Million Live! Song Pick Up #15 : SAMA☆TORI 〜Summer trip〜

เพลงของมิลเลียนไลฟ์หลายเพลงเลยที่ฟังตอนแรกอาจไม่ได้ชอบมากมาย แต่พอเจอปัจจัยบางอย่างเข้าก็ทำให้เพลงนั้นกลายเป็นเพลงพิเศษ เช่น พอตั้งใจฟังเนื้อเพลงไปเรื่อยๆ ก็ชอบมากขึ้น, อุบัติเหตุที่กลายเป็นปาฏิหาริย์เล็กๆ น่าประทับใจในคอนเสิร์ต, จากการที่ถูกนำไปใช้ในมังกะ ฯลฯ

เพลงนี้เป็นเพลงที่คะแนนในใจเจ้าของบล็อกเพิ่มพรวดขึ้นมาเพราะการ์ดชื่อเพลงล่ะ

ร้องโดย : คิตาคามิ เรย์กะ

อัลบั้ม : THE IDOLM@STER LIVE THE@TER HARMONY 03

จากเพลงโซโล่เพลงแรกที่เป็นเพลงผลักหลังให้กำลังใจ เพลงโซโล่เพลงที่สองนี้ช่วยเยียวยาคนที่รู้สึกเหนื่อยล้า ให้ลืมเรื่องหงุดหงิดกวนใจแล้วสนุกกับหน้าร้อนของพวกเราดีกว่า เพียงแค่หลับตาก็จะ “ทริป” (ที่แปลว่ากระโดด) กลับไปยังความทรงจำที่มีร่วมกันในฤดูร้อนสนุกสนานและสามารถพบกันได้ตลอด เพราะฉันคอยอยู่เคียงข้างเธอเสมอ

ผู้แต่งเพลงนี้คือคุณคาราซาวะ มิโฮะหรือที่รู้จักในฐานะนักร้องเพลงอนิเมนาม “TRUE” เขียนถึงเบื้องหลังการแต่งเพลงไว้บนบล็อกว่าได้รับออเดอร์มาให้แต่งเพลงจังหวะเร็วๆ ที่ชวนนึกถึงดวงอาทิตย์ขึ้น-ตกและชายหาด  แต่อัลบั้ม LTH03 วางขายปลาย ก.ย. ซึ่งเลยหน้าร้อนมานานแล้ว ไอ้ครั้นจะทำเป็นเพลงหลงฤดูก็เสียดายแปลกๆ คิดไปคิดมาจนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นเพลงนี้ ร้องสดครั้งแรกในคอนสามรอบฟุคุโอกะ และเจ้าของบล็อกได้ไปดูมา (゚∀゚) เขียนบันทึกแสวงบุญเอาไว้ คุ้ยหากันเอง

ยอมรับว่าเพิ่งเปิดอ่านเนื้อเพลงจริงจังเมื่อไม่นานนี้ (ปกติฟังเอา) และอิมแพคต์กับสารพัดอิโมติคอนมาก แต่เรย์กะซังก็ต้องแบบนี้ล่ะนะ

นอกจากเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครของคุณฮิรายามะ เอมิ ทักษะการร้องเพลง การใส่อารมณ์ในเนื้อเพลงยังเกินระดับทั่วไป ร้องได้ทุกแนวจริงๆ ให้ตายสิ (เลยมีคำแซวเรย์กะซังตลอดว่าโกหกสายใช่มั้ย จริงๆ ไม่ใช่ Da แต่เป็น Vo) แนวเพลงกับดนตรียังมีกลิ่นอายชวนให้โหยหาถึงบรรยากาศเก่าๆ สมัยก่อนนิดๆ

คิตาคามิ เรย์กะที่เจ้าของบล็อกได้สัมผัส ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นคนยังไงกันแน่ หลายครั้งที่พูดอะไรออกมาเหมือนไม่คิด ทว่าสุดท้ายผู้ฟังมักจะได้ hint หรือคำแนะนำจากคำพูดนั้นหลายครั้ง ราวกับเรย์กะซังคำนวณเอาไว้แล้ว……………แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ได้คิดอะไรจริงๆ…………………..ถึงกระนั้นสีหน้าจริงจังยามปีนเขา (ในเนื้อเรื่องภาคคาราวาน) กลับไม่รู้สึกว่าเป็นการแสดงแต่อย่างใด บางคราวรู้สึกว่าทำไมคนคนนี้ทำตัวเด็กมากไม่สมอายุสักนิด แต่มีบางเวลาที่รู้สึกว่าคนคนนี้คือพี่สาวที่พึ่งพาได้มากๆ

