คู่มือเบื้องต้นสำหรับคนอยากทำความรู้จักกับ Million Live!

หลังจากลั่นวาจาไว้ในบันทึกแสวงบุญว่าจะโปรดิวซ์มิลเลียนสุดความสามารถ ประกอบกับมีคนมาถามเกี่ยวกับมิลเลียนไลฟ์บ่อยอยู่ เออ เขียนซะ 5555 ซึ่งเราจะไม่พูดถึงตัวเกม วิธีการสมัครเกมอะไรพวกนั้นนะคะเพราะที่นี่ไม่ใช่บล็อกเกม แต่จะนำเสนอเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมากกว่า ซึ่งเอ็นทรี่นี้จะนำเสนอสิ่งต่างๆ ที่เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของมิลเลียนไลฟ์ค่ะ

CD Series ที่ออกอย่างต่อเนื่อง

เห็นเรียงเป็นตับในหน้านี้คงสะพรึงกันแล้ว แถมเป็นอัลบั้มด้วยนะคะ ไม่ใช่ซิงเกิ้ล….ด้วยความที่แลนทิสรับผิดชอบทำเพลงให้ฝั่งมิลเลียน เลยมีเพลงออกได้เรื่อยๆ เพราะทรัพยากรบุคคลเพียบพร้อมสุดๆ

เวลามิลเลียนออกซีดีแต่ละทีจะมีธีมชัดเจนและออกแบบเป็นซีรีส์รวดด้วย….ตอนนี้ที่ออกมาแล้ว ได้แก่
1. LIVE THE@TER PERFORMANCE – ชื่อย่อ LTP โดย LTP01 คือซิงเกิ้ล Thank You! นั่นเอง เนื่องจากเป็นซีดีซีรีส์แรกที่ออกในช่วงเกมเพิ่งเปิดใหม่ๆ โครงสร้างของซีรีส์จึงต้องจัดให้รุ่นพี่ 765AS คอยนำทีมรุ่นน้องมาแนะนำตัวทำความรู้จักกับเหล่าโปรดิวเซอร์ก่อน (ลองมีแต่สาวๆ เทียเตอร์ล้วน ผีๆ ไม่ซื้อแน่ค่ะ) เพราะฉะนั้นทุกอัลบั้มจะมีสมาชิกของ 765AS ประกอบด้วยเพลงประจำตัวของแต่ละคนและเพลงประจำแผ่น (เพลงยูนิต) ไม่มีเพลงร่วมประจำซีรีส์ แต่มีแทร็คดราม่าเข้ามาแทน เนื้อเรื่องพูดถึงการแสดงในเทียเตอร์ของแต่ละยูนิตว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ซึ่งแทร็คดราม่าพวกนี้ช่วยแนะนำคาแร็คเตอร์กับนิสัยใจคอของสาวๆ เทียเตอร์ทั้ง 37 คนที่เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของไอมาสได้อย่างดี มีทั้งหมด 13 แผ่น
2. LIVE THE@TER HARMONY – ชื่อย่อ LTH คราว LTP มีแค่คอนเซ็ปท์ของยูนิต มารอบนี้มีชื่อยูนิตแล้วและไม่มีการกำหนดตายตัวว่าทุกยูนิตต้องมีรุ่นพี่ มีเพลงประจำตัวกับเพลงประจำยูนิตเช่นเคย แต่ไม่มีแทร็คดราม่าเพราะซีรีส์นี้ทำออกมาให้เชื่อมโยงกับเนื้อเรื่องของ Platinum Star Live ในเกม (สามารถหาอ่านเนื้อเรื่องได้จากในเกมอยู่แล้ว ฟูลวอยซ์อีกต่างหาก) สิ่งที่ชดเชยแทร็คดราม่าคือเพลงร่วมประจำซีรีส์ “Welcome!!” เวอร์ชั่นแต่ละยูนิต จุดน่าสนุกของเพลงนี้คือบทพูดตรงช่วงดนตรีของเพลง ไดเร็ค 1 ให้นักพากย์เป็นคนคิดบทพูดมาเอง ของไอดอลแต่ละคนไม่เหมือนกันด้วย หากฟังเวอร์ชั่นโซโล่จากซีดีหน้าคอนก็จะได้ฟังครบหมดว่าคนนี้พูดอะไรบ้าง มีทั้งหมด 10 แผ่น ซีรีส์นี้รีลีสโหดมาก เดือนละ 2 แผ่นพร้อมกันเลยเพราะต้องอิงกับ PSL
3. LIVE THE@TER DREAMERS – ชื่อย่อ LTD ซีรีส์ปัจจุบันที่กำลังออกอยู่ ความพิเศษของซีรีส์นี้คือเป็นอัลบั้มดูเอ็ท ไอดอล 50 คนจับคู่ร้องเพลงเดียวกัน ทั้งหมด 25 คู่ แต่ละอัลบั้มประกอบด้วย 5 คู่ อีกทั้งยังกลับมามีแทร็คดราม่าอีกครั้งหนึ่ง เพลงประจำซีรีส์คือ “Dreaming!” เป็นมิติใหม่เลยนะนี่กับเพลงดูเอ็ท….มีทั้งหมด 6 แผ่น

