ไกด์การแสวงบุญคอนเสิร์ตไอมาส ตอนที่ 4 -ภาคกิจกรรมก่อนเริ่มคอนเสิร์ต-

เมื่อไปถึงหน้าสถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ตแล้วจะทำอะไรดี!? ไม่รู้อ่ะ ไม่เคยไป แล้วมันมีอะไรให้ทำบ้าง???? คนที่สงสัยและข้องใจ ลองอ่านดูได้ค่ะ

ต่อแถวซื้อสินค้าหน้าคอนเสิร์ต

เราเตือนคุณแล้ว สำหรับคนสะดวกสั่งก่อน สั่งล่วงหน้าไว้ดีที่สุด! การมาต่อรอซื้อหน้าคอนเป็นอะไรที่โคตรเสียเวลา เปลืองพลังงานทั้งกายและใจ อีกทั้งไม่สนุกแม้แต่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากจะไปตบตีแย่งสินค้าลิมิตที่มีขายเฉพาะหน้าคอนเท่านั้น ช่วงเวลาดีที่สุดคือ วันขายของล่วงหน้าก่อนวันจริง เพราะวันจริงคนจะเยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกค่ะ (อย่าลืมว่ามนุษย์ทำงานเยอะ หลายคนเลยมาเฉพาะวันจริง ไม่มานอนพักแรมล่วงหน้า)

แถวสินค้าจะแบ่งเป็น 2 โซนคือ (1) โซน CD, BD, มังกะ  (2) โซนสินค้าคอน หากไปกับเพื่อนกลุ่มใหญ่ก็แบ่งทีมแล้วแยกกันต่อคนละแถวไปเลย แล้วฝากกัน จะประหยัดเวลา

กรณีคอนเสิร์ตสเกลใหญ่คนเยอะ กินข้าว กินน้ำให้เรียบร้อยก่อน และอย่าลืมเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยด้วย! พกเสบียงเบาๆ ไว้กินเผื่อหิว กรณีอากาศร้อน เตรียมอุปกรณ์กันร้อน เช่น พัด ร่ม น้ำดื่ม อะไรก็ตามแต่ไปให้พร้อม กรณีอากาศหนาวก็เอาถุงร้อนไปเผื่อ หากมีเก้าอี้นั่งรอจะสะดวกมาก ใครไม่มีเก้าอี้สามารถใช้กระเป๋าเดินทางแบบลากใบเล็กๆ แทนได้ ใช้ทั้งใส่ของทั้งแทนเก้าอี้ และอย่าลืมใบสั่งของ

และอย่างที่บอกไปบทต้นๆ (มั้ง) หรือในบันทึกแสวงบุญบนบล็อกนี้ว่า คอนเสิร์ตไอมาสไม่มีถุงใส่ให้เวลาซื้อสินค้านะคะ ซื้อช็อปปิ้งแบ็กหรือเอาถุงไปด้วย (แต่ถ้าซื้อซีดีจะมีถุงใส่ซีดีให้)

กฎข้อสำคัญคือ อย่าไปตั้งแคมป์รอซื้อหน้าสถานที่เด็ดขาด เพราะสถานที่จัดแสดงบางแห่งใกล้กับเขตที่อยู่อาศัย การกระทำเช่นนี้เป็นการสร้างความเดือดร้อนให้รอบข้าง ซึ่งอาจกระทบถึงภาพลักษณ์ของคอนเทนต์และทำให้ขอใช้สถานที่นั้นยากขึ้นในอนาคต อย่าทำ ทางออฟฟิชเชียลจะบอกเลยว่าขายให้กับคนที่มาต่อตอนไหนเป็นคิวแรก ใครทำผิดกฎก็จะโดนกักตัวไว้แบบนี้

 

 

เดินชมสิ่งต่างๆ ที่มีโชว์ในงาน

สินค้าใหม่ๆ เช่น ฟิกเกอร์ มักเอาต้นแบบมาวางโชว์เปิดตัวในคอนเสิร์ต กรุณาต่อแถวให้เป็นระเบียบหากต้องการถ่ายรูป ถ่ายเสร็จแล้วรีบออก เพื่อให้คนอื่นได้ถ่ายบ้าง

หรือบูทของสปอนเซอร์ต่างๆ ที่มาร่วมสร้างสีสัน เช่น ลอว์สัน อิจิบังคุจิ ฯลฯ ก็ควรแวะไปชม ตัวอย่างเก่าๆ ลองอ่านในบันทึกแสวงบุญคอน 10 ปีได้ค่ะ

 

 

เดิมชมลานโชว์ดอกไม้ (!?)

