บันทึกแสวงบุญคอนเสิร์ต THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLIVE TOUR BELIEVE MY DRE@M!! (6) : เชื่อในฝันของฉัน @ ฟุคุโอกะ -บทจบ- [Live]

มาๆ ต่อๆ กับคอนเสิร์ตพาร์ทจบค่ะ

ทว่าสิ่งที่รอเราอยู่ไม่ใช่ช่วงคัฟเวอร์ หากแต่เป็น

“Fukuoka Roconized Question”

โมโจะบอกว่าอยากจะทำอะไรที่มีเฉพาะในรอบฟุคุโอกะ มีสไลด์ประกอบอย่างดีด้วยนะ (ฮา) ทีแรกก็งงกับชื่อคอร์เนอร์ รู้ว่าเป็นช่วงตอบคำถามแน่ๆ ล่ะ แต่โรโกะมามีส่วนเกี่ยวข้องยังไง???

เกมนี้ดำเนินโดยลีดเดอร์ทั้งสองคนเป็นพิธีกร และมีคุณนาคามุระ ฮอทปรินเซส (….) คอยเป็นผู้อธิบายคำเฉลย (ชื่อคุณนาคามุระ อัตสึกิ เขียนด้วยอักษร 温 (อบอุ่น)+姫 (เจ้าหญิง) ) เป้าหมายของคอร์เนอร์คือเพื่อให้ทุกคนได้รู้จักฟุคุโอกะมากขึ้น กติกาคือจะมีตัวเลือกที่เป็นของขึ้นชื่อของ จ.ฟุคุโอกะมาให้ 6 อย่าง ดังต่อไปนี้

– ฟุคุโอกะทาวเวอร์
– Fukuoka Yahoo Auction! Dome
– ศาลเจ้าดาไซฟุเท็นมังกู
– ร้านอาหารแผงลอยที่นาคาสึ
– เมนไทโกะ (ไข่ปลาคอดรสเผ็ด)
– ทงคตสึราเม็ง

(o・▽・o) “ไม่มีมาคิโนะอุด้งง่ะ”

…………..มาคิโนะอุด้งคะ มาจ้างไปเป็นพรีเซ็นเตอร์ที………

คนที่เหลือถูกแบ่งเป็น 3 ทีม (ทีม LTD02 (ปิรามิซัง-อิบุจัง-มิคคุ) , LTD06 (ทาเนะซัง+อุเอชามะ) และทีมเด็นเด็น (โคโรอาซึ-เด็นจัง) ) ให้เป่ายิ้งฉุบแข่งกันเพื่อแย่งสิทธิ์ตอบคำถาม คำถามคือคำใบ้ที่เป็นภาษาโรโกะ และให้ตอบว่าสถานที่ตามคำใบ้นั้นคือที่ใด ตอบให้ถูกเฉยๆ อย่างเดียวไม่ได้นะ ต้องแปลภาษาโรโกะด้วย มีเบื้องบนคอยตัดสินว่าผ่านหรือไม่ผ่าน ผู้ชนะจะได้รับ MRP (Most Roconized Player????) กับของขึ้นชื่อประจำฟุคุโอกะไป ทุกคนทำท่างงๆ+ไม่อยากได้ไอ้ MRP ที่ว่านั่น ฮอทปรินเซสเลยบอกเอาๆ ไปเหอะ ก็จะให้ (ฮา)

คนที่อ่าน Million Comic Theater จากบล็อกนี้ตลอดคงรู้ว่าภาษาโรโกะเป็นยังไง ใครไม่ทราบก็จิ้มลิงค์อ่านได้ค่ะ

จำลำดับไม่ได้แล้วว่าอะไรตอบก่อนหลัง จะพิมพ์เท่าที่อยู่ในความทรงจำ

 • คำถามแรกทีม LTD02 กับ 06 เป่ายิ้งฉุบกันหลายทีมากกว่าจะหาตัวผู้ชนะได้ (เกิน 5 ครั้ง) คนเป่ายิ้งฉุบคืออุเอชามะกับมิคคุ จบลงที่อุเอชามะชนะ และตอบคำถามถูกไป รู้สึกข้อแรกจะเป็นแผงลอยที่นาคาสึ
 • ตอนที่อธิบายว่าแผงลอยนาคาสึเป็นงั้นงี้ อธิบายซะดิบดีราวผู้เชี่ยวชาญ แต่กลับปิดท้ายว่า (o・▽・o) “อ๋อ จริงๆ ฉันก็ไม่เคยไปหรอก อายุ 18 ก็มาโตเกียวแล้ว” (ที่บ้านคุณหนูแค่ไหนฟะ….)
 • ทางทีมเด็นเด็น มีโคโรอาซึอยู่ ซึ่งโคโรอาซึชอบหนังฝรั่งนะ บอกศึกษาภาษาอังกฤษอยู่ หัวบล็อกก็เขียนภาษาอังกฤษตลอด มีคอลัมน์ภาษาอังกฤษ (….) ลงใน Seiyuu Grand Prix อยู่ทุกเดือน แต่ต้องให้เด็นจังคอยแก้ตามตลอด
 • (o・▽・o) “โคโรอาซึเก่งภาษาอังกฤษไม่ใช่เหรอ?”
 • โคโร “Romantic→อะฮ้าง” “place→ราคา”

 • ทีม LTD02 ได้สิทธิ์ตอบข้อศาลเจ้าดาไซฟุเท็นมังกู แต่ตอบภาษาอังกฤษกันไม่ได้ เลยชวดโอกาสทำคะแนนไปอย่าง………………ไม่น่าเสียดายเท่าไหร่ *แอบมองคนที่เพิ่งผ่านวัย ม.ปลายมาไม่นานทั้งคู่*
 • สรุปสถานที่ที่ถูกถาม ถ้าจำไม่ผิดมีฟุคุโอกะทาวเวอร์ แผงลอยย่านนาคาสึและศาลเจ้าดาไซฟุเท็นมังกูค่ะ

เล่นทุลักทุเลกันมา 3 ข้อก็มีเสียงเตือนว่าหมดเวลาแล้ว ขืนปล่อยให้เล่นกันจนจบล่ะก็เลทเกินเวลาแน่ๆ

(o・▽・o) “ดีจังเนอะที่พวกเราเป็นพิธีกร”

อืม……..นั่นสินะ ถถถถถถ แต่แอบอยากเห็นคุณอามามิยะเล่นเหมือนกัน เพราะภาษาอังกฤษคล่องใช้ได้ พวก vocabulary ค่อนข้างเป๊ะพอสมควร

และต่อไปคือช่วงของ 765 Cover!!!

