บันทึกแสวงบุญคอนเสิร์ต THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLIVE TOUR BELIEVE MY DRE@M!! Prologue : ตั๋วละเลงน้ำตาและเลือด

และแล้วก็มาจนได้…ขอบอกว่าจัดหนักจัดเต็ม กรี๊ดเต็ม ติ่งแตกแบบช่างหัวคนอ่าน….

แหม รู้กันนี่นาว่าเจ้าของบล็อกติ่งมิลเลียน…..

ไปมาแล้วข่าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา จึงใคร่จะขอเล่าความเป็นมา….อันยาวนาน ลากเลือด เจ็บปวดโศกเศร้าเคล้าน้ำตาให้ได้อ่านกัน แล้วผู้อ่านจะรู้ซึ้งว่าตั๋วละเลงเลือดจริงๆ รอบนี้….

หลังการประกาศข่าวอันครึกโครมที่เปลี่ยนมนุษย์เป็นลิงกัง (ข้อยเอง) ในคอนเสิร์ต 10 ปีว่าคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งที่ 3 ของมิลเลียนไลฟ์จะจัดเป็นทัวร์ทั่วประเทศ 5 เมือง 7 รอบการแสดง…รายละเอียดต่างๆ นั้นจะมาเปิดเผยในรายการสดบนนิโก้วันที่ 16 ส.ค. 2015

เนื้อหารายการเป็นการย้อนรอยคอนมิลเลียนสอง ประกาศสถานที่และช่วงเวลาแสดงทัวร์ของคอนมิลเลียนสาม….พอเห็นว่ารอบใหญ่จัดที่มาคุฮารินี่เบะปากเลย

“….เป็นเห้ไรกับมาคุฮารินักวะ คิดว่ามาคุฮาริจะเอาอยู่เหรอ?”

ความจุของมาคุฮาริจะราวๆ 7-8000 คน (ขึ้นกับรูปแบบการจัดเวที) ถ้าเทียบกับคอนเสิร์ตของนักพากย์ถือว่าใหญ่แล้ว แต่สำหรับไอมาส….เล็กค่ะ….โดยส่วนตัวคิดว่ามันเล็กและไม่พอจะรองรับคนอยากดูคอนมิลเลียนแล้ว คราวคอนสองมีศพเพียบ….

สรุปรอบต่างๆ

THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLive Tour BELIEVE MY DRE@M!!@Nagoya0131 ที่จัด – Nagoya Century Hall

THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLive Tour BELIEVE MY DRE@M!!@Sendai0207 ที่จัด – Zebio Arena Sendai

THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLive Tour BELIEVE MY DRE@M!!@Osaka0312 & @Osaka0313 ที่จัด – Orix Theater

THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLive Tour BELIEVE MY DRE@M!!@Fukuoka0403 ที่จัด – Harmonie Cinq Kita-Kyuushuu Soleli Hall

THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLive Tour BELIEVE MY DRE@M!!@Makuhari0416 & Makuhari0417 ที่จัด – Makuhari Messe Event Hall

เลข 4 ตัวก็คือเดือนและวันที่จัด

ณ จุดนี้ยังไม่มีการประกาศว่าใครขึ้นแสดงที่ใด และแต่ละที่มีผู้แสดงกี่คนบ้าง ให้รอลุ้นกันต่อ ประกาศแค่ว่าลุ้นตั๋วรอบแรกคือลุ้นจากซีดี Dreaming!

ระหว่างดูไปทวิตไปก็เจอทวิตนายคนนี้….

โปโป้ยคลุง “โมโจะไปรอบฟุคุโอกะกับมาคุฮาริแหงแซะ เตรียมเดินทางไกลโลด”
(เพราะโมโจะเป็นเด็กฟุคุโอกะ ไม่แปลกหากจะกลับไปเล่นคอนเสิร์ตที่บ้านเกิดตัวเอง)
DN “ขอเรนบังด้วยดิ” (*เรนบัง 連番 คือตั๋วที่เลขที่นั่งต่อเนื่องกัน)
โปโป้ยคลุง “มาคุฮาริเหรอ?”
DN “(เห้ย จะให้ตรูเกาะไปด้วยจริงง่ะ) คงงั้นมั้ง ช่วงไฮซีซั่นไม่พอ
ยังช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลใหญ่ด้วย ค่าตั๋วไม่ใช่เล่นๆ ขอดูตารางงานกับเงินก่อนค่อยคิด”

โปโป้ยคลุง “แต่ยังไงก็ขึ้นกับคนขึ้นแสดงแต่ละที่ด้วย ถ้าโมโจะกับเท็นจังขึ้นด้วยกันไว้มาแชร์เรนบังกัน”

.

.

.

ค่ะ เหตุการณ์ทั้งหมดมันเริ่มจากบทสนทนาแบบ “เล่นๆ” แค่นี้แหละ

โปโป้ยคลุงคือหนึ่งในผีญี่ปุ่นที่เรารู้จักและเคยเจอกันแล้วในคอนเสิร์ต 10 ปี (อ้างอิงได้จากบันทึกแสวงบุญของคอนเสิร์ตสิบปีวันที่ 19 ก.ค.ค่ะ) รู้จักกันจากไอมาสจริง แต่คุยเรื่องอื่นที่ไม่ใช่ไอมาสกันมากกว่า (5555 เดาออกใช่มะ)

ณ ตอนนี้เราสองคนยังคุยเล่นกันไปเรื่อยว่าเออ….รอบนาโกยะ (บ้านโป้ยคลุงอยู่นาโกยะ) โมโจะอาจไปก็ได้นะเพราะไม่ชนกับอีเวนท์ของอนิเม Classroom Crisis (เพราะ TrySail ร้อง OP เลยไปอีเวนท์ด้วยในฐานะศิลปินที่ร้องเพลง) ยังไม่มีใครคิดเรื่องเรนบังจริงๆ จังๆ กัน…..