เป็นหนึ่งในสีสันของคอนเสิร์ตไอมาสก็ว่าได้ คุณจะได้ชมสุดยอดไอเดีย ความตระการตาหลากสีสันจากแฟนหลายกลุ่ม พร้อมกับสะพรึงกับเม็ดเงินหลายสิบล้านเยนที่สะพัดในวงการร้านดอกไม้กับอีเวนท์เพียงอีเวนท์เดียวนี้ (แล้วมันเพิ่มจำนวนขึ้นทุกปี……..) เดินๆ ดูดอกไม้ว่ามีสปอนเซอร์รายใหญ่ไหนส่งมาบ้างก็เพลินดีค่ะ เช่น รายการวิทยุส่วนตัวของสาวๆ บ้าง จากกรีบ้าง จากไซเกมส์()บ้าง บางคราวมีคนใหญ่คนโตที่คาดไม่ถึงส่งมาอวยพรด้วยเช่นกัน

จะได้ดูตอนไหนก็ขึ้นกับสถานที่ที่จัดด้วย ถ้าวางดอกไม้กลางแจ้ง เราสามารถไปดูตอนไหนก็ได้ แต่ถ้าวางในฮอลล์ต้องรอฮอลล์เปิด อาจไม่ได้ดูละเอียดมาก เวลาถ่ายรูปก็ต้องรีบๆ ถ่าย ส่วนตัวชอบให้วางกลางแจ้ง แต่ต้องไม่ใช่หน้าร้อนแบบคราวคอน 10 ปี()

 

 

ส่งจดหมายและของขวัญให้สาวๆ

ขนาดป้ายในภาพยังบอกเลยว่างดให้พวกของสด

ทีมงานจะเตรียมกล่องไว้ให้พร้อมเสร็จสรรพ มีทุกงานค่ะ สำหรับกฎและข้อปฏิบัติพื้นฐาน ได้แก่

 • จ่าหน้าผู้รับให้เรียบร้อยและชัดเจน
 • อย่าลืมเขียนชื่อคนส่งด้วย เป็นการบอกให้เจ้าตัวรู้ว่าไม่ใช่จดหมายน่าสงสัยจากไอ้โรคจิตไร้หัวนอนปลายเท้านะจ๊ะ คนญี่ปุ่นเขาจะเขียนชื่อ-ที่อยู่ไว้เลย โชคดีมากๆ ก็ได้จดหมายตอบกลับ โฮวววว แต่ต่างชาติไม่ต้องถึงขั้นนั้นหรอก เขียนนามแฝงไว้เฉยๆ ก็พอ
 • ไม่ควรให้ของกิน เพราะ (1) เราไม่รู้ว่าเค้าแพ้อาหารอะไรรึเปล่า  (2) เราไม่รู้ว่าเค้าชอบหรือไม่ชอบอะไรบ้าง (ถ้ารู้ก็แล้วไป)  (3) เราไม่รู้ว่าของขวัญจะผ่านการตรวจจากทางค่ายหรือไม่และจะถึงมือสาวๆ เมื่อไหร่ มันอาจบูดเน่าหมดอายุกลางทางก่อน (อย่างค่าย JTB ต้นสังกัดของยุยต้งกับริกะเน่ ใช้เวลาเป็นเดือนเลย)
 • ไม่ควรให้ของชิ้นใหญ่ บ้านเรือนในญี่ปุ่นส่วนมากพื้นที่ไม่กว้าง (เพราะที่ดินแพง) อย่าส่งของไปลดปริมาณพื้นที่ในบ้านเค้ามากดีกว่า
 • ของสด บูดเสียได้ อย่าให้! ถ้าจะให้ของกิน ให้เป็นขนมที่ผลิตโดยเครื่องจักรจากโรงงาน (ของทำเอง ห้ามเด็ดขาด! เพราะคนทำสามารถใส่อะไรลงไปก็ได้ รวมถึงสิ่งที่เป็นอันตราย จริงมั้ย?) และอยู่ได้เป็นเดือนๆ บอกตามตรงเลยว่าไม่ควรให้ดีที่สุด ยุ่งยากทั้งฝั่งผู้ให้และผู้รับ
 • กรณีมีหลายชิ้น เช่น มีทั้งจดหมายกับของขวัญ หาถุงใส่ไปด้วยจ้ะ มันจะได้ไปด้วยกัน เอาเทปปิดปากถุงไปหน่อยก็ได้