เพลงคัฟเวอร์จะร้องทั้งหมด 5 เพลง และร้องแค่ช่วงเดียวนะคะ ไม่เต็มเพลง

13. Otome yo Taishi wo Idake!

เดามาแต่แรกแล้วว่าวันนี้ต้องร้องเพลงของฮารุกะแน่นอน เพราะตรงวันเกิด แต่ไม่คิดว่าจะเป็นเพลงนี้ อาจเพราะเพลงนี้ร้องออกคอนค่อนข้างบ่อย พวก P สายมิลเลียนจัดก็น่าจะเคยได้ยินและคอลตามได้ง่าย เพลงนี้ถึงถูกเลือก (แต่เราก็ยังจำไอ้ตรงช่วงที่เป็นบทพูดไม่ได้ 5555)

ช่วงนี้ความทรงจำค่อนข้างเลือนลาง อ่านจากรีพอร์ทของหลายท่านเหมือนทั้งสองคนจะพูดว่า “ฮารุกะจัง/ฮารุกะซัง สุขสันต์วันเกิด” ตอนเริ่มเพลงด้วย (แต่ทำไมไม่อยู่ในความทรงจำเราฟะ…..) คานะมีความเกี่ยวข้องกับฮารุกะอย่างลึกซึ้งจากมูฟวี่มาส (หลายคนรู้กันอยู่แล้ว) ส่วนมิคคุเองก็เคยได้เอริโกะเซ็นเซย์ช่วยปลอบ ช่วยให้กำลังใจตอนบาดเจ็บที่ขาก่อนขึ้นคอน SSA

ไม่มีเพลงใดจะเหมาะเป็นเพลงเริ่มเท่าเพลงนี้อีกแล้ว แต่ว่าสติเราก็พังไม่มีชิ้นดีเมื่อได้ยินเสียงอินโทรที่เหมือนเสียงคลื่นแทรกวิทยุ……….

 

14. KisS

อ๊ากกกกกกกกกกกกกกก

อ๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกก

จำได้ว่าตัวเองกรี๊ดเสียงหลง กรี๊ดทับเพลงด้วย() แค่นั้นก็สติแตกแล้ว เจอภาพบนจอที่ปรากฏ…….

อุเอชามะ!!!!!

เห้ย หวยที่ข้าแทงไว้ถูกนี่หว่า!!!! แล้วอีกคนล่ะๆๆๆ….มองชื่อ….อาซากุระ โมโมะ…..

แต่โอเค ไม่เป็นไร เท่ากับความต้องการของเราเป็นจริงไป 75% แล้ว และโป้ยคุงน่าจะพึงพอใจไม่น้อย (โหะๆ) ถ้าเป็นโมโจะยามปกติเราอาจรู้สึกขำๆ แต่อย่างที่เขียนไปข้างต้นแล้วว่าวันนี้โมโจะเท็นทำผมมาค่อนข้างผู้ใหญ่….ก็แอบเอโร่ยนะ…..จำอะไรไม่ได้นักค่ะ มัวแต่เป็นลิง….

ทว่าตอนนั้นลิงกังดาร์คนีออนไม่ได้รู้เลยว่า อีกไม่กี่วินาทีข้างหน้าจะบังเกิดเหตุการณ์นึงที่ทำให้เลิกใส่ใจความไม่สมหวังเล็กน้อยพวกนี้โดยสิ้นเชิง….

 

15. inferno

ตอนแรกยังไม่รู้ค่ะว่าเพลงอะไร แต่เห็นชื่ออามามิยะ โซระขึ้นมาก่อน ดูจากแสงไฟและบรรยากาศแล้วไม่ใช่เพลงใสๆ หรือน่ารักแน่นอน……ฉะนั้นหากตัดคนที่ร้องไปแล้ว และเลือกคนที่เหลืออยู่…..ไม่น่ามีใครที่จะมาแท็กทีมกับเท็นในบรรยากาศนี้ได้อีก นอกจาก……….โคโรอาซึ เรารับรู้จากอินโทรว่าเพลงนี้คือเพลงอะไร พร้อมๆ กับเครดิตที่แสดงบนจอ

เหตุการณ์ทั้งหมดด้านบนคือสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลา 3 วินาที ทุกอย่างมันเร็วมาก

อินเฟรุโนวววววววววววว

แถมโคโรเท็น!!! โคโรเท็น!!! โคโรเท็น!!!

ฝันเป็นจริงแล้วโว้ยยยยยยยยยยยยยยยยย

ในบล็อกนี้เคยแปล Triangle Idol Talk ไปแล้ว นอกจากความสัมพันธ์แบบคู่แข่งที่เป็นเพื่อนร่วมรบในยามจำเป็นของชิซึชิโฮะในเกม คนข้างในก็คล้ายๆ กัน เหมือนสะท้อนในเกมออกมาเป๊ะ อีกทั้งโคโรกับเท็นก็จัดว่ามีสกิล Vo อยู่ระดับท็อปของมิลเลียนทั้งคู่ แถมยังอัพเกรดขึ้นเรื่อยๆ กันแบบไม่น้อยหน้าปานจะแข่งกัน หากพูดถึงคนในมิลเลียนที่สามารถขับเคี่ยวสูสีกับทาโดโคโระ อาซึสะได้ คนนึงที่มักถูกนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ คืออามามิยะ โซระ เพราะความที่ทั้งคู่และตัวละครของทั้งคู่จัดว่าอยู่ “สายสีน้ำเงิน” ของไอมาสเหมือนๆ กัน

อ้อ ไม่ต้องถามนะคะว่าเป็นไงอะไรยังไง เหมือนจะไฮป์จนลืมแม้กระทั่ง “จำใส่สมอง” แต่ตอนนั้นตั้งใจฟังค่ะ ขอสาบานได้ แม้จะกรี๊ดทับช่วงต้นเพลงไปนิดนึงก็ตาม ไม่มีใครด้อยกว่ากันเลย ภาพของชิซึชิโฮะที่ทุกคนต้องการเห็นก็ได้เห็นต่อหน้าจริงๆ แบบสามมิติ…..

