Million Live Playing Memo #2 : ลองผิดลองถูก รู้จักโบรไมด์และจัดอย่างไรให้มูลค่าสูงสุด (1)

จั่วหัวบล็อกให้งงเล่น การ์ดที่เพลเยอร์ใช้ๆ กัน ในโลกมิลเลียนคือ “โบรไมด์” หรือภาพถ่ายที่คุณตากล้อง ↑ ถ่ายมา ดูคอลเล็คชั่นด้านหลังเธอสิ

จากที่เคยเขียนไปตอนก่อนว่าแม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็ยังดูจัดกันไม่เป็น (หรือเขามีการ์ดแค่นั้นไม่รู้ แต่เห็นบางคนเลเวล 3-400 แล้วนะ) แล้วแบบนี้คนไม่รู้ภาษาไม่ยิ่งลำบากกว่าเหรอ เพราะขนาดเจ้าของบล็อกอ่านออกยังจัดไม่เป็นเลยในช่วงแรกๆ เลยขอเอาประสบการณ์มาแชร์ค่ะ

ระดับความแรร์ของการ์ด

การ์ดเกมนี้มีระดับความแรร์ 5 ขั้น

N (Normal)

แหล่งที่หาได้ : ได้จากตอนวิ่งทำงานเดินสายปกติ (営業 ปุ่มเขียว) , point gasha

การ์ดระดับต่ำสุด มีแค่การ์ดไอดอลแต่ละคนใส่ชุดไปรเวท ใช้งานอะไรไม่ได้ ไม่ต้องเอาไปทำแต้มเลซซันเพราะไม่คุ้ม ตั้งให้ขายอัตโนมัติไปเลย

สามารถตั้งให้ขายอัตโนมัติ โดยกดปุ่มตั้งค่า แล้วเลือก 自動売却設定 (บนสุด)

ตั้งไปตามนี้ พอเราได้การ์ด N มันจะถูกขายอัตโนมัติเอง

HN (High Normal)

แหล่งที่หาได้ : point gasha, รางวัลจากอีเวนท์, เอาเทียเตอร์เมดัลแลกมาสำหรับอีเวนท์เก่าที่เคยพลาดไป

การ์ด HN ที่เป็นชุดไอดอลมิลเลียนดรีมนั้นคือการ์ดที่เหมาะแก่การเอาไปทำแต้มเลซซันที่สุด ส่วนการ์ดจากอีเวนท์เก็บเอาไว้ดีกว่าค่ะ

เก็บไว้ก็เกะกะ จับแปลงเป็นแต้มเลซซันเอาไว้อัพการ์ด กดตามลำดับได้เลย

เลือกการ์ดที่จะแปลงเป็นแต้ม

เช็คดีๆ ก่อนกดนะ อย่าพลาดไปบด HN อีเวนท์ที่อยากสะสมเชียว

R (Rare)

แหล่งที่หาได้ :  point gasha, รางวัลจากอีเวนท์,กาชาเสียเงิน

เกมนี้น่าจะเป็นไม่กี่เกมที่บ้าพลังทำการ์ด R ให้มีพื้นหลังแล้วเรื่องราวซ่อนไว้อีกต่างหาก มีหนทางให้ใช้งานได้ 2 แบบคือ เอาไปทำแต้มเลซซัน ซึ่งจะมีประสิทธิภาพกว่าแต้ม HN อีกหนทางคือเอาไปแลก “เทียเตอร์เมดัล” แล้วเอาไปแลกของอีกที

แลกเทียเตอร์เมดัลโดยกดที่ปุ่ม  ไปจุดแลกของ

เปลี่ยนการ์ด R เป็นเทียเตอร์เมดัลได้ที่นี่ ส่วนแลกอะไรได้บ้างนั้นจะพูดถึงต่อไป (ปักแฟล็กลืมพูด 5555)

การ์ด R หลายใบมี “มัลติโพส” นะคะ เช่น

ดังนั้นถ้าจะบดทำแต้มหรือแลก ใช้พวกการ์ด R ที่หมุนได้จาก point gasha หรือที่ซ้ำเยอะๆ ดีกว่า พวก R จากกาชาเสียเงินก็ลงขายบาซ่าเอาน้ำปิ๊งหรือเม็ดศึกพอได้อยู่

โศกนาฏกรรมของเจ้าของบล็อกค่ะ คือตอนเลือก ชฮ ช่วง tutorial ได้การ์ดใบนี้มา เป็นการ์ดที่ชอบบบบบบบบบบบบบบบบบบบมาก ชนิดที่ว่าถ้าออกฟิกเกอร์การ์ดใบนี้มาล่ะก็มีคิดหนัก (ปกติไม่เก็บฟิกเกอร์)

