[รีวิว+สปอยล์ถมขาว] THE IDOLM@STER MILLION LIVE! Blooming Clover #2 : เวทีน่ะ….

“ถ้าฉันได้เป็นไอดอลเหมือนกับพวกเธอเหล่านั้น…”

“แล้วร้องเพลงบนเวทีเปล่งประกาย”

“น่าจะ…สนุกมากแน่ๆ”

“ฉันฝันแบบนั้นเข้าซะแล้ว….”

.

.

.

พอเปลี่ยนวันปุ๊บไม่รอช้าค่ะ รีบไปจิ้มดูในแม็กกาซีนวอล์คเกอร์ทันที…..เนื่องจากรายละเอียดอะไรต่างๆ ที่ต้องพูด มันไม่สามารถเลี่ยงได้ในหลายจุด เลยอืม ทำสปอยล์ถมขาวไว้แล้วกัน ใครอยากอ่านก็ลากเอา

…..เอ่อไงดี……อ่านแล้วค้างคา ไม่โล่งเลย ในความหมายดี

คือโคตรอยากอ่านตอนต่อไปมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

เล่าแบบย่อสุดขีดคือ คานะขึ้นเวทีครั้งแรก แต่ความจริงกับสิ่งที่วาดฝันไว้มันต่างกัน และคานะถูกสอนให้รู้จักความจริงข้อนั้น แม้ไม่เต็มใจก็ตามแต่รู้จนได้ในที่สุด

รายละเอียดมากกว่านั้นเชิญลากถมขาวด้านล่าง ↓

เทียบกับฉบับเกซซันที่มิราอิขึ้นเวทีครั้งแรกแล้วจบอย่างราบรื่น เคสคานะนั้นออกมาตรงข้ามกันค่ะ ในฐานะคนเรียกตัวเองเป็นแม่ (?) ก็ปวดใจนะ แต่รู้แหละว่าเสน่ห์ที่ซ่อนไว้ของลูกสาวคนนี้จะไม่ถูกดึงออกมาถ้าไม่มีเหตุการณ์แบบนี้ (…..) อ่านแล้วคิ้วขมวดเลย จนรู้สึกว่าไอ้สีหน้าเวอร์ๆ รีแอคชั่นฮาๆ ของชิโฮะในตอน 1 ใส่มาล่วงหน้าเพื่อเจือให้ความซีเรียสตอนนี้มันจางลงใช่มั้ย ปรับอารมณ์เกือบไม่ทัน

ส่วนทิศทางของเรื่องต่อจากนี้ยิ่งน่าจับตามอง ชิโฮะสมัยแรกๆ คือเด็กที่พูดว่า “ไม่ต้องสนหรอกค่ะ เพราะกะจะเป็นท็อปไอดอลด้วยความสามารถตัวเองอยู่แล้ว คุณโปรดิวเซอร์ก็ทำงานของตัวเองไป” ด้วยเหตุผลสภาพทางบ้านกับโครงสร้างครอบครัว เลยทำให้ชิโฮะพยายามจะเป็นผู้ใหญ่และทำทุกอย่างด้วยตัวเองคนเดียว ฉะนั้นเธอจึงไม่ขอความช่วยเหลือจากใครทั้งนั้น (สมัยแรกๆ อ่ะนะ) ไม่ได้หยิ่งหรืออวดเก่งแต่ประการใด