ก็เพิ่งมารู้ตอนเขียนบล็อกนี้ ว่าเราเคยทวิตแบบนี้……………………..ทวิตก่อนไปคอนสิบค่ะ เพราะเชื่อว่ามันจะต้องมีคัฟเวอร์แบบคราว SSA2014

มือไม้สั่นเลย……………อะไรวะเนี่ย……………มิน่า ทำไมมันยากเย็นกว่าจะเอาชีวิตรอดกลับมาได้ เพราะมีชะตาต้องเป็นปุ๋ยนี่เอง()

หากสังเกต เพลง inferno ต้นฉบับร้องโดยจิฮายะกับยูคิโฮะที่มีสีประจำตัวเป็นน้ำเงิน-ขาว สีประจำตัว (เคสชิโฮะต้องบอกว่าสีแท่งไฟมากกว่า) ของชิซึกะ-ชิโฮะ ก็คือน้ำเงิน-ขาวเช่นกัน

เพลงนี้หักไดเซนโควอาร์คไป 2 หรือ 3 แท่งได้….

 

16. First Stage

*ช่วงสติเดินทางเที่ยว*

โบกแท่งไฟตามเค้าไปค่ะ ชื่อเพลงกับคนร้องช่างเหมาะสมกันจริงๆ เพราะนี่คือ “เวทีใหญ่ของมิลเลียนครั้งแรก” ของเธอทั้งคู่

 

17.  Chikutaku

*ช่วงสติเดินทางเที่ยว*

เพลงช้าๆ ได้พักค่ะ ทุกคนโบกสีส้มที่เป็นสีของยาโยอิกันหมด จริงๆ เพลงนี้ไม่ใ่ชเพลงของยาโยอิคนเดียว แต่เพราะมายาโกะซังเคยร้องไว้ตอน SSA และมีเวอร์ชั่นยาโยอิโซโล่ใน MA3 ด้วย อิมเมจเพลงนี้เลยค่อนข้างเอียงทางไปยาโยอิ

มีบางคนคาดเดาสาเหตุที่โคโตฮะได้ร้องเพลงนี้เพราะในเพลงจิเรฮะ ท่อนที่โคโตฮะร้องคือ チクタク時計の針 刻んでも DON’T HURRY เกี่ยวข้องกับนาฬิกาด้วย

 

MC

หมดคัฟเวอร์ก็เข้าช่วง MC ค่ะ เราทรุดลงนั่งทันที โปโป้ยคุงที่ฟ่ังเราโฮก ฟังเราพล่ามเพลงที่อยากฟังมาตลอดตั้งแต่ต้นปีนี้ย่อมรู้ดีว่าเรารู้สึกยังไงกับช่วงคัฟเวอร์ คือทั้งคอนมันไม่เคยจะหันมามองตูสักรอบ มีครั้งนี้แหละหันมามอง สายตาประมาณ “ยังมีชีวิตอยู่มั้ย?”…อืม……ใกล้ตายแล้วว่ะ……..

ตรงช่วงนี้ค่ะที่ฮา โมโจะถามว่าในฮอลล์มีฟุคุโอกะ P กี่คน มีคนยกมือหลายคน (จริงปลอมบ้างก็ไม่รู้อ่ะนะ) โมโจะก็ดีใจกรี๊ดกร๊าดนิดหน่อย แล้วบอกว่าอยากลองทำอะไรอย่างนึง ไม่รู้ทุกคนจะเข้าใจมั้ย แต่ถ้าเป็นคนฟุคุโอกะล่ะก็เข้าใจแน่ล่ะ

(o・▽・o) “ยืนกันค่ะ! ลุกขึ้น!”
ฟุคุโอกะ P “ย่าห์!”
P อื่นๆ “!!!??”

การตะโกน “ย่า” ตอนลุกขึ้นยืนเหมือนจะเป็นสิ่งที่ปฏิบัติกันเป็นปกติในคาบพละตามโรงเรียนของฟุคุโอกะค่ะ

(o・▽・o) “ตลกดีแฮะ”

ไม่ต้องมาพูด ถถถถถถถถถถถถ

จากนั้นคนที่ออกมา MC ช่วงนี้ก็คุยกันว่าที่โรงเรียนตัวเองมีธรรมเนียมอะไรเฉพาะตัวบ้าง เช่น ปิ้งมันฝรั่งแห้งกับเตา นักเรียนที่กำลังจะจบการศึกษาจะได้เวียนไปกินข้าวกับครูใหญ่ รายงานสภาพร่างกายตอนเช็คชื่อเข้าเรียน ฯลฯ

หมด MC ก็เข้าช่วงท้าย

 

18. Fu-Wa-Du-Wa

ตอนเพลงนี้ออกมางงเต๊กเลยค่ะ เพราะไม่มีใครเป็นออริจินอลเมมเบอร์สักคน รอบโอซาก้าที่มีทั้งอายุมุกับเอเลน่าดันไม่ร้องซะงั้น (….) เพลงนี้ไม่ค่อยร้องออกคอน ก็มีคนคอลได้อยู่บ้าง ส่วนเราโบกแท่งไฟเฉยๆ แล้วโยกประกอบเอา =w=

 