ทีนี้ค่ะ ไม่รู้คิดยังไง เอาการ์ดใบนี้ไปแลกเทียเตอร์เมดัล คิดว่าเดี๋ยวคงมาให้เก็บอีก หมุนเจออีกได้ ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่ R ใบนี้เป็นการ์ดที่แจกในอีเวนท์สมัยแรกๆ โน้นนนนนนนนนนนนน ถ้าไม่ใช่คนที่เล่นตั้งแต่ตอนนั้นน่ะไม่น่ามีเก็บไว้แล้ว แต่ได้สหายช่วยไว้ เลยได้การ์ดใบนี้กลับคืนมาได้ ขอบคุณมากค่ะ orz

หรืออย่างการ์ดใบนี้ ได้รับเฉพาะคนที่ลงทะเบียนล่วงหน้าก่อนเกมเปิดเท่านั้น ปัจจุบันมูลค่ามหาศาล

HR (High Rare)

แหล่งที่หาได้ :  point gasha, รางวัลจากอีเวนท์, แรร์ดรอปจากอีเวนท์, กาชาเสียเงิน

มีทั้งแบบที่ต้องปลุกและไม่ต้อง HR ที่ได้จาก point gasha จะเป็นใบถาวร (ใบที่โผล่มาช่วงเกมเปิดแรกๆ) ในบรรดาการ์ดทุกประเภท HR เป็นการ์ดที่ปวดหัวในการจัดการที่สุด เพราะ

 • จะใส่เดคก็ครึ่งๆ กลางๆ (สำหรับคนมีการ์ดพอสมควรแล้ว เดี๋ยวจะอธิบายต่อ)
 • เอาไปแปลงเป็นแต้มเลซซันก็ไม่ได้ ต้องเก็บไว้ทั้งใบ เปลืองที่เก็บ (ใช้เป็นวัตถุดิบเพื่อเลซซันได้ แต่ต้องใช้ทั้งใบ)
 • ขายก็ออกยาก เพราะใครจะมาซื้อด้วยเหตุผลข้างต้น (ยกเว้นแรร์ดรอป เช่น โคโตฮะใบบน) แต่นานทีก็ขายออกบ้าง เจ้าของบล็อกยังงงว่าใครมาซื้อไป และเค้าซื้อไปทำไม…..

SR (Special Rare)

แหล่งที่หาได้ :  รางวัลจากอีเวนท์ (ทั้งแรงกิ้งและวิ่งจบ), กาชาเสียเงิน

SR ถ้าแบ่งตามที่มาจะมี 3 ประเภทใหญ่คือ SR วิ่งจบ, SR แรงกิ้ง และ SR กาชา โดยสเตตัสของ SR กาชาจะสูงกว่า SR แรงกิ้งที่ออกมาช่วงเดียวกัน ทำให้การ์ดจากกาชามีมูลค่าสูงกว่า ลักษณะเด่นหนึ่งเดียวของ SR ที่การ์ดประเภทอื่นไม่มีคือ บน SR จะมีลายเซ็นของไอดอล (ลายมือจริงๆ ของนักพากย์ไอดอลคนนั้นเลย) มีทั้งแบบที่ต้องปลุกและไม่ต้อง

ประเภทการ์ดตามแหล่งที่มา

1.การ์ดจากกาชาแต้ม (point gasha)

แต้มกาชาได้จากรางวัลหลังทำงาน เทียเตอร์คุจิหรือคุจิของอีเวนท์ ได้เป็นรางวัลเมื่อจำนวนแฟนของไอดอลเพิ่ม นานๆ ไปจะสะสมเยอะจนขี้เกียจหมุนเลยค่ะ() การ์ดพวกนี้เป็นการ์ดถาวร ได้แก่ N, HN (ที่เป็นชุดมิลเลียนดรีม) , R กับ HR ช่วงแรกๆ ตอนเปิดเกม แนะนำเอา N ไปขายทิ้ง (โดยตั้งให้ขายออโต้ไว้ตามที่ลงภาพด้านบน) ทำแต้มให้หมดสำหรับ HN หรือถ้าได้ R ก็เอาไปแลกเทียเตอร์เมดัลได้หากจำเป็นต้องใช้ ส่วนถ้าได้ HR ก็หาทางกำจัดด้วยการเอาไปเป็นวัตถุดิบอัพการ์ดเอานะ ถถถถถถ

2. การ์ดรางวัลจากตู้คุจิ

ส่วนมากเป็น HR บางคราวอาจเป็นแรร์ดรอปของอีเวนท์นั้นด้วย ชอบไปซ่อนอยู่ตู้ลึกๆ กว่าจะหมุนเจอเล่นเอาลิ้นห้อย 55555

