ.แอบหวั่นว่าเท็นจังจะลืมชิโฮะรึยังน้อ แต่แฟนๆ ชิโฮะสบายใจได้ เท็นจังยังไม่ลืมหรอก วันเกิดชิโฮะที่เพิ่งผ่านมานึกว่าจะไม่อวยพรแล้วก็ยังอวยพรบนบล็อกเหมือนเดิม ^^ ที่น่าประทับใจอีกอย่างคือเท็นจังจะเรียกชิโฮะว่า “ชิโฮะซัง” เสมอ ที่ใส่ซังให้เพราะว่านับถือในความพยายามของชิโฮะ อยากเป็นให้ได้แบบชิโฮะบ้าง เวลาขึ้นคอนก็จะคิดเสมอว่าถึงตื่นเต้น กลัวแค่ไหนก็ต้องพยายาม ไม่งั้นจะเสียมารยาทกับชิโฮะซัง

แอบเมาท์ จริงๆ ที่เห็นในภาพคือผ้าคลุมไหล่หลุด (อืม ก็ไม่ผิดคาดหรือแปลกใจเท่าไหร่ ถถถถ) มีแต่คนขำชุดสีน้ำเงินที่แอพพีลความชอบของตัวเองออกนอกหน้ากับซีนผ้าหลุด (555) ยืนบนเวทีนี่โคตรเด่น ชาวบ้านเค้าโมโนโทนกันหมด (เอาน่ะ คนใส่ชุดแดงมายังมีเลย)

โอเค จบแผนลากคนลงหลุมเท่านี้ (เผ่น)

นอกจากนี้ยังมีอีกคนที่ได้รับรางวัลคราวนี้ด้วยคือ คุณฮานาซาวะ คานะในสาขานักพากย์สมทบหญิงยอดเยี่ยม (แต่ไม่ได้มา) ส่วนคุณโทมัตสึ ฮารุกะไม่ได้รางวัลอะไร มาในฐานะตัวแทนผลงานเรื่อง Youkai Watch เฉยๆ ยังไงก็ขอแสดงความยินดีกับทุกคน จะรอติดตามผลงานต่อไปทั้งในไอมาสและนอกไอมาสค่ะ!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s