Million Live Playing Memo #0 : หนีมา 4 ปี…..แตะจนได้….เริ่มงานใหม่ใน Million Live! แล้วค่ะ

เกริ่นไว้สักที่ในบล็อกนี้…….ว่าแตะแล้วนะ………..

อืม…………

บอกก่อนว่าซีรีส์นี้เป็นการบ่นและเล่าไปเรื่อยๆ เท่านั้น ไม่ใช่ไกด์ ไม่ต้องโพสต์คำถามใดๆ ไม่ตอบ แต่เขียนๆ ไปมันคงมีเคล็ดลับหลุดมาเองแหละ เพราะมีความรู้สึกว่าถ้าเขียนเป็นไกด์เป็นการเป็นงานมันน่าเบื่อ เหมือนตำรา ไม่ใช่คอนเซปท์ของบล็อกนี้ (แปล – ขี้เกียจ) อ่านเจ้าของบล็อกบ่นดีกว่าค่ะ (?)

เกมมิลเลียนไลฟ์ที่มีเสียงร่ำลือว่ากาก! ไม่สนุก! นั้นมันกากและไม่สนุกจริงหรือ???  เจ้าของบล็อกจะเล่นได้นานแค่ไหน……….เชิญติดตามได้ในซีรีส์นี้ค่ะ

ตอน 0 ยาวหน่อย บ่นไปเรื่อย ตามสไตล์บล็อกนี้ ภาพเยอะอีกต่างหาก ไม่เหมาะกับเน็ตมือถือ

หลังจากฟาดฟันกับการสมัครไอดี GREE และแอปเปิ้ลเจแปนก็ลงแอพในไอโฟน

จริงๆ ตอนแรกกะเอาไว้อ่านเนื้อเรื่องกับฟังวอยซ์ดราม่าเฉยๆ ค่ะ จนกระทั่งหาทางยืนยันเบอร์ได้ก็กลับมาไม่ได้อีก (……..)

เหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจแตะเกมคือ….มันมีประเด็นมานานแล้วเรื่องตั๋วคอนเสิร์ต (ที่เคยพูดถึง) ไม่ว่าไอมาสไหนก็แล้วแต่ ถึงได้ชื่อว่ามีเดียมิกซ์แต่เราคิดว่าแก่นหลักคือเกมอยู่ดี ไม่งั้นไอมาสโซเชียลทั้ง 3 เกมคงไม่แตกสาขาออกเกมเพิ่มมา เพื่อให้มีทางขยายมีเดียไปได้มากขึ้น อย่างบ้านหลักเอง ตอนไม่มีแพลตินัมสตาร์ก็เงียบไปเลย เพราะพอไม่มีเกม→ไม่มีซีดีซีรีส์ใหม่→ไม่มีเรื่องจัดคอน

มีคำพูดนึงว่า “จะอุดหนุนทางไหน ไม่ว่าจะเพลง ไปคอน ซื้อสินค้า ทำวิดีโอ ฯลฯ ล้วนแต่ได้ชื่อว่า P”…..อันนี้ขออภัยที่ค้าน รู้สึกว่ามันโลกสวยไปนิด เพราะถ้าทุกคนซื้อแต่ซีดีหรือมังกะที่เป็นเพียง “กิ่ง” ซึ่งแตกมาจากลำต้นอีกที ไม่ค้ำจุนลำต้นเลย กิ่งก็หายค่ะ ถ้าไม่มีเกมก็ไม่มีอนิเม ไม่มีเพลงใหม่ออก ตามมาด้วยไม่มีคอน (จะจัดมันก็จัดได้แหละเอาจริงๆ ขึ้นกับจะจัดรึเปล่า) จริงหรือไม่?

ฉะนั้นส่วนตัวเลยให้ความเคารพคนที่อุดหนุนเกมมากที่สุด รู้สึกว่าพวกเขาเหล่านั้นคอยพยุงหนักที่สุด เทียบแบบเห็นภาพหน่อย ฝั่งที่อุดหนุนเกมคือคนที่แบกส่วนที่เป็นจุดศูนย์ถ่วงไว้ คนที่อุดหนุนมีเดียอื่นๆ คืิอคนช่วยหิ้วปีก ให้คนที่แยกจุดศูนย์ถ่วงเบาแรงลงมาหน่อย

แทบจะเรียกได้ว่าเป็นธรรมเนียมที่พอผลตั๋วคอนมิลเลียนออกที คนเล่นเกมที่ไม่ได้ตั๋วจะออกมาบ่นพวกไม่เล่นเกมแต่ดันได้ตั๋ว (คือมิลเลียนเองมันก็มีอะไรหลายอย่างเยอะ เช่น พวกไม่สนคอนเทนต์เลย มาคอนเพราะเป็นแค่หมูนักพากย์อะไรงี้……..อุ๊ย เจ้าของบล็อกนี้ก็หมู ว่าคนอื่นไม่ได้ 55555555) คนที่ทุ่มเทสนใจคอนเทนต์เลยรู้สึกว่าไม่ยุติธรรม คอนเสิร์ตไม่ใช่คอนส่วนตัวของนักพากย์ แต่เป็นการจำลองโลกในคอนเทนต์นึงออกมา แล้วพวกไม่สนคอนเทนต์จะมาทำไม? อะไรประมาณนี้

เป็นคนครึ่งๆ กลางๆ ที่ยืมคร่อมเส้นมาเกือบ 4 ปี ไม่เล่นเกมแต่ติดตามเนื้อหาในเกมตลอด ถึงยังไงสำหรับซีรีส์ไอมาสเนี่ย ความผูกพัน+ความเข้าใจในตัวละครมันจะเกิดจากการแตะเกมมากที่สุด เพราะมีบทพูดให้อ่าน มีเสียงให้ฟัง ได้เห็นมุมต่างๆ มากที่สุด สัมผัสจากทางอื่นมันก็ไม่เข้มข้นเท่าเกม ความจริงข้อนี้ P รุ่นพี่ที่ตามมาตั้งแต่สมัยอาเขตพูดไว้และตัวเองก็รู้ดีที่สุดเพราะประสบมาเอง….กับบ้านหลักนี่แหละ

นอกจากนี้ถ้าเป็นคนที่ถ้าชอบอะไรมากๆ แล้วจะอยากรู้ให้หมดทุกอย่าง สำหรับมิลเลียนเหลือแค่เกมอย่างเดียว ดังนั้น…………….หมดเวลาหนีแล้ว…………..ก๊อกๆ……………

มายื่นใบสมัครวันที่ 12 ธ.ค. 2559 ปรากฏว่าเจอเต็นท์แบบนี้ก็เหวอ 5555 เอาเถอะ เข้าไปก่อน เผื่อมีอะไรที่ช่วยค่ายนี้ได้

ถ้าเล่นเวอร์ชั่นแอพพลิเคชั่น จะมี BGM นะคะ ซึ่งไม่ใช่เพลงประกอบใหม่แต่อย่างใด เอามาจาก OST ของบ้านหลักนั่นแล

เข้ามาเจอพี่สาวคนนี้ที่คุ้นหน้าดี ให้เราเลือกไอดอลที่จะโปรดิวซ์ มีตั้ง 50 คนเลือกใครดีหนอ หากเลือกไม่ถูกก็เลือกตามหมวดหมู่ได้นะ มีหมวดน่ารัก และหมวดสวยคมให้เลือก

แต่ละหมวดก็จะมีแยกย่อยไปอีก 3 หมวดย่อย

น่ารัก → จริงจังและพากเพียรพยายาม, โลกส่วนตัวสูงและมีเอกลักษณ์, ร่าเริงสดใส

สวยคม → โลกส่วนตัวสูงและมีเอกลักษณ์, มาดนิ่งจริงจัง, สะบึ้ม (!?)

