[Review+Impression] THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLIVE TOUR BELIEVE MY DRE@M!! 01 @NAGOYA : เริ่มต้นอย่างสนุกสนานและเปี่ยมพลัง

ได้แผ่นแล้ว ดูจบแล้ว งานขายตรงต้องมาค่ะ แผ่นนี้เพิ่งออกไปหมาดๆ เมื่อ 26 ต.ค. ที่ผ่านมา ยาวเช่นเดิมแบบไม่แคร์คนอ่าน ใครอยากอ่านใคร่อ่านจ้า แปะคลิปวิดีโอเยอะนะ รูปอาจจะมาใส่เพิ่มทีหลังค่ะ

รอบนี้ขอยืมภาพที่มีคนถ่ายไว้แล้วมาแปะค่ะ

ส่วนตัวเองลงคลิปแทน พูดในนั้นหมดละ =w=

===================================================

ตั้งแต่โซนนี้ไปเป็นโซนพูดถึงเนื้อหาหลักด้านใน หรือคอนเสิร์ตนั่นเองค่ะ

บรรยากาศเรียลไทม์ตอนนั้นตั้งแต่ประกาศรายละเอียด จนถึงรายชื่อคนแสดง ไปหาอ่านเอาในนี้นะ ไม่ย้อนละ

คอนเสิร์ตครั้งนี้ เรียกได้ว่าอาจเป็นครั้งแรกที่มีการนำระบบลีดเดอร์ของรุ่นพี่ 765AS มาใช้กับไอมาสอื่น มีทั้งจุดเหมือนจุดต่าง สรุปได้ตามนี้

 • โครงสร้างเซ็ตลิสต์ของคอนรอบนี้ ทุกรอบมีจุดร่วมกันที่ Dreamimg!→เพลงอื่นๆ+MC→โซโล่ลีดเดอร์ 1→เมดเลย์คัฟเวอร์ 765AS จำนวน 5 เพลง (คัดมาจากเพลงที่ P โหวตเข้าไป)→เพลงอื่นๆ+MC→โซโล่ลีดเดอร์ 2เพลงคู่ของลีดเดอร์ที่เป็นเพลงยูนิต “ซึ่งลีดเดอร์ไม่ได้เป็นสมาชิกออริจินอลจาก CD”→Welcome!!→Thank you! แต่รอบมาคุฮาริวันสุดท้ายจะไม่ใช่ฟอร์แมทนี้ค่ะ
 • การเลือกคนที่มาร้องแต่ละเพลง พยายามเน้นความเป็นออริจินอลตาม CD มาก กรณีที่สมาชิกยูนิทอยู่กันหลายคนก็กวาดมาร้องทั้งยวงนั่นแหละ กรณีเพลง LTD ถ้าคู่ดูเอทตามซีดีอยู่ครบ ก็คาดหวังได้เลยว่าได้ฟังชัวร์ๆ
 • ไม่แน่ใจว่าครั้งแรกของคอนไอมาสมั้ย ถ้าไม่ใช่ก็คงเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ “ไม่มีพักครึ่งและไม่มีอังกอร์”
 • สินค้าลิมิตหน้าคอนแต่ละรอบ ซึ่งได้แก่เสื้อยืดกับผ้าขนหนู จะใช้ตามสีอิมเมจของลีดเดอร์ ดังนั้นถ้าสีของทั้งสองคนเข้ากันได้ก็จะออกมาสวย สีคนละเฉดก็ออกมาโศกนาฏกรรมไปเลย (เราจะไม่ระบุว่ารอบไหนสีขี้เหร่นะ ถถถถถถ)
 • ท่อนแรกของเพลง Dreaming! คู่ลีดเดอร์เป็นคนร้อง
 • MC ทุกรอบมีลีดเดอร์อยู่ด้วย อาจจะทั้งสองคนหรือคนใดคนหนึ่ง
 • คำพูดปิดท้าย ไอมาสเดสสึโยะ ไอมาส ลีดเดอร์แต่ละรอบเป็นคนพูดปิดท้าย
 • จุดต่างคงเป็นคัฟเวอร์ล่ะมั้ง ถ้าเป็นของรุ่นพี่ เฉพาะลีดเดอร์จะได้ร้องเพลงที่ P โหวตเข้าไป (คนอื่นไม่ได้ร้อง)

แผ่นนี้บันทึกการแสดงคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งที่ 3 ของมิลเลียนไลฟ์ รอบนาโกยะเอาไว้ จัดที่ Nagoya Congress Center Century Hall วันที่ 31 ม.ค.ค่ะ วันนั้นมีมีตติ้งดูคอนมิลเลียนสองของเพจแห่งหนึ่งด้วยพอดี =w= หลังมีตเสร็จก็อัพเดทเซ็ตลิสต์ในคอนกันสดๆ (ฮา)

ผู้ขึ้นแสดงในรอบนี้ประกอบด้วย

(1) คุณ Machico (อิบุกิ สึบาสะ) *ลีดเดอร์*
(2) คุณคิโดะ อิบุกิ (ยาบุกิ คานะ) *ลีดเดอร์*
(3) คุณยามาซากิ ฮารุกะ (คาสึกะ มิราอิ)
(4) คุณไอมิ (จูเลีย)
(5) คุณอินากาวะ เอริ (โอกามิ ทามากิ)
(6) คุณคิริทานิ โจโจ (มิยาโอะ มิยะ)
(7) คุณสึวะ อายากะ (โทคุกาวะ มัตสึริ)
(8) คุณทาคาฮาชิ มินามิ (บาบะ โคโนมิ)
(9) คุณฟุจิอิ ยูคิโยะ (โทโคโระ เมกุมิ)
(10) คุณวาตานาเบะ เคย์โกะ (สึโอ โมโมโกะ)

ทั้งหมด 10 ท่าน

แปะไดเจสต์ก่อน โย่วๆ

เปิดแผ่นเข้ามา ก็ตกใจกับเมนูที่ทำได้เก๋ไก๋สไตลิชที่สุดตั้งแต่เคยมีมา จริงๆ ภาพกับ BGM ประกอบ เอามาจากฟุตเทจก่อนเริ่มคอนน่ะแหละค่ะ

จุดที่ขอชมแลนทิสแบบไม่กลัวโดนตราหน้าว่าอวยคือ

 1. บทพูดทักทายตอนต้นของคุณโคโตริ – แผ่นคอนแรกกับคอนสองจะแยกส่วนนี้ออกไปต่างหากจากตัวคอน แต่รอบนี้ใส่เข้ามาแล้ว ทำให้รู้สึกต่อเนื่องและรู้สึกว่า “ครบ” จริงๆ สำหรับคนไปดูคอนจริงมา
 2. ละครเงาช่วงท้ายคอน – ยอดเยี่ยมมากที่ไม่ตัด เพราะนี่คือส่วนสำคัญที่จะตัดไม่ได้

เกริ่นนำมามากพอแล้ว พูดถึงตัวคอนเลยดีกว่า XD

1. Dreaming!

ก่อนเริ่มเพลงจะมีเสียงออด ซึ่งเป็นเสียงบอกสัญญาณก่อนเริ่มแสดงในเทียเตอร์ตามธรรมเนียม (คนที่ฟังแทร็คดราม่าของมิลเลียนจนหมดแล้ว รู้กัน) ทว่าสิ่งที่เปลี่ยนไปจากเดิมคือ เพลงเปิดก่อนเริ่มแสดงเปลี่ยนไป! ฟุตเทจก็เปลี่ยนเป็นสไตล์วินเทจ เพลงเก๋ไก๋มาก แต่คอนเซปท์ทำภาพเป็นเหมือนขับรถเข้าไปในฝูงตึกกลางเมือง ยังเหมือนเดิม…พูดถึงความเป็นมิลเลียน นึกถึงความเท่+สไตลิชมาก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะเพลง ชุด หรืออะไร

คนที่ร้องประโยคแรกของเพลง Dreaming! ก่อนจะเป็นคู่ลีดเดอร์ แล้วคนอื่นค่อยร้องสมทบ ดูในไดเจสต์จะไม่รู้สึกนะ แต่ถ้าดูจากแผ่น ช่วงที่คนอื่นร้องประสานทับตามมา เสียงมันดังขึ้นพอควรเลย

MC1

ทักทายคนดู และอัดเสียงลงอีเวนท์ BMD ในเกม พอมาดูแล้วถึงรู้ว่าเสียงในเกมของบางคนก็โดนหั่นทิ้งไปพอควร เช่น ของโจโจซัง ถ้าฟังคำพูดในเกมอย่างเดียวอาจจะงงๆ ว่าก่อนหน้านี้พูดถึงอะไรฟะ

โจโจซังน่าจะสร้างสถิติบ่อน้ำตาแตกไวสุดในคอนเลยรึเปล่า…….w แต่เข้าใจอารมณ์นะ เพราะว่างานหลักของโจโจซังคืองานพากย์บทบรรยาย ไม่ใช่สายอนิเม พอมาออกงานทางฝั่งนี้ย่อมมีบ้างที่จะกังวลว่าจะมีคนต้อนรับแค่ไหน (คงไม๋โหดร้ายถึงขั้นมีโห่อะไรขนาดนั้น แต่ถ้าคนดูเงียบ มันก็อึมครึมใช่มั้ยล่ะ) พอเห็นคนเฮต้อนรับเลยดีใจเป็นธรรมดา

ส่วนไอมินี่อะไรคะ พักหลังได้ใจใหญ่ หล่อเลือกได้ มาโปรยเสน่ห์รัวๆ 55555

2. Escape

เดี๋ยว! คอนเพิ่งเริ่ม อย่าเพิ่งหนี (ฮา) เพลงสนุก มีเอาแขนชนกันด้วย เหมือนเห็นจูเลียกับเมกุมิดูเอทกันจริงๆ

ขำตรงคอมเมนทารี่ช่วงเพลงนี้ กลุ่มที่ต้องร้องต่อจากนี้ไม่ใช่ทีมที่มาคอนใหญ่บ่อย แต่ละคนพยายามแอพพีลกันแบบว่า “ฉันทำหน้าซีเรียส” “ฉันทำหน้าแบบคนตายแล้ว” “ส่วนฉันพยายามเช็คคิวตัวเองแบบเอาเป็นเอาตาย” พูดกันซะเห็นภาพ….

