ว่าด้วยความหมายลึกซึ้งที่ซ่อนในปกอัลบั้ม GRE@TEST BEST!

เวลามีคนรู้จักมาถามว่า “ถ้าอยากเริ่มฟังเพลงไอมาส จะเริ่มจากไหนก่อนดี” คำตอบเราจะมีแค่แพทเทิร์นเดียว “เพลงไหนก็ได้ หยิบมาฟังเลย แต่ที่แนะนำคือดูพวกคลิป NPV ในเกมแล้วจิ้มไปเรื่อยๆ” เพราะนั่นก็คือเส้นทางที่เราร่วงลงหลุมมา

บางคนอาจจะรู้สึกขี้เกียจ ไม่มีแรงบันดาลใจพอจะทำแบบนั้น สำหรับบุคคลเหล่านั้น เราจะแนะนำอัลบั้มซีรีส์นี้ให้ค่ะ

“THE IDOLM@STER 765PRO ALLSTARS+ GRE@TEST BEST! series”

ออกเมื่อปี 2013 ทั้งซีรีส์มี 4 อัลบั้มแยกตามธีม ความพิเศษของอัลบั้มนี้คือเป็นการรีมาสเตอร์ใหม่ลงแผ่น Blu-Spec CD2 ที่พัฒนาโดย บ.Sony ทำให้เสียงชัดกิ๊งและได้ยินรายละเอียดต่างๆ มากขึ้น (คนที่หูเทพเค้าว่ามาแบบนั้น ถถถถถ)

แต่สำหรับคนใหม่ๆ ที่เพิ่งรู้จักไอมาส คุณทราบหรือไม่คะว่าปกพวกนี้มีความหมายอะไรซ่อนอยู่? ถ้าไม่รู้ล่ะก็ ลองอ่านดูนะ >_<

อัลบั้มนี้ไม่รู้ทำออกมาขายเนื่องในโอกาสอะไร ให้เราเดาคืออาจจะเพื่อฉลองที่จะได้แสดงคอน SSA 2014 ล่ะมั้ง ถือเป็นก้าวใหม่สำหรับไอมาส วินาทีสำคัญก่อนโลกไอมาสจะกลายเป็นหนึ่งเดียวกันแบบทุกวันนี้ เลยได้โอกาส อ้ะ ออกเป็นอัลบั้มรวมฮิตเลย เพราะเพลงที่ยังไม่ได้ลงซีดี ณ จุดนั้นก็มีแค่เพลงของไชนี่เฟสต้า จะขายเป็นซิงเกิ้ลจำนวนเพลงคงครึ่งๆ กลางๆ ไป….

ซีดีซีรีส์นี้เริ่มขายตั้งแต่เดือน ก.ย.2013 เดือนละอัลบั้มไล่ไปเรื่อยๆ โดยเพลงใหม่ในอัลบั้มแต่ละชุดคือ 4 เพลงจากเกมภาค Shiny Festa

ผู้วาดภาพปกและชุดที่สาวๆ ใส่สื่อถึงไอมาสแต่ละยุค บ่งบอกประวัติศาสตร์ยาวนานของไอมาสได้ดีมาก มาไล่ดูทีละอันเลยดีกว่าค่ะ

 

THE IDOLM@STER 765PRO ALLSTARS+ GRE@TEST BEST! -THE IDOLM@STER HISTORY-

วันขาย : 18 ก.ย. 2013

ผู้วาดปก : Kubooka Toshiyuki

ชุดที่สาวๆ ใส่บนปก : ชุดไปรเวท

เพลงใหม่ : MUSIC♪ (M@STER VERSION)

รายละเอียด http://columbia.jp/idolmaster/COCX-38070.html

ธีมของอัลบั้มนี้คือรวมเพลงประวัติศาสตร์ที่เป็นธีมหลักของไอมาสที่ผ่านมาทุกยุคนั่นเอง ส่วนตัวคิดว่าเหมาะมากที่ให้สาวๆ ใส่ชุดธรรมดา มันดูเป็นกลางๆ ดี คุณคุโบโอกะ โทชิยูกิผู้วาดปกคนนี้ คือผู้รับตำแหน่ง Character Design ของไอมาสตั้งแต่ยุคอาเขต พูดง่ายๆ คือเขาคือคนที่ให้กำเนิดสาวๆ นั่นเองค่ะว่าแต่ละคนจะมีลุค หน้าตาเป็นยังไง