ซึ่งแน่นอน ต้องเลือกสะบึ้มสิ! เอ๊ย….แหม่ คนอ่านบล็อกนี้ประจำคงเดาไม่ยากหรอกว่าเจ้าของบล็อกจะเลือกใคร

กดฟังเสียงแนะนำตัวได้นะ (ซ้ายบน) ซึ่งเป็นไฟล์เสียงเดียวกับบน official site เลือกได้แล้วก็กดปุ่มส้ม “เลือกไอดอลคนนี้!” ส่วนปุ่มสีน้ำเงินด้านล่างคือดูคนอื่นต่อ

จำไม่ได้ว่าเลือกจบแล้วเป็นไงต่อ เหมือนจะได้การ์ด R มาใบนึง (แนะนำให้เก็บไว้ยิ่งชีพ ห้ามขาย ห้ามทิ้ง) แรกๆ เอาใครเข้ายูนิตบ้างก็จำไม่ได้ นี่คือภาพเก่าสุดที่ขุดมาได้

โนริโกะมายังไงยังงงอยู่ คงจิ้มสุ่มไปเรื่อยมั้ง

เริ่มเล่นแรกๆ ก็คลำเองบ้าง ถามบ้าง พอจับจุดได้ก็ปรู๊ดๆ ละ เก็บข้อมูลพอสมควรประมาณเดือนนึง (แต่เพิ่งว่างมาเขียน) ได้ข้อสรุปน่าสนใจ จะแยกเขียนเป็นข้อด้อยและข้อดี เขียนแบบคนไม่เคยเล่นโซเชียลเกมเกมอื่นนะ (เพราะไม่เคยเล่นจริงๆ)

จุดที่คิดว่าเป็นจุดด้อย

1. ต้องยืนยันเบอร์+ภาษาญี่ปุ่น

กำแพงสำหรับคนต่างประเทศเลยอันนี้ นี่ได้เส้นสายคนรู้จักช่วยเลยยืนยันได้ค่ะ สำหรับมิลเลียนไลฟ์ถ้ายืนยันเบอร์ไม่ได้จะทำการเทรดไม่ได้ การเทรดได้หรือไม่ได้ค่อนข้างส่งผลเยอะมาก ตอนต่อไปอาจเขียนถึง

2. ระบบของเกมเป็นยุคเก่า

เกมสมาร์ทโฟนสมัยนี้ล้ำมาก หลายเกมก้าวข้ามเกมคอนโซลไปแล้วด้วยซ้ำ แต่มิลเลียนไลฟ์เป็นเกมตั้งแต่ 4 ปีก่อนโน้น ระบบเหมือนจะวางฝังมาเยอะแล้ว ให้รื้อโครงทำใหม่หมดคงเป็นไปไม่ได้ ทำได้แค่เสริมเข้าไปเรื่อยๆ เท่านั้น เสียงจากผู้เล่นเก่าที่เล่นมานานก็บ่นกันพอสมควรว่าจะทำให้ยุ่งยากไปทำไม เป็นเกมจิ้มกดๆ ไร้สมองแบบเดิมก็ดีอยู่แล้ว (ฮา) อาจจริงส่วนนึงนะ เพราะดูหลายคน (แม้กระทั่งคนญี่ปุ่นเอง) ยังไม่ค่อยรู้ how to การจัดเด็คหรือวิ่งอีเวนท์ยังไงให้ได้ประสิทธิภาพดีที่สุดด้วยซ้ำ (อีเวนท์ประเภทแบทเทิล Rival Idol แต่ละอีเวนท์จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ วิธีรับมือไม่เหมือนกัน) แต่สำหรับเรา รู้สึกว่าสนุกดีกับการได้วิเคราะห์กับคนรู้จักว่าเออ อีเวนท์นี้ สกิลคู่แข่งแบบนี้ ใช้อันนี้ดีกว่ามั้ย กลยุทธ์แบบไหนให้แต้มเยอะกว่า ฯลฯ นึกถึงเวลาเล่น JRPG สมัยเก่าที่ต้องเปิดไกด์เล่น เพราะไอ้โน่นไอ้นี่จุกจิกเยอะเหลือเกิน

แต่สไตล์เกมแบบนี้อาจไม่เข้ากับไลฟ์สไตล์กับคนสมัยนี้ก็ได้ค่ะ หลายคนน่าจะชอบเล่นอะไรที่ไม่ต้องเสียเวลามาก และแคชวลกว่านี้

3. รูปแบบของบางอีเวนท์ที่โคตรน่าเบื่อ

ส่วนตัวเจ้าของบล็อก เกลียด IMCE (Idolmaster Cup Evolution) มากกกกกกกกกกกกกกกกกกก อธิบายง่ายๆ ก็กิลด์วอร์ค่ะ ทีนี้แต่ละ lounge (เลานจ์) ในมิลเลียนเนี่ยสภาพก็ไม่เหมือนกัน เล้านึงก็ไม่ใช่ว่าเป็นรันเนอร์ทั้งเล้า มันจะอึนๆ เวลามีคนอยากวิ่งแล้วคนอื่นขี้เกียจหรือไม่อยากวิ่ง เพราะเปลืองไอเท็มพอตัวกับอีเวนท์นี้ ฉะนั้นทางแก้ดีสุดคือ “เป็นทหารรับจ้าง” ย้ายไปเล้าอื่นชั่วคราวถ้าอยากวิ่ง แล้วค่อยกลับมา อะไรประมาณนี้

แถม matching ตารางแข่งได้นรก แข่งบ้าอะไรตั้ง 12 ยก…IMCE จะมี 4 วัน วันละ 3 ยก ยกละ 2 ชั่วโมง (……….) ยกเว้นยกแรกของวันแรกที่ชั่วโมงเดียว? มั้ง บ้าป่าวฟะ วันนึงจะให้นั่งเฝ้า 5-6 ชั่วโมงเรอะ เพี้ยนแล้ว ทีนี้เล้าที่เจ้าของบล็อกอยู่เป็นสายแชท เล่นเรื่อยๆ มากกว่า แล้วตอนอีเวนท์ IMCE4 มีคนนึงในเล้าที่อยากวิ่ง ตอนนั้นยอมรับว่าแอบอึดอัดนิดนึง (เพราะเพิ่งหัดเล่น เดคกากและยังแอบเสียดายไอเท็ม) แต่ก็ยอมลงเรือกับเขาไปด้วยอ่ะนะ ถถถถถถ

ส่วนอีเวนท์อื่นเล่นได้สนุกดี ไม่มีปัญหาอะไร

4. การขายแบบ “แนวลึก”

อันนี้เป็นข้อสรุปที่ได้จากการคุยกับบุคคลหลายๆ ท่านค่ะ เห็นว่าน่าสนใจดี จะพยายามสรุปให้อ่านง่าย

การขายแบบแนวกว้าง – มีตัวเลือกให้เลือกเยอะ หลากหลาย เน้นจุดเด่นแรงๆ จัดๆ ให้สะดุดตาไว้ก่อน กวาดตามองหาไปเรื่อยๆ ต้องเจอที่โดนทันทีสักคน

การขายแบบแนวลึก – ตัวเลือกแคบลงมา มองเผินๆ อาจธรรมดา ดูเรียบง่าย แต่ถ้ายิ่งขุดลงไปจะยิ่งพบสิ่งน่าสนใจ เห็นหลายด้านหลายมุมมากขึ้น เหมือนหมากฝรั่งที่ยิ่งเคี้ยวแล้วยิ่งได้รสชาติ (เพียงแต่หมากฝรั่งนี้จะไม่หมดรสในตอนท้าย)

บ้านหลักขายแบบแนวลึกมาตลอด ดังนั้นถึงไม่ได้ดังเปรี้ยงระเบิดเถิดเทิงถึงขั้นเป็นปรากฏการณ์สังคม แต่ช่วงเวลากว่าสิบปีที่ยังมี core fan เหนียวแน่นคอยตามและซัพพอร์ทมาตลอดก็ได้พิสูจน์แล้ว เป็นธรรมดาที่เมื่อเรารู้จักสิ่งที่ซ่อนอยู่ในภายในลึกๆ ของใครสักคน จะเกิดความรู้สึกผูกพัน

มิลเลียนไลฟ์ก็ใช้วิธีขายแบบเดียวกันน่ะแหละ เพียงแต่ยุคปัจจุบันมันมีตัวเลือกเยอะ ไม่เหมือนสมัยก่อนที่คอนเทนต์ยังน้อย แฟนๆ เลยพยายามทุกวิถีทางช่วยซัพพอร์ท ยื้อให้อยู่ต่อได้นานๆ แต่ตอนนี้ถึงมีคอนเทนต์ไหนตายไปก็มีอันอื่นคล้ายๆ กันมาแทน

จากที่ประสบพบมาเอง เพื่อนๆ ชาวมิลเลียนที่รู้จัก เขารักกันจริงๆ ไม่ว่าจะสายวาดรูป สายทำ arrange เพลง สายทำ MAD สายเล่นเกม (จะบอกว่าพวกนักวาดเนี่ยตัวเล่นหนักเลย บางคนวิ่งทุกอีเวนท์ เอาเวลามาจากไหน ถถถถ) สังเกตจุดเล็กจุดน้อยจากสคริปต์ในเกม วิเคราะห์กันจากเพลง จากภาพกันละเอียด และเราก็ชอบตามอ่านอะไรพวกนั้น ท่ามกลางกระแสแบบนี้แต่คนที่อยู่กับมิลเลียนมาแต่แรกๆ สัมผัสตัวละครแล้วชอบเสน่ห์ของมิลเลียนและอยู่ยาวจนปัจจุบันมีไม่น้อย การขายแนวลึกนี้อาจดึงลูกค้าลำบากหน่อย แต่ลงหลุมแล้วขึ้นยาก เป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย

มีคนเคยกล่าวไว้ว่า…เมื่อผ่าน 5 ปีไปได้ จะกลายเป็นของจริง….เวลาคงเป็นสิ่งพิสูจน์ล่ะนะ

จุดที่คิดว่าดีและชอบโดยส่วนตัว

1. จัดยูนิตได้ตามใจ

ชอบทวิตนี้มาก….ใช่เลยแหละ การที่ทุกคนมีสกิลแตกต่างกันมีข้อดีคือความหลากหลายไม่จำเจ จัดทีมได้แบบ infinity ความเป็นไปได้กว้างไกล (แบบ OFA) แต่การที่ทุกคนมีอะไรเหมือนๆ กันก็มีข้อดีอีกแบบคือ ในเมื่อไม่มีใครแกร่งกว่าหรือด้อยกว่า นั่นหมายถึงเราจะจัดใครเข้าทีมยังไงก็ได้โดยไม่ต้องห่วงว่าถ้าขาดใครไปแล้วจะเล่นลำบาก

อันนี้พูดถึงในขอบเขตเดคที่เอาไปใช้งานจริงได้นะคะ การ์ดที่คอสเท่ากันและคุณสมบัติแบบเดียวกัน จะมีสเตตัสแทบไม่ต่างกันเลย (วันหลังอาจจะเขียนถึง…..มั้ง) ดังนั้นใช้ไอดอลคนไหนก็ได้ตามใจชอบและอวย

เดคใช้งานจริง กะวิ่งแบบเอารางวัล (ก็เดคนี้แหละที่วิ่งเอารางวัลมาแล้ว ต่างแค่มิยะที่เพิ่งเปลี่ยนก่อนแคปรูปนี้)

หรือถ้าวิ่งอีเวนท์ที่ไม่ต้องพึ่งเดค ก็ทำเดคอวยเล่น

เดคอวย 1 กองเรือลูกสาว Lone Wolf (´-`) (เอาไว้โชว์ ใช้งานจริงพอได้)

เดคอวย 2 กองเรือลูกสาวน่ารักหนวกหู ใช้งานจริงได้ระดับบีกินเนอร์ วิ่งอีเวนท์ไม่ไหว

ตามใจในที่นี้ไม่ใช่แค่เลือกการ์ดของใครก็ได้ตามใจเท่านั้น ยูนิตที่ใช้งานจริงไม่จำเป็นต้อง fix ตามการ์ดในเดค จะจัดใครก็ได้แถมยังเลือกโพสเพื่อสร้างสถานการณ์ได้ตามใจ

ชื่อยูนิต “ชา🍵อร่อย” ใส่ชุดญี่ปุ่นดื่มชากัน

ชื่อยูนิต “สามเส้าคืนศักดิ์สิิทธิ์”
คนที่ตามมิลเลียนมาตลอด เห็นปราดเดียวน่าจะเข้าใจมุกทันที คนที่เก็ทก็เก็ทแหละว่าทำไมตั้งชื่อแบบนี้ ใช้ภาพแบบนี้ (ฮา)

ชื่อยูนิต “ไปล่ากันเถอะ”
ล่าอะไรตามแต่จะคิด บังเอิญว่ามีโพสที่เข้ากันพอดี เลยจับทำทีมล่าซะเลย สมาชิกทีมเดียวกับข้างบน

ทีมสาวแว่น

โพสของด้านบนมาจากการ์ดคนละซีรีส์หมด ไม่ใช่จากกาชาชุดเดียวกันหรืออีเวนท์เดียวกัน มิลเลียนจะมีโพสทำนองนี้เยอะ เอามาเล่นสนุกดี

หรือถ้าขี้เกียจ เลือกโพสไม่ถูก สามารถเซ็ตโพสให้แรนดอมได้ค่ะ ซึ่งบางทีมันก็สุ่มมาให้เราขำๆ

เหมือนริจจังเอาบอร์ดฟาดหัวเบรกเรย์กะซังไม่ให้อาละวาด…..

ดอกไม้หอมมั้ยจ๊ะ คาเรน

อันนี้บังเอิญได้อีปิกสุด ไม่คิดว่าจะมีท่าที่่เหมือนกัน ฟฟฟฟฟฟ

2. เล่นกับโพสได้เมามันส์

ต่อเนื่องจากด้านบน

การ์ดในมิลเลียน นอกจากแทบทุกใบมีโพสแล้ว บางใบยังมี “หลายโพส” นั่นคือใน 1 ใบเราจะได้โพสมากกว่าของไอดอลเจ้าของการ์ด เช่น

เดอะ เฟิร์สต์ใบนี้

ได้โพสของสามคนแยกกันเลย

ก็เอามาเล่นแบบนี้

ตั้งทีมไมตี้เซเลอร์สซะ อิอิ ส่วนคำพูดของอาซึสะซังเป็นคำพูดที่มากับการ์ดใบนี้

ตัวอย่างการ์ดอื่นที่มีมัลติโพส

“อัลติเมทควีน” การ์ดรางวัลสำหรับผู้ได้แต้มรวมอันดับ 1-1200 ใน Ultimate Live Arena Final League ไอดอลที่ได้แต้มรวมจากผู้เล่นที่ร่วมอีเวนท์มากที่สุดจะได้เป็นการ์ด อันดับ 1 คือมิยะ อันดับ 2 มิซึกิกับอันดับ 3 ซาโยโกะเป็นโพสเพิ่มในการ์ดใบนี้ http://mill.tokyo/vi/card2841/

“โซลเมท” ตั้งตามชื่อการ์ดใบนี้ http://mill.tokyo/vi/card1697/ เป็นยูนิตที่ชอบและรักมาก (เขียนในบล็อกนี้ไปหลายครั้งแล้วถึงยูนิตนี้) ไว้อะไรลงตัวแล้วจะใช้บ่อยๆ นะ

ในการ์ดต้นฉบับเห็นคานะไม่เต็มตัวและอามิหลุดเฟรม แต่โพสแยกจะเห็นเต็มๆ

ทีมอีเวนท์ใช้ชีวิตชนบท เป็นมัลติโพสจากการ์ดนี้ http://mill.tokyo/da/card2401/

มีการ์ดหลายใบอยู่ที่ภาพในการ์ดเป็นแบบนึง แต่พอเป็นโพสแล้วจะปรับเป็นอีกแบบ ส่วนมากเป็นภาพล่อแหลมแบบนี้แหละ ชิโฮะอาบน้ำในอ่างนั่นก็ตัวอย่างนึง ถถถถถ

พวกการ์ดมัลติโพสพวกนี้เป็นตัวปัญหามากค่ะ….เป็นคุณ คุณคงไม่ตามเก็บการ์ดทุกแบบ แต่เลือกเก็บเฉพาะใบที่ชอบหรือคนที่ชอบจริงมั้ย? อย่างเรา เราเล่นเด็ค Vi และอยากเล่น Vo อีกอัน (แต่ปัจจุบันจะไม่ทำเดค Vo แล้ว เก็บแค่คานะพอ ฟฟฟฟฟ) เพราะงั้นกับ Da จะไม่ค่อยสนนัก แต่……

สองใบข้างบนนี้ มีมัลติโพสค่ะ…….แล้วดันเป็นใบรางวัลอีเวนท์ทั้งสองใบอีก ยิ่งใบอาคาเนะจังร้ายมาก มีมัลติโพสของคาเรนกับคานะ-ชิโฮะ….ใบเดียวได้โพส 4 คน (ดีว่ามีคนใกล้ตัวมี เลยขอถมได้ รอดไป) ส่วนโนริโกะใบล่างมีโพสแยกของ 3 คน (เดือดร้อนตูต้องไปสอยมาจากบาซ่าเพื่อเอาโพส ถถถถ เลยไล่แจกคนรู้จักด้วย)

นอกจากการ์ดที่มีมัลติโพสหรือการ์ดต่างซีรีส์ที่บังเอิญเข้ากันได้ การ์ดซีรีส์เดียวกันก็ให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันดีนะ อย่างทีมอยู่ชนบทด้านบน จริงๆ เค้าเคยเป็นการ์ดแยกรายคนในอีเวนท์เดียวกันมาก่อน