3. Carnival Japanesque

บริวารของมัตสึริฮิเมะอย่าฆ่านู๋….คือรู้สึกว่าเพลงของมัตสึรินะ ไม่ว่าจะกี่เพลง โคตรเบรกอารมณ์ มาเพื่อตัดอารมณ์โดยเฉพาะ 5555 เพลงนี้ก็เช่นกัน (ฟังจากคลิปข้างบนก็ตัดอารมณ์หนังสือภาพซะเหี้ยน)

แถมไฟตอนเริ่มเพลงก็โกงมากค่ะ ไฟตรงบันไดเล่นสีเป็นสีรุ้งอีกต่างหาก…..(ไม่เชิงสีรุ้งซะทีเดียว แต่มีหลากสีสัน)

น่าทึ่งคือคนดู คอลพร้อมเพรียงและเป๊ะ แถมไม่ได้คอล “เฮ่ยๆ” แบบปกตินะ แต่คอล “โฮะ” “โฮะ” แบบรู้งาน

ต่อเนื่องจากคอมเมนทารี่ข้างบน เคย์โกะโอเน่ซามะบอกว่า “เนี่ย ตอนที่บอกว่า ‘มัตสึริไคเอ็น’ (งานเทศกาลเริ่มแล้ว) ฉันนึกในใจเลยว่าสึวะจังจะรอดมั้ยwww” เพราะสึวะตื่นเต้นมาก แต่มองจากการแสดงแล้วมองไม่ออกเลยนะว่าตื่นเต้น

4. BOUNCING♪ SMILE!

เพลงนี้ไม่มีตัวอย่างจากแลนทิสแชนแนลให้ฟัง เพราะว่าโดนซุปเปอร์เลิฟเวอร์กลืนกินไปหมดสิ้น()

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่อินารินขึ้นคอนใหญ่ของมิลเลียน และจะเป็นครั้งสุดท้ายของทัวร์นี้ด้วย เพราะขึ้นแค่รอบนาโกยะนี้รอบเดียว เลยดูเต็มที่มาก ด้วยความที่ไซส์มินิ ปกติก็ดูเป็นทามากิอยู่แล้ว แต่เวลาร้องเพลงหรือ MC ที่ต้องสวมบทตัวละคร อินารินพูดด้วยเสียงทามากิตลอด รู้สึกเหมือนเห็นทามากิบนเวทีจริงๆ อินารินทำผมทรงทามากิด้วยนะ เธอเล่าในคอมเมนทารี่ว่าสงสัยจะไว้ผมยาวไปหน่อย ตรงผมที่ต้องรวบขึ้นมันเลยไม่ตั้ง ถถถถถ วันจริงเลยปรึกษากับช่างทำผมเป็นการใหญ่ว่าจะเอายังไง

คอมเมนทารี อินารินบอกว่าปรึกษากับครูซ้อมเต้นตลอดว่าจะเต้นท่ายังไงถึงจะสมกับเป็นทามากิ เลยเอาท่ามาจากการ์ดหลายๆ ใบ

5. Decoration Dreaming♪

เพลงของรุ่นพี่โมโมโกะชอบเพลงนี้ที่สุด เคย์โกะโอเน่ซามะไม่ได้ร้องเพลงนี้ร่วม 2 ปี นับจากรีลีสอีเวนท์ของ LTP12 โน้น หากฟังคอมเมนทารี่จะรู้ว่าเพลงนี้มีอุบัติเหตุที่เคย์โกะโอเน่ซามะยืนผิดที่ แต่เนียนนะ นึกว่าท่าเต้นเป็นงั้นซะอีก เคย์โกะโอเน่ซามะบอกว่าตื่นเต้นและกดดันมาก เพราะสองคนก่อนหน้าเล่นทำไว้ดีมาก ตัวเองแป้กไม่ได้

6. Smiling Crescent

ก่อนเริ่มทัวร์ เคยมีคำถามว่าเพลง LTD จะทำยังไงล่ะถ้าคู่อยู่ไม่ครบ หรือจะข้ามเพลงนั้นไปเลย?

คำตอบ เอาคนอื่นมาร้องแทนสิ

นี่คือเพลงแรกที่ทดสอบวิธีนั้นค่ะ เพลงนี้มีบรรยากาศของวอลทซ์ เนื้อเพลงก็มีพูดถึงการเต้นวอลทซ์ ท่าเต้นเลยออกมาอ่อนช้อย สง่าแบบการเต้นรำวอลทซ์ ในคอมเมนทารี่พูดกันว่าเพลงนี้พอฟังแล้วชวนให้หลับฝันดีเนอะ แต่พอเอาทามากิมาร้องแล้วเพลงฟังดูกระปรี้กระเปร่าขึ้น อินารินบอกว่าเพลงนี้ทำให้เห็นทามากิในอีกมุมนึงด้วย และที่ทามากิแสดงด้านนี้ออกมาก็เพราะได้ร้องกับมิยะ

MC2

ทุกคนออกมาแล้วก็พูดถึงแต่ละเพลงที่ร้องไปเมื่อกี้

7. Eternal Spiral

เพลงที่มีคำถามเดียวกับข้างบน —- แล้วคนที่ร้องเพลงใน LTD คู่กับรุ่นพี่ 765AS ล่ะ? จะทำยังไงเวลาขึ้นคอน ก็ร้องกับคนอื่นแทนสิ….

ดนตรีของเพลงนี้ออกไปทางแนวอาระเบีย กลิ่นอายอาหรับราตรีแรงมาก ท่าเต้นเลยไปทางแนวๆ นั้นด้วย เพลงนี้ถ้าดูเนื้อเพลง เนื้อเพลงมีแต่คำยากๆ นะคะ เปรียบเทียบอะไรไม่รู้ที่เข้าใจยาก แต่เอโร่ยแปลกๆ() อิบุจังเล่าว่าเพลงนี้อัดเสียงโดยสมมุติเซ็ตติ้งว่ายาโยอิกับคานะไม่เข้าใจเนื้อเพลงหรอก แค่คิดว่ามันเท่ เลยร้องให้ดูเท่ แค่นั้น (ฮา) ซึ่งในคอนนี้ก็ใช้เซ็ตติ้งตามนั้นเช่นกัน คานะกับมิราอิไม่เข้าใจเนื้อเพลงหรอก แค่เพลงมันเท่ เลยร้องแบบโดย่าเก๊กๆ ให้เท่ตามเพลง

คอมเมนทารี่ตอนเพลงนี้น่ารำคาญมาก อิบุจังป่วนสุดๆ คนอื่นคุยอยู่ พอถึงช่วงที่ในเพลงมีคอรัส “เฮ่!” เธอก็เฮ่ตามwwww

「ただこれをやりたかっただけです」

จนมาถึงท้ายเพลงที่จะมีเฮ่อีกครั้ง ไม่แน่ใจว่าใครในวงคอมเมนทารี่บอกอิบุจัง “นี่ไง มาแล้ว” ให้เธอได้ “เฮ่” สมใจอยาก ฟฟฟฟฟ

8. Big Balloon◎

ในบรรดาเพลงมากมายของมิลเลียน เพลงนี้ไม่เคยถูกร้องในรีลีสอีเวนท์และในคอนเสิร์ตใหญ่เลย นี่คือครั้งแรก!!! ไฮไลท์ของเพลงนี้อยู่ตรงท่าเต้นท่อนฮุคที่มีช่วงนึงทำท่าวาดบอลลูนแล้วปล่อยขึ้นฟ้า กับรอยยิ้มของทาคามินะที่เขินอายตอนเพลงจบ คือทำหน้าเก๊กๆ อยู่แล้วหลุดยิ้มเขินออกมา ต้องชมตากล้องที่จับภาพไว้ได้

9. Growing Storm!

ตอนกลางเพลงเค้ามีเรียก “สึบาสะ” “มิราอิ” แล้ววิ่งมาตบมือกันด้วย น่าจะ MC บนเวทีมั้ง? ที่บอกว่ามันเริ่มจากเปียวน์เรียกเล่นๆ เองตอนซ้อม ทีนี้โคจิมะตอบกลับมา เลยดีใจมาก

