สิ่งที่คาดหวังใน Million Live Theater Days

ทะลุล้านไปจนได้กับยอดลงทะเบียนล่วงหน้า (ถึงมีเรื่องขลุกขลักก็ตาม) และจะมีรายการสดทางนิโก้วันที่ 31 พ.ค.นี้ เลยร่างเอนทรี่นี้มาแบบด่วนๆ เพราะยังเตรียมเนื้อหาอื่นไม่ทัน ถถถถถ ในหัวข้อ “ถ้าเป็นแบบนี้ก็น่าจะดีเนอะ”

 • ออกสักปลายปีนะ ขอเก็บเงินซื้อไอแป้ดโปรแปบ (….)
 • ตรงลิปซิงค์ อยากให้แก้ให้ปากร้องตรงเนื้อเพลงกว่านี้ก็ดี แต่ยังพัฒนาไม่เสร็จ เสร็จแล้วอาจดีขึ้นก็ได้
 • เจ้าของบล็อกค่อนข้างต่อต้านมิวสิคเกม ไม่อยากให้เน้นเป็น Main มากเกินไป ประมาณ Shiny Festa หรือเกมบ้านหลักภาคคอนโซลกำลังดี เป็นแค่ทางผ่านส่วนหนึ่ง แค่ปลด MV หรืออะไรพวกนี้พอ มาขวางทางปลดล็อคเนื้อเรื่องมีโวยนะว้อย เช่น เล่นระดับยากสุดฟูลคอมโบเพื่อปลดล็อคเนื้อเรื่องงี้ ไม่เอานะ
 • แต่ถ้าถามว่าเล่นมั้ย ก็เล่น อะไรที่เป็นมิลเลียนก็พุ่งเข้าใส่หมดแต่ไหนแต่ไร คนอ่านบล็อกนี้มาเรื่อยๆ น่าจะรู้แล้ว
 • ที่ไม่อยากให้เน้นส่วนมิวสิคเกม ส่วนหนึ่งมาจากความเยอะส่วนตัว ความดีงามของมิลเลียนอยู่ที่เนื้อเพลง อยากให้ตั้งใจฟังกันมากกว่า มานั่งเคาะโป๊กๆ มันไม่มีสมาธิฟังอ่ะ รู้สึกเป็นการลดคุณค่าของเพลง
 • แต่ถ้าไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นก็ไม่ต่างจาก BGM ทั่วไปอีกแหละ ยากจังประเด็นนี้
 • อีกอย่างคือ คอนเซปท์ของมิลเลียนพยายามจะทำอะไรแหวกจากไอมาสอื่น เช่น มีรีลิสอีเวนท์ของซีดีทุกแผ่น มีมิลเลียนแมกกาซีน มีอัลบั้มดูเอ็ท แนวเพลงที่แหวกจากไอมาสเดิมๆ ไปเลย (ณ ตอนนั้นที่ออกมาใหม่ๆ) ฯลฯ ดังนั้นจะทำอะไรเหมือนกันซ้ำเดิม ก็แค่เป็นการดึงลูกค้ากลุ่มมิวสิคเกมเมอร์มาจากที่อื่นเฉยๆ แต่ไม่ได้เพิ่มฐานลูกค้าใหม่อะ สุดท้ายวนอยู่แค่นี้ เบื่อเกมนึงก็ไปอีกเกมนึง
 • มิวสิคเกมเยอะจะตายแล้ว พอเหอะ (แต่ไม่ทันละ)
 • ระแบบแรงกิ้ง ไม่อยากให้มี อยากเสพอะไรไลท์ๆ บ้าง เช่น ของไอมาสอาเขตมีออดิชั่นแข่งกับคนอื่น (แต่อันนี้โหดกว่า 5555) หรืออย่าง IM@S2 มีแข่งสกอร์แต่ละเพลงกับคนอื่นเหมือนกัน แค่มีชื่อโชว์เฉยๆ ไม่ได้มีรางวัลอะไร ให้มานั่งปั่นเพลงเดิมๆ ทำอะไรซ้ำๆ คนยิ่งเบื่อง่าย
 • ใครอยากวิ่งแข่งแรงกิ้งเร้าใจ มาเกมหลักค่ะ ระแวงกันแบบนอนหลับไม่สนิทเลยถ้าคิดจะวิ่ง (……) คนรอฟาดหัวทั่นมีมากมาย
 • ถ้าเจอนิวากะ (….ขออภัยที่พิมพ์หยาบคาย) บ่นประมาณแบบ “เกลียดเพลง Omajinai โน้ตยาก” คงนั่งเฟล………..คุณค่าของเพลงนี้ (และเพลงอื่นของมิลเลียน) มากกว่าการเคาะโน้ตมากมายมหาศาลนัก
 • แอบอยากรู้ว่าจะมีใครกล้าพูดแบบนั้นกับเพลง Thank You! รึเปล่า เพราะหมายถึงการโดนเหยียบจากมวลมหาคนรักมิลเลียน ถถถถถ (อย่างน้อยถ้าเกิดเหตุที่ฝั่งญี่ปุ่นก็คงเละ)
 • ถ้าเป็นแนวเล่นเพลงแล้วได้แต้ม จากนั้นใช้แต้มแทนมันนี่ในเกมไปซื้อโน่นซื้อนี่อาจจะดีกว่า (อ๊ะ ระบบไชนี่เฟสต้าเนอะ) จะนั่งปั่นทั้งวัน
 • ระบบเติมเงินก็คงมีกาชา แต่อยากให้เพิ่มพวกซื้อชุด ซื้อของประดับตกแต่งเทียเตอร์ได้ด้วย ได้ทั้งเงินจริงทั้งมันนี่ อะไรงี้
 • หรือเป็นระบบจ่ายรายเดือนก็ได้นะ….แต่ขึ้นกับทางบันได จะรีดทีละเยอะๆ จากเศรษฐีไม่กี่คน หรือเอาทีละน้อยจากคนเยอะๆ ดึงให้จ่ายนานๆ (สแควร์อีนิกซ์ใช้วิธีหลัง)