3. การ์ดรางวัลที่ได้เมื่อทำตามเงื่อนไข

ได้จากรางวัลของตู้คุจิบ้าง ได้ทันทีเลยหลังวิ่งจบแอเรียบ้าง สำหรับการ์ด SR วิ่งจบของอีเวนท์เก่าก่อนหน้าจะปรากฏมาอีกทีในอีเวนท์ได้เช่นกัน ในรูปแบบของ “ตั๋ว Memorial SR Gasha Ticket (ชื่ออีเวนท์ที่ได้ตั๋วมา)”

ตั๋วนี้เป็นรางวัลในตู้คุจิค่ะ ลุ้นเอาว่าจะหมุนออกเมื่อไหร่ 555555 เมื่อกดใช้ตั๋วแล้วคุณจะได้ SR วิ่งจบของอีเวนท์เก่าๆ แบบสุ่ม เพราะมันเป็นตั๋วกาชาจ้ะ อีเวนท์นึงถ้าขยันวิ่งหน่อยจะได้ประมาณ 2-3 ใบ คนไม่เติมเงินก็สร้างเดคด้วยวิธีนี้ล่ะค่ะ การ์ด SR วิ่งจบมีทั้งแบบต้องปลุกและไม่ต้องปลุก (แบบต้องปลุกส่วนมากเป็นการ์ดเก่ามากแล้ว) ปัจจุบัน SR วิ่งจบเป็นคอส 15 แบบไม่ต้องปลุก สเตตัสพอๆ กับคอส 18 รุ่นเก่า

4. การ์ดรางวัลแรงกิ้ง

ได้จากการวิ่งอีเวนท์ให้ติดอันดับเท่านั้น โดยผู้จะได้การ์ดรางวัลคือผู้ที่ได้อันดับ 1-1200 และพิเศษหน่อยตรงที่อันดับ 1-100 จะได้คนละ 2 ใบ (ขึ้นกับอีเวนท์) เอาจริงๆ สเตตัสของ SR กาชายังดีกว่าด้วยซ้ำไป แต่สิ่งที่การ์ดแรงกิ้งเหนือกว่าคือความแรร์ เพราะทั้งเกมจะมีชัวร์ๆ เพียง (100 x 2) + 1100 = 1300 ใบ และอาจได้จากตั๋วสุ่มของคนอันดับล่างกว่านี้มาเพิ่มจำนวนอีกนิดนึง ต่างจากกาชาที่จะปั๊มออกมาเท่าไหร่ก็ได้ ขึ้นกับว่ายูสเซอร์หมุนกันเท่าไหร่น่ะนะ

การ์ด SR ส่วนมากจะเป็นการ์ดประเภท 覚醒 (kakusei – แปลตรงตัวคือ “ตื่น”) คือต้องอัพเลเวล (ปลุก) ให้แปลงร่างได้ ถึงจะแสดงสเตตัสออกมาได้เต็มประสิทธิภาพและมีสกิล ด้วยเหตุนี้เองพอนานๆ ไป การ์ดก่อนปลุกจะมีราคาแพงมาก เพราะหายาก (ปลุกใช้กันเกือบหมด)

รางวัลแรงกิ้งนั้นได้ยากหรือง่าย ขึ้นกับว่าการ์ดสายไหน ไอดอลคนไหน และปัจจัยพิเศษอื่นๆ

ยกตัวอย่าง เช่น อีเวนท์ที่อันนะเป็นรางวัลแรงกิ้ง บอเดอร์บ้าเลือดมากกว่าอีเวนท์ประเภทเดียวกันที่ไอดอลคนอื่นเป็นรางวัล, สาย Da มักวิ่งไม่เหนื่อยมากเท่าไหร่ (DaP เหมือนจะน้อย) , ในสาย Vi เหมือนกัน อีเวนท์ริจจัง อิคุจัง ฟูกะซังจะเหนื่อยน้อยกว่าคนอื่น (เราก็ชอบสามคนนี้มากนะ กระซิก)

ปัจจัยพิเศษ เช่น การ์ดรางวัลสึบาสะในอีเวนท์ไอดอลฮีโร่ ไซด์สตอรี่นั่นไง บอเดอร์ทะลุโลก คนถอนตัวกลางคันไปเยอะ คนวิ่งต่อก็โอดครวญตาโบ๋….แค่สึบาสะก็ตีกันตายอยู่แล้วเจอปัจจัยพิเศษเข้าไปอีก…..