โพสจากการ์ด HN อีเวนท์ไอดอลซิมโฟนี

โพสจากการ์ดรางวัลแรงกิ้งของภาค Platinum Star Live
รางวัลแต่ละซีซั่นคือการ์ดชื่อเพลงยูนิต LTH ของลีดเดอร์ทุกทีม
โคโตฮะ – Jireru Heart ni Hi wo Tsukete
จิฮายะ – Eternal Harmony
มิราอิ – Growing Storm
อนึ่ง ไม่ใช่ของตัวเองสักใบ 555 ได้รับความเมตตาให้ถมมา

โพสจากการ์ดรางวัลแรงกิ้งภาค ULA ทุกใบจะชื่อ Ultimate Live! หมด ไม่ใช่ของตัวเองสักใบอีกเช่นกัน

โพสจากกาชาครบรอบ 4 ปีมิลเลียนไลฟ์
ชุดขึ้นแสดง Revue Show ของสาวๆ

ชื่อยูนิต “กลุ่มมิลเลียนชินเซ็น” โพสจากการ์ดอีเวนท์บาคุมัตสึ
(นากาคุระ) อิโอริเป็น HN (ไซโต้) ซาโยโกะเป็น SR วิ่งจบ
ส่วน (ฮิจิคาตะ) ชิโฮะเป็นรางวัลแรงกิ้ง
อนึ่ง ชิโฮะใบนี้มีเสียง เท่แบบสรรพสัตว์ตายหมดทุ่งซาฟารี
ช้างม้าวัวควายหมาหมีล้มยกฝูง
เจ้าของบล็อกกรี๊ดดิ้นรอบโลกไปล้านตลบ
นอกจากลายเส้นโคตรเอาจริง เสียงพากย์ยังเอาจริง แบ่งให้ใครฟัง เค้าก็ชมว่าทำไมเท่งี้ ทำเอายิ้มแก้มปริ อิอิ
ใครที่เล่นแล้วเทรดได้ ถ้าตามหาตัวเจอแอดมาได้นะคะ แล้วจะเทรดให้ไปฟังเสียง (ไล่ยัดใส่คนรู้จักหมดอ่ะ 55555)

จำลองตามกลุ่มซีดี LTF แต่ละแผ่นบ้าง ไม่ใช่ของตัวเองสักใบอีกแล้ว 555555

เฉพาะ LTF03

และเมื่อพูดถึง “ชุดเดียวกัน” ก็ขาดซีรีส์เหล่านี้ไปไม่ได้เนาะ

Prologue Rouge เนื่องจากเป็นคอนแรก ทีมงานเลยให้วาดให้หมดเลย 37 คน แม้ว่าไอดอลคนนั้นจะไม่ได้ขึ้นคอนเสิร์ต

Grateful Blue ชุดนี้มีแค่เฉพาะไอดอลที่ขึ้นคอนเสิร์ตในโลกจริง มีแค่ 21 คนที่มีการ์ดชุดนี้ (และการ์ดซาโยโกะมีโพสเดียว)

Parfait Noir เนื่องจากเป็นทัวร์ที่ขึ้นครบ 37 คน เลยมีครบ

Royal Starlet

การ์ดชุดคอนนี่จะยุ่งยากที่ซาโยโกะ ตรงการ์ดที่ใช้ตั๋วแลกกับการ์ดที่ได้จากแรงกิ้งเป็นคนละโพสและคนละรูป (ไม่ใส่แว่นกับใส่แว่น)

โพสที่เรามีก็จะมาโผล่เวลาวิ่ง 営業 ด้วย แบบสุ่ม

อันนะ “ทุกคน ขอโทษที่ให้รอ—!!”
จ้ะ รออยู่เลย…

ริจจัง “มาให้กำลังใจแล้ว! ตรงนี้ลุยไปรวดเดียวเลยนะ!”
โพส……

โพสตามมินิอิีเวนท์ก็สุ่ม เช่น ของวันวาเลนไทน์อันนี้……

อาริสะ “คุณโปรดิวเซอร์ ขอเวลาแป๊บนึงได้รึเปล่าคะ?”
อย่าสอยหนู…….ไม่ได้ขอเวลาเอาหนูไปหมกกระสอบใช่มั้ย

3. เวลาปลุกการ์ด ไม่จำเป็นต้องใช้ใบเดียวกันบูชายัญเพื่อปลุก

อันนี้ไม่รู้ข้อมูลถูกต้องแค่ไหน ถ้าพลาดขออภัย เห็นว่าบ้านข้างๆ ต้องให้กินการ์ดใบเดียวกันถึงปลุกได้ แต่มิลเลียนสามารถใช้การ์ดอะไรก็ได้ ขอให้เป็นการ์ดพอ แต่การปลุกที่ได้ประสิทธิภาพและได้ผลดีที่สุดคือใช้การ์ดของไอดอลคนนั้นๆ หรือคุณโคโตริ วันหลังอาจพูดถึง….

4. ค่า 親愛度 (affinity)  อยู่ติดกับตัวไอดอล ไม่ใช่การ์ด

ในมิลเลียน ข้อมูลของการ์ด เช่น ภาพ เสียง เพียงแค่ได้การ์ดนั้นมาไว้กับมือครั้งเดียว ข้อมูลต่างๆ ก็จะอยู่กับอัลบั้มของเราตลอดไป ดังนั้นการเทรดระหว่างคนรู้จักจึงเป็นเรื่องปกติธรรมดาของเกมนี้ ใครได้การ์ดอะไรมาใหม่ก็ให้เพื่อนไปยืมถม เอาภาพเอาเสียงพากย์

ค่าชินไอ คิดซะว่ามันคือค่าความสนิทแล้วกัน ในมิลเลียนเมื่ออัพค่านี้ไปเรื่อยๆ จะปลดล็อคเสียงพากย์ในแต่ละระดับ และจะช่วยเพิ่มสเตตัสของการ์ดด้วย (ดูภาพเดคด้านบนอ้างอิงประกอบ) ปัจจุบันเพิ่งปรับให้อัพได้ถึง 700 (เลเวล 7) เมื่อ 11 เม.ย. 2017 โดยที่เลเวล 7 สเตตัสของการ์ดจะ +9.05%

เกมบ้านข้างๆ พอเทรดไปปุ๊บ ค่าความสนิทจะหายไปหมด ต้องมาอัพใหม่เพราะติดกับการ์ด

5. กาชาที่อ่อนโยนกับผู้เล่น

จำไว้ ไม่ว่าเกมไหนกาชาก็ไม่น่ารัก (จริงๆ อยากใช้คำที่ฮิตๆ กัน แต่ไม่เหมาะสมบนบล็อกนี้ 5555) เพราะงั้นเลยรู้สึกว่าไม่ยุติธรรมที่เห็นมีบางคน (บนไทม์ไลน์ญี่ปุ่น) บอกว่ามิลเลียนกาชาเรทแย่ คือมันก็แย่ทุกเกม เราว่ามิลเลียนยังใจดีด้วยซ้ำ เพราะมีเพดาน นั่นคือมีขอบเขตที่รับประกันว่าคุณจะได้การ์ด SR ของกาชานั้นๆ แน่นอน 100% แบบเลือกสายได้ ไม่ต้องหมุนแบบวัดดวงเวิ้งๆ ว่าจ่ายไปร้อยล้านแล้วจะออกมั้ย ดังนั้นคุณจะไม่มีวันได้เห็นคนเล่นมิลเลียนออกมาบ่นเกลืองั้นเกลืองี้…….แต่จะเสียหายเท่าไหร่นั้น ขึ้นกับรูปแบบของกาชาและดวง 😂😂😂😂😂😂😂 ถ้าเป็นเมดัลกาชาที่ต้องหมุนรูเล็ตต์ด้วยนี่ ใครมือห่วยก็เจ๊งเยอะหน่อย แบบเจ้าของบล็อก 😂😂😂😂😂 ทำไม ชฮ ต้องมาเป็นเมดัลกาชา

