ไกด์การแสวงบุญคอนเสิร์ตไอมาส ตอนที่ 3 -ภาคเตรียมการแสวงบุญ-

เมื่อได้ตั๋วโดยปลอดภัยแล้ว มาเตรียมตัวดีกว่าว่าจะไปคอนไอมาสยังไงให้พร้อมและสนุกคุ้มค่าที่สุดค่ะ

การเลือกจองโรงแรม

อันนี้บอกไปแล้วในภาคพื้นฐานว่าคือสิ่งที่ต้องทำอย่างแรก ไม่ว่าจะได้ตั๋วหรือยังก็ตาม ปัจจัยที่ควรพิจารณา เช่น

 • ระยะห่างจากสถานที่จัดแสดง – กรณีคุณจะตื่นเช้ามาซื้อของหน้าคอนเสิร์ต หรือไม่อยากเดินทางกลับไกลๆ ควรเลือกสถานที่ใกล้ๆ ไว้ เดินเอาได้ยิ่งดี
 • ความสะดวกในการเดินทาง – ขึ้นรถต่อเดียวถึงย่อมดีกว่าหลายต่อ
 • ความเจริญโดยรอบ – เช่นแถวนั้นมีร้านอาหาร ตู้กดเงิน ร้านค้าอะไรต่างๆ เยอะหรือไม่
 • งบ

 

 

การจองตั๋วเครื่องบิน

อย่าจองสายการบินจีน (เป็นประสบการณ์หลอนไปแล้ว) หาอ่านรีวิวสายการบินที่เล็งไว้ก่อนตัดสินใจซื้อ (กรณีไม่เคยไปมาก่อน) คอยติดตามโปรโมชั่นต่างๆ ไว้ให้ดี แนะนำอาแปะ http://www.ar-pae.com/promotion/ มีหลายช่องทางให้ติดตามทั้งเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม

และอย่าลืมทำประกันเดินทางไว้ด้วย อย่าทำตัวเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย

และหากไม่จำเป็นจริงๆ เผื่อวันไว้ดีกว่าค่ะ อย่าลงเครื่องตอนวันคอนพอดีหรือกลับหลังจบคอนพอดี ความล่าช้ามันสามารถเกิดขึ้นได้ พลาดขึ้นมาทีนึงวายป่วงหมดแน่ โดยเฉพาะขาไป (คอนมิลเลียนสามนี่ก็หวิดแล้ว…)

 

 

สัมภาระที่ควรเอาไป

 • กระเป๋าเดินทาง – แนะนำแบบ 4 ล้อ เพื่อจะได้ลากสะดวก
 • สมาร์ทโฟน – จำเป็นพอๆ กับชีวิต พกไว้ตลอดเวลา หาอินเตอร์เน็ตใช้ด้วย อย่าไปหวังใช้ไวไฟฟรี
 • ของใช้จำเป็นตามฤดูกาล – เช่น หากเป็นหน้าฝนควรเอาเสื้อกันฝนไป (ไม่เกะกะ) หากเป็นหน้าหนาวควรพกแฮนด์ครีม, อุปกรณ์กันหนาวต่างๆ, ถุงทำความร้อนไปให้พร้อม
 • เก้าอี้พับได้ – เอาไว้นั่งรอตอนต่อแถวซื้อของหน้าคอน (สำหรับคนจะซื้อ) เป้สะพายหลังที่มีเก้าอี้ในตัวด้วยแบบนี้ก็ไม่เลว http://www.ispack.net/ จะนั่งกับพื้นก็ได้ แต่คุณต้องเสียเวลาๆ ลุกๆ นั่งๆ เพราะแถวมันเคลื่อนตลอด หรือบางทีสภาพพื้นก็ไม่เหมาะจะนั่ง…….ถ้าใครแกร่งพอ ไปยืนสดเอาก็ได้นะคะ (….)
 • กล่องใส่เหรียญ – เราแยกเหรียญญี่ปุ่นไม่ออก เลยซื้อมาใช้ จะได้หยิบไวๆ ไม่ต้องควานหาแล้วไล่ดูทีละอัน หาซื้อได้ที่ Daiso
 • IC Card – จะ Suica, Pasmo หรืออะไร ซื้อไว้ซะ (ซื้อที่โน่นน่ะแหละ) มันสะดวกมากกกกกกกก ใช้ได้สากกระเบือยันเรือรบ จ่ายเงิน ขึ้นรถไฟ ขึ้นรถบัส เป็นบัตรเติมเงิน อยู่ได้ราวๆ 10 ปีค่ะ ใช้ไม่หมดก็เก็บไว้ใช้ต่อได้ แล้วไม่ต้องเติมเงินลงบัตรเยอะ เอาแค่พอใช้ เผื่อบัตรหายขึ้นมา ประโยชน์ของมันชัดเจนที่สุดตอนหลังคอนเสิร์ต ขณะที่ทุกคนต่อคิวกันซื้อตั๋ว คุณมีบัตรก็แตะเอาได้เลย ไม่ต้องไปต่อคิวรอ
 • นามบัตร P – ของสำคัญมาก ไม่ควรลืม ไม่มีก็ไม่เป็นไร แต่ส่วนตัวเราไม่อยากไปแบบเหงาๆ…..วิธีทำนามบัตร ดูได้ในนี้ค่ะ

