บันทึกการแสวงบุญ 10 ปีไอมาส : THE IDOLM@STER M@STERS OF IDOL WORLD!! 2015 ภาค Backstage เบื้องหลังโปรเจ็คต์คอน 10 ปีและคำขอบคุณ

หายซุ่มไปนาน มาแล้วๆ 555555 บันทึกแสวงบุญค่ะ ตั้งใจว่าจะเขียนตามนี้

ภาค Backstage – เล่าเบื้องหลังโปรเจ็คต์ที่ทำไปว่ามีที่มายังไง (เอ็นทรี่นี้)
ภาค 0 – เตรียมตัวก่อนเดินทาง
ภาค 1 – วันที่ 16
ภาค 2 – วันที่ 17 วันซื้อของก่อนวันคอน
ภาค 3 – วันที่ 18 ตอนเช้า
ภาค 4 – คอนวันแรก part 1 (ดราฟท์เสร็จแล้ว)
ภาค 5 – คอนวันแรก part 2 (ดราฟท์เสร็จแล้ว)
ภาค 6 – วันที่ 18 ตอนกลับและตอนกลางคืน
ภาค 7 – วันที่ 19 ตอนเช้า
ภาค 8 – คอนวันสอง part 1 (ดราฟท์เสร็จแล้ว)
ภาค 9 – คอนวันสอง part 2  (ดราฟท์เสร็จแล้ว)
ภาค 10 – วันที่ 19 ตอนกลับและตอนกลางคืน
ภาค 11 – วันที่ 20 เล่าเรื่องอีเวนท์ที่นาคาโนะช็อป
ภาค 12 – วันที่ 21
ภาค extra เก็บตก – สรุปรวมๆ
ภาค Side Story – ที่ไปทัวร์โอฮิโตริซัมเมอร์วันที่ 16 กับ 21

เขียนบ้าอะไรนัก….แต่ไม่แน่อาจจะมียุบรวม

ตอนแรกว่าจะไม่เขียนภาคเบื้องหลัง…..ให้เมฆฟ้าเขียนแทนไปแล้ว ดังนั้นใครอยากอ่านฉบับซึ้งๆ เบิกบานใจก็ไปอ่านของเมฆฟ้าที่นี่

อันนี้มีแต่ดาร์คไซด์ 555555 ตัวหนังสือเยอะ ปวดตับ ปวดไต ประสาทกิน ยาวและบ่นเยอะ เตือนว่ายาวมหายาวจริงๆ ยาวกว่าเอนทรี่วิทยานิพนธ์มิวเรโฮริโปรอีก

ถ้าพร้อมจะอ่านอะไรยาวๆ แล้วก็คลิกอ่านได้เลยจ้า

Episode 0 : จุดเริ่มต้น

“เบื่อว่ะ อะไรๆ ก็ไต้หวัน มีอีเวนท์ห่าไรก็ไปแค่ไต้หวัน”

“ต้องทำไงเค้าถึงจะแลทางนี้บ้างเนี่ย”

“บอกไปใครเค้าจะรู้จัก บอกไทยไปเค้าก็คิดว่าไต้หวันทั้งนั้น (ฮา)”

“อิพวกนั้นแม่งกาจิจะตาย แต่ละคน”

“ส่งสแตนด์ดอกไม้กันด้วยแฮะ เกาหลี ไต้หวัน”

“อยากส่งบ้างเนอะ เค้าจะได้รู้มั่งว่าทางนี้ก็มีตัวตน”

“พวกมรึงจะซื้อสินค้าไอมาสไปถมที่บ้านพวกเมิงเรอะ -___________-“

.

.

.

.

.

.

อะไร พวกนี้คือความคิดที่เรามีมานาน ยอมรับแบบไม่อายเลยว่า “อิจฉา” อยากมีทัดเทียมกับพวกนั้นบ้างและสักวันนึงก็อยากที่จะเหนือกว่า แต่อะไรหลายๆ อย่างมันทำให้เราตัดใจไปนานแล้ว (อ่านได้ที่นี่ ขี้เกียจรีเพลย์ซ้ำ https://darkneonpnoimas.wordpress.com/2014/11/14/1st-aniiversary)

โปรเจคต์สแตนด์ดอกไม้ที่เคยวาดฝันว่าสักวันคงจะมีของ P ไทยบ้าง มันก็จะเป็นแค่ฝันแบบนี้ต่อไป ซึ่งเราก็ไม่ได้อะไร คุยกับเพื่อนๆ ผีทางโน้นโอเค มีความสุขดี ยิ่งระยะหลังนี้กลิ้งไปลงหลุมอื่นผ่านทางมิลเลียน() จนโดนทักว่าอิมเมจดูเป็นคนหลุมนั้นมากกว่าไอมาส P อีก ทั้งที่จุดเริ่มต้นมาจากการเป็นไอมาส P (กร๊ากกกกกก) เราก็คุยกับคนฝั่งนั้นอย่างเดียวหรือคนควบสองหลุมได้ เรื่องสแตนด์ดอกไม้ก็แค่พูดขำๆ กันว่าเออ มีโอกาสค่อยทำเนอะ อะไรงี้ ไม่คิดจะทำจริงจังเพราะรู้ว่า “เป็นไปไม่ได้”

.

.

.

.

.

เท้าความนิดนึง

จริงๆ ตอนแรกก็รู้จักผีไอมาสไม่กี่คนหรอก ผีไทยก็เพื่อนๆ ในไทม์ไลน์ทวิตเตอร์ที่รู้จักกันอยู่แล้ว และแค่พวกเขายังเอิญชอบไอมาสเหมือนกัน และตอนที่คุณไอมิมาไทย (ในนามของแวนการ์ด) ทำให้เรา (ตอนนั้นไปกับน้องนิวที่คอยช่วยเหลือเราตอน SSA 2014 ใครเคยอ่านบล็อกแสวงบุญของเราคงจำได้) ได้รู้จักกับแอดมินเพจ Idolmaster Ready โดยบังเอิญ ซึ่งตอนนั้นเราก็เออ ดีเหมือนกันแฮะ และแปลกใจนิดๆ ที่ประเทศนี้ยังมีคนที่สนใจนักพากย์ไอมาสด้วย (ส่วนมากจะเห็นสนตัวละครหรือตัวเกมมากกว่า เพราะถ้าไม่รู้ญี่ปุ่นคงไม่มีใครคิดตาม) ตานิวเข้าไปทำความรู้จัก แต่ด้วยความที่เราเป็นคนไม่ค่อยมีมนุษย์สัมพันธ์ (ฮา) เลยไม่ได้คุยอะไรกับแอดมินมาก

วันเวลาผ่านมาเป็นปี เพื่อนๆ รอบตัวเราก็ได้แอดเฟรนด์กับแอดมิน ได้คุยกัน แต่ยังเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะเราเป็นพวกเฉยๆ แบบนี้ ยังไม่ได้คุยกันมากมาย

จนกระทั่งวันที่ 15 ก.พ. วันจัดอีเวนท์ Uchiage Party มีประกาศว่าจะจัดคอนเสิร์ต 10 ปีที่เซย์บุโดม ทุกคนเฮ มันเป็นจริงจนได้ คอนเสิร์ตที่โดม! ถึงกับมีคนแถวนี้รีบจองตั๋วเครื่องบินตั้งแต่ยังไม่มีรายละเอียดตั๋วคอน เพราะระดับความจุแบบนี้ มีที่นั่งเหลือเฟือให้คนต่างชาติอย่างพวกเราแทรกเข้าไปได้แน่นอน

2 มีนา คือวันที่เมฆฟ้าตั้งสเตตัสถามในกรุ๊ปปิดแห่งหนึ่งว่า

“สอบถามค่ะ

พอดีคิดกันไว้กับหลายๆคนในนี้ว่าอยากจะทำแสตนด์ดอกไม้สำหรับคอน 10 ที่เซย์บุโดมให้กับสาวๆ เลยอยากจะถามคนอื่นๆว่ามีใครสนใจจะแจมบ้างมั้ยคะ”

ซึ่งเรากับเมฆฟ้าคุยเรื่องนี้กันมาเป็นปีๆ แล้วล่ะ

ในเมื่อความหวังที่จะได้ไปมีมากขึ้น เลยคุยจริงจังละว่าเออ งั้นเราส่งสแตนด์กันดีมั้ย? ตอนแรกคุยกันแค่ในกลุ่มเพื่อนๆ ที่รู้จักกัน แต่คุยไปคุยมา เอิ่ม สแตนด์อันนึงมัน 3-4 หมื่นเยนเลยนะ แล้วคนไม่กี่คนจะไหวรึ….แค่ค่าใช้จ่ายเดินทางก็น่าจะอ้วกเป็นเลือด

ต่อไปเป็นซากบทสนทนาย่อๆ….

ดิวนูนามสมมุติ N : ยกมือ

เรา : ได้ไปแน่ๆ ก่อนค่อยคิด

โปรดิวเซอร์นามสมมุติ F : ยกมือสุดแขน

(ย่อ)

เรา : ทีนี้ปัญหาคือ สแตนด์อ่ะ ราคาขั้นต่ำพื้นฐานเลยนะคือราว 3 หมื่นเยน (ถ้าให้ทางร้านติดป้าย ติดลูกโป่งหรือดีไซน์อย่างอื่นเพิ่ม ไม่รู้จะเสียเพิ่มอีกรึเปล่า) ถ้ามี illust ก็บวกค่าป้ายอีกถ้า สมมุติจะขอให้ช่วยเรี่ยไร หลายคนเจอเกินร้อยก็หนีแล้วเชื่อดิ ทีนี้คนที่อยากลงขันเองควักเนื้ออ้วกแตกแน่….ถ้าได้สัก 20-30 คนก็ดี เรื่องการจ่ายเงิน จะให้คนรู้จักทางโน้นออกก่อนก็เกรงใจเค้า…ทางร้านมันจะรอเราไปจ่ายที่โน่นมั้ยอ่ะ ถถถถถ

(ย่อ)

เรา : ถ้ามีสักคนได้ไปแน่ๆ แล้วค่อยซาวนด์เสียงถามก็ได้มั้ง (ฝากแอดมินถามก็ได้) ถ้าไม่ทำดอกไม้ ที่ิคิดไว้คือทำโยเซกาคิแยกรายคนไปเลย ให้ส่งข้อความ สแกนภาพมาแล้วปรินท์รวมเล่มไปหย่อนกล่อง (อันนี้จะมีปัญหาบางคนข้อความน้อยอีกป่ะ) หรือรับฝากแฟนเลตเตอร์

(เอ๊ะ นี่เราเป็นคนเสนอให้ใช้งานแอดมินเพจเรดี้เหรอ ได้ไอเดียจากคุยกับใครก่อนแล้วค่อยมาโพสต์ป่ะฟะ ถถถถถถถถถถถถ)

ดิวนูนามสมมุติ P : เรื่องระดมคนลองฝากเพจเรดี้ซาวด์เสียงดูก่อนมั้ยคะ

เรา : ทำส่งให้ 765โปร ซิน มิลเลียนหมดเลยละกัน ดีมะ (หมายถึงในสแตนด์หนึ่งอันคือให้ทั้งสามบ้าน) ใครร่วมลงขันก็ทำบอร์ดลงชื่อให้ด้วย

เรา : เอาไงดี ตั้งโพลถามทำนองนี้มั้ยคะว่าถ้าจะทำสแตนด์ดอกไม้ส่งในนามผีไทย รับได้กับค่าลงขันประมาณกี่บาท

ต่ำกว่าร้อยบาท
100-500
500-1000
เท่าไหร่ไม่ยั่น

ราวๆ นี้ (ไปซอยย่อยกว่านี้ก็ได้นะ)

เรา : คือทุกคนตั้งโปรเจคต์ราวกับมั่นใจว่าข้าได้ตั๋วแน่ 555555

ดิวนูนามสมมุติ P : วุ้ว ที่ตั้งเยอะ

(หลังจากนั้นก็คุยสะเปะสะปะเรื่องดีไซน์บ้าง อะไรบ้าง)

ดิวนูนามสมมุติ P : ทำอย่างมีเป้าหมาย ให้เค้ารู้ว่ามีไทยผี จะได้หันมาเหลียวแลพวกเราบ้าง

เรา : เกาหลีผี ไต้หวันผีก็เห็นส่งบ่อย เพิ่งได้รับการเหลียวแล()

(ย่อ)

เมฆฟ้า : ลองวาดคร่าวๆกันก่อนดีกว่าว่าอยากให้ออกมาเป็นแบบไหน จะได้ให้แอดมินเอาไว้ลงประกอบกับโพลถามความเห็นเลย (ดีมั้ย)

เรา : ให้มันรู้ก่อนเหอะว่ามีกี่คนพร้อมจ่าย 55555 จะได้เอามาคำนวณถูกว่างบได้ประมาณเท่าไหร่ แล้วค่อยคิดเรื่องดีไซน์ จริงๆ ไม่ต้องตามเราก็ได้นะ แค่เสนอเป็นทางเลือก

.