 • อยากให้เน้น scenario แบบเกมหลัก จุดเด่นของมิลเลียนคือเนื้อเรื่องอยู่แล้ว อยากให้คงเสน่ห์ตรงนี้ไว้ มีเนื้อเรื่องแยกรายคนแบบภาคคาราวานยิ่งดีงาม
 • ถ้ามีการพัฒนาความสัมพันธ์กับไอดอล แปลว่าน่าจะมีระบบค่าความสนิท….ทีนี้ระยะห่างระหว่างเพลเยอร์กับสาวๆ จะเริ่มจากจุดไหนล่ะ? อยากให้เริ่มจากจุดแรกสุดของเกมหลักเลยนะ เพราะอยากฟังเสียงกรีดร้องของคนที่ยังไม่รู้จักคิตาซาวะ ชิโฮะดีพอ เห็นเป็นตัวละครเด็กดัน เห็นออกสื่อประจำหรือชอบคนพากย์เลยมาเลือก ทีนี้พอเจอของหนักเข้าไปก็โอดครวญ อะไรประมาณนั้น เจ้าของบล็อกจะเฝ้าดูและให้กำลังใจในใจค่ะ ถถถถ (พูดจริงๆ ไม่ได้ประชด) แต่หลังจากทลายกำแพงสำเร็จแล้ว โคตรอภิมหารางวัลรอทั่นอยู่
 • ถ้าเอาแต้ม (หรือมันนี่่) จากส่วนมิวสิคเกมไปซื้อของขวัญให้ไอดอล เป็นอีกทางในการเพิ่มค่าความสนิทได้นี่แหล่ม (Harvest Moon เรอะ)
 • เออ อีตั๋ว SSR น่ะ ทำให้เลือกได้ 50 คนแต่แรกที…..ไม่อยากเห็นการรีเซ็ตมาราธอน มันรู้สึกแบบ….คือคิดสิ สมมุติตัวเองเป็นไอดอล อยู่ๆ โดนเรียกตัวไปหาคนคนนึง แต่เขากลับปิดประตูใส่หน้าไม่ทำความรู้จักกับเรา…..แต่ละคนมีคนที่ตัวเองชอบ ไม่เถียง…แต่สมมุติอย่างเรางี้ ไปเจอคนได้ คนชฮ แต่เขาไม่อยากได้แล้วรีเซ็ตมาราธอนก็ปวดใจนะ _(:3」∠)_ ถ้าการเลือกคนใดคนนึงแล้วทำให้คนไม่ถูกเลือกเสียใจ ขอไม่เลือกใครเลย จะรักเหมาทั้งหมด (นี่คือสาเหตุที่ทำให้ยืนหยัดความเป็น DD ตลอดมา)
 • ในเกมหลัก การ์ดแต่ละใบ ไม่ว่าจะไอดอลคนไหน สกิลเหมือนกัน ทุกอย่างเหมือนกัน (ค่าสเตตัสอาจมากน้อยต่างกันบ้าง พวกใบออกใหม่ก็ย่อมเยอะกว่าใบที่ออกปีที่แล้ว) ฉะนั้นไม่มีใครเป็น “คนที่ไม่มีใครต้องการ” อย่างเจ้าของบล็อกก็ยังใช้การ์ดราชินีหัวใจชิโฮะอยู่แม้มีการ์ดสกิลเดียวกันที่สเตตัสสูงกว่าออกมาแล้ว ใช้เพราะเป็นชิโฮะอ่ะ ใครจะทำไม! สกิลก็เหมือนกันทำไมต้องย้ายไปใช้คนอื่น!!! นี่ล่ะคือสิ่งที่ถูกต้อง!!! เกมนี้ก็อยากให้คงจุดนี้ไว้เหมือนกัน อยากทำกองเรือชิโฮะ or กองเรือคานะ or กองเรือผสม คนชฮ
 • กาชาคงไม่มีเพดาน (เห็นว่าเพราะติดกฎของแอปเปิ้ลหรืออะไร พวกเกมแอพพลิเลยไม่มีเพดาน) บาซ่า (ฟรีเทรด) คงไม่มีเช่นกัน ถ้ามีต้องยืนยันเบอร์อะไรอีก ยุ่งยาก ที่สำคัญหลอกฟันเงินไม่ได้ ใครอยากลองของ ขอให้โชคดี ไม่กล้าจ่ายเงินซื้อลมเพราะเป็นคนไร้ดวงด้านการเสี่ยงดวงมาก (…) ถ้าเป็นไปได้อยากให้มีนะ ไม่มีเพดานก็มีฟรีเทรด ไม่มีฟรีเทรดมีเพดานก็ยังดี
 • ดู MV ที่ออกมาทั้ง 4 เพลง (Suteki na Kiseki, Precious Grain, Marionette wa Nemuranai, Sentimental Venus) แล้วปลื้มดีนะที่เอาท่าเต้นจากในคอนมาใส่แบบเป๊ะๆ โดยเฉพาะ Sentimental Venus นี่ดูเวอร์ชั่นมิลิราจี้ปาร์ตี้บ่อยมาก จนจำท่าเต้นได้ (…..) อยากเขียนที่มาที่ไปของท่าต่างๆ ในเพลงเหล่านี้ เพราะบางเพลงเป็นการแชร์กลับไปกลับมา จากเกมไปไลฟ์ แล้วเอาไลฟ์กลับมาใส่ลงเกมอีก วุ่นวายดี เผื่อคนไม่เคยรู้มาเห็นข้อมูลแล้วจะรู้สึกสนใจอยากคุ้ยต่อมากขึ้น
 • ขอ DLC มนุษย์ฟ้อนรำ UO หน่อย ไม่มีแล้วมันขาดๆ เหมือนไม่ใช่คอนมิลเลียน (แต่เจอเองนี่ไม่สนุก ถถถถถ)