โดยไม่รู้ว่าเบื้องหน้าที่รอพวกเราอยู่คือ ศึกเดือด…………….มีทั้งเลือด น้ำตา คำก่นด่าสาปแช่ง และเม็ดเงินที่กระจายทั่ววงการ….

.

.

.

วันรุ่งขึ้นหลังรายการนี้ ก็ปรากฏภาพแฟลชปริศนาในเกมมิลเลียนไลฟ์ และนี่คือภาพปริศนาที่ว่า….

เอ๊ะ….เอ๊ะ?….ไม่เอาน่า อย่าล้อกันเล่นแบบนี้

ภาพนี้จะสื่อถึงอะไรน่ะหรือ…..คนที่มาตามไอมาสใหม่ๆ อาจไม่รู้ แต่คนตามมาเกิน 3 ปีแล้วน่าจะมองปราดเดียวแล้วรู้เลย ภาพนี้เป็นการบอกใบ้นิดๆ ว่าอาจมีระบบ “ลีดเดอร์” นั่นเอง

ระบบลีดเดอร์เคยมีใช้แล้วในคอน 6 ปีกับ 8 ปีของ 765AS (คอนสองปีนี้เป็นทัวร์เหมือนกัน) แต่ละที่ทัวร์จะมีลีดเดอร์รับผิดชอบแยกกันไป คนที่เป็นลีดเดอร์จะมีคิวแสดงเยอะกว่าคนอื่นและเปิดให้เหล่า P โหวตเข้าไปด้วยว่าอยากให้ลีดเดอร์ร้องเพลงใด ซึ่งมันจะกลายเป็นเพลงพิเศษที่หาฟังได้เฉพาะในทัวร์รอบนั้นๆ

ใจเราอยากไปมาคุฮาริมากกว่าเพราะเป็นรอบหลัก แต่ก่อนหน้านั้นดันมีรอบฟุคุโอกะที่ลีดเดอร์อาจเป็นโมโจะเท็น….ถ้าจะไปทั้งสองรอบคือเราต้องอยู่ญี่ปุ่นแบบเต็มโควต้าเลยคือ 2 สัปดาห์ ด้วยตารางที่นรกสุดๆ คือต้องบินไปถึงญี่ปุ่นวันที่ 3 พอดีแล้ววิ่งไปดูคอนทันทีเพื่อจะได้กลับวันที่ 18 เม.ย. (คำนวณแล้วว่าบินสองรอบในช่วงสงกรานต์ไม่คุ้มแน่นอน)

มาคุฮาริไม่ห่วง….แต่ไอ้ความจุของรอบฟุคุโอกะน่ะ….Harmonie Cinq Kita-Kyuushuu Soleli Hall ดูจากหน้านี้…http://www.soleil-hall.jp/about/p01.html

2008 คน….

2008 คน!

แล้วถ้าโมโจะเท็นเป็นลีดเดอร์จริง นี่มันสงครามระดับสตาร์วอร์สชัดๆ! คือความจุรอบภูมิภาคที่อื่นก็อนาถพอกัน แต่รอบฟุคุโอกะน้อยที่สุดแล้ว

ตอนนั้นพยายามปลอบใจตัวเอง….น่า รูปพวกนี้อาจจะแค่เอามาใส่มั่วๆ…ไอดอลที่เอารูปมาลงก็เป็นตัวแทนอะไรงี้ไง พวกนี้สายอีเวนท์อยู่แล้ว….

แต่ในใจเรากับโป้ยคลุง รวมทั้งทุกคนตอนนั้นต่างรู้ในใจลึกๆ ว่า “ภาพนี้เป็นจริงแน่นอน” เพราะอะไรหลายอย่างมันดูจะประจวบเหมาะทุกอย่าง ทั้งการนำมิระชิซึมาเป็นคู่ปิดท้ายรอบใหญ่ ฝั่งนาโกยะกับฟุคุโอกะนั้นเป็นคู่หูที่สังกัดค่ายเดียวกัน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะจัดตารางงานให้ว่างพร้อมกันได้ คู่เซนไดกับโอซาก้าแม้คนละค่ายแต่ชีวิตจริงก็เข้าขากันและสนิทสนมกันดี….ไม่มีเหตุผลอะไรจะหักล้างสักอย่างว่าภาพนี้มั่ว

มีข่าวประกาศว่าจะประกาศรายชื่อคนขึ้นแสดงแต่ละรอบในมิลิราจิวันที่ 24 ก.ย.ที่เป็นตอนพิเศษแบบมีภาพ….แขกรับเชิญได้แก่ นันสึ ยูคิโยะซัง โคจิมะ (บางคนเห็นแค่แขกรับเชิญคงเดาได้แล้ว)

ระหว่างเฝ้ารอวันแห่งชะตากรรมก็สั่งจองแผ่นดรีมมิ่ง ไล่ขอซีเรียล ล็อบบี้คนโน้นคนนี้….พร้อมกับประหวั่นพรั่นพรึงกระแสถล่มจองดรีมมิ่งบนทวิตเตอร์ มีหลายคนจอง 20-30 แผ่น บางคนบ้าซื้อเป็นร้อยก็มี โดยส่วนตัวไม่กะถล่มเยอะเพราะมันมีทฤษฎีอีพลัสดีดทิ้งเลยไม่อยากเสี่ยงมาก….