.

.

ค่ะ แรกๆ ที่เริ่มคุยก็ประมาณนี้แหละ ขอละไปแล้วกัน ยาวพอละ ฟฟฟฟฟฟ เรื่องแพทเทิร์น+สเต็ปการทำสแตนด์นี่พอรู้อยู่บ้างเพราะเคยไปแจมกับเค้ามาหลายงาน (แล้วก็ชักชวนเพื่อนๆ แถวนี้ล้มละลายไปด้วย บางคนไปไกลกว่าเราละ)

หลังจากนั้นก็ฝากแอดมินให้ไปช่วยทำโพลแบบสอบถาม ส่วนระหว่างนั้นเราต้องร่างแผนงานให้เป็นรูปร่าง มีช่องโหว่น้อยที่สุด เพราะมันเป็นการขอเรี่ยไรเงินจากคนอื่น อยู่ๆ ไปพูดลอยๆ ปากเปล่าแล้วแบมือขอเงินไม่ได้ ต้องมีอะไรที่ทำให้คนสามารถไว้ใจได้ ยิ่งนี่คือสิ่งที่ไม่เคยมีประวัติมาก่อนว่าทำสำเร็จ ไม่รู้จะมีคนยอมร่วมมากแค่ไหน

เพราะงั้นขั้นแรกคือการสอบถามคร่าวๆ หาคนสนใจก่อน

Episode 1 : ภาคร่างแผน

หลังจากนั้นก็คิดกันว่าระหว่างที่แอดมินเก็บผล เราจะหาร้านดอกไม้ เตรียมติดต่ออะไรให้เสร็จเรียบร้อยเพื่อจะได้ร่างแผนแล้วฝากประกาศก่อน AFA กะว่าถ้าคนสนน้อยก็อาจจะแค่รับฝากแฟนเล็ตเตอร์ ทางด้านดิวนูนามสมมุติ N กับ P นั้น พวกเธอไวมาก จองตั๋วเครื่องบินก่อนได้ตั๋วคอนอีก 55555555555555 เลยกะว่าเออ ยังไงก็คงฝากสองคนนี้ไปได้ หรือถ้าสองคนนี้ไม่ได้ตั๋วคอนก็ฝากเอาไปให้คนรู้จักของเราได้

ซากบทสนทนาย่อๆ อีกแล้ว

เรา : อันนี้คิด ย้ำว่าแค่คิดไว้ก่อนนะ

สมมุติ ว่าถ้าเรี่ยไรได้เยอะแล้วงบเหลือ อยากทำแบบสมนาคุณเล็กๆ น้อยๆ ด้วยการสุ่มแจกรางวัลเป็นของหน้าคอน เช่น ซีดี แก้วน้ำให้กับคนที่ลงขันน่ะ กี่รางวัลก็ขึ้นกับเหลือแค่ไหน

ดิวนูนามสมมุติ P : ถ้าเหลือนะคะ 555

หลังจากนั้นสเตตัสนี้ขาดการอัพเดทไป 11 วัน  ระหว่างนั้นเราก็ไปถามคนรู้จักคนนึงที่ชื่อคาเนโกะซัง เพราะจำได้ว่าเคยเห็นเขามีส่วนร่วมแว้บๆ

และนี่คือคำตอบที่ได้มา

เรา : ขอดันขึ้นมาหน่อยค่ะ ถามเรื่องสแตนด์ดอกไม้กับคนเคยทำมาแล้ว

1. พาเนลชื่อ ส่วนมากร้านดอกไม้เค้าก็จะทำให้แหละถ้ามันไมไ่ด้พิเศษหรือแพงเกินไป แต่ถ้าพิเศษแปลกแยกต้องสั่งร้านอื่นทำ (ยุ่งยากขึ้นไปอีก)

2. คุยเรื่องดีไซน์ ส่วนมากจะคุยกันทางเมล์หรือเลือกแบบจากที่ทางร้านมีไว้ให้ก็ได้ หรือวาดรูปส่งไปให้เขาก็ได้

3. การจ่ายเงิน แล้วแต่ร้าน มีตั้งแต่วางเงินก่อนหน้าหนึ่งสัปดาห์หรือเป็นเดือน

สรุป ถ้ากำหนดลงตัวแล้วควรรีบคุยกับร้านไว้ก่อน ถถถถถถถ

อ้อ ใครอยากส่งดอกไม้เข้าห้องแต่งตัวเป็นพิเศษก็น่าจะได้นะ ลงขันแยกกันเอง

กะว่าถ้าทำจริงอาจจะไปร้านนี้ https://twitter.com/hananoki_flower/ ที่ห่วงคือปัญหาเรื่องจ่ายเงินนี่แหละ จะฝากใครจ่ายดี มีใครอาสามั้ยคะ *มอง A คลุง ที่น่าจะสะดวกสุด*

ถ้าสแตนด์ดอกไม้ไม่สะดวก คงทำโยเซกาคิหรือรับฝากจดหมายแหละ ฝากแอดมินวางโพลในเพจเลยได้มั้ยคะ จะได้มีเวลาคิด+เตรียมการกัน

แอดมิน : มีกำหนดเวลาสรุปผลมั้ยครับ เผื่อผมจะได้คอยประกาศเป็นระยะๆด้วย

เรา : สรุปสิ้นเมษาดีมั้ยคะ เพราะประกาศผลตั๋วรอบแรกประมาณ ปลาย พ.ค. เผื่อจะทำอย่างอื่นแทนจะได้มีเวลา เห็นช่วงไหนเหมาะสมก้อตามสะดวกเลยเน่อ

แอดมิน : โอเคครับ ไว้จะลองนำผลมาให้ดูคร่าวๆกันอีกทีนะครับ

เรา : ตอนนี้คิดไว้ว่าถ้างบเรี่ยไรเหลือจะซื้อของหน้าคอน (เท่าที่สอยได้ ซีดีนี่กลัวเหี้ยนมาก มีแววจะได้แต่แพม) กะของจากนาคาโนะช็อป (แล้วแต่ว่าเหลือแค่ไหน) แล้วสุ่มแจกจากรายชื่อคนร่วมลงขัน โปรเจคต์สแตนด์ล่มก็ไม่ต้องทำ 55555

ดิวนูนามสมมุติ P : กลัวจะทำกันอย่างเดียว ถึงเวลาจ่ายแล้วเงียบ

เรา : พอได้ผลในระดับนึงแล้ว ค่อยกำหนดราคา พอกำหนดราคาแล้วทำโพลอีกทีว่าใครจะร่วมแน่ๆ แล้วดูจำนวน แบบนี้โพลแรกตัดเวลาสักกลางเมษาดีกว่ามั้ง ถ้าสนสักร้อยคน คนละ 200 ก็ชิลละ แต่กลัวไม่จ่ายแบบ P ว่า ถถถถถถ เราควักเนื้อออกสักพันก็พอไหว

แอดมิน : ลองเอามาให้ดูกันคร่าวๆก่อนครับ หลังจากผ่านไปประมาณ2ชม.
มีผู้ร่วมตอบ61คน ความคิดเห็นส่วนใหญ่ก็ทำช่อดอกไม่กับเขียนแฟนเล็ทเตอร์นี่ล่ะครับ

ส่วนเรื่องกลัวเงียบตอนถึงเวลาเสียตังค์นี่ ไว้ตอนจะทำจริงๆค่อยทำโพลหรือเริ่มเปิดระดมทุนอีกทีก็ได้ครับ ผมเองก็แอบหวั่นๆอยู่เหมือนกัน(ฮา)

ดิวนูนามสมมุติ P : ถ้า 60 คนนั้น ช่วยจ่ายให้จริงๆ ก็ทำแสตนด์ได้แล้วนะนั่น

เรา : คงต้องย้ำตอนโพลที่สองล่ะมั้ง ว่าถ้ากดจะร่วมแล้วห้ามเบี้ยวนะ จะเดินหน้าแล้ว (ฮา) ที่คิดไว้คือคนละ 200-300 แหละ ถ้าคนเยอะก็หารน้อยลง พวกตั้งตี้จะไปอ่ะ ออกเยอะหน่อยนะ (ข่มขู่) เดี๋ยวร่างเมล์เดรียมติดต่อฮานะโนกิไว้ก่อน()

เมฆฟ้า : ถ้าไม่ทำโพล แต่ทำเป็น twipla ไว้ลงชื่อกันแทนเลยดีมั้ยคะ

ดิวนูนามสมมุติ P : นั่นสิ รอบหน้า ควรจะเอาอันที่ลงชื่อได้แล้ว ใครไม่มีทวิตลงกับเพจแล้วกัน

เรา : ถ้าลงชื่อแล้วยอดยังไม่น่าพอใจอีกล่ะ? เลยอยากทำโพลไว้ก่อนขั้น ต่ำคืออยากให้ได้สัก 3 หมื่นเยน (หมื่นสองบาท ใช่มะ?) ได้เท่านี้ก็เบาใจ ถ้าขาดก็ปาร์ตี้พวกเราช่วยๆ กันควัก แต่ไม่น่าเกินมากหรอก

ดิวนูนามสมมุติ P : อูย แบบเล็กๆ หมื่นกว่าเยนก็มีนะคะ (ปาลิงค์มา)

เรา : (อ้าวเรอะ?)

หลังจากนั้นก็เป็นมหกรรมเสิร์ช แปะลิงค์ร้านดอกไม้ที่น่าสนใจระหว่างรอผลโพล ไม่รู้อะไรเลยว่าต้องเลือกยังไง คลำทางจากศูนย์ไปนี่ล่ะค่ะ คัดสรรหลายๆ ตัวเลือก…ร้านดอกไม้น่ะมีเยอะมากกกกกกกกกกกกกกค่ะ แต่หาไม่ง่ายอย่างที่คิดเพราะว่าแต่ละร้านจะมีขอบเขตการส่งสแตนด์อยู่ บางร้านรับส่งเฉพาะเขต บางร้านส่งทั่วประเทศ ร้านดอกไม้ที่เราอยากหาไว้คือร้านที่สามารถสั่งทำแบบ custom ได้ (เผื่อกรณีงบพอ ไม่พอก็ทำแบบเท็มเพลทที่เขาให้มาไป)

ดิวนูนามสมมุติ P ก็แนะนำร้านนึงมา ชื่อฟลาวเวอร์ช็อปนาคากาวะ เจ้าของร้านเป็น P กร๊ากกกกกกก เคยส่งดอกไม้ในรายการสดนิโก้ของวิดีโอมาสเตอร์ด้วย

ฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ

มีทำหน้าเพจพิเศษให้คนเข้าไปสั่งจอง ส่งให้คอน 8 ปีไอมาสรอบโยโกฮามะด้วย http://www.k3.dion.ne.jp/~hanaya/flower/imas765.html

กับอีกอันที่ได้รับการแนะนำมาคือเจ้านี้ http://www.kanoche.com/stand.html อืม แบบถูกๆ ก็มี….อันนี้เก็บไว้สำรองแล้วกัน

ระหว่างนั้นแอดมินก็หิ้วข้อมูลมา…

เริ่มขี้เกียจก๊อปแปะละ…………แปะรูปแทน….

โปรเจ็คต์เริ่มเห็นรูปร่างขึ้นมาแล้ว เราเลยร่างโน้ตอธิบายโปรเจ็คต์คร่าวๆ ไว้สำหรับให้แอดมินเอาไปแปะเพจไว้และติดต่อร้านดอกไม้ไปพลาง

เริ่มจากติดต่อฟลาวเวอร์ช็อปนาคากาวะก่อน เพราะเห็นเป็น P (มั้ง?) เหมือนกัน

DN “สวัสดีค่ะ ชื่อดาร์คนีออน (ในเมล์เขียนชื่อจริงไปนะ ไม่ใช่ชื่อนี้) มาจากไทย มีความสนใจจะสั่งทำสแตนด์ไปคอนเสิร์ตไอมาสที่เซย์บุโดมเดือน ก.ค.นี้…..”

