บันทึกการแสวงบุญ 10 ปีไอมาส : THE IDOLM@STER M@STERS OF IDOL WORLD!! 2015 ภาค 4 : 18 ก.ค. -จากจุดเริ่มต้นถึงปัจจุบันกับ 765AS (บทต้น)-

หลังจากส่งแฟนเล็ตเตอร์ของตัวเองกับที่เมฆฟ้าฝากมาเสร็จก็ต่อแถวเดินเข้าโดม วันนี้เริ่มแสดงตอน 4 โมงค่ะ

ถ่ายรูปนี้ไว้ตอนเดินเข้าด้วย แต่แปะตอนกลางคืน

มันได้ภาพแบบนี้แหละเพราะแถวไหลไปเรื่อยๆ ไม่มีเวลาให้เล็ง 55555555

ดูวิดีโออันนี้ประกอบไปด้วยก็ได้ ตั้งแต่ 2.17 ไปเป็นทางเข้าเบส 1 ทางเดียวกับเรา

ตั๋วของเราวันแรกเป็นที่นั่ง “เบส 1 แถว A7 ชั้น 20” ค่ะ ตอนที่นั่งออกใหม่ๆ คนก็งงว่าดูยังไง ดูกันไม่เป็น…แต่ไม่ต้องกังวลเพราะทางเข้าจะมีป้ายบอกว่าคนได้ที่นั่งเบส 1 ให้เดินแยกไปทางซ้าย เบส 3 ก็แยกไปทางขวา เดี๋ยวลงภาพให้ดูทีหลัง

เราเดินแยกไปทางซ้าย มีพี่สาวสองคนคอยตรวจตั๋ว เราก็ยื่นตั๋วให้ เจ๊แกก็หยิบไปฉีกทิ้งลงถังขยะข้างๆ เดินเข้ามาอีกหน่อยก็จะได้รับเอกสารปึกหนึ่งซึ่งเป็นในปลิวต่างๆ พร้อมแบบสอบถาม (รูปไว้จะลงในพาร์ทหลังๆ นะคะ) สำหรับผู้เกี่ยวข้องเช่นสื่อมวลชนก็จะมีช่องแยกไปต่างหากอีกช่องทางซ้ายมือสุด (ภาพประกอบเพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น http://f.hatena.ne.jp/sanraku2/20100626121746)

เข้ามาเรียบร้อย ด้วยความที่รีบด้วยเลยไม่ทันสังเกตซุ้มขายของข้างๆ คือคนเยอะเวอร์ ระหว่างที่เดินขึ้นเนินโดม อยู่ๆ ก็ได้ยินเสียงประกาศ เสียงที่คุ้นเคยในสำเนียงคันไซ พูดว่าอะไรบ้างจำไม่ได้แล้ว (เป็นพวกคำเตือนควรทำตัวยังไงระหว่างดูคอนเสิร์ตกลางอากาศร้อนอะไรประมาณนี้) มัวแต่ตื่นเต้น….อ่านจากเว็บข่าวต่างๆ เสียงประกาศอันนี้ประกาศตอน 45 นาทีก่อนแสดง ก็คงเป็นตอน 15.15 น.

DN “เสียงนี้มัน……ยุยต้ง!!!!

มีเสียงเฮดังมาจากในโดม แต่เรายังอยู่ข้างนอกไง เลยเฮมันตรงทางเดินน่ะแหละ 5555555555555555555555555

==================================================================================

18th July Field Announcer

Matsuzaki Rei & Watanabe Yui

หลังจากจบคอนแล้วถึงรู้ว่าเสียงประกาศนั้นไม่ได้มีแค่ยุยต้ง แต่มีเรย์จามะด้วย (เหมือนเราเข้ามาฟังไม่ทัน รู้ทีหลังจากปุโร่ยกับนิ) เห็นว่าเรย์จามะประกาศแบบทำเอาไม่รู้เลยว่าใคร…ส่วนยุยต้ง…….(ฮา) ปิดยังไงก็ไม่มิดหรอกมั้ง

เรย์จามะเขียนเล่าเบื้องหลังการพากย์เสียงประกาศนี้ไว้ด้วย http://ameblo.jp/matsuzaki-rei/entry-12056393018.html

คนที่ตามนักพากย์ด้วยคงอมยิ้มแน่ๆ เมื่อเห็นชื่อสองคนนี้คู่กัน รายละเอียดจะพูดถึงในพาร์ทของคอนเสิร์ตวันสองค่ะ

=====================================================================================

เดินขึ้นเนินมาก็มองหาแต่ที่นั่งว่าจะหายังไงให้เจอวะ ถึงเช็คมาล่วงหน้าแล้วก็เหอะ 555 โชคดีมีเลขเขียนตรงพื้น ถึงเจอแถวแล้วก็ไม่รู้ดูเลขชั้นตรงไหนอีก คนยั้วเยี้ยบังไปหมด หอบข้าวหอบของเดินลงไปเรื่อยๆ เจอเด็กๆ สามคนนั่งอยู่แล้วก็เลยรู้ว่า….อ้อ ที่นั่งเราอยู่นี่เอง

ผังที่นั่ง ถ้าจำไม่ผิดน่าจะตามนี้

มิกผี = DarkNeon = เนเน่ = น่อน

ระหว่างนั่งรอคอนเสิร์ตเริ่มก็มีเปิดเพลงแหละ ตามประสา อย่าถามว่าเปิดเพลงอะไรบ้างเพราะจำไม่ได้ แต่ที่แน่ๆ มีเพลงพวกนี้