5. การ์ดจากกาชา

กาชาลั่นไกปืนสุดท้ายที่สุดหล้าฟ้าเขียว…อันแสนฮือฮาตอนอัพเดท

ใครบอกว่าเนื้อเรื่องมีเฉพาะในอีเวนท์ ในกาชาก็มีนะเออ บางทีเนื้อเรื่องอาจจบในกาชานั้นเอง หรือลิงค์กับอีเวนท์ที่จัดอยู่ เช่น ไอดอลฮีโร่วิคตอรี่ มิลเลียนทวิงเกิ้ลไลฟ์ (ลิงค์กับอีเวนท์ละครเวทีเพลงสโนว์ไวท์) หรือคอนเสิร์ตเทพเจ้าโชคลาภทั้งเจ็ด

จุดเด่นของการ์ดกาชาคือสเตตัสดีกว่าการ์ดแรงกิ้งที่ออกมาใกล้กัน (แหงสิ ของเสียเงิน) ราคาในตลาดก็แพงกว่าตามไปด้วย และบางครั้งมีสกิลแฝงติดมา

กาชาทุกอันมีการรีปรินท์ กาชาต้นเดือนจะรีปรินท์ยกชุด+เพิ่มใบใหม่ (เช่น ไอดอลฮีโร่วิคตอรี่ที่เพิ่มเดอะ เน็กซ์) แบบอื่นๆ จะรีปรินท์เฉพาะ SR เท่านั้น ซึ่งรีปรินท์ในช่วงเวลาตั้งแต่ในอีก 9-14 เดือนให้หลัง ขึ้นกับรูปแบบกาชา เช่น กาชาต้นเดือนรูปแบบคือเมดัลกาชา รีปรินท์ในอีก 9 เดือนถัดไปในรูปแบบแพ็คเกจกาชาแยกสาย, กาชากลางเดือนคือสเต็ปกาชา รีปรินท์ในอีก 13 เดือนถัดไป, กาชาปลายเดือนคือกาชาคุจิ รีปรินท์ในอีก 14 เดือนถัดไป เป็นต้น

ส่วนตัวชอบให้การ์ดของคนที่อยากเก็บมาแบบกาชาค่ะ เพราะอย่างที่บอกไปว่ามันปั๊มออกมาเท่าไหร่ก็ได้และไม่ต้องเหนื่อยวิ่งอีเวนท์

SR ของบางคนเป็นกาชาตลอดยุคของคอสนั้นเลย เช่น ชิโฮะ SR คอส 18 เป็นกาชาหมด (อำมาตย์มาก แต่ดีตรงที่หาง่าย) คอส 20 เป็นกาชาตลอดได้ก็ดีค่ะ เดสทรูโด้ชิโฮะเนี่ยถ้าจะมีไม่ต้องมาเป็นอีเวนท์ ขี้เกียจไปฟัดกับพวกโคโตฮะ P  TwT

6. การ์ดแจกฟรีเนื่องในโอกาสพิเศษ

การ์ดพวกนี้เก็บไว้เป็นที่ระลึกเท่านั้น ใช้งานจริงจังไม่ได้

7. การ์ดของแถมจากสินค้าหรือแคมเปญจน์ต่างๆ

เช่น การ์ด HR ที่เป็นภารกิจจากประธานให้ชวนเพื่อน (ปัจจุบันเลิกอัพเดทแล้ว)  การ์ดที่ได้จากซีเรียลที่มากับ Idolmaster OFA การ์ดจากแคมเปญจน์ร่วมกับลอว์สัน การ์ดจากซีเรียลซีดี (ปัจจุบันแพงมาก)

ประเภทการ์ดตามสเตตัส

หากบังเอิญไปเจอบทความหรือบทสนทนาของคนญี่ปุ่น คุณอาจเห็นคำต่อไปนี้ การ์ดในเกมมีสเตตัส 2 แบบใหญ่

ลองเปรียบเทียบการ์ด 2 ใบที่คอสเท่ากัน

ไม่ต้องมองเลขเขียวในวงเล็บนะ ทั้งสองใบคอส 19 เท่ากัน การ์ดใบบน สเตตัสรวม AP (Attack Point) + DP (Defend Point) = 15443+8876 = 24319 ส่วนใบล่าง 12045+11343 = 23388

สิ่งที่ต่างกันของ 2 ใบนี้

 • ฮิจิคาตะมี AP มากกว่า ส่วนสาวน้อยคนงามดื่มชามี DP มากกว่า
 • สกิลของฮิจิคาตะ +AP  ส่วนดื่มชา +AP/DP ในระดับที่เท่ากันคือ ใหญ่ (大)
 • ใบดื่มชา ค่า AP กับ DP ใกล้กัน

การ์ดที่เน้นค่า AP (AP มีค่าประมาณ 2 เท่าของ DP) และมีสกิลอัพแค่ AP อย่างเดียว จะเรียกว่า 片面 (katamen) แปลตรงตัวว่า ด้านเดียว

การ์ดที่มีค่า AP กับ DP พอกัน และมีสกิลอัพทั้ง AP/DP จะเรียกว่า 両面 (ryoumen) แปลตรงตัวว่า สองด้าน

แล้วทั้งสองประเภทนี้ใช้แยกกันอย่างไร?