อนึ่ง ชื่อคอนเสิร์ตของมิลเลียนก็ตั้งชื่อตามชื่อซีรีส์ซีดีเช่นกัน

ซีดีของมิลเลียนนอกจากแถมซีเรียลโค้ดรับการ์ดในเกมแล้ว ยังมีซีเรียลสำหรับเข้าร่วมรีลีสอีเวนท์ และบางโอกาสก็จะมีโค้ดลุ้นตั๋วคอนเสิร์ตเพิ่มมา อันจะสังเกตได้จากยอดขายของ Thank You! (คอน 8 ปี) LTP07 (SSA) LTP12 (Miilion 1st) LTH07&08 (Million 2nd) LTH09&10 (คอน 10 ปี) และ LTD01 (Million 3rd) ที่มันกระโดดนำหน้าแผ่นอื่นในซีรีส์…เฉลี่ยออกปีละซีรีส์เลย

นอกจากนั้นยังมีแผ่นบันทึกภาพอีเวนท์ของ Million Radio ที่จัดปลายปีด้วย เริ่มแรกเข้าใจว่าอยากหาของแถมมาใส่ให้ซีดีเพลง U-N-M-E-I Live เพราะเรดิโอซีดีหรือเพลงธีมเรดิโอไม่ค่อยมีใครซื้อเท่าไหร่หรอกถ้าเทียบกับซีดีเพลง เลยเอาภาพอีเวนท์ที่บังเอิญว่าอาจจะบันทึกเก็บไว้เผื่อไว้ในอนาคตมาแถม แล้วดันขายดีอีกนะ หลังจากนั้นก็มีอีเวนท์ปีที่สองอีกและทำขายสเต็ปเดิมอีก และคิดว่าคงจะมีเช่นนี้ทุกปี

เพลงธีมหลักที่ต่อยอดออกไปเรื่อยๆ

เพลง Welcome!! ช่วงก่อนเข้าดนตรีโซโล่ มีการดึงทำนองบางส่วนจากเพลง Thank You! ที่เป็นเพลงธีมแรกมาใช้ และมีคำว่า Thank You! ในเนื้อเพลง

ส่วนเนื้อเพลง Dreaming! เพลงธีมลำดับสาม มีทั้งคำว่า Thank You! และ Welcome!! อยู่ในเนื้อเพลง