Kyun! Vampire Girl

THE IDOLM@STER, Onegai! Cinderella

แถมมันคอลกันด้วย ฟฟฟฟฟฟฟฟ แทบทุกเพลง

สงสัยจะอยู่ในตำแหน่งเห็นจอชัด คือเราไม่ถ่ายรูปหลังจากเข้าไปแล้วน่ะนะ

คนที่สงสัยว่าเวทีเป็นยังไง….เรามีภาพ…

ใช่ นี่แหละคือ “ภาพหลุด” ที่เราพูดถึงในพาร์ทก่อนหน้า ด้านล่างที่มีทางเดินล้อมกรอบจะเรียกว่าที่นั่งอารีน่า ส่วนเรานั่งตรงที่นั่งคนดูปกติหรือที่เรียกกันว่าสแตนด์

และหากเอาเวทีไอมาสมาวางลงไปบนผังที่นั่งในเซย์บุโดม ก็จะประมาณนี้ค่ะ

คลิกดูรูปใหญ่ประกอบการอ่านได้เพื่ออรรถรสที่พีคถึงขั้นสุด โลโก้แองเจิ้ลจังคือเวทีกลางหรือเซ็นเตอร์สเตจ ดาวแดงคือเวทีหลักหรือเมนสเตจ

ที่นั่งวันแรกของเราคือตรงเส้นแดง….พูดง่ายๆ คือ “หลังเวที” ค่ะ เพราะด้านหน้ามันคือเวทีดาวแดง เห็นแค่ก้นสาวๆ แทบทุกเพลง

เข้ามาก็นั่งรอ กินขนมปังเป็นเสบียงรองท้อง กินน้ำไปพลางแจกเพรทซ์+แลกนามบัตรกับ P ที่นั่งใกล้ๆ กัน หันไปมองข้างหลัง มาเป็นครอบครัวเลย 4 คน 5555555555 (เรนบัง 1 ซีเรียลพอดีเด๊ะ) ลูกสองคนยังประถมอยู่เลย ปลูกฝังลูกดีนะคะคุณพ่อคุณแม่ P ผู้ชายที่นั่งข้างหน้าพอเห็นมาจากไทยเค้าชวนคุยนิดหน่อยว่าเออ เพื่อนเขาก็ไปไทยมานะ อะไรงี้

ระหว่างนั้นก็มีเสียงผู้ชายคนนึงดังขึ้นมาแนะนำนักกีฬาที่ลงแข่ง (ผู้ขึ้นแสดง) วันนี้ มีไล่เบอร์ด้วยนะ ทำเหมือนเป็นก่อนเริ่มแข่งเบสบอลจริงๆ ตอนแรกไม่รู้หรอกว่าใคร ถึงบอกว่า “คนไม่รู้ให้ลองถาม P รุ่นพี่ใกล้ๆ” ก็เหอะ ถถถถถ (ไว้จะเฉลยในพาร์ทคอนเสิร์ตวันสองค่ะ)

หลังเสียงเงียบจอก็ดับไป ไม่แน่ใจว่าตรงนี้มีเปิดเพลงต่อรึเปล่า และเมื่อเสียงเพลงเงียบลงอีกครั้ง…ทุกคนก็ส่งเสียง “โอ๊ะ?” ตามด้วยธรรมเนียมคอลชื่อสปอนเซอร์….

ถึงเวลาเปิดงาน….ประธานทาคากิออกมาพูดเปิดงานและมอบหมายให้บุคคลอีกคนมาเล็คเชอร์ข้อห้ามกับข้อควรปฏิบัติระหว่างดูคอนเสิร์ต ตอนนั้นก็คิดอยู่นะว่าใครเพราะที่ประธานบอกใบ้มาไม่น่าใช่บาเนะ P

.

.

.

เสียงทะเล้นๆ ดังขึ้นมา……..มาจิมะ P!!!! หรือปุจิมาส P นั่นเองค่ะ

จริงๆ ทวิตพวกนี้เฮียแกบ่นว่าไม่ยักรู้ว่าซินเดอเรลล่าซีสองฉายตอนไหน เพราะขนาด VTR คำเตือนในคอน 10 ปีอันนี้ยังจำไม่ได้ว่าอัดไปตอนไหน เพราะงั้นถ้าไม่มีคนบอกก็ไม่รู้ แต่ดีใจนะที่เห็นเฮียแกยังแอบตามไอมาสอยู่เรื่อยๆ

VTR อันนี้มีพูดโยงไปถึงคราว SSA2014 วันสองด้วย เป็นคำเตือนที่น่ารัก ขำๆ ฮาๆ ดีค่ะ ตัวที่เปิดใน SSA นั้นเป็นของแถมพิเศษในแผ่นอนิเมปุจิมาส SS2 แผ่น 1 อันนี้ก็ไม่รู้จะลงไหนอีก หรือเป็นแฟล็ก SS3!? คนดูก็ขำไปเฮไป

ผกก.ปุจิมาสเองแกก็อยากให้มีต่อนะ หุหุ

พอจบตรงนี้แล้วก็เป็นประธานออกมาพูดอีกครั้งแล้วค่อยเข้าคอน และมี VTR ออกมาอีกตัว….เป็นเพลง Ai Must Go แบบ Rearrange เป็นออเคสตร้า…ภาพใน VTR นั่นเป็นตัวเลขนับเวลาปีตั้งแต่ 2005.07 แล้วเลขค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  มีฉากหลัง เอฟเฟคต์ประกอบ สุดท้ายเลขก็วิ่งมาหยุดที่ 2015.07…..อย่างไฮป์ รู้สึกทั้งไฮป์ทั้งน้ำตาจะไหลไปพร้อมๆ กัน……..