วันแห่งชะตากรรม….ประกาศตั้งแต่เริ่มรายการเลยครัฟว่ามีระบบลีดเดอร์ ส่วนแขกรับเชิญที่มาก็คือตัวแทนลีดเดอร์ของแต่ละรอบนั่นเอง (ตัวแทนลีดเดอร์รอบฟุคุโอกะกับมาคุฮาริก็เป็นพิธีกรมิลิราจิอยู่แล้ว) ตอนเปิดป้ายประกาศชื่อคนแสดงนี่แม่ม ฉี่จะราด ถถถถถถถ ภาพเต็มดูได้ที่นี่ค่ะ http://p.twpl.jp/show/orig/Blkfh

นับแต่วันนั้นเรากับโป้ยคลุงก็ประชุม ส่งข่าว วางแผนกันในไลน์เป็นระยะๆ…..จนกระทั่งยอดโอริกอนวีคแรกของดรีมมิ่ง 4.7 หมื่น

DN “….คนซื้อหลายแผ่นมันมีเยอะ นับหัวจริงๆ น่าจะ 2/5 เองมั้ง”
โป้ย “….อืม หรือครึ่งนึง”

ยอดวีคสอง……….เพิ่มเป็น 6 หมื่น

DN “ชิบหาย”
โป้ย “…..หมดเวลาลงโค้ดไวๆ ที…..”

ได้คนโน้นคนนี้ช่วยบริจาคโค้ดมา ก็ได้รวม 4 ซีเรียล (ลงได้ 8 เอนทรี่) ส่วนทางโป้ยคลุงได้มา 5 ซีเรียล เราฝากตาชานกับ J (คนที่ช่วยรับตั๋วคอน 10 ปีให้น่ะแหละค่ะ) ช่วยลงให้

เออ รู้! รู้อยู่แล้วว้อย!!!!!

ระหว่างที่เราสิ้นหวัง เพื่อนๆ ในกลุ่มที่รู้จักกัน (คนไทยนี่แหละ) ได้ตั๋วกันหมด อาจจะไม่ได้รอบที่ต้องการทั้งหมดแต่ทุกคนได้อย่างน้อยๆ รอบนึง มีเราที่ไม่ได้สักรอบ รอฟังผลจากโป้ยคลุงก็ปรากฏว่าร่วงหมดอีก….

ไม่ใช่เราคนเดียวที่ร่วงค่ะ คนหนักกว่าเราก็มี 230 เอนทรี่ร่วงหมดงี้…..ศพเยอะลอยอืดมหาศาล ด้วยจำนวนที่นั่งรวมทั้งหมด มันไม่น่าจะมีคนร่วงเยอะขนาดนี้….นึกถึง SSA เมื่อ 2 ปีก่อนเด๊ะ เดจาวูโคตร ขณะที่คนอื่นถูกหวยมาคุฮาริกันรัวๆ แต่เรากลับไม่ได้.…เหมือนตอนนั้น….SSA ก็ร่วง ร่วง 2 รอบทั้งที่ capacity ใหญ่ชิบหาย…..ฟุคุโอกะนี่เฉยๆ ไม่หวังอยู่แล้ว ได้แค่ 2 พันที่….แต่มาคุฮาริที่มันจุได้ 7-8 พันคน…………………..

ตอนนั้นคิดอะไรหลายๆ อย่าง….เช่น (ก๊อปที่บ่นไว้ในเฟซบุ๊คมาแปะแบบสรุปๆ ละกัน)

รู้สึกโหดร้ายมาก บางคนซื้อซีดี 60-70 แผ่น ไม่ได้สักที่ยังมี แต่ไอ้พวกเอาตั๋วมาประมูลขายนี่….เป็นวันที่เห็นความมืดผุดในจิตใจ ใครหลายคนคนรู้จักเราที่รักมิลเลียน ติดตาม อุดหนุนมิลเลียนมาตลอด….ตายกันทั่วหน้า และยิ่งแค้นกว่าเมื่อเห็นคนที่ไม่ได้รัก ไม่ได้สนมิลเลียนได้ตั๋ว อารมณ์แบบมีอีเวนท์อะไรกูก็ขอไปเ_อก….ถึงไม่พอใจก็ไม่มีสิทธิ์อะไรไปแซะ เพราะเงินก็เงินเค้าอ่ะนะ และไม่มีกฎข้อไหนห้ามไม่ให้เค้าไป

แต่มันดีแล้วเหรอกับการทำให้คนรู้สึกว่า “การไม่ถูกตั๋วคือเรื่องปกติ” ยอดขายอันดับหนึ่งโอริกอนจากโค้ดแย่งตั๋วมันน่าภูมิใจมากมั้ยนะ? เราคิดว่าถ้าแผ่นคอนมันไม่ได้ออกโดยแลนทิส แต่ออกโดยโคลัมเบีย คนอาจจะไม่ดิ้นรนไปภาคภูมิภาคมากขนาดนี้ (เพราะคนกลัวแลนทิสตัดรอบภูมิภาคทิ้งหมด) แล้วที่จริงบันแหนมก็น่าจะรู้ตั้งแต่ 2nd แล้วด้วยซ้ำว่า “แค่มาคุฮาริเอาไม่อยู่แล้ว” ไม่ว่าจะบ้านหลัก ซินหรือมิลเลียน ควรขยับไปสถานที่ใหญ่กว่านี้ แต่ทำไมไม่ยอมไป มันจองสถานที่ยากขนาดนั้นเลยเหรอ….คุยกับหลายคน ใครๆ ก็คิดเหมือนกันว่าไอมาสไม่ค่อยกล้าเสี่ยงและค่อนข้างอนุรักษ์นิยม เน้นเพลย์เซฟไว้ก่อน ดังนั้นเลยไม่กล้าจองที่ใหญ่ๆ เพราะเผื่อไว้กรณีคนไม่เต็มขึ้นมา ส่วนคราวคอน 10 ปีนั้นถ้าไม่ใช่เพราะ 10 ปีไอมาสมันก็ไม่ไปโดมหรอกค่ะ…

และที่สำคัญ เอ็งถอยมาห่างๆ มาคุฮาริซะที!!!!