อื่นๆ ก็ไม่ต่างจากพื้นฐานการเดินทางไปต่างประเทศตามปกติ กรณีเรา เรื่องมากค่ะ ติดเสพความสบาย นอนโตโยโกอินน์ตลอด แต่เค้ามีอุปกรณ์เครื่องใช้พร้อม ไม่ต้องเอาอะไรไปเลยนอกจากเสื้อผ้าใส่ตอนกลางวันและชั้นใน เพราะหวี ชุดนอน แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ฯลฯ ทางโน้นมีให้ ลดพื้นที่ในกระเป๋าไปได้พอควร

 

 

แท่งไฟ+ถ่าน

เคยเขียนถึงไปแล้วในนี้ ไม่พรรณนาซ้ำ

ช่วงแรกๆ แท่งไฟที่ขายในท้องตลอดยังมีแค่ยี่ห้อ TurnOn แต่ตอนนี้มีหลายเจ้าที่ทำออกมามากขึ้น อีกไม่นานคิงเบลดก็จะออกโมเดลที่ใช้กับคอนไอมาสได้และเซ็ตสีได้อย่างละเอียดด้วยแอพสมาร์ทโฟน ข้อดีของแท่งไฟจำพวกเพ็นไลท์คือไม่เปลือง ใช้ได้หลายสีในแท่งเดียว ข้อเสียคือเสียเวลาเวลากดเปลี่ยน

แท่งไฟเทิร์นออนจะผลัดรุ่นบ่อยมาก ประมาณปีละ 2 ครั้งได้ จนนึกสงสัยว่าทำไมพี่ไม่ทำให้ดีๆ ทีเดียวเลยฟะ…แต่ไม่ต้องไปบ้าจี้ซื้อตามมันก็ได้ค่ะ ใช้ได้ก็ใช้ไปก่อนเพราะส่วนมากสีก็ครอบคลุมพอสมควรแล้ว สีไหนที่ไม่มีจริงๆ ซื้อเป็นแท่งไฟเคมีแยกเอาได้

ซื้อแต่เนิ่นๆ นะคะ ตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไปก็ดี อย่าไปจิ้มตอนช่วงใกล้ๆ คอนเสิร์ต เพราะมันหมดทุกรอบ (พูดจริง)

ใครงบหนา งบหนัก ขี้เกียจเปลี่ยนสีแท่งไฟ หรืออยากเก็บเป็นที่ระลึก เชิญแท่งไฟออฟฟิชเชียลได้เลย ซื้อมาถมบ้าน()

ถ้าซื้อยกเซ็ตจะมีกล่องให้ด้วย ราคาจะตกแท่งละ 1000 เยนตอนสมัยแรกๆ และเพิ่มขึ้นทุกรอบ คำนวณดีๆ คิดดีๆ ก่อนซื้อ แท่งไฟออฟฟิชเชียลสามารถซื้อได้จากตอนที่มีการเปิดให้ซื้อของล่วงหน้าหรือไปซื้อเอาหน้าคอนเสิร์ตเลย (แต่มันหมดไวเป็นอย่างแรกๆ นะคะขอเตือน)