คอมเมนทารี่ตรงช่วงเพลงนี้ อยู่ๆ เคย์โกะโอเน่ซามะพูดขึ้นมาว่า “เออเนี่ย ซีดีหน้าคอนมีเวอร์ชั่นมิคคุโซโล่นะ” ในวงคุยก็งงๆ กันแว้บนึง อิบุจังก็บอกเอ้อมีๆๆ อินารินบอกว่าได้ซีดีนั่นมาด้วยนี่นา เดี๋ยวกลับไปฟัง ก่อนหน้านี้เจ๊แกก็เพิ่งพูดถึงเรื่องการ์ดมิยะมา แปลว่าเคย์โกะโอเน่ซามะนี่คอยติดตามข่าวคราวมิลเลียนแบบเกาะติดตลอดเลยมั้งนี่ แต่สาวๆ น่าจะรู้กันหมดแหละเพราะห้องไลน์มิลเลียนเค้าจะกรี๊ดกันตลอดเวลาการ์ดใบใหม่ๆ ออก มิคคุที่ไม่น่าเล่นยังรู้ตลอดว่าการ์ดยูริโกะมีภาพอะไรใหม่ๆ

เวอร์ชั่นโซโล่ที่มีขายหน้าคอนมีทั้งโซโล่ของเปียวน์ นันสึ มิคคุ….แล้วทำไมเจ๊แกถึงเจาะจงพูดถึงมิคคุ ถถถถ มีใครในนั้นชอบมิคคุเป็นพิเศษรึไง (อิบุจัง?)

10. Hatsukoi Batterfly

ดูอันนี้แล้วทึ่งโจโจซัง การแสดงบนเวทีดูเหมือนไม่มีความตื่นเต้นเลย เห็นแล้วเหมือนแบบ…..มาเพื่อแสดงให้เต็มที่จริงๆ นะ เพราะโจโจซังขึ้นรอบนี้รอบเดียวเหมือนกัน

ชื่อเพลงนี้แปลว่า “ผีเสื้อรักแรก” แต่เนื้อเพลงนั้นไม่ได้หวานนะคะ ออกแนวเจ็บปวดมากกว่า อยากพบเธอ อยากเจอเธอ….อะไรแบบนั้น แต่สำนวนในเนื้อเพลงเป็นมิยะมากๆ ใช้คำสุภาพตลอด

สิ่งทีดู่แล้วทึ่งคือลีลาการเต้นของโจโจซัง ฟังคอมเมนทารี่เลยรู้ว่าโจโจซังเรียนบัลเลต์ ท่วงท่าการเต้นเลยดูสง่าและรู้ว่าจริงๆ แล้วตอนแรกที่ออกมาร้องเพลงนี้ โจโจซังลืม ใส่เอียร์มอนิเตอร์แค่ข้างเดียว (!?) พอลองกดย้อนกลับไปดูตรงช่วงดนตรี ก่อนเข้าเนื้อเพลงท่อนสอง ที่โจโจซังเดินลงบันไดมา จะเห็นเธอยุกยิกจับอะไรสักอย่างตรงหูขวา นั่นคือกำลังขยับเอียร์มอนิเตอร์เข้าหู หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าการไม่ใช้เอียร์มอนิเตอร์เวลาร้องเพลงในฮอลล์ใหญ่นั้นเป็นเรื่องยากนะคะ เพราะเสียงคนดูจะทำให้ไม่ได้ยินเสียงดนตรี ไหนจะพวกเสียงสะท้อนอีก

อ้อ ที่ชอบอีกอย่างคือท่าเต้นสัมพันธ์กับความหมายเนื้อเพลง เช่น ท่อนแรก “นับนิ้วนับจำนวนวันว่าจะได้พบกับเธออีกครั้งตอนไหน” จะทำท่านับนิ้วไปทีละนิ้ว  “ตามหาสตรอเบอรี่หวาน” ทำท่าเหมือนกำลังเด็ดสตรอเบอรี่จากต้น   “ดักแด้กลายเป็นผีเสื้อ” ทำท่าผีเสื้อบิน  “ปีกจากกระโปรงพลิ้ว” ตรงท่อนนี้จะจับกระโปรง

เป็นเพลงที่ดูท่าเต้นแล้วเพลินดี

11. Omajinai

เพลงที่ชอบอันดับหนึ่งของมิลเลียน เนื้อเพลงเทพมหาเทพ (ให้รู้ซะมั่งว่าใครแต่ง) ซึ้ง กินใจ ให้กำลังใจ น่าเอ็นดูคานะมาก 😭😭😭😭😭😭

ในคอมเมนทารี่ อิบุจังไม่ได้พูดอะไรเป็นพิเศษนะ แต่เรารู็สึกว่าการตีความเพลงนี้ของอิบุจังเปลี่ยนไป ตอนที่ร้องใน CD กับคอนสอง อารมณ์ของคานะในเพลงเหมือนกับคนที่ยืนหยัดสู้กับความผิดหวังต่อไปด้วยพลังโพสิทีฟของตัวเอง ร่าเริงเข้าสู้ แต่อารมณ์ที่อิบุจังถ่ายทอดในรอบนาโกยะนี้เป็นอารมณ์ให้กำลังใจ โอบอุ้มอย่างอ่อนโยนมากขึ้น

ไอมาสเป็นซีรีส์ที่นักพากย์อยู่ด้วยนาน เริ่มแรกยังไม่รู้จักตัวละครดี การตีความเป็นแบบนึง แต่พอเวลาผ่านมาระยะนึง อยู่กับตัวละครนั้นมาสักพักจนรู้จักมากขึ้น ทำให้เข้าใจเนื้อเพลงมากขึ้น นึกภาพได้มากขึ้นว่าตัวละครนี้จะสื่อออกมาแบบนี้ การตีความเพลง-การพากย์ย่อมเปลี่ยนไปจากสมัยเริ่มแรก และนี่คือตัวอย่างนึงที่พบเห็นได้จากทัวร์ครั้งนี้ค่ะ

ท่าเต้นตรงท่อน “นักแต่งเพลงอันดับหนึ่งของโลก” อิบุจังเรียกท่า DJ =w= นึกว่าเห็ดป่าตั้งชื่อท่านี้เองซะอีก แต่มันก็เห็นชัดอ่ะนะว่าท่าสแครชแผ่น

MC3

ทุกคนออกมาครบหมด พูดถึงเพลงแล้วก็บอกว่าจะเข้าช่วงพิเศษ เสียงคนดูเฮลั่น เพราะทุกคนรู้ดีว่าเป็นช่วงคัฟเวอร์เพลงของ 765AS แน่นอน รายละเอียดอ่านได้จากบันทึกแสวงบุญของคอนสามจากบล็อกนี้ ภาคโปรล็อกค่ะ

12. START!!

ตอนจบ MC ทุกคนพูดว่า Music Start!! แต่ไม่คิดว่าคำว่า Start ที่ว่าคือเพลงนี้ ด้วยชื่อเพลงและความหมายก็ถือว่าเหมาะดีนะ รอบแรกของทัวร์ และเพลงคัฟเวอร์แรกที่เอามาร้อง

ไม่เกี่ยวกับตัวละครในเกม เปียวน์คิจิกับสึวะเป็นรุ่นน้องค่ายเดียว (อาร์ทส์วิชั่น) กับเอริโกะเซ็นเซย์ด้วย ทั้งในเกมกับนอกเกมเลยเป็นการ “คัฟเวอร์เพลงรุ่นพี่โดยรุ่นน้อง” อย่างแท้จริง เปียวน์เล่าว่าเพลงนี้ไปซ้อมกับสึวะที่คาราโอเกะ

13. I Want

ตอนแรกที่เห็นเซ็ตลิสต์ อารมณ์แบบว่า “หืม….อ้อเหรอ” แต่พอมาดูเอง ขอตายแป๊บ เหยียบหนูค่ะ เหยียบเลย คือยูคิโยะซังเข้าถึงมาก….