ในตอนนี้ชิโฮะคนนั้นกลับยอมหักศักดิ์ศรีของตัวเองขอความร่วมมือจากคานะ เพราะตัวเองอยากทำงานเป็นไอดอลไวๆ ไม่ใช่แค่แบ็คแดนเซอร์…ทว่าคำตอบที่ได้จากคานะกลับเป็นรีแอคชั่นที่ดูเหมือนไม่จริงจังเอาซะเลย เจตนาคานะไม่ใช่แบบนั้นหรอก (คนเป็นแม่รู้ดีค่ะ) ไอดอลในความคิดคานะคือสิ่งที่สนุกสนานแพรวพราว มอบความฝันให้ แต่ไอดอลในความคิดชิโฮะไม่ใช่อย่างนั้น (ในมังกะก็ยังไม่บอกชัดเจนน่ะนะว่าไอดอลในความคิดของชิโฮะ BC คือแบบไหน) คือตัวเองยอมทิ้งศักดิ์ศรีขอร้อง พยายามแทบตาย เดิมพันทุกอย่างไว้กับงานไอดอล แต่คนที่ทำงานด้วยกันกลับไม่จริงจัง หลั่นล้า เห็นเป็นเรื่องสนุก (ในสายตาเห็นเป็นงั้น)….ต้องมีปึ้ดหมดความอดทนไปข้างนึงบ้างล่ะ ประเด็นคือเนื้อเรื่องหลังจากนี้จะวางพล็อตยังไงถึงจะแก้ความคิดของชิโฮะที่น่าจะเข้าใจคานะผิดไปแล้วได้…..ถ้าเอาเนื้อเรื่องไอดอลยูนิตทัวร์นาเมนต์ในเกมมาทำ ได้มีกรีดร้องบล็อกแตก ร้องไห้….ไม่ใช่ดีใจนะ แต่เพราะการ์ดคานะของอีเวนท์นั้นมันสะเทือนใจต่างหาก (ถึงสะเทือนใจก็ทำให้เจ้าของบล็อกถึงขั้นตัดสินใจรับคานะมาอุปถัมภ์เลยล่ะ) แต่ถ้าจะมีเหตุการณ์ที่พลิกเปลี่ยนความคิดชิโฮะได้ ไม่แต่งพล็อตใหม่เองก็เหลือแค่อันนี้แล้วอ่ะ…..(สั่นกลัว) คนอยากเห็นการ์ดใบนั้นก็ลองค้นด้วยคีย์เวิร์ด 悔しさは成長 矢吹可奈 ค่ะ คนอ่านภาษาญี่ปุ่นออกลองอ่าน text ในการ์ดดู บล็อกนี้เคยลงไว้รอบนึงละ

ส่วนท้ายตอน คานะก็ยังคงเป็นคานะ คานะแบบนี้แหละที่ทำให้เปลี่ยนความคิดจาก “ตัวละครนี้ธรรมดาแฮะ” มาเป็น “ต้องส่งให้ถึงดวงดาวให้ได้โว้ยยยยยยยยย” ไม่ว่าสะดุดเท่าไหร่ ล้มเหลวกี่ครั้ง แต่สิ่งเดียวที่จะไม่ทำคือการเลิกตามฝัน T^T……..

ณ จุดนี้ขอเดาไว้เลยว่าเนื้อเรื่องน่าจะดำเนินไปตามเนื้อเรื่องเพลงโซโล่ LTH ทั้งของคานะกับชิโฮะ เรื่องราวของฝั่งคานะเป็นไปตามเนื้อเพลง Omajinai ส่วนเรื่องราวของฝั่งชิโฮะเป็นไปตามเพลง Ehon…เจ้าของบล็อก ฟันธง!!!!! ถ้าเป็นตามนี้จริง บล็อกระเบิดแน่นวย (ก็เห็นระเบิดตลอด)

เวทีแรกของคานะ…คือเวทีเปล่งประกายเจิดจ้าตามที่เคยวาดฝันไว้หรือเปล่า…..