สำหรับถ่านที่ใช้กับแท่งไฟที่สามารถใช้ได้กับคอนเสิร์ตไอมาสคือ ถ่านกระดุมประเภท LR44 ถ้าซื้อตามร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไปจะมีแต่ยี่ห้อแพงๆ แนะนำว่ากดจากอมาซอนไปลงโรงแรมจะสะดวกที่สุดค่ะ ยี่ห้อถูกสุดคือ Suncom ตกก้อนละ 10 เยนได้ ถ้าไปร้านขายไฟฟ้าทั่วไปจะเจอแต่พวก maxell 2 ก้อน 300 เยนเงี้ย

สำหรับคนขี้เกียจหาเอง สามารถไปหาได้จากร้าน Deranannan มีขายครบทั้งแท่งไฟแบบใส่ถ่านกับแบบเคมี รวมทั้งถ่าน

พอช่วงใกล้ๆ คอนเสิร์ต เค้าเตรียมสต๊อกของเต็มที่ มีแปะป้ายด้วยว่าอันนี้ๆ ใช้กับคอนไอมาส

ในโตเกียวมีสาขาอิเคบุุคุโระกับอาคิบะค่ะ แผนที่ก็ดูเอาในเว็บร้าน (มันจะหายากนิดนึงนะ)

กรณีซื้อแท่งไฟออฟฟิชเชียล คุณจะต้องใช้ถ่านเท่ากับ จำนวนแท่งไฟ x 6….ซีดเลย (ฮา) แต่อย่าห่วงไป เพราะมันมีถ่านเทสต์แถมมาให้กับแท่งไฟอยู่ ใช้อันนั้นไปก็ได้ค่ะ พออยู่ยาวได้จนจบคอน (อายุการใช้งานถ่านราว 5-7 ชั่วโมง)

ไอมาสประกาศกฎเรื่องแท่งไฟอย่างเป็นทางการทุกครั้งเวลามีคอน ถ้าถามว่าไม่ใช้แท่งไฟตามนี้แล้วมีปัญหาอะไรมั้ย…..ไม่ค่ะ แต่อาจโดนยิ้มอ่อนมองแรงใส่ในฐานะยัคไค หรือโดนเอามานินทาบนทวิตเตอร์

 

 

คอล

จำเป็นหรือไม่? ก็ไม่อีก…….ไปยืนโบกแท่งไฟเฉยๆ ก็ไม่มีใครว่าค่ะ ไม่ป่วน ไม่รบกวนชาวบ้านพอ แต่ถ้าคอลได้จะ +ความสนุกเพิ่มอีก 60% ลองดูคอนเสิร์ตแล้วจำๆ ไป อันไหนไม่ได้ก็ไม่ต้องฝืน ปล่อยคนที่เขาได้นำไป

พื้นฐานการคอลอะไรต่างๆ ลองเสิร์ชหาเอาตามกูเกิ้ลแล้วกัน มีคนแถวนี้เคยเขียนไว้

สามารถฝึกหัดคอลได้จากเว็บนี้ http://kuwane.tomangan.org/imascalls/

นอกจากคอลแล้ว บางเพลงอาจจะยังมีการเล่นอะไรแปลกๆ เช่น สลับสีแท่งไฟ คอลเฉพาะตัวของเพลงนั้นๆ ลองไปดูเอง….

http://www.nicovideo.jp/watch/sm28205837

http://www.nicovideo.jp/watch/sm28401013

 

 