แปลกใจเหมือนกันที่เราไม่ฟูมฟายอะไรมาก ส่วนนึงคงเพราะเตรียมใจมาล่วงหน้าแล้วกับ “ใจ” เรามันอาจจะเริ่มเอนล่ะมั้ง…..ถ้าเป็นตัวเราก่อน พ.ค. 2013 ด้วยนิสัยเกรียนๆ ของเราคงจะบอกว่า “ตรูไปคอนบ้านหลักอย่างเดียวก็ได้ ช่างหัวมิลเลียน เจ๊งไปซะ” แต่ตอนนี้เราพูดคำนั้นไม่ออก พูดไม่ได้จริงๆ….เหนื่อยมาก ท้อ อยากเลิกแสวงหาตั๋วละ อยากกลับไปเป็น 765P only เหมือนเดิม….สุดท้ายก็ทิ้งมิลเลียนไม่ลงไม่ว่าจะโดนหักหลังตบหน้าอีกกี่ที T.T ไม่นึกเหมือนกันว่าตัวเองรักมิลเลียนถึงขั้นนี้แล้ว

แต่เพราะ SSA เราไม่ท้อจนถึงที่สุด ถึงได้มีประสบการณ์ตอนนั้น ครั้งนี้เลยตัดสินใจว่าจะไม่ท้อจนกว่าจะถึงรอบขายทั่วไป แต่ไม่หวัง (ฮา) ตอน SSA นี่เฟลมาก รู้สึกแย่มาก ได้มาโดมากิหนังโรงมาช่วยพอดี (อ่านสปอยล์เพลินเลย จริงๆ มันเริ่มจากโดนสปอยล์มาโดมากิ -> หนีไปหาไอมาส -> โดนไอมาสตบหน้า -> อ่านสปอยล์มาโดมากิแม่ง) ตอนนี้เหมือนกับตอนนั้นเด๊ะ แต่ใจเย็นกว่า ส่วนนึงคิดว่าเพราะ……….คือเราประกาศไว้เล่นๆ ใช่มะว่าจบโปรเจ็คต์คอน 10 ปีขอพักงานผีสัก 3 เดือนไปติ่งอีกฝั่งแบบฟูลไทม์…..จากพูดเล่นๆ เหมือนมันจะกลายเป็นจริง 555555 เพราะ

(1) ช่วงนั้นกระแสซินเดอเรลล่ามาแรง เราไม่ใช่ซินเดอเรลล่าผี เลยออกแนวเฝ้ามองแต่ไม่ได้ไฮป์มาก (มีนิดนึง)
(2) ไม่ได้เล่นเดเระสเต คุยกับใครไม่ได้ ไปไหนเค้าก็คุยแต่เดเระสเต ไม่มีใครคุยมิลเลียนด้วย โฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮ ตอนนี้เลยกลายเป็นว่าคุยกับสหายหลุมเด็กมิวเร 2 มากกว่าซะอีก วันๆ คุยแต่ประเด็นการตลาดมิวเรและวิเคราะห์ว่ามิวเรกับโฮริโปรจะแข่งกันยังไงต่อไปในอนาคต
(3) งานท่วมตลอดเวลา ต้องหาเงินก็งี้ TwT

ส่วนประเด็น “ใจ” เริ่มเอนที่ว่าไปข้างบน ลองวิเคราะห์ตัวเองดู ถ้าเราชอบมิลเลียนแบบชอบรวมๆ ไม่ได้อวยใครในนั้นเป็นพิเศษ เราคงจะโวยวายใจสลายแบบคราว SSA เราชอบมิลเลียนในฐานะ P แต่อีกมุมมองหนึ่งที่เรามองมิลเลียนก็คือ “มิลเลียนเป็นแค่งานส่วนหนึ่งของคนคนนั้น” เพราะงั้นพลาดมิลเลียนไปก็ตามงานอื่นต่อได้

สัดส่วนความคิดที่มองมิลเลียนในฐานะ P กับมองมิลเลียนเป็นงานส่วนหนึ่งของคุณคนนั้น จากตอนแรกมันอาจเป็น 7:3 ตอนนี้มันเริ่มกลายมาเป็น 6:4…อีกไม่นานข้างขวาคงเยอะกว่า….สักวันนึง แน่นอน….แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะเลิกเป็น P  ถ้าจนแล้วจนรอด ดิ้นยังไงก็ไม่ได้จริงๆ เราจะคิดว่าพระเจ้าคงสั่งให้เราเป็นเครื่องจักรขายตรงฟูลไทม์และกะว่าจะไปแสวงบุญโซระอิโระที่ฮอกไกโดแทน

