Million Live! Song Pick Up #5 : Mirai Hikou

ควันหลงจาก MillionP Meeting ทำให้ต้องเขียนถึงเพลงนี้จนได้ ทั้งที่อยากเขียนถึงเพลงอินดี้ที่ไม่ได้ร้องในคอนมากกว่า ถถถถ

เพลงที่แรกๆ เราฟังแล้วเฉยๆ แต่ตอนนี้มันคือเพลงที่กระแทกใจเรามาก

ร้องโดย : คาสึกะ มิราอิ

อัลบั้ม : THE IDOLM@STER LIVE THE@TER HARMONY 02

เพลงที่บอกถึงสถานะของ “คาสึกะ มิราอิ” ในมิลเลียนไลฟ์และอนาคตของมิลเลียนไลฟ์ต่อจากนี้ได้อย่างดียิ่ง ขี้เกียจพล่ามเยอะแล้ว อ่านในนี้เอา เพลงก็แปลไว้นะ เพราะอ่านแค่สองอย่างนี้ก็ยาวเกินพอ เขียนมากกว่านี้เกรงจะเบื่อ

มีหลายคนที่รู้สึกขัดหูกับเพลงนี้…..เอ๊ะ คาสึกะ มิราอิคือคาแร็คเตอร์แบบนี้เหรอ? ไม่ใช่เด็กโง่สุดร่าเริงที่ไม่เคยคิดมากเหรอ? แล้วน้ำเสียงเป็นผู้ใหญ่ขนาดนี้เชียว?….บางทีตอนที่อัดเพลง ทั้งเปียวน์คิจิและสต๊าฟอาจ “ยังไม่รู้คำตอบที่ถูกต้อง” ก็ได้ว่าควรจะร้องเพลงนี้ยังไง

ก่อนรีลีสอีเวนท์ LTH01&02 เปียวน์คิจิบ่นในทวิตว่าตื่นเต้นมาก นอนไม่หลับ แถมฝันว่าทำพลาดในอีเวนท์อีก ทั้งที่ตอนร้อง Suteki na Kiseki ครั้งแรกยังไม่ตื่นเต้นขนาดเลย เพราะโปรดิวเซอร์ทุกคน Suteki na Kiseki ถึงเปลี่ยนแปลงพัฒนามาเรื่อยๆ เลยอยากให้ Mirai Hikou ออกมาดีกว่าเพราะเป็นโซโล่เพลงที่สอง ควรต้องแสดงให้เห็นพัฒนาการ

คืนก่อนหน้าอีเวนท์ เปียวน์คิจิคุยกับเอริโกะเซ็นเซย์เรื่องนี้ เซ็นเซย์ปลอบว่าโปรดิวเซอร์น่ะไม่ได้มาเพื่อทัศนาจรหรือมาให้คะแนน แต่มาเพื่อให้กำลังใจนะ เพราะงั้นสนุกให้เต็มที่ดีกว่า แล้วเปียวน์คิจิก็พูดถึง “เรื่องที่คุยกันเมื่อวาน” ณ ตอนนั้นยังไม่มีใครรู้ว่า “เมื่อวาน” ที่ว่าทั้งคู่คุยเรื่องอะไรกัน

จนมาถึงวันอีเวนท์ คนที่ไปร่วมอีเวนท์เล่าเกี่ยวกับอีเวนท์นี้ลงบนทวิตกันว่า…เปียวน์คิจิร้องไห้ตอนร้อง Mirai Hikou และเปิดเผยตอนช่วง MC ว่าเครียดมากกับการต้องร้อง Mirai Hikou ครั้งแรกในอีเวนท์นี้ เพราะตัวเองเคยดูเวทีของไอมาสในฐานะ “คนดู” มาก่อน เพราะฉะนั้นคนดูก็น่าจะคาดหวังอะไรที่ดีกว่าเพลงแรกจากเพลงที่สองแน่นอน ก่อนหน้านี้มีคนส่งเมลมาบอกในมิลิราจิว่า Suteki na Kiseki ใกล้จะขึ้นแท่นเพลงไอมาสที่ถูกร้องบ่อยสุดแล้ว ณ จุดนั้นน่าจะถูกร้องมาราว 27 ครั้ง? (จำเลขไม่ได้ละ)……การรับส่งคอลต่างๆ จึงเป๊ะและรู้ทางกันดี กลายเป็นเพลงที่ร้องทีไรก็เชื่อได้ว่าทุกคนจะสนุกแน่นอน….