ร้าน “ขออภัยด้วยค่ะ คือว่าทางร้านเราไม่รับส่งไปถึงเซย์บุโดม”

DN “………………….อ่าค่ะ ขอบคุณนะคะ”

ก็ประมาณนี้แหละ………

สะดุดหน้าแหกตั้งแต่ยังไม่ทันเริ่ม

หลังจากนั้นก็กะว่าจะติดต่อร้าน Hananoki ต่อ คุ้ยเว็บจนเจอขั้นตอนการสั่ง http://hananokicafe.jp/order

แต่………. http://hananokicafe.jp/schedule

アイドルマスター10thライブの、

「THE IDOLM@STER M@STERS OF IDOL WORLD!!2015」と

ラブライブ!μ’sの6thライブにつきましては、

すでに当店で受けられる数の上限に達しましたので、受注を打ち切りとさせていただきます。

(สรุปคร่าวๆ ร้านไม่ได้ตารางเต็มอะไรขนาดนั้น แต่ยอดจองสแตนด์คอนน 10 ปีไอมาสกับเลิฟไลฟ์ 6 เต็มแล้ว)

ห่ะ?

หา?????

ณ ตอนนั้นคือ 3 เดือนก่อนคอน……….ยอดจองเต็มแล้ว หา????????????????????

ไม่มีทางเลือก โซเซไปร้าน Kanoche ต่อ พอลองอ่านหน้าเว็บมันดีๆ บอกว่าส่งแค่ในโตเกียว ไกลกว่านั้นไปสั่งร้านใกล้ๆ แทน……..

………….ทำยังไงดี…………..14 เม.ย.แล้วนะ………..

ความคิดตอนนั้นคือตั้งใจว่าต้องรีบหาร้านดอกไม้ให้ได้ เพื่อจะได้ร่างแพลนแล้วประชาสัมพันธ์ เป้าหมายการเรี่ยไรเงินคืองาน AFA ตอนแรกก็คิดว่าจะให้โอนผ่านธนาคารมาแต่ต้นน่ะแหละ แต่งานนั้นน่าจะมีคนไปเยอะอยู่แล้วและมีบูทไอมาสด้วย เลยจะเตรียมการทุกอย่างให้ทัน AFA

หลังจากนั้นเป็นการตะลุยหาร้านดอกไม้ในไซตามะ แต่ทีนี้ปัญหาที่เจอจะเป็น

– ร้านที่ทำแบบ custom ได้ ส่งไม่ถึงเซย์บุโดม…….

– ร้านที่ส่งทั่วประเทศ ไม่รับทำแบบ custom หรือไม่มีประสบการณ์ทำสแตนด์ส่งอีเวนท์ราวๆ นี้ คิดง่ายๆ แบบร้านทำเสื้อก็ได้ค่ะ ร้านทำชุดโหลกับร้านที่รับตัดให้เหมาะกับแต่ละคน อย่างหลังย่อมใช้ทักษะมากกว่าและหายากกว่า

ก็เจออยู่ 4-5 ที่ได้ ร้านดอกไม้ที่อยู่ในโทโคโระซาวะเลยก็มี (เซย์บุโดมอยู่ที่โทโคโระซาวะ) แต่ดูแกลเลอรี่ร้านเค้าแล้วมีแต่สแตนด์ทางการธรรมดาๆ (ร้านนี้ค่ะ http://mistyblue.jp/) ดูภาพในแกลเลอรี่ของร้านที่อัพไว้ประกอบการตัดสินใจ แล้วก็ส่งเมล์ถาม

เรื่องราวตามนี้ (ขี้เกียจเล่าละ ถถถถ)

เรื่องเงินที่ว่าจะลงขันเท่าไหร่ ตอนนั้นบอกตามตรงเลยว่าไม่มั่นใจสักนิดเดียวค่ะ ลงชื่อสนกันเป็นร้อย เอาจริงอาจจ่ายแค่ 30 คน มันยากมากกับการหาจุดกึ่งกลางที่ต้องเผื่อตรงนี้ด้วย ต้องไม่แพงเกินไปและไม่เข้าเนื้อ (หรือถ้าเข้าต้องไม่อ้วก)

พอเรียบร้อย หาร้านดอกไม้น่าจะได้แล้ว ก็แก้ดราฟท์แผนงานที่ร่างไว้ ใส่รายละเอียดให้แอดมินไปแปะเพจ ซึ่งก็คืออันนี้แหละค่ะ https://www.facebook.com/notes/the-idolmaster-ready/939720579391693

ส่งเมล์หาพริตตี้ฟลาย…แนะนำตัวอยู่ไทยค่ะ อยากส่งสแตนด์ไปเซย์บุโดมในคอน 10 ปีไอมาสวันที่ 18-19 นี้ และพอดีได้ชมสแตนด์ที่ทางร้านเคยส่งไปเซย์บุโดม (ของคอนโนกิน่ะแหละ) เลยอยากใช้บริการของที่นี่ พร้อมกับโยนรายละเอียดสถานที่จัดคอนเสิร์ต วันเวลาให้เค้าไป กฎอะไรต่างๆ ยังไม่ออก (ปกติจะออกประมาณเดือนนึงก่อนวันคอน) เลยโยนของเก่าสมัย SSA ให้เค้าเอาไปอ้างอิงก่อน เพราะมันเหมือนๆ เดิมแทบทุกคอน และถามสิ่งต่างๆ เหล่านี้เผื่อไว้

Q1 : ทำป้ายชื่อคนร่วมลงขันทำนองนี้ให้ได้รึเปล่า http://p.twipple.jp/txN8Q หรือไม่ก็แบบนี้ http://ameblo.jp/prettyfly-flower/entry-11999306038.html จะเสียเงินเพิ่มตรงนี้ก็ไม่เป็นไร จากที่สืบๆ ข้อมูลมา ส่วนมากคนสั่งทำสแตนด์เค้าจะทำป้ายพวกนี้ไปเองแล้วค่อยเอาไปให้ร้านดอกไม้ แต่เราจะทำไงล่ะ()

Q2 : จะเอาบัตรวีซ่าจ่าย มีปัญหากะบัตรนอกรึเปล่า

ทางร้านตอบมาตามนี้ค่ะ

A1 : ร้านสามารถทำให้ได้ใหญ่สุดแค่ A4 ค่ะ ถ้าจะเอาใหญ่กว่านั้นคือต้องใช้ A4 หลายแผ่นมาประกบกัน พอทำแบบนั้นมันจะเห็นรอยต่อ ยิ่งถ้าเป็นภาพที่ตัดตามเส้นขอบยิ่งเกินขอบเขตของทางร้าน ถ้าคิดทำอิลลัสต์แล้ว แนะนำให้ไปกับร้านเฉพาะทางเลยดีกว่า

ร้านดอกไม้อุตส่าห์หาข้อมูลให้แล้วแนะนำที่นี่มา http://www.obanprint110.com/ (ร้านดอกไม้ย้ำมาว่าดิฉันไม่ได้มีส่วนได้เสียกับร้านนี้ทั้งสิ้นค่ะ) บอกว่าสั่งทำกับที่นี่แล้วส่ง ปณ.ไปร้านได้ ส่วนป้ายชื่อคนเข้าร่วมโปรเจ็คต์ ร้านทำให้ได้

A2 : ไม่น่ามีปัญหา เพราะเคยมีออเดอร์จาก ตปท.มาแล้ว

โอเค เรื่องที่คาใจก็คลี่คลาย…ณ จุดนั้นยังไม่คิดจะทำแบบมีอิลลัสต์ แค่เตรียมทุกอย่างเผื่อไว้ให้พร้อม อยากหยิบมาใช้ก็ใช้ได้ทันที

มิชชั่นอิมพอสสิเบิ้ลกันตั้งแต่ตอนนั้นเลย……..

ระหว่างนั้นก็คิดเผื่อไปด้วยว่าจะทำอิลลัสต์เอาขนาดแค่ไหนดี ระดมสมองช่วยกันดีไซน์สแตนด์กับคอนเซปท์ภาพประดับบ้าง……….ออกแบบกระดาษที่จะเขียนข้อความหาสาวๆ บ้าง

จนเกิดเรื่องเฮงซวยขึ้น

ย้อนอ่านไปข้างบนนิดๆ ที่ว่าเราติดต่อร้านฮานายะโทระก่อน แต่รอ 2-3 วันแล้วก็ไม่ตอบกลับมาซะที พอเอาที่อยู่ร้านในเว็บไปเปิดกูเกิ้ลแมปปรากฏเป็นออฟฟิศอะไรไม่รู้ เลยคิดว่าร้านคงเจ๊งไปแล้วและเว็บก็คือของเก่าที่เน่าค้าง เลยไปติดต่อร้านพริตตี้ฟลาย…แต่จริงๆ เหมือนเค้าแค่ออกไปทำงานนอกสถานที่มา

พอร้านพริตตี้ฟลายตอบกลับและเราก็ตกลงกับร้านพริตตี้ฟลายไปแล้ว ร้านนี้ดันตอบกลับมา เราถึงกับกุมขมับ เค้าบอกอยากทำสแตนด์ไอมาสมานานแล้วอีกต่างหาก

โอ๊ย จะขอโทษยังไงดี จะขอโทษยังไงดี….งัดเอาภาษาสุภาพทั้งหมดเท่าที่รู้จักมาใช้ 平身低頭してお詫びを申し上げます บลาๆ การพิมพ์เมล์ตอนนั้นเป็นอะไรที่รู้สึกว่าตัวเองแย่มาก…จิตใจบอบช้ำเหลือหลาย….

ตอนแรกว่าจะโยนให้ปุโร่ยติดต่อร้านดอกไม้ แต่เห็นเจ้าตัวติดงาน+จะทำเมสเสจการ์ดที่จะส่งให้สาวๆ เราเลย เออ ไม่โยนละ ไหนๆ ก็เป็นคนติดต่อเอง….กลายเป็นว่าเรารับหน้าที่ไปโดยปริยาย…………พอจองตัวร้านดอกไม้ก็บอกไปว่าเดี๋ยวจะแจ้งรายละเอียดไปอีกที น่าจะประมาณเดือน มิ.ย. เพราะต้องดูงบลงขันก่อน

หลังจากนั้นเราก็เขียนไกด์ทำนามบัตร ไกด์เขียนแฟนเล็ตเตอร์หาสาวๆ ไปสำรวจไบเทคว่าจะนัดเจอตรงไหนดีแล้วเอามาเขียนแผนที่ (ได้นกฟ้า นิ น้องเฟื่องและหลายๆ คนมาช่วยด้วย ขอบคุณค่ะ) ทำตารางลงชื่อสำหรับคนลงขัน เปิดบัญชี ทำบัญชีออนไลน์เตรียมไว้ (กูทำกี่อย่างวะเนี่ย)

เป็นความตั้งใจแต่แรกแล้วเรื่องที่จะแจกของรางวัลเล็กน้อย (ถึงมีช่องให้กรอกช่องทางติดต่อกับชอบไอดอลคนไหนไงล่ะคะ) ส่วนบัญชีออนไลน์ทำไว้เพราะมีความคิดว่างานนี้ควรโปร่งใสที่สุด เปิดให้เห็นไปเลยว่าเราไม่ได้งุบงิบเงิน คนจะได้ไว้ใจและสบายใจ

ตระเตรียมข้าวของต่างๆ พวกกระดานรองเขียน ซองใส่เมสเสจ และไม่รู้อะไรดลใจให้ปิ๊งขึ้นมาได้ว่าคนเยอะแบบนี้ เราก็แอบซ้อนโปรเจ็คต์ติ่งส่วนตัวของเราไปด้วยเลยสิ จะได้ไม่เหนื่อยหลายต่อ

…………ค่ะ

วันที่ 29 เม.ย. หลายๆ คนในกรุ๊ปปิดนั้นก็นัดแนะกัน อาสาช่วยวนมาเฝ้าที่จุดนัดพบตามเวลาที่ตัวเองว่าง ส่วนเราสแตนด์บายแทบตลอด (วันจริงมีแว้บแค่ไปดูสเตจเรทโทวเซย์เพราะได้ข่าวว่าเท็นจะมาเซอร์ไพรส์………………ในวิดีโอแนะนำตัวทัตซึน ซึ่งมันก็คือรายการที่ตูเคยดูไปแล้ว….อาห์ 500 ฉัน)

เหนื่อยรึยังคะ นี่เพิ่งขั้นเตรียมการนะ 5555555555555 ไปพักก่อนได้ค่อยมาอ่านต่อ

Episode 2 : ภาคระดมทุน

อ่านในนี้ค่ะ https://darkneonpnoimas.wordpress.com/2015/05/05/10th-imas-project/

ขอบคุณทุกคนมากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นนกฟ้าที่ทำป้ายมาให้ แอดมินที่คอยมาอยู่เป็นเพื่อน (พยายามลากลงหลุมเท็นตลอดเวลา ไม่ทราบว่าผิดพลาดอันใดไปลงหลุมข้างๆ….) ปุโร่ยที่มีงานแต่ก็ยังคอยวิ่งไปวิ่งมา พี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ หลายคนที่ได้รู้จักกันที่โต๊ะนั้น ส่วนตัวฮามากที่มันกลายเป็นโต๊ะปาร์ตี้แจกของกิน เรื่องมันเริ่มจากเพื่อนๆ ในกลุ่มที่ไปจับฉลากลอว์สันมาแต่กินไม่ไหวน่ะแหละ ถถถถถถ

ส่วนเหตุการณ์พลิกผันจริงๆ คงต้องว่าเป็นวันเสาร์ที่ 1 พ.ค. วันนั้นเราแทบไม่เชื่อสิ่งที่ตัวเองเห็น….ฟ่อนเงินหนักๆ หนาๆ ยัดซองไม่ลง ถือติดตัวตลอดเวลาไม่ยอมให้ห่างเลย ตอนขากลับก็รีบเอาไปฝากตู้ให้ไวที่สุด ไม่อยากถือไว้นานๆ

ไม่คิดว่าจะได้เยอะขนาดนี้

ไม่คิดว่าจะมีคนชอบไอมาสแบบเงียบๆ เยอะขนาดนี้

ไม่นึกว่าจะมีคนคิดเหมือนพวกเราเยอะขนาดนี้

.