สินค้าหน้าคอนเสิร์ต

หลังเกิดเหตุการณ์ลาลาบิทพานิก ไอมาสก็เปลี่ยนมาใช้วิธี “ผลิตตามจำนวนสั่ง” แล้ว ขอแค่สั่งในช่วงเวลาที่กำหนด รับรองได้ของแน่นอน (ไม่ต้องไปถล่มเซิฟเวอร์) ถ้ามีเงินก็สั่งๆ ไปซะค่ะ อย่าทรมานต่อแถวเลย ของจะจัดส่งก่อนคอนเสิร์ตล่วงหน้าเป็นเดือนเหมือนกัน ยิงไปลงโรงแรมก่อนไม่ได้ ถ้าใครมีบ้านคนรู้จักก็ยิงไปลงบ้านคนรู้จัก ใครไม่มีก็เท็นโซเอา

ทุกคนควรฟอลโลว์ทวิตเตอร์ของ Lalabit Market ไว้ เพราะลาลาบิทจะคอยรายงานสถานการณ์ต่างๆ เกี่ยวกับสินค้าหน้าคอนแบบเรียลไทม์

ของทุกชิ้นจะจำกัดปริมาณการซื้อต่อคนไว้ สำหรับสินค้าหน้าคอนเสิร์ตที่น่าสนใจ เช่น

 • แพมเฟล็ท – ของไอมาสมันคือนิตยสารแฟชั่น กิ๊บเก๋สไตลิชโอชาเระ ของที่ระลึกที่ซื้อกลับมาได้ในราคาเบาๆ คอนไหนคนเยอะมากๆ เค้าจะแยกแถมซื้อแพมต่างหากเลย ไม่ต้องไปขาแข็งรอต่อแถวสินค้า (สำหรับคนจะเอาแพมอย่างเดียว)
 • CD ลิมิตเฉพาะหน้าคอนเสิร์ต – สงคราม แย่งชิงเท่านั้น กรณีที่เหลือก็จะเอามาลงขายตามร้าน ซีดีโคลัมเบียจะขายที่ร้านอนิเมท (ซื้อหน้าร้านหรือออนไลน์ได้) ซีดีของแลนทิสจะขายทางลาลาบิท, เว็บ L-mart ของแลนทิสและเว็บบันไดวิชวล
 • CD, BD, มังกะ และสินค้าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องของไอมาส – ซีดีแรร์ๆ บางอย่าง ซีดีอะไรก็ตามที่เคยออกมาแล้ว สามารถเก็บตกได้ที่นี่หมด แนะนำให้รอซื้อหลังซีดีลิมิตหน้าคอนเหี้ยนแล้ว แถวมันจะโล่งมาก กลิ้งเข้าไปซื้อได้เลย ความพิเศษคือเมื่อซื้อซีดีที่มีขายปกติหน้าคอนเสิร์ต อาจได้ของแถมบางอย่างเป็นที่ระลึกด้วย เช่น ถุงลายพิเศษเมื่อซื้อครบ x,000 เยน เป็นต้น (รวมถึงซีดีลิมิตหน้าคอนด้วยเช่นกัน) รายชื่อสินค้าประเภทนี้ที่มีขายหน้างานก็เช็คได้จากเว็บของคอนเสิร์ตนั้น
 • เสื้อ/ผ้าขนหนู ฯลฯ ลายพิเศษสำหรับทัวร์แต่ละรอบ – ถ้าคอนรอบเดียว (จัดสถานที่เดียวแล้วจบเลย) ก็อาจจะมีไม่กี่สี (อย่างมากก็แค่สองสี) แต่ถ้าคอนที่เป็นทัวร์มันจะมีสีเฉพาะของรอบนั้นๆ อีก….สงคราม ตบตี only 
 • สินค้าจากบริษัทอื่นนอกเหนือจากบันได – โดยมากหน้าคอนเป็นการขายก่อนล่วงหน้าเฉยๆ (จะมีคำว่า 先行販売) แต่บางชิ้นก็ขายแค่หน้าคอน หมดแล้วหมดเลย เช็คดูก่อนว่าชิ้นไหนจะมีขายทีหลังเพื่อจะได้บริหารงบถูกสำหรับคนต้องหมุนเงิน

 

 