การ์ดแบบด้านเดียวเหมาะกับอีเวนท์ประเภทไลฟ์แบทเทิลที่ไล่ตีบอส เพราะคะแนนคิดจากดาเมจที่ทำได้ และอีเวนท์ในมิลเลียนประเภทนี้มักมาถี่และเล่นง่ายด้วย ไม่ต้องคิดอะไรมาก

การ์ดแบบสองด้านเหมาะกับอีเวนท์ที่บอสมีสกิลแบบพิเศษที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาในเกมเมื่อสักปีกว่าๆ นี่ล่ะมั้ง? นั่นคือ “สกิลสลับ AP/DP” อีเวนท์ปัจจุบันที่บอสจะมีสกิลนี้แน่ๆ คือ IMC (เลานจ์วอร์) และอาจโผล่กลับมาบ้างตามโอกาส

นั่นเลยเป็นเหตุผลที่ทำให้ราคาการ์ดด้านเดียวแพงกว่าสองด้าน เพราะได้ใช้บ่อยกว่า

ตัวอย่างเดคที่เน้นการ์ดด้านเดียว (ไม่ทุกใบนะ) เน้น AP

 

ตัวอย่างเดคที่เน้นการ์ดสองด้านทุกใบ เอาไว้รับมือสลับ AD/DP โดยเฉพาะ

 

ประเภทการ์ดตามธีม

การ์ดชื่อเพลง

สิ่งหนึ่งที่เฝ้าเขียนมาตลอดบนบล็อกนี้คือ “เรื่องราว” ในเพลงของมิลเลียน ดูตัวอย่างในโลกจริงก็ได้ นักร้องศิลปินจริงๆ ร้องเพลงรัก อกหัก ให้กำลังใจ แต่หลายเพลงที่ไม่ใช่มุมมองของตัวเอง ต้องสมมุติตัวเองเป็นบุคคลในเพลงหรือพยายามทำความเข้าใจเนื้อเพลงนั้น ทว่าเพลงของมิลเลียนแทบทุกเพลงเป็นเรื่องราวในโลกของมิลเลียนหรือตัวไอดอลคนนั้นเอง โดยเฉพาะซีรีส์ LIVE THEATER H@RMONY

และรู้หรือไม่ มิลเลียนมีการ์ด “ชื่อเพลง” ด้วยล่ะ ออกมาทีก็วี้ดว้ายกันที เพราะภาพวาดออกมาอย่างตั้งใจมาก ถ่ายทอดเรื่องราวเนื้อเพลงออกมาเป็นรูปธรรม คำพูดของการ์ดสื่อถึงเนื้อเพลงชัดเจน ชื่อสกิลคือเนื้อเพลง (หรือเป็นประโยคแต่งใหม่ที่อ้างอิงเนื้อเพลง) และบางครั้งบางคราวยังเอาท่าเต้นของนักพากย์โลกจริงมาใส่ในการ์ดด้วย!

ซีรีส์ LTP ออกมาครบทุกคนแล้ว ลองดู MAD ดีๆ ได้ที่นี่ http://www.nicovideo.jp/watch/sm30705348

ขอถือวิสาสะแนะนำการ์ดชื่อเพลงที่ชอบและอยากอวย

Asayake no Crescendo (LTP04)
ชื่อสกิล : Watashi no mama de (เป็นตัวของฉันเอง)
“แม้กระทั่งตอนนี้ก็ยังสะดุดอยู่บ้างค่ะ ถึงอย่างนั้นยังมี
คนสอนให้รู้ว่า…ฉันเป็นตัวของตัวเองน่ะดีแล้ว
ฉะนั้นเชื่อมั่นในตัวเอง…ให้ถึงที่สุด!”

