ความเข้าใจผิดของแฟนหน้าใหม่ที่มักมีต่อไอมาส

สวัสดีค่ะ รอบนี้เป็นเอนทรี่ระบายเกรียนและระบายอารมณ์ เขียนโดยทำใจล่วงหน้าว่าจะโดนหมั่นไส้ทั่วทุกสารทิศแน่ๆ โหะๆๆๆๆ เพราะมันอาจจะโดนหน้า โดนก้านคอ โดนลำตัว โดนสีข้างของใครหลายคน รวมทั้งคนเขียนเอง XD ปกติทุกเอนทรี่จะกรองแล้วกรองอีก แก้แล้วแก้อีก แต่อันนี้เป็นฉบับค่อนข้างดิบ เลยเตือนไว้ก่อนอ่านนะ

ด้วยกระแสและเกมของซินเดอเรลล่าเกิร์ลส์ที่มาแรงในช่วงนี้ ทำให้มีคนสนใจไอมาสเพิ่มขึ้นมากมาย ทั้งดีใจและเซ็งนิดนึงพร้อมกัน เพราะดูท่าทางจะมีคนเข้าใจผิดอีกหลายท่าน….เลยขอรวบรวมเคสที่เจอประจำมาเขียนไว้ จริงๆ มันก็ไม่ใช่ประเด็นคอขาดบาดตายหรอก เราแค่เยอะเอง

 

เรียก 765AS ว่า “รุ่นแรก”

ยังไม่ปลดระวางค่ะ แม้ช่วงนี้จะเฟดๆ ไปบ้างแต่ยังสบายดีนะคะ….ไม่มีรุ่นแรก สอง สาม สี่ ห้า หก….มีแต่รุ่นพี่ที่อยู่มาก่อน (765AS) และรุ่นน้องที่เพิ่งแตกสาขาออกมา (Dearly Star, Cinderella Girls, Million Live, Side M) เรียกแบบนี้แอบเคืองส่วนตัว เหมือนกับ 765AS จบแล้ว….ทั้งที่ถ้าไม่มี 765AS ก็จะไม่มีรุ่นน้องงอกออกมาอีกเพียบแบบนี้แท้ๆ T^T

 

เรียกอนิเม THE IDOLM@STER (2011) ว่าภาคแรก

ถ้าเอาจริงๆ นะ เอาจริงๆ เลยนะ อนิเมอันแรกของไอมาสน่าจะเป็น OVA สั้นๆ ที่มากับเกม L4U เวอร์ชั่นลิมิตอันนั้นมากกว่า และอย่าลืมซีโนกลอสเซีย (ฮา) *แก้ไข – อนิเมแรกสุดคือซีโนกลอสเซียค่ะ ขอบคุณที่ท้วงมานะคะ*

เรียกแบบนี้ง่ายกับการทำความเข้าใจ แต่ส่วนตัว (ย้ำว่าแค่ความคิดเราคนเดียว) มันฟังดูเหมือนเป็นภาคต่อกัน จริงๆ มันไม่ใช่ แต่ละไอมาสก็มีเรื่องราวของตัวเอง เป็นเรื่องแยกกันออกมามากกว่าจะเป็นภาคต่อ

 

ต้นฉบับดั้งเดิมของซินเดอเรลล่าเกิร์ลส์ไม่ใช่ Starlight Stage (โว้ย)

มาจากเกมการ์ดค่ะ เกมนี้ค่ะ http://www.mbga.jp/_game_intro?game_id=12008305 จากนั้นมันถึงเป็นอนิเมและมีเดเระสเตเค่อะ!