ใบสั่งของ

ต้องมีไปทุกคนนะคะ ทางออฟฟิชเชียลจะปล่อยให้โหลดบนเว็บของคอนเสิร์ตนั้นๆ หรือในเว็บลาลาบิทก่อนวันคอนอยู่แล้ว ถ้าลืมเอาไปก็จะมีสต๊าฟคอยแจกให้ตอนต่อแถวรอซื้อของ แต่เราแนะนำให้เตรียมไปจากบ้านเลย เพราะเราจะได้เช็คสินค้าได้แบบไม่ต้องรีบเร่ง จะได้เทียบภาพเทียบอะไรสะดวก เห็นแค่ชื่อสินค้าอย่างเดียวบางทีมันนึกไม่ออกว่าคืออะไร

ลิงค์ใบสั่งก็จะอยู่ในโซนรายชื่อสินค้าหน้าคอน เป็นไฟล์ pdf

 

ตัวอย่างใบสั่งสินค้า (1) ของแต่ละชิ้นจำกัดจำนวนไม่เท่ากัน มีเขียนกำกับไว้หน้าช่องที่ให้กรอกจำนวน

 

ตัวอย่างใบสั่งสินค้า (2) จำกัดให้ซื้อได้คนละ 3 ชิ้นทุกอย่าง

ไม่ต้องปรินท์สีตามต้นฉบับก็ได้นะ เปลือง กระดาษไม่ต้องหรูหรา เอา 70-80 แกรมกากๆ ก็เกินพอ

เขียนใบสั่งทำง่ายนิดเดียวค่ะ เขียน “จำนวนชิ้น” ของสินค้าที่อยากได้ลงในช่อง (สั่งซื้อได้ไม่เกินจำนวนที่กำหนด ถ้ามีการจำกัดจะเขียนบอกไว้ว่าคนละกี่ชิ้น) แล้วรวม “ราคา” ไว้ช่องขวา จากนั้นก็มารวมทั้งหมดที่ช่องล่างสุด พอเราต่อแถวก็ยื่นใบนี้ให้สต๊าฟ เค้าก็จะไปหยิบของแล้วเช็คตามใบสั่งนี้แหละ

เงินควรเตรียมไปให้พอดีจะดีมาก เพื่อความรวดเร็วในการซื้อ ยังมีคนรอคุณอีกเยอะ 🙂

 

 

ร่วมแจมโปรเจคต์ต่างๆ (ระดับสูง)

เช่น ร่วมลงขันส่งดอกไม้ให้สาวๆ ตามที่เคยเขียนในนี้ เคยไปแจมกับผีญี่ปุ่น จนเห็นโฟลว์เห็นขั้นตอนแล้วคลำทางเองจนเป็น จัดการเองได้เดี๋ยวนี้เลยไม่ค่อยไปร่วมกับเขาละ

นอกจากนี้ยังมีการนัดแลกนามบัตร นัดเขียนข้อความ (โยเซกาคิ) ให้กับสาวๆ (อันนี้บางทีเขาก็จะมีป้ายถือแล้วเดินประกาศหน้างานเลยค่ะ เห็นก็ไปแจมได้…………และเขียนภาษาญี่ปุ่นนะว้อย อย่าไปเกรียน) ชุมนุมจักรยานแต่งลายไอมาส ชุมนุมอวดดอล ฯลฯ อีเวนท์พวกนี้ถ้าไม่ได้เล่นทวิตเตอร์ฟอลพวกผีญี่ปุ่นไว้บ้างอาจจะไม่เห็นผ่านตาเลย

 

 

สำรวจที่เที่ยวและสถานที่แสวงบุญใกล้เคียง

ไปแอ่วทั้งทีแล้ว อย่าลืมสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากไปหรืออยู่ในบริเวณใกล้เคียงไว้ด้วย อันนี้ไม่แนะนำแล้วกัน เราระดับ novice คนคล่องกว่าเรามีเยอะ =w= เราขอแนะนำสถานที่ที่โปรดิวเซอร์ควรไปแสวงบุญให้ เฉพาะในโตเกียวนะคะ

Namco Shop

ในโตเกียวมีสองที่คือสาขานาคาโนะกับโอกิคุโบะ

สาขานาคาโนะ
วิธีเดินทาง – นั่ง JR ลงสถานีนาคาโนะแล้วออก North Exit เดินเข้าตรอกไปเรื่อยๆ
พอถึงซุ้มประตูที่เขียนคำว่า NAKANO BROADWAY ใหญ่ๆ ไม่ต้องเข้าข้างใน เดินออกมาด้านขวามือแทน เดี๋ยวก็ถึง