แต่ไม่เคยบ่นนะ กับคนใกล้ตัวก็ไม่ได้บ่น เพราะเจ้าของบล็อกพอใจกับการจ่ายเงินแล้วได้ของชัวร์ๆ ไม่ได้เอาไปละลายฟรี ที่สำคัญเกมไม่ได้บังคับให้หมุนกาชา เรทก็มีแจ้งไว้ชัด ดังนั้นคิดว่าการด่าเกมทั้งที่ตัวเองเป็นคนตัดสินใจหมุนเองคือตรรกะบิดเบี้ยว….กาชา=การพนัน ไม่ต่างกับเอาเงินไปแทงบอลแล้วเสียหมด ไม่มีใครสงสารหรือเห็นใจคนแทงบอลหรอกนะ คนแทงบอลเองก็รู้ว่ามีความเสี่ยงยังจะแทงหมดตัว ดังนั้นด่าตัวเองไปค่ะ (o・▽・o) จ่ายเงินให้ผู้ผลิตบ้างนับเป็นเรื่องดี แต่ไม่ต้องเลี้ยงเค้าหมด อย่าลืมปากท้องตัวเอง จูด๊วบ

กาชามีหลายแบบให้เลือก ถ้าแบบเซ็ตก็มีตั๋วแลกของประจำเดือนกับตั๋วบาซ่า

ตั๋วบาซ่าจำเป็นต้องใช้เวลาขายของหรือซื้อของจากตลาด ส่วนตั๋วแลกของประจำเดือนสามารถเอาไปแลกของต่างๆ ได้อีกต่อ

เดือนนี้ไม่ได้หมุนค่ะเลยไม่มีตั๋วแลก เจ้าของบล็อกก็จ่ายไปพอควร เลื่อนขั้นจาก novice เป็น bourgeois ในเวลาอันสั้น ซึ่งธรรมดาที่คนจ่ายเงินย่อมมีอภิสิทธิ์กว่าในทุกเกม แต่เรารู้สึกว่ามิลเลียนอ่อนโยนกับคนจ่ายเงินกว่าเกมอื่นๆ พอควรเลย เพราะไม่ใช่ว่าได้การ์ดอย่างเดียว ได้อย่างอื่นเอามาวนสร้างตัวต่อได้อีก

ซื้อแพ็คเกจแพลตินัมกาชารอบนึงได้ตั๋วแลกของ 12 ใบ……..นี่มี 600 ใบ……….หมุนไปกี่รอบคะ……………………………………………

6. ได้รางวัลแรงกิ้งง่าย

ทุกคน (ฝั่งโน้น) ที่แตะเกมของทุกบ้านยืนยันเหมือนกันหมดว่าได้ง่าย เพราะคนเล่นน้อยมั้ง (…..) วันหลังจะเขียนเมโมถึงอีเวนท์ที่ตัวเองเคยผ่านมา

7. มีฟรีเทรด

ต่อเนื่องจากข้อ 5 เชื่อมั้ยว่าชิโฮะในเดคเจ้าของบล็อก หมุนมาเองแค่ทวิงเกิ้ลไลฟ์กับอิกนิชั่นแดนซ์+ราชินี (โรงเรียน) ที่ได้จากตั๋วเมมโมเรีียล นอกนั้นไปอุ้มมาจากตลาด เป็นข้อดีของฟรีเทรดตรงนี้แหละ บางทีอาจได้การ์ดที่ไม่ใช่คนอวยมาด้วยเหตุผลบางอย่าง ก็ปล่อยต่อได้ คนที่อยากได้แต่ไม่รู้จะหาจากไหนก็หาสอยในตลาดได้

การเทรดระหว่างผู้เล่นกันเองก็ทำได้เช่นกัน ไม่จำเป็นต้องอยู่เล้าเดียวกัน แค่แอดเป็น “เพื่อนร่วมงาน” (ที่ภาษาญี่ปุ่นเรียก 同僚 โดเรียว) ก็เทรดกันได้แล้ว แย่หน่อยตรงจำกัดแค่แอดได้ 100 คน แต่ปัญหานี้แก้ได้โดยถ้ามีโดเรียวร่วมกัน ก็ให้คนนั้นเป็นตัวกลางแทนได้

8. มีเสียงพากย์ให้ฟังจุใจ

เมื่อเข้าไปในหน้าลิสต์ไอดอล เพียงกดไอคอน ใต้รูป จะสามารถฟังเสียงแนะนำตัวของแต่ละคนได้ เช่น ชื่ออะไร อายุเท่าไหร่ มีหมดเลย 50 คนนะเออ แต่ละคนยาวเกิน 15 วินาที (ไม่ได้จับเวลาแน่ชัด)

คิดว่ามีแค่นี้? โน้ว เปล่า

เมื่อเข้าไปในโปรไฟล์แยกรายคนจะมีทั้งเสียงแนะนำตัว, เสียงบทพูดแอพพีลจุดขายตัวเอง, เสียงพูดถึงแรงบันดาลใจที่มาเป็นไอดอลกับอยากเป็นไอดอลแบบไหน, เสียงทักทายคนละ 8 เสียง (เสียงเดียวกับที่กดฟังได้จากช่องไดอะล็อกหน้า my page) , เสียงเมื่อระดับความสนิทครบเลเวล (เลเวลละ 2 แพทเทิร์น ปัจจุบันระดับความสนิทมี 7 ขั้น จะเท่ากับคนละ 14 แพทเทิร์น แต่ต้องอัพความสนิทให้ถึงนะคะ ไม่งั้นไม่ได้ฟัง), วอยซ์เมล์คนละ 3 เสียง (ได้จากอีเวนท์แบบฟรีๆ พลาดไปก็ตามเก็บทีหลังได้) , เสียงจากการ์ด (ส่วนมากจากการ์ดแรงกิ้งหรือกาชา แต่การ์ดวิ่งจบที่มีเสียงพากย์ก็มีเช่นกัน มีคนละหลายสิบใบและอัพเดทเพิ่มเรื่อยๆ ทั้งเก่าและใหม่) , เสียงอีเวนท์ 2 แพทเทิร์น (หากติดแรงกิ้งได้รางวัลจะได้เสียงครบ 2 แพทเทิร์นเลย ถ้าไม่ติดจะได้แพทเทิร์นเดียว) , เสียงฝากข้อความ

คลิกแท็บ その他 ก็จะมีแฟลชตอนค่าความสนิทครบเลเวล ตอนได้แรงค์ท็อปไอดอล และตอนอวยพรวันเกิดเวอร์ชั่นเก่าๆ ให้ฟัง ซึ่งแน่นอนว่ามีเสียง!

แฟลชตอนให้ของขวัญอวยพรวันเกิด กดฟังเสียงได้

จากเมนู หากกดปุ่มวอยซ์ดราม่า ก็จะมาสู่หน้าจอแบบนี้

เนื้อเรื่องหลัก – ส่วนเนื้อเรื่องหลักของมิลเลียน บางภาคทำเป็นวอยซ์ดราม่า ก็จะรวบรวมไว้ให้ฟังที่ตรงนี้

ภาคแพลตินัมสตาร์ไลฟ์ มีให้อ่านครบ 5 ซีซั่น ซีซั่นละ 2 ยูนิต ยูนิตละ 9 ตอน ตอนนึงเฉลี่ยประมาณ 5-9 นาที (ตามแต่ความไวในการอ่านของแต่ละคน)……..คำนวณสิคะว่าทั้งหมดมันจะกี่นาที

ส่วนตัวชอบและดันเนื้อเรื่องของริคอตต้าที่สุดค่ะ ถ้าลองไปคุยกับฝั่งญี่ปุ่น คนที่ยกให้เนื้อเรื่องริคอตต้าดีสุดแทบจะเป็นประชากรส่วนใหญ่เลย สักวันอยากมีเวลาเขียนถึงลงบล็อก orz

ภาคคาราวานทั่วประเทศ มีวอยซ์ดราม่าแยกรายคน คนนึงมีครึ่งแรกกับครึ่งหลัง ครึ่งละประมาณ 5 นาทีอย่างต่ำ แล้ว 50 คน!!!!

พิเศษสำหรับวอยซ์ดราม่าภาคคาราวาน เมื่อดูเนื้อเรื่องของคนนั้นจบแล้ว จะได้ไอเท็มที่ระลึกที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่อง ซึ่งเอามาฟื้นพลังได้ แต่เรื่องอะไรจะใช้คะ มีชิ้นเดียวแบบนี้ (….)

