ฮารุจิฮะ → มิระชิซึ+คานะชิโฮะ

ถูกต้องค่ะ คุณเดาถูกแล้ว

เอนทรี่นี้คือเอนทรี่กันเน่า ก๊อปแปะจากเฟซบุ๊คเกือบทั้งดุ้นค่ะ (มีเขียนเพิ่มในบล็อกอีกนิดหน่อย) ทิ้งช่วงอัพเดทมานานเกินไป ของใหม่ยังเขียนไม่ทัน งานทับ กำลังพีค (สครีม)

ไม่มีสาระอะไรมากนักหรอก ออกไปทางเพ้อเจ้อ

ฮารุจิฮะ

ความสัมพันธ์คู่นี้ เรามั่นใจว่ามันเพิ่งบูมตอนเป็นอนิมาสแน่นอน เพราะในเกมที่ผ่านมาแทบไม่มีภาพการพูดคุยระหว่างไอดอลกันเองเลย จะเป็นไอดอลกับ P (ผู้เล่น) ซะมากกว่า ก่อนหน้านั้นจะมีเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะทั้งคู่เป็นหนึ่งในตัวละครหลักที่ออฟฟิชเชียลชอบเอามาเป็นป้ายโปรโมทไอมาสอยู่แล้ว แถมคนข้างในยังสนิทกัน ร่วมงานกันบ่อยๆ ภาพฮารุจิฮะที่ออกมาตามปกดีเจซีดีหรืออีเวนท์ต่างๆ เลยพลอยตัวติดกันไปโดยปริยาย

ฮารุกะ นิสัยร่าเริงแจ่มใส โพสิทีฟ มองโลกแง่ดี แม่ศรีเรือน ความยากของคอมมูจัดอยู่ในระดับกลาง
จิฮายะ ขยันบากบั่น จริงจังจนบางทีก็มากเกินไป แต่มีเล่นมุกหนาวๆ บ้างบางเวลา ความยากของคอมมูจัดอยู่ในระดับยากสุดของตัวละครทุกตัว

นิสัยของทั้งคู่ตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง แต่สิ่งเดียวที่ทั้งคู่มีเหมือนกันคือ “ความรู้สึกที่มีต่อเพลง” ทั้งสองคนชอบเพลงเหมือนกัน แม้พฤติกรรมที่แสดงออกมาจะแตกต่างกันบ้าง

และมันเป็นอะไรที่เท็มเพลทอยู่แล้วกับการที่คนคูลๆ จะผ่อน อ่อนลงได้ยามอยู่กับตัวละครโลกสดใส ไม่ใช่แค่ไอมาส เป็นทุกเรื่องแหละ ทุกคนอาจคิดว่าการคุยกับคนนิสัยเหมือนกัน คอเดียวกันน่าจะเข้ากันง่ายกว่าคุยกับคนนิสัยตรงข้าม แต่ในโลกความจริงก็พบเห็นได้เยอะแยะไปกับการที่คนนิสัยตรงข้ามกันสนิทกัน

 

มิระชิซึ

มองเผินๆ อาจรู้สึกเหมือนยกฮารุจิฮะมาแปะมิลเลียน ไม่แปลกถ้าจะคิดงั้นเพราะ

– มิระชิซึเป็นตัวละครที่เป็นป้ายโฆษณาของมิลเลียนเหมือนกัน คนนึงเซ็นเตอร์ สายสีแดง อีกคนก็สายสีน้ำเงิน
– พารามิเตอร์ของคนข้างในที่ใกล้เคียงกับบ้านหลัก โดยเฉพาะจิฮายะกับชิซึกะที่มาแนว Vo เสียงมีพลังแบบเดียวกัน
– นิสัยของตัวละครทั้งสองฝั่ง ที่ดูเพียงโปรไฟล์แนะนำคร่าวๆ ก็คล้ายกันแล้ว ความสามารถพิเศษของมิราอิ : ร้องเพลง คำพูดแนะนำตัวของชิซึกะที่ฟังแล้วรู้สึกว่าเด็กคนนี้จริงจัง+มีแววเอาใจยากแบบจิฮายะแน่ๆ แถมอยู่สาย Vo เหมือนกันหมดอีกแน่ะ
– ออฟฟิชเชียลก็ดันทั้งสองคนนี้ให้คู่กัน (ดันจนคนข้างในพลอยเป็นผัวเมียตามเอรินกอสไปอีกคู่ละ)