สาขานาคาโนะเรียกได้ว่าเป็นแดนศักดิ์สิทธิ์ ทุกอย่างหลักๆ เกี่ยวกับไอมาสจะรวมอยู่ที่นี่ เวลาเปิด official shop ทีนึงก็จะเปิดที่สาขานี้ค่ะ เคยเขียนถึงไว้เยอะแล้วในบันทึกแสวงบุญอันนี้กับอันนี้และอันนี้ ลองอ่านดูนะคะ *w* แวะไปนาคาโนะซันพลาซ่าที่อยู่ใกล้ๆ ได้อีก

เมื่อซื้อสินค้าไอมาสในช็อป จะได้รับ novelty สมนาคุณด้วยนะคะ (เมื่อยอดถึง x,000 เยน อะไรงี้) เป็นของที่มีเฉพาะนัมโคชอปเท่านั้น สินค้าบางอย่างมีขายเฉพาะที่นี่อีกเหมือนกัน เดินขึ้นไปดูชั้น 2 เดี๋ยวเห็นเองแหละ

ส่วนสถานีโอกิคุโบะไม่ไกลมาก ห่างนาคาโนะไปเพียง 2 สถานีเท่านั้น ลงสถานีโอกิคุโบะเดินไป 1 นาทีก็จะถึงนัมโคชอปสาขาโอกิคุโบะ จขบ.ยังไม่เคยไปจึงไม่สามารถเขียนถึงได้ 🙌

 

ร้าน Hey! , โคโตบุกิยะและ Tokyo Anime Center ชั้น 4 ตึก UDX ที่อากิฮาบาระ (และร้านอื่นๆ ในอาคิบะ)

การไปร้าน Hey! ลงสถานีอากิฮาบาระ ออกทางออก Electric Town เดินไปประมาณ 2 นาที

อ้อ ข้อมูลข้างบนแปลจากเว็บร้านค่ะ เพราะตอนตัวเองไปมีคนพาเดิน() ส่วนโตเกียวอนิเมเซ็นเตอร์ก็ออกทางออกเดียวกัน ตึก UDX ทิ่มตามาก หาไม่ยากหรอก ทั้ง 3 ที่มีอะไรบ้างอ่านได้จาก อ้างอิงได้จากเอนทรี่นี้

 

ทาวเวอร์เรคคอร์ดสาขาชินจูกุ

เดินทางโดยนั่ง JR ลงสถานีชินจูกุ ออกทางออกตะวันออกเฉียงใต้ ร้านกินพื้นที่ 3 ชั้น ตั้งแต่ชั้น 7-10 ของตึก Flags ที่อยู่ซ้ายมือของทางออก

น่าจะเป็นร้านขายซีดีที่ใหญ่สุดในโตเกียวแล้วล่ะมั้ง คนที่ฟอลทวิตเตอร์ของร้านนี้จะรู้กันว่า คนข้างในเป็น P ชัวร์ๆ อย่างแน่แท้และแน่นอน แถมระดับตัวพ่ออีกต่างหาก คอร์เนอร์ของไอมาสจะพิถีพิถัน ตกแต่งบ้าพลังมาก คู่ควรกับการไปถ่ายรูป

สำหรับมิลเลียน P นี่คือสถานที่ที่ควรมามากๆ

อัลบั้มเต็มๆ → https://www.facebook.com/media/set/?set=a.219198968463440.1073741842.174002719649732&type=3

ที่ร้านนี้มี POP ตัวละครของสาวๆ เทียเตอร์ เขียนโปรไฟล์ละเอียดยิบ อ่านแล้วรู้เลยว่าถ้าไม่ใช่ตัวพ่อจริงเขียนไม่ได้ขนาดนี้ และ POP ซาโยโกะมีลายเซ็นของคุณโคมากาตะ ยูริ ผู้พากย์เป็นคนมาเซ็นไว้เองด้วย ไปบูชากันได้