.

.

.

งานส่วนตัวที่ค้างเป็นปีอยากจะปั่นให้เสร็จก็ไม่เสร็จซะที (จนตอนนี้มันก็ยังพันแข้งพันขา ไม่เสร็จค่ะ………) ชีวิตพังเพราะโปรเจ็คต์นี้แหละ ฟฟฟฟฟ แถมกลับมาซื้อไอ้นี่ไม่ทันอีก

ก็ได้แต่ถอนหายใจ (ฮา) ฝากคนซื้อหน้าคอน คนซื้อก็ซื้อไม่ทันเหมือนกัน 555555

Episode 3 : ภาคคุยรายละเอียดสแตนด์

ปุโร่ยเห็นจำนวนเงินลงขันเยอะกว่าที่คาด เธอตื่นเต้นมากและเร่งโปรเจคต์มีตติ้งดูคอนด้วยกันขึ้นมา (จากตอนแรกที่คุยกันเล่นๆ ว่าเอาไว้จบคอน 10 ปีก่อนค่อยจัด) และกลายเป็นงานมีตติ้งอันนี้นั่นแหละค่ะ

ส่วนตัวเราไม่ได้ช่วยอะไร อยู่ห่างๆ เพราะ (1) เราไม่ค่อยเห็นด้วยแต่แรก อยากทำงานนี้ให้เสร็จก่อน ใครจะทำก็ไม่ห้าม แต่เราไม่ช่วย  (2) ตรงโน้นปล่อยให้คนอยากทำเค้าลุยกันไป ส่วนเราทำงานของตัวเองให้สำเร็จ เพราะฉะนั้นดิฉันไม่รู้รายละเอียดอะไรตรงนี้ทั้งสิ้น ขอข้ามรัวๆ…แว้บไปงานนั้นจริงๆ คือจะไปขายซีดี (พูดจริงๆ) ไปรวบรวมเมสเสจเพิ่มคือจุดประสงค์รอง คนที่ได้ไปงานคงฟังสุนทรพจน์ (?) กระท่อนกระแท่นจากเราไป ขอโทษด้วยค่ะ รู้สึกว่าตัวเองเขียนได้ดีกว่าพูดน่ะ -_-‘ จริงๆ ไม่อยากจะไปด้วย เพราะเป็นวันที่ลายเซ็นคุณ อมมย จะส่งมาถึงบ้าน ถถถถถถ

แต่งานมีตติ้งประสบความสำเร็จอย่างงดงาม รู้สึกปลื้มและดีใจมากที่เห็นหลายคนชอบไอมาสกันมากขึ้น….

เพราะฉะนั้นโครงการสแตนด์นี้จะล่มไม่ได้เด็ดขาด…..

เอาล่ะ ย้อนกลับมาหน่อย ระหว่างที่กลุ่มมีตติ้งกำลังเตรียมงาน เราก็ทำงานส่วนของเราคือเรื่องสแตนด์ดอกไม้ ขอความคิดเห็นจากหลายๆ คน เอาไอ้โน่นมาผสมนี่ แล้วให้เมฆฟ้าช่วยวาดรูปออกมา

เงินที่ลงขันมีประมาณ 2 หมื่นกว่าบาท ณ จุดนั้นคือจัดเต็มแบบมีภาพวาด+สั่งทำแบบ custom ที่กำหนดลักษณะสแตนด์เอง….คิดเป็นเงินเยนได้ 7-8 หมื่นเยน ตอนแรกว่าจะจัดให้หมดงบ แต่ชะงักไปนิดนึงตรงที่เงินมันเยอะมากและไม่ใช่เงินเรา เลยกะว่าเหลือไว้สำรองเผื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วกัน และกำหนดเพดานสูงสุดของงบสแตนด์ไว้ที่ 6 หมื่นเยน

วันที่ 9 พ.ค. เราขอคำปรึกษาจากคนรู้จักอีกคนชื่อคุเรฮะซังที่เป็นเจ้าภาพส่งสแตนด์บ่อยมาก สำหรับสแตนด์ไอมาสนี่เฮียแกส่งทุกรอบทุกคอนเลยมั้ง แล้วมีคนลงขันกะแกเป็นร้อยทุกที เพราะไอเดียดี แล้วมีคนสนิทคอยวาดอิลลัสต์สวยๆ ประกอบให้ ปรึกษาเรื่องขนาดของภาพวาดประดับสแตนด์ อ้างอิงจากโปสเตอร์ในห้องตัวเองและข้อมูลที่เพื่อนๆ ในกรุ๊ปปิดแห่งนั้นหามา ได้ข้อสรุปว่าจะทำภาพประดับสแตนด์เป็นไซส์ A2 ดูแล้วคงเหมาะสุด

ไม่ว่ายังไงก็อยากใส่อะไรที่สื่อถึงความเป็นไทยลงเป็นนิดนึง อยู่ๆ ปิ๊งถึงเลขไทยขึ้นมา (ในซากล็อกด้านบนมีพูดถึงอยู่) วันที่ 10 พ.ค. เราเมล์ไปบอกอิมเมจกับร้านคร่าวๆ +ขอคำปรึกษาตามนี้

Q1 : เลข 10 ไทยอันนี้ คิดว่าน่าจะเคยเห็นมาบ้างแล้วเพราะหน้าอีโมภาษาญี่ปุ่นก็เอาไปใช้อยู่ค่ะ ตรงนี้อยากทำเป็นลูกโป่ง ไม่ทราบว่าทำให้ได้มั้ยคะ

A1 : พอดีทางเราเองก็ซื้อลูกโป่งจากร้านข้างนอกมาอีกต่อ ไม่ได้ทำเอง

ร้านก็โยนเว็บที่เค้าซื้อลูกโป่งอยู่มาให้ดูว่ามีแบบที่ต้องการมั้ย ถ้าจะให้ทางร้านซื้อมาตกแต่งให้

Q2 : สแตนด์ทำเป็นแบบชั้นเดียวหรือสองชั้นดีคะ พอดีงบเหลือเลยกะว่าจะทำสองชั้น ถ้าไม่จำเป็นก็ชั้นเดียวได้

A2 : เพื่อความสมดุล คิดว่าสองชั้นดีกว่าค่ะ งบตั้งหกหมื่นเยนด้วย

Q3 : อิมเมจรวมๆ ของสแตนด์คือเป็นดาวแบบโลโก้คอนเสิร์ตน่ะค่ะ อยากได้เป็นดาว 3 ชั้นซ้อนกันแบบในโลโก้ แต่ถ้าทำไม่ได้ก็เอาตามรูปไป

A3 : อืม……ดูแล้วน่าจะยากเหมือนกัน ขอลองศึกษาหาวิธีก่อน ขอเวลานิดนะคะ

Q4 : ภาพประดับสแตนด์กะทำเป็น A2 น่ะค่ะ ตามภาพอิมเมจที่ส่งให้ดูมันอาจไม่ได้ใหญ่บังดาวด้านหลังขนาดนั้น คิดว่า A2 ใหญ่ไปมั้ยคะ?

A4 : A2 โอเคค่ะ งบ 6 หมื่นเยนกะว่าจะทำดาวใหญ่กว่าปกติอยู่แล้ว

Q5 : กฎสแตนด์ดอกไม้ไอมาส ทุกรอบจะเห็นเป็น “ฐานตั้งมีขนาดไม่เกิน 40×40 cm สูงไม่เกิน 180 cm” กฎของรอบนี้ยังไม่ออกมาแต่คิดว่าน่าจะเหมือนๆ กัน

A5 : รับทราบค่ะ

ลงท้ายเราก็ขอให้เค้าประดับตกแต่งอย่างอื่นที่เหลือตามงบด้วย จะใส่ลูกโป่งอะไรยังไงก็ได้ ตรงนี้ยกให้ไปจัดการ

หลังจากนั้นก็มาจัดการเรื่องภาพประดับสแตนด์ แปะเลยแล้วกัน

เวลาเยอะๆ ที่ว่าคือให้เวลาคนวาด….

เสร็จแล้วก็ประกาศร่างแผนโครงการรอบสอง https://www.facebook.com/notes/the-idolmaster-ready/952166771480407 ตอนแรกมีเรื่องแฟนอาทด้วย แต่พอหมดเขตก็ขอให้แอดมินลบออก

มาถึงตรงนี้ ทุกอย่างเริ่มจะเร่งขึ้นมาแล้ว เพราะเราอยากให้ทุกอย่างเสร็จภายในต้น ก.ค. จะได้ไปเตรียมตัวเรื่องตัวเองบ้าง ชีวิตพังแทบทุกอย่าง งานพัง ไม่ได้หลับได้นอน ต้องวุ่นวายตอบเมล์กับร้านดอกไม้แทบทุกวัน…ก็ไม่ทุกวันหรอก เท่าที่ดูแพทเทิร์นของร้านนี้คือตอบเฉพาะช่วงเช้าๆ….

แล้วก็ทำประกาศอันนี้ด้วย

คือระหว่างนั้นก็แอบดูฟีดแบ็กนะคะ ไม่ใช่ไม่ดู (ฮา) เห็นเงียบๆ แต่ก็แอบกดดูว่าคนแชร์ไปแล้วพูดถึงว่าไงบ้าง…..ตามคาดเลยคือส่วนมากคนจะบอกว่า “ไม่ไหว” “เป็นไปไม่ได้หรอก”

ตอนนั้นก็ว่าจะตัดใจแหละ….จน HozenkiP ติดต่อเข้ามาว่าสนใจและช่วยได้ เราใจชื้นขึ้นว่าอย่างน้อยมีแผนสำรองแล้ว แต่ก็ยังอยากให้ผู้กล้าหลายๆ คนมาร่วมออกไอเดียมากกว่า เลยรอจนหมดเวลาและกำชับโฮเซ็นกิผีว่าให้คิดร่างภาพดราฟท์ในใจไว้เลยนะ หาคนไม่ได้ต้องเริ่มงานได้ทันที พร้อมกับปารีซอร์สทุกอย่างเท่าที่มีให้โฮเซ็นกิผี ไล่ไปฟังแทร็คดราม่า LTP+คอยเล็คเชอร์ลักษณะนิสัยของสาวๆ มิลเลียนว่าภาพควรออกมาเป็นยังไง เราถามย้ำแล้วย้ำอีกว่าไหวแน่นะ งานหนักนะ เร่งนะ แต่โฮผีก็ยืนยันหนักแน่นว่าไหว เราก็อ้ะ งั้นตามใจ มอบหมายหน้าที่ไป

ระหว่างนั้นเกิดปัญหาขึ้นมาอีก

ทางร้านขอทดสอบลองตัดบัตรดูก่อนว่าใช้ได้จริงมั้ย (ออเดอร์จากต่างประเทศก็คงกลัวเบี้ยว กลัวอะไร) คือเรามีแต่เดบิตไง แล้วคิดว่าจะแค่ตัดลองบัตรเฉยๆ ปรากฏพี่แกลองตัดราคาเต็มเลย แล้วเงินในบัญชีเรามันไม่ถึงก็ error สิคะ (บัญชีกลางของผีไทยไม่มีการทำบัตรกดเงินอะไรทั้งนั้นค่ะ มีแต่เน็ตแบงกิ้งอย่างเดียว) ร้านก็เมล์มาว่าตัดไม่ผ่าน ถ้าเราเติมเงินเข้าไปมันคงตัดผ่านแหละ แต่เดบิตนี่ถ้าโดนตัดคือเงินมันจะหายไปเลย เราไม่อยากนั่งรอเงินคืนเป็นเดือนๆ (หรืออาจจะ 3 เดือน) ในช่วงกำลังเก็บเงินหน้าสิ่วหน้าขวานก่อนไปเที่ยวแบบนี้

งั้นก็ต้องใช้บัตรเครดิต…..และก็ได้เสี่ยสอยบอท unknowdata มาช่วยเหลือ ต่อ Teamviewer จัดการกันจนตัดผ่านได้ด้วยดี โล่งไปเรื่องนึง ซึ่งต้องขอบคุณสอยบอทมากจริงๆ ที่ดึงมาวุ่นวายด้วย

หมดเรื่องบัตรเครดิตแล้ว ก็มาตามงานภาพวาดประกอบสแตนด์ต่อ เพราะเราอยากให้ภาพเสร็จช่วง 25 มิ.ย. จะได้เอาไปให้ร้านปรินท์ทำให้เรียบร้อย ครั้งแรกที่โฮผีส่งภาพร่างมานั้น

DN “……….เอางี้จริงดิ?”

