Million Live! Song Pick Up #14 : Omajinai

เคยมั้ยกับการที่รู้สึกท้อแท้และคิดว่าตัวเองควรเลือกสิ่งใด ระหว่างสิ่งที่ชอบกับสิ่งที่สามารถทำได้

เคยมั้ยกับการที่รู้สึกใจแป้วเมื่อไม่มีใครมองว่าเราทำในสิ่งที่ตัวเองชอบได้ดี

เคยมั้ยกับการที่รู้สึกอยากเลิกชอบ อยากทิ้งมันไปซะที จะได้ไม่ต้องเหนื่อยใจ พยายามต่อไปเพื่ออะไรกับอนาคตที่ไม่รู้จะเป็นจริงหรือไม่

เจ้าของบล็อกนี้รู้สึกมาหลายครั้ง กี่รอบแล้วจำไม่ได้ วิธีแก้คือนอน ตื่นมาก็หายบ้าไปเอง ส่วนอีกทางที่ได้ผลดีมากคือฟังเพลงนี้ แล้วปล่อยตัวเองให้ซาบซึ้ง -w-

ร้องโดย : ยาบุกิ คานะ

อัลบั้ม : THE IDOLM@STER LIVE THE@TER HARMONY 07

 

….ถ้าให้กล่าวแบบจัดเต็มเกรงยาวไป สรุปแบบรวบรัดหั่นเนื้อหาทิ้งเหี้ยนเตียน เดี๋ยวมีเอนทรี่ขายตรงลูกสาวแยกต่างหากอีก ไว้ค่อยจัดเต็ม ☝️☝️☝️☝️☝️☝️☝️☝️☝️☝️☝️☝️

ลูกสาวเจ้าของบล็อกคนนี้ (มีลูกสาวสองคนค่ะ) เป็นคนที่โชคดีเรื่องเพลงมากๆ นะ เพลงโซโล่ใน LTP มีเนื้อหาที่ใช่เจ้าตัวสุดๆ แถมความหมายดี อีกทั้งมีเหตุการณ์ที่ทำให้เพลงนี้เป็น “เพลงร้องไห้” แบบไร้เงื่อนไขสำหรับมิลเลียน P ไปซะงั้น (จริงๆ ควรเขียนถึงเพลงนั้นก่อน)

เพลงโซโล่ลำดับที่สองนี้ แค่คนแต่งเนื้อเพลงก็เทพแล้ว เพราะคือคุณ kimiko แห่ง nano.RIPE ที่เป็นขาประจำแต่งเพลงให้จูเลียทุกเพลงนั่นเอง ฟังเผินๆ คงนึกว่าเป็นเพลงสดใสธรรมดากันล่ะซี่ แต่ถ้าลองอ่านเนื้อเพลงโดยที่รู้เรื่องราวของยาบุกิ คานะ ต่อให้ไม่ใช่คานะ P ก็น้ำตารื้นแทบทุกราย หากใครมีโอกาสแวะไปดูคลิปตามนิโก้ พอถึงเพลงนี้จะมีคอมเมนต์ว่า “ร้องไห้” เสมอ แปลกดี ทั้งที่ทำนองสนุกแท้ๆ แต่เพราะแบบนั้นล่ะมั้งเลยยิ่งชวนร้องไห้

เนื้อเพลงแบบแปลแล้ว เจ้าของบล็อกไม่ลืมที่จะจัดหาไว้ให้ การขายตรงคืองานของเรา (ถึงเพลาไปเยอะแล้ว) จริงๆ หลังท่อน C Melody ก่อนเข้าท่อนฮุคสุดท้าย จะมีประโยค “yakusoku da yo” (ขอสัญญา) อยู่ แต่ไม่มีเขียนไว้ในเนื้อเพลงเลยไม่ได้แปล

คอมมูหรือเนื้อเรื่องในเกมส่วนใหญ่มักโชว์ให้เพลเยอร์เห็นภาพของคานะที่พยายามฝึกฝนเพื่อพัฒนาตัวเอง แต่ขลุกขลักไม่ได้ดั่งใจอยู่ประจำ มีซึมหรือหงอยบ้างตามประสา แต่พอมาอีเวนท์ใหม่กาชาใหม่ก็กลับมาเหมือนเดิม แปลงทุกสิ่งทุกอย่างเป็นเพลง จะพูดแต่ละคำก็ใส่เมโลดี้เข้าไป คำพูดในการ์ดของคานะแทบทุกใบมีตัวโน้ต ♪ นะ(^ω^) จะไม่มีก็พวกใบวิ่งหนีผี (ฮา) อะไรทำนองนั้น