ส่วนสูงที่ต่างกันนั่นก็ดี

14. Genki Tripper

เลือกคนมาร้องได้เหมาะ กู๊ด สายร่าเริงแรงดีทั้งคนในและคนนอก แถมสีประจำตัวของสองคนนี้ก็เป็นสีส้มเหมือนกับยาโยอิอีก

15. 99Nights

เพลงนี้แนะนำให้ดูแดนเซอร์ค่ะ มากๆ ทุกคนควรดูแดนเซอร์ ถอดท่าเต้นตามเกมมาเป๊ะ อยากรู้ว่าท่าเต้นเป็นไง ไปเปิด S4U แล้วเลือกเพลงนี้แบบ Quintet ค่ะ สองคนตรงกลางที่ร้องเป็น 1P แล้วตัวละคร 2P-5P คือแดนเซอร์ วนลูปดูประมาณ 3 รอบเพื่อดูแดนเซอร์ล้วนๆ

ตอนอินโทรขึ้น คนร้องเสียงหลงเยอะ เพราะไม่มีใครคิดว่าเพลงนี้จะถูกร้องในคอนมิลเลียนก่อนหน้ารุ่นพี่

16. Overmaster

แปลกใจว่าทำไมเคย์โกะโอเน่ซามะถึงได้ร้องเพลงนี้ =w= เพลงนี้มีอุบัติเหตุคือตอนช่วงที่ร้องท่อน Come again!  ท่าเต้นต้องชูแขนขึ้น แล้วมือไอมิไปเกี่ยวโดนโบติดผมหลุด ทีแรกไม่สังเกตนะ มาเห็นตอนที่ MC หลังเพลงนี้

MC4

ไอมิที่โบหลุดเมื่อกี้ก็บอกว่ารอแป๊บ โบหลุด เคย์โกะโอเน่ซามะพยายามจะแก้ให้แต่ไม่สำเร็จ เลยเรียกให้ทุกคนออกมาก่อน พอคนอื่นออกมา เปียวน์บอกให้ไอมิกลับเข้าไปแก้โบมาใหม่ คนอื่นที่เหลืออยู่เลย MC ไป พูดถึงเพลงคัฟเวอร์ที่ร้องกันมาเมื่อกี้ พอไอมิกลับออกมาแล้วก็พุดถึงอุบัติเหตุโบหลุดว่า พอมือเกี่ยวโบหลุดปุ๊บก็พยายามหันหน้าอีกด้านเข้ากล้องตลอด โปรมาก

17. Decided

เพลงนี้ถูกร้องครั้งแรก เพราะตอนรีลีสอีเวนท์สองคนนี้ไม่ได้ไป และเป็นรอบเดียวที่จะได้เห็นท่าเต้น เพราะรอบมาคุฮาริร้องบนรถเลื่อน

ท่าเต้นเยอะนะเพลงนี้ เต้นแทบตลอดเวลา แถมออกเซ็กซี่ๆ อีก

18. Suteki na Kiseki

ดูไปรอบเดียว และเก็บแผ่นไปแล้ว ถ้าจำไม่ผิด ตอนต้นเพลงเปียวน์คิจิพูดว่า 一緒に素敵なキセキを起こそうね! ซึ่งเป็นคำพูดเดียวกับการ์ด Mirai Hikou มันไม่เป๊ะเหมือนกันหมดนะ ในการ์ดพูดแค่ว่า คิเซคิ (ปาฏิหาริย์) แต่เปียวน์ใส่ชื่อเพลงลงไปแทน

ช่วงหลังคอนสามจบใหม่ๆ ได้ฟังจากมิลิราจิหรือที่ไหนสักแห่ง….ในบรรดาคนที่มีตัวละครเป็นโมเดล 3D ใน OFA ก็ต่างพยายามที่จะเอาท่าตัวละครในเกมมาใส่ในการแสดงของตัวเองด้วย แบบที่โมโจะเคยทำไว้ และเพลงนี้ก็เช่นกันค่ะ ท่าดีดกีตาร์ต้นเพลง เปียวน์บอกว่าเอามาจาก OFA

เคยเจอทวิตนึงจากคนที่ฟอลกันอยู่ เขาบอกว่า “สีอิมเมจของมิราอิมันกึ่งๆ แดงกับชมพู ถ้ายามาซากิ ฮารุกะในมิลเลียนที่ผ่านมาคือสีแดง รอบนี้ก็คงสีชมพูน่ารักๆ” เพราะดูเปียวน์ผ่อนคลายมาก สนุกเต็มที่ เป็นครั้งแรกที่ไม่มีภาระผูกมัดอะไร

19. After School Party Time

เพลงนี้ยูคิโยะซังบอกว่าอยากให้แต่ละรอบที่ร้องเพลงนี้ในทัวร์ออกมาไม่เหมือนกัน รอบนี้เลยใช้แดนเซอร์สองคน แล้วก่อนหน้าจะขึ้นแสดง คุยกับทาคามินะอย่างสนุกสนานมาหมาดๆ เลยเป็นครั้งแรกที่แสดงแบบไม่ตื่นเต้นเลย (ทาคามินะบอกว่า แต่ตัวเองนี่ตื่นเต้นแทบแย่ ฮา)

20. Hitomi no Naka no Sirius

เพลงนี้นะคะ มีลูกเล่นอย่างนึงคือ จอบนเวทีด้านหลังจะไม่มีชื่อคนร้องค่ะ มีแต่ชื่อเพลง ให้คนดูลุ้นเอาเองว่าใครจะร้องเพลงนี้ แถมเค้าค่อยๆ โผล่มาทีละคนอีกนะ ตอนแรกร้องกันที่เวทีฝั่งซ้าย แล้วค่อยย้ายไปฝั่งขวา มีช่วงนึงที่ทุกคนมองคนละทางกัน และสุดท้ายก็มองขึ้นบนไปยังทิศเดียวกัน (พร้อมกันอีกต่างหาก) ไอมิบอกในคอมเมนทารี่ว่าพร้อมกันเพราะนับในใจ (ฮา) ว่าต้องเงยหน้าตอนไหน

ส่วนการขึ้นเวทีเนี่ย ปกติจะมีสต๊าฟคอยบอกคิวว่าไปได้รึยัง แต่เพลงนี้สาวๆ เค้ากะจังหวะกันเองว่าช่วงต้นเพลงควรออกไปจังหวะใด

พอจบเพลง มีชื่อเพลงขึ้นอีกครั้ง ตรงนี้แหละถึงมีเครดิตคนร้องซะที

ทึ่งอีกอย่างคือ อิบุจังร้องเพราะมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก อยู่ในมิลเลียนไม่ค่อยเห็นร้องเพลงช้าเท่าไหร่ แทบไม่เคยได้ยินด้วย (ออริจินอลโคเอะก็ไม่ใช่บัลลาดอ่ะนะ)

21. Jireru Heart ni Hi wo Tsukete

สมาชิกออริจินอล!!!!

ด้วยคิวว่างของคนพากย์และสาเหตุอะไรหลายๆ อย่างจึงมีหลายครั้งที่เพลงยูนิตไม่ได้ถูกร้องโดยสมาชิกดั้งเดิม ไม่ได้แย่อะไร แต่ไม่มีอะไรจะฟินเท่ากับได้ฟังสมาชิกออริจินอลแล้วล่ะเนอะ (ซึ่งตรงนี้คอนสองเซอร์วิสเยี่ยมมาก) โดยเฉพาะโจโจซังกับอินารินที่ไม่ใช่ขาประจำ และเพิ่งขึ้นคอนใหญ่ครั้งแรก มันได้อารมณ์แบบ….ในที่สุด! ในที่สุดตัวแรร์ก็ได้ร้อง

เกร็ด………สำหรับยูนิตของ LTH มีแค่ 3 ยูนิตเท่านั้นที่ทำให้ครบทีมได้ (เว้นแต่จะลากรุ่นพี่มาด้วย) คือ Otome Storm! (เคยครบไปแล้วตอนรีลีสอีเวนท์) , Crescendo Blue, Burning Girl ถ้านับจนถึงคอนสามรอบนาโกยะ มีแค่สมาชิกโอโตเมะสตอร์มแค่ทีมเดียวที่ทุกคนได้ร้องเพลงยูนิทแล้ว

22. Shinsou Mermaid

เพลงนี้ฮือฮามากตั้งแต่วันแรกที่ปล่อยตัวอย่างทดลองฟังออกมา ทวิตเตอร์เต็มไปด้วยเนื้อเพลงประโยคนึงแบบไม่ได้นัดหมาย (กร๊าก) อิมแพคต์แรงสุดๆ

ท่าเต้นหนักและเร็วพอควร เซ็กซี่อีก -////- และตามคาด พอถึงท่อนนั้น คนดูหวีดร้องเฮกันแบบไร้สติ

「視線で抱いて」

ในคอมเมนทารี่ก็กรี๊ดเนื้อเพลงท่อนนี้กันว่ามันอะไรวะ คิดได้ไง ถถถถ (นั่นสิ คิดได้ไงคะ คุณ TRUE)

23. Suichuu Candy

เพลงนี้ไฟที่ฉายเวทีสวยค่ะ อธิบายไม่ถูก นึกภาพมีแผ่นกระดาษที่เจาะรูเป็นกวงลมขนาดต่างๆ กันไว้หลายวง แล้วฉายไฟผ่านกระดาษแผ่นนั้น มันก็จะได้แสงไฟเป็นวงกลมเรียงกันหลายๆ วงใช่มั้ย ดูแล้วเหมือนเป็นแสงบนผิวน้ำที่เห็นเวลามองจากในน้ำ ตามชื่อเพลงเลย ส่วนเรื่องการแสดง รายนี้เค้าเป๊ะไม่มีหลุดอยู่แล้ว

แต่ทาคามินะเปิดเผยความจริงในคอมเมนทารี่ว่า ร้องๆ ไปช่วงนึงแล้วรู้สึกเหมือนไม่ได้ยินเสียงดนตรีเลย เสียงอยู่ไกลมาก ซึ่งมันไม่ได้เกิดจากอุปกรณ์ขัดข้องหรืออะไรนะ แต่เป็นปรากฏการณ์บางอย่างที่จะเกิดขึ้นกับคนที่ขึ้นแสดงบนเวที คล้ายกับพวกอะดรีนาลีนทำร่างกายกระปรี้กระเปร่า