แต่ช้าก่อน! ยังมีจุดที่ต่างกันอยู่ดังต่อไปนี้

– มิราอิเป็นตัวละครที่ดู “เรียล” มากกว่าในความคิดเรา เรียลที่ว่าคือจะมีตัวตนจริงๆ ก็ไม่แปลก เพราะไม่น่ามีคนที่ไหนล้มตลอดเวลาแบบฮารุกะ() ถึงจะมีมุมของความเป็นเด็กโง่ แต่มันมีจริงนะพวกเรียนอ่อน กากๆ 555555
– ฮารุกะยังมีมุมเนกาทีฟ แต่มิราอินี่น่าสงสัยว่าจะเนกาทีฟบ้างมั้ย ดูสนุกไปวันๆ สมเป็นเด็ก 14 ดี อยากทำอะไรก็ทำ มีชมรมอยู่ดีๆ วันนึงอยากเป็นไอดอลขึ้นมาก็ลาออกหมด ทำอะไรก็เต็มที่ ติดเครื่องพุ่งเข้าใส่ทุกอย่าง เป็นโพสิทีฟคนละมุมกับฮารุกะ ฮารุกะออกแนวล้มแล้วรู้จักลุกมากกว่า
– สกิลแม่ศรีเรือนของมิราอิสู้ฮารุกะไม่ได้แน่นอน ถถถถถถ
– ชิซึกะที่คำพูดแนะนำตัวแรกๆ ออกแนวต่อต้านโปรดิวเซอร์ (อย่าทำเหมือนฉันเป็นเด็กนะ) จริงๆ แล้วไม่ใช่ประเภทรังเกียจการเข้าสังคม เข้าถึงยากหรืออะไรแม้แต่น้อย ให้ความสำคัญกับทีมเวิร์คด้วยซ้ำ (ไม่ไว้ใจผู้ใหญ่ก็แค่เพราะปมที่บ้าน)
– ชิซึกะไม่ได้เอาใจยากแบบจิฮายะ() และไม่ได้ extreme แบบว่าชีวิตฉันมีแต่เพลง เพราะงั้นงานอื่นไม่เอา ชิซึกะทำหมดไม่เกี่ยง
– ชิซึกะไม่ได้ตึงเปรี๊ยะแบบจิฮายะ หย่อนบ้าง ผ่อนเป็นเหมือนกัน
– ชิซึกะมาเป็นไอดอลเพราะอยากเป็นไอดอล เพราะปลื้มไอดอล ต่างจากจิฮายะตรงที่ไม่ได้อะไรกับการอยากเป็นไอดอล ขอแค่ได้ร้องเพลงเฉยๆ พอ
– จิฮายะดูไม่ค่อยดุฮารุกะเท่าไหร่ (แม้บางครั้งฮารุกะจะทำเกินไปบ้าง) แต่ชิซึกะดุตลอด ถถถถถถถ

 

คานะชิโฮะ

เหตุผลที่ ผกก.นิชิโกริไม่ใส่ “สามสัญญาณไฟจราจร” เข้ามาในมูฟวี่มาส เพราะไม่ต้องการให้มันกลายเป็นมิลเลียนไลฟ์ไป เด็กๆ จากมิลเลียนไลฟ์เป็นแค่ “ปัจจัย” ที่ทำให้เนื้อเรื่องเดิน+สาเหตุของดราม่าเท่านั้น ฉะนั้นจะเด่นกว่ารุ่นพี่หรือมีเรื่องราวของตัวเองในมูฟวี่มาสไม่ได้เด็ดขาด