เนื้อเรื่องตามเนื้อเพลงคือ ได้รับกำลังใจมาจากใครสักคนในอดีต และยึดถือมันเป็น “เครื่องราง” ให้กำลังใจตัวเองเสมอมา จนตอนนี้ที่เข้มแข็งขึ้นแล้วก็ถึงเวลาที่จะส่งมอบ “เครื่องราง” นี้เพื่อเป็นกำลังใจแด่คนอื่นต่อไป เพลงนี้ตีความได้หลากหลาย การตีความของเจ้าของบล็อกคือ….เพลงนี้คือเพลงที่คานะใช้ให้กำลังใจ “ตัวเอง” จากท่อนที่บอกว่าส่งจากตัวเองคนเมื่อวานน่ะแหละ ฟังทีไรเลยรู้สึกปริ่มว่าทำไมเข้มแข็งจัง

เพราะถ้าเป็นเจ้าของบล็อก อาจทิ้งสิ่งที่ทำแล้วไม่เอาอ่าวไปเลือกสิ่งที่ทำได้ดีกว่านานแล้วก็ได้ ต่อให้ชอบแค่ไหนก็เถอะ หลายคนอาจเคยรู้สึกเป็นทุกข์เพราะสิ่งที่ “ชอบ” เช่นกัน เลยรู้สึกอยากเป็นกำลังใจให้คานะที่ล้มแล้วลุกขึ้นมาใหม่ทุกครั้งไม่ว่าจะผิดหวังมาหลายครั้งหลายครา แค่ด้วยความรู้สึกชอบเพียวๆ อย่างเดียว ไม่มีอะไรเจือปน ร้องเพลงเพราะชอบ อยากร้องเพลงเก่งเพราะชอบร้องเพลง แค่นั้นเอง เซ็ตติ้งของคานะคือเล่นเครื่องดนตรีเก่ง โดยเฉพาะคลาริเน็ต ถึงขั้นถูกทาบทามเข้าชมรม แต่เจ้าตัวไม่เอา…..กลับเลือกทางที่ดูริบหรี่และยากลำบากกว่า แค่เพราะ “ชอบ” คำเดียวจริงๆ….รู้สึกไงล่ะ…..แอบตรงกับสิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้นิดๆ ล่ะมั้ง บางทีไม่ต้องคิดมากก็ได้ว่าใครจะมองหรือไม่ ทำเพราะชอบ เพราะฉันอยากทำ ทำแล้วมีความสุขก็พอ เพลงนี้เลยเป็นเพลงที่คอยให้กำลังใจเจ้าของบล็อกเสมอมาค่ะ 🌞🌞🌞🌞🌞🌞🌞🌞

“วนรอบโลกกลับมาช่วยผลักหลังให้”

.

.

.

SR Omajinai Yabuki Kana
Skill : 世界一の作曲家 (นักแต่งเพลงมือหนึ่งของโลก)
嬉しいことも楽しいことも、ぜ~んぶステ-ジに
あります!このおまじないの効果は保証付き
…絶対大丈夫って、みんなに約束するよ♪
เรื่องน่าดีใจกับเรื่องสนุกสนานอยู่บนเวทีทั้งหมดเลยล่ะค่ะ! สรรพคุณของเครื่องรางชิ้นนี้การันตีได้…ขอสัญญากับทุกคนว่าไม่เป็นไรแน่นอน♪

ผลงานแนะนำสำหรับคนอ่านภาษาญี่ปุ่นออก นิยายอ่านง่าย 4 หน้าสั้นๆ บน pixiv ที่แต่งโดยเอาเนื้อเรื่องในเพลงนี้มาขยาย อ่านแล้วปริ่ม (´°̥̥̥̥̥̥̥̥ω°̥̥̥̥̥̥̥̥`) อบอุ่นหัวใจ
可奈「おまじない」 | そうちゃん #pixiv https://www.pixiv.net/novel/show.php?id=7981796

 

Advertisements

5 thoughts on “Million Live! Song Pick Up #14 : Omajinai

  1. อ่านบทความนี้แล้วรู้สึกมองคานะเปลี่ยนไป

  2. Pingback: [รีวิว+สปอยล์ถมขาว] THE IDOLM@STER MILLION LIVE! Blooming Clover #4 : ไม่ใช่ว่าจะมีความสุขกันได้หมดทุกคนซะหน่อย | คุยเรื่อง

  3. Pingback: Million Live! Song Pick Up #17 : Ehon | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

  4. Pingback: [แปล] Yabuki Kana Main Story “เพราะว่าชอบนี่นา!” – Epilogue+Extra | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s