Tracklist

1. THE IDOLM@STER (M@STER VERSION -REMIX-) – เพลงธีมตั้งแต่สมัยอาเขต เวอร์ชั่นร้องรวมทุกคนอยู่ในซีรีส์ M@STERPIECE 05 อันนี้เป็นเวอร์ชั่นออริจินอลจริงๆ เลยมีแต่สมาชิกทีมอาเขต เวอร์ชั่นที่มีมิกิ ฮิบิกิ ทาคาเนะ และยูคิโฮะใหม่ (อาซึมิน) คือ 2nd mix

2. GO MY WAY!! (M@STER VERSION) – อ่านสัมภาษณ์คุณโคซากิ ซาโตรุ เขาบอกว่าไม่ได้จะแต่งให้เพลงนี้เป็นธีมหลักของภาค XBOX360 นะ แต่พอดีว่า PV เปิดตัวภาคกล่องใช้เพลงนี้ โกมายเวย์เลยกลายเป็นเพลงธีมของภาคกล่องไปกลายๆ และนี่คือ PV เปิดตัวแรก

รู้สึกถึงประวัติศาสตร์ ดูวันที่อัพโหลดสิ ถถถถถถถถถถถถถถถ

3. i – เพลงร่วมของซีดีซีรีส์ Master Artist

4. Sora – เพลงประจำตัวคุณโคโตริในอัลบั้ม Master Artist Finale ส่วนตัวไม่คิดว่าเพลงนี้เป็นเหมือนธีมหลักนัก แต่เนื้อเพลงมันดันใช่มากๆ…..คุณโคโตริเป็นเหมือนคุณแม่ของโปรดัคชั่นนี้จริงๆ

5. shiny smile (M@STER VERSION) – เพลงของซีดีซีรีส์ MASTER LIVE….ก็แอบคิดนะว่างั้นทำไม my song ไม่ใช่ล่ะ? คงเพราะเพลงนี้ออกก่อนล่ะมั้ง

6. Colorful Days (M@STER VERSION) – เพลงธีมของภาค SP พูดให้ถูกจริงๆ ภาคนี้มีเพลงที่เป็นหน้าตาอยู่ 2 เพลงคือเพลงนี้กับ Overmaster ของฝั่ง 961 (ทำออกมาให้ดูเหมือนแข่งกันในโลกจริงด้วย) สมาชิกที่ร้องเพลงนี้คือไอดอลตัวแทน 765 ของแต่ละภาคนั่นเอง

7. L・O・B・M – เพลงร่วมของซีดีซีรีส์ Master Special

8. “HELLO!!” (M@STER VERSION) – เพลงธีมหลักของเกมภาค DS และเพลงร่วมของซีรีส์ Dream Symphony

9. MEGARE! (M@STER VERSION) – เพลงร่วมของซีดีซีรีส์ Master Artist 2

10. The world is all one !! (M@STER VERSION) – เพลงธีมหลักของเกมภาค 2

11. READY!! (M@STER VERSION) – OP1 ของอนิมาส

12. CHANGE!! (M@STER VERSION) – OP2 ของอนิมาส

13. Jibun REST@RT (M@STER VERSION) – เพลงไฮไลท์ ประดับท้ายครึ่งแรกของอนิมาส

14. Watashitachi wa zutto…deshou? – – เพลงไฮไลท์ ประดับท้ายครึ่งหลังของอนิมาส

15. MUSIC♪ (M@STER VERSION) – เพลงใหม่ ธีมหลักของเกมภาค Shiny Festa

16. Bonus Track : Danketsu 2010 – เพลงรวมออลสตาร์ของ 765 เวอร์ชั่นแรกสุดอยู่ในอัลบั้ม Master Artist Finale จะไม่มีฮิบิกิกับทาคาเนะ

คัดเพลงมาได้รู้สึกถึงประวัติศาสตร์จริงๆ เรียงลำดับมาเลย…..เวลาแนะนำคนทั่วไป เราก็จะแนะนำอัลบั้มนี้ล่ะ

 

 

 

THE IDOLM@STER 765PRO ALLSTARS+ GRE@TEST BEST! -SWEET&SMILE!-

วันขาย : 23 ต.ค. 2013

ผู้วาดปก : Annindoufu

ชุดที่สาวๆ ใส่บนปก : Night and Day AMCG (ชุดสาย Da)

เพลงใหม่ : Visionary (M@STER VERSION)

รายละเอียด http://columbia.jp/idolmaster/COCX-38071.html

ชุดนี้ความจริงแล้วใช้เป็นชุดโปรโมทตามสื่อต่างๆ มาตั้งแต่อาเขตแต่กลับไม่มีให้ใส่ในเกมค่ะ มาปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะ DLC อันแรกสุด (ฟรี) ตอนพอร์ทลง XBOX360 ถือได้ว่าชุดนี้เป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนยุคเหมือนกันเนอะ

คุณอันนินโดฟุเป็นนักวาดที่เข้ามามีส่วนร่วมกับไอมาสก็ตอนยุคนี้แหละ วาดปกซีดีตั้งแต่ MA มาเรื่อยๆ จนถึง MA2  วาดภาพลงเทรดดิ้งการ์ด อาทเวิร์คต่างๆ เยอะมากกกกกกกกก ปัจจุบันงานหลักไปอยู่กับทางซินเดอเรลล่าเกิร์ลส์แทน

จขบ.มีแผ่นนี้ เพราะมันมีโค้ดลุ้นไปคอน SSA 2014 (แต่แป้ก กร๊าก) รู้สึกจะทำยอดขายเปิดตัวสูงสุดใน 4 อัลบั้ม (แต่ยอดรวมพอๆ กันหมด)

 

 

 

THE IDOLM@STER 765PRO ALLSTARS+ GRE@TEST BEST! -COOL&BITTER!-

วันขาย : 20 พ.ย. 2013

ผู้วาดปก : Tamiya Kiyotaka

ชุดที่สาวๆ ใส่บนปก : The☆Wild Strawberry (ชุดสาย Vo)

เพลงใหม่ : edeN (M@STER VERSION)

รายละเอียด http://columbia.jp/idolmaster/COCX-38073.html

จะบอกว่าชุดของอันนี้แยกค่อนข้างยาก ชุดที่ใช้สีขาว-ชมพูยืนพื้นมีมาตั้งแต่ยุคแรกๆ นั่นคือชุด Snow Strawberry พอเป็นภาค 2 ก็มีชุดใหม่ที่ปรับปรุงจากชุดนั้นมาอีกที ชื่อชุด Snow Strawberry NEO

แต่พอพอร์ทมาลง PS3 ชุด Snow Strawberry NEO ถูกแทนที่ด้วยชุดใหม่ที่ชื่อ The☆Wild Strawberry และชุดนี้ก็เป็นชุดที่ปรากฏให้เห็นบ่อยมากตามภาพคีย์วิชวลต่างๆ เช่น ภาพกล่อง G4U Vol.1, ชุดที่ใส่ในเพลง CHANGE!!!! หรือแม้แต่ชุดในคอนปิดท้ายก็คือชุดนี้ แต่คนมักเข้าใจผิดว่ามันคือสโนว์สตรอเบอรี่นีโอบ่อยๆ จุดสังเกตง่ายๆ คือเดอะไวลด์สตรอเบอรี่จะมีจุดขาวๆ ประดับ ขอบแขนเสื้อสีเข้มขึ้น และตรงรองเท้ามีขอบสีชมพูเพิ่มขึ้นมา….

ดูคลิปดีกว่าจะเห็นชัดขึ้น

Snow Strawberry NEO

The☆Wild Strawberry

แต่อนิเมละจุดขาวๆ บนชุดไปไงคะ ไม่งั้นวาดมือหงิก จุดสังเกตง่ายสุดคือรองเท้า…นี่แหละเลยทำให้คนเข้าใจผิดว่าชุดในอนิเมคือชุด Snow Strawberry NEO

คุณทามิยะ คิโยทากะผู้วาดปกนี้เข้ามามีส่วนร่วมกับไอมาสตั้งแต่ภาค DS โดยรับตำแหน่ง Character Design  ภาพปกเกมภาค 2 กับ OFA ก็ฝีมือเฮียแกนี่ล่ะค่ะ

เพลงที่ลงอัลบั้มนี้จะมี 2 แนวคือ เพลงเท่ตามธีม cool และเพลงแนวผู้ใหญ่ๆ อกหักๆ ตามธีม bitter

 

 

 

THE IDOLM@STER 765PRO ALLSTARS+ GRE@TEST BEST! -LOVE&PEACE!-

วันขาย : 18 ธ.ค. 2013

ผู้วาดปก : Nishigori Atsushi

ชุดที่สาวๆ ใส่บนปก : Forever Star☆☆☆ (ชุดสาย Vi)

เพลงใหม่ : Vault That Borderline! (M@STER VERSION)

