Million Live! Song Pick Up #9 : Thank You!

กลืนน้ำลายตัวเองที่บอกว่าจะไม่แนะนำเพลงเท็มเพลทซะงั้น…..แต่คิดว่าถึงเวลาซะทีที่ควรหยิบเพลงธีมหลักของมิลเลียนไลฟ์มาปัดฝุ่นทบทวนความหมายที่ซ่อนอยู่อีกครั้ง เพื่อปูทางสู่บุโดคังไลฟ์

เรียกว่า……ยังไง……เป็นเพลงสำคัญที่สุดสำหรับสาวๆ มิลเลียนและมิลเลียน P ทั้งมวลเลยก็ไม่เวอร์ไป หลายคนที่เพิ่งรู้จักมิลเลียนคงไม่รู้ว่าเพลงนี้มีความหมายอะไรซ่อนอยู่และสำคัญยังไง ดังนั้นจึงจะไล่อธิบายช้าๆ ในเอนทรี่นี้

เพลงนี้เป็นเพลงเปิดตัวเพลงแรกสุดของมิลเลียนไลฟ์ สาวๆ มิลเลียนทุกคนอัดเพลงนี้เป็นเพลงแรกสุดหมด เริ่มมาก็แปลกใจแล้วค่ะ เพลงแรกแท้ๆ เพิ่งเปิดตัวเกม ยังไม่ทันอะไร ไหงขอบคุณเฉย….?

เป็นหนึ่งในไม่กี่เพลงของมิลเลียนที่สต๊าฟจาก BNSI มีส่วนร่วมในการทำเพลง มีทั้งหมด 3 เวอร์ชั่น ได้แก่ (1) เวอร์ชั่น 50 คน  (2) เวอร์ชั่น 765PRO Ver. (ออริจินอลดั้งเดิม 13 คน) และ  (3) 765THEATER Ver. (ตัวละครใหม่ 37 คน) เฉพาะแค่ในซิงเกิ้ลนี้นะ ยังมีเวอร์ชั่นอื่นๆ จากแหล่งอื่นอีก

เนื้อเพลงของเพลงนี้มีลำดับเรื่องราวนะคะ ไม่ใช่นึกอะไรออกก็แต่ง พูดถึงตั้งแต่กระบวนการเบื้องหลังตั้งแต่เริ่มเซ็ตเวทีโดยทุกคนตื่นเช้าไปช่วยกันทำ จนถึงวันอาทิตย์วันหนึ่งที่เป็นวันแสดง ได้ใกล้ความฝันมากขึ้นไปอีกก้าว ได้ใส่คอสตูมสำหรับขึ้นแสดง ระหว่างที่รอแสดงนั้นได้ยินเสียงคนดูเรียก พวกเธอจึงสบตาให้กัน ถือไมค์แล้วโดดออกไปแสดง พอแสดงกลับมาแล้วออกไปตามอังกอร์อีกรอบ…เรื่องราวของการแสดงบนเวทีตั้งแต่ต้นยันจบถูกกล่าวเอาไว้ในเพลงนี้ค่ะ ตามคอนเซปท์ของมิลเลียน “ไลฟ์” เลย

คำว่า “ขอบคุณ” ในเนื้อเพลงมีขอบคุณชัดๆ อยู่สองจุดคือ “ขอบคุณการพบเจอที่เปล่งประกาย” และ “ขอบคุณช่วงเวลาเจิดจ้า”…..การพบเจอนั้นครอบคลุมได้กว้างมาก เอาแค่ในเนื้อเพลงก็คงหมายถึงการพบเจอกันของสาวๆ ในเทียเตอร์และของพวกเธอกับเหล่าแฟนๆ ส่วนช่วงเวลาเจิดจ้าก็อาจหมายถึงช่วงเวลาที่คนดูมอบให้ ที่พวกพ้องมอบให้…..

และถ้าขยายออกมาในโลกแห่งความจริงด้วย……..อาจหมายถึงตัวแคสต์เองกับตัวละคร ตัวแคสต์กับแฟนๆ ที่คอยติดตามให้กำลังใจมิลเลียน….เยอะแยะ

ทีนี้เพลงนี้สำคัญยังไงล่ะ? ไม่ใช่เป็นเพลงปิดท้ายคอนเท่านั้น แต่คีย์เวิร์ดสำคัญอยู่ที่……อ่านเอนทรี่นี้เอานะ (ฮา)