เพราะในใจลึกๆ เราคิดแบบนี้ล่ะมั้งเลยไม่รู้สึกเจ็บมากเท่าตอน SSA….แถมคอนโซโล่ก็ได้ง่ายกว่าเยอะแน่นอน ไม่ต้องปวดตับแบบนี้….ณ จุดนี้ การไปคอนโซโล่ของคนคนนั้นไม่ได้อาจจะดาเมจแรงกว่าไปคอนมิลเลียนไม่ได้ด้วยซ้ำสำหรับเรา……

ประกาศผลปุ๊บ แลนทิสปล่อยไดเจสต์คอนสองวันสองมาเตะศพต่อทันที แล้วยังต้องจัดการโปรเจคต์ดอกไม้ซินหลังประกาศผลตั๋ว….นึกถึงสภาพจิตใจดิฉัน() ก็นั่งร่างโน้ต ติดต่อร้านดอกไม้ทั้งสภาพจิตใจเหลวๆ นั่นล่ะค่ะ

ตัดสินใจแล้วว่าจะไม่ยอมแพ้ถึงที่สุดแต่ก็จะไม่หวังมากด้วยเหตุผลตามข้างบน….ระหว่างรอประกาศรอบลุ้นผลสุ่มทางเว็บ (web先行) ต่อ เราก็ไปขอให้คนรู้จักคนโน้นคนนี้ช่วยกดตั๋วรอบเว็บให้หน่อย ขอหมดทั้งคนที่เป็นโวตะและไม่ใช่โวตะ ซึ้งน้ำใจทุกคนมากที่บอกจะให้ความช่วยเหลือ…..TvT

แต่……..โลกนี้มันไม่อ่อนโยนขนาดนั้น เราพลาดเองที่ไม่ได้ติดตามข่าวคอนมิลเลียนที่ผ่านมาให้ดีนัก….ตอนคอนเสิร์ตมิลเลียนสองไม่มีรอบ web先行 เป็นรอบเกมก่อนแล้วตามด้วยซีดี ของคอนสามทำกลับกัน เอาซีดีมาก่อน คนก็เลยรออยู่แล้วว่ารอบเกมจะมาตอนไหน

……………….และก็มาจริง ประกาศแย่งตั๋วรอบเกม………………..

มันคือวิธีจะเรียกว่ากรองคนได้ก็ได้และเรียกว่าบัดซบมากที่สุดก็ได้เหมือนกัน เพราะ…

– รอบเว็บ คุณแค่เข้าไปลงทะเบียนฟรีๆ แบบไม่ต้องเสียอะไร แล้วรอผลสุ่ม ได้ตั๋วก็ไปจ่ายเงิน ไม่ได้ก็อดไป

– การสุ่มตั๋วรอบเว็บ คอนไอมาสมีทุกคอน………ยกเว้นคอนของมิลเลียน (มิลเลียนแรกไม่มีเติมเงินในเกม มีรอบซีดีกับสมาชิกมิลิราจิแชนแนลแล้วก็ขายทั่วไปเลย) กับ Side M….ข้อแตกต่างอย่างเดียวที่เรานึกออกก็คือไอมาสสองแบรนด์นี้มีแลนทิสเข้ามาเอี่ยวเหมือนกัน

– รอบเกมนั้นจะได้ซีเรียลจากการเติมเงินซื้อไอเท็มในเกมและกาชาต้นเดือน พ.ย.2015

(1) Ouen Set เรียกง่ายๆ ว่าเซ็ตเชียร์ สามารถซื้อเซ็ตเชียร์ไอดอลแต่ละคนได้ เท่ากับว่า 1 ไอดีจะซื้อเซ็ตนี้ได้ 37 เซ็ต เท่าจำนวนไอดอลในเทียเตอร์ค่ะ ราคาเซ็ตละ 1000 เยน ผู้ซื้อเซ็ตนี้มีสิทธิ์ในการเอาชื่อตัวเองไปไว้บนพาเนลให้กำลังใจ….แบบนี้…..

(2) กาชาต้นเดือน พ.ย.2015 เราไม่ได้เล่นเกมเลยไม่เข้าใจเท่าไหร่นัก แต่ให้ผีแถวนี้หลายท่านที่เชี่ยวชาญดูแล้ว ทุกคนต่างบอกว่านี่มันโมดูลหลอกฟันเงินชัดๆ….คืองี้

จ่าย 3000 เยน ได้หมุนกาชา 11 ใบรวด หมุนกาชาแล้วจะได้เหรียญด้วย เท่าไหร่ไม่รู้ สุ่มเอาระหว่าง 50 80 100 150 200 500 พอได้เหรียญแล้วจะได้โอกาสหมุนรูเล็ตว่าจะได้เหรียญคูณเท่าไหร่ในรอบหน้า

มันเคยมีโมเดลแบบนี้มาก่อนแหละ จากเดิมใช้แค่ 7000 เหรียญก็ได้ตั๋ว SR 100% แต่รอบนี้กลับใช้ถึง 15000 เหรียญ….2.5 เท่าตัวเลย แค่เพราะมีซีเรียลลุ้นตั๋วคอนก็กะฟันกันแบบนี้สินะ นี่สินะเหตุผลที่คั้นแล้วคั้นอีกจากรอบซีดีแบบกะไม่ให้มีคนเหลือรอด