ไม่ว่าคิตาคามิ เรย์กะจะเป็นสายเหลอหลาไม่คิดอะไรจริงหรือแกล้งเหลอหลาเฉยๆ ก็ช่าง รู้สึกแค่ว่าอยู่ข้างๆ คนคนนี้ก็สนุกแล้วจนขี้เกียจจะสงสัยต่อ แบบที่เรย์กะซังพูดเสมอว่า 「楽しまなきゃ損!」 “ถ้าไม่สนุกเข้าไว้ล่ะขาดทุนแย่!” การ์ดแทบทุกใบของเรย์กะซังจึงมีสีหน้ายิ้มแย้ม (ยกเว้นตอนกำลังแสดงตามบท) เจ้าของบล็อกคิดนะคะ….ว่าคนที่คิดแบบนี้ได้คือคนที่เจอเรื่องแย่ เฟลมาเยอะจนแบบ….อาจเฟลแรงมากจนจิตใจพังไปรอบนึง เจ็บจนไม่รู้สึกแล้วและเริ่มคิดได้ว่าจะเฟลทำไม ชีวิตมีจำกัด สนุกเข้าไว้ดีที่สุด←อันนี้เนื้อเรื่องคาราวานไม่ได้บอกชัดเจน เหมือนใบ้ไว้แปลกๆ แต่อาจไม่มีอะไรก็ได้ ยากจะเดา (…..)

วันที่ 17 พ.ค. วันเกิดของคิตาคามิ เรย์กะ…..ปี 2017 อัพเดทกาชา “ขับรถไปเที่ยวทะเล” เป็นการอัพเดทที่เริ่ด เพราะ SR หลักคือเรย์กะซังที่มาในวันเกิดเจ้าตัวพอดี

การ์ดชุดนี้ทั้งหมด ลองไปส่องดูได้ ถึงอ่าน text ในการ์ดไม่ออก เห็นภาพก็คงปะติดปะต่อเรื่องได้แล้ว รู้สึกว่าทำไมอบอุ่นจัง….. http://mill.tokyo/gasya/gasya195/ ขับรถไปเที่ยวด้วยกัน (งานอดิเรกของเรย์กะซังคือ “ไดรฟ์” ขับรถเที่ยว) ระหว่างขับรถก็วี้ดว้ายคุยกันกินโน่นกินนี่ แวะพักข้างทาง การ์ดที่เล่าทุกเรื่องราวได้ดีสุดเลยคือการ์ดมัตสึริฮิเมะ…..(เจ้าของบล็อกสูญสิ้นศัพท์ไปแล้ว ควรบรรยายความรู้สึกนี้เป็นคำเช่นไรดี) และลองสังเกตวิธีการใช้สี เหมือนพวกปกซีดีเพลงสากลยุค 80 ราวๆ นั้นเลย แต่ดูจากการที่โพสของการ์ดออกมาเป็นสีปกติ น่าจะลงสีตามปกติแล้วใส่ฟิลเตอร์เอาแหละ ไม่ก็ทำสีปกติเฉพาะส่วนตัวละครที่เป็นโพส

บล็อกกรีมาสบิโยริทำไดเจสต์สิ่งที่ซ่อนไว้ในกาชานี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นรุ่นรถที่เรย์กะซังขับ หรือปรากฏการณ์ Lahaina Noon ที่เป็นปรากฏการณ์เฉพาะตัวของฮาวาย มาคิดอีกทีการลงสีพื้นหลังที่ต่างไปจากปกติอาจเป็นการสื่อถึงปรากฏการณ์นี้ก็ได้ อ่านออกไม่หมดไม่เป็นไร จิ้มๆ ลิงค์ไปน่ะแหละเดี๋ยวก็อ๋อเอง http://greemas.doorblog.jp/archives/50114890.html (ทำไมพี่ถึงค้นคว้าละเอียดได้ขนาดนี้คะ ขอกราบสัก 500 รอบ)

SR SAMA☆TORI 〜Summer trip〜 Kitakami Reika
Skill : いつもそばにいるよ♪ (ฉันอยู่เคียงข้างเสมอ♪) ← เอาเนื้อเพลงมาปรับนิดหน่อย
みんな、笑って笑って♪私と一緒に歌って踊ったら、悲しい気持ちなんて
消えてなくなっちゃいますよ♪プロデュ-サ-さんも、ホラホラ♪
ทุกคน ยิ้มหน่อยยิ้มหน่อย♪ พอมาร้องเพลงมาเต้นกับฉัน
เดี๋ยวอารมณ์เศร้าก็หายไปหมดเองล่ะค่ะ♪ คุณโปรดิวเซอร์ด้วย มาเร็วมาเร็ว♪

 

Advertisements

4 thoughts on “Million Live! Song Pick Up #15 : SAMA☆TORI 〜Summer trip〜

  1. ชอบเพลงนี้นะ… แต่ฟังกี่ทีก็เกลียดท่อน let’s dance …

  2. Pingback: [Million Live Theater Days] Platinum Star Theater -Shooting Stars- : สรุปเกร็ดเล็กน้อยในอีเวนท์และเมาท์อื่นๆ | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่น

  3. Pingback: September crushing of my children | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s