แล้ว Mirai Hikou จะก้าวข้ามได้เหรอ? คำตอบที่เปียวน์รู้สึกในตอนนั้นคือ “ไม่ได้แน่ๆ” เปียวน์เลยไลน์คุยกับเอริโกะเซ็นเซย์ตอนตี 1 ของ “เมื่อวาน” ที่พูดกันในทวิตน่ะแหละ คำตอบของเซ็นเซย์ก็ตามทวิตนั้น โปรดิวเซอร์มาให้กำลังใจ ไม่ได้มาชมหาความเพลิดเพลินหรือมาให้คะแนน ถึงทำอะไรผิดพลาด พวกโปรดิวเซอร์ก็จะมองว่านั่นเป็นเซอร์ไพรส์ ตัวเปียวน์เองเป็นโปรดิวเซอร์เหมือนกันย่อมรู้เรื่องนี้ดี

สมกับเป็นเอริโกะเซ็นเซย์ แม้ตัวไม่อยู่ในที่นั้นแต่ขยันทำคะแนนได้ตลอด หลายรอบละ ถถถถ

“ขอบคุณที่มาร่วมอีเวนท์ LTH ค่ะ! ครั้งแรกเลยที่ร้องไห้กลางเพลง…! ขอโทษค่ะ…ฉันรู้สึกแล้วว่าตัวเองพึ่งการเร้าคนดู…พึ่งคอลแล้ววางใจกับมันมากเกินไป…คราวหน้าจะแก้ตัว! แล้วก็เวลาแสดงคอนเสิร์ต  คู่หูรายการวิทยุทั้งสองคนกับรุ่นพี่มีผลกับฉันมากจริงๆ มองเห็นการบ้านที่ต้องทำอีกเพียบเลย! ช่วยเป็นกำลังใจต่อไปด้วยนะคะ!”

เพราะคราว LTP เปียวน์โคโรโมจิขึ้นด้วยกันแทบทุกรอบ แต่ตั้งแต่ LTH มาก็แยกกันไปตามยูนิทของตัวเอง

มีคนรวบรวมทวิตหลังอีเวนท์ไว้ที่นี่ http://togetter.com/li/709849 อ่านกันได้ค่ะ ตรงที่เปียวน์คิจิพูดถึงเนื้อเพลง Growing Storm! แอบน้ำตารื้นเลย ทำไมมันเป๊ะงี้ล่ะ…..

หลังคอนสอง

“ENJOY H@RMONY! คอนเสิร์ตครั้งที่สอง! ขอบคุณมากค่ะ! ดีจังที่วิ่งจนจบได้สำเร็จ ฉันรับคทาที่ส่งต่อกันมาตลอดสองวันแล้วร้อง Mirai Hikou…ตื่นเต้นมากแต่สลัดความกลัวที่เคยมีกับ Mirai Hikou ทิ้งไปได้หมดแล้ว สนุกมากค่ะ! ขอบคุณมากจริงๆ!”

ทวิตของคุณคาราซาวะ มิโฮะ ผู้แต่งเนื้อเพลง

“และเพลงโซโล่เพลงสุดท้าย “Mirai Hikou” พอเห็นภาพตอนกำลังร้องเพลงโดยมีสมาชิกทุกคนอยู่ด้านหลังและแบกความรู้สึกของทุกคนเอาไว้  ทำเอาฉันน้ำตาซึมเลยค่ะ ไม่รู้ตั้งแต่เมื่อไหร่ที่เพลงนี้ไม่ใช่เพลงของมิราอิคนเดียว และเติบโตกลายเป็นความรู้สึกของแคสต์ทุกคน ฉันภูมิใจที่ได้เจอกับเพลงนี้ค่ะ แล้วก็ขอบใจฮารุกะจังด้วยนะ!”