24. Ryuuseigun

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ไอมิเล่นกีตาร์โซโล่เองด้วย (ก่อนหน้านี้ไม่ได้โซโล่กีตาร์) ในคอมเมนทารี่เค้าก็กรี๊ดสีหน้าไอมิหลังโซโล่กีตาร์สำเร็จกันว่า “เนี่ยๆ หน้าตอนดีใจว่าทำสำเร็จแล้วเนี่ย

ไอ้ท่าคาบปิ๊กนั่นมันอะรว้ายยยยยยยยยยยยย

ยังคงความเป็นแฟนหนุ่ม (?) ของทุกคนไว้เช่นเคย

เพลงนี้คนที่ดูแผ่นแล้วน่าจะเห็นความผิดปกติบางอย่าง…………ดาวบนหน้าไหงกลับด้าน………ทีแรกที่ดูก็สงสัยนะ ไอมิเล่าในคอมเมนทารี่ว่าด้วยความรีบ ตอนส่องกระจกเลยให้วาดดาวด้านเดียวกับจูเลียที่เห็นจากภาพ มองคลิปข้างบนนะ คือมองจากทางฝั่งพวกเราเนี่ย เหมือนดาวของจูเลียจะอยู่ด้านขวาใช่มั้ย? จริงๆ ไม่ใช่ มันคือด้านซ้าย ไอมิเธอลืมเรื่องนี้ไปด้วยความรีบ ถถถถ ทีนี้พอเมคกิ้งเสร็จแล้ว ตากล้องช็อกโลกมาก เพราะวางกล้อง แพลนอะไรไว้สำหรับดาวตรงแก้มด้านซ้ายหมด แต่ดันออกมาตรงข้าม =w= และตั้งแต่รอบนี้ไป ไอมิเลยจำขึ้นใจว่าดาวต้องอยู่ซ้าย ไม่ใช่ขวา (กร๊าก)

25. Believe my change!

อ่านจากบล็อกของโคจิมะอันนี้ เธอบอกว่าคอนสามนี้ตั้งใจมากกับการร้องให้เป็นสึบาสะมากขึ้น แต่ละเพลงที่ได้ร้อง ถ้าเป็นสึบาสะจะถ่ายทอด จะสื่อออกมาอย่างไร เพราะคราวคอนสองเธอรู้สึกว่าเพอฟอร์มานซ์ของตัวเองยังแอบเอนไปทางมาจิโกะมากกว่า รู้สึกเหมือนเต้นแรงขึ้นกว่าคอนสอง หรือเพราะไม่มีแดนเซอร์คอยดึงสายตารึเปล่านะ เลยได้มองโคจิมะเต็มๆ ตามากกว่าคอนสอง

แต่คอมเมนทารี่เพลงนี้อย่างฮา โคจิมะบ่นแบบน้อยใจๆ ว่ารอบนี้จุดสแตนด์บายกับมอนิเตอร์ที่ให้คนในห้องพักได้ดูการแสดงบนเวที ระยะห่างกันไม่มาก….ขณะที่ทุกคนดูเพลงฝนดาวตกกัน โคจิมะต้องสแตนด์บายเตรียมร้องต่อ ไม่มีใครสน ไม่มีใครมาหาตัวเองเลย ทุกคนกระจุกหน้ามอนิเตอร์หมด แม้กระทั่งกล้องถ่ายแบ็คสเตจ (กร๊ากกกกกกกกกกก)

สรุป – อย่าเอาไอมิไปร้องคั่นก่อนถึงคิวลีดเดอร์

26. STANDING ALIVE

อาห์…………………….อาห์…………………………อ่านในนี้เอานะ

รอบนี้เป็นรอบแรกของทัวร์คอนมิลเลียน ทัวร์ที่ยังไม่มีใครรู้ว่าจะออกมาเป็นยังไง ไม่มีใครอ่านทิศทางหรือเซ็ตลิสต์ออก อยากให้สังเกตปฏิกิริยาของคนดูตอนเพลงนี้ขึ้น ทุกคนคือแบบ อารมณ์เหวอมาก เสียงหลงผิดคีย์ไปเลย

คิดดูสิคะ ที่ผ่านมาร้องเพลงยูนิตแต่ละรอบ อย่างน้อยๆ จะมีสมาชิกออริจินอลตามซีดี 1 คนตลอด แต่นี่ไม่ใช่?? ไม่มีใครเป็นสมาชิกออริจินอลเลย??? แล้วไหงร้องเพลงนี้ เอ๊ะ? เอ๊ะ? คำถามต่างๆ เกิดขึ้นมาเต็มไปหมด ไว้ยกไปพูดตอนท้ายแล้วกัน

และอิบุจังก็แสดงความยอดเยี่ยมในการสื่ออารมณ์เพลงของเธอให้เห็นอีกแล้ว เนื้อเพลงนี้ช่วงย่อหน้าแรก ความหมายจะออกเหงาๆ ท้อแท้นิดๆ และพอขึ้นย่อหน้าสองถึงจะเริ่มเห็นว่าตัวเองไม่ได้อยู่เพียงลำพัง สีหน้าและน้ำเสียงของอิบุจังในช่วงแรกๆ จะจริงจังนิ่งๆ หน่อย แล้วค่อยๆ เปลี่ยนมาร้องอย่างมีความสุข สนุกสนาน เปี่ยมความหวังมากขึ้นในย่อหน้าสอง

ส่วนตัวชอบตรงท่อน “เพียงแค่สามารถมองอีกฝ่ายอย่างภาคภูมิใจ…จะต้องไปถึงแน่” แล้วโคจิมะกับอิบุจังมองหน้ากัน……..โอ๊ย…………………ขอเป็นผงได้มั้ยคะ TwT

MC5

ทุกคนพูดถึงความรู้สึกส่งท้าย จำอะไรไม่ได้มาก ขอเขียนเท่าที่จำได้

ยูคิโยะซัง……….บอกก่อนเลย “ฉันไม่ได้ร้องไห้นะ” (ฮา) จริงๆ ส่วนตัวไม่ชอบที่เวลาสาวๆ ร้องไห้แล้วมีคนตะโกนบอก “พยายามเข้า” เนี่ย คือช่วยหุบปากเถอะ บางทีเค้าอาจจะนึกคำพูดที่จะพูดอยู่ก็ได้ ไปกวนสมาธิอีกก็ยิ่งพูดไม่ออกสิ แต่การเชียร์ให้กำลังใจของแต่ละคนไม่เหมือนกันอ่ะนะ

สึวะ……..พูดทำนองว่าดีใจที่ได้กลับมาแสดงที่บ้านเกิดและเมืองที่ตัวเองโต

เปียวน์………พูดผิดรัวๆ ประมาณ 4-5 รอบ ถถถถถ เปียวน์วันนี้ไม่เหมือนเคย คือทุกที ขนาดคนอื่นร้องไห้กันต่อมน้ำตาระเบิดแล้ว เปียวน์จะไม่ร้องไห้และคุม MC ให้ไหลต่ออย่างราบรื่นเสมอมา พูดก็ไม่ผิดด้วย แต่เปียวน์บอกว่าเพราะรอบนี้ตัวเองไม่ใช่ลีดเดอร์แล้ว และโคจิมะกับอิบุจังก็พึ่งพาได้มากๆ เลยรู้สึกว่าตัวเองจะแป้กแค่ไหนคงไม่มีปัญหา สนุกเต็มที่เลยวันนี้

เคย์โกะโอเน่ซามะ…….ร้องไห้แล้วแต่ยังปากแข็ง 「泣かねぇし!」 (คิดว่าที่พูดแบบนี้คือให้พวกกัมบาเร่หุบปาก) แล้วบอกว่ามีอย่างนึงที่ต้องบอกให้ได้

“ขอบคุณนะ…..ที่รอกัน…….”

3 ปีที่โมโมโกะ P เฝ้ารอจะได้เห็นบนเวทีใหญ่ เป็นจริงซะที……………….TwT

ตัวเคย์โกะโอเน่ซามะเองค่อนข้างคอมเพล็กซ์กับบทโมโกะอยู่พอควร (ส่วนตัวเห็นแบบนั้นนะ) คือตัวเองอายุไม่ใช่น้อยแล้ว แต่จะให้แสดงเป็นเด็ก 11 ต่อหน้าคนเยอะๆ นี่ก่็อืม….ย่อมมีลำบากใจหรือกลัวคนที่รักโมโมโกะจะรับไม่ได้บ้างแหละ (เจ๊แกก็บอกมาตั้งแต่อีเวนท์มิลิราจิ 2014 แล้ว) เพราะงั้นเจ๊เลยให้ความสำคัญกับคนที่คอยเชียร์ คอยให้กำลังใจมาก

27. Welcome!!

เพลงนี้ไม่มีคอมเมนต์อะไรจะเพิ่มเติมแฮะ

หลังร้องเวลคัมจบแล้ว คู่ลีดเดอร์ก็พูดสั้นๆ ก่อนจะจบด้วยเพลงสุดท้าย ซึ่งคำพูดนี้พูดทุกรอบค่ะ แต่ละรอบอาจพูดต่างกันนิดๆ หน่อยๆ แต่เนื้อหารวมๆ เหมือนกันคือ ขอมอบความรู้สึกวันนี้ใส่ไว้ในเพลงสุดท้ายแล้วมอบให้ทุกคน “ขอบคุณ” 「ありがとう」

……….ซึ่งคำพูดเกริ่นอันนี้เองได้เป็นตำนานอีกหน้าของมิลเลียนในรอบมาคุฮาริวันสอง รอติดตามต่อไป……

28. Thank You!

ทุกคนวิ่งพล่าน ปล่อยฟรีกันเต็มที่ ก่อนจะกลับมารวมตัวกันเต้น แล้วก็จากเวทีไป

Ending

ทำอลังการกว่าเดิมอีก มีภาพประกอบด้วย! ซึ่งภาพที่เอามาใส่ประกอบก็มาจากบุ๊คเล็ตนั่นล่ะค่ะ

แต่โกงสุดคือภาพจบ………….