คำพูดตามความหมายในเนื้อเพลงเป๊ะๆ ชื่อเพลงนี้แปลได้ว่า “เครเซนโดรุ่งอรุณ” แล้วดูฉากหลังสิ งามงด….ยิ่งกว่านั้นริ้บบิ้นบนชุดของโคโตฮะคือสีประจำตัวอีกต่างหาก นอกจากเพลง Omajinai ที่ฟังให้กำลังใจตัวเองประจำ ก็มีเพลงนี้แหละที่ฟังเมื่ออยากได้แรงใจก้าวไปข้างหน้าต่อ

Kuusou Bungaku Shoujo (LTH02)
ชื่อสกิล : Hajimari no Episode (เอพิโสดเริ่มต้น)
“พอเพลงนี้จบ ฉันกับคุณโปรดิวเซอร์กำลังเปิดอ่านหน้าไหนอยู่คะ? …สักวัน…ฉันจะรู้หนทางที่ความรักจะไปรึเปล่านะ…”

เมื่อพูดถึงยูริโกะย่อมนึกถึงหนังสือ นอกจากฉากหลังเป็นหนังสือ ทรงผมของยูริโกะในการ์ดใบนี้ที่เอาริบบิ้นมาถักเข้าไปกับผมเป็นแบบเดียวกับที่คุณอิโต้ มิคุหรือมิคคุทำในโลกจริง (ทำก่อนการ์ดใบนี้ออก) และหากฟังเสียงการ์ดใบนี้ ตรงคำว่า 「恋の展開」 ที่ปกติอ่านว่า koi no tenkai กลับออกเสียงเป็น koi no yukue…ซึ่งเอามาจากเนื้อเพลง ที่เขียน tenkai แล้วอ่านเป็น yukue เหมือนกัน

Just be myself!! (LTH04)
ชื่อสกิล : Naritai Watashi e! (เปลี่ยนสู่ตัวฉันที่อยากเป็น)
https://darkneonpnoimas.wordpress.com/2016/03/12/million-live-song-pick-up-07/
นี่คือคำพูดจากปากจิฮายะที่เคยบอกว่า “ไม่สนไอดอล ขอแค่ได้ร้องเพลงก็พอ” ยิ่งฟังเสียงด้วยแล้ว ขนาดไม่ใช่จิฮายะ P โดยตรงยังน้ำตาปริ่ม อื้ม ดีจริงๆ ที่มีเวิลด์ไลน์นี้

Mirai Hikou (LTH02)
ชื่อสกิล : Shine up!
https://darkneonpnoimas.wordpress.com/2016/02/22/million-live-song-pick-up-05/
ชอบชุด ชอบเอฟเฟคต์ หลังดูเอนจอยฮาร์โมนีก็ฟังเพลงนี้เหมือนเดิมไม่ได้อีก

Ehon (LTH03)
ชื่อสกิล : Torimodoshita Omoi (ความรู้สึกที่เอากลับคืนมาได้)
“ฉันรู้ดีค่ะ ฉันตั้งใจจะปกป้องบางอย่าง แต่กลับเป็น
ฝ่ายได้รับการปกป้องซะเองอย่างทะนุถนอมมาตลอด….
ฉันยิ้มได้เป็นปกติใช่มั้ยคะ? …ดีจัง”

เมื่อไหร่จะมีเสียงการ์ด มีเมื่อไหร่ ชิโฮะ P ตายหมดวงการแน่ ถ้าเป็นชิโฮะ P คงไม่ต้องบรรยายอะไรเกี่ยวกับเพลงนี้มากความ ทั้งคอสตูมชุดเจ้าหญิงและหนังสือภาพที่เป็นพร็อพประกอบล้วนแต่อิงจากเนื้อเพลง (ว่าแต่ไม่หนักตอนถือร้องหรือ….)

การ์ดชื่อเพลง ถ้าไม่เป็นกาชาก็มักเป็นรางวัลแรงกิ้งของอีเวนท์พวก IMC ไม่มีทางได้มาง่ายๆ แบบไม่ลงทุน (เพราะงั้นการ์ดชื่อเพลง LTF เลยเป็นเคสพิเศษนิดนึงที่มีใบ SR วิ่งจบแอเรีย)

การ์ดที่ระลึกคอนเสิร์ต

Prologue Rouge – HAPPY PERFORMANCE

Grateful Blue – ENJOY HARMONY
การ์ดที่ระลึกคอนเสิร์ตปีนี้มีแค่ของไอดอล 21 คนและซาโยโกะเหมือนกันทั้งสองแบบ

Parfait Noir – BELIEVE MY DREAM

Royal Starlet – THANK YOU for SMILE

การ์ดที่ทำเป็นของแจกในอีเวนท์ที่ระลึกคอนเสิร์ต มีทุกปีและเป็นอีเวนท์เทศกาลที่นรกที่สุดในเกม การ์ดประเภทนี้ไอดอลทุกคนจะใส่ชุดคอนเสิร์ตแบบโลกจริง ชุดคอนเสิร์ตชื่ออะไรก็รู้จากในเกมนี่แล (ยกเว้น Parfait Noir ที่รู้จากชื่อสินค้ารอบมาคุฮาริ) มี 2 แบบคือการ์ดที่ได้จากตั๋วแลกและการ์ดรางวัลแรงกิ้ง สิ่งที่ต่างกันคือ