………..ยิ่งออกซีดีซีรีส์ใหม่ คนแต่งเนื้อเพลงคงยิ่งปวดหัว

การ์ดบอกเล่าเรื่องราว

ไดเร็ค 1 ให้สัมภาษณ์ไว้ใน…………นิตยสาร Febri ล่ะมั้ง….พูดถึงคอนเซปท์การสร้างมิลเลียนคือ “การ์ดบอกเล่าเรื่องราว” (เพราะงั้นเพลงของมิลเลียนถึงรีลีสออกมาไวมากเมื่อเทียบกับซินเดอเรลล่า เกมเปิดเดือนเดียวก็ออกซีดีแล้ว เพื่อปูเนื้อเรื่องให้สาวๆ พวกนี้นั่นเอง) หากดูการ์ดที่อยู่ในกาชาเซ็ตเดียวกันหรืออีเวนท์เดียวกัน เราจะเห็นไอดอลคนอื่นโผล่มาฉากหลัง ซึ่งไม่ได้มาประกอบฉากเฉยๆ นะ แต่คนเล่นสามารถเดาได้ด้วยว่ามันเกี่ยวข้องกันยังไง เช่น จากกาชากีฬาหน้าหนาวอันนี้ http://imasmillionlive.blog.fc2.com/blog-entry-401.html การ์ดเอเลน่า มีจิซึรุปั้นตุ๊กตาหิมะเป็นฉากหลัง พอมาเป็นใบของจิซึรุเอง อาคาเนะมากระแทกตุ๊กตากิมะที่ปั้นไว้เมื่อกี้พัง ถถถถ ใบอื่นก็สามารถลิงค์กันได้เช่นกันค่ะ ทำให้คนดูสนุกไปกับการจิ้นเรื่องราวจากภาพและบทพูดในการ์ด

โปสเตอร์!

(และน่าบังเอิญมาก สามคนนี้คือทีม Sentimental Venus ในคอนมิลเลียนสองวันสอง)

บ้างก็ทำมาเอาฮา เช่น กาชาไอดอลเข้าค่ายอันนี้ http://imasmillionlive.blog.fc2.com/blog-entry-567.html แม้กระทั่งการ์ดเจ๊ริโอะที่มาเป็นใบพิเศษตอนกาชาคืนชีพชั่วคราวก็ยังจะอุตส่าห์จะตามมาเป็นฉากหลัง ถถถถถ (ลองสังเกตฉากหลังดูจะเจอคนคนนึงทุกใบในเซ็ตนั้น….)

หรือบางทีก็เป็นซีรีส์ต่อเนื่องกัน เช่น อีเวนท์กับกาชาที่ทำออกมาเนื่องในโอกาสฮาโลวีน การ์ด SR จะต้องเป็นไอดอลคนใดคนนึงใส่ชุด My Dear Vampire มา 3 ปีแล้ว

2013

2014

2015

จำได้ว่าตอนการ์ดนาโอะชุดนี้ออกใหม่ๆ คนฮือฮาเหมือนกันเพราะน่าจะเป็นใบแรกที่เอาชุดรุ่นพี่มาใส่ ใบคาเรนนี่ช่วยตอกย้ำว่าเป็นซีรีส์ต่อเนื่องจากปีก่อนชัดเจน ซีรีส์อื่นเท่าที่จำได้ก็มีไอดอลแฟนตาซี RPG อันแรกที่มีพาลาดินมิราอิกับผู้กล้าในตำนานฮารุกะ แล้วก็อีเวนท์งานโรงเรียน….

นอกจากจะสนุกกับการปะติดปะต่อเนื้อเรื่องจากการ์ดแล้ว อ่านบทพูดตัวละครยังทำให้คนเล่นมีประเด็นให้ถกเรื่องเซ็ตติ้งเบื้องหลังที่ยังไม่เปิดเผยได้อีก เช่น เรื่องพ่อของชิโฮะ ปัญหาทางบ้านของชิซึกะ อดีตของรุ่นพี่โมโมโกะก่อนมาเป็นไอดอล ชื่อจริงของจูเลีย เป็นต้น

การ์ดชื่อเพลง

การ์ดชื่อเพลงประจำตัวของไอดอลแต่ละคน น่าดีใจมากตรงของ 765AS มีชื่อเพลงจากฝั่งโคลัมเบียด้วย การ์ดชื่อเพลงใบแรกในเกมเลยคือใบนี้ค่ะ

Mahou wo Kakete!