 

Million Live คือ Million Live ไม่ใช่ซินเดอเรลล่าเกิร์ลส์ (ว้อย)

จะขอปิดบังแหล่งที่มาไว้เพื่อรักษาหน้าเจ้าของคำพูด เคยเจอคอมเมนต์นึงไปคอมเมนต์ข่าวสารของมิลเลียนไลฟ์ด้วยชื่อของนักพากย์ท่านหนึ่งในซินเดอเรลล่าเกิร์ลส์ เกิดอาการงงว่าคุณพี่คนนั้นต้องการอะไรจากสังคมระหว่าง (1) ไม่รู้จริง  (2) เมา  (3) แค่อยากแสดงความโอตาคุ โพสต์ชื่อคนที่อวยไปทั่ว  (4) อยากให้ดิฉันหน้ากากสังคมแตก (ถ้าใช่จริงก็สำเร็จแล้วค่ะ 55555 ทำเอาต้องมาเขียนระบาย)

….อืม เราพอเข้าใจค่ะ ข้อมูลมันเยอะสำหรับคนเพิ่งมาตาม…..👻

 

เสียงบ่นนักพากย์มิลเลียนเยอะ

ตอนประกาศข่าวทัวร์คอนมิลเลียนสามกับเซ็ตแท่งไฟ มีคนพูดประมาณนี้ “มิลเลียนนักพากย์เยอะจัง” (โดยที่คนพูดก็เพิ่งรู้จักไอมาสจากเดเระอนิ) *กุมขมับแล้วชี้ซินเดอเรลล่าเกิร์ลส์* ไม่จำเป็นต้องจำให้หมดก็ได้ค่ะ ดิฉันยังจำหน้าบางคนไม่ได้เลย

นักพากย์ก็อยู่ส่วนนักพากย์ไปสิ ไม่ต้องโผล่มา!!!

เชื่อว่ามีบางคนคิดแบบนี้ และไม่เคยคิดจะบังคับให้ทุกคนมาตามนักพากย์ไอมาสเหมือนกัน (แต่ถ้าลองติดตามความเป็นมาของพวกเธอด้วยแล้ว จะยิ่งรู้สึกรักไอมาสขึ้น ขอคอนเฟิร์มค่ะ) เราพยายามยึดตามคำพูดของฮารุกะในมูฟวี่มาสกับคำพูดของเซ็นเซย์ในคอน 9 ปีที่ว่า “ต่างคนต่างคิดในแบบนั้นของตัวเองไปดีแล้ว” “แต่ละคนมีวิธีสนุกในแบบตัวเอง” คนจะชอบแต่ 2D  หรือชอบทั้ง 2D+3D ก็ไม่มีใครผิดหรือถูกทั้งนั้น ไม่สามารถบังคับความชอบของใครได้ แต่รู้สึกไม่ชอบคำพูดทำนองแบบ….วิจารณ์หน้าตานักพากย์หรืออะไรที่ไม่เกี่ยวกับงานของเจ้าตัวน่ะ ลองนึกดูว่าคุณตั้งใจทำงานของคุณอยู่ดีๆ มีคนปากเสียมาบอก “หน้าแบบนี้ยังทำงานนี้ได้อีกเหรอ” แล้วจะรู้สึกยังไง (วิจารณ์เรื่องฝีมือพากย์ยังว่าไปอย่าง) ในฐานะมนุษย์แล้วควรให้เกียรติเพื่อนมนุษย์ที่ทำอาชีพต่างกันด้วยค่ะ

สำหรับไอมาสที่ตัวละครเป็นไอดอล มีร้องมีเต้น ดังนั้นเลี่ยงไม่ได้หรอกที่จะนักพากย์จะออกมาเบื้องหน้า คนที่ชอบคนเบื้องหลังก็มี ฉะนั้นต้องมีคนรู้สึกแย่กับคำพูดพวกนั้นอยู่แล้ว…ไอ้ความคะนองปากนี่แหละนิสัยเสียคนไทยเลย อย่างล้อชื่อพ่อชื่อแม่เนี่ย ทะเลาะกันมาเยอะแล้ว

 

ยึดอนิเมเป็นหลักมากเกินไป

รำคาญมากโดยเฉพาะกับเดเระอนิ แค่สลับคู่แยกยูนิตก็ตีโพยตีพายอะไรขนาดนั้น ทั้งที่ยูนิตนั่นไม่ได้มีมาตั้งแต่เกมออริจินอลด้วยซ้ำไป() พอเข้าใจอารมณ์เสียดาย แต่รู้สึกหงุดหงิดนิดนึงเวลามีคนบอก “ทิ้งเพื่อน” อะไรงี้ ไม่รู้ทิ้งอะไรยังไง….พูดอยู่คำเดียวทิ้งเพื่อนๆๆๆๆ เราว่าเราก็ไม่เห็นมีใครทิ้งใครเลยนะ….