ข้อมูลที่ได้จากการคุยกับคนญี่ปุ่น จากคนใกล้ตัวและสันนิษฐานเอง นิปปอนบุโดคังเนี่ยเป็นสถานที่ที่สร้างขึ้นเพื่อจัดแข่งยูโดในโตเกียวโอลิมปิกครั้งแรก แถมองค์จักรพรรดิยังพระราชทานเงินให้สร้างด้วย ตั้งอยู่ในโซนใกล้สถานที่สำคัญระดับชาติหลายแห่ง อาทิเช่น ศาลเจ้ายาสึคุนิ พระราชวังจักรพรรดิ สถานทูตอังกฤษ สถานทูตอินเดีย ฯลฯ ประโยชน์ใช้สอยหลักของที่นี่คือใช้เป็นสนามแข่งกีฬาต่อสู้ (เคนโด ยิงธนู ยูโด ฯลฯ) ระดับชาติ อิมเมจของที่นี่ที่ศิลปินญี่ปุ่นรู้สึกคือ “มีเกียรติมากถ้าได้มาแสดงที่นี่”  อีกสาเหตุที่ได้ยินมาคือค่าเช่าแพงและมีเงื่อนไขยุ่งยากมากมาย ในแง่ของ cost performance นั้นไม่คุ้มอย่างแรง รอบๆ ก็ไม่มีร้านรวงอะไรเลยอีกต่างหาก ศิลปินสมัยก่อนเลยมีเทรนด์ว่า “โห ใครไปถึงบุโดคังได้คือเจ๋ง” เพราะต้องมีพาวเวอร์มากพอจะเรียกคนดูมาถมให้เต็ม เพื่อไม่ให้ขาดทุนกับค่าเช่าแพงๆ (สมัยที่ยังมีฮอลล์ไม่เยอะเท่าสมัยนี้) ใครที่จัดคอนเสิร์ตที่นี่ได้ก็เหมือนพิสูจน์ตัวเองได้ว่าข้าคือซุปเปอร์สตาร์แล้ว อะไรประมาณนั้น

ปัจจุบันแม้มีโดมมีฮอลล์ที่ใหญ่กว่าบุโดคังเพิ่มมาอีกมากมายจนบุโดคังจืดจางลงไปบ้าง แต่ความขลังของสถานที่นี้ก็ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด ยังเป็นสถานที่ที่เหล่าศิลปินอยากไปท้าทายพาวเวอร์ของตัวเองอยู่ดี

ตามเหตุผลที่ว่ามาด้านบน “บุโดคัง” จึงเป็นสถานที่ที่พิเศษสำหรับมิลเลียน

“หากได้ร้องเพลง Thank You! ที่บุโดคังจะซึ้งขนาดไหนนะ?”

ความฝันเล็กๆ ที่ไม่มีใครหวังอะไรมากกำลังจะเป็นจริงในที่สุด ตอนนี้คงเป็นไทม์มิ่งครั้งสุดท้ายแล้วที่จะจัดในบุโดคังได้ เพราะหลังจากนี้คงต้องไปสถานที่ใหญ่กว่านี้ (ไม่ขยายได้ตีกันตายแน่ค่ะ แค่นี้ก็ประสาทกินจะแย่)

จากบุโดคังสร้างมือที่ทุกคนช่วยกันทำ…..ตอนนี้พวกเธอกำลังจะได้ไปเหยียบบุโดคังของจริง……แต่จริงๆ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกค่ะ (ฮา) เปียวน์คิจิ โมโจะ โคจิมะเคยไปร้องเพลง Thank You! ที่บุโดคังมาแล้วในฐานะตัวแทนของมิลเลียนในคอนเสิร์ต LisAni! 2016 (วงสดด้วยนะเออ) มีบันทึกเสียงในซีดีที่แถมมากับแพลตินัมสตาร์รุ่นลิมิตค่ะ แต่คอน 4th ของมิลเลียนคือคอนเดี่ยวที่มีมิลเลียนล้วนๆ

สำหรับตัวเจ้าของบล็อกก็มีความทรงจำเล็กๆ กับเพลงนี้เหมือนกัน ตรงที่ฟังเพลงนี้แรกๆ ฟังแต่เวอร์ชั่น 765PRO ค่ะ เพราะแยกเสียงเด็กใหม่ไม่ออก แถมตั้ง 37 คน ไม่รู้ใครเป็นใคร แต่ปัจจุบันจำไม่ได้เหมือนกันว่าฟังเวอร์ชั่น 765PRO ครั้งล่าสุดตอนไหน ฟังเวอร์ชั่นสาวๆ เทียเตอร์จนชินหูไปแล้วจากคอน….แบบไม่รู้ตัว….

เกร็ดอีกอย่างคือ พวกมิลเลียน P เค้าจะไม่พิมพ์ “บุโดคัง” ว่า 武道館 แต่พิมพ์ ぶどーかん แทน ไม่ใช่ขี้เกียจเปลี่ยนเป็นคันจิหรือพิมพ์ผิด แต่เพราะเนื้อเพลงนี้เขียนคำว่าบุโดคังด้วย ぶどーかん ค่ะ

การ์ดชื่อเพลงแรกเริ่มของเกมนี้เลยล่ะมั้ง คนที่ซื้อซิงเกิ้ลจะได้ซีเรียลเพื่อรับการ์ด โดยเลือกได้จาก 1 ใน 3 ใบนี้ ในตอนนั้นจะมีกี่คนที่เลือกมิราอิ และมีกี่คนในตอนนี้ที่ยังเก็บการ์ดชุดนี้ไว้อยู่บ้างนะ

การ์ดชื่อเพลงแรกเริ่มของเกมนี้เลยล่ะมั้ง คนที่ซื้อซิงเกิ้ลจะได้ซีเรียลเพื่อรับการ์ด โดยเลือกได้จาก 1 ใน 3 ใบนี้ ในตอนนั้นจะมีกี่คนที่เลือกมิราอิ และมีกี่คนในตอนนี้ที่ยังเก็บการ์ดชุดนี้ไว้อยู่บ้างนะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s