ริจจังมีอีกใบ GREEDY GIRL

ปัจจุบันยังไม่ครบทุกคนหรอก แต่โดยรวมก็เยอะแล้ว แถมการ์ดชื่อเพลงนี่ดูตั้งใจทุ่มเทพลังวาดมาก ลองคุ้ยกันดู มีทั้งเพลงจากโคลัมเบีย (สำหรับรุ่นพี่) LTP LTH เลย

ส่วนสกิลของการ์ดชื่อเพลง จะมาจกาเนื้อเพลงด้วยค่ะ

 

รีลีสอีเวนท์ที่มีทุกรอบ

เป็นธรรมเนียมอีกอย่างที่ผีมิลเลียนตบตีกันตลอดเวลา พอซีดีซีรีส์ใหม่ประกาศที ซีดีก็จะออกทุกเดือนและทุกครั้งที่ซีดีออกก็มีอีเวนท์ฉลองการวางขายซีดี โดยผู้แสดงคือนักพากย์ของไอดอลประจำซีดีแผ่นนั้นนั่นเอง แต่ไม่ใช่ว่าจะได้มากันครบทุกคนนะคะ ขึ้นกับคิวของแต่ละคน ที่เคยครบยูนิตแบบปาฏิหาริย์มีแค่ครั้งเดียวคือ LTH 01&02 ทีมโอโตเมะสตอร์มมากันครบ (LTH หลังจากนั้นเป็นคนจากทั้งสองยูนิตปนๆ กันไป)

วิธีการร่วมสนุกคือ สมัครด้วยซีเรียลที่แถมไปกับซีดี หากเป็นผู้โชคดีจะมีเมล์แจ้งไปและต้องเอาแผ่นกระดาษซีเรียลที่ใช้ลงทะเบียนไปยืนยันตนเพื่อเข้างานด้วย (เคยช่วยผีญี่ปุ่นที่รู้จักเรื่องนี้อยู่ ดันเอาซีเรียลตูไปถูกเฉย ถถถถ) ไม่มีการประกาศว่าจะจัดที่ใด แจ้งเฉพาะผู้โชคดีเท่านั้น (กันปัญหาคนไม่เกี่ยวข้องไปดักรอ ไปมุงอะไรงี้มั้ง แต่คนก็รู้กันอยู่ดีแหละ)

การแสดงแบ่งเป็นรอบกลางวันกับรอบเย็น ประกอบด้วยควิซกับคอนเสิร์ต…สมัย LTP ยังไม่ค่อยมีคนแย่งกันหรอกค่ะ แต่พอ LTH นี่เริ่มละ คาดว่า LTD น่าจะศพเพียบหากไม่ย้ายไปจัดที่ใหญ่กว่าเดิม…เฮอะ ทีช่วงแรกๆ ทำเป็นไม่สนใจกัน -3- (อยากไปมั่งแต่ไม่มีปัญญา)

พฤหัสบดีแห่งการเฝ้าลุ้น

เป็นอันรู้กันตั้งแต่สมัย LTP ว่าทุกวันพฤหัสเวลา 19.00 น. (หรือ 17.00 น. เมืองไทย) คือช่วงเวลาปล่อยพรีวิวเพลงใหม่ หาฟังได้สองแหล่งคือแชนแนลของแลนทิสบน Youtube กับ Audio room ในเกม แต่ไม่ได้มีตลอดเวลานะคะ มีเฉพาะช่วงซีดีจะขาย เริ่มแรกรายการมิลเลียนเรดิโอหรือมิลิราจิเคยอยู่วันศุกร์ แต่ย้ายมาเป็นวันพฤหัสในภายหลัง เหตุผลส่วนนึงคืออาจจะเพื่อประชาสัมพันธ์เพลงใหม่นี้ได้รวดเร็วกว่าเดิม

พอปล่อยพรีวิวเพลงใหม่ออกมาแล้วก็นั่งอ่านคอมเมนต์แต่ละคนบนทวิตเตอร์ สนุกดีค่ะ ยิ่งสมัย LTP02 นี่โอ๊ย….ยังมีกระแสต่อต้านพอสมควร ซาวนด์ไม่ไอมาสเลยอะไรงี้ (แหงสิ คนละทีมคนละค่าย) มองดูปัจจุบันแล้วก็ขำดีว่าไอ้แรงต้านสมัยนั้นหายไปไหนหมด ถถถถ

โดยส่วนตัว จขบ.ก็ว่าซาวนด์มันไม่ไอมาสเลย แต่ยังมีบางอย่างที่ทำให้รู้สึกว่ายังเป็นเพลงไอมาสอยู่….จนตอนนี้ยังไม่รู้เหมือนกันว่าบางอย่างที่ว่าคืออะไร….