มีแต่พวกโปรดิวเซอร์โลกจริงข้างนอกเนี่ยแหละ จับสาวๆ แยกกัน lol แยกแล้วจับยัดทีมโน้นสลับทีมนี้….หรือไม่จริงคะ โฮ่ๆๆๆๆๆ

อนิเมอาจเป็นทางเข้าที่เข้ามาได้ง่ายและทั่วถึงที่สุด แต่อย่าลืมว่ามันแค่ “ส่วนหนึ่ง” ที่ขี้ประติ๋วมากของต้นไม้ใหญ่ยักษ์ที่ชื่อไอมาส นิสัยการแสดงออกบางอย่างในอนิเมก็แตกต่างจากออริจินอลไปบ้างตามการตีความของคนเขียนบทแต่ละคน เพราะงั้นไม่ว่าจะทั้งอนิเมหรือสื่ออื่นๆ ก็ไม่อยากให้ยึดตายตัวว่าไอดอลคนนี้ต้องแบบนี้เท่านั้น มองว่า “เออ คนนี้ก็มีมุมแบบนี้เหมือนกัน” แล้วจะรู้สึกแฮปปี้ขึ้น

 

คนไหนฉันไม่อวยคือ “ตัวประกอบ”

ไม่มีไอดอลคนไหนเป็นตัวประกอบค่ะ ไอดอลที่คุณว่าเป็นตัวประกอบแค่เพราะไม่มีเสียงพากย์หรือไม่ได้มีบทมากตามสื่อหลักนั้นอาจเป็นไอดอลที่หนึ่งในใจของโปรดิวเซอร์คนอื่นก็ได้ เกมไอดอลอื่นเราไม่รู้ แต่ในไอมาสไม่มีไอดอลคนไหนเป็นตัวประกอบแน่นอน ถ้าจะมีตัวประกอบก็คงพวกตากล้อง ช่างภาพ หรือแฟนๆ ในเกมน่ะแหละ ถ้าจะบอกว่าไอดอลคนนั้นไม่ดังแค่เพราะไม่ติดผลโพล นั่นเพราะคุณยังรู้จักไม่ดีพอเองมากกว่า….

อยากจับคนพูดแบบนี้ไปยืนกลางดงมิลเลียนผีญี่ปุ่น ถถถถ

 

ไอมาสมีคู่วาย

ไ ม่ มี

ถึงยังไงก็ไม่มีสิทธิิ์ไปห้ามไม่ให้ใครจิ้นอยู่ดี อันนี้เป็นความเยอะส่วนตัว รู้สึกรำคาญในบางทีที่คนสนไอมาสแค่เพราะอยากจับตัวละครไปกระทำชำเราด้วยพลังจิ้นที่ไม่ได้มีมูลอะไรสักอย่างจากเนื้อเรื่องออริจินอล ทั้งที่ข้อดีไอมาสมันไม่ได้อยู่ตรงนั้นเลยสักติ๊ด มีอย่างอื่นที่อยากให้เสพอีกตั้งเยอะแท้ๆ TwT

แต่ชิซึชิโฮะคือดี #ออฟฟิชเชียลนะครัฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ #ออฟฟิชเชียลมานานแล้วจากมิลิราจิเทียเตอร์

 

คานะชิโฮะก็ชอบ อ่านพวกแอนโทแล้วอิ๊อั๊งมาก #คู่นี้ออฟฟิชเชียลจากในเกม

จิ้นแต่พองามดีกว่านะคะ 💮 อาห์ มิกิริทสึ โคโตเมกุ เซริโมโมะ……

 

ตัวละครจูนิเบียวแรกของคุณอุจิดะ มาอายะ

วันที่ประกาศแคสต์รันโกะ – ประมาณ ก.ค. 2012

วันที่ Chu2Koi ประกาศแคสต์ – ประมาณ ส.ค. 2012

ไม่สามารถจะล่วงรู้ไปถึงเบื้องหลังได้ว่าออดิชั่นบทไหนก่อน แต่บทที่ออกมาสู่สายตาสาธารณะก่อนคือคันซากิ รันโกะ หาใช่ทาคานาชิ ริกกะไม่

 

ไอมาสเป็นแนวฮาเร็ม?