ส่วนท้ายตอนจบได้แบบ………กรี๊ดอ้ะ (สูญเสียศัพท์ในคลังไปแล้วค่ะ พิมพ์ได้แค่นี้) แบบปูไว้เลยว่าตอนหน้าลาสบอสมา….ไม่แปะภาพนะ วางลิงค์ไว้แล้วกัน แต่ไม่แนะนำให้จิ้มถ้าไม่อยากเสียอรรถรส

พูดถึงชิโฮะ แมวดำย่อมเป็นสิ่งคู่กัน ในมังกะกลายเป็นสแตนด์ประจำตัวไปแล้ว (ฮา) ตั้งแต่ท้ายตอน 1

แมวดำแบบนี้น่ารักมากกว่า ไม่น่ากลัว ขำ ถถถถถถ

เหตุผลที่สแตนด์ (?) ของคานะเป็นลูกเจี๊ยบ….น่าจะมาจากชื่อการ์ดที่มีคำว่า ひよっこ ถึง 2 ใบ คำว่า hiyokko มาจาก hiyoko ที่แปลว่าลูกเจี๊ยบ และสามารถใช้ในความหมายว่า “คนอ่อนหัด ฝีมือไม่ถึง” ได้ด้วย (ฝีมือยังไม่ทันกล้าแข็งเลย พวกเลเวลต้นๆ อะไรงี้) อีกทฤษฎีหนึ่งคือเป็นอิมเมจที่สต๊าฟเกมจงใจวางให้คานะอยู่แล้ว (เหมือนที่ชิโฮะ = แมวดำ) ส่วนการ์ดที่ว่านั่นคือสาวแว่นและเบ๊วิ่งซื้อของ

ไอดอลที่บทเยอะหน่อยประจำตอนนี้ จริงๆ มีบทอีกหลายคนค่ะ

สรุปประเด็นคร่าวกับจุดเล็กน้อยที่อยากให้สังเกตประจำตอนนี้

 • ตอน 2 เป็นเหตุการณ์หลังจากตอน 1 มาแล้ว 2 สัปดาห์
 • ตามที่เดาไว้ในตอน 1 ว่า “P ในมิลเลียน BC ต้องเป็นพวกเสือซ่อนเล็บแหงๆ” ปรากฏว่าใช่จริง ตบแมวดำเถียงไม่ออกทุกดอก
 • ประทับใจพวกชุดหรือของใช้ส่วนตัวของสาวๆ คือมองออกแล้วรู้เลยว่าของใคร ชุดนักเรียนของอันนะกับคานะก็ตามการ์ดชวนเพื่อน (ชุดนักเรียนอันนะในการ์ดชวนเพื่อน น่าจะเป็นชุดของโรงเรียนที่เจ้าตัวไปเรียนในชีวิตจริงด้วย แต่ตอนถ่ายละครโรงเรียนไอดอลก็ใส่ชุดเดียวกับที่ไปเรียนจริง ไม่ใช่คอสตูมสำหรับถ่ายละคร? งั้นแปลว่าการ์ดเมกุมิกับอามิในอีเวนท์เดียวกันก็คือชุดที่สองคนนั้นใส่ไปเรียนจริงด้วยป่าวหว่า)
 • ลองเปรียบเทียบ “อาจารย์สอนเลข” ในการ์ดคานะกับฉบับมังกะค่ะ (น่าจะเห็นได้จากฉบับทดลองอ่านในเกมแหละ) อ.อินายามะร้ายมาก…………ตอนเห็นนี่ขำกลิ้ง
 • จากป้ายหน้าโรงเรียนที่เป็นฉากหลัง คานะเรียนโรงเรียนประจำจังหวัด คำว่า 県立 นี่ไม่น่าใช่ในโตเกียวแน่ๆ แต่คงเรียนจังหวัดที่ติดกับโตเกียว ในมังกะบอกว่า “ต่อรถไฟ 3 ต่อ ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง (ขาเดียว)” และน่าจะเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน มีภาพสถานีให้เห็นเล็กน้อย เดี๋ยวคงมีคนตามแกะได้เองมั้งว่าเทียเตอร์กับโรงเรียนคานะอยู่ไหน (เดี๋ยวจะตามไปบูชาสถานที่ต้นแบบค่ะ 5555)
 • ถ้าเอาตามเซ็ตติ้งของสื่ออื่นที่ไม่ใช่เกม คานะถูกเขียนบทให้ปลื้มฮารุกะใช่มั้ยคะ…แต่ในเกมนี่ไม่เลยนะ แทบไม่ได้คุยหรือพูดถึงฮารุกะสักนิด คานะมองแค่จิฮายะ พูดถึงจิฮายะแค่คนเดียวด้วยซ้ำ….มีนิดหน่อยก็แค่ฮารุกะเคยมาอวยพรวันเกิด แค่นั้นจบ……แต่ ณ จุดนี้ใน BC ยังตอบไม่ได้ เหมือนจะปลื้มทั้งคู่ เพราะตอนแรกมีภาพชวนให้คิดแบบนั้น แต่ตอน 2 เริ่มไม่แน่ใจขึ้นมานิดๆ
 • รู้สึกขัดตากับลายเส้นน้อยลง ไม่สามารถบอกได้ว่าเพราะ อ.อินายามะวาดได้ใกล้เคียงต้นฉบับมากขึ้น หรือเพราะเจ้าของบล็อกเริ่มชิน อยากฟังความเห็นคนอื่นเหมือนกัน
 • เลิฟมิซึกิ……ขอบคุณที่มองเห็นเบื้องหลังของคิตาซาวะ ชิโฮะ
 • ………….ครูที่มาซ้อมให้สาวๆ……….คนเดียวกับฉบับเกซซัน……….รึเปล่า…………….? (หรือไม่ก็ฉบับอนิมาส มูฟวี่มาสนี่แหละ)
 • เซริกะที่ดูเผินๆ เหมือนไม่มีอะไร แค่น่ารักไปวันๆ จริงๆ แล้วก็มีปัญหามีความกลุ้มใจในแบบตัวเอง ขอบคุณ อ.อินายามะมากที่ pick up ตรงนี้มาเขียนได้ดี จนอยากร้องไห้แทนเซริกะ P (คือทางเซริกะ P เค้าก็มีปัญหาหนักอกอะไรหลายอย่างซึ่งมันเกี่ยวข้องกับคนข้างในและคนข้างนอก)