ดังนั้นอย่าแปลกใจไปหากจะเห็นผีมิลเลียนบ้าคลั่ง เมาม้ากันทุกเย็นพฤหัสในช่วงซีดีออก

KOH

บุคคลนี้ไม่เป็นที่รู้จักของไอมาสผีมาก่อนจนกระทั่งถึงวันที่แลนทิสปล่อยตัวพรีวิวเพลง Be My Boy (เพลงนี้แต่งเนื้อโดยคุณ mavie)

คอมเมนต์ของทุกคนหลังฟังไปในทางเดียวกันหมดคือ…..ไม่มีความเป็นเพลงไอมาสแบบเดิมๆ สักนิด แต่เพลงแจ่มสุดๆ….ด้วยท่วงทำนองจังหวะสุด catchy แถมยังแต่งเองหมดทั้งเนื้อร้องกับทำนอง (เว้นเพลงบีมายบ๋อยที่ไม่ได้แต่งเนื้อ) เก่งจริงๆ นับแต่นั้นเป็นต้นมาชื่อของคุณ KOH (อ่าน “โค”) ก็กลายเป็นที่จดจำของมิลเลียนผี พอเห็นรายชื่อเพลงในแต่ละแผ่นว่าใครแต่ง หากเจอชื่อ KOH ปุ๊บ ทุกคนจะเฝ้ารอเพลงนั้นอย่างใจจดใจจ่อ

เพลงอื่นๆ ของคุณ KOH

dear… เพลงที่มิลเลียนผีสายคาราโอเกะหลายคนโอดครวญว่าจะให้กรูหายใจตอนไหนวะ

Chikyuu Mirror Bowl

smiley days

bitter sweet

Suichuu Candy

(ปกจริงๆ ไม่มีภาพโลโก้เมอร์รี่คริสต์มาสนะคะ อันนี้แลนทิสแชนแนลแปะลงไปเองเพราะลงคลิปนี้ตอนคริสต์มาสพอดี)

Koi no Neiro Line

vivid color

addicted ที่ทำหลายคนแถวนนี้เสพติดไปตามกัน

G♡F

Himitsu no Memories

มาแต่งเพลงให้ชิโฮะทีข่าาาาาาาาาา เฝ้ารออยู่……..

Official ป๋องแป๋ง

บล็อกทางการของไอมาสนั้นไม่ได้เขียนโดยสต๊าฟคนเดียวค่ะ แต่เขียนโดยผู้รับผิดชอบของภาคนั้นๆ ข่าวสารของมิลเลียนก็จะเขียนโดยสต๊าฟฝั่งแลนทิส เป็นออฟฟิชเชียลที่ทำตัวมีปัญหามากพอสมควร อาทิเช่น

– วันวางขาย LTP04 ก็ดันแซวเรื่องจิฮายะบนปกที่ใส่เสื้อเห็นเนินอก

จนโดนคน RT+เมนชั่นด่าว่าแทนที่จะประชาสัมพันธ์ว่าซีดีมีเนื้อหาอะไรบ้างดันทวิตอะไรไม่รู้ แล้วนี่สมควรหลุดมาจากทวิตออฟฟิชเชียลหรือ (จขบ.ก็ด่าเหมือนกัน)

– เขียนคันจินามสกุลซาโยโกะผิด http://ameblo.jp/project-imas/entry-11601328841.html

ต่างกันนี้ดดดดดดดดดดดเดียว

– อันนี้จำไม่ได้ว่าผิดอะไร

ชื่อเพลงโคโนมิซังผิด? ต้นทางก็ลบทวิตไปแล้วด้วย

– ตอนประชาสัมพันธ์ลงบล็อกว่าลงตัวพรีวิวเพลง Ehon กับ Carnival Japanesque แล้ว http://idolmaster.jp/blog/?p=6923

เขียนชื่อเพลงผิด จากหนังสือภาพเป็นจดหมายเฉย…..เห้ย!!!! มันไม่ใช่แค่พิมพ์ผิดแล้วนะ

– ประชาสัมพันธ์วันจัดรีลีสอีเวนท์ผิด

คือมิลเลียนผีเค้ารู้กันอยู่แล้วว่าออฟฟิชเชียลไว้ใจไม่ได้อ่ะนะ() พอเห็นทวิตผิดมาก็รู้แล้ว ประกาศที่ลงไว้บนบล็อกมันไม่ใช่วันนี้

– พรีวิวเพลงอันนี้

จริงๆ ต้องมีเพลงทามากิด้วย แต่ดันเป็นเพลง Super Lover ยาวๆ ซะงั้น….