19. Toumei na Prologue

ตรงตามที่เก็งไว้ เพลงนี้มีแดนเซอร์ 2 คน….มั้ง? มิคคุคือคนที่มีออร่าไอดอลสายกระแสตลาดเปล่งปลั่งที่สุดในแล้วในหมู่สมาชิกมิลเลียน นางฟ้า น่ารัก เรารู้สึกว่าทุกครั้งที่มิคคุร้องเพลงนี้ ความนิ่งในการแสดงจะอัพเกรดขึ้นเรื่อยๆ ครั้งนี้ก็เช่นกัน ร้องนิ่งขึ้น ยิ้มแย้มสดใส ดูมั่นใจและสนุกมากขึ้น หรือว่านี่คือผลจากการที่มิคคุผ่านการเป็นลีดเดอร์ในรอบเซ็นไดมาแล้วรึเปล่านะ? (อิบุจังเองก็ประมาณนี้เหมือนกัน)

เพลงนี้วิงค์ 3 ครั้งค่ะ (ทำไมดิฉันถึงนับวะ)

 

20. STEREOPHONIC ISOTONIC

เก็งผิด ไม่คิดว่าจะร้องเพลงนี้ จำอะไรไม่ได้มากนอกจากสบายเพราะไม่ต้องเปลี่ยนสีแท่งไฟจากเพลงก่อน และอัตสึฮิเมะน่ารักมาก รอยยิ้มนั้นช่างสดใส อยากปกป้อง โรโกะ……..

 

21. Hello Concerto

เพลงปลุกใจเจ้าประจำของมิลเลียน ผิดคาดสุดๆ ไม่คิดว่าจะร้องรอบนี้ อาจเพราะสมาชิกออริจินอลอยู่ด้วยก็ได้ คอลเพลงนี้ยากค่ะเพราะต้องจำเนื้อเพลง รอบแรกยังไม่ได้ พอผ่านไปสักพักถึงค่อยตามเค้าได้ =w=

แท่งไฟสบายเลย 3 เพลงที่ผ่านมาเหลืองหมด คือเราใช้เหลืองได้แท่งเดียวอยู่แล้ว พอมาถึงเพลงนี้ก็แค่เปิดอีกแท่งเป็นสีแดง 5555

 

นับตั้งแต่เข้าช่วงท้ายมา เรายืนยงโย่ยงหยกตลอด เพราะวางกระเป๋าใบเล็กที่ใส่ไดเซนโควสีขาวไว้ด้านหลัง เราเฝ้าคอยเพลงนึงอยู่ กะว่าถ้ามาแล้วจะจัดหนักแท่งไฟเคมีขาวแน่นอน….

เอามือแหย่กระเป๋าเก้อมา 4 เพลง………….และในที่สุดอินโทรของเพลงที่เรารอคอย เพลงที่ทุกคนต่างรอคอยให้ถูกร้องในทัวร์ครั้งนี้สักทีได้มาถึงแล้ว…….

เสียงเฮดังลั่นสนั่นสะเทือนฮอลล์….เมื่อทุกคนเห็นว่ามีคนบนเวที 4 คน……….

 

22. Shooting Stars

ตำแหน่งยืนอ้างอิงจากภาพนี้ ไล่จากซ้ายไปขวาก็จะเป็น โคโร โมโจะ ปิรามิซัง เท็น…..จำได้แค่ว่าเท็นยืนริมขวา ถถถถถถ

ฟังมิลิราจิ โมโจะบอกว่าตอนอินโทรเพลงดาวตกขึ้น เสียงคนดูเฮดังกว่าปกติมากๆ ทะลุเข้าเอียร์มอนิเตอร์อย่างดัง เลยรู้สึกว่าเออ คนรอกันเยอะจริงๆ (แหงล่ะ) เพราะมันคือสิ่งที่ทุกคนคาดหวังที่สุดในรอบนี้ ดาวตกโดยออริจินอลเมมเบอร์…ฟุคุโอกะมากันเกือบครบเลย ขาดอาคาเนะคนเดียว

สาเหตุที่ว่าทำไมทุกคนถึงไฮป์เพลงนี้กันนัก ลองฟังเพลงยูนิต LTH ทุกเพลงเทียบกันสิคะ มีแค่เพลงนี้เท่านั้นที่ไม่เหมือนเพลงอื่น
– ทำนองของเพลงอื่นจะสดใส ไปในทางบวก แต่ดาวตกจะซีเรียสๆ คูลๆ เท่
– ความหมายเพลงก็เช่นกัน แตกกระจายคนละทิศทาง และหวังว่าจะเจอกันที่ปลายทางในที่สุด ไม่มีความเป็นหนึ่งเดียวกันที่ยูนิทควรมีแม้แต่น้อย แต่ก็แสดงให้เห็นความเป็นยูนิทในอีกรูปแบบได้เหมือนกัน (STANDING ALIVE ก็มีความหมายในเชิงทุกคนกระจัดกระจาย แต่แอบอบอุ่นกว่า)
– ชิซึชิโฮะ

เคยแปล+เขียนถึงไว้ อ่านอ้างอิงได้ https://www.facebook.com/notes/1046165778760499

เอ้า รออะไรครัฟ หักแท่งไฟสิ

หยิบแท่งไฟเคมีสีขาวออกมาหนึ่งกำ จำไม่ได้ว่าหักไปกี่แท่ง น่าจะ 3-5 แท่ง แล้วยื่นส่งให้โป้ยคุงแท่งนึง (ตอนยื่นให้ไม่ได้หันไปมองหรือสะกิดแต่อย่างใด) โป้ยคุงก็รับไปแบบเงียบๆ เช่นกัน ทั้งที่ในมือเราก็มีแท่งไฟถ่านกระดุมแล้วตั้งสองอันนะ (ฮา)

เราเคยเห็นเพลงดาวตกมา 3 ครั้งคือ จากคอน 10 ปีไอมาสโดยทีมสัญญาณไฟจราจร (ครั้งแรก) และคอนมิลเลียนสองทั้งสองวัน (จากแผ่น)