ประมาณนี้ล่ะค่ะ คุยหลังไมค์กับสหายชาวมิลเลียนฝั่งโน้นหลายท่าน ทุกคนคิดบางอย่างเหมือนๆ กัน เพียงแต่หลายๆ คนกำลังตั้งตารอ เลยไม่มีใครอยากพูดทำลายบรรยากาศไปก่อนแบบออกสื่อ (แต่คนพูดออกสื่อเลยก็มีไม่น้อย) เพราะเกมก็ยังไม่ทันออกด้วย (บางอย่างที่ว่าหลายคนแถวนี้น่าจะรู้ในใจแล้วล่ะนะ) ไว้ออกมาแย่แล้วค่อยสับยังไม่สาย ถึงเวลานั้นคนรักมิลเลียนฝั่งโน้นน่าจะหาทางแก้กันได้เอง เพราะเห็นพลังความร่วมมือของคนกลุ่มนั้นมาหลายครั้งหลายหนแล้ว

ไม่ว่าจะดีหรือแย่ยังไง เจ้าของบล็อกนี้ก็ทำเหมือนเดิมอยู่ดีคือเกาะขบวนรถไฟมิลเลียนไลฟ์ต่อ มุ้งมิ้งกับสาวๆ เทียเตอร์ต่อ

Advertisements

One thought on “สิ่งที่คาดหวังใน Million Live Theater Days

 1. ถ้าเปิดได้พวกการ์ดในอนาคตแล้วเปิดเนื้อเรื่องการ์ดใบนั้นได้เหมือนกรีมาสด้วยนี่คงมีคนยอมควักเงินกดเป็นจำนวนมากเลยผมคิดว่า ฮา
  ถ้าออกสกิลมาเหมือนใบซินเฟสของซินก็น่าจะมีอาการเดียวกัน
  รออ่านที่มาท่าเต้นเลยครับ อยากรู้เหมือนกัน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s