 

 

ออกล่าสมุดคอล+ร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่มีคนจัด

รีไซเคิล แปะรูปเก่าค่ะ แฮ่

สิ่งที่ควรค่าแก่การหามาสะสมคือ “คอลไกด์” ที่มีการแจกหน้าคอนทุกคอน คอลไกด์พวกนี้แฟนๆ ควักเนื้อทำกันเองค่ะ ออกเงินเอง และแจกฟรี ถึงแจกฟรีแต่ไม่ใช่ว่าจะเอามาเท่าไหร่ก็ได้นะคะ เกรงใจคนอื่นด้วย

วันเวลาที่แจกคอล ส่วนมากจะแจกวันคอนตอนสายๆ เวลาและสถานที่ในการแจกที่แน่นอนจะมีการประกาศผ่านทวิตเตอร์ พร้อมโพสต์รูปให้ดูว่าอยู่ตรงจุดใด เชิญฟอลโลว์ทวิตเตอร์ต่างๆ เหล่านี้ไว้

ไอดีศูนย์กลางหลัก → https://twitter.com/imascalls

ซินเดอเรลล่า → https://twitter.com/imas_cin_calls

มิลเลียน → https://twitter.com/imas_ml_calls

ไซด์เอ็ม → https://twitter.com/imas315proCall

ใครอยากช่วยเหลือสมทบทุนการทำคอลไกด์ก็สามารถช่วยได้ผ่านทาง peatix ซึ่งทางคุณคุวาเนะแกจะเปิดยาวๆ อยู่แล้ว จ่ายเงินผ่าน peatix ทำได้ทั้งใช้บัตรเครดิตกับ paypal นะคะ ไม่ยากเลย (ไปแจมกับเขาหลายครั้งอยู่) คอลของคอนมิลเลียนหนึ่ง ตัวเราไม่ได้ไป แต่มีคอล เพราะเราไปร่วมสมทบทุน ซึ่งทางทีมคุณคุวาเนะใจดีมาก หากใครต้องการสมุดคอลจัดส่งทาง ปณ ก็กรอกที่อยู่ไปได้ (เราใช้ที่อยู่เท็นโซ) ดังนั้นอย่าไปประมงประมูลเลย ร่วมทางนี้ดีกว่า เงินเข้าผู้จัดทำด้วยค่ะ (เราเลือกสมทบทุนได้ตามสมัครใจอีกต่างหาก) และไม่ได้มีแต่คอลรวมนะคะ คอลเจ้าย่อยที่ทำเฉพาะบางคน บางเพลง (เช่น ของมิลเลียนจะมีคอล Happy Darling & Seichouchuu LOVER เจ้านึง มีคอลไกด์เพลงอาริสะเจ้านึง คอลไกด์เพลงมัตสึริฮิเมะอีกเจ้านึง) ก็มีให้ไปตามเก็บได้ ได้มาก็อย่าลืมอ่าน ศึกษาสักนิดนะจ๊ะ (ให้มันได้ทำหน้าที่สมกับเป็นคอลไกด์บ้าง….)