แต่ครั้งนี้คือดาวตกที่ฟ่ินสุด ทรงพลังที่สุด และสมบูรณ์ที่สุด

ทั้งที่สมาชิกเพิ่มจากคอนสองมาแค่คนเดียวคือปิรามิซัง แต่เสียงและการแบ่งพาร์ทที่คุ้นเคยจากซีดีนั้นกลับอัพเกรดพลังเพิ่มขึ้นมากมายมหาศาล เคนเคยดูคอนสองมาแล้วคงทราบว่าท่าเต้นเพลงนี้ยากมาก โดยเฉพาะท่าจ้วง (?) ตรงท่อนฮุค สเต็ปมันยังไงกันแน่….แต่ปิรามิซังก็ยังสามารถตามสามคนนี้ที่เคยมีประสบการณ์ร้องเพลงดาวตกมาก่อนได้อย่างไม่น้อยหน้า ปกติถ้ามีคนที่ตามไม่ทัน มันจะกระโดดเห็นเด่นชัด แต่ทั้งการร้องการเต้นของสี่คนนี้มันกลมกลืนเป็นถนนเรียบๆ ที่ไม่มีอะไรให้สะดุดแม้แต่น้อย….เป็นการรับรองคุณภาพความปีศาจของปิรามิซังได้ดีทีเดียว (ถึงรู้มานานแล้วก็เถอะ)

….นี่สินะ เครเซนโดบลู…

ยืมภาพเก่ามาลงหน่อย

ช่วงตอนเต๊ะท่านี้มีเปลี่ยนนิดนึงค่ะ ของเดิมตอนคอนสองจะต่างคนต่างเต๊ะคนละท่า แต่คอนสามนี้เต๊ะท่าเดียวกันนะ (แล้วเปลี่ยนเป็นท่าใหม่เมื่อเปลี่ยนคนร้อง)

พอจบเพลง กรี๊ดเป็นลิงกัง 555555 (ทำไมรอบนี้ทำตัวยัคไคถี่มาก….) ที่น่าปลื้มคือ ทวิตนี้ของจากิซังผู้พากย์อาคาเนะ

บอกว่าดูคอนรอบฟุคุโอกะจากไลฟ์วิว และร้องเพลงดาวตกในใจตอนดูด้วย

ถึงออริจินอลเมมเบอร์จะอยู่กันครบ แต่คิดว่าต้องตัดใครสักคนแน่ๆ ทว่าไม่ตัดเลย ขอบคุณค่ะ ขอบคุณค่ะ! หวังว่าสักวันจะเห็นเพลงนี้ในฟอร์มสมบูรณ์ครบ 5 คนบ้าง แบบที่ Growing Storm! เคยทำมาแล้ว

 

23. Precious Grain

หลังเพลงดาวตกจบ คนอื่นๆ กลับเข้าไป เหลือโคโรอาซึบนเวที และมีแดนเซอร์ออกมาสมทบ

ทุกสิ่งทุกอย่างในฮอลล์เป็นสีน้ำเงิน บรรยากาศอยู่ภายใต้เสียงร้องทรงพลังของสีน้ำเงินแห่งมิลเลียน สมแล้วที่เป็น 支配者 (รายละเอียดฟังคอมเมนทารีจากคอนมิลเลียนสอง วันสอง ช่วงเพลงดาวตกจ้ะ)

ที่อึ้งคือ…………..เพลงนี้คอลหายไปแล้ว ตอนแรกงงว่าเห้ย ทำไมคนไม่คอลกันวะ!!!? ทำไมทุกคนเปลี่ยนไปฟุริก๊อปปี้กันหมด พอโคโรอาซึชี้นิ้วขึ้นบนก็ชูแท่งไฟขึ้นบน พอชี้นิ้วไปข้างหน้าก็ยื่นแท่งไฟไปข้างหน้า เกิดอะไรขึ้น ถถถถถถถ ซึ่งก็ดีแล้วค่ะ ส่วนตัวไม่ชอบให้มีการคอลเพลงนี้ และต่อไปถ้าคอลหายไปจากเพลง Liar Rouge ด้วยจะดียิ่ง คือทุกคนไฮป์มากอ่ะถึงแค่ฟุริก๊อปปี้ก็เหอะ ไฮป์ต่อเนื่องแรงๆ มาจากดาวตกเลย

 

24. Hontou no Watashi

เพลงนี้เดาถูกเต็มๆ ว่าต้องร้องและร้องตอนไหน ด้วยตัวเพลงน่าจะเอามาไว้ก่อนเพลงโซโล่ปิดท้ายของลีดเดอร์

ถ้าถามว่า P ของใครน่าจะฟินที่สุดในคอนรอบนี้ เราว่าคงเป็นโคโตฮะ P ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเซอร์วิสช่วงต้น,  U? U! หรือจิเรฮะ ภาพที่เราเห็นคือโคโตฮะอยู่บนเวทีนั้นจริงๆ เพลงนี้ก็เช่นกัน สีหน้าของทาเนะซังตอนร้องเพลงนี้มีหลายอารมณ์ปะปนกัน ไม่ใช่ทั้งปลาบปลื้ม ดีใจ ตื้นตัน เสียใจ กังวล เศร้าหรืออะไรทั้งนั้น…..จำได้ว่าเพลงนี้โคตรตั้งใจฟังและดูสีหน้าบนจอ

ไฮไลท์เด็ดมากของเพลงนี้คือก่อนเข้าท่อนฮุคสุดท้าย จะร้องว่า 待ちわびてる 恋に訪れる光を (เฝ้ารอแสงที่จะมาเยือนความรักไม่ไหวแล้ว) แล้วพอเข้าท่อนฮุคสุดท้าย สปอตไลท์ก็สว่างพรึ่บ! ส่องทาเนะซัง

เพลงนี้จบลงด้วยสีหน้าของทาเนะซังที่เหมือนทั้งอินกับเพลงและดีใจปนๆ กัน อารมณ์ที่สื่อผ่านสีหน้าตอนนั้นยากจะอ่านยิ่งนักว่ามันคืออารมณ์ไหน

 

25. Ehon

ความรู้สึกที่มีต่อเพลงนี้ อ่านได้จากเอนทรี่เก่าอันนี้ค่ะ ขี้เกียจพิมพ์ซ้ำซากเพราะคนอ่านน่าจะขี้เกียจอ่านแล้ว กร๊าก

คิดมาตลอดว่าสักวันอยากฟังเพลงนี้สดๆ ให้ได้ และรอบเซ็นไดร้องเพลง Liar Rouge ไป ทำเอาเราโล่งใจที่หนังสือภาพยังไม่ถูกร้อง….และรอบต่อไปที่เท็นจะแสดงถัดจากเซ็นไดก็คือรอบฟุคุโอกะนี้แหละ แพทเทิร์นของคอนนี้คือจะไม่ร้องโซโล่เพลงเดิมติดกัน และลีดเดอร์จะเป็นคนร้องโซโล่ปิดท้าย เพราะฉะนั้นโอกาสที่เราจะได้ฟังเพลงนี้แบบสดคือ 99.99%  ลุ้นใจจดใจจ่อตั้งแต่ก่อนบิน

และตามคาด เพลงนี้คือเพลงปิดท้ายจริงๆ……………..แต่น่าเสียดายค่ะที่…………………..