 • ชื่อการ์ด – การ์ดจากตั๋วแลกเป็นชื่อชุดคอสตูมคอนเสิร์ต การ์ดรางวัลแรงกิ้งเป็นชื่อคอนปีนั้น
 • สเตตัส – ต่างกันฟ้ากับเหว การ์ดแรงกิ้งมีสเตตัสแทบจะท็อปของคอสนั้นๆ รวมทั้งสกิลด้วย แต่การ์ดทั้งสองแบบมีจุดเหมือนกันตรงซ่อนลูกเล่นไว้ในค่าเลขสเตตัส
 • ชื่อสกิล – สำหรับการ์ดจากตั๋วแลก ไอดอลสาย Vo จะเป็น “xxx Voice” สาย Da เป็น “xxx Position” สาย Vi เป็น “xxx Vision” (xxx = ส่วนหนึ่งของชื่อชุดแต่ละปี) ส่วนการ์ดแรงกิ้งชื่อสกิลแยกเป็นรายคน ตั้งอิงตามคอนเซปท์จากชื่อคอนปีนั้น แถมตั้งได้เข้ากับคนนั้นมากอีกต่างหาก
 • จำนวน – การ์ดตั๋วแลกปั๊มได้ไม่จำกัด (แถมเอาสตาร์เมดัลแลกทีหลังได้อีก) แต่การ์ดแรงกิ้งมีจำกัด และน้อยกว่าอีเวนท์ปกติมาก จึงราคาโหดที่สุดในเกม (ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับว่าการ์ดของปีไหนและไอดอลคนไหน)
 • การ์ดจากตั๋วแลกไม่สามารถเทรดให้กันหรือขายลงบาซ่าได้
 • ซาโยโกะ

เสียงพากย์ของการ์ดเหมือนกันหมดไม่ว่าจะการ์ดจากตั๋วแลกหรือแรงกิ้ง มีแค่แบบใดแบบนึงก็ได้เสียงพากย์แล้วถือเป็นข้อดีค่ะ แต่ส่วนตัวไม่แนะนำให้เอาสตาร์เมดัลไปแลกการ์ดจากตั๋วแลกนะ รู้สึกไม่คุ้ม เพราะสเตตัส SR วิ่งจบตามอีเวนท์ยังดีกว่า สตาร์เมดัลเอาไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะ

นอกจากนี้ยังมีการ์ดที่เป็นแรงกิ้งของอีเวนท์สเกลใหญ่ในเกมที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องหลักอีก เช่น Platinum Star Live (ชื่อเพลงยูนิต LTH ของลีดเดอร์ทุกทีม) , Ultimate Live Arena

ทำอย่างไรเมื่อการ์ดเต็ม?

ในตัวเราเก็บการ์ดได้สูงสุด 135 ใบ รวมการ์ดที่ใส่เดคด้วย แต่พอเล่นๆ ไป วิ่งอีเวนท์ไปเรื่อยๆ การ์ดย่อมเพิ่มตาม แล้วทีนี้จะเก็บที่ไหนล่ะ? ไม่ต้องห่วงค่ะ ทุกคนจะมี “การ์ดโฮลเดอร์” กับตัวอยู่แล้ว แต่จำไม่ได้นะว่าแรกเริ่มเก็บได้กี่ใบ เข้าเมนูนี้ได้โดยกดปุ่ม

収納 – เก็บการ์ดเข้าไป
取り出し – เอาออกมา
名称変更 – เปลี่ยนชื่อ

การ์ดโฮลเดอร์สามารถมีกี่อันก็ได้ จุได้สูงสุดอันละ 300 ใบ หากการ์ดโฮลเดอร์หมด สามารถหามาเพิ่มได้ มี 2 วิธี

(1) รางวัลจากแรงกิ้งในอีเวนท์ – ไม่ต้องตกใจไป แจกยันอันดับล่างๆ ค่ะ วิ่งนิดหน่อยก็ได้แล้ว เป็นการ์ดโฮลเดอร์แบบมินิ เก็บได้ 5 ใบ ถ้าขยันวิ่งทุกอีเวนท์ก็มีตุนเยอะ