HozenkiP “เอางี้แหละ”

DN “ไม่ต้องเก็บรายละเอียดแบบยิบๆ มากก็ได้ เพราะภาพมันมองไกลๆ (ไม่งั้นเอ็งได้ตายก่อนวาดเสร็จแน่ๆ)”

HozenkiP  “รับทราบ”

คุยๆ ปรับไอเดียกันสักพักนึงก็ลงตัว ได้วัตถุดิบภาพโลโก้จากวาตาโบผีมาอีกต่างหาก ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

ซึ่งจริงๆ แล้วเบื้องหลังของภาพวาดนี้มันก็ไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิดหรอก แต่มันไม่ใช่เรื่องที่เรามีสิทธิ์เล่า ไม่รู้คนวาดเค้าจะเขียนเล่าเองมั้ย (ถึงเขียนก็ไม่รู้ชาติไหนเสร็จ) ถ้าเขียนแล้วจะขออนุญาตเอามาลงแล้วกัน ถถถถ บอกได้แค่ว่าทำเรากุมขมับนอยไปพักนึง แต่บอกปัญหานี้กับใครไม่ได้

…..ช่วงนั้นยอมรับเลยว่าค่อนข้างอึดอัดค่ะ โครงการมันใหญ่มาก แล้วเราเป็นคนที่ดูภาพรวม รู้ flow อยู่คนเดียว ตั้งมั่นเลยว่าเหนื่อยไม่ได้ พักไม่ได้ ตายไม่ได้…จะไม่บ่นจนกว่างานจะเสร็จ

หากเราบ่นแม้แต่คำเดียว โครงการเลื่อนลอยที่ไม่เห็นแววสำเร็จอยู่แล้วจะยิ่งสั่นง่อนแง่น…..ใช่ มันไม่พังด้วยคำพูดเราคำเดียวหรอก

แต่อย่างน้อยคนที่มองข้างนอกก็จะเห็นแบบนั้น “บ่นกระปอดกระแปดแบบนี้จะรอดเรอะ?” เราเลยบ่นกับเมฆฟ้าบ้าง หรือถ้าบ่นใส่ทวิตก็จะพูดให้คลุมเครือ ไม่ระบุว่าเรื่องอะไร มีหลายครั้งมากที่อยากพิมพ์บ่นๆ ลงเฟซบุ๊คแต่สุดท้ายก็ลบทิ้ง แค่อยากให้ใครสักคนได้รับรู้ ไม่ต้องมาอินกับเราก็ได้ แค่รับรู้ก็พอ….ยังดีมีระเบิดคุณ อมมย มาช่วยเยียวยาตลอด (แม้จะตายรัวๆ ก็ตาม 5555)

ทุกคนที่ช่วยเราในโปรเจ็คต์นี้ต่างกำลังประคับประคองกันสุดความสามารถ ประคับประคองอะไรสักอย่างที่มันยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง ยังมองไม่เห็นว่าคืออะไร แต่ทุกคนเชื่อว่าถ้าแบกมันขึ้นฝั่งสำเร็จล่ะก็มันจะคุ้มยิ่งกว่าคุ้มซะอีก เพราะฉะนั้นเราไม่ควรให้อารมณ์ร้อนของตัวเองทำพัง เลยทนเก็บมา 2-3 เดือน ก็งงตัวเองว่าทำได้ไงวะ 55555 กะว่าจบงานจะบ่นรัวๆ

พอเคลียร์ปัญหาเรื่องรูปวาดเสร็จก็ อ้ะ โอเค ได้พักช่วงนึง ไม่ต้องคุยกับร้านดอกไม้ละ รอจนกว่ากฎดอกไม้ของไอมาสจะออกกับรอคนวาดวาดจนเสร็จ…..ทวง เร่งจิกเป็นพักๆ เพราะประกาศแล้วว่าจะเป็นนางมาร

วันที่ 26 มิ.ย. มีนัดเจอกับเฟิร์สต์ผี (สปอนเซอร์ผู้สนับสนุนไฟล์ภาพต้นฉบับชัดๆ ใหญ่ๆ ของมิลเลียนคอมมิคบนบล็อกนี้) ออกจากบ้านไป กลับมาเจอเว็บไอมาสอัพกฎพอดี และอะไรอีกหลายอย่าง…

ความรู้สึกตอนนั้นคือ “ห่าน เมิงจะฆ่ากรูเรอะ” และปิ๊งอะไรบางอย่างขึ้นมา…..ไหนๆ เราก็คุมเรื่องส่งสแตนด์อยู่แล้ว ทำไมไม่ใช้ “อำนาจ” ให้เป็นประโยชน์ อำนาจคือสิ่งที่มีไว้ให้ใช้นี่นา หึหึ….

ก็เลย….

ตอนแรกกำหนดส่งที่ตั้งไว้ให้ส่งงานรูปวาดประดับคือ 25 มิ.ย. แต่คนวาดทั้งสองคนเน็ตดีมากค่ะ ติดต่อไม่ค่อยได้ ประกอบกับบอกว่าจะเสร็จแล้วๆ เลยอ่ะ ยืดเวลาให้ได้อีกไม่เกิน 3 วันนะ

แปะรูปนี้ทวงงานเลย

แต่รอไม่ไหว เลยไปนอนก่อน 555555555555

ตื่นเช้ามาวันที่ 27 มิ.ย.

พูดถึงการสั่งทำพาเนลรูปวาด ยอมรับเลยว่าคลำเอาค่ะ ไม่รู้อะไรจริงๆ เค้าก็มีชนิดกระดาษให้เลือก เราก็ไปหาเปรียบเทียบดูว่าต่างกันยังไงแล้วนึกภาพในหัวว่าใช้แบบไหนน่าจะดีสุด พอเลือกออปชั่นต่างๆ แล้วก้อัพโหลดไฟล์ไปให้ร้านป้าย เค้าจะเช็คข้อมูลแล้วส่งเมล์มาคอนเฟิร์มว่าผ่านหรือไม่ผ่าน ระหว่างรอก็เมล์ไปบอกร้านดอกไม้เรื่องกฎสแตนด์กับบอกว่าสั่งทำพาเนลแล้วนะ เดี๋ยวจะยิงของไปให้ที่ร้าน

ทีนี้มีเมล์ตอบกลับจากร้านทำป้ายว่าไฟล์รูปที่เราอัพไปไม่มีคัทไลน์ (???) เลยทำให้ไม่ได้ รบกวนอัพไฟล์ใหม่

มานั่งนึกๆ ดูเราอาจะเลือกประเภทไฟล์พลาดเอง เลยลองอัพโหลดไฟล์ภาพไปใหม่อีกที

ผ่านละ เสียเวลาไปวันนึง T___T

สั่งทำแบบเสร็จใน 3 วัน จะเอาเสร็จในวันเดียวก็แพงเกิน เสร็จใน 6 วันถึงราคาถูกสุดแต่กลัวไม่ทัน

ช่วง 3 วันนี้ก็จัดการเรื่องออเดอร์สแตนด์ผีไทยกับสแตนด์เท็นจัง และข้อความประดับป้ายว่าจะเขียนอะไรยังไง สีอะไร สารภาพบาปนิดนึงว่าเราเขียนคำว่าโปรดิวเซอร์ส่งไปให้เค้าผิดค่ะ ถถถถถ ดีนะ ส่งเมล์ไปแก้ทันท่วงที ทางร้านเค้าก็ขอบคุณมาเหมือนกัน (เพราะถ้าทำงานออกมามีข้อผิดพลาด ร้านเค้าก็เสียเครดิตด้วยล่ะมั้ง)

ลุ้นมากค่ะ ถึงเราจะแจงแบบละเอียดยิบพร้อมสั่งภาพไปให้ดูว่าเอาแบบนี้นะๆ แต่ก็ไม่รู้จะออกมาตรงตามที่อยากได้มั้ย ต้องรอลุ้นตอนถึงร้านดอกไม้แล้วให้เค้าถ่ายรูปมาให้ดู ส่งของโดย บ.Seinou จากนาโกยะไปไซตามะ (เอ๊ะ อิ สนง.ของโอบังปรินท์ก็อยู่โตเกียวนิ หรือโรงพิมพ์ที่ทำอยู่นาโกยะ….) ที่เราเร่งงานหน้าตั้งแบบนี้ก็เพราะเผื่อตรงนี้ไว้ (ถ้ามันพลาดจริงๆ เราก็จะเอาเงินเราออกเอง)

นั่งเช็คสเตตัสการส่งของในเว็บเซย์โนรัวๆ ของใช้เวลาเดินทาง 1-2 วันกว่าจะถึงไซตามะ สเตตัสล่าสุดที่เห็นคือถึงศูนย์ที่ไซตามะและหิ้วของไปส่งแล้ว แต่พอดูอีกทีกลับกลายเป็นว่าของกลับมาอยู่ที่ศูนย์แทนที่จะขึ้นว่าส่งเสร็จเรียบร้อย

อ้าวชิท!!! เกิดอะไรขึ้น!!!!!?

ด้วยความร้อนใจเลยเมล์ไปถามร้านดอกไม้แล้วเล่าให้เค้าฟัง ร้านเลยบอกว่าพอดีวันศุกร์ที่ 3 ก.ค.ไม่มีใครอยู่ร้าน ทางคนส่งของของเซย์โนเลยหิ้วกลับ ไปและร้านก็จองเวลาไว้เรียบร้อยว่าให้มาส่งวันจันทร์ ไม่ต้องห่วง

ตอนร้อนใจเรื่องส่งของนี่บาปมาก เพราะไปบ่นกับมิงโซคุ (ชื่อเรียกแฟนคลับมิงกอส ミン族) คนญี่ปุ่นที่ชื่อฮัปปะซัง ถามเค้าว่าเคยมีเคสแบบนี้มั้ย จะมีของหายอะไรรึเปล่า บ่นซะยาวยืด…ขอบคุณมากค่ะที่รับฟัง ฟฟฟฟฟฟฟฟ

พอวันจันทร์

อาห์ ในที่สุดก็ถึง อารมณ์ตอนนั้นเหมือนคนกำลังจะปลดทุกข์หนักเสร็จแล้วค่ะ อีกนิดเดียว….เพราะเรากะรอส่งรายชื่อคนลงขันสแตนด์ผีไทยไปพร้อมกับสแตนด์ของเท็นจังเลย

วันที่ 9 ก.ค.นี่คือเหมือนปลดปล่อยทุกอย่าง โล่งโว้ยยยยยยยยยยย กูพ้นพันธะแล้ว 55555555555555555555 หลังจากนั้นก็ต้องรีบเตรียมตัวเดินทางต่อ

ตอนแรกกะว่าตอนเก็บสแตนด์กลับจะให้ร้านเก็บพาเนลไปด้วย วันรุ่งขึ้นเราจะไปเอาที่ร้านเอง (กะว่าจะเอาของฝากเล็กๆ น้อยๆ ไปให้เป็นการขอบุคณพร้อมกันเลย) แต่ร้านบอกว่าวันรุ่งขึ้นเป็นวันหยุดก็จริง แต่สต๊าฟออกไปประชุมข้างนอกกันหมด ไม่มีใครอยู่ออฟฟิศ ในกฎก็เขียนด้วยว่าถ้ามีพร็อพอะไรให้เก็บกลับไปเองตอน 16.00 น.ของวันที่ 19  สรุปว่าเราต้องเก็บกลับเองก่อนคอนเสิร์ตวันสองจะเริ่ม

…………พาเนลขนาด A2? หอบไปดูคอนด้วย? ในที่นั่งแคบๆ ของเซย์บุโดม? ทั้งที่สัมภาระอื่นของตัวเองก็มี?