สถานะของทีม 765AS กับกลุ่มเทียเตอร์ เอียงไปทางโลกจริงค่ะ แยกเป็นทีม ALLSTARS กับ MILLIONSTARS เหมือนกัน ในเกมนี่ดูเหมือนเป็นรุ่นเดียวกันมากกว่า คือไม่ได้รุ่นพี่รุ่นน้องจ๋ามาก แค่ทีม AS มีประสบการณ์มากกว่า แต่พอเข้าภาค Brand New Stage นี่รุ่นพี่จ๋ามากจนมีเสียงบ่นงึมๆ พอควรว่าไม่อยากให้เซ็ตทีม AS ซะเป็นพระเจ้า ไม่งั้นตูจะโปรดิวซ์ใครต่อ…..อืมจริง

ของกินประจำตอนนี้ Akai Udon

ข้างบนพูดถึงเรื่องชุดกับของใช้ส่วนตัวสาวๆ ใช่มั้ยคะ……..

ตูด (ขออภัย แต่ขอพิมพ์เถอะ) กระต่ายยยยยยยยยย

แต่ไม่พีคเท่า…..

.

.

.

.

.

อัพตอนเช้าตรู่ (ไว้เดี๋ยวค่อยมาแก้คำผิด) จบห้วนๆ แบบนี้ ลงแดงต่ออีก 1 เดือน สวัสดี

Advertisements

2 thoughts on “[รีวิว+สปอยล์ถมขาว] THE IDOLM@STER MILLION LIVE! Blooming Clover #2 : เวทีน่ะ….

 1. ตูดกระต่ายกับเสื้ออุโด้งนี้มันอะไร พีคกว่าที่เล่ามาทั้งตอนซะอีก :p

 2. Pingback: [รีวิว+สปอยล์ถมขาว] THE IDOLM@STER MILLION LIVE! Blooming Clover #5 : ความฝัน | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s