ไอเท็มที่ได้จะเกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องของแต่ละคน

แล้วเอาไปทำอะไรกัน? ส่วนมากจะใส่นามบัตรโชว์เล่นค่ะว่าอวยใคร โปรดิวซ์ใคร เช่น แบบนี้

ไอดอลเอพิโสด – โซนสำหรับอำมาตย์จ่ายเงิน สายฟรีก็ฟังได้แต่ต้องใช้ความพยายามและมีเส้นสายดีหน่อย (ถ้าไม่ตาย วันหลังจะเล่าให้ฟัง) มีแยกของทุกคนและมีเสียงหมด

แคมเปญจน์ – วอยซ์ดราม่าพิเศษในโอกาสต่างๆ

วอยซ์ดราม่าที่ระลึกฉายมูฟวี่มาส, วอยซ์ดราม่าที่ระลึกโกลเด้นวีค, มิลเลียนสตาร์ in C3 Tokyo 2016 , เนื้อเรื่องตอนก่อนถ่ายทำ TA , วอยซ์ดราม่าพิเศษจากคุณโคโตริ ฯลฯ ที่ไม่มีตรงนี้ก็มีแค่วอยซ์ดราม่าไซด์สตอรี่ของกลุ่มแบ็คแดนเซอร์ ที่ทำออกมาเป็นที่ระลึกฉายมูฟวี่มาส เวอร์ชั่นวิดีโอมาสเตอร์ เคยเขียนไว้แล้วในนี้ https://darkneonpnoimas.wordpress.com/2015/12/13/ml-moviemas/

อีกอันนึงคือไอดอลสตอรี่ ย้อนกลับไปด้านบนนิดนึง ตรงส่วนโปรไฟล์ไอดอล จะมีลิงค์ให้เข้าไปดูสตอรี่แยกของแต่ละคนได้ เป็นส่วนที่เพิ่มเข้ามาตอนเข้าภาค Next Prologue

ปลดล็อคเนื้อเรื่องโดยอัพเลเวลไอดอล เนื้อเรื่องตอนสุดท้ายปลดที่เลเวล 85 แต่เกมยังไม่อัพเดท รอต่อไป เสียงก็ยังไม่ครบนะ อย่างชิโฮะมีเสียงแค่เนื้อเรื่อง Lv1 คานะมีเสียง Lv1 กับ 2

อันนี้เป็นคำเตือนที่คนเพิ่งเล่นหรือคนกำลังเล่น เข้าใจว่าอยากดูเนื้อเรื่องหลายๆ คน แต่อย่าอัพเลเวลไอดอลเปรอะไปทั่วเด็ดขาด อัพคนเดียวให้ถึงที่สุดเป็นวิธีดีและเหนื่อยน้อยที่สุด เพราะมันส่งผลต่อประสิทธิภาพของการทำดาเมจของคุณในอีเวนท์ด้วยค่ะ วันหลังจะเขียนถึง (มีอะไรอยากเขียนถึงเยอะจังเนอะ)

เชื่อมั้ยว่าหมดเนี่ย สามารถฟังได้ฟรี!!!!!!!!!!!!! ถือว่าเยอะมากกกกกกกกกก กรี๊ดนักพากย์กันไม่ใช่เรอะ! ฟังให้หูแฉะไปเลยยยยย!!!! สามเดือนก็ฟังไม่หมด!!!!

9. ย้อนดูวอยซ์ดราม่า+เนื้อเรื่องอีเวนท์เก่าได้ตลอด

เมื่อกดปุ่ม จากหน้าเมนู จะพบกับหน้ารวมชอร์ทสตอรี่ไว้ให้ย้อนอ่านได้ โดยบนสุดคืออันล่าสุดค่ะ

“งานเดินสาย” ความทรงจำปลดล็อคเพิ่มเมื่อวิ่ง 営業 ปกติ (ปุุ่มเขียวจากหน้าแรก) ปัจจุบันติดแหง็กอยู่ที่ฮิโรชิมะ ยังไม่อัพเดทเพิ่มซะที

“เทียเตอร์” เมื่อจำนวนแฟนรวมถึงระดับหนึ่ง เทียเตอร์จะเปลี่ยนโฉม ขยายใหญ่ขึ้น พร้อมกับปลดล็อคชอร์ทสตอรี่ ปัจจุบันตันอยู่ที่สวนลอยบาบิโลน (ในเกมเรียก “เทียเตอร์ ออฟ บาบิโลน”) รีบอัพของใหม่ได้แล้ว

“อีเวนท์” รวมชอร์ทสตอรี่จากอีเวนท์ แน่ละ เกมเปิดมา 4 ปี จำนวนอีเวนท์จึงมหาศาล (ดูสิคะ ตอนแคปมาลงก็ 27 หน้าแล้ว) เป็นส่วนที่อยากให้อ่านมากที่สุด เพราะเราจะได้ว่าเรื่องราวของ 765 เทียเตอร์แห่งนี้ดำเนินมายังไง ทำอะไรกันมาบ้าง

“ซีซั่น” เนื้อเรื่องหลัก ส่วนที่เป็น text มีให้อ่านเยอะมากโดยเฉพาะ Next Prologue ตรงส่วนเนื้อเรื่องหลักนี้ รอแขกรับเชิญบล็อกนี้ทั้งสองท่านมาเลคเชอร์อีกทีนะคะ ไม่รู้ตายไปรึยัง https://darkneonpnoimas.wordpress.com/category/million-talk/

อีเวนท์ของมิลเลียนมีประมาณ 4-5 แพทเทิร์น สำหรับอีเวนท์ที่มีปริมาณ text ให้อ่านจุใจคือ “อีเวนท์ช็อกโกแลต” กับ “อีเวนท์มาราธอน” ค่ะ (คืออะไรก็สงสัยไปก่อน สักวันจะเล่า)

ตัวอย่างอีเวนท์ช็อกโกแลต

เอกลักษณ์ของอีเวนท์ช็อกโกแลตคือ เป็นงานที่ทั้งเทียเตอร์ทำพร้อมกันหมด 50 คน ดังนั้นจึงมี text ของทุกคนให้อ่าน ผู้เล่นสามารถคาดเดาและปะติดปะต่อจาก text เหล่านี้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในงานรอบนี้ และมี area อะไรบ้าง

จุดเด่นอย่างหนึ่งของอีเวนท์ช็อกโกแลตคือ “ไอดอลออฟช็อต” อธิบายง่ายๆ คือ “การพูดคุยยามอยู่หลังกล้อง” ที่สาวๆ เมาท์กันเกี่ยวกับงาน (อีเวนท์) รอบนี้

ออฟช็อตจะจับกลุ่มคุยกันแบบนี้ อีเวนท์นึงมีขั้นต่ำ 17 ออฟช็อต (50 หาร 3)

เลื่อนไปด้านล่างจะมีให้เช็คสเตตัสของไอดอลแต่ละคน (ตรงนี้ขอละไป ยังไม่อธิบายนะคะ)

ในหน้าเช็คสเตตัสไอดอลตรงนี้จะแบ่งเป็นโซนต่างๆ และมีไอดอลประจำโซนนั้นๆ อยู่

เช่น อีเวนท์รายการนามัสก๊ะรีโวลูชั่น x50 นี้จะมีโซน “สตูดิโอหลักรายการพิเศษ” “ย่านตลาดหน้าสถานี” “ภูเขาฤดูหนาว” “เรือล่าปลาทูน่า” “เวทีพิเศษนามัสก๊ะ” “เวทีเจ็ดเทพเจ้าโชคลาภ”

→ จากตรงนี้ ทำให้เดาได้ว่ารายการรอบนี้มีคอร์เนอร์อะไรบ้าง โดยดูจากชื่อโซน

ด้วยความลำเอียง คลิกเข้าไปดูชิโฮะก่อนใคร

ตรงส่วนนี้เป็นหน้ารวมข้อความที่เราจะเจอใน “ไอดอลฟีเจอริ่ง” (ละไว้อธิบายในโอกาสหน้า) แต่ละคนมี ฺBest 4 Good 4 เท่ากับคนละ 8 แบบ แล้วพอคูณ 50 เข้าไป….(นามัสก๊ะอันนี้มีเวทีพิเศษอีก บางคนได้ขึ้นแสดงซ้ำก็มีข้อความเพิ่ม)

ในหน้าไอดอลฟีเจอริ่งนี่แหละคือข้อมูลสถานการณ์ที่ไอดอลจะบอกเล่ากับโปรดิวเซอร์ คนเล่นสามารถปะติดปะต่อเหตุการณ์ได้ ขอยกตัวอย่างโซนเวทีพิเศษนามัสก๊ะนี้เลยแล้วกัน เลือกข้อความจากไอดอลที่ทำงานโซนเดียวกัน ได้แก่ ชิซึกะ ฮินาตะ โทโมกะ ชิโฮะ

“…แค่เป็นพิธีกรเอง ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร ดำเนินรายการตามที่กำหนดไว้ก็พอแล้วนี่คะ ฉะ ฉันไม่ได้ตื่นเต้นซะหน่อยค่ะ…!”

