Million Live! Song Pick Up #8 : STANDING ALIVE

ทุกคนคงเคยฟังเพลงไปพร้อมกับทำอย่างอื่นไปด้วยใช่มั้ยคะ?

ทีนี้มนุษย์เนี่ย มีไม่กี่คนหรอกที่จดจ่ออะไรหลายอย่างพร้อมกันได้ เวลาฟังเพลงส่วนมากเลยไปจดจ่ออยู่กับซาวนด์หรือทำนองมากกว่า เนื้อเพลงใครจะมานั่งแกะตามในหัว เรียกว่าเนื้อเพลงเป็นปัจจัยที่คนมักสนใจน้อยสุด เมโลดี้เพราะติดหูก็พอละสำหรับ BGM

แต่มีเพลงนึงที่ทำให้เจ้าของบล็อกเปลี่ยนความคิดไปเลยชนิดซ้ายไปขวา ล่างขึ้นบน และใส่ใจที่จะฟังเนื้อเพลงมากขึ้น นั่นคือเพลงที่จะแนะนำในเอ็นทรี่นี้….ไม่ค่ะ เราจะไม่แนะนำวงดนตรีประสานเสียงสีน้ำเงิน วีนัสอ่อนไหว นักฝันน่ารัก ฯลฯ ที่ได้ออกในคอนรวมหรือคอนใหญ่ของมิลเลียนเองบ่อยๆ

ร้องโดย : ARRIVE

อัลบั้ม : THE IDOLM@STER LIVE THE@TER HARMONY 10

เพลงที่พูดถึงการพยายามไปให้ถึง “ที่นั่น” ในมุมที่ต่างออกไปจาก Hoshikuzu no Symphonia ซึ่งเนื้อเพลงไปในเชิงบวกของ LTH09 พวกพ้องทุกคนออกแนวจับมือไปด้วยกัน แต่เพลงนี้จะเป็นมุมตรงข้ามค่ะ ทว่าความหมาย ความมุ่งมั่นของตัวละครในเพลงนั้นเหมือนกัน ควรค่าแล้วกับเป็นเพลงปิดซีรีส์

ตอนเพลงนี้ออกตัวทดลองฟังมา….รู้สึกไม่สนมาก เพราะจังหวะทำนอง ดนตรีไม่ใช่แบบที่ชอบ และรู้สึกว่าความแนว เก๋มีสไตล์น้อยกว่าเพลงอื่นๆ ในซีรีส์เดียวกัน แถมตัวละครในยูนิตนี้ก็ไม่ใช่ไอดอลที่รู้สึกใกล้ชิดด้วยเท่าไหร่……ตาบอด มองไม่เห็นความดีงามของเพลงนี้มาราวๆ 11 เดือน ปัจจุบันก็ทึ้งหัวตัวเอง แทบสลายเป็นผงทุกครั้งที่ฟังเพลงนี้ อ่อนไหวกว่าซิมโฟเนียเศษดาวอีก 5555 และต้องมาเขียนเอนทรี่นี้ใช้บาป ไม่งั้นนอนไม่หลับ เพลงไอมาสบ้านหลักเองยังไม่ค่อยมีเนื้อเพลงที่พ่ดถึงการทำตามฝันอย่างชัดเจนที่จริงจังเท่าของมิลเลียน นึกออกแค่ Jibun RES@RT เอง แต่นั่นเป็นทำนองมันส์ๆ เน้นความสนุก ไม่เน้น emotional

อยากเผยแพร่ความดีงามของเพลงนี้มากค่ะ ปกติไม่ใช่คนชอบแปลเพลงและไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองแปลดี แต่เพลงยูนิต LTH มีเรื่องราวแน่นอน มีโครงให้ต่อเติมเนื้อเข้าไปได้ง่ายอยู่แล้ว แทบทุกเพลงเลยมีเนื้อเรื่องต่อกันเป็นผืนเดียวทั้งเพลง แปลง่าย

อ่านสิคะอ่าน นี่ไงแปลไว้ละ

 

SR STANDLING ALIVE Shinomiya Karen
Skill : Dare yori mo Kagayaite
は、華やかな光も、怖くありません。
私達がたどり着いた場所…最高のステージを、みんなに見て欲しいから…
どうか、見届けてください! ฉะ ฉันไม่กลัวแสงเฉิดฉายสว่างจ้าหรอกค่ะ เพราะฉันอยากให้ทุกคนดูสถานที่ที่พวกเรามาถึง…เวทีสุดยอดอันนี้…โปรดช่วยดูจนจบด้วยนะคะ!

ตอนการ์ดนี้ออกใหม่ๆ โดนเอาไปตัดต่อล้อตรึม ใครใช้ให้วางไฟเวทีไว้ตรงนั้น ถถถถถ ชื่อสกิลแปลได้ว่า “จงส่องประกายยิ่งกว่าใคร” ไม่มีในเนื้อเพลง

หลายเพลงที่ต้องมีจุดเริ่มต้นสักอย่างก่อนถึงเห็นความดีงามของมัน และเพลงนี้ทำให้เราตัดใิจกลับไปฟังเพลงที่ไม่ค่อยตั้งใจฟังมากขึ้น เผื่อจะพบอะไรใหม่ๆ อีก

Advertisements

3 thoughts on “Million Live! Song Pick Up #8 : STANDING ALIVE

  1. Pingback: [Review] THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLIVE TOUR BELIEVE MY DRE@M!! 01 @NAGOYA : เริ่มต้นอย่างสนุกสนานและเปี่ยมพลัง | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

  2. Pingback: Million Live! Song Pick Up #18 : Shooting Stars | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

  3. Pingback: [Million Live Theater Days] Platinum Star Theater -STANDING ALIVE- : สรุปเกร็ดเล็กน้อยในอีเวนท์และเมาท์อื่นๆ | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่น

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s