ยืมภาพจากสหายท่านหนึ่ง

โดจินเป็นไงไม่รู้แต่ของจริงคือแบบนี้ ถึงกระนั้นก็เช่นเดียวกับประเด็นคู่วาย เราไม่มีสิทธิ์ห้ามคนอื่นไม่ให้จิ้น แต่หงุดหงิดทุกครั้งที่ได้ยินหรือเห็นโว้ย ฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ แม้เนื้อเรื่องของมิกิจะเป็นแนว approach อยากเป็นแฟนกับ P แบบเต็มๆ แต่ P ไม่ได้ล้ำเส้นนะเออ

 

เบอร์เซิร์กไม่ได้พักเขียนเพราะไอมาส

อ.แกป่วยค่ะ เลิกเชื่อกันได้แล้ว -_-‘

 

มารยาทการแปะแฟนอาร์ท

อันนี้ไม่ใช่คนไทย แต่เป็นกันหมดแหละพวกสายต่างประเทศทั้งหลาย ญี่ปุ่นบางคนก็เป็น

งานแฟนอาร์ทพวกนี้เป็นงานทำฟรี เสียทั้งเวลาและแรงงาน ดังนั้นหากเป็นไปได้แปะลิงค์ให้คนตามไปดูต้นทางจะดีที่สุด เพราะสามารถทำให้ผู้เขียนเช็คฟีดแบ็กได้

เคยคุยกับนักเขียนท่านหนึ่งที่ตามงานประจำว่าทำไมไม่อยากให้อัพโหลดแฟนอาทไปที่อื่น ก็ตามนี้นะคะ

“ขอบคุณที่เขียนมาตั้งยาวนะคะ ฉันจะขอตอบเท่าที่ตอบได้ ก่อนอื่นขอให้พึงระลึกไว้ว่าสิ่งที่จะเขียนต่อไปนี้คือความคิดส่วนตัวของฉันคนเดียว ไม่ใช่นักวาดญี่ปุ่นทุกคน”

“สำหรับผลงานที่ฉันลงเผยแพร่อยู่ใน pixiv กับทวิตเตอร์ ก็มีคนรับชมเพียงพอแล้วจากทั้งสองที่นี้และฉันก็พอใจกับมันค่ะ แน่นอนว่าฉันดีใจกับความรู้สึกที่ (คนอ่านจากต่างชาติ) อยากให้คนประเทศเดียวกันได้อ่าน”

“แต่ฉันไม่สบายใจกับการที่งานถูกอัพโหลดไปหลายๆ เว็บไซท์ และฉันที่เป็นคนวาดไม่ได้ต้องการให้รูปถูกแปะที่อื่น (แปล) เผยแพร่สู่สายตาคนอื่นเพิ่มขึ้นอีก อีกอย่างพอแปลแล้ว ฉันคอนเฟิร์มไม่ได้ว่าแปลออกมาตรงกับสิ่งที่ฉันจะสื่อรึเปล่า เพราะฉันไม่ได้ภาษาอื่นนอกจากญี่ปุ่น”

“ในเมื่อเอามาลงอินเตอร์เน็ต นี่เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ ถึงมีคนมาบอกว่ารูปถูกเอาไปแปะที่อื่น ฉันก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดีเช่นกัน แต่ส่วนตัวฉันแล้วไม่ค่อยอยากให้เอาไปแปะที่อื่นเลยค่ะ ไม่ว่าจะมีเจตนาดีหรือร้าย”