– มีช่วงนึงที่คนข้างในแกชอบลงรูปยูนิตในเกมบ่อยๆ บ่อยจนโดนด่าว่าทวิตเตอร์ออฟฟิชเชียล ไม่ใช่ของส่วนตัว….

……………เวลาจะอัพเดทอะไรช่วยดึงสติหน่อย…..นี่ก็รอดูอยู่ว่า LTD ออกจะมีอะไรให้จับผิดอีก คือมีอะไรผิดพลาดเป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับไอมาสแลนทิสออฟฟิชเชียล เหอๆๆๆๆๆ อันนี้คือที่ยังเหลือซากอยู่นะคะ จริงๆ มีมากกว่านี้อีกแต่แก้หรือลบไปแล้ว

Million Radio

รายการวิทยุของมิลเลียนไลฟ์ตอนนี้มีรายการเดียวคือ มิลเลียนเรดิโอหรือมิลิราจิ จัดโดยคุณยามาซากิ ฮารุกะ, คุณทาโดโคโระ อาซึสะ และคุณอาซากุระ โมโมะ สมัยแรกๆ นั้นมิลิราจิมีบทบาทสำคัญมากในการช่วยแนะนำนักพากย์น้องใหม่ที่เพิ่งมามีส่วนร่วมกับไอมาสให้เหล่าผีๆ ได้รู้จัก พอ LTP ใกล้วางแผงก็จะเชิญนักพากย์ที่มีส่วนร่วมในแผ่นนั้นๆ มาพูดคุย (และชีวิต จขบ.ก็เปลี่ยนไปเมื่อได้ฟังมิลิราจิตอน 14….) ประกาศว่าใครจะขึ้นแสดงในรีลีสอีเวนท์บ้างพร้อมประกาศสีแท่งไฟประจำตัวแต่ละคน (สมัยแรกๆ มิลเลียนยังไม่มีสีประจำตัวค่ะ) โปรโมทเพลงใหม่ประจำพฤหัสบดีแห่งการเฝ้าลุ้น อีกทั้งยังมีละครโรงเล็ก “มิลิราจิเทียเตอร์” ให้ฟังเรื่อยๆ เซ็ตติ้งโมกามินคลั่งอุด้งเป็นบ้าเป็นบอก็มาจากมิลิราจินี่แหละ =w= (ถ้าไม่มีมิลิราจิเทียเตอร์ อาจจะจบแค่ “ของกินที่ชอบ” เฉยๆ เหอๆๆๆๆ)

นอกจากนี้สามสาวมิลิราจิยังเข้าร่วมรีลีสอีเวนท์ LTP ทุกรอบ เป็นพิธีกรคอยดำเนินรายการ สามสาวก็ได้ฝึกการขึ้นเวทีจากรีลีสอีเวนท์นี้แหละค่ะ ฉะนั้นไม่น่าแปลกใจหากการแสดงของสามคนนี้จะดูนิ่งและเจนเวทีกว่าคนอื่น และด้วยความที่เป็นคนจัดรายการวิทยุและเป็นกลุ่มเดียวที่ได้พบเจอเกสต์ครบทุกคน เวลาคนที่ยังไม่สนิทกันต้องไปอีเวนท์เดียวกันก็ได้สามสาวเป็นตัวกลางคอยเชื่อมให้ จากตรงนี้เองก็พัฒนาไปเป็นกรุ๊ป LINE ของสาวๆ มิลเลียนมีข่าวอะไรก็คุยกันในนั้น (ขนาดตอนคุณไซโต้ ยูกะประกาศแต่งงานก็อวยพรกันในนั้น) มีการ์ดใหม่ออกทีก็โยนลงกรุ๊ปให้ดูกันทั่วถึง