ธีมของคอนเสิร์ต 10 ปีวันแรก มีการประกาศล่วงหน้าไว้แล้วคือ “MAIN WORLD 765PRO” รุ่นน้อง 12 คนและเหล่า P ในโดมร่วมกันอวยพรให้ทีม 765PRO ที่เดินทางมาครบรอบ 10 ปี

บทความที่แนะนำให้อ่านประกอบ

http://game.watch.impress.co.jp/docs/news/20150719_712486.html
http://www.famitsu.com/news/201507/19083778.html
http://www.lisani.jp/interview-report/live-report/id125837
http://www.gamer.ne.jp/news/201507180011/

ภาพก็จะขอยืมจากเว็บเหล่านี้มานะคะ

เอาล่ะ พร้อมรึยัง? ยาวมาก โฮกเสียสติมาก ถ้าพร้อมแล้วก็ไปโลด!!!!!!!!!!!!!!

.

.

.

.

1. THE IDOLM@STER

「プロデューサーさん、ドームですよ、ドーム!!」

“คุณโปรดิวเซอร์ โดมค่ะ โดม!!”

คอนเสิร์ตเริ่มขึ้นด้วยเสียงของคุณนาคามุระ เอริโกะ หลังจากนั้นสาวๆ ก็แบ่งกันเผยโฉมออกมาจากทั้ง 4 เวที บนจอกลางก็เป็นฟุตเทจแนะนำสาวๆ พร้อมกับใส่ภาพตัวละครที่วาดขึ้นใหม่ครั้งนี้มาด้วย (แบบที่เคยเห็นในแผ่นคอนนั่นแหละค่ะ) ที่อึ้งสุดคงเป็นคุณฮิราตะ ฮิโรมิที่ทำผมมาแบบโคตรบริ๊ง เด็กลง 10 ปี คือสวย สวยมาก ร้องโฮกเลย

เป็นเท็มเพลทไปแล้ว ต้องเริ่มด้วยเพลงนี้ เนเน่เพิ่งจะติดไอมาสไม่นานแต่คอลเป๊ะกว่าเราอีก ถถถถถ เพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงที่เรามั่นใจว่าคอลได้เป๊ะพอตัว ไฮป์แต่เริ่ม แต่มีบทเรียนจาก SSA แล้วว่าเราจะไม่ทุ่มสุดตัวตั้งแต่ต้นคอนเสิร์ตเลยไม่ได้เป็นลิงเป็นค่างเท่าไหร่

ฟังจาก IM@STUDIO ตอน 224 พูดถึงเบื้องหลังของคำนี้….ตั้งแต่อีเวนท์ Uchiage Party ของมูฟวี่มาสเมื่อต้นปีที่ประกาศข่าวคอน 10 ปี เซ็นเซย์ (คุณนาคามุระ เอริโกะ) โดนคุณอิชิฮาระ อาคิฮิโระ ไดเร็คเตอร์ของโปรเจ็คต์ไอมาส (ที่เรียกกันว่าไดเร็ค 1) สั่งห้ามพูดคำว่า “โดม” เพราะเซ็นเซย์แกชอบตลกบริโภคบ่อยเลยต้องห้ามไว้ไม่ให้พูดจนกว่าจะถึงวันจริง ไม่งั้นประโยคนั้นจะขาดความขลัง 5555 หลังจากนั้นเวลาจะพูดในรายการวิทยุ มิงกอสต้องคอยคุมตลอดไม่ให้หลุด เวลาจำเป็นต้องพูดถึงเซ็นเซย์ก็จะให้มิงกอสพูดแทนเฉพาะคำว่าโดมหรือพูดคำอื่นเลี่ยงๆ เอา แล้วเหมือนตอนซ้อมใหญ่ล่ะมั้ง ทีม 765AS ก็นั่งรถบัสคันเดียวกัน บนรถมี DAM (คาราโอเกะน่ะแหละ) เลยเล่นมุก DAM ค่ะ DAM!! แก้ขัดแทน โคตรฮา 55555555555555

ทีนี้มาถึงช่วง lesson ซ้อมคอนเสิร์ต….คุณอาซาโนะ คนเขียนบทการแสดงมาหาแล้วบอกว่าสคริปต์มีเปลี่ยน คำพูดตอนแรกสุดจริงๆ เป็น みんな行くよ (ไปกันเลยทุกคน) อารมณ์เหมือนคอนเสิร์ตทุกที เซ็นเซย์ข้องใจเลยไปถามเหตุผลที่เปลี่ยนกับคุณอาซาโนะ คุณอาซาโนะเล่าให้ฟังว่า…ไดเร็ค 1 ติดต่อมาหา บอกว่าอยากให้คนพูดคำนั้นเป็นนาคามุระ เป็นรางวัลให้นาคามุระกับอิมาอิที่พยายามมาตลอด 10 ปีจนมาถึงตรงนี้…ตามจริงแล้วควรเปิดไฟล์เสียงที่อัดไว้ตั้งแต่เมื่อ 10 ปีก่อนโน้นมากกว่า แต่ไดเร็ค 1 อยากให้นาคามุระ เอริโกะเป็นคนพูด ไม่ใช่ฮารุกะ……ฟังแล้วซึ้งมากกับเบื้องหลังอันนี้

 

2. READY!!

เท็มเพลทอีกนั่นแหละ คอลสนุกสนาน ต่อเนื่องไม่ได้พักจากเพลงแรกเลย สาวๆ เดินไปรวมตัวกันที่เวทีกลาง

.

.

.