ขอบคุณมากทุกคน! โคจิมะ อิบุจัง กู๊ดจ๊อบ!

ขอบคุณมากทุกคน! โคจิมะ อิบุจัง กู๊ดจ๊อบ!

ไม่ไหว……………ฟีลลิ่งมากเกินไป…………………..orz

Silhouette Talk

อันนี้แปลกใหม่มาก เป็นละครเงาของตัวละครคู่ลีดเดอร์ ซึ่งได้แก่ สึบาสะกับคานะ บทสนทนาของทั้งคู่พูดถึงความรู้สึกหลังจบคอนเสิร์ตที่ตัวเองเป็นลีดเดอร์แล้ว โอเค มาถึงตรงนี้ไม่มีใครแปลกใจ…

จนกระทั่งคานะทัก “อ๊ะ ยูริโกะจังกับอันนะจังก็มาดูด้วยเหรอ”

คนดู “โอ๊ะ?”

(เงายูริโกะกับอันนะโผล่เข้ามาในจอ)

คนดู “โว้ววววววววววววววววววววววววววววววววววววววว”

ยูริโกะกับอันนะพูดถึงคอนเสิร์ตรอบนี้ และการแสดงรอบต่อไปที่พวกตัวเองต้องเป็นลีดเดอร์ จากนั้นทั้งสี่คนก็ไปเลี้ยงฉลองกัน ปิดท้ายด้วยคุณโคโตริออกมาพูดถึงการแสดงรอบหน้าที่จะถึง

===================================================

แผ่นโบนัส

บันทึกภาพของรีลีสอีเวนท์ LTD02 เมื่อปลายเดือน ต.ค. 2015 ไว้ โดยมีเฉพาะส่วนคอนเสิร์ตค่ะ ไม่มีช่วงทอล์คกับเล่นเกม ความยาวทั้งหมด 27 นาที

เป็นที่ฮือฮาตั้งแต่คนขึ้นแสดงแต่งชุดคอนเต็มยศและมีกล้องเข้าไปในอีเวนท์ เพราะรีลีสอีเวนท์ของ LTP กับ LTH สาวๆ จะแต่งชุดไปรเวทมาและไม่มีการบันทึกภาพใดๆ ชุดที่ใส่เป็นชุด Grateful Blue ของคอนสอง คนมีชุดอยู่แล้วก็ใส่ชุดตัวเอง คนไม่มีชุดก็ยืมชุดคนอื่นมาประกอบร่างเอา (ฮา) นอกจากนี้ยังเป็นการหวนคืนสู่เวทีมิลเลียนอีกครั้งของรุ่นพี่ 765AS ในรอบ 2 ปีด้วย

ซีรีส์ LTD ทำสัมพันธ์กับทัวร์ในรอบจริง คอนเซปท์คือเป็นทัวร์ของ 765 เทียเตอร์ ปกกับดราม่าของแผ่น LTD02 จะเป็น “เซ็นได” ค่ะ ทอล์คกับเกมในอีเวนท์เลยใช้ธีมเป็นเซ็นได อ่านรีพอร์ทคนแถวนี้เอา แต่การแสดงที่บันทึกลงแผ่นเป็นรอบกลางคืนนะ คุณภาพเสียงก็ตามสถานที่แหละ อัดมาจากไลฟ์เฮาส์ มีบางช่วงที่รู้สึกว่าเสียงไม่ค่อยสม่ำเสมอ ดังอยู่ดีๆ แล้วเบาลงไปช่วงนึงแล้วกลับมาดังเท่าเดิมใหม่ แอบงง แต่ยังถือว่าชัดเปรี๊ยะกว่าอีเวนท์มิลิราจิ 2013

เป็นโบนัสที่คุ้มมาก เพราะอยากดูรีลีสอีเวนท์ของมิลเลียนมานานแล้ว โฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮ

พูดถึงแต่ละเพลงแบบสั้นๆ ค่ะ

1. Seichou Chu→LOVER!!

ราบุราบุชิไต๊ กลายเป็นชิไต (มุกที่มีแต่คนรู้ภาษาญี่ปุ่นจะเก็ท ถถถถ) มิคคุนันมุ้งส์มิ้งส์

2. piece of cake

ยาวหน่อยนะคอมเมนต์เพลงนี้ (ฮา)

คือกล้องคะ….ใจเย็น แกจะสั่นจะเบลอทำไมอยู่เพลงเดียว เป็นอะไร……กล้องไม่ต้องสั่นค่ะ เพราะใจดิฉันก็สั่นอยู่แล้วตอนดู 💓💓💓💓💓💓💓

คนฟังเพลงนี้ไม่กี่รอบ คงคิดว่าเปิดซีดีเอา ไม่ได้ร้องสด….สมกับเป็น Diva x Diva ขอยืนยันจากการฟังเกินพันรอบว่าร้องสดชัวร์ๆ ท่าเต้นคูลๆ เพลงจังหวะสไตลิช สีหน้าของทั้งสองคนก็คูลๆ……แว้ ไม่อยากบรรยายแล้ว บรรยายไปก็คงมีแต่ความคิโม่ยท่วมบล็อก 555555555

แต่ดูแล้วดีใจอย่างนึงว่าสมองยังใช้งานได้ดีอยู่ จำได้รอบว่าท่าเต้นที่เห็นตอนรอบฟุคุ ช่วงดนตรีกลางเพลงทั้งสองคนจะเต้นวนเป็นวงกลม มาถามคนไปอีเวนท์ว่ามีท่านี้มั้ยก็ได้รับคำตอบไม่ชัดเจนนัก (เพราะทางโน้นก็เห็นรอบเดียว) ดูจากในแผ่น ปรากฏว่ามีแฮะ

ตอนอีเวนท์นี้ยังเป็นคูลเค้กค่ะ แต่รอบฟุคุโอกะเป็นเอโร่ยเค้กไปแล้ว อยากพูดถึง MC หลังร้องเพลงด้วย แต่มันจะผิดวัตถุประสงค์บล็อกนี้ ขอไปโฮกลงพื้นที่อื่นดีกว่า หรือหลังไมค์กับคนสนิท

3. Haruka na Mirai

เพลงนี้ถ้าอ่านเนื้อแล้วจะพบว่ามันคือฮารุกะ x มิราอิชัดๆ ดูชื่อเพลงสิ แล้วตอนกลางเพลง ทั้งสองคนก็ใส่แอดลิบแบบนี้ด้วย

4. Dreaming!

“อนาคตของ 765PRO อยู่ที่นี่”

มีหลายคนไม่ชอบคำนี้ ถ้าถามเราว่ารู้สึกยังไง ค่อนข้างเอนไปทาง “ไม่อยากให้ใช้คำนี้” ค่ะ เพราะรุ่นพี่มีทางของรุ่นพี่ มิลเลียนก็มีทางของมิลเลียนเอง มิลเลียนควรจะออกจากเงาของรุ่นพี่ซะที ไม่อยากให้ครึ่งๆ กลางๆ แบบนี้ต่อไป เดี๋ยวเกาะรุ่นพี่ เดี๋ยวตัดรุ่นพี่ออก จะเอายังไง

แต่ถ้ามองโดยตีความว่าชีวิต กิจกรรมต่างๆ ของ 765AS ที่เห็นในมิลเลียน คือ “อนาคตหลังจากตอนจบของเกมภาคคอนโซล (ที่เป็นมิติปิดชั่วกัปชั่วกัลป์) ที่ออฟฟิชเชียลเขียนให้ (โดยคนดูไม่ต้องจิ้นเองหรือเขียนโดเพื่อจิ้น)” คำพูดนี้อาจไม่ผิดเท่าไหร่

ได้เห็นรุ่นน้องกับรุ่นพี่ร้องเพลงนี้บนเวทีเดียวกันก็ปลื้มแล้ว สีหน้าของเอริโกะซังตอนพูดประโยคข้างบน ทำให้เราพอจะเดาได้ว่าเอริโกะซังมองและรู้สึกเช่นไรกับรุ่นน้องมิลเลียน