ความเหนื่อยใจอะไรหลายอย่างสะสมมาถึงจุดที่อยากแคนเซิลมันซะตรงนั้น…….แต่เอาน่ะ ทนมาถึงตรงนี้ละ ทนแม่งต่อไป()

อ้อ อีกอย่างนึงที่อยากบอกไว้คือ เวลาคุยกับร้านดอกไม้เนี่ย เราใช้ภาษา formal มากๆ แต่ร้านตอบกลับมารูปสุภาพปกติ ดี๊ด๊ามาก แถมมีใส่อีโมมา บางทีนั่งอ่านก็ไม่รู้จะทำหน้ายังไง 5555 ควรจะตอบด้วยอารมณ์ไหนดี

………..แต่ถ้าคิดว่าความเหนื่อยใจของเราจะจบแค่นี้ คิดผิดแล้ว………….

 

Episode 4 : ภาคแสวงบุญ

ก่อนบินกันนั้นคณะแสวงบุญและคนไทยอื่นๆ นอกคณะแสวงบุญที่จะไปคอน 10 ปีนั้นมีเรื่องปวดตับอย่างนึง นั่นคือ “ไต้ฝุ่นจะเข้า” ค่ะ นั่งลุ้นทิศไต้ฝุ่นเบอร์ 11 กันรายชั่วโมงรายวันเลย

ภาพประเมินทิศทางไต้ฝุ่นอัพเดทเปลี่ยนแปลงเรื่อยๆ

อันนี้รู้สึกผิดกับคณะแสวงบุญอยู่เหมือนกัน เพราะเราบ่นลงห้องแชทรัวๆ เรื่องไต้ฝุ่น ทั้งที่บ่นไปแล้วก็ใช่ว่าไต้ฝุ่นจะสลาย (ฮา) ขอแค่ได้บ่น

ทำไมน่ะเหรอ? เพราะหากไต้ฝุ่นเข้าคันโตในวันคอนพอดี สแตนด์ดอกไม้ที่อุตส่าห์เหนื่อยมา 3 เดือนอาจจะไม่ได้ตั้งน่ะสิ

โดยปกติแล้วสแตนด์จะตั้งในอาคารค่ะ ตอนคอน 9 ปีตั้งนอกอาคารก็จริงแต่เหมือนจะตั้งในร่ม พอวันสองที่มีฝนตกก็เอากลับมาตั้งในอาคาร

ส่วนของเซย์บุโดมที่ผ่านๆ มาจะเป็นแบบนี้

ของคอนโนกิซากะ 46

คอนเจ๊เจ็ด

http://blog.livedoor.jp/kurtz_weber/archives/51975793.html

http://ameblo.jp/792nana/entry-11593256601.html

ของเซย์บุโดมนี่มองยังไงก็ตั้งกลางแจ้งค่ะ ศึกษาแผนผังแล้วยังไงก็กลางแจ้งแน่นอน…โนกิยังดีตรงเป็นหน้าหนาว แต่หน้าร้อนแบบนี้ถ้าเอาไปตั้งกลางแดด ดอกไม้แห้งตายแหงแก๋ก่อน จะตั้งในร่มแบบเจ๊เจ็ดก็ได้ แต่ที่ตั้งจะพอรึ เราประมาณการณ์ไว้ว่าน่าจะมีร้อยกว่าสแตนด์ (สแตนด์รวมและสแตนด์ถึงสาวๆ แบบรายคน)

หากไต้ฝุ่นเข้าจริง สแตนด์พวกนี้จะไปอยู่ไหน ในกฎมีเขียนด้วยว่าถ้าที่ตั้งไม่พออาจจะเอาแค่ป้ายมาประดับ….เห้ย หกหมื่นเยนพวกกรูวววววววววววว

ไม่นะ ไม่ โน้ววววววววววววววววววววววววววว

นอกจากนี้ยังมีปัญหาขลุกขลักนิดนึงเรื่องของรางวัลที่จะแจก ตอนแรกคิดกันว่าจะเอางบกลางน่ะแหละซื้อแพมเฟล็ตให้คนวาดเป็นค่าเหนื่อย แล้วก็ซื้อของรางวัลแจกให้ผู้โชคดี ตอนนั้นบังเอิิญว่ามี P นิรนามจากญี่ปุ่นติดต่อมาขอสมทบทุนด้วยหมื่นเยน (!?) ตอนแรกก็โล่งหน่อย เออ มีงบซื้อของละ แต่หลังจากคณะทัวร์นั่งคุยกันก็ได้ข้อสรุปว่าเงินพวกนี้ไว้ทำดอกไม้อย่างเดียวดีที่สุด เพราะมันไม่ใช่เงินพวกเรา…เลยออกกันเองค่ะ โชคดีว่าของรางวัลส่วนใหญ่ได้เสี่ยสอยบอทเป็นสปอนเซอร์ให้ ซื้อกันเองแค่แพมเฟล็ต (หารๆ กันออก) กับของซินเดอเรลล่าบางส่วน ที่จริงตอนแรกพวงกุญแจซินเดอเรลล่าน่ะจะให้เป็น Tsumamare Strap กำหนดการเดิมที่จะออกคือ 15 ก.ค. ก็พอดีกับช่วงเดินทาง แต่มันดันเลื่อนไปออก ต.ค.แบบสาฟย้าแลบก่อนพวกกรูเดินทางซะงั้น() เลยต้องหาชิ้นอื่น

ท้ายของท้ายที่สุดก่อนออกบิน เหมือนแถบคันโตจะรอดหวุดหวิดพอดี เราออกบินด้วยความหวังในใจเพราะคราว SSA 2014 ก็แบบนี้

.

.

.

วันที่ 16 เครื่องลงจอดสนามบินนาริตะ สิ่งแรกที่เห็นคือพื้นเปียก……………………….

หอบกระเป๋าวิ่งหนีฝนเข้าเทอร์มินอลกันเลยค่ะ

ฝนตกเละเทะเลยครัฟ ห่านส์ แต่เช็คพยากรณ์อากาศแล้วว่าไต้ฝุ่นไม่เข้าแน่นอน และวันศุกร์ 17 ซึ่งเป็นวันติดตั้งสแตนด์พยากรณ์ไว้ว่ามีแดดออก แต่ก็อาจมีฝนตกประปรายและลมพัดแรง ประมาณนั้น

วันที่ 17 เป็นวันซื้อของล่วงหน้าก่อนวันคอน คณะแสวงบุญก็ไปกัน (รายละเอียดตรงนี้จะข้ามไปเล่าในบันทึกภาค 2 แทน) รอบเช้าเราซื้อแค่ CD เสร็จก็วิ่งหาคนรู้จัก นั่งพัก หาอะไรกินนิดหน่อย รอจนคนซาก็ไปซื้อสินค้าหน้าคอนบ้าง ช่วงกำลังเดินไป อะรั่มคลุง 1 ในคณะแสวงบุญก็ทักมาในแชทว่าเห็นรถร้านดอกไม้แล้ว จอดหน้าโดม (พร้อมแนบรูปมา) เรานึกได้ว่าเออ มันใกล้เวลาแล้วนี่นะ

ทีนี้พอเราเดินไปเต็นท์ก็เริ่มเห็นคนหอบสแตนด์มากัน เราเลยเรียกคนอื่นๆ มาดูด้วย ยืนชะเง้อรอกันอยู่นานว่าเมื่อไหร่ของผีไทยจะมาวะ

(รายละเอียดการยืนเป็นสักขีพยาน ขอยกไปเล่าในบันทึกภาค 2 อีกเช่นกันค่ะ)

ฟีดแบ็กต่างๆ เกี่ยวกับสแตนด์ดอกไม้ผีไทยเท่าที่เราขุดมาได้จากทวิตเตอร์

วันที่ 17 ก.ค. เป็นช่วงที่ไต้ฝุ่นมาเฉียดๆ พอดี ดังนั้นลมจึงแรงมากค่ะ แรงแบบลมก่อนฝนตกของไทยเทียบไม่ติด สต๊าฟที่มาติดตั้งกันหัวปั่นเลย เหมือนเค้ายืนจดๆ จ้องๆ กันอยู่นานมากในการเลือกสถานที่ เลือกแล้วก็ต้องหาเชือกมาผูกติดกับรั้วไม่ให้ล้ม มีสแตนด์บางอันโดนลมพัดจนพร็อพบางส่วน เช่น ลูกโป่งหลุด

รูปนี้ทวิตเตอร์ไอมาสอนิเมน่าจะลงหลังเรากลับไปแล้วค่ะ (เรากลับตอน 16.30 น.ได้ ทวิตอันนี้ลงตอน 19.30 น. แต่คงถ่ายก่อนหน้านั้น)

เยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกก นี่คงเป็นอีเวนท์อนิเม-เกมที่มีคนส่งสแตนด์ดอกไม้เยอะสุดเท่าที่เคยมีมา แล้วสแตนด์จากพวกผู้เกี่ยวข้องจะตั้งอีกที่ ตรงทางเข้าโดมนะ ระหว่างที่เราเดินทางกลับก็เช็คทวิตอยู่เรื่อยๆ

“เมื่อกี้ไปถามสต๊าฟมา สต๊าฟบอกว่ามีสแตนด์ส่งเข้ามาประมาณ 300 อันwww ถึงกับกุมขมับเลยเพราะไม่รู้จะวางตรงไหน”

“[ข่าวร้าย] ลมแรงจัดเลยมีสแตนด์ที่ล้มจนเสียหายจำนวนนึง”

“สแตนด์เปียวน์โคโรโมจิล้ม”

ต่างๆ นานา เราก็ได้แต่หวังว่าสแตนด์ของพวกเราจะไม่เป็นอะไร วันรุ่งขึ้นก็มัวแต่ยุ่งๆ ไม่ได้ไปดู ส่งแอดมินไปถ่ายรูปแทน (ฮา)

อัลบั้มที่แอดมินถ่ายไว้ (18 ก.ค.) https://www.facebook.com/media/set/?set=a.990507464313004.1073741876.685497968147290&type=3

อัลบั้มที่เราถ่ายไว้ (19 ก.ค.) https://www.flickr.com/photos/112374766@N05/sets/72157656693300755

วิดีโอพาทัวร์ชมสแตนด์ (19 ก.ค.)

เหตุผลที่เขียนวันที่กำกับไว้ด้วยเพราะมีสแตนด์เสียหายเยอะในวันแรกค่ะ แล้ววันที่สองเจ้าของสแตนด์ไปซ่อมกันหลายคน

อันนี้เป็นบล็อกที่ร้านดอกไม้ในโยโกฮามะเขียนไว้ถึงความลำบากลำบนในการติดตั้งสแตนด์ http://ameblo.jp/yokohama-andflower/entry-12054402584.html

กลางแจ้งไม่ใช่สถานที่ที่สแตนด์ดอกไม้ควรอยู่เลย อุณหภูมิสูง แดดจัดและลมแรงคือศัตรูตัวร้ายของดอกไม้…ซึ่งมาเซย์บุโดมนี่เจอหมด มีสแตนด์บางอันโดนลมพัดล้มเสียหาย แถมสแตนด์ที่ร้านนี้ติดตั้งไว้ ตอนหลังมีโดนย้ายตำแหน่งด้วย เดี๋ยวเอารูปมาลงเปรียบเทียบให้ดู ลองเทียบกับภาพในบล็อกร้านดอกไม้โยโกฮามะเอานะคะ

 

พาเนลสแตนด์ฮารามี่ (ขวามือก่อนสแตนด์คานะ) ทำไมไปอยู่ตรงนั้น()

วันสองก็มาเสียบชุ่ยๆ อยู่ตรงนี้ โอ๊ย อะไรกัน T______T ทำไมมันต่างจากภาพที่ร้านถ่ายไว้เยอะแบบนี้ล่ะ

 

ภาพวาดอักกี้หลุดจากตำแหน่ง

 

สแตนด์คิงอันนี้หลุดเละเลย

ค่อยยังชั่ว วันสองซ่อมกลับมาแล้ว

 

อันอื่นๆ บ้าง

โซนนี้เละมาก ดูสแตนด์มาโคโตะสิ (ของคนรู้จักซึ่งจะพูดถึงในพาร์ทต่อๆ ไป) ป้ายหัก หลุดกองกับพื้นเลย

ภาพนี้ในวันที่สอง หลังซ่อมแล้ว

 

 

อันนี้คาดว่าอากาศร้อนจัดจนลูกโป่งระเบิดค่ะ ลองเทียบภาพบนกับล่าง

 

คงอากาศร้อนจนกาวติดป้ายละลาย

 

ตอนไปเก็บพาเนลสแตนด์ผีไทยกลับก็สภาพนี้แหละค่ะ

ถ้าเจ้าของรู้เค้าก็จะมาซ่อม แต่อันนี้เป็นสแตนด์จากจีน เราก็ไม่รู้ว่าเจ้าตัวเค้ามารึเปล่า หรืออาจจะเข้าโดมไปแล้วก็ได้ อีกไม่ถึง 2 ชั่วโมงแล้วอาจจะเออ ช่างมันอะไรงี้ เดี๋ยวก็ได้เวลากำจัดทิ้งอยู่ดี

 

อันนี้มีทั้งเอียง ทั้งป้ายเคลื่อน

.

