Million Live Playing Memo #5 : ลองของ…กับ TH@NK YOU for SMILE!!

เอนทรี่อาจข้ามสเต็ปนิดนึง ดังนั้นไม่พูดถึงด้านเทคนิคมาก เล่าแค่ว่าเจออะไรบ้าง ด้วยความช่วยเหลือของคนมากมาย ทำให้รอดกลับมาเป็นชิ้นเป็นอันได้….เผื่อใครอยากลองของปีหน้า….ถ้ากล้าพอ หึหึ (゚∀゚)

อ้อ ตามที่เคยบอกกล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าไอโฟนบึ้ม รูปประกอบเลยอาจน้อยกว่าที่ควรจะเป็นนะคะ orz………..ตามกลับมาได้แค่นี้

อีเวนท์มีมิลเลียนอยู่ราวๆ 4-5 แพทเทิร์น ทั้งแบบที่เอื้อให้คนเดคแข็งวิ่ง หรือเอื้อคนเดคไม่แข็งแต่เงินแข็ง (กว่าจะสร้างเดคจนแข็งได้ก็อ่วมอยู่ คนที่นานๆ วิ่งทีเลยเลือกอีเวนท์แนวนี้กัน) และจุดขายของมิลเลียนคือ “ความเท่าเทียม” ไอดอลทุกคนมีเสียงพากย์แต่ต้น ทุกคนมีสิทธิ์เป็น SR เป็นรางวัลแรงกิ้ง ดังนั้นไม่ว่าเป็น P ของใครต้องเฝ้าระวังตลอดเวลาเพราะระเบิดจะลงหัวตอนไหนไม่รู้ ไหนจะกาชาอีก แต่ข้อดีคือมาไม่ติดกันล่ะนะ วนๆ กันไป ดังนั้นสไตล์การเล่นส่วนใหญ่จะเป็น “วิ่งเฉพาะอีเวนท์ของคนที่ตัวเองปั้น” อีเวนท์คนอื่นก็แค่ร่วมนิดๆ หน่อยๆ พอให้ได้รางวัลรายวันแล้วเก็บของฟื้นดาเมจ รอคนที่ตัวเองอยากเก็บการ์ดวนมาอีกที เป็นแรงกิ้งก็วิ่งต่อ (แต่ทิ้งช่วงเป็นปีอ่ะสำหรับคนเดิม เพราะวนออกคนอื่นทั่วถึง) เป็นกาชาก็ทุบ จำนวน P ที่แข่งขันในแต่ละอีเวนท์เลยไม่ได้มีเยอะ เพราะช่วงที่เราวิ่ง คนอื่นอาจพักอยู่….เคสยกเว้นคือมากุโระวิ่งตลอดเวลา

ทว่า….มีอีเวนท์นึง ที่ระเบิดจะลงหัว P ของสาวๆ เทียเตอร์ทุกคนอย่างโหดเหี้ยมและเท่าเทียม ไม่มีใครสามารถหนีรอด……นั่นคืออีเวนท์ที่ระลึกหลังคอนเสิร์ต เป็นธรรมเนียมที่มีมาทุกปี อ้างอิงจากเอนทรี่เก่าเรื่องการ์ดชุดคอนเสิร์ตที่นี่

เนื่องจากบุโดคังไลฟ์เป็นคอนเสิร์ตที่….อืม…..ถ้าบอกว่าลาสต์ไลฟ์คือเชื่อ……สำหรับคนที่เห็นพวกเธอมาตั้งแต่สเต็ปแรกอย่างเจ้าของบล็อกไม่รู้จะหาอะไรมาติ หรือสรรหาคำบรรยายให้ได้แบบที่เห็นมา 100% ผู้ชมทุกคนประทับใจ อารมณ์ค้างกันหมด

และระหว่างที่อารมณ์ยังค้างนั่นเอง คืนวันที่ 16 มี.ค. ในเกมประกาศพรีวิวอีเวนท์หน้าพร้อมลงภาพ “รางวัล” อีเวนท์นี้ ซึ่งชื่อชุดคอนเสิร์ตก็ได้รู้จากที่นี่

“Royal Starlet” ที่เหมือนรวมเอาทั้งดีไซน์ชุดกับสีของชุดคอนเสิร์ตที่่ผ่านมาทั้งหมดมารวมไว้ในชุดนี้

ดูทรงพลังมาก โบรไมด์รางวัลเรียงกัน 37 ใบ…..

ในคืนนั้น ไทม์ไลน์ทวิตเตอร์ของเหล่ามิลเลียนไลฟ์เพลเยอร์เต็มไปด้วยความบ้าคลั่งและเสียสติ รวมทั้งเดี๊ยนด้วย

ขอหยิบยก 4 ใบที่ชอบมา

“ในที่สุดพวกเราก็มาถึงบุโดคังจนได้นะคะ…แต่หนทางข้างหน้ายังอีกไกล พอก้าวผ่านเวทีวันนี้ไป…ก็จะมุ่งสู่จุดที่สูงกว่านี้!”
ชื่อสกิล : มุ่งสู่ปลายทางเบื้องหน้าของแสงสว่างที่เคยฝันถึง

“แหะๆ สายตาคาดหวังของคนดูเนี่ย…ทำเอาลุ้นระทึกดีแฮะ! จะทุ่มเทความรู้สึกทั้งหมดของพวกเราบนเวทีนะ คอยดูให้ดีล่ะ!”
ชื่อสกิล : รอยยิ้มของทุกคนคือสมบัติ!
เป็นชื่อสกิลที่เหมาะกับเมกุมิดี

“สมัยแรกๆ ไม่เคยคิดเลยค่ะว่าจะได้มาเล่นคอนเสิร์ตในสถานที่ใหญ่แบบนี้…ฉันอยู่ที่นี่ ตอนนี้ได้ เพราะทุกคนค่ะ!”
ชื่อสกิล : เก็บการตัดสินใจแรงกล้าไว้ภายในใจ…!

“สะ สายตาของคนดู…จ้องมาทางนี้เยอะเลยค่ะ…ตะ แต่…ฉันตัดสินใจแล้วว่าจะร้องเพลงอย่างสง่าผ่าเผย…พะ…เพราะฉันก็เป็นไอดอลของ 765PRO…!”
ชื่อสกิล : ความกล้าหาญที่รอยยิ้มนำทาง!