(2) เอาเทียเตอร์เมดัลแลก – นี่ไง ที่ได้จากเอาการ์ด R ด้านบนมาบด เอามาแลกอันนี้แหละ! แลกได้ครั้งเดียวนะคะ (หักแฟล็กลืมพูดถึงทิ้งได้สำเร็จ)

หากต้องการเพิ่มการ์ดโฮลเดอร์ ก็เลื่อนๆ ลงมา

เวลาเพิ่ม แนะนำว่าให้ค่อยๆ เพิ่มไป อย่าอัดตูมเดียวหมดเพราะมันยกเลิกไม่ได้ บางทีอาจจะมาปิ๊งทีหลังก็ได้ว่าแยกยังไงจะค้นง่ายกว่าสำหรับตัวเอง

เมื่อเลือกขยายของเดิมที่มีอยู่แล้ว

ส่วนวิธีสุดท้าย ง่ายสุด แต่อาจจัดระเบียบยาก

เอาค้างไว้ในกล่องของขวัญแบบนั้น เก็บได้อันลิมิตด้วย ถถถถ

เวลาวิ่งอีเวนท์ที่แจก HN ซ้ำๆ ชนิดแบบจะให้เอาไปถมบ้านหรือเปิดกาชา เจ้าของบล็อกก็ไม่เอาลงมาค่ะ ไม่มีที่เก็บ แค่การ์ดเข้ากล่องของขวัญก็ได้ข้อมูลโพสกับอัลบั้มแล้ว ถ้าเอาแค่นี้ก็ไม่จำเป็นต้องเอาลงมา

.

.

.

.

.

รู้จักการ์ดหรือโบรไมด์ในมิลเลียนกันไปเรียบร้อยแล้ว แต่นี่แค่ส่วนแรกที่เป็นพื้นฐานเท่านั้น ตอนหน้าจะแนะนำว่าควรจัดโบรไมด์ลงอัลบั้มให้ดาเมจแรงๆ ดูหรูราคาแพงๆ ค่ะ (ว่าไปนั่น)

Advertisements

8 thoughts on “Million Live Playing Memo #2 : ลองผิดลองถูก รู้จักโบรไมด์และจัดอย่างไรให้มูลค่าสูงสุด (1)

 1. นึกว่าในกล่องของขวัญเก็บได้แค่ 3000 ซะอีก (เห็นแปลแล้วบอกว่าจะไม่โชว์นึกว่าหายไปเลย)
  แต่ถ้ากล่องล้นแล้วไม่เอาของเก่าออกมา ก็ไม่เห็นรางวัลของใหม่เอาพอดี
  ปล.น่าจะบอกว่าเอาเอาการ์ดไปทำแต้มตั้งแต่ในกล่องด้วย จะได้ใช้ช่องน้อยๆ
  ปล2.การ์ดชิโฮะเคยได้แล้ว แต่ก่อนพรียังไม่มี ยังเก็บติดตัวไว้ไหมครับ (ว่าแต่ของแพง ใครจะให้ยืมนานหว่า ฮา)

  • เพื่อนเราคนนึงดองไว้ 4 ปีน่ะค่ะ พวกการ์ดชิโฮะแรร์ดรอป คอส 18 อะไรอยู่ในนั้นหมด ถถถถ เลยคิดว่าน่าจะอันลิมิตแหละ ส่วนของในกล่องเรียงตามเวลาที่ได้อยู่แล้ว ไม่น่ามีปัญหา

   ส่วนวิธีทำแต้มตั้งแต่ในกล่องนั่น ให้ไปจิ้มเจอกันเองละกัน =w=

   การ์ดกริดเกิร์ลมีเก็บกับตัวแล้วค่ะ รีดไถ (?) คนแถวนี้มา

 2. ผมมีปัญหากับดาเมจมากเลยตอนนี้ จัดเด็คยังไงก็ดาเมจน้อยมากๆ มีปัญหาเวลาสู้กับพวกgod god+ ตีไม่ค่อยเข้าเลย ปกติคนอื่นนี่เค้าจัดกันยังไงให้ดาเมจหลายๆล้านกันหรอครับ

 3. Pingback: [Million Live! MAD] MUSIC♪ +ย่อยมุกที่ซ่อนไว้ | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

 4. Pingback: Million Live Playing Memo #4 : ลองผิดลองถูก รู้จักโบรไมด์และจัดอย่างไรให้มูลค่าสูงสุด (3) | คุยเรื่อง Million Live! (และอ

 5. Pingback: Million Live Playing Memo #5 : ลองของ…กับ TH@NK YOU for SMILE!! | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

 6. Pingback: [รีวิว+สปอยล์ถมขาว] THE IDOLM@STER MILLION LIVE! Blooming Clover #5 : ความฝัน | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s