จำอะไรไม่ได้เลยแม้แต่น้อย

หลังจากพิจารณาแล้วว่าทำไมถึงจำไม่ได้….ก็ได้ข้อสรุปว่าเราคงจะฟังเพลินและประทับใจมากจนลืมกระทั่งสั่งสมองให้จำ

หากโคโรอาซึผู้ได้รับฉายาจากทาคามินะว่า 支配者 คุมบรรยากาศด้วยพลังเสียงกับออร่าที่แสดงตัวตนได้อย่างสมบูรณ์แบบแล้วล่ะก็ เท็นผู้เป็น 制作者 นั้นคุมบรรยากาศด้วยอารมณ์ผ่านสีหน้า เสียงร้อง ท่าทางและใช้บรรยากาศของเวทีกับมุมกล้องอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุด ใช่ ลักษณะเด่นของสาย Vo กับ Vi ไง (ดันบังเอิญตรงกับตัวละครอีก)

ที่จำได้ก็มีแค่ หักแท่งไฟเคมีขาวเกือบหมด โบกช้าๆ เคลิ้มๆ……หนังสือภาพที่ได้ยินวันนั้นทรงพลังไม่ต่างจากคอนสอง แต่ฟังดูอ่อนโยนเหมือนกำลังโอบกอดทุกสิ่งอยู่มากกว่า ทะเลแท่งไฟขาวสวยมาก….

…………….ขอบคุณแลนทิสที่จะออกแผ่นค่ะ เพราะไม่อย่างนั้นคงได้เอาสมองไปบดให้เป็ดกิน…………………

เพลงหนังสือภาพจบลงด้วยใบหน้ายิ้มตื้นตันเล็กๆ….ราวกับชิโฮะในเนื้อเพลง

………..และมาถึงเพลงสุดท้าย เพลงคู่ของลีดเดอร์…….ลุ้นมากว่าจะเป็นเพลงอะไร………

ไฟที่ดับไปเมื่อกี้สว่างอีกครั้ง เท็นที่อยู่ตรงกลางเวทีด้านล่างก็ยังอยู่ที่เดิม แต่คราวนี้ทางเวทีฝั่งขวา (ของคนดู) มีโมโจะปรากฏเพิ่มมาอีกคน อินโทรที่ไม่คุ้นหูดังขึ้น พร้อมกับโมโจะที่พูดเกริ่นว่า….มาถึงตรงนี้ได้เพราะทุกคนคอยช่วย เท็นพูดต่อว่าอะไรจำไม่ได้เหมือนกัน orz แต่เป็นประโยคซึ้งๆ

สีหน้าโมโจะตอนพูด….ไม่ใช่โมโจะคนเดิมแบบที่เราเคยเห็นทุกที….ไม่ใช่โมโจะที่มักพูดด้วยหน้าตายิ้มแย้มและทำหน้าเหมือนคนไม่มีความทุกข์อะไร สีหน้าโมโจะตอนนั้นไม่ใช่สีหน้าเคร่งๆ แบบเก๊กๆ ตอนร้องเพลงเท่ๆ (มาริโอเนตหรือดาวตกไรงี้)

มันยังไงล่ะ………..ทั้งตื้นตันจุกอก ซาบซึ้ง อยากจะร้องไห้ มีเรื่องหนักใจอยู่แต่ไม่ได้กังวลใจ….หลายอารมณ์เหลือเกิน นี่คือสิ่งทืี่ติดตาเรามากมาจนถึงตอนที่เขียนบล็อกนี้

อินโทรที่ไม่คุ้นหูเริ่มเปลี่ยนเป็นทำนองที่คุ้นหู……เพลงที่เราชอบ+ฟังบ่อยมาก และเคยเป็นแผลใจเล็กๆ เมื่อ 9 เดือนก่อนเพลงนั้น……

DN “(อา…..อา ไม่ใช่ HSF นี่นา…..เพลงนี้มัน…….)”

26. Hoshikuzu no Symphonia

อินโทรที่ขยายเพิ่มออกมา สามารถฟังได้จากไดเจสต์เวอร์ชั่นมิลเลียนของคอนสิบปีค่ะ ไฟล์เสียงเดียวกัน ฟังแล้วนึกภาพตามว่าอารมณ์ล้นขนาดไหน TwT

โมโจะเท็นร้องเพลงนี้อย่างยิ้มแย้มตลอดเพลง สีหน้าทั้งสนุกและโล่งพร้อมๆ กันที่หน้าที่ของพวกเธอในรอบนี้กำลังจะจบลงด้วยดี ท่าเต้นตอนท้ายที่หันหน้าเข้าหากันแล้วชี้นิ้วขึ้นฟ้า แขนเค้าโดนกันด้วยอ่ะ -////- จำได้ว่าของคอนสองเหมือนจะไม่ได้ชนกันนี่นา

เนื้อหาของเพลงนี้พูดถึงการพยายามฝ่าพันความลำบากต่างๆ เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายพร้อมกับ “พวกพ้อง” ทีแรกที่เราเก็งไว้ว่าน่าจะเป็น HOME, SWEET FRIENDSHIP เพราะความหมายเหมาะกับโมโจะเท็นที่เป็นเพื่อนค่ายเดียวกัน เดบิวพร้อมกัน อยู่ด้วยกันมาตลอดเกือบ 5 ปี (มีนันสึอีกคน) ตามที่เคยแปลไว้ในนี้