รายละเอียด http://columbia.jp/idolmaster/COCX-38075.html

ชุดและคนวาดคงไม่ต้องอธิบายอะไรมากมายอีกแล้วล่ะมั้ง…คุณนิชิโกริ อาสึชิคือผู้กำกับ/Character Design/กำกับงานภาพของอนิมาส ส่วนชุดที่เห็นคือชุดที่ปรากฏในอนิมาสตอนจบนั่นเอง (และภายหลังก็กลายมาเป็นชุด DLC ของเกมภาค 2 ด้วย) มันเป็นอะไรที่ไฮป์มากเพราะนี่อาจเป็นครั้งแรก? เลยรึเปล่า (จขบ.ก็นิวากะค่ะ เด็กใหม่เพิ่งมาชอบไม่นานถ้าเทียบกับผีญี่ปุ่นหลายๆ คน เพราะฉะนั้นข้อมูลอันนี้ไม่รับรองความถูกต้อง) ที่ชุด DLC ลิงค์มาจากสื่อภายนอกที่ไม่ใช่เกม (คราวภาค SP มีชุดจาก Tekken และเครื่องประดับปุจิดอลด้วย) เอาจากเกมมาใส่อนิเมไม่ค่อยตื่นเต้น แต่พอเกมดึงจากอนิเมไปใช้นี่ไฮป์มาก หลังอนิเมจบใหม่ๆ อย่างประทับใจแล้วชุดนี้โผล่มา คือมันโอ้ว!!!! และกลายเป็นชุดฮิตไปเลย คอสเพลย์จะเห็นแต่งกันบ่อยเพราะมันเรียบๆ ไม่หางเครื่องมากด้วยล่ะมั้ง

ในเว็บเขียนถึงความหมายในชุดนี้ไว้ว่า アイドルたちが輝く星々の世界まで、手が届きますように…。そんな願いが、この衣装に込められています。”คำอธิษฐานที่แฝงอยู่ในชุดนี้คือ ขอให้พวกไอดอลเอื้อมมือไปถึงโลกที่ดวงดาวเปล่งประกาย” เราคิดว่าเพราะแบบนี้ชุดถึงใช้คำว่าสตาร์ พ้องกับสตาร์ที่หมายถึงดาราคนดังอะไรพวกนี้ด้วย

ส่วนเหตุผลที่มีดาว 3 ดวงต่อท้ายชื่อชุด…อันนี้คิดเองว่าจะสื่อถึงค่าสเตตัส 3 อัน Vo Da Vi ในเกม แถมสีชุดก็ใช้แค่ 3 โทนเอง

จะบอกว่า ผกก.จับคู่ได้ GJ มากค่ะ พวกคุณดูสิคะ ยูคิมาโกะ ทาคายูคิ มิกิริทสึ ยาโยอิโอ ฮารุจิฮะ….โอย จิ้นได้ระเบิดระเบ้อ ทำไม ผกก.เป็นคนแบบนี้ (อนิเมก็โคตรดันยูคิมาโกะ ถถถถ)

.

.

.

.

.

จริงๆ แทร็คลิสต์ของทุกแผ่นเรียงเพลงตามลำดับที่ซีดีออกวางขายเลยนะคะ ไม่ใช่เฉพาะแผ่น history แค่นั่งอ่านรายชื่อเพลงก็รู้สึกถึงประวัติศาสตร์แล้ว

…..โอ๊ย เอนทรี่นี้เขียนไปกลั้นไป…เหงื่อร้อนๆ ไหลจากตา…..ทีมงานเรื่องนี้มันยังไงฟะ ใส่ใจใส่ความรักลงไปกระทั่งในปกซีดี บ้า บาก้า!!!

ถ้าเจอใครมาถามว่าจะเริ่มฟังเพลงไอมาสจากไหนดีก็แนะนำซีรีส์นี้ได้นะ ^^

Advertisements

3 thoughts on “ว่าด้วยความหมายลึกซึ้งที่ซ่อนในปกอัลบั้ม GRE@TEST BEST!

  1. Danketsu 2010 นี่คือเวอร์ชั่นที่รวมสองคนนั้นไปแล้วไม่ใช่เหรอครับ ?
    ถ้าเป็นเวอร์ชั่นไม่รวมคือ Danketsu เฉย ๆ นะครับ (เวอร์ชั่น 2010 จะแยกท่อนของแฝดออกจากกันด้วยครับ)

    • สงสัยผมคงเบลอจนจับใจความผิด ดาร์กซังจะสื่อว่า “เวอร์ชั่นนี้มี แต่เวอร์ชั่นแรกสุดไม่มีนะ” รึเปล่าครับ ถ้าเป็นแบบนั้นก็ต้องขอโทษด้วยนะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s