ความสัมพันธ์ในกลุ่มแคสต์ของมิลเลียนจะออกไปทางมุ้งมิ้งเยียวยาหัวใจซะมากกว่า ไม่ค่อยตลกคาเฟ่แบบบ้านหลักหรือซินเดอเรลล่ามากนัก มิลเลียนมีแต่ผัวเมีย (?) (หลายคู่ด้วยนะ) สามเส้า (?) และมุ้งมิ้ง

โมโจะ

(●・▽・●)(o・▽・o)(●・▽・●)(o・▽・o)(●・▽・●)(o・▽・o)(●・▽・●)(o・▽・o)(●・▽・●)(o・▽・o)

อย่ากดดันให้อธิบายเลย คนไม่รู้ก็…….ไม่เข้าใจต่อไป 55555 ต่อให้คุณไปถามใครที่รู้ภาษาญี่ปุ่นก็คาดว่าขี้เกียจจะอธิบายกันทุกคน…..ยากจะนิยามยิ่งนัก

.

.

.

.

.

เป็นยังไงบ้างคะ คนที่ไม่ได้ติดตามมิลเลียน เริ่มจะสนขึ้นมาบ้างรึยังเอ่ย? ถ้าเริ่มสนขึ้นมาบ้างเท่ากับเราบรรลุจุดประสงค์แล้วล่ะ รอบหน้าก็กะจะเขียนอะไรที่เป็นการวิเคราะห์หนักๆ สักนิดอยู่เหมือนกันถ้าไม่ขี้เกียจ

Advertisements

17 thoughts on “คู่มือเบื้องต้นสำหรับคนอยากทำความรู้จักกับ Million Live!

 1. จากตอนลงหลุมแรกๆเข้ามาเพราะไอดอลแค่คนเดียว นี่งงมาก เพลงเยอะไปไหน… ตอนนี้พอฟัง จำได้หลายเพลงแล้ว
  รู้จักสาวๆไม่กี่คน (ก็เยอะเกินอะ…) แล้วมาตอนนี้ spread ไปหาสาวๆคนอื่นๆมากขึ้นแล้วด้วย…

  รู้สึกสนุกนะที่ได้ตาม xD (แม้ว่าทางนี้ก้าวขาเข้ามาบ้านซินก่อนแต่ไม่ได้สนคนใน มาเริ่มสนก็เพราะมิลเลี่ยนนี่แหละ)

 2. ชอบBe my boyเหมือนกันครับ ตอนได้ยินทีแรกก็คิดว่า”นี่เพลงไอมาสจริงเรอะ”เหมือนกัน แต่เนื่องจากเพลงเจ๋งมาก เลยถูกใจสุดในแผ่นเลย

  • ตอนฟังครั้งแรกตกใจสุดๆ เหมือนกัน มิติใหม่ไอมาสมาก คือมันทั้งช็อก ดีใจ และตะลึงว่าเห้ยยย แบบนี้ดีแล้วเหรอ!? อะไรงี้ แต่เพลงโคซังแหล่มจริงๆ ค่ะ

 3. ส่วนตัวก็คิดว่าถ้าจะชวนคนมาลองมิลเลี่ยนก็คิดเหมือนกันครับ ว่าให้เริ่มจากเพลงหรือคนข้างในก่อนตัวละคร เพราะมองแว้บแรกมันจะไม่ค่อยสะดุดตาเท่าซินเดอเรลล่า แต่ถ้าเริ่มสนใจจากเพลงหรือติดคนข้างในปุ๊บนี่รับประกันว่าจะมองตัวละครในมิลเลี่ยนไม่เหมือนเดิมอีกเลย คิระคิระกันไปหมด XD

 4. บีมายบอยนี่แหล่ะครับที่ทำให้ผมติดมิลเลี่ยนได้ เพราะดนตรีมันเก๋มาก ๆ และเนื้อเพลงก็ดีมากด้วย
  (แต่เนื้อเพลงแต่งโดย mavie ซังนะครับ โคซังแต่งแค่ดนตรี ส่วนเพลงอื่น ๆ ตั้งแต่เดียร์โคซังแกแต่งเองหมด)
  และเพลงนี้ก็ทำให้ผมชอบเจ๊ริโอะมากด้วย โคโนมิซังก็อีกคน ผมชอบมาตั้งแต่เดียร์เช่นกันครับ