ในบรรดานั้นคนที่เป็นคีย์ดำเนินเรื่องคือ ยาบุกิ คานะ

คานะเป็นเด็กที่ชอบร้องเพลงมาก งานอดิเรก/ความสามารถพิเศษ/ความชอบเป็นสิ่งที่เกี่ยวกับการร้องเพลงหมด ในตัวเกมมิลเลียนไลฟ์จะเห็นหลายสคริปต์ที่บ่งบอกว่าคานะปลื้มจิฮายะ ในฐานะรุ่นพี่ที่ร้องเพลงเก่ง แต่พอมาเป็นมูฟวี่มาส เซ็ตติ้งนั้นก็ถูกเปลี่ยนนิดหน่อยให้การที่คานะมาเป็นไอดอลเพราะปลื้มฮารุกะ แต่ส่วนตัวเราคิดว่าแค่เพิ่มเข้าไปมากกว่า เพราะในเกมมิลเลียน คานะก็ได้ไปเกี่ยวข้องกับทั้งฮารุจิฮะพอกัน

ร่าเริงสดใส ชอบร้องเพลงมากๆ พยายามและไม่ย่อท้อ โพสิทีฟ………อื๋อ?

 

นี่มันลักษณะของเซ็นเตอร์ไม่ใช่เรอะ

หากคาสึกะ มิราอิคือเซ็นเตอร์ที่มีบทบาทชัดเจน เป็นป้ายโฆษณาของมิลเลียนไลฟ์แล้วก็ ยาบุกิ คานะคือเซ็นเตอร์เบื้องหลัง อีกหนึ่งตัวเอกก็ไม่ผิด

มาดูทางด้านชิโฮะ ถึงสีประจำตัวของชิโฮะไม่ใช่สีน้ำเงิน (คานะก็ไม่ใช่แดงนะ ฮ่าๆ) แต่ลักษณะนิสัยหลายอย่าง เช่น คูล เพลงประจำตัวเป็นเพลงเท่หรือบัลลาดเค้นพลัง จริงจัง เข้าแก๊ปสายสีน้ำเงินของไอมาส แม้กระทั่งมิงกอสยังพูดเองเลยว่า “ชิซึกะกับชิโฮะคือรุ่นน้องสายตรงของจิฮายะ” (บทสัมภาษณ์นี้ลงไว้บนบล็อกค่ะ→ไทรแองเกิ้ลไอดอลทอล์ค)

ชิซึกะมีส่วนคล้ายจิฮายะ แต่ก็ยังมีอะไรที่ขาดๆ ไป นั่นเพราะส่วนที่เหลือถูกโยนใส่ชิโฮะไงล่ะ

– ชิโฮะสมัยแรกๆ เป็นพวกไม่เอาใคร ไม่ว่าจะพวกพ้องหรือโปรดิวเซอร์ ฉันจะลุยของฉันคนเดียว Lone wolf เอาใจยาก
– หากจิฮายะบ้าร้องเพลง ชิโฮะก็บ้าการแสดง จริงจังเวอร์ไม่แพ้กัน
– นิสัยจริงจังเหมือนกัน
– สภาพบ้านแตกสาแหรกขาดคล้ายกัน
– มีน้องชายเหมือนกัน

ส่วนจุดที่ไม่คล้าย………อืม…..เราคิดว่าจิฮายะไม่กระด้างเท่าชิโฮะ ถึงจิฮายะจะวางตัวห่างจากคนอื่น แต่ยังพูดจาถนอมน้ำใจมีมารยาท ชิโฮะสมัยแรกๆ ไม่ใช่อ่ะ