ใครอ่านออกเชิญ http://millionlivelove.blog.fc2.com/blog-entry-95.html

oh…..ณ จุดนั้นไม่รู้จะสรรหาคำไหนมาด่า เป็นวันที่เรารู้สึกว่าอนาคตของมิลเลียนมืดมนชิบหายยิ่งกว่าสมัยเปิดตัวแรกๆ…..เป็นวันที่มิลเลียนผีพูดถึงกันว่า “มิลเลียนเป็นคอนเทนต์ที่อยู่ได้ด้วยนักพากย์” “การตลาดกรีสาสมาก” “ลองเอาเพลง มังกะ นักพากย์ออกไปจากมิลเลียนหมด จะเหลือคนที่บอกว่าจะตามมิลเลียนต่อและรักมิลเลียนที่ตัวเกมจริงๆ กี่เปอร์เซ็นต์?” รวมถึงปริมาณ Active player ของมิลเลียนที่มีแต่จะลดลงทุกวัน ปัญหาอยู่ที่อะไร ผู้เล่นทั่วไปยังรู้….ทำไมการตลาดจะไม่รู้ แต่แลนทิสกับกรีก็ยังหน้าด้านทำเหมือนตูไม่รู้อะไรแล้วใช้การตลาดบวยๆ แบบนี้……………ดีค่ะดี….

บอกเลยนะ คนที่ก้มหน้าก้มตายอมจ่ายเงินให้มิลเลียนทุกวันนี้เพราะเค้ารู้สึกว่า “ไอดอลของตัวเองโดนจับเป็นตัวประกันอยู่” กับ “เติมไม่ให้มิลเลียนตาย” เท่านั้น….เราจะไม่ซื้อซีดี แผ่นคอน มังกะ สินค้ามิลเลียนสักชิ้นเลยก็ได้ แต่ซื้อเพราะต้องการสนับสนุนมิลเลียน เรายังอยากเห็นสาวๆ มิลเลียนมีงานอีกเยอะๆ ไม่ใช่เพื่อเอาเงินให้แลนทิสกับกรีมาทำการตลาดชั่วๆ แบบนี้ต่อ….

แต่มีฟอลโลเวอร์บางคนในไทม์ไลน์เราบอกว่า…..มองอีกมุมได้ว่า “จ่ายเงินแค่นี้ก็บ่นแล้ว เท่ากับว่าความรักคุณมีเท่านี้ คนที่จะได้ไปคือคนพร้อมทุ่มเงินจ่าย”….เอ่อ มันไม่ใช่แล้ว อันนี้มันกะฟันดะแล้ว….กะสูบให้ตายเหลือแต่กระดูกเลย….

เรื่องนี้ไว้บ่นในโอกาสต่อไปค่ะ….

.

.

.

.

ก่อนหน้าจะประกาศเรื่องตั๋วรอบเกม เป็นการประชุมในไลน์ของเรากับโป้ยคลุงเพื่อการลงตั๋วรอบสอง….คุยกันว่าตายโหงแล้ว เพิ่งรู้ตัวว่ามิลเลียนสองมันไม่มีรอบเว็บ คุณโปโป้ยก็ความจำเลอะเลือน รอบคอนสองได้ไปรอบเกม ดันจำว่าตัวเองได้รอบเว็บ (เอ้า)

DN “อืม มีเรื่องนึงอยากบอกก่อน จริงๆ อยากบอกหลังได้ตั๋วโดยปลอดภัยแล้วมากกว่า”
โป้ย “อือ? ว่าไง?”
DN “กลัวพูดแล้วโดนด่าว่ะ ถถถถถ ยาวนะ?”
โป้ย “ว่ามาสิ บอกมาเหอะ”

เราตัดสินใจเล่าเรื่อง “ใจ” ที่เอนเอียงและการไม่ได้ไปคอนมิลเลียนไม่หนักหนามากสำหรับเรา และบอกโป้ยคุงว่าเพราะงั้น….ถ้าโป้ยเจอคนปล่อยตั๋วฟุคุโอกะที่เป็นที่นั่งเดียวหรือมีคนหาคู่ โป้ยก็ไปจับคนคนนั้นได้เลย ไม่ต้องสนเรา…

โป้ยคุงก็น่ารักมาก อ่านที่เราพิมพ์ยืดยาวแบบไม่แทรกเลย (หรือมันอาจจะหลับก็ไม่ทราบ) พอเราบอกว่าจบแล้ว โป้ยคุงพูดขึ้นว่า

โป้ย “รอบนี้เราอยากไปจริงๆ นะ กะว่าจะอัดโอเอ็นเซ็ทเต็มสูบ”
DN “จะลองพยายามจนสุดท้ายเหมือนกัน ถ้าไม่ได้คือไม่ได้
จะคิดซะว่าพระเจ้าคงสั่งให้ไปทำหน้าที่เครื่องจักรขายตรงอย่างเดียว ห้ามวอกแวก”

โป้ย “โดนฟุคุโอกะกับมาคุฮาริให้ได้สองรอบเลยดิ แล้วช่วงนั้นก็ไปแสวงบุญโซระอิโระ ถถถถ”
DN “ก็อยากทำงั้นว้อย เงินไม่มี ถถถถถถ จริงๆ อยากบอกเรื่องนี้หลังได้ตั๋วนะ
เพราะคงโดนต่อว่าแหงๆ ว่าตกลงอยากไปหรือไม่อยากกันแน่”

โป้ย “โดนพระเจ้าว่า?”
DN “โปโป้ยคุงว่าต่างหาก ตอนนี้กำลังคิดอยู่ถ้าไปถึงวันที่ 3 แล้วกลับวันที่ 18 เลยก็เซฟอยู่”
โป้ย “ขอตีความว่าถ้าได้ตั๋วก็จะไปใช่มั้ย?”
DN “Yes”
โป้ย “บอกตรงๆ เลยนะ จะไปมากกว่าสองรอบนี่ดูท่าทางสิ้นหวังสุดๆ รอบนี้ 1 ซีเรียลลงได้สองที่
อันนึงลงฟุคุโอกะ ส่วนอีกอันก็เลือกที่คนจ้องจะเอาเยอะๆ อย่างโอซาก้าหรือมาคุฮาริวันสอง แล้วเอาไปแลก”