” “เซอร์ไพรส์! บุก 24 ชั่วโมงของคุณ!” ถ้าอย่างนั้นฉาย VTR….เอ๊ะ? ส่วนของคุณโทโมกะภาพหายกลางคัน! ทะ ทำยังไงดี ต้องหาทางยื้อเวลา!”

“ชิ…ชิโฮะ มองฉันสายตาน่ากลัวมากเลย…เข้าใจหรอกว่าเขินที่โดนคนอื่นเห็นของใช้ส่วนตัวน่ารักกุ๊กกิ๊ก แต่ไม่ใช่ความผิดพิธีกรซะหน่อยนี่!?”

ทีนี้ลองไปอ่านของทางชิโฮะบ้าง

“ตรวจเช็คห้องพักรอถ่ายเหรอคะ ก็ได้…ไม่มีของอะไรที่คนอื่นเห็นแล้วฉันเดือดร้…อ๊ะ! …ปะ เปล่าค่ะ ไม่มีอะไร”

“…ผ้าพันคอของฉันเป็นแมวก็ไม่เห็นว่าจะเป็นปัญหาอะไรนี่คะ ฉันไม่ได้…ถอดออกก่อนเข้าเทียเตอร์ด้วย…พูดจริงๆ ค่ะ”

“แอบถ่ายแบบลับๆ กันอย่างนี้ ฉันว่าการแกล้งอำเนี่ยมันดูรสนิยมแย่นะคะ…แต่ก็สื่อให้เห็นชัดเจนเลยว่าฮินาตะเป็นเด็กดีจริงๆ”

“ว้าย!? ทำไมห้องฉันถึงโผล่บนจอ!?…แอบถ่าย!? เกาะติดตลอด 24 ชั่วโมง!? มะ ไม่ได้นะ! ทำแบบนั้นน่าอายจะตาย…”

ทางด้านโทโมกะซามะ

” “เซอร์ไพรส์! บุก 24 ชั่วโมงของคุณ!”…เป็นคอร์เนอร์ที่รสนิยมแย่จริงๆ นะคะ ฉันโดนหลอกเต็มๆ เลย หุหุ จริงๆ นะคะ”

“ชิโฮะจังกับคุณริโอะโดนเช็คห้องพักรอถ่ายสินะคะ ฉันก็อยากให้มีคนมาเช็คบ้างจัง รอลุ้นเอาแล้วกันค่ะว่าจะเจออะไรบ้าง”

“กล้องที่ถ่าย VTR เซอร์ไพรส์ของฉันหยุดไปกลางคัน เพราะอะไรล่ะคะนี่? …ไม่รู้สิคะ ฉันไม่รู้อะไรทั้งนั้น หุหุหุ”

เอาแค่สิ่งที่รู้จากข้อมูลเหล่านี้

 • ช่วงที่ออนแอร์จากเวทีพิเศษนามัสก๊ะ ชิซึกะเป็นพิธีกร
 • มี VTR เซอร์ไพรส์แอบถ่ายห้องที่บ้าน (ฮินาตะ โทโมกะ) กับบุกเช็คห้องพักรอถ่ายแบบไม่บอกกล่าว ค้นข้าวของที่สาวๆ วางทิ้งไว้ในห้องนั้น (ชิโฮะ ริโอะ) (ความจริงมีคอร์เนอร์อื่นด้วย แต่ละไปค่ะ เดี๋ยวยาว)
 • ชิโฮะความลับแตกว่าใช้ผ้าพันคอแมว แล้วมีการมองค้อนชิซึกะ ถถถถถ (ชิซึกะเลยอ้าว ตูผิดเรอะ)
 • เกิดอะไรขึ้นกับ VTR ของโทโมกะซามะนั้น คงเป็นความลับไปชั่วกาลนาน (………..)

เมื่อเราเก็บ text จากไอดอลฟีเจอริ่งแบบ best choice ของไอดอลที่อยู่กลุ่มเดียวกันครบ ออฟช็อตของไอดอลกลุ่มนั้นก็จะปลดล็อคให้เราอ่านได้ระหว่างอีเวนท์ (แต่พออีเวนท์จบ มันก็ปลดหมดเองค่ะ)

ออฟช็อต “เครื่องหมายแมวดำ” จะปลดล็อคเมื่อเก็บ best choice ของชิโฮะ โทโมกะ มิยะครบในแอเรียเวทีพิเศษ เป็นการแซวถึงผ้าพันคอแมวดำของชิโฮะที่พูดถึงข้างบน

อันนี้แถม

“แฉเรื่องของไอดอลเหรอคะ…? ไม่มีเรื่องไหนที่ฉันเล่-…..เรื่องของใครก็ได้?
อ๊ะ งั้นเล่าเรื่องขายขี้หน้าของคานะแล้วกันค่ะ”

สองคนนี้ทำไมสนิทมุ้งมิ้งกันแบบนี้คะ อยู่ด้วยกันตลอดจนเห็นด้านเปิ่นอะไรเยอะขนาดนั้นเชียว แถมกล้าเล่ากลางรายการสดแบบมั่นใจว่าอีกฝ่ายจะไม่โกรธอีก 🤗🤗🤗🤗 ล้มตายแป๊บ

.

.

.

นี่ยกตัวอย่าง text มาแค่ไม่กี่คน แถมไม่หมดด้วย แล้วคิดดูว่าแบบเต็มๆ จะมีข้อมูลเยอะแค่ไหน ความสนุกของอีเวนท์ประเภทนี้คือการได้จินตนาการจากเศษเสี้ยวข้อมูลเหล่านี้ และดิสคัสกับเพื่อนๆ ที่เล่นด้วยกันว่าเออ เหตุการณ์ในเรื่องน่าจะเป็นงี้ๆ นะ แถม 4 ปีผ่านมา ปริมาณอีเวนท์ช็อกโกแลตก็มีหลายสิบอีเวนท์แล้ว อ่านเข้าไปค่ะ อ่านให้ตาแหก

ส่วนอีเวนท์อีกประเภทหนึ่งที่ได้รับเสียงชมจากมิลเลียนยูสเซอร์มากที่สุดด้าน scenario คืออีเวนท์มาราธอน ลักษณะอีเวนท์คือเป็นเลซซันแบบตัวต่อตัวของเรากับไอดอล ไอดอลที่เป็นการ์ดรางวัลในอีเวนท์นี้จะมีปัญหากลุ้มใจต่องานที่ตนต้องทำกันคนละแบบ โปรดิวเซอร์ (หรือผู้เล่น) ต้องเป็นคนให้คำแนะนำเพื่อให้พวกเธอผ่านอุปสรรคไปให้ได้ และผูกความสัมพันธ์กับไอดอลให้แน่นแฟ้นผ่านเลซซัน

เมื่อคลิกเข้าไปดูในบันทึกโปรดิวซ์ จะพบรวมข้อความที่โปรดิวเซอร์ให้คำแนะนำกับสาวๆ แยกเป็น “สำเร็จมาก” กับ “สำเร็จ” (ประมาณ best กับ good ของช็อกโกแลต) เมื่อระดับความสัมพันธ์เพิ่มจนถึงขั้นหนึ่งแล้ว ชอร์ทสตอรี่ก็จะปลดออกมา (ขั้น 1 – เลเวล 1-9  ขั้น 2 – เลเวล 10-19….ไล่ไปตามภาพ)

ดูสิคะ คนนึงมี 60+60=120 แพทเทิร์นให้อ่าน! แล้วอีเวนท์นึงมีให้อ่าน 3-4 คน!