ระดับสูงขึ้นมาหน่อยคือ ไปร่วมเขียน 寄せ書き ใครเขียนญี่ปุ่นคล่องแต่ไม่มีเวลาเขียนแฟนเลตเตอร์ ก็ทำเนียนๆ ไปเขียนกับเขาได้นะคะ (ฮา) เจ้าภาพมักถ่ายรูปสถานที่รับเขียนให้เห็นชัดเจนอยู่แล้ว

ระดับสูงขึ้นมาอีกขั้น……ร่วมแจมโปรเจคต์ดอกไม้ที่เคนเขียนไว้ในบทก่อน กรณีที่เจ้าภาพเขาไม่เปิดรับทางอินเตอร์เน็ต แล้วเราจะมาคอนเสิร์ตแน่ๆ ก็นัดจ่ายกับเขาหน้างานได้ (อย่าเบี้ยวนะ…..) บางคนอาจจะมานัดเอาฮัปปิ เอาโน่นเอานี่……..ถถถถถ

พอพูดถึงจ่ายเงินหน้างานอาจมีคนสงสัยว่าถ้าอยากสบทบทุนคอลไกด์ จ่ายกับคนแจกเลยได้มั้ย เราว่าอย่าดีกว่า เพราะเค้าทำเป็นทีม คนแจกบางคนอาจมีหน้าที่แจกอย่างเดียว ไม่ได้ดูแลเรื่องเงินทุน

 

เดินดูบรรยากาศรอบๆ และทำความรู้จักกับคนอื่นๆ

ช่วงว่างๆ ก่อนคอนเสิร์ตเริ่ม เราจะได้เห็นกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น……..

สมาคมดอล…..

หรือคอสเพลย์อะไรต่างๆ ถ้าอยากถ่ายบุคคลก็ขอเขาถ่ายก่อนนะคะ หากต้องการนำไปลงอินเตอร์เน็ตก็ควรขออนุญาตเจ้าตัวก่อน หรือถ้าไม่มีโอกาสได้ขอก็ควรหาอะไรปิดหน้าให้เขาด้วย (ตอนเขียนบล็อกช่วง SSA ไม่ได้ทำ……แต่หลังจากนั้นเซ็นหน้าตลอด ขี้เกียจแก้รูปละ orz) เคยเห็นอยู่ว่าการอัพรูปถ่ายที่ติดหน้าขึ้นอินเตอร์เน็ตโดยเจ้าตัวไม่ได้อนุญาตก่อนนั้นผิด กม.ญี่ปุ่นด้วยล่ะ เขาเลยถือเรื่องนี้กันมาก

เดินชมโน่นนี่ไปเรื่อยก็สนุกดีค่ะ บางทีเห็นคนเค้ากระจุกเป็นกลุ่มๆ นั่น จริงๆ เขาอาจเพิ่งรู้จักกันนะ (ภาพที่เห็นบ่อย) เราจะชอบฉวยโอกาสเข้าไปขอแลกนามบัตรด้วย (หน้าด้านค่ะ)

ซึ่งไม่ใช่แค่ทางเราที่ทำแบบนี้ คนอื่นก็ทำเหมือนกัน (กร๊ากกกกกกกกก) หลายครั้งที่เรานัดเจอคนรู้จัก แล้วมีคนมาขอเนียนแลกนามบัตรด้วย จนเราได้ข้อสรุปว่าทุกคนมันก็น่าจะอยากแลกแหละ แต่เขิน ไม่กล้าทักก่อน ดังนั้นถึงเราทักไปเขาก็ไม่กัด เพราะเขาก็รอให้มีคนทักเช่นกัน

ยิ่งถ้าเป็นคอนเดี่ยวยิ่งคุยง่าย เพราะคนไปคอน 765 ก็มีแต่คนชอบ 765  คนไปคอนซินก็มีแต่คนชอบซิน  คนไปคอนมิลเลียนก็มีแต่คนชอบมิลเลียน ไม่ต้องถามคอนเฟิร์มกัน เปิดฉากเว้าได้เลย 5555555555555 สังเกตพวกพร็อพตกแต่งชุดหรือกระเป๋าก็อาจรู้ได้ทันทีว่าคนคนนั้นเป็น P ของใคร

กรณีที่คอนนั้นมีสินค้าจับฉลากต่างๆ ขาย อาจมีการขอเทรดกันหน้าคอน ถ้าอยากก็ไปเทรดได้นะคะ 😎

.