DN “เดือดร้อนเรื่องเงินบอกได้นะ ช่วยได้”
โป้ย “อะไร ค่าตั๋วเหรอ?”
DN “จะเติมเงินนิ? เดี๋ยวช่วย”

เราเลยตกลงกับโป้ยว่าเราจะช่วยเรื่องค่าซีเรียลไป 1 หมื่นเยน เพราะนิสัยเราเป็นคนที่ต้อง Give&Take ให้เทคอย่างเดียวเราทำไม่ได้….ก็ขอบัญชีโป้ยคุงมาแล้วก็ฝากอะรั่มให้ช่วยโอนเงินไป มีคุยกันว่าซื้อซีเรียลจากยะฮูออคเอาอาจจะถูกกว่า (ขายกัน 10 โค้ด 8000 เยนงี้)

ตอนก่อนลงโค้ด โป้ยคุงจริงจังมาก ค้นหาข้อมูลจากทวิตเตอร์ว่าคนที่ถูกตั๋วแบบได้ไปที่รอบเค้าลงโค้ดยังไง แบ่งแอคเคานท์หรือไม่ ไอดีลงไปในลักษณะไหน (มีรอบการแสดงซ้ำกันกี่รอบ บลาๆ)

DN “(นิยามของคำว่าสุ่มคืออะไรถ้าเอ็งจะพยายามสร้างทฤษฎีซะขนาดนี้ ถถถถถ)”

เราเลยช่วยโป้ยคุงคิดว่ากรณี 18 ซีเรียล แบ่ง 3 แอคเคานท์ควรลงยังไงแบบคร่าวๆ โดยจัดไม่ให้แต่ละแอคเคานท์มีแพทเทิร์นซ้ำกัน

เออ ตรูก็เอาจริงกับมันด้วย()

DN “เออ โอเอ็นเซ็ตมันใส่ชื่อ P ได้ใช่ปะ ฝากใส่หน่อยสิ”
โป้ย “ได้เลย ใครมั่ง”
DN “….คนข้างในก็เรื่องนึง แต่ถ้าไอดอลนี่รักทุกคนแฮะ เลือกไม่ถูก อืมมมมมมม ชิโฮะละกัน” (คนข้างในล้วน)
โป้ย “มีคนอื่นอีกมั้ย”
DN “คิดอยู่”
โป้ย “เลือกได้บอกละกัน”
DN “ไม่แย่งเซริกะหรอกวางใจได้ โอย เลือกไม่ถูก…..ก็มี (เปิดเว็บมิลเลียนไลฟ์ไล่ลิสต์ไปพลาง)
ยูริโกะ คานะ เมกุมิ โทโมกะซามะ เจ๊ริโอะ ซาโยโกะ หมดละ (o・▽・o)”
โป้ย “เพิ่งรู้รสนิยมไอดอลของดาร์คนีออนซังแฮะ ถถถถ”
DN “คานะนี่อิทธิพลอิบุจังเต็มๆ เมกุมิชอบจาก LTP04  บอกของนายมาบ้างเลย”
โป้ย “ลงหลุมโทโมกะซามะตอน 2nd เหมือนกัน”
DN “โฮ่? ลูกหมูรึ?”
โป้ย “ป่าว ตอนนั้นไม่ค่อยสนมิลเลียน แทบไม่ได้ฟัง LTH ด้วยซ้ำ แต่บุฮี้ไปเลย”
DN “แล้วไหงไปคอน()”
โป้ย “ไปเพื่อดูโมโจะล้วนๆw แต่คิดถูกมากที่ไป”

คุยไปคุยมาก็ได้พบความจริงน่าตกใจอย่างนึงคือ โปโป้ยคุงบอกว่าชอบไอมาสนะ แต่ไม่ชอบความเรื่องมากบางอย่างของไอมาส P กะว่าจะไปดู SSA แล้วจบกัน แต่โดนดูดลงหลุม ถถถถถถ เลยตามหลังจากนั้นมาเรื่อยๆ

หลังจากนั้นเราฝากอะรั่มช่วยกดซีเรียลจากยะฮุออคมาลงเอง 10 โค้ด 20 เอนทรี จริงๆ ว่าจะอัดเยอะกว่านี้ แต่ลองคิดสภาพตัวเองถ้าหากร่วงหมดแล้วก็ไม่เอาดีกว่า…..หยุดแค่นี้แล้วกัน

พอตูลงโค้ดเสร็จปุ๊บ ประกาศจัดไลฟ์วิวทุกรอบ แสดดดดดดดดดดดดดดดดด ในใจตอนนั้นคิดว่าเออ ถ้าไม่ได้ตั๋วรอบฟุคุโอกะก็ดูไลฟ์วิวเอาแล้วกัน ยังไงก็เป็นคอร์สทัวร์ 2 อาทิตย์เหมือนเดิม

หมดเวลาลงโค้ดวันที่ 15 พ.ย. แล้วดันไม่สบายช่วงนั้น ยาวจนวันที่ 19 พ.ย.ที่เป็นวันประกาศผล…. ตื่นมา 10 โมงเกือบ 11 โมง

“อ้อ ผลตั๋วมิลเลียนรอบสองมันออกวันที่ 19 ตอนบ่ายโมง (เวลาญี่ปุ่น) นี่นา” ซมซานไปอาบน้ำ กลับมาก็ยังไม่เจอเมล์อีพลัส เลยเข้าไปเช็คในเว็บเอง