นอกจากนี้ คนต่างชาติสามารถซื้อซีดีได้แบบไม่ต้องเสียภาษีค่ะ หอบซีดีไปคิดเงินชั้น 10 ได้เลย

 

ตามรอยสถานที่ในเกมกับอนิเม+สถานที่จัดคอนเสิร์ตต่างๆ ในอดีต

แผนที่แดนศักดิ์สิทธิ์ที่มีคนทำไว้

https://www.google.com/maps/d/viewer?mid=18cQ-VD-c2cuL3bgvUGP0N-f_fRA&hl=en_US

https://seichimap.jp/spots?utf8=%E2%9C%93&q=%E3%82%A2%E3%82%A4%E3%83%89%E3%83%AB%E3%83%9E%E3%82%B9%E3%82%BF%E3%83%BC&lat=35.6636597&lng=139.7393069 → อันนี้เน้นโตเกียวและรอบๆ

พวกนี้แค่บางส่วนเท่านั้นนะคะ ยังมีอีกเยอะ ใครอยากไปที่ไหนลองหาข้อมูลกันเอง (ดิฉันก็มิอาจจะล่วงรู้หมด)

ขอแนะนำข้อมูลจากผีญี่ปุ่นที่รู้จักแล้วกันค่ะ เฮียแกไปมาเยอะมาก…….. http://sazanami.net/tag/%E3%82%A2%E3%82%A4%E3%83%89%E3%83%AB%E3%83%9E%E3%82%B9%E3%82%BF%E3%83%BC%E8%88%9E%E5%8F%B0%E6%8E%A2%E8%A8%AA/

 

ร้านอื่นๆ ที่มีแคมเปญจน์ร่วมกับไอมาสในช่วงคอนเสิร์ต

ติดตามได้จากเว็บไอมาสเองเลยค่ะ ระดับคนคิดไปคอนเสิร์ต น่าจะรู้วิธีหาข้อมูลอยู่แล้วล่ะ เช่น ตอนเราไป SSA2014 ตอนนั้นร้านล็อตเตอเรียมีแคมเปญจน์กับไอมาส ตอนคอน 10 ปีเป็นลอว์สัน เป็นต้น

 

 

ทำแพลนเที่ยวให้พร้อม

จดใส่กระดาษแล้วพกติกตัวไว้ หรือบันทึกลงสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตที่คุณพกติดตัวก็ได้ค่ะ ลงไว้เลยว่าจากตรงนี้ไปตรงนี้ ขึ้นรถไฟสายไหนชานชาลาไหน ออกประตูไหน, ขึ้นรถบัสสายอะไร ฯลฯ มันช่วยให้ประหยัดเวลาได้มากมายมหาศาล และไม่หลงทาง

 

 

สำรวจสถานที่ที่มีล็อกเกอร์บริการ

บางช่วงคุณอาจจะเที่ยวก่อนเช็คอินหรือหลังเช็คเอาท์จากโรงแรม คงไม่มีใครหอบกระเป๋าและสัมภาระต่างๆ ไปด้วย คุณสามารถฝากของไว้กับล็อกเกอร์ตามสถานีใหญ่ๆ ได้ ลองค้นหาได้จาก http://coinlockersearch.com นะคะ นอกจากในสถานีแล้ว นอกสถานีก็มีให้บริการ

 

 

จดเบอร์ติดต่อที่จำเป็นติดตัวไว้เสมอ

เบอร์และที่อยู่โรงแรม เบอร์และที่อยู่องคนรู้จักในญี่ปุ่น เบอร์สถานทูต ฯลฯ อาจได้ใช้อย่างไม่คาดฝันก็ได้ค่ะ (…..คนอ่านบันทึกแสวงบุญมิลเลียนสามของเราหมดแล้วคงนึกออก)

.

.

.

.

.

เอ่อ น่าจะหมดแล้วเนอะ…..? (นึกอะไรไม่ออกแล้ว) ต่อไปเป็นภาคแนะนำกิจกรรมก่อนเข้าชมคอนเสิร์ตค่ะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s