.

.

.

.

เห็นมั้ย มีให้ทำเยอะแยะเลย เพราะงี้แหละเราถึงชอบไปแต่เช้า ไม่ต้องกลัวเรื่องแกร่วรอนาน….เพราะมีอะไรให้ทำเยอะ

เมื่อถึงเวลาประตูเปิดก็ ต่อแถวเข้าฮอลล์ได้เลย!!!!!

ต่อแถวๆๆๆๆๆๆๆ

ถ้ายังอยากอยู่ต่อแล้วเข้าแบบฉิวเฉียดก็ได้เช่นกัน (เช่น อาจอยากถ่ายรูปสแตนด์ดอกไม้ให้ครบก่อน นัดคนไว้ หรือเข้าห้องน้ำ) แต่บรรยากาศในฮอลล์ก่อนเริ่มคอนก็ใช่ย่อยนะคะ ไม่มีบันทึกลงแผ่นด้วย lol ไปทำความรู้จักกับคนข้างๆ ด้านในได้อีก

 

สิ่งที่แนะนำให้ทำก่อนคอนเสิร์ตเริ่ม

 • เข้าห้องน้ำ ปล่อยให้หมด คุณผู้ชายรีบเข้าแต่เนิ่นๆ เลย ส่วนผู้หญิงค่อนข้างสบาย 🚺 กลิ้งไปเข้าได้ (คอนไซด์เอ็มอาจเป็นข้อยกเว้น)
 • พกน้ำขวดเข้าไปดื่มด้วย เพราะคอนไอมาสขั้นต่ำ 3 ชั่วโมง แต่หลังจาก SSA2014 มา 3 ชั่วโมงถือว่า “สั้น”…..(อีต้นตอความชั่วร้ายของทุกอย่าง)
 • กินไปให้เต็มที่ ชาร์จพลังให้พร้อม เพราะใช้หมดแน่นอน และอย่าลืมเอาเสบียงเบาๆ เช่น ขนมปัง เยลลี่ ไปเผื่อด้วย
 • ตอนเดินเข้าไป จำตำแหน่งห้องน้ำกับตำแหน่งของสต๊าฟเอาไว้ เวลาพักเข้าห้องน้ำจะได้ไม่เสียเวลา และเวลาเกิดปัญหาจะได้รีบไปบอกสต๊าฟได้ทันท่วงที
 • เช็คแท่งไฟให้พร้อม ถ่านพร้อมมั้ย เปิดติดรึเปล่า สำหรับผู้ใช้แท่งไฟเคมี อย่าฟาดแท่งไฟกับเก้าอี้เด็ดขาด มันคือการกระทำที่ทรามมากและอาจทำให้สารเคมีข้างในแตกกระจายออกมาแบบนี้ได้ หักเท่านั้น

รูปจากคอนไหนไม่แน่ชัด ก๊อปกันมาเรื่อยๆ จนหาซอร์สไม่เจอแล้ว (บางคนก็บอกว่าจากคอนของ HKT ลองสืบดูแล้วเคยมีเหตุแท่งไฟระเบิด แต่อาจไม่ใช่ภาพนี้จริงๆ มีความเป็นไปได้ว่าถูกเอามาใช้ประกอบการเล่าเรื่องตามบอร์ดเฉยๆ) คือถ้าเกิดเคสแบบนี้ขึ้น ทางออฟฟิชเชียลอาจสั่งห้ามใช้แท่งไฟเคมีไปเลย แถมสารเคมีมันจะติด ซักออกไม่หมดอีกต่างหาก

สำหรับภาคกิจกรรมก่อนเข้าชมคอนเสิร์ตก็จบไว้แค่นี้ บรรยากาศและสิ่งที่ควรทำเมื่อเข้าข้างใน เราเขียนเล่าไว้ค่อนข้างละเอียดแล้วในบันทึกแสวงบุญของเราเอง ไปหาอ่านได้ค่ะ

ตอนหน้าเป็นตอนจบแล้ว ภาคหลังคอน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s