===================================================

เก็บตกประปรายจากคอมเมนทารี่

 • แบ่งเป็นสองกลุ่ม โดยลีดเดอร์จะแยกกันคนละกลุ่ม
 • กลุ่ม 1 – อิบุจัง เคย์โกะโอเน่ซามะ อินาริน โจโจซัง สึวะ
 • กลุ่ม 2 – โคจิมะ เปียวน์คิจิ ยูคิโยะซัง ทาคามินะ ไอมิ
 • สำหรับคนตามมิลเลียนเป็นหลักแบบเรา มองชื่อสมาชิกแต่ละกลุ่มก็พอเดาได้ว่าเนื้อหากับความจริงจังของแต่ละกลุ่มจะออกมาเป็นยังไง
 • ถ้าต้องการสาระเน้นๆ และเรื่องราวเบื้องหลังจะได้จากกลุ่ม 1 ค่ะ ส่วนกลุ่ม 2 ดันมีแต่คนสนิทอยู่ด้วยกันทั้งก๊ก มันเลยเหมือนเค้าคุยเล่นกันเรื่อยเปื่อย คุยเรื่องวงในของเค้าที่แทบไม่เกี่ยวกับคอนหรือเพลงที่ร้องตรงหน้าเลย – -* จะได้ฟังเรื่องเล่นๆ เรื่อยเปื่อยซะส่วนใหญ่ เช่น เหตุการณ์ตอนเล่นเกมหมาป่า
 • ส่วนตัวคิดว่าควรจับทีมที่สนิทๆ กันแยกไปไกลๆ หน่อย ไม่งั้นจะเอาแต่คุยอะไรที่ไม่มีสาระเลย เอาคนอื่นที่ยังไม่สนิทกันมากใส่เข้าไปด้วย จะได้ถ่วงสมดุลหน่อย
 • คนที่ขึ้นคอนใหญ่ครั้งแรกอยู่คอมเมนทารี่ครึ่งแรกหมด
 • ครอบครัวของสึวะมาดูคอนรอบนี้ด้วย
 • ท่าโพสตอนต้นเพลง Dreaming!! (ช่วงที่ไฟยังไม่สว่าง) แต่ละคนจะคิดกันเอง ท่าโพสของโจโจซังเอามาจากท่าของ Hatsukoi Butterfly
 • อินารินโดนแกล้งเรื่องอาหารนาโกยะรัวๆ ถถถถ บนเวทีก็มีพูดถึงกัน เนื่องจากเจ้าตัวงานยุ่ง ไม่ได้เข้านาโกยะในวันก่อนหน้าแบบคนอื่นๆ แต่เข้ามาวันคอนเลย ทำให้ไม่ได้ไปกินอาหารนาโกยะกับคนอื่นๆ ในคืนก่อนคอน แต่ว่ายังดีที่ catering ของไอมาสหรู มีอาหารนาโกยะเตรียมไว้ให้ ได้กินสมใจ
 • ของขึ้นชื่อของนาโกยะคือ ฮิสึมาบุชิ เป็นอาหารที่ทำจากปลาไหลค่ะ มาถึงตรงนี้ไม่แน่ใจว่าสึวะหรือเคย์โกะโอเน่ซามะ (น่าจะสึวะมากกว่า) บอกว่าคืนก่อนคอนแวะไปกินฮิมะสึบุชิที่ชิบุยะแทน (มีร้านนี้แถวนั้นด้วยเรอะ ไปหากินมั่ง) เพราะเดิมทีสาวๆ เค้าแพลนจะไปกินฮิสึมาบุชิกันคืนก่อนคอนน่ะแหละ แต่ดันมี “คุณยามาซากิคนหนึ่ง” (ไม่คิดจะปิดชื่อเลยเรอะ 555555555) ดันไม่ยอมกินปลาไหล (รายนี้เรื่องมากเรื่องของกินนี่นะ กินยาก) สาวๆ เลยไปกินกันไม่ได้ คุณยามาซากิคนหนึ่งที่ว่านั่นเลยโดนบูอิ้งจากทีมนาโกยะไปตามๆ กัน ถถถถถ
 • เคย์โกะโอเน่ซามะเล่าว่าตอนซ้อมรอบมาคุฮาริ ยุยต้งมาขอให้เรียก “พี่ยูอิ” ด้วยเสียงโมโมโกะ ถถถถถถถถถถ
 • ยูคิโยะซังเล่าว่าวันที่ทุกคนไปเที่ยวบ้านเปียวน์คิจิกันหลังวันคอน ตัวเองชอบเสียงโจโจซังมาก เลยไปขอให้โจโจซังพูดประโยคที่ต้องการแล้วอัดลงมือถือเก็บไว้ (เฮนไตเรอะะะะะะะะะะะะะ)
 • โจโจซังตั้งข้อสังเกตว่าเพลงของมิยะมีอะไรเกี่ยวกับผีเสื้อตลอด หรือจะเกี่ยวกับชื่อตัวเองรึเปล่า
 • ใครวะเอาเหล้าไปใส่กล่องของขวัญให้อินาริน  555555555 (เจ้าตัวบอกว่าแค่โพสต์เรื่องเหล้าลงทวิตเอง) เห็นว่าได้พอสมควรเลย แต่ชอบที่อินารินพูดว่า “ได้มาจาก ‘โอยะบุน’ (ลูกพี่)” ไม่ได้เรียกว่า “แฟนๆ”
 • โจโจซังก็ได้เหล้า แต่เจ้าตัวไม่ดื่ม ปัจจุบันตั้งประดับอยู่ในห้อง
 • ยูคิโยะซังแกจดบันทึกเอพิโสดน่าสนใจจากนาโกยะเอาไว้ (คาดว่าคงเก็บไว้กะมาเล่าลงคอมเมนทารี่แหละ) และแน่นอน พูดถึงทีมมิลเลียนก็หนีไม่พ้นเกมการ์ดกับบอร์ดเกมมีครั้งนึงที่เล่นเกมไพ่อีแก่กินน้ำกัน ไม่รู้โคจิมะคิดอะไรและจัดการ์ดมาอีท่าไหนมีโจ๊กเกอร์สองใบในกอง() แล้วก็น่าจะพูดไปถึงรอบอื่นด้วยมั้ง เล่นเกมหมาป่ากัน โคจิมะจับได้หมาป่า ทีนี้หมาป่าต้องโกหกใช่มะ โคจิมะบอกว่าตัวเองเป็นหมอดู พอถึงช่วงกลางคืน (ที่เป็นช่วงพูดคุยหาว่าใครคือหมาป่า) จะมีการเรียกให้หมอดูปรากฏตัวออกมา โคจิมะดันเอาแต่ซดราเม็ง เท็นเลยจับได้ว่าโคจิมะโกหก (กร๊ากกกกก) แต่เท็นไม่รู้ว่าควรเอาเรื่องนี้ไปเป็นประเด็นถกตอนประชุมกลางคืนดีรึเปล่า (เลยเอาไปปรึกษายูคิโยะซัง? หรืออาจจะเอาไปเล่าให้ฟังหลังจบเกมมั้ง)

  ฟังแล้วทั้งขำโคจิมะที่โกหกไม่เก่ง และแอบปลื้มที่เห็นเท็นมีเพื่อนปกติในทีมมิลเลียน =w=

 • จุดน่าประทับใจคือตอนที่ลีดเดอร์แต่ละคนพูดถึงอีกฝ่าย เราว่าดีแล้วนะที่จับแยกกัน ถ้าเค้าอยู่ด้วยกันอาจจะอายไม่กล้าพูดถึงกัน อิบุจังบอกว่าตัวเองไม่ค่อยทำอะไรเท่าไหร่ ต้องพึ่งมาจิโกะจังเยอะ (อิบุจังเธอพูดจาไม่ค่อยสนอาวุโสเท่าไหร่นะเวลาเรียกชื่ออีกฝ่าย ถ้าเป็นคนที่สนิทหรือนับเป็นเพื่อน อายุมากกว่าแค่ไหนก็เรียกจังต่อท้าย แต่ก็ยังพูดด้วยคำสุภาพอยู่) ส่วนโคจิมะบอกว่าตัวเองน่ะไม่ค่อยเอาไหนหรอก อิบุอิบุสิเป็นการเป็นงาน คอยเอาใจใส่คนอื่นตลอด ชวนคนโน้นคนนี้คุยไม่ให้เหงาหรือรู้สึกเปลี่ยว คอยเตือนทุกคนว่าใกล้ถึงเวลาแล้ว หรือคอยดุเวลาไม่ตั้งใจซ้อม…..สมกับเป็นรุ่นพี่คิโดะจริงๆ!
 • ทาคามินะบอกว่าชอบความสัมพันธ์ของทีมมิลเลียน คนที่เคยขึ้นคอนด้วยกันก็สนิทกันอยู่แล้วในระดับนึง แต่พอมีคนใหม่มา ทุกคนก็จะลากๆ เข้ามาให้อยู่ในวงเดียวกัน แล้วทำความรู้จักกันใหม่เพื่อจะได้สนิทกันมากขึ้นพร้อมๆ กันไปทุกคน………………………….ทาคามินะแย่งดิฉันพูดหมดเลย
 • แล้วตรงนี้มั้งที่เปียวน์พูดเสริมว่า “ที่พวกเราไปเที่ยวเล่นกัน มันไม่ได้สูญเปล่าเนอะ” —- อืม จริงเลย และทั้งหมดก็เพราะเปียวน์น่ะแหละสร้างขึ้นมา
 • สึวะ “รู้เรื่องเกมการ์ดกับบอร์ดเกมละเอียดขึ้นกว่าเดิม”
 • เคย์โกะโอเน่ซามะก็พูดคล้ายๆ กับทาคามินะว่าทีมเคยขึ้นคอน จะคอยเอาใจใส่และ escort กลุ่มที่ขึ้นครั้งแรกอย่างดี อย่างช่วง MC ก็พยายามช่วยยืดเวลาให้ (จะได้มีเวลาเตรียมตัวหลังเวที? มั้ง)
 • โคจิมะกับอิบุจังคุยกันบ่อยพอสมควรก่อนเริ่มคอนว่าจะทำให้รอบนี้ออกมาเป็นแบบไหนดี ถ้าสึบาสะกับคานะเป็นลีดเดอร์ด้วยกัน คอนเสิร์ตรอบนั้นจะออกมาเป็นยังไง (มีเวลาคุยกันเยอะเพราะอยู่ค่ายเดียวกัน)