นี่ไงคะ ผล

ไอดีเวรนี่มันไม่เคยถูกอะไรเลยให้ตาย….() ไม่สบาย แล้วเจองี้ซ้ำอีกถึงขั้นเซ็งเป็ด ก็แคปภาพผลโค้ดแหกให้โป้ยคุงใน LINE ทิ้งไว้แล้วบอก “ไปคอน 11 แล้วนะ”

เสร็จก็ไปนอนต่อ นอนอยู่เคลิ้มๆ จะหลับ แต่เปิดมือถือไว้เผื่อมีงานด่วนเมล์เข้ามา เมล์เตะศพอีพลัสก็เข้าตึ้งตึ๊งๆๆๆ แล้วมาแบบไทม์แล็กอีก ถถถถถ 20 ฉบับ ตั้งปลุกไว้ตอนบ่ายสามจะกินข้าว แต่ตื่นมาก่อนหน้านั้นประมาณ 14.40 มีโนติของไลน์เข้ามา

「うおあああああああああああああああああやったあああああああああああああ」
「あああああああああああああああああああああああああああああ😁😰😰😁😲😱😱😫😭😁」

ในสายตาของคนกำลังไม่สบายแถมเป็นภาษาต่างประเทศ เรามองเห็นมันเป็นแค่ข้อความตะโกนร้อง ตอนแรกคิดด้วยซ้ำว่าโป้ยคุงคงแหกหมดเหมือนเรา แล้วกรีดร้องด่าฟ้าดิน (ถ้าอ่านดีๆ จะพบว่าคำตอบมันอยู่ในข้อความแรกแล้วล่ะ) แต่พอเราเปิดเข้าไปในไลน์ โป้ยคุงโยนรูปมารูปนึงเมื่อ 10 นาทีก่อน

“เตรียมตั๋วไว้ให้คุณแล้ว กรุณาโอนเงินก่อนหมดเขต”

THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLIVE TOUR BELIEVE MY DRE@M!!
会場:アルモニーサンク 北九州ソレイユホール

アルモニーサンク 北九州ソレイユホール

Harmonie Cinq Kita-Kyuushuu Soleli Hall

……..

 ❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗❗

DN “เห้ยยยยยยยยยยย”
DN “ฟุคุโอกะรอบเดียวเหรอ? (โทษทีตอบช้า หวัดกิน)”
DN “เงินยังมีใช้มั้ย? อาทิตย์หน้าจะจ่ายให้”
DN “เห้ย กลับมาก่อน ถถถถถ”
DN “ติดหนี้บุญคุณนายละ ขอบใจจริงๆ”
โป้ย “ฟุคุโอกะที่เดียวครับ 1/72”
DN “จริงดิ ถถถถ”
โป้ย “คิดยังไงก็ UNMEI ชัดๆ ถูกแค่รอบที่คนแย่งกันเยอะสุดด้วยนะเออ แต่ลงโค้ดไปมากกว่านั้นเยอะ ถถถ”

.

.

.

ค่ะ นี่คือบทเริ่มต้นของสหายร่วมหลุมสามสาวมิวเรรุ่นสอง….

การผจญภัยในคิตะคิวชูที่เขาว่าเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อนที่โน่นของหนึ่งติ่งโมโจะและหนึ่งติ่งเท็นที่ทั้งคู่ต่างไม่เคยไปมาก่อน…..

ไปนั่งคอนเสิร์ตข้างกันมันจะตีกันมั้ย จะโหดมันส์ฮาแค่ไหน

หลังจบคอนจะมีคนสองคนทวิตบ่นคล้ายกันป่าวว่า “คอนดีทุกอย่าง เสียแค่ติ่งโมโจะข้างๆ โคตรน่ารำคาญ” “คอนสุดยอด ถ้าไม่นับติ่งเท็นจังที่เสียงโคตรบาดหู”

ป.ล.

DN “อยากไปไวๆ แฮะ ต้องพยายามอยู่รอดจนถึงวันนั้น ขอบใจนะโปโป้ยคุง นายคือเทพีของเรา”
โป้ย “👸 ดิฉันก็ต้องพยายามเหมือนกัน….งั้นดิฉันขอตัวนอนก่อนนะเคอะ”
DN “……….บาย (ไม่ปฏิเสธแถมรับมุก แล้วดูมันใช้ emoji…)”

Advertisements

4 thoughts on “บันทึกแสวงบุญคอนเสิร์ต THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLIVE TOUR BELIEVE MY DRE@M!! Prologue : ตั๋วละเลงน้ำตาและเลือด

  1. แค่บทเริ่มยังมีเบื้องหลังยาวมาก นี้ขึ้นบท 1 นี้ คงอ่านวันเดียวไม่จบ (แต่ถ้าเขียนได้ขนาดนั้นก็ดีนะ)

  2. อ่านแล้วสนุกเลย การรู้จักพีเจ้าถิ่นนี่มันสนุกมากกก ความบ้า ทุ่มเท่นี่เกิน100 ถถถถ
    รออ่านพาทต่อๆไปครับ

    ปล พึ่งรู้ว่าพี่ลงไปเยอะขนาดนั้น -________-

  3. Pingback: โค้งสุดท้ายก่อนปิดทัวร์ Million 3rd | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

  4. Pingback: [Review] THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLIVE TOUR BELIEVE MY DRE@M!! 01 @NAGOYA : เริ่มต้นอย่างสนุกสนานและเปี่ยมพลัง | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s