“ให้พูดสรุปคือ ฉันลำบากใจกับการที่ใครก็ได้สามารถดูรูปของฉันได้นอกเหนือจาก 2 สถานที่ข้างต้นค่ะ และอย่างที่บอกไว้แต่แรกว่านี่คือความคิดส่วนตัวของฉันคนเดียว ไม่ใช่ว่านักวาดจะคิดแบบนี้ทุกคน”

(3/6 เหมือนคิซารากิซังจะลบไปกลางทาง เพราะคุ้ยแล้วไม่เจอ คงพิมพ์ผิดหรือเกิดเปลี่ยนใจ)

ระวังไว้นะคะ เพราะคนญี่ปุ่นมองว่าการกระทำแบบนี้ไร้มารยาทมากอย่างที่สุด ใครอยากโดนมองว่าไร้มารยาทหรือคิดว่าเจ้าของไม่รู้ก็ไม่เป็นไรก็เชิญทำต่อไป ที่เค้าไม่ค่อยอยากให้เอาไปงานไปใช้/ลงต่อแบบไม่ขอ ไม่ใช่เพราะหวงหรือขี้งก แต่มันมีเหตุผลพวกลิขสิทธิ์อะไรงี้มาเกี่ยวข้องด้วย

ไม่ใช่แค่การแปะแฟนอาร์ท การนำเอาใช้เป็นไอคอนตามโซเชียลเนตเวิร์คก็เช่นกัน

 

การเอาภาพ/โลโก้ของออฟฟิชเชียลมาใช้คือไม่ผิด

ผิดนะคะ อย่างนามบัตร P ที่เราทำกันอยู่ เอาจริงๆ คือดำเลยล่ะ ไม่ใช่เทา ออฟฟิชเชียลจะเอาผิดก็ทำได้

มีคนเคยทวิตถามคุณฮาราดะ คัตสึฮิโระไว้แบบนี้

“ลองทำนามบัตรไอมาส P ดู ดีไซน์แบบนี้เซฟมั้ยครับ?”

“ไม่เจอกันนาน! จะบอกอะไรดีๆ ให้รู้! ถ้ากิจกรรมแฟนยังอยู่ในขอบเขตกิจกรรมแฟนล่ะก็อย่าถามทางเจ้าของลิขสิทธิ์ดีกว่า ยิ่งถามแบบเป็นทางการมากเท่าไหร่ ออฟฟิชเชียลจะตอบได้แค่ว่า ‘ไม่ได้’ คำเดียว ทำเรื่องไม่จำเป็นบางทีจะกลับกลายเป็นผลร้ายนะ”

ตามนั้นค่ะ พวกเราเองก็ควรจำเรื่องนี้ใส่ใจไว้และใช้งานในขอบเขตเท่านั้นพอ

.

.

.

.

.

เท่าที่รวบรวมมาได้ก็มีประมาณนี้ล่ะค่ะ จริงๆ อยากลงเยอะกว่านี้แต่นึกไม่ค่อยออก หย่อนระเบิดไว้แล้วขอหนีล่ะ ฟิ้วววววววววว

Advertisements

21 thoughts on “ความเข้าใจผิดของแฟนหน้าใหม่ที่มักมีต่อไอมาส

 1. มีจริงๆ คนที่เรียกไอดอลที่ตัวเองไม่อวยว่าตัวประกอบ….. ฟังละแบบ มึงงงงงงงงงง ตัวนั้นกุก็ชอบบบบบบบบบบบ

 2. อ่านแล้วก็ยังหาไม่เจอว่าระเบิดอยู่ตรงไหน 555

  ส่วนตัวเรียก 765AS ว่า*สายหลัก* แล้วอีกสองสายว่า*สายรอง*

  ข้อสุดท้ายนี่ทำเอานึกขึ้นได้ นามบัตรเค้าใช้รูป Official นี่เค้าใช้ๆกันเพราะคิดว่าข้างบนเค้าคงไม่มาฟ้องแฟนๆกันเป็นรายคนสินะ ก็พอเห็นบางคนใช้เป็นตัวหนังสือล้วนๆเหมือนกันแต่ติดว่ามันสวยสู้แบบมีภาพไม่ได้เนี่ยสิ……