เพราะอะไร ทำไมถึงเป็นเพลงนี้ จะพูดรวบยอดตอนท้ายทีเดียวค่ะ ^^

 

MC

แต่ละคนพูดขอบคุณกันตามคิว จำได้มั่งไม่ได้มั่ง ที่ประทับใจมากคือของอัตสึฮิเมะซัง เธอพูดไว้ว่า…ตอนอีเวนท์ LTH09 & 10 ได้รับกำลังใจจาก P มากมาย และคิดว่าต้องตอบแทนความคาดหวังนั้นให้ได้ แต่กลับเป็นฝ่ายได้รับเองเยอะแยะแบบนี้ขอขอบคุณมาก เพราะงั้นขออะไรที่เห็นแก่ตัวสักหน่อยได้มั้ย…นั่นคือ “ช่วยพาเธอมาพบกับเพื่อนๆ มิลเลียนสตาร์อีก”

/me ทรุด โบกแท่งไฟเหลืองสุดใจขาดดิ้น

อุเอชามะบอกว่าไม่ได้ร้อง Kokoro Exercise ตั้งแต่คอนแรก ตอนร้องครั้งแรกตื่นเต้นมาก แต่ตอนนี้สามารถร้องได้อย่างสนุกกว่าเดิม และรู้สึกว่าพอร้องเพลงของอุมิก็ยิ่งรักอุมิมากขึ้น มากขึ้น

โคโรบอกว่าทั้งสองคนนี้เป็นลีดเดอร์ที่พึ่งพาได้มากๆ คราวหน้าคงขอให้ช่วยนำอีกที ทำเอาโมโจะเท็นเหวอ+ปฏิเสธใหญ่ 5555

ทาเนะซังบอกว่าได้กลับมายืนบนเวทีมิลเลียนอีกครั้ง ห่างไปตั้งแต่คอนแรกเลย อาจจะเพราะบรรยากาศของสมาชิกกลุ่มนี้เลยทำให้ภาพรวมค่อนข้างสงบผ่อนคลาย ลีดเดอร์ทั้งสองคนก็พึ่งพาได้มากๆ ถ้ามีโอกาสก็อยากมาอีก

ปิรามิซังเหม่อเหมือนคราว MC ช่วงต้นอีกรอบ ตอนนี้แหละเลยรู้ว่านั่นไม่ใช่การแสดง แต่เหม่อจริง 5555 ปิรามิซังพูดถึงซากุระที่ปราสาทโคคุระบานเต็มที่ แล้วหัวใจของทุกคนตอนนี้ล่ะเบิกบานแบบซากุระรึเปล่า

เท็นถามทุกคนแบบคราวคอนสองเด๊ะ “วันนี้ทุกคนสนุกมั้ย” พอมีเสียงเฮกลับ เท็นก็แอ่นอกพูดยิ้มๆ เสียงลุง “อาาาาา ค่อยยังชั่วหน่อย” (นึกภาพเวลาคนเพิ่งขึ้นจากออนเซ็นยกขวดนมขึ้นกระดก แอ่นประมาณนั้นอ่ะค่ะ คนขำทั้งฮอลล์)

ส่วนโมโจะพูดปิดได้ดีมาก…..พูดถึงตอนคอน 8 ปีบ้านหลักที่ตัวเองเป็นแขกรับเชิญ ได้มาที่ฟุคุโอกะเหมือนกัน แต่ตอนนั้นไม่คิดสักนิดว่าจะได้กลับมาเล่นคอนเสิร์ตที่ฟุคุโอกะอีกครั้งในฐานะ “ลีดเดอร์” ในอีก 3 ปีถัดมา….

เพลงต่อไป ทุกคนรู้อยู่แล้ว นั่นคือ…..

 

27. Welcome!!

ตกใจค่ะ ตกใจว่าทำไมอยู่ๆ คอลมันถึงเหียกลง() ตรงท่อน “kimi ga dai daisuki da!” มันกลายเป็นคอลแบบเดียวกับเพลง Flower Girl ไปแล้ว คือ “(ชื่อตัวละคร or ชื่อคนพากย์)+ga dai daisuki da” ตรงนี้ตีกันมั่ว ฟังไม่รู้เรื่องเลย ถถถถถถ

เพลงนี้แอบรู้สึกว่าตัวเองยัคไคเล็กๆ ตรงท่อน “Jump!” เราโดดเบาๆ (ในระดับไม่สร้างความเดือดร้อน) แต่ทำไมรอบตัวทำไมไม่มีคนโดดwwww หรือเราไม่เห็นเอง ตอนคอนสิบก็ว่าคนโดดเยอะมากกกกกกกกนะ

 

28. Thank You!

เพลงจบปิดท้าย ลีดเดอร์ทั้งสองคนบอกให้คนดูขอบคุณเหล่าแดนเซอร์ 4 คนที่มาร่วมสร้างสีสันวันนี้ด้วย ตอนนั่งย่อแล้วผายมือหาแดนเซอร์ตรงประตูกลาง ได้ข่าวว่าท่านั่งของลีดเดอร์ทั้งคู่สื่อถึงนิสัยของแต่ละคนได้ดียิ่ง (ฮา ท่านั่งยองแมนๆ กับแบบน่ารักๆ) มีช่วงที่ให้คนแสดงเดินอิสระได้เยอะ วิ่งเล่นกันไปมา พอถึงช่วงที่ต้องมายืนเรียงแถวอีกครั้ง ทาเนะซังคงเล่นเพลิน กลับมาช้า (แต่ท่าทีไม่ลนลานเลยนะ สงบนิ่งมาก) แล้วอุเอชามะที่อยู่ข้างๆ ก็ลูบหลังปลอบ พอถึงท่อน “เซโนะ” เป็นลีดเดอร์พูด คนดูพร้อมใจร้อง “อาริกาโต้” ตอบไปดังๆ

.

.

.