.

.

บางอันที่พังๆ เห็นแล้วก็ปวดใจนะ เข้าใจความรู้สึกดีเพราะเราน่าจะเป็นคนที่วุ่นวายกับโปรเจ็คต์ดอกไม้มากที่สุด เตรียมการเป็นเดือนๆ ก็อยากให้มันออกมาสวย เลิศหรูอลังการที่สุด สิ่งที่ทุ่มเทลงไปไม่ใช่แค่เงิน แต่มี “ความรู้สึก” ด้วย ความรู้สึกของคนลงขัน ความรู้สึกของร้านดอกไม้ที่อยากทำให้งานออกมาสำเร็จ

ทางร้านดอกไม้ PrettyFly ที่ไปสั่งทำนี่ก็บ่นคล้ายๆ กันว่านี่อาจเป็นครั้งแรกเลยก็ได้ที่ติดตั้งสแตนด์เหนื่อยสัสและนานขนาดนี้

รู้สึกประทับใจ เบื้องหลังก็ยังมีการต่อสู้ของสต๊าฟร้านดอกไม้ สต๊าฟไอมาสที่ดูแลเรื่องติดตั้งสแตนด์และดอกไม้เล็กๆ พวกนี้ด้วย สังเกตดูว่าวางเบียดกันมากๆ เพราะที่มันไม่พอจะตั้ง หลายอันเลยโชว์ความสวยของมันไม่เต็มที่เพราะต้องเบียดกับอันอื่น (รวมทั้งสแตนด์ของพวกเราด้วย ฮา)

…..ทิ้งท้ายไว้เป็นเกร็ด สแตนด์ดอกไม้ที่ส่งให้คุณ อมมย นั่นคือแบบมาตรฐาน “ราคาถูกที่สุด” เป็นแบบชั้นเดียว ขั้นต่ำสุดคือ 15000 เยนค่ะ แล้วจากรูปที่ดูๆ กันส่วนมากจะเป็นแบบ custom จัดหรูทั้งนั้น (เอาแค่สแตนด์สองชั้นก็น่าจะ 2 หมื่นเยนแล้ว) สแตนด์ถึงนูที่ทำเป็น Pon De Beach เมฆฟ้าคาบข้อมูลมาให้ว่าในหน้าลงขันของ twipla มีคนลงขันประมาณ 80 คน (คนละ 1000 เยน) ไม่นับที่เจ้าของโครงการอาจมีควักเนื้อหรือมีคนมาจ่ายเขาถึงที่อีก…คำนวณคร่าวๆ น่าจะหลักแสน ส่วนสแตนด์อาซึสะซังชุดแต่งงานที่ทำแบบอนิมาสตอน 8 อันนั้น เจ้าของสแตนด์เค้าทวิตว่าใช้กุหลาบดอกละ 1000 เยน() เพื่อให้เหมือนอนิเมที่สุด

…………………………..เม็ดเงิน………………………….

ช่างเป็นคอนเทนต์ที่โคตรปีศาจอะไรเยี่ยงนี้ จัดคอนทีนึงนี่ถึงขั้นหมุนเงินสะพัดในวงการร้านดอกไม้ได้หลักสิบล้านเยนใน 2 วัน รู้มาตั้งนานแล้วล่ะว่าคอนไอมาสนี่มันเป็นเหมือนโรดโชว์ ลานประชันฝีมือของร้านดอกไม้กลายๆ แต่รอบนี้บ้าพลังเวอร์กันจริงๆ

ส่วนฟีดแบ็กนั้น เราไม่รู้ว่าวันที่ 18 เป็นยังไง คงต้องรอแอดมิน ปุโร่ย นิและคนอื่นๆ มาเล่า เรามีโอกาสได้ไปดูใกล้ๆ แค่วันที่ 19 ตอนไปเก็บพาเนลกลับเท่านั้นเอง (ตอนถ่ายรูปนี่รีบถ่ายรีบออกค่ะ แดดร้อนเวอร์) คนจะเดินทอดน่องดูกว่าช่วงกลางวันเล็กน้อยเพราะฟ้าเริ่มปิด ฝนทำท่าจะตกปรอยๆ

สิ่งที่เราเห็นคือทุกคนเดินสะดุดถ่ายรูปกันหมด โดยเฉพาะรูปวาด หุหุ ยกความดีให้คนวาดเลยค่ะ

เสียงชมมีมาไม่ขาดสาย

“จากไทย?” (น้ำเสียงแปลกใจ ก็น่าแปลกใจ ไม่เคยส่งเลย มาครั้งแรกก็จัดเต็ม 5555)

“สาขาไทย สุดยอดดดดดด”

“ทุ่มทุนกันน่าดู”

ตอนแรกตั้งใจจะรอจนบ่ายสามแล้วค่อยเก็บพาเนล (ครึ่งชั่วโมงก่อนเริ่มแสดง) แต่คนไม่น้อยลงซะที มาถ่ายรูปกันเรื่อยๆ หาจังหวะเก็บไม่ได้ ไอ้ดีใจก็ดีใจนะแต่เรากลัวฝนจะตกซะก่อน ไหนกว่าจะเดินเข้าโดมอีก เลยตัดสินใจตัดจบมันตรงนั้นแหละ ถถถถ เดินเข้าไปเก็บแล้ววิ่งเข้าโดมเลย

ร้านดอกไม้ส่งเมล์ที่แนบรูปถ่ายสแตนด์มาให้วันที่ 18 แต่มันยุ่งๆ กลับไทยมาก็ยุ่งๆ กว่าจะได้ตอบเมล์คือเกือบ 1 สัปดาห์หลังจากนั้น ฟฟฟฟฟฟฟ ร้านดอกไม้บอกในเมล์เหมือนกันว่างานนี้ส่งสแตนด์เข้าประกวด 20 กว่าอัน อันที่ฟีดแบ็กดีสุดและคนมุงเยอะสุดคือของพวกเรานี่แหละ (อันนี้ไม่รู้พูดเอาใจรึเปล่านะ) หลังจากนั้นมีมีเมล์ขอบคุณจากเราและมุ้งมิ้งกันอีก 2-3 ฉบับซึ่งไม่ขอบอกเล่าในที่นี้ แหม คุยกันมาตั้ง 3 เดือนก็ต้องมีเยื่อใยกันบ้าง 5555555

ตอนเราไปนาคาโนะช็อปวันที่ 20 ช่วงแลกนามบัตรกับดิวนูคนนึง พอรู้ว่ามาจากไทย เธอเอ่ยปากชมสแตนด์ก่อนเลยอย่างแรก ปลื้มจริงๆ (ฟีดแบ็กจากคนอื่นๆ ก็คงต้องรบกวนให้คนอื่นเล่าแทนล่ะนะ)

กลับมาไทยก็ส่งพาเนลกลับไปให้คนวาดทั้งคู่รับไปเชยชม (ขออนุญาตเจ้าของรูปมาแล้วค่ะ) คลิกดูรูปใหญ่ได้

เห็นชมกันว่ารูปพิมพ์ออกมาชัดมาก ใช้ความละเอียด 200 dpi แต่ชัดระดับพิมพ์ด้วยความละเอียด 350 dpi ที่เมืองไทย…ร้านมันทำยังไงกันแน่ (ชัดสิคะ ค่าสั่งทำรวมทั้งหมดพันแปดร้อยบาทนะ ถถถถ)

เทียบขนาดพาเนลกับคนวาดแล้วลองเทียบกับสแตนด์ จิ้นเอาเองนะคะว่ามันใหญ่ประมาณไหน เหอๆ

.

.

.

.

.

.

ยาว ขอบคุณค่ะที่อ่านจนจบ 55555555 ตอนไปแสวงบุญ มีท่านนึงแอบสนใจว่าจะส่งสแตนด์นี่ทำยังไงบ้าง เลยคิดว่าสักวันนึงอยากเขียนไกด์คร่าวๆ อยู่

หวังว่าสแตนด์ดอกไม้อันนี้จะจุดประกายให้ P ไทยรวมพลังกันทำอะไรดีๆ แบบนี้อีกต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ ^^ ส่วนดิฉันขอเพลาไอมาสสัก 3 เดือนไปติ่งคุณ อมมย ฟูลไทม์สักพัก

รูปนี้เราถ่ายเองจากวันที่ 17 ก.ค. ตอนที่กำลังติดตั้งสแตนด์กันค่ะ นี่อาจเป็นรูปถ่ายตรงๆ ที่ไม่มีอะไรมาเบียดและเห็นส่วนประกอบของสแตนด์ชัดเจนที่สุดเท่าที่มีแล้ว แต่เหมือนจะยังประดับไม่เสร็จเพราะยังไม่มีกุหลาบม่วงมาปัก….(คลิกดูรูปใหญ่ได้)

คิดว่าถ่ายหลังจากซื้อสินค้าเสร็จและทุกคนนั่งรอเราอยู่หน้าสถานีรถไฟ ^^” ด้วยความห่วงสแตนด์กลัวมันล้ม เลยแวะมาดูก่อนกลับ….พร้อมกับตั้งความหวังว่าพรุ่งนี้มันคงจะอยู่รอด ปลอดภัย

หากลองสังเกตรูปสแตนด์ของพวกเราดีๆ

– เหตุผลที่ป้ายชื่อเล็กแค่นั้น คิดว่าถ้ามันใหญ่กว่านั้นมันจะบังกระถางด้านล่างหมด
– ลูกโป่งดาวสามสีข้างล่าง ไม่ใช่สิ่งที่เรารีเควสไปค่ะ ร้านใส่มาให้เอง เลือกสีรู้งานมากๆ
– สิ่งที่เรารีเควสไป (ซึ่งเมฆฟ้ารีเควสมาอีกที) คืออยากให้มีประจำตัวของสาวๆ บ้านหลักครบ อันได้แก่ แดง – น้ำเงิน (จิฮายะ/ฮิบิกิ) – เขียว (ริทสึโกะ/มิกิ) – ขาว – ส้ม & เหลือง (ยาโยอิ/สองแฝด/โคโตริซัง) – ชมพู (อิโอริ/ทาคาเนะ) – ม่วง (อาซึสะ/มาโคโตะ) เราโยนภาพแท่งไฟลาลาบิทให้เค้าดู บอกไปว่าอยากได้สีตามนี้ สีที่ใกล้เคียงอย่างน้ำเงินฟ้าก็ใช้สีเดียวกันไปก็ได้ สีดำก็ใช้ม่วงแทนได้…ขอสารภาพตรงนี้เลยนะว่าตอนแรกที่รับรีเควสนี้มาแอบมีเดาะลิ้น “เรื่องมากวุ้ย” (ฮา) เราบอกไปว่าถ้าจัดให้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เน้นให้ดูดีไว้ก่อนแล้วกัน ซึ่งขอบคุณร้านมากๆ ที่จัดมาให้ครบ….
– อาจดูเหมือนว่าสแตนด์ค่อนข้างโบ๋ เอาจริงไม่โบ๋นะ (โบ๋แค่ดาวสองอันด้านบน) ด้านหลังมีใบไม้เขียวๆ บุๆ แซมๆ มาอีก แต่มันกลืนกับต้นไม้นอกรั้วล่ะมั้งเลยดูเหมือนโบ๋
– สาเหตุนึงที่หกหมื่น น่าจะเพราะเลข 10 ข้างบนนั่น หลังจากดูหลายๆ รูปที่ถ่ายซูมใกล้ๆ…….เหมือนจะใช้กุหลาบขาว……….รึเปล่า (กุหลาบแพงนะคะ…..ยิ่งสีน้ำเงินยิ่งแพงสัสๆ เลย)
– โชคดีมากๆ ค่ะที่สแตนด์ผีไทยอยู่ฝั่งรั้วตาข่าย เพราะตรงนี้ค่อนข้างมั่นคง ไม่มีสแตนด์ฝั่งนี้เสียหายเลย
– ขอบคุณร้านดอกไม้ทุกร้านจริงๆ ที่เป็นตัวแทนถ่ายทอดและส่งความรู้สึกของพวกเรา แถมครั้งนี้ลำบากลำบนแสนสาหัสมาก ลมแรง อุณหหภูมิสูง maintainance กันมือเป็นระวิง
– ถ้าถามว่าสาวๆ เห็นมั้ย อันนี้ตอบไม่ได้ค่ะ…ดูจากบล็อกสาวๆ บางคนที่ลงรูปสแตนด์ดอกไม้ เช่น ยูคิโยะซัง (รายนี้ขี้อวดดอกไม้อยู่ละ ถถถถ) รุรุเคี้ยน อายัปเปะ ฮารามี่หรือคิงนั้นจะลงเฉพาะสแตนด์ที่ส่งถึงตัวเอง ดูทรงแล้วคงหนีไม่พ้นผู้จัดการของสาวๆ น่ะแหละถ่ายให้ พิจารณาจากสถานที่ตั้งและตารางเวลาสาวๆ แล้วไม่น่ามีเวลามาดูสแตนด์เอง แต่เรามั่นใจว่าพวกสต๊าฟเห็นกันแน่นอน อิพวกลุงๆ ที่มันทัวร์โดมกันคืนวันที่ 17 น่ะ! มันเดินดูแน่ๆ เชื่อดิ! จำได้ว่าเฟจจิคาวะซังเคยบอกว่าปลื้มมากที่ครั้งนึงเคยมีสแตนด์ดอกไม้ส่งถึงซาวนด์ทีม (ฮา) อันนี้เป็นการคาดเดาของเราคนเดียวว่าในหมู่สต๊าฟไอมาสเองน่าจะมีถ่ายรูปไว้แล้วค่อยๆ เวียนส่งให้สาวๆ อีกที
– ฮารามี่เขียนไว้ในบล็อกว่าถ้ามีสแตนด์อันไหนหลุดรอดสายตาไปก็ขอโทษด้วย ถ้าได้เห็นรูปถ่ายที่ไหนสักแห่งจะดีใจมากเลย เราเลยส่งความประทับใจจากคอน 10 ปีพร้อมกับแนบรูปสแตนด์ส่งไปรายการฮารามารุแล้ว หวังว่าเจ้าตัวคงได้อ่าน
– ส่งไปไอมาสสตูดิโอเหมือนกัน แต่เขียนยาวมาก ไม่มีวันได้อ่านหน้าไมค์แน่นอน 55555 ไม่เป็นไร ขอแค่อ่านหลังไมค์ก้พอ