ส่วนตัวคิดว่าชิโฮะมีทั้งแฟคเตอร์ของอิโอริกับจิฮายะ มีส่วนเหมือนอิโอริตรงจิตสำนึกความเป็นโปรล่ะมั้ง อย่างตอนมูฟวี่มาส เราคิดว่าถ้าอิโอริเป็นลีดเดอร์ล่ะก็จะไม่เลือกทางเดียวกับฮารุกะหรอก (เสี่ยงจะตาย) แต่เพราะตอนนี้ลีดเดอร์คือฮารุกะ เพราะฉะนั้นต้องทำตาม

กลิ่นอายของคู่นี้หนีไม่พ้นเป็นฮารุจิฮะอีกคู่ คานะชิโฮะโดนออฟฟิชเชียลจับคู่ให้หนักๆ ช่วงมูฟวี่มาสน่ะแหละ (ก่อนหน้านี้มีอยู่แต่ไม่หนัก) ยิ่งในภาคคาราวาน เสียงเวลาชิโฮะพูดกับคานะนี่เหมือนพี่สาวพูดกับน้องสาว (ฮา) ดูอ่อนโยนมาก มีดุเหมือนกัน แต่ไม่ได้ดุแบบแม่ดุลูกเหมือนคู่มิระชิซึ

สามคู่นี้มีจุดคล้ายกันตรง “คนที่จะปราบมนุษย์เอาใจยาก เข้าถึงยากได้ ต้องเป็นคนอุตสาหะ ไม่ท้อแท้ต่อการพยายามเจาะกำแพง” ซึ่งฮารุกะ มิราอิ คานะ มีคุณสมบัติครบหมด (ยิ่งสองคนหลังนี่ออกไปทางทึ่มๆ อีก)….ทางฝั่งสายสีน้ำเงินก็มีบ้างที่รู้สึกแบบ “ทำไมตูต้องทำแบบนี้ฟะ” แต่ก็ต้านแรงตื๊อไม่ไหว ยอมๆ ไป แต่ไม่ใช่ไม่สนุกนะ ปากบ่นไปงั้น มุ้งมิ้ง อิ๊อั๊งดี

.

.

.

.

.

สรุป : ฮารุจิฮะ แยกตัวประกอบได้เป็น มิระชิซึ (เบื้องหน้า) และคานะชิโฮะ (เบื้องหลัง)

แต่ขอบ่นทางฝั่งคานะชิโฮะนิดนึง พักหลังๆ ออฟฟิชเชียลเลิกพูดถึงไปเลย ดันให้เป็นกระแสแป๊บเดียวแล้วจะทิ้งงี้เหรอ T.T ตอนวันเกิดคานะ ชิโฮะมาอวยพร แต่วันเกิดคานะปีนี้ ชิโฮะไม่ได้มาอวยพรซะงั้น ทั้งที่ทำต่อเนื่องกันมาหลายรอบแล้วนะ *ดิ้น* ผิดหวังในตัวคุณมากค่ะสต๊าฟเกมมิลเลียนไลฟ์ หวังว่าคงจะกลับมาใหม่เร็วๆ นี้ เพราะอ่านจากแพมคอนมิลเลียนสาม สองคนนี้ก็ยังอิอั๊งกันเหมือนเดิม….แถมทางฝั่งเกซซันมิลเลียนมีแอบช่วยอวยอีก ขอบคุณค่ะ อ.มนจิ…..

Advertisements

3 thoughts on “ฮารุจิฮะ → มิระชิซึ+คานะชิโฮะ

  1. ยิ่งอ่านยิ่งรู้สึกว่าเป็นโพสที่ไม่ใช่แค่อวย แต่ตอนเขียนต้องมีอะไรอยู่ในมือด้วยแน่ๆ ไม่งั้นอาการไม่หนักขนาดนี้หรอก

  2. Pingback: [รีวิว] THE IDOLM@STER MILLION LIVE! Blooming Clover #0 | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s