หลังจบเพลงสุดท้าย

เท็น “ทุกคนคะ เดี๋ยวเราจะทำแบบทุกทีกัน”

アイマスですよ、アイマス!!!

นี่คงเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายที่จะได้เห็นคนอื่นในมิลเลียนนอกจากเปียวน์พูดคำนี้…….(เว้นแต่จะมีทัวร์อีกรอบอ่ะนะ)

คนอื่นๆ แยกย้ายกันกลับไปเข้าไปตามประตูซ้ายขวาสองฝั่ง เหลือเพียงลีดเดอร์เป็นคู่สุดท้าย โมโจะเท็นที่ปกติกอดกันแทบจะเป็น default (โมโจะมักเป็นฝ่ายพุ่งเข้าไปกอด) กลับไม่ได้ทำอะไรมากไปกว่ายิ้มให้กันอย่างมีความหมายลึกซึ้ง….รอยยิ้มตื้นตัน โล่งใจที่รวมพลังทำเป้าหมายยากเข็ญยิ่งใหญ่สำเร็จได้….พร้อมกับเพื่อน คู่หู ครอบครัวผู้รู้ใจที่อยู่กันมาเกือบ 5 ปี…..

ทั้งคู่หันหลังจะเดินกลับเข้าไปทางประตูกลาง ทว่าก่อนผลุบหายไป ทั้งสองคนต่างหยุดชะงักหน้าประตู และเอียงคอคุยอะไรกันสักอย่าง…คนดูก็ฮือฮาเล็กๆ ว่ามีอะไรอีก…

โมโจะเท็นหันมาพร้อมรอยยิ้มกว้าง

“ขอบคุณมากค่ะ!!!!”

เสียงจากลำคอตรงๆ ที่ไม่ผ่่านเครื่องขยายเสียงของทั้งคู่ดังก้องฟังชัดทั่วทั้ง Harmonie Cinq Kitakyuushuu Soleil Hall…..โมโจะยื่นมือหาเท็น เท็นจับมือกลับ และเดินจับมือจากเวทีไปพร้อมกันอย่างหนุงหนิง

หลังลีดเดอร์ทั้งคู่กลับเข้าไป ฮอลล์มืดลง และกลายเป็นช่วง silhouette talk แบบที่มีมาทุกรอบ เงาของเซริกะกับชิโฮะปรากฏบนจอ เซริกะพูดกับชิโฮะอย่างดีอกดีใจว่าทำสำเร็จแล้วนะ จบลงด้วยดีแล้ว เพราะมีชิโฮะอบู่ด้วยแท้ๆ…ชิโฮะสารภาพเสียงอ่อยนิดนึงว่าทีแรกน่ะ คิดในใจว่าตัวเองแค่คนเดียวก็ไหว แต่ตอนนี้รู้แล้วว่าบางอย่างก็ทำให้สำเร็จด้วยตัวคนเดียวไม่ได้

หลังจากนั้นชิซึกะก็เข้ามาหาแล้วชมว่าทำได้ดีมากทั้งคู่เลย และแน่นอนชิซึชิโฮะเค้าไม่ชมหรือยอมรับกันแบบตรงๆ นิ่มๆ หรอก….ใช่ ชิซึชิโฮะ! ชิซึชิโฮะ! ชิซิชิโฮะปะทะคารมกันที ในฮอลล์จะมีเสียงวู้ๆๆๆ แซวเป็นหย่อมๆ (ค่ะ มีเสียงดิฉันด้วย เท่าที่ดูๆ สายชิซึชิโฮะเยอะใช่ย่อย) สักพักมิราอิแทรกเข้ามา เซริกะทักว่ามาดูด้วยเหรอ มิราอิตอบว่ามาสิ ทุกคนเปล่งประกายเจิดจ้ากันมากเลย ชิซึกะดุว่าไม่ได้มาเล่นกันนะ มิราอิบอกว่ารู้น่า แต่ไม่กังวลเพราะมีชิซึกะอยู่ด้วยไง….และการแสดงรอบต่อไปก็คือการแสดงที่ทุกคนจะ “เป็นหนึ่งเดียวกัน” ในที่สุด

ชิโฮะ “อย่าทำให้ฉันผิดหวังล่ะ”
ชิซึกะ “อื้อ แน่นอนอยู่แล้ว”

อารมณ์แบบภาพนี้เด๊ะ…….

อยู่ๆ เซริกะพูดขึ้นว่า โปรดิวเซอร์บอกว่าฟุคุโอกะมีอุด้งอร่อยๆ (คนฮากันตรึมกับคีย์เวิร์ดนี้) ชิซึกะมีปฏิกิริยาทันที ลนลานบอกว่าจะมัวรออะไรกันอยู่ รีบไปสิ แล้วทั้งสี่คนก็รีบไปหาโปรดิวเซอร์กัน (ฮา)

คทาไม้สุดท้าย ถูกส่งมอบให้เอซแดงน้ำเงินต่อไปสู่รอบมาคุฮาริ

ลิงค์ภาพใหญ่บน pixiv > http://www.pixiv.net/member_illust.php?mode=medium&illust_id=56245124

(อันข้างบนนี้มีต่อยาว 3 ทวิต คลิกเข้าไปดูด้านใน)

Advertisements

2 thoughts on “บันทึกแสวงบุญคอนเสิร์ต THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLIVE TOUR BELIEVE MY DRE@M!! (6) : เชื่อในฝันของฉัน @ ฟุคุโอกะ -บทจบ- [Live]

 1. ปิดท้ายคอนเป็นการส่งต่อไม้ของลีดเดอร์เลยทีเดียวสินะ (เล่นซะคนไปนี้ฟินจนตัวแตกรัวๆเลยทีเดียว)
  ว่าแต่จะมีพาร์ทส่งท้ายอีกหรือเปล่าเนี้ย (อย่างน้อยก็เหลือหนุ่มน้อยที่ไปดูด้วยกัน ชะตากรรมของเขาจะเป็นอย่างไร จะถูกเจ้าของบลีอกกินหรือไม่ โปรดติดตามชมตอนต่อไป)

 2. Pingback: Million Live! Song Pick Up #18 : Shooting Stars | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s