.

.

.

ถึงเวลาที่ต้องพูดเรื่องสำคัญซะที….

โปรเจ็คต์นี้มันเริ่มด้วยความรู้สึกไม่อยากแพ้ อยากชนะ ไม่อยากน้อยหน้า…แค่นั้นเองจริงๆ…ในเมื่อมีคนทำก่อนแล้วและเราคือคนที่ตามหลัง เราต้องทำให้ดีกว่า ขยี้ให้เละ lol

ช่วงที่จัดการเรื่องโปรเจ็คต์นี้มีหลายครั้งที่เราฉุกคิดว่า…สิ่งที่เราทำอยู่มันคือการเอาความรู้สึก ความตั้งใจของทุกคนมาใช้เป็นเครื่องมือสนองความอยากเอาชนะคะคานของตัวเอง แต่คิดได้ไม่นานหรอก เพราะมีปัญหา มีเรื่องปวดหัวไม่หยุดหย่อน….จดจ่ออยู่แค่เราต้องเข็นโปรเจ็คต์นี้ให้สำเร็จก่อน เรื่องอื่นค่อยว่ากัน….

แต่พอเห็นสิ่งที่ปวดกบาล เหนื่อยใจกับมันมาเป็นเดือนๆ กลายเป็นรูปเป็นร่างจริงๆ…อืม ยังไงดี บอกไม่ถูก ดีใจ ภูมิใจ ลืมหมดเลยว่าไอ้ 3-4 เดือนที่เกือบอ้วกเป็นเลือดนั่นเป็นยังไง ถ้าไม่มาเปิดล็อกอ่าน…

เหนือสิ่งอื่นใด ถ้าไม่มีโปรเจ็คต์นี้เราก็คงอยู่ในกะลา คิดว่าคงหาใครคุยเรื่องไอมาสในไทยไม่ได้ (ถึงมีก็แค่คนใกล้ตัวไม่กี่คน) จริงๆ มีโปรดิวเซอร์แอบแฝงอยู่เยอะกว่าที่คิดมากๆๆๆๆ เหมือนเมล็ดพืชที่รอเวลาและสภาพแวดล้อมเหมาะสมที่จะงอกงาม พอมีจังหวะดีๆ มาปุ๊บงอกกันพรึ่บพั่บ >w< ถ้ายอดเงินในโครงการมันไม่ถึงขั้นนั้น ปุโร่ยคงไม่คิดจะจัดมีท….เพราะมีตติ้งอันนั้นทำให้เรารู้สึกเหมือนระะยห่างของผีไทยขยับเข้ามาใกล้กันมากขึ้น….อีกนิดนึงล่ะมั้งคะ

หลังจากนี้ไม่มีใครรู้ว่าจะเป็นยังไงต่อไป ไอมาสจะอยู่อีกกี่ปี พวกเราจะชอบไอมาสอีกกี่ปี จะได้ทำอะไรแบบนี้ด้วยกันอีกนานแค่ไหน โปรเจ็คต์สแตนด์ดอกไม้จะมีอีกรึเปล่า เราอาจจะเบื่อ ขี้เกียจ ผลักไปให้คนอื่นทำแทนก็ได้ (มันก็ไม่ได้มีใครมอบหมายให้เราทำแต่แรกหรอก อารมณ์เหมือนตกกระไดพลอยโจน ไม่มีใครทำเลยเสียบเอง คนอื่นจะได้วนไปทำงานอื่น) เดี๋ยวเขียนไกด์ไว้เผื่อเวลานั้นแล้วกัน…….w แต่ครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จระดับนึงแล้วในการประกาศตัวว่า “โปรดิวเซอร์+โปรดิวน์นูสาขาไทยก็มีตัวตนนะ” เหมือนเป็นเดบิวท์ของผีไทยซะทีหลังแอบกันมานาน กร๊าก

ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่กลุ่มคนเล็กๆ กลุ่มนึงได้ริอาจจะทำและทำจนสำเร็จแล้วในที่สุดพวกนี้ อยากให้มีต่อไปเรื่อยๆ แม้คนดำเนินงานจะไม่ใช่ชุดเดิมค่ะ หวังให้เป็นอย่างนั้น

สิ่งที่อยากทำตอนแรกคือแค่อยากให้กำลังใจสาวๆ แต่เรารู้สึกเหมือนได้อย่างอื่นที่อยากได้มานานติดมือมาด้วย….สิ่งนั้นคืออะไร เชื่อว่าคำตอบในใจทุกคนคงเหมือนๆ กัน

เลี่ยงจะพูดมาตลอดเพราะถือว่างานยังไม่เสร็จก็ไม่ควรพูด เดี๋ยวหน้าแหกชึ้นมาแล้วขายขี้หน้า…..

แต่ตอนนี้พูดได้แล้วสินะ…

ขอบคุณที่ร่วมลงเรือด้วยกันทั้งที่ยังมองไม่เห็นเป้าหมาย

ขอบคุณที่ไว้ใจให้เป็นคนคอยประคองเรือ

ขอบคุณที่ร่วมยินดี ร่วมดีใจ ร่วมภูมิใจด้วยกันค่ะ

รักพวกนาย & พวกเธอจริงๆ เหล่า P ไทย

ขอบคุณมาก! ขอบคุณค่ะ!

ลงชื่อ DarkNeon เครื่องจักรขายตรงคุณ อมมย ซร วันที่ 11 ส.ค.2558

ป.ล. รบกวนคนหลงเข้ามาอ่านจนจบทำแบบสอบถามหน่อยนะคะ ไม่ต้องตอบครบทุกข้อก็ได้ ยังไม่กล้าดูผลเลย (ฮา) กะจะเปิดทิ้งไว้อีกสักเดือนค่อยดูผลค่ะ

https://docs.google.com/forms/d/1ya7iAfwB5BU4WEM-jLJjnzXaKgggLcH9G8SPPDraU2M/viewform?c=0&w=1

Advertisements

8 thoughts on “บันทึกการแสวงบุญ 10 ปีไอมาส : THE IDOLM@STER M@STERS OF IDOL WORLD!! 2015 ภาค Backstage เบื้องหลังโปรเจ็คต์คอน 10 ปีและคำขอบคุณ

 1. มหากาพย์มากครับ อ่านแล้วลุ้นมากๆช่วงแรก ติดนู่นติดนี่เต็มไปหมด ไม่มีอะไรจะกล่าวได้จริงๆนอกจากคำว่า “お疲れ様でした” ครับ m(_ _)m

  ส่วนตัวเห็นด้วยมากครับว่าโปรเจ็คนี้นี่แหละที่เป็นตัวจุดประกายผีๆในไทย ให้รู้ว่าอย่างน้อยก็มีคนแบบเดียวกันอยู่ แต่แค่ไม่แสดงตัวประเจิดประเจ้อเท่านั้นเอง เข้าใจผิดมาตลอดว่าเป็นชนกลุ่มน้อย XD

 2. ดูแล้วรู้สึกเสียดายมากครับที่ได้แต่นั่งดูพวกท่านยุ่งวุ่นวายกับสแตนด์กัน แต่ตัวผมเองไม่ได้ช่วยลงขันอะไรด้วยเลย ปีหน้าสัญญาว่าถ้ามีจะร่วมลงขันให้ได้ครับ ^^

 3. โอย อ่านจนจบแล้วขอบคุณจากใจเลยจริงๆครับที่เสียสละเหนื่อยยากแทนPไทยท่านอื่นๆกันแบบนี้ ขอบคุณทั้งคุณดาร์คที่ดูแลโปรเจคสแตนด์และท่านอื่นๆในกลุ่มที่เสียสละกันให้Pไทยได้รู้จักกันผ่านปรเจคสแตนด์ดอไม้นะครับ ดีใจที่ได้ร่วมลงขันกับทุกคน และกำลงรออ่านบันทึกแสวงบุญภาคต่อๆไปนะครับ (เอาไปพิมพ์หนังสือก็ซื้อนะ… บรรยายได้ยาวขนาดนี้)

  • ที่จริงไม่ต้องขอบคุณเราหรอกค่ะ หาเรื่องอยากทำเองอยู่แล้ว แค่ลากคนอื่นมามีเอี่ยวด้วย 555555 แต่รู้สึกว่ารอบนี้ได้อะไรกลับมาคุ้มจริงๆ (ไม่นับงานการที่พังไปแล้ว ฟฟฟฟ)

 4. Pingback: บันทึกการแสวงบุญ 10 ปีไอมาส : THE IDOLM@STER M@STERS OF IDOL WORLD!! 2015 ภาค 0 : เตรียมตัวกลับไป “เข้างาน” | คุยเรื่องไอม

 5. อ่านจบแล้วแอบน้ำตาซึมเบาๆ ขอบคุณพี่อ้อนมากจริงๆค่ะสำหรับโปรเจ็คสแตนด์ดอกไม้สุดอลังการงานสร้างครั้งนี้ และ Pไทยทุกๆคนที่ทำให้งานนี้ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี =w= หวังว่าจะมีโปรเจ็คต่อไปอีกนะคะ รอลงขันด้วยแน่นอนค่ะ ฮาา สุดท้ายนี้ขอบคุณที่เหนื่อยยากค่ะพี่ สิ่งที่เราได้กลับมามันคุ้มค่าแล้วจริงๆค่ะ เเละงานนี้ก็ทำให้เรารู้ว่ายังมีPในไทยที่คอยสนับสนุนไอมาสอยู่มากมายจริงๆค่ะ ปล.เป็นการอ่านบล็อกที่ยาว+นานที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ 5555 สนุกมากเลยค่ะ รอติดตามพาร์ทต่อไปนะคะ ขอบคุณที่เขียนให้อ่านกันค่า >w<

 6. Pingback: บันทึกการแสวงบุญ 10 ปีไอมาส : THE IDOLM@STER M@STERS OF IDOL WORLD!! 2015 ภาค 2 : 17 ก.ค. ซื้อของก่อนวันคอน&สามีภรรยามหาภัย | ค

 7. Pingback: โปรเจ็คต์สแตนด์ดอกไม้จากโปรดิวเซอร์ไทยถึง THE IDOLM@STER CINDERELLA GIRLS 3rdLIVE | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s