ต่อไปเป็นสรุปจากคอมเมนทรี่ที่เปียวน์คิจิพูดในแผ่นคอน

ตามที่บอกไปข้างบนว่าเปียวน์กลัวเพลงนี้จะก้าวข้าม Suteki na Kiseki ไม่ได้ แถมเนื้อเพลงยังร้องว่า “ถึงแบกรับความคาดหวังไว้ แต่ฉันจะไม่ล้มพับลงแน่นอน” อีกต่างหาก ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่สักนิด คราว LTH01&02 ก็ล้มพับไปทีแล้ว ตอนนั้นเลยรู้สึกผิดกับมิราอิมาก แต่คราวคอนสองนี้ไม่เหมือนกัน คงเพราะทุกคนอยู่ข้างหลังด้วย ช่วงแรกๆ มีความรู้สึกว่าตัวเองแบกอยู่คนเดียว แต่จริงๆ ไม่ใช่หรอก และเข้าใจในที่สุดว่า “ถึงแบกไว้ก็ไม่ล้ม” เพราะว่าไม่ใช่ตัวคนเดียว เพราะมีทุกคนอยู่ถึงได้ไม่ล้ม ก่อนหน้านี้ที่เคยร้องเพลงนี้มา เช่น อีเวนท์ลอว์สัน เปียวน์ถึงขั้นขอสต๊าฟเปลี่ยนเป็นเพลง Suteki na Kiseki เพราะรู้สึกว่าตัวเองยังไม่สามารถเป็นมิราอิในเพลงนี้ได้ ยังไม่สามารถร้องเพลงนี้ได้จริงๆ (แต่ก็ต้องร้องอยู่ดีอ่ะนะ)  หลังท่อนที่ร้องว่า “ไม่ใช่ตัวคนเดียวซะหน่อย!” จะมีเสียงทุกคนร้อง “เย้” ซึ่งนั่นทำให้เปียวน์รู้สึกวางใจมาก และรู้สึกว่าในคอนสองนี่แหละที่ Mirai Hikou สมบูรณ์เป็นรูปร่างจริงๆ  ถึงแม้ยังไม่เพอร์เฟ็คต์ก็ตาม เพราะก่อนหน้านี้ยังไม่ถือว่าเริ่มแล้วด้วยซ้ำ…

ความรู้สึกส่วนตัวจากการฉบับซีดีและฉบับคอนเสิร์ตเทียบกัน….

ฉบับซีดี…อารมณ์เหมือนคนแบกอะไรหนักอึ้งอยู่ แต่ยังมองแง่บวก กำลังใจดี ไม่ยอมแพ้และจะทำให้ดีที่สุด เพราะตอนนั้นเปียวน์คิจิอาจรู้สึกแบบนี้จริงๆ ก็ได้เลยทำให้น้ำเสียงที่ร้องออกมาเป็นผู้ใหญ่กว่าปกตินิดนึง เพราะรู้สึกว่าคนที่แบกตอนนั้นคือ “ฉันคนเดียว”

ฉบับ Million 2nd…คล้ายกับข้างบน แต่ไม่มีความกังวลอะไรเหลืออยู่อีก “เพราะมีทุกคนอยู่” สนุกเต็มที่จริงๆ ฟังแล้ว….อาห์ คาสึกะ มิราอิต้องแบบนี้สิ….

SR Mirai Hikou Kasuga Mirai
Skill : Shine Up! (มาจากเนื้อเพลง)
みんながいっぱい応援してくれるから、私、どこまでだって飛んでいけちゃうよ♪  新しい年も、一緒にキセキを起こそうねーっ
ฉันบินไปได้หมดทุกที่แหละ เพราะทุกคนคอยเชียร์ฉันกันเยอะแยะขนาดนี้♪ ปีใหม่นี้ก็มาสร้างปาฏิหาริย์ด้วยกันนะ

สมมุติถ้าเป็นอนิเม (ไม่ต้องสมมุติ มันคงเป็นอยู่แล้วมั้ง ถึงไม่อยากยังไงมันก็คงเป็น -3-) อยากให้เนื้อเรื่องเน้นความเป็นทีมแบบทีมมิลเลียนโลกจริงนะ เป็นเสน่ห์ที่ชอบมากของมิลเลียน อารมณ์เหมือนเพื่อนในเซอร์เคิล ในชมรมเดียวกันดี

Advertisements

6 thoughts on “Million Live! Song Pick Up #5 : Mirai Hikou

  1. Pingback: เสน่ห์ 6 ประการของมิลเลียนไลฟ์!!! | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

  2. Pingback: [Review] THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLIVE TOUR BELIEVE MY DRE@M!! 01 @NAGOYA : เริ่มต้นอย่างสนุกสนานและเปี่ยมพลัง | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

  3. Pingback: Million Live Playing Memo #2 : ลองผิดลองถูก รู้จักโบรไมด์และจัดอย่างไรให้มูลค่าสูงสุด (1) | คุยเรื่อง Million Live! (และอ

  4. Pingback: [ย่อยมุก] สินค้าหน้าคอนหม้อไฟ part1 | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

  5. Pingback: Million Live! Song Pick Up #19 : Growing Storm! | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

  6. Pingback: Million Live! Song Pick Up #19 : Growing Storm! | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s