เนื้อหาของชอร์ทสตอรี่ดีงามมาก เราจะได้เห็นไอดอลอาศัยคำแนะนำจากเรา ค่อยๆ คลำหาจนเจอทางออกของปัญหานี้ ปลดล็อคขั้นนึงก็แก้ปัญหาได้ขั้นนึง และไอดอลที่เป็นการ์ดรางวัลของอีเวนท์เดียวกันจะแวะมาดูสถานการณ์ถามไถ่ด้วยว่าเป็นยังไงบ้าง ซึ่งการพูดคุยกันกับไอดอลคนอื่นก็ทำให้เจ้าตัวได้คำใบ้ในการแก้ปัญหาเช่นกัน ชอร์ทสตอรี่ของอีเวนท์ประเภทนี้เลยมีเยอะกว่าอีเวนท์ประเภทอื่น เป็นอีเวนท์ที่ทำให้เห็นการเติบโตของไอดอลอย่างแท้จริง รู้สึกว่า เออ…นี่แหละ โปรดิวซ์ (ฮา)

แต่ปัจจุบันน่าเสียดายที่มีการปรับรูปแบบอีเวนท์ประเภทนี้…text ลดหายไปประมาณ 5-6 เท่า (เหลือคนละ 18 แพทเทิร์นต่อขั้นเอง………) แถมลดเหลือไอดอล 3 คน อีก

ส่วนวอยซ์ดราม่า เขียนถึงข้างบนไปแล้ว

ใครที่บอกมิลเลียนไม่มีข้อมูลอะไรให้ตาม จะไล่ให้ไปอ่าน text และฟังวอยซ์ดราม่าของอีเวนท์ทั้งหมดแล้วทำการบ้านสรุปมาส่งใน 3 วัน

10. การ์ดที่คุณภาพสูงทั้งลายเส้น รายละเอียดและเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ >> รีไซเคิลของเก่า ขี้เกียจเขียนย้ำ

ขนาดการ์ด R ยังมีฉากหลังวาดอย่างละเอียดเลยนะคะ ตัวอย่างการ์ด R คุณภาพสูงที่ชอบก็ใบนี้ (ปกซีดีด้านหลัง) ใบนี้ ใบนี้

11. ความเป็นโซเชียล การช่วยเหลือซึ่งกันและกันสูง

ดูภาพนี้สิคะ (ไม่ได้จะอวด แต่ก็คืออวดน่ะแหละ ฟฟฟฟ)

เจ้าของบล็อกเก็บ card voice ของชิโฮะครบหมดแล้ว (ยกเว้น special message ของคอนสามที่เทรดไม่ได้) มีตั้งแต่การ์ด SR จาก LTP ของปี 2013 โน้น…….อ้าวไหนว่าเพิ่งเล่นปลายปี 2016????

คำใบ้อยู่ในวงเล็บ….ถูกต้อง ขอเทรดมาจากคนที่มีการ์ด มั่นใจว่าคนไทยที่มีเสียงการ์ดชิโฮะเยอะสุดคือเจ้าของบล็อกค่ะ เพราะไม่น่ามีคนแถวนี้เล่นเยอะ ถถถถถถ

เป็นคนที่มีดวงเรื่องบังเอิญเจอคนดีๆ ให้ความช่วยเหลือเยอะมาก แล้วได้รู้จักขาโหด เขาเลยให้ถมการ์ด (ย้อนไปอ่านข้อ 7) คนที่เล่นเกมคงเข้าใจความหมายของเลข 700/700 (1840) ได้รับความช่วยเหลือมาประมาณนั้นแหละ และไม่ใช่จากคนเดียว ขอมาจากหลายคนกว่าจะครบ orz ขอบคุณมากค่ะ

ที่ตะลึงและประทับใจคือ ทำไมคนทางโน้นเค้าไว้ใจกันง่ายจัง…..เอาการ์ดแพงๆ ให้ยืมกันง่ายๆ ยิ่งกับขาใหญ่ที่ให้เราถมการ์ดชิโฮะนี่ ตอนนั้นรู้จักกันไม่ถึงสัปดาห์เลย (หรือว่าสามารถแจ้งเอาผิดกับกรีได้ถ้าโกงการ์ดไม่ยอมคืนหว่า แต่เค้าเป็นฝ่ายสมัครใจให้มาเองนิ?) จนตอนนี้ยังไม่เคยได้ยินเรื่องฉกการ์ดไว้แต่อย่างใดนะ….มันมีดินแดนอุดมคติแบบนี้ด้วยเหรอฟะ ฟฟฟฟ (กำลังนึกสภาพว่าถ้าเป็นเมืองไทยคง……..) เจ้าของบล็อกไปขอถมจากคนรู้จักและให้คนรู้จักยืมถมอยู่ประจำ นอกจากนี้ในอีเวนท์ที่ขึ้นชื่อว่าโหดสุดในเกมก็ได้ยืมทั้งการ์ดกับไอเท็มมา ไม่รู้จะขอบคุณยังไง orz

ถ้าถามว่าทำไมเขาถึงช่วยกันขนาดนี้ล่ะ? ไม่รู้คนอื่นคิดเหมือนเรามั้ย ถ้าเราจะช่วยคือเพราะเราอยากให้คนอื่นเล่นสบาย จะได้สนุกกับมิลเลียนไลฟ์ เราอยากให้คนนั้นรู้จักเสน่ห์ของมิลเลียนและชอบมิลเลียนมากขึ้น พอเกมคึกคักแล้วอะไรๆ ก็จะดีตาม เราคือหนึ่งในคนที่พอยืนเองไหวแล้วด้วยความช่วยเหลือที่เคยมีคนมอบให้ เลยอยากส่งมอบความช่วยเหลือนั้นต่อ

.

.

.

.

อ้าว เขียนไปเขียนมา ข้อดีก็เยอะกว่าที่คิด หรือเพราะพลังลำเอียงไม่รู้…(ฮ่า)

ให้สรุป….เราเล่นสนุกเพราะเราชอบมิลเลียนอยู่แล้ว ทนข้อเสียของระบบได้เพราะเรามีจุดอื่นที่โฟกัสมากกว่าคือเนื้อเรื่องในเกม แต่จะให้แนะนำกับคนที่อยากรู้จักมิลเลียน คงต้องดูเป็นรายๆ ไป บางคนเห็นปริมาณข้อมูลมหาศาลแล้วล่าถอยเลยก็มี หลังจากอยู่ในสถานการณ์ศรีทนได้มา 2-3 ปี มิลเลียน P หลายท่านเลยอยู่ในสภาวะ “ขี้เกียจขายตรงกับคนที่แค่สนใจเฉยๆ / แต่ถ้าใครกระตือรือร้นอยากรู้จักจริงและวิ่งเข้ามาหาเอง ขอให้บอก ช่วยเต็มที่”……….ซึ่งเราเป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน (ฮา) นั่นเลยเป็นเหตุผลที่เราจะแค่บ่นไปเรื่อยๆ ไม่ทำไกด์เป็นเรื่องราว แค่เป็นข้อมูลให้คนที่อยากโดดลงหลุมได้คลำต่อไปเองได้ ใครใคร่สนก็สน ใครไม่สนก็ช่าง ไม่รู้จะเปลืองแรงฉุดกระชากลากถูเพื่ออะไร (ใครอยากลงลึกกว่านี้ เรามีไพรเวทเลซซันให้ค่ะ ฮิๆๆๆๆ) เหนื่อย เบิร์นเอาท์  (….) (บ่นๆๆๆๆ)

ตอน 0 ทำไมย้าวยาว  ตอน 1 จะให้สั้นกว่านี้ค่ะ ชูแว้บ

Advertisements

6 thoughts on “Million Live Playing Memo #0 : หนีมา 4 ปี…..แตะจนได้….เริ่มงานใหม่ใน Million Live! แล้วค่ะ

 1. ขอตัวอย่างคำสำหรับไปขอการ์ดมาถมอัลบั้มครับ
  ปล.แต่เล่นมานาน หลายๆข้อถือว่าดีจริงๆ ค่อยๆพัฒนาขึ้นนะ(แต่ก็ยังไม่ง่ายเหมือนเกมตลาดที่เด็กๆชอบเล่นละนะ)

  • เช่น ขอถมการ์ดชิโฮะ เราก็จะทักไปว่า

   「お疲れ様です。少しお願いがあって参りました。もしご迷惑でなければ志保のアルバム埋めをお願いできるでしょうか?」

   เราเป็นฝ่ายไปรบกวนเค้า ก็ต้องสุภาพหน่อยค่ะ

   อยากถมของใครคะ เผื่อเราช่วยได้ ทักมาทางทวิตเตอร์ได้เลย (*´ω`*)

 2. พึ่งเล่นไม่นานครับ ลองเล่นเพราะชอบจากที่เคยไปฟังเพลง+กับได้รู้เรื่องราวใหม่ๆของแต่ละตัวละครด้วย
  ได้เรียนญี่ปุ่นไปในตัว(ฮา)การ์ดนี่ใช้ตามสภาพที่หาได้เลย เวลเกินร้อยกดยาฟรีไม่ได้แล้ว ;w;
  ปล.รู้สึกปั่นแรงค์กันดุเดือดมากเลยครับฮีโร่รอบนี้ผมก็หลุด

 3. เอากาชาไปเทียบกับแทงบอลผมไม่เห็นด้วยนะ เพราะเงินที่ได้จากการแทงบอลมันหาด้วยวิธีอื่นได้ แต่ของในกาชาบางอย่างมันหาด้วยวิธีอื่นไม่ได้

 4. Pingback: Million Live Theater Days Playing Memo #2 : เล่นไปบ่นไป [ภาคไอดอล, Music Game และ 3D Model] Part 1 | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s