 3. [“มิลเลียนนักพากย์เยอะจัง” (โดยที่คนพูดก็เพิ่งรู้จักไอมาสจากเดเระอนิ) *กุมขมับแล้วชี้ซินเดอเรลล่าเกิร์ลส์*]
  // ปิดตาชี้ไอดอลที่ยังไม่มีเสียงพากย์ประมาณ 70 นาง

 4. อีกอันที่เห็นบ่อยๆ ช่วงนึงน่าจะเป็น “สตางค์ไหลสเตจเป็นมิวสิคเกมส์ เกมส์แรกของไอมาส” นะครับ
  ช่วงตอนเกมส์ออกใหม่ๆ – ปัจจุบัน ก็ยังเห็นบางคนเข้าใจแบบนี้ llorz

 5. นิดนึงนะเจ้ 1.ภาคแรกสุดน่าจะเป็นสาวๆขี่หุ่นต่อยอุกกาบาทตะหาก ไม่รู้ตอนขั้นเขาคิดยังไงให้ซันไลทำ แทนที่จะเป็นอนิเมะไอดอลผลเลยเป็นแบบนั้นแทนจนแฟนๆ ที่เล่นเมส์ตั้งแต่ภาคแรกรับไม่ได้และถือว่าไม่มีอยู่จริง / 2.คนเขียนเบอเซิกติดไอมาสจริงครับ อ.แกคงไม่ป่วยทั้งปีหรอก แกเริ่มเขียนงานช้าตอนไอมาสมาพอดี คือสปีดตกแบบเห็นได้ชัดแฟนเบอเซิกน่าจะรู้กันดี

  • แรกๆ น่ะใช่ค่ะ เคยฟังรายการอะไรสักอย่างที่ อ.แกโดนถามกลางรายการวิทยุด้วย แต่ปัจจุบัน อ.แกป่วยจริงก็ยังจะไอมาส ไอมาส ไอมาสออกภาคใหม่ก็โยงไปหาเบอเซิร์กอยู่ได้….ส่วนเรื่องป่วย นักเขียนการ์ตูนป่วยเป็นโรคเรื้อรังพวกมือ ไหล่ หลังกันเยอะ ไม่แปลกใจ

   ส่วนอนิเม ซีโนมาก่อน L4U จริงด้วยแหะ 😌

 6. นักพากย์: ห้วข้อนี่ใช่ที่เกี่ยวกับมีคนมาพิมพ์ว่า “ทำลายความฝัน” อะไรนั่นรึเปล่าหว่า (ฮา….ไม่ออก)
  ถึงส่วนตัวไม่ได้เป็นแฟนตัวยงของ iM@S แล้วก็ไม่ได้ติดตามสายนักพากย์
  แต่มีคนพิม์แบบนี้มันก็รู้สึกแปลกๆ นะ อธิบายไปอาจจะยาว เอาเป็นว่าไม่ค่อยชอบคนที่บ่นแบบนี้เท่าไหร่ ไม่ให้เกียรติคนอื่นเลย (ให้ตายสิ)

  ตัวประกอบ: แรกๆ ไม่เคยมีความคิดแบบนี้เลย จนกระทั้ง deresute เข้ามา….
  ฉาก MV 3D ที่โฟกัสแต่เซ็นเตอร์ (solo/chara song) มันทำให้รู้สึกว่าคนอื่นกลายเป็นตัวประกอบยังไงก็ไม่รู้
  แต่ว่าเฮ๊ยยย มันไม่ใช่นะ ไม่ใช่ตัวประกอบสักหน่อย ทำไมถึงทำให้เห็นเฉพาะคนไม่ได้ล่ะ !@#$%^
  ถ้าเป็นเพลงเดี่ยว รึยูนิต 2-3คน ก็ขอให้เห็นแค่นั้นได้มั้ยยยย…อยากจะบอกเรื่องนี้ให้ทีมงานรู้ และแก้ไขเรื่องนี้จัง (เฮ้อ…) /ด้วยเหตุนี้เลยไม่ช่อบดู MV 3D สักเท่าไหร่