===================================================

ความรู้สึกหลังดูจบ

ตอนแรกที่ได้ยินว่าจะจัดทัวร์ กังวลค่ะว่าจะออกมาเป็นยังไง ใช้ระบบลีดเดอร์เด่นชัดแบบนี้ จะไม่มีความหมายอะไรเลยหากแต่ละรอบ “ไม่แสดงสีเฉพาะของรอบนั้นๆ ตามลีดเดอร์” ออกมาอย่างชัดเจน ถ้าทุกรอบออกมาเหมือนกันหมดก็ไม่จำเป็นต้องทัวร์หลายๆ รอบ

เห็นเซ็ตลิสต์รอบนาโกยะครั้งแรก ยอมรับว่ารู้สึก “อืม……..”คัฟเวอร์ก็รู้สึกครึ่งๆ กลางๆ แล้วเพลงลีดเดอร์ก็แบบ…..ห่ะ???? แต่พอมาดูแผ่นแล้วฟีลลิ่งเยอะมาก………..

อาจเพราะเป็นรอบแรกที่ไม่มีอะไรให้เปรียบเทียบ เซ็ตลิสต์คอนเสิร์ตไอมาสนั้นมีเรื่องราวแฝงอยู่เสมอเพราะอดีตไดเร็คเตอร์ 1 เป็นคนวางเซ็ตลิสต์เอง คอนมิลเลียนสามก็ไม่รู้ว่าเขามีส่วนเกี่ยวข้องมากแค่ไหน เพราะลาออกไปในช่วงทัวร์เริ่มพอดี แต่เซ็ตลิสต์คงคิดก่อนลาออกน่ะแหละ เพราะจริงๆ แล้วเซ็ตลิสต์ของทัวร์คอนมิลเลียนสามทุกรอบยังคงมี “เรื่องราว” อยู่ในนั้น ซึ่งมันจะกระจ่างขึ้นทีละเล็กละน้อยเมื่อทัวร์เดินหน้าไปเรื่อยๆ

สิ่งน่าสนใจคือปฏิกิริยาคนดูค่ะ ยังไม่มีใครอ่านแพทเทิร์นของทัวร์นี้ออก เพราะงั้นปฏิกิริยาของทุกคนจะซื่อตรง แม่นยำและเรียล เชื่อใจได้ (ฮา) ให้ยกตัวอย่างก็เช่น

 • ตอนคุณโคโตริบอกไม่มีพัก ไม่มีอังกอร์
 • คอลเพลงคัฟเวอร์ 765AS โคตรดังและพร้อมเพรียง รู้เลยว่ามิลเลียนผีส่วนใหญ่มาจากไหนกัน ถถถถถถถถถ
 • ตอนอินโทรเพลง 99Nights ขึ้น
 • ตอนรู้ว่าลีดเดอร์จะร้องเพลง STANDING ALIVE
 • ตอน Silhouette Talk

ทางด้านเซ็ตลิสต์ ของรอบนี้เน้นเพลง up tempo เยอะ มีแต่เพลงสนุกๆ และเพลงเท่ๆ ไม่ค่อยมีบัลลาด ซึ่งเข้ากับบุคลิกนิสัยของทั้งคู่ดี ไม่ว่าจะตัวละครหรือตัวคนพากย์ ทางด้าน MC กลุ่มที่ไม่เคยขึ้นคอนใหญ่เค้าก็มีคุยๆ กันแล้วแบลงค์ไปบ้าง อารมณ์ไม่รู้จะคุยอะไรต่อ (มันมีช่องว่างที่รู้สึกได้) แต่พอเกิดสภาวะแบบนี้ขึ้น โคจิมะหรืออิบุจังก็จะเปิดประเด็นใหม่ให้มีเรื่องคุยต่อตลอด สมกับที่เป็นสมาชิกที่ขึ้นคอนใหญ่บ่อย มากประสบการณ์ แล้วเพลง STANDING ALIVE เหมาะกับการเริ่มทัวร์นี้อย่างน่าประหลาดค่ะ ทั้งที่เป็นเพลงปิดภาค PSL แท้ๆ ลองอ่านเนื้อสิ! ตอนนี้หน้าที่ลีดเดอร์เพิ่งจบไปกลุ่มเดียว การส่งไม้คทายังไปไม่ถึงจุดสุดท้าย ไม่มีใครช่วยได้นอกจากแต่ละคนทำหน้าที่ของตัวเองให้สำเร็จ โดยเชื่อมั่นกันและกัน………….โคตรเท่

อิบุจังบอกในคอมเมนทารี่ว่า “พอมาลองเป็นลีดเดอร์เองแล้ว ถึงได้รู้ว่าฮารุเนี้ยน (เปียวน์) เก่งแค่ไหน ไหนจะเดิน MC ไหนจะคอยรวมทุกคน คอยรักษาเวลา (time keeper)”….รู้สึกขอบคุณมากที่ให้พวกทีม veteran ได้ลองสัมผัสประสบการณ์การเป็นลีดเดอร์บ้าง ซึ่งประสบการณ์พวกนี้แหละที่ทำให้พวกเธอแต่ละคนเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดหลังทำหน้าที่ลีดเดอร์สำเร็จ

Silhouette Talk นั้นคือของดี นอกจากทำให้คนรู้สึกว่าทัวร์นี้คือ “เรื่องราวการวิ่งผลัดไปให้ถึงเส้นชัยของมิลเลียนสตาร์” และอินกับมัน ก็ยังทำให้คนดูรู้สึกว่าผู้แสดงกับไอดอลเป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้นด้วยเซ็ตติ้งโลกจริงกับโลกในเกมที่ลิงค์กัน ปัญหาของมิลเลียนที่ประสบอยู่ตอนนี้คือ “คนพากย์เด่นเกินหน้าไอดอล” (มากไปเกินระดับไอมาสอื่น) เพราะ main ของมิลเลียนคือเพิ่มฐานแฟนด้วยอีเวนท์กับคอนเสิร์ตเลยทำให้เป็นแบบนี้ เอาง่ายๆ อย่างโมโจะกับเซริกะ……..ใครเด่นกว่า คนที่ไม่ได้ตามมิลเลียนลึกๆ รู้จักใครมากกว่าระหว่างสองคนนี้ (แต่รายนี้อาจจะเพราะคาแรคเตอร์เจ้าตัวแรงด้วยมั้ง) หลังดูละครเงาอันนี้น่าจะมีหลายคนที่รู้สึกว่าไม่ใช่แค่ “มาจิโกะ-คิโดะ อิบุกิส่งไม้ต่อให้อิโต้ มิคุ-นัตสึคาวะ ชีนะ” แต่ “อิบุกิ สึบาสะ-ยาบุกิ คานะส่งไม้ต่อให้นานาโอะ ยูริโกะ-โมจิซึกิ อันนะ” ในรอบเซ็นไดด้วยเช่นกัน

เรื่องราวการวิ่งผลัดของทีมมิลเลียน (ในแผ่น) เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น (จริงๆ จบแล้ว)….หลังจากนี้ไป ตัวหลักขาประจำของทีมมิลเลียนก็จะวิ่งผลัดส่งไม้คทาที่หนักขึ้นทุกรอบไปให้ถึงเปียวน์โคโรที่รออยู่ตรงจุดสุดท้ายหน้าเส้นชัย

…………………..อาห์ รอแผ่นรอบเซ็นไดไม่ไหวแล้วสิ

Advertisements

2 thoughts on “[Review+Impression] THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLIVE TOUR BELIEVE MY DRE@M!! 01 @NAGOYA : เริ่มต้นอย่างสนุกสนานและเปี่ยมพลัง

 1. Pingback: [Review+Impression] THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLIVE TOUR BELIEVE MY DRE@M!! 02 @SENDAI : เรื่องราวการเติบโตในหนึ่งวันบนดินแดนใหม่ | คุยเรื่องไอม

 2. Pingback: [แปล] คอมเมนต์จากแคสต์เกี่ยวกับดราม่าซีดีของ Million BC เล่ม 1 | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s