พอจบ READY!! เป็นช่วง MC ให้ทุกคนแนะนำตัวเองพร้อมพูดความรู้สึก กดเปลี่ยนสีแท่งไฟในมือเป็นระวิง ตอนอาซาปองขอเสียงเหล่าพี่สาว (เน่จัง) นี่ไม่สนอะไรแล้ว กรี๊ดสาวแตกสุดเสียง ไม่รู้ว่าดังแค่ไหน แต่ในโดมร้องโอ้กับความดังเสียงดิวนูกันเลยล่ะ (เห็นว่าดังขึ้นทุกปีด้วย หุหุ) อาซาปองพูดทักทายด้วยว่าสร้างรุ้งกินน้ำด้วยเหงื่อของพวกเรากัน อาซาปองคงพูดเล่นไปตามประสา แต่คำพูดนี้จะเชื่อมไปถึงปาฏิหาริย์เล็กๆ บางอย่างในคอนนี้ด้วย แล้วมีพูดถึงชุดกันว่าเหมือนกับภาพในแพมเฟล็ทเลย

หลังจากพูดกันครบ เซ็นเซย์ ก็พูดผ่าน ear monitor (ไปถึงสต๊าฟ) และมองตาถามมิงกอสว่าขออีกประโยคได้มั้ย….

“ตอนนี้ฉันมึนงงมากเลยค่ะ ไม่รู้ว่าตอนนี้ตัวเองอยู่ที่ไหนกันแน่ อยากให้ทุกคนช่วยบอกให้ได้ยินชัดๆ อีกสักที”
(ไม่เป๊ะนะแต่ราวๆ นี้)
“คุณโปรดิวเซอร์ โดมค่ะ —-“

“โดมมมมมมม!!!!!!!!!!” ← ตะโกนดังที่สุดเท่าที่จะทำได้ในตอนนั้น

อันนี้เล่าในไอมาสสตูดิโอเหมือนกันว่าตอนพูดเปิดงานเลยเนี่ย ต่างคนต่างขึ้นมาจากคนละเวที ไม่ได้อยู่ด้วยกัน รู้สึกว่าพูดตอนนั้นมันไม่ใช่…อยากพูดตอนมีทุกคนข้างๆ ตอนที่เห็นหน้าทุกคนมากกว่า แต่จะทำอะไรนอกบทที่เขียนไว้ไม่ได้อีก เลยมีขออนุญาตก่อน

.

.

.

3. START!!

พอเตรียมตัวพร้อมแล้วก็ลุย!!! ชื่อลิงค์กันมาก จำอะไรไม่ค่อยได้ เปิดแท่งไฟสีแดงแล้วก็คอลตามเท่าที่ได้ เห็นว่ามีการใช้แท่งไฟเขียวประกอบในท่อนที่ร้องว่า 四つ葉のクローバー (โคลเวอร์สี่แฉก) ด้วย (แถมเคยทำกันมาแล้วตอนคอน 9 ปี) ไม่รู้คนทำกันเยอะแค่ไหน ต้องรอดูแผ่น

ถ้าจำไม่ผิด นี่คือ 1 ในเพลงที่เราได้ยินเสียงรั่วตอนซ้อม ยังคิดในใจอยู่เลยว่าเข้าใจเลือกเพลงนะ

 

4. Ramuneiro Seishun

เพลงที่ชอบมากกกกกกกก คราว SSA2014 แผ่นซีดีที่มีเพลงเต็มยังไม่วางขาย แม้ตอนนี้วางขายแล้วก็รู้สึกว่าทำเหมือนเดิมแบบตอนนั้น (ฮา) เพลงนี้โดยส่วนตัวไม่คอลค่ะ โบกอย่างเดียว

ถ้าสังเกตดีๆ คนร้องเพลงนี้คือทีมริวกูโคมาจินี่นา ไม่ได้ครบทีมมาตั้งแต่คอน 7 ปีเลย

 

5. Pon De Beach

นูโผล่จากเซ็นเตอร์สเตจด้วยลิฟท์เตอร์ (จำได้ดีเพราะมองจากจอตรงเซ็นเตอร์สเตจ) แล้วเพลงนี้มาแปลกคือใช้เฮดเซ็ท ไม่ได้ใช้ไมค์ น่าจะครั้งแรกของคอนไอมาสเลยรึเปล่า มาพร้อมแดนเซอร์กลุ่มนึง

ตอนแรกก็ไม่ได้อะไรกับเพลงนี้ค่ะ โบกแท่งไฟไปเรื่อยๆ จนกระทั่งนูบอกทุกคนว่าให้ช่วยร้อง “โอ่โอ๊โอ” ช่วงกลางเพลงด้วยนะแล้วหยิบปืนฉีดน้ำกระบอกใหญ่ทีเดียวมาจากสต๊าฟ นูจะทำอะไรไม่รู้ตูเฮ ตูโอ้ไว้ก่อน 5555555 ดนตรีของเพลงเรียบเรียงใหม่ให้ช่วงกลางเพลงยาวยิ่งขึ้น เสริมพิเศษเลย เหล่า P ก็ร้องโอ่โอ๊โอต่อท้ายนูไปเรื่อยๆ พร้อมๆ กับนูเดินแจกน้ำมนต์ทั่วโดม โอ่โอ๊โอทีก็ยิงปืนฉีดน้ำที แต่มันไม่ถึงตรูวร้อย!!!! (จะถึงต้องเอาบาซูก้ายิงแทนละแบบนั้น) อิจฉาพวกนั่งอารีน่า!!!! คนที่เจอเพลงนี้ในคอนแล้วน่าจะชอบเพลงนี้มากขึ้นไปอีกแน่นอน

 

6. Machiuke Prince

ตอนแรกที่เห็นคนร้องนี่รู้สึกคาดไม่ถึงนะ เพราะมิงกอสกับฮารามี่ดูเป็นคนที่สกิลเต้นด้อยกว่าใครในกลุ่มบ้านหลักแล้ว เคลื่อนไหวช้ากว่าคนอื่นตลอดหรืออาจจะเต้นไม่คม (ช่วยไม่ได้ พารามิเตอร์ส่วนใหญ่ไปลง Vo กับ Special Skill : ตัวละครลงทรง) เลยแปลกใจที่ทำไมมาร้องเพลงเต้นๆ ตอนร้องเพลงนี้มีการเอาปืนบาซูก้า (คราวนี้มาจริงละ ไม่ใช่ปืนฉีดน้ำแบบนู) ยิงแจกลูกบอลลายเซ็นด้วย

 

7.  YOU Ou MY Shin!

เหมือนเป็นธรรมเนียมไปแล้วว่าเพลงนี้ต้องโบกผ้าขนหนู คือไม่อยากโบกแรงๆ กลัวคนเหม็นเหงื่อจากผ้า (ฮา) แต่โบกๆ มันก็เย็นนะ หลังๆ เลยเอาผ้าขนหนูมิลเลียนโบกตามด้วย เพลงนี้ไม่แน่ใจว่ามีการเปลี่ยนเนื้อเพลงนิดหน่อยตามสไตล์อาซาปองอีกรึเปล่า ต้องรอดูแผ่น

 

8. ALRIGHT*

9. Jitensha


10. DIAMOND


11. Sora

4 เพลงนี้ขอพูดรวบๆ แล้วกันนะคะ เพราะไม่มีอะไรเป็นพิเศษเท่าไหร่

– ออลไรท์จำอะไรไม่ได้ ส่วนจักรยานก็ตามเท็มเพลท เราคอยตะโกนตอนสึคิดาโย คิไรดาโย สึคิด๊าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา
ตอนอินโทรเพลงไดมอนด์ขึ้นมา แอบจำไม่ได้แว้บนึง (ไม่ค่อยได้ยินด้วย อินโทรมันยิ่งเบาๆ เลยยิ่งไม่รู้ว่าเพลงไหน) หันไปถามเนเน่ว่าเพลงอะไร เนเน่ตอบไดมอนด์ไง….ทำเอาอึ้งไปนิดๆ เพราะเนเน่เพิ่งติดไอมาสไม่นานแต่จำได้ถึงขั้นนี้แล้ว แถมคอลเป๊ะกว่าเราอีก ถถถถถ ความจำเสื่อมละ มิกผีมาเคลมว่าตัวเองต่างหากที่บอก กำ

 

12. THE Ai

เพลงนี้จำได้ดีค่ะ เพราะเป็นหนึ่งในเพลงที่เราได้ยินเสียงรั่วตอนซ้อมแล้วอึ้งที่สุดว่า เห้ย! ร้องเพลงนี้ด้วยเหรอ อยากฟังมานานแล้วเพราะนี่คือ 1 ใน 3 เพลงพิเศษของไอมาสเลยนะ

หลังร้องจบ ชื่อเพลงก็กลายเป็นตัวหนังสือบนจอว่า THE I_ _ _ _ __ _ _ _ ของจริงไม่มีขีด แค่เว้นช่องไฟว่างไว้

เดาได้เลยว่าอีก 2 เพลงนั่นต้องตามมาแน่ๆ

.

.

.

มาถึงตรงนี้ก็จบช่วงแรก สาวๆ ออกมา MC แล้วบอกว่าอยากเห็นเวฟ ชักชวนให้ P ในโดมเล่นเวฟ อาซาปองกับคิงยืนเป็นมาร์คกำหนดไว้ว่าจะเริ่มเวฟจากตรงไหนแล้วจบตรงไหน พอเริ่มเวฟกันก็เจอปัญหาอย่างนึง….

นึกภาพวงกลมไว้นะคะ….แล้วมีวงเล็กอยู่ในวงใหญ่อีกที การครบรอบของวงเล็กย่อมไวกว่า แบบเวลาแข่งรถหรือวิ่งน่ะแหละที่จะชิดวงในกันมากกว่าเพราะระยะทางสั้นกว่านั่นเอง

เวฟจบไม่พร้อมกันค่ะ สแตนด์ครบรอบช้ากว่าอารีน่า หลังจบรอบแรกแล้วเลยเวฟต่อเนื่องอีกรอบ ก็ยังไม่พร้อมกันอีก แต่ถึงขั้นนี้ทุกคนรู้กันแล้วว่าปัญหาคืออะไร มิงกอสพูดเป็นเชิงบอกใบ้ว่าให้ตั้งใจกับเวฟหน่อยนะเพราะอาจมีโอกาสได้ใช้ เราก็จำคำพูดนั้นใส่ใจไว้อย่างดี

รายละเอียดส่วนอื่น ลองอ่านได้จากบันทึกของปุโร่ย

หลังจากนั้นเซ็นเซย์ก็บอกว่าเป็นเมดเลย์และขอเชิญรุ่นน้องจากซินเดอเรลล่าเกิร์ลส์กับมิลเลียนไลฟ์มาด้วย ตอนนั้นไม่มีใครสงสัยอะไร….เพราะคิดว่าเดี๋ยวคงขึ้นเวทีมา

แต่ดันมีเสียงตอบรับ “ค่าาาาาาาา” ดังมาจากไหนไม่รู้ แล้วเจ้าของเสียงดันไม่อยู่บนเวที

เห้ย!?

ภาพบนจอกลางปรากฏเห็นสาวๆ ในชุดขึ้นแสดง….แต่ไม่ได้อยู่บนเวที แล้วอยู่ไหนวะะะะะะะะะะะะะะะ!!!!!!!? กล้องซูมออกมาอีกนิดก็ทำให้รู้ว่าพวกเธออยู่บนรถเลื่อน!!!

กรร9see9p34หกไถข๓%$$ไชๅ+!!!!???

เท้าความนิดนึง…คอนเสิร์ต 9 ปีรอบนาโกยะคือครั้งแรกที่การนำรถเลื่อนมาใช้ในคอนเสิร์ตไอมาส ในทัวร์คอนเสิร์ต 9 ปีนั้นเริ่มแรกรอบนาโกยะเป็นรอบที่คนยี้ ไม่อยากได้ตั๋วมากที่สุด เพราะเป็นรอบที่คนมาแสดงน้อยสุดและชนกับอีเวนท์ของสาวๆ ไอมาสรุ่นน้องคนอื่นด้วย (เช่น อีเวนท์โทระฮาโมของสามสาว TrySail) บางคนเลยแบบ เออ รอบนาโกยะดูวันเดียวก็ได้ ช่วงแรกๆ นี่ปาตั๋วใส่หน้าให้ฟรีๆ ยังไม่อยากมีคนรับซื้อ จนกระทั่งไดเร็ค 1 มาออกรายการไอสเตแล้วพูดทำนองว่ารอบนาโกยะจะมีเซอร์ไพรส์พิเศษ นั่นแหละ…เลยกลับมาตามหาตั๋วกันให้ขวั่ก….และ 1 ในเซอร์ไพรส์ที่ว่านั่นคือรถเลื่อน

หลังจากนั้นรถเลื่อนถูกนำมาใช้อีกในคอนเสิร์ต Million 2nd ได้รับฟีดแบ็กดีมาก…มาถึงตรงนี้เราก็สงสัยอยู่แล้วเหมือนกันว่าน่าจะเป็นการทดลองอะไรบางอย่างไปในตัว มีแววจะเอามาใช้ในคอนสิบเนอะ…คิดไปเรื่อยเปื่อย

ดันมาจริง!!!!!!

แทบทุกคนในโดมมองหาว่าสาวๆ รุ่นน้องอยู่ไหนกัน เราก็ถามพวกเด็กๆ ใหญ่ เฮ้ย อยู่ไหนอ่ะอยู่ไหน (ฮา) มันกว้างมากกกกกกกกกกกกกกก มองหาไม่เจอ จนกระทั่งเนเน่หรือตาน่อนนี่แหละชี้ให้ดูบางอย่าง

รถเลื่อนของซินเดอเรลล่าเกิร์ลส์!

ทุกคนที่อ่านอยู่ ลองย้อนกลับไปดูผังที่นั่งที่เราลงไว้ด้านบน ที่นั่งเราคือเส้นสีแดงค่ะ…..

เส้นทางรถเลื่อนคือช่องว่างทางเดินระหว่างสแตนด์ A กับ B…….ที่นั่งเราคือแถวสองจากทางรถเลื่อนผ่าน……..รถเลื่อนไปถึงจุดไหนก็จะมีเสียงเฮฮฮฮฮฮฮดังเป็นจุดๆ  สาวๆ ซินคือเส้นสีชมพูเข้ม ส่วนสาวๆ มิลเลียนไปตามเส้นสีเขียว รุ่นน้องที่มาซัพพอร์ทในวันเสาร์มีใครบ้างลองดูเองในนี้ http://i.imgur.com/MKxDi9b.jpg

ลาก่อยเมดเลย์() สภาพนั้นใครจะมีสมาธิวะ ตูควรจะมองตรงไหนดี รถจะมาถึงตอนไหน ถถถถถถถถถถถถถถถถ

แต่ระหว่างที่รถยังมาไม่ถึงเราก็สนบนเวทีไว้ก่อน เอาล่ะ มาดูกันดีกว่าว่าเมดเลย์มีเพลงอะไรบ้าง!

13. GO MY WAY!!

เพลงนี้คอลไปตามปกติ ไม่มีอะไร

 

14. Taiyou no Jealousy


15. Ohayou!! Asagohan

ขอโทษค่ะ  ขอโทษค่ะ  ขอโทษค่ะ  ขอโทษค่ะ  ขอโทษค่ะ  ขอโทษค่ะ  ขอโทษค่ะ  ขอโทษค่ะ  ขอโทษค่ะ  ขอโทษค่ะ

สองเพลงนี้คือสติสตังไม่เหลือแล้ว สมาธิจดจ่อกับเวทีเหลือไม่ถึง 30% เพราะเสียงเฮมันดังใกล้เข้ามาเรื่อยๆ จนกระทั่งรถเลื่อนของสาวๆ ซินมาถึงที่นั่งเราในที่สุด คือมันใกล้มากกกกกกกกกกกกกกกก

แถวเรียงงี้

เรย์จามะ = โซระโซระ = รูรี่ = เมชิยะ = ฟูริน = ฮัชชี่  = รถเลื่อนไปทางนี้→

คนแรกที่เจอเลยคือฮัชชี่ บริ๊งมากกกกกกกกกกก รอยยิ้มเจิดจ้าสุดๆ แก้มป่องๆ ฮัชชี่บ๊ายบายทั่วถึงทุกทิศเลยทั้งสแตนด์ A กับ B เราก็ตะโกนเรียกฮัชชี่วววววววววววววว ได้สบตาด้วย! ฮัชชี่โบกมือให้ด้วย!

ฟูรินทักทายทั่วถึงอยู่เหมือนกันแต่ยังไม่เท่าฮัชชี่ ส่วนเมชิยะนี่เห็นแต่แผ่นหลัง ไม่มองลงมาชั้น A เลย รูรี่มีมองบ้างแต่ไม่ได้มองมาทางเรา() โซระโซระก็หันหลัง ปิดท้ายด้วยเรย์จามะที่มองและบ๊ายบายทั่วถึงไม่แพ้ฮัชชี่

แต่ยังแอบคอลเพลงแรงหึงสุริยันบ้าง…เมอร์เมด!!!!

พอเห็นรถเลื่อนสาวๆ ไกลออกไปสักพักก็เห็นเรย์จามะหยิบพร็อพอื่นๆ ออกมาจากตะกร้าในรถเลื่อนด้วย มีแท่งไฟ (ฮา) เดาเอานะว่าในนั้นน่าจะมีที่วางไมค์ แม่งไฟแล้วก็ปืนยิงลูกโป่งสบู่ (ทางฟากมิลเลียนยิงลูกโป่งสบู่กัน)

หลังจากนี้ถ้าไม่มีเขียนอะไรคือจำไม่ได้นะ เพราะพยายามมองหาสาวๆ มิลเลียนตลอดเวลาว่าอยู่ตรงไหน คือเห็นแต่จากจอใหญ่….มารู้ทีหลังว่าสาวๆ มิลเลียนอยู่ทางฟากเบสสาม (เส้นเขียว) อิจฉากลุ่มอื่นที่นั่งตรงโน้น โฮววววววววว (ได้ข่าวว่าเรจ บ้าคลั่งไปหลายคน)

เมดเลย์นี่เรียกได้ว่าไม่มีสมาธิดูกันทีเดียวค่ะ ไม่รู้จะมองตรงไหน ข้างล่างหรือข้างบนดี ตรงไหนที่รถเลื่อนไปถึงก็จะมีเสียงเฮเป็นหย่อมๆ ตรงนั้น พอได้ยินเสียงมันก็อดมองไม่ได้ (ฮา)

 

16. CHANGE!!!!

17. First Stage

18. Here we go!!

เพลงนี้ถ้าจำไม่ผิด เพลงนี้เราหันไปบอกเนเน่ว่าเนี่ยเพลง Here we go!! เพลงสมัยอาเขต เพราะคนที่เพิ่งรู้จักไอมาสใหม่ๆ ไม่น่าเคยได้ยินแน่

19. Mahou wo Kakete!

คราว SSA ฮารามี่เคยคัฟเวอร์เพลง Ippai Ippai ของวาคาบายาชิคามิไป ทำ จขบ.เรจด้วยแว่น แต่รอบนี้ไม่มีแว่นค่ะ โบกแท่งไฟเขียวคู่กับชมพูเข้ม

20. Furufuru Future☆

ท่อน daisuki honey เราร้องไปตามเนื้อเพลงต้นฉบับเลยว่าฮันนี่ พยายามจะฟังเหมือนกันว่าคนอื่นๆ ร้องเป็นอักกี้รึเปล่า แต่ฟังไม่รู้เรื่องเลย ได้ยินแค่เสียงดังๆ orz ทุกคนสามัคคีกันโบกแท่งไฟเขียวแบบไม่ต้องให้ใครบอก

21. ID:[OL]

ดนตรีที่ใช้ในรอบนี้เป็นอันเดียวกับที่เปิดในคอน 9 ปีรอบนาโกยะ ท่อนแร็พโดยบาเนะ P

22. Agent Yoru wo Iku

โทคาชิสึคุชิเต๊!!!!!!!!! รอตะโกนคำนี้ดังๆ XD

23. Positive!


24. The world is all one !!


25. 9:02pm

ตอนคุยกับปุโร่ยว่าอยากฟังเพลงนี้ ปุโร่ยบอกว่าคงไม่ร้องหรอก เพราะคอน 9 ปีร้องไปแล้ว แต่กลับมาเฉยเลยแฮะ สมใจอยาก

26. Aoi Tori

ดนตรีที่ใช้เป็นเวอร์ชั่นอาเขตค่ะ

 

27. Jibun REST@RT

จำได้ว่าหันไปมองเนเน่…เนเน่บอก “มาเลย มาๆ” แล้วหยิบเอา UO ออกมาพร้อม ถถถถถถถ เพลงนี้ไม่ต้องอะไรมาก ทุกคนรอใส่กันเต็มที่ คอลเป๊ะ แม่นอยู่แล้ว

.

.

.

หากฟังเบื้องหลังในไอมาสสตูดิโอด้วยแล้วจะรู้ว่าเซ็ตลิสต์ของเมดเลย์ตรงนี้เป็นการจำลอง PV ไอมาสอาเขตกลายๆ ทุกเพลงใน PV นั้นอยู่ในเซ็ตลิสต์นี้หมดเลย ลองดูเอาเอง

ค้นพบตอนเขียนว่าตัวเองจำห่านอะไรช่วงเมดเลย์ไม่ได้เลยนอกจากรถเลื่อน

.

.

.

จบเมดเลย์ก็เป็นช่วงพัก ปกติช่วงพักของคอนเสิร์ตไอมาสจะไม่มีอะไร ก็เปิดเพลงไปเรื่อย แต่รอบนี้มาแปลก……เพราะมีเงาของเด็กสาวที่คุ้นหน้าคนนึงปรากฏบนจอใหญ่

“อึ๊อื๊อ!!!!”

“!!!?”

ยาโยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยอิ

เฮกันทั้งโดมเลยครัฟ จำไม่ได้ว่าพูดอะไรแล้วบ้าง สักพักตามมาด้วยเงาสีเขียวเข้ม ริจจังงงงงงงงงงงงงงงงง เฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮ สองคนนี้คุยกันสักพัก (ประมาณว่าโปรดิวเซอร์คงเหนื่อยกันแล้ว) ก็มีอีกเงานึงที่เป็นสีเขียวอ่อนออกมา มิกิ เอ้าเฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮ จำไม่ได้แล้วว่ามิกิพูดอะไร นึกออกแค่….อย่างมิกิเนี่ย นอนพักแค่ 20 นาทีก็เหลือแหล่ ริจจังเลยบอกให้พวกโปรดิวเซอร์ไปพักกันจนกว่ามิกิจะตื่น (20 นาทีนั่นเอง) ปิดท้ายด้วยยาโยอิพูดติดตลกว่า “ไม่ต้องรีบนะคะ ระหว่างพักนี่ไม่มีการประกาศข่าวอะไรแน่นอน” กร๊ากกกกก (เพราะที่ผ่านมาจะประกาศตอนพักครึ่งค่ะ)

18th July Breaktime Announcer

 

ช่วงพักก็ทวิตอะไรพวกนี้

…..ราวคนเสียสติ

ตอนพักเราก็หยิบขนมปังมากิน กินน้ำ อมลูกอมที่ริออนผีให้มาเมื่อเช้าและนั่งทวิต ช่วงพักจะมีนับถอยหลังบนเจอ นึกถึงแถบพลังในเกมไฟท์ติ้งไว้นะคะ ด้านซ้ายเป็นเลข ด้านขวาเป็นแถบขีดๆ  พอไอ้ขีดๆ พวกนั้นลดจนหมดทั้งแถบ ตัวเลขด้านซ้ายก็จะลดลง 1….รู้สึกว่าจะนับถอยหลังอยู่ 99? ล่ะมั้ง ระหว่างนั้นมีเปิดเพลงด้วย ได้แก่

1. Ippai Ippai
2. Smile Taisou
3. Day of the future
4. L・O・B・M
5. Colorful Days

รอบนี้ถึงทั้งสามคนไม่ได้ส่ง VTR มา (แบบที่คราวคอน 9 ปี คนไม่มาจะมาแบบ VTR แทน) มาแบบนี้ก็โคตรดีใจแล้ว….รู้สึกว่าทุกคนอยู่ด้วยกันที่นี่จริงๆ

ดูแต่ละเพลงที่เปิด ทำอย่างกับจะได้พัก ถถถถถ แอบบ่นเลย “แม่งจะให้พวกกูพักแน่เหรอวะ” (กร๊ากกกกกก) P ที่ยังอยู่ก็คอลกันไป พวกบ้า ถถถถถถ ส่วนเราก็นั่งที่เดิมแหละ ไม่ได้รู้สึกอยากเข้าห้องน้ำเท่าไหร่เพราะกินน้ำไม่เยอะ ตอนเช้าฝนตก อากาศเลยไม่ร้อนอย่างที่คิด พอจบเพลง L・O・B・M ริจจังออกมาเตือนอีกครั้งว่าใกล้หมดเวลาแล้วนะ จบเพลงหน้าก็จะเริ่มต่อเลย (ดีแฮะ มีเตือนด้วย) ถึงตรงนี้เราก็ปิดมือถือแล้วนั่งพักรอเวลา

พอหมดช่วงพัก…ทีมรุ่นน้องปรากฏตัวที่เวทีดาวแดง แล้วยิงลูกบอลลายเซ็นแจกกันแค่แถวนั้นอ้ะ งอน TwT  สาวๆ ไม่ได้ขึ้นมายิงให้จบๆ อย่างเดียวนะ มีพูดคุยเล่นกัน ข้ามบ้านกัน ฟังแล้วมุ้งมิ้งดี สาปแช่งสมองตัวเองมากๆ ที่จำไม่ได้ เพราะตรงช่วงนี้ไม่น่าบันทึกลงแผ่น

รู้สึกว่าตรงช่วงนี้มั้งที่เริ่มได้ยินเปียวน์คิจิเสียงแหบ ตอนนั้นยังงงๆ อยู่ว่าทำไมแหบ เป็นหวัดเหรอหรืออะไร พรุ่งนี้มีคิวต่อนี่?

คุยๆ กันอยู่ว่าที่นั่งตรงนั้นมันโซนพิเศษของพวกได้ตั๋วจาก Arrows, Im@s Visa, 346PRO special seat อะไรพวกนั้นรึเปล่า แลดูอภิสิทธิ์มาก ส่วนทางนี้มองอะไรแทบไม่เห็นเพราะโคตรห่าง (อ้างอิงผังด้านบนประกอบ)

หลังรุ่นน้องจากไป…ก็ได้เวลาของคอนเสิร์ตต่อ….

……ติดตามครึ่งหลังของวันแรกได้ในเอนทรี่หน้า To be continued….

Advertisements

2 thoughts on “บันทึกการแสวงบุญ 10 ปีไอมาส : THE IDOLM@STER M@STERS OF IDOL WORLD!! 2015 ภาค 4 : 18 ก.ค. -จากจุดเริ่มต้นถึงปัจจุบันกับ 765AS (บทต้น)-

  1. อ่านแล้วบรรยากาศโคตรไฮป์เลยครับ พยายามจินตนาการภาพรถเลื่อนตามอยู่ ตอนนี้คาใจเรื่องเสียงประกาศผู้ชายตอนแรก ใครหว่า?? ถ้าให้เดาน่าจะเป็นนักพากย์Pเก่าๆซักคนสมัยดราม่าCDอะไรแบบนี้รึเปล่านะ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s