  @I_Kisaragi: ติดตาม Pixiv อยู่เหมือนกันครับ ชอบมากกกกกกกกกกกกกก วาดออกมาได้น่ารัก ฮุๆๆ ถึงจะอ่านไม่ออกก็เถอะ >w<

  //อ่านแล้วก็โล่งใจ …กลับไปติดตาม blog อยู่เงียบๆ เหมือนเดิมล่ะ :p

  • ส่งเสียงได้นะะะะะะะะะะะะะะะะะะะ เย้ววววววววววววววววววว ไม่ต้องเงียบบบบบบบบบบบบบบบบบ

 7. อยากเอาบล็อคนี้ไปโปรยทั่วทุกสารทิศมากครับ 555555555555

  • แค่นี้ก็รู้สึกว่ารีแอคชั่นแรงมากแล้วค่ะ (แต่ไม่ได้เห็นเองหรอก) ทั้งที่อยากให้โปรยหลังแผ่นมิลเลียนมา ถถถถถ

 8. เห็นด้วยทุกข้อ แต่เห็นด้วยอย่างแรงตรงที่บอกว่าไอมาสไม่ใช่เกมฮาเร็มค่ะ
  คือเข้าใจว่าแต่ละคนมีไอดอลที่อวยกันอยู่แล้ว แต่บทในเกม หรือในอนิเมะมันก็ไม่ได้มากมายขนาดนั้น
  ยังมีความเป็น โปรดิวเซอร์กับไอดอลอยู่ บางทีเจอพวกที่บอกว่า ไอดอลคนนี้เป็นแฟนของเราคนเดียว
  ก็อดรำคาญไม่ได้เหมือนกัน แต่ก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากปลงและปล่อยๆไปค่ะ

 9. ส่วนตัวไม่ใช่แฟน Idol master ขอวิจารณ์อะไร บทความนี้หน่อยนะครับ

  ข้อแรก เรียกอนิเม THE IDOLM@STER (2011) ว่าภาคแรก ผมว่าสมเหตุผลนะครับ เพราะผมมองว่า อนิเมะหลายเรื่องก็ไม่นับ Ova ว่าภาคเหมือนกัน (นี้ไม่นับภาคหุ่นยนต์นะ)

  คนไหนฉันไม่อวยคือ “ตัวประกอบ” ผมมองว่ามันต้องดูบริบทคนพูดนะครับ เพราะคนดูก็มีทั้งคนไม่จริงจัง ส่วนตัว ก็คงไม่ใช้คำพูดนี้กับตัวละครที่ตัวเองไมไ่ด้สนใจหรอกนะ

  ไอมาสมีคู่วาย ผมว่าคนเรามันโฟกัสที่จุดมุมมองและความสนใจแตกต่างกันครับ เพราะตัวผมเองก็ดูไอดอลมาสเตอร์ เพราะโฟกัสที่ตัวละครน่ารักดี พอลองมาฟังก็เออชอบเพลงแฮะ ปล.ผมเริ่มตามมาจากไอดอลซิน สนใจก็เลยย้อนกลับมาดูภาคก่อนๆเอา

  ส่วนตัวไม่ได้เป็นแฟนคลับไอดอลมาสเตอร์แบบ แฟนสุดยอดอะไรขนาดนั้น แต่พอมาเห็น บล็อคนี้ผ่านทางเฟส แล้ว แอบรู้สึกว่า บางทีตูอาจจะพูดอะไรไม่เข้าหูแฟนคลับการ์ตูนเรื่องนี้ไปหรือไม่นะ อารมแบบนั้นเลย

  ถ้ามีอะไรไม่ถูกใจในคำพูดคงต้องขออภัย นะครับพอดี ผมเห็นแล้วสมัครมาตอบเลย

  • เรื่องบริบทหรือกลัวพูดไม่เข้าหู อันนั้นเชื่อว่าทุกคนดูกันออกอยู่แล้วค่ะ ถ้าแค่แซวหรือแหย่กันเล่นในหลุ่มเพื่อน ไม่มีใครว่าอะไรอยู่แล้ว