  แต่อีกคนนึงที่ผมชอบก็คือ AstroNoteS ซังที่ทำดนตรีให้อินเดอะเนมออฟเลิฟของมิซุกิกับชิ้นเค้กที่ดาร์กซัง
  คลั่งน่ะครับ ผมว่าดนตรีของเขาสดใสมาก มากแบบใสกิ๊ง ๆ เลยล่ะครับ

  • โอ๊ะ จริงด้วย เดี๋ยวใส่เพิ่มซะหน่อย ขอบคุณมากค่ะ

   ส่วนแอสโตรโน้ตซังนี่จำได้อยู่ แต่ไม่สะดุดเท่าโคซังเท่าไหร่ โคซังมาแบบแหวกชาวบ้านมาก 555 เลยติดในความจำมากกว่า

   • ใช่ครับ ดนตรีของโคซังมันเป็นเอกลักษณ์มากพอสมควร (หรือเพราะผมติ่งเองก็ไม่รู้) รู้สึกว่าถ้าฟังก็จะรู้เลยว่าเป็นเพลงโคซังน่ะครับ

 5. ขอบคุณสำหรับบทความนะคะ Million มีอะไรให้ค้นหามากมายจริงๆ สำหรับคนข้างในรู้สึกว่าแต่ละคน Performance สูงมากและ เปล่งประกายกันสุดๆ ขอตกหลุมรัวๆเลยค่ะ
  ส่วนตัวชอบเพลง Dear แฮะ ดนตรีมันโดนใจดี

 6. เรื่องของโมโจ จงอธิบายให้ผีที่ฟังญี่ปุ่นไม่รู้เรื่องออกซะ 555+
  ว่าแต่ LTD01 ลุ้นตั๋ว (Million 3rd) ได้เรอะ (แปลว่าจะมีคนซื้อปั้มโค้ดหรือเปล่า แอบอยากได้การ์ดดรีมเมอร์แฮะ)

 7. ขอถามนอกเรื่องหน่อยครับ
  ที่ว่าแลนทิสรับผิดชอบทำเพลงให้ฝั่งมิลเลียน แล้วฝั่งซินนี่ใครรับผิดชอบเหรอครับ
  เห็นตัวละครฝั่งซินใหม่ๆเป็นที่นิยมกันหลายคนแล้ว แต่เพลงchara songรู้สึกออกช้าจัง ก็เพราะทรัพยากรบุคคลไม่พอเหรอครับ หรือมีสาเหตุอื่นด้วย

  • เพลงของซินเดอเรลล่าเกิร์ลส์เป็นโคลัมเบีย+ทีมบันแหนมเหมือนกับของ 765AS ค่ะ

   โคลัมเบียเพิ่งมีข่าวขาดทุน+ปลดพนักงานออกไปนิดนึงเมื่อต้นปี แล้วกลางปีล่ะมั้งมีข่าวว่ากลับมาทำกำไรได้จากซินเดอเรลล่าเกิร์ลส์ ทรัพยากรบุคคลน้อยเมื่อเทียบกับแลนทิสก็คิดว่าเป็นส่วนหนึ่งค่ะ แล้วก็ทีมบันแหนมมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเยอะแบบนี้เลยจะละเอียดกับอะไรบ้าๆ บอๆ จนช้า =w=

   ส่วนแลนทิสเป็นจ้าวตลาดเพลงอนิเมอยู่แล้ว บ.ใหญ่กว่ามากๆๆๆๆๆๆ ค่ะ

 8. เพลงคุณ KOH เจ๋งจริงๆด้วย ฟังครั้งแรกก็ชอบเลยครับ หลักๆผมตามบ้านเดะเระมาส แบบนี้ต้องเสพเพิ่ม

  • เพลงของคนอื่นก็เจ๋งนะคะ มิลเลียนเริ่ดหมด (ไม่ค่อยอวยเลยเรา)

 9. Pingback: โค้งสุดท้ายก่อนปิดทัวร์ Million 3rd | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

 10. Pingback: Million Live! Song Pick Up #10 : Welcome!! | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

 11. Pingback: เอนทรี่แผนที่นำทางบล็อกนี้ (สำหรับลูกแกะหลงทาง) | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s