   เรื่องจิ้น เจ้าของบล้อกก็จิ้นค่ะ ประกาศตัวด้วย ชัดเจนมาก (กร๊าก) ความหมายก็ตามที่เขียนแหละ ประเภทที่มาถึงจับจิ้นๆๆๆ ไม่มีมูลก็ยังจะจิ้น อืม มันก็เกินไป นึกเห็นใจผู้ผลิตว่าทำอย่างอื่นดีๆ มาตั้งเยอะคนไม่สนใจซะงั้น

   อาจดูเหมือนแฟนเรื่องนี้ดุ จริงๆ ไม่ดุหรอก อาจจะเซนซิทีฟกว่าเรื่องอื่นบ้าง แต่ทุกคนน่ารักค่ะ ขอคอนเฟิร์ม มีอะไรก็ช่วยกันลากลงหลุม ช่วยเหลือกันตลอด

  • ผมว่าที่ดาร์คซังบอกว่าไม่ค่อยอยากให้เรียกภาคแรกกัน ไม่ได้หมายความว่าเพราะมีซีโนฯ ก่อนหรืออะไรนะครับ
   แต่เพราะอนิมาสกับเดเรอนิมันคนละบริษัทกัน โอเค มันอยู่ในจักรวาลเดียวกัน ไทม์ไลน์ของเนื้อเรื่องใกล้ ๆ กัน
   แต่มันก็ไม่ได้ต่อเนื่องกันหรือเกี่ยวข้องกันโดยตรง อันนี้มากกว่านะครับที่ดาร์กซังจะสื่อ ไม่ได้หมายความว่ามีซีโนฯ หรือ OVA L4U มาก่อนแล้วทำให้อนิมาสไม่ใช่ภาคแรก แต่เพราะ “เดเรอนิมันไม่ใช่ภาคต่อ” มากกว่าครับ

 10. Pingback: เหตุผลที่บล็อกนี้แทบจะเป็นบล็อกมิลเลียน…… | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

 11. ส่วนตัวแอบไม่ชอบที่ให้ P หน้าใหม่มามองไอดอลว่าไวฟุนะคะ และยิ่งคอนเซปต์ของเกมไม่ใช่เกมฮาเร็มจีบสาวเราเลยลองไปเตือนค่ะ แต่ผลที่ได้คือโดนอีกคนมาด่าแทน และสุดท้ายก็กลายเป็นดราม่าขึ้นมา ทั้ง ๆ ที่เราพยายามแค่บอกว่า “ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยง” หรือเราสื่อสารผิดเองด้วยหรือเปล่า คนเลยมาด่า

  • ตอนแรกเคยทำแบบนั้น แต่สุดท้ายมันก็จะเกิดเหตุแบบนี้อีก ทางที่ดีคือเลี่ยงออกมาดีกว่าค่ะ -_- ใครไม่น่าคุยก็ไม่ต้องยุ่ง เจ้าของบล็อกใช้วิธีลี้ภัยออกมาเหมือนกัน เพราะคนที่มองในมุมนั้นส่วนใหญ่เป็นขาจรที่ไม่น่าอยู่นานอยู่แล้ว อะไรมาฮิตแทนที่ใหม่เดี๋ยวเค้าก็ไป เราหาช่องทางสนุกของเราเองดีที่สุดค่ะ

   • ตอนนี้ก็คงต้องเลี่ยงอย่างเดียวตามที่เจ้าของบล็อกว่าจริง ๆ อย่างงั้นแหละค่ะ แต่ยังไงก็ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ ที่จริงเราแอบตามเจ้าของบล็อกมานานแล้วค่ะ แต่และเอนทรี่นี่ดีทั้งนั้นเลยค่ะ อย่างเมื่อก่อนเราก็เรียกไอดอลว่าไวฟุค่ะ แต่ตอนนี้เราเลิกเรียกไปแล้วค่ะ

   • ถ้าเซ็งๆ แวะมาวิ่งเล่นแถวนี้ก็ยินดีมากค่ะ XD จะพยายามไม่อัพเอนทรี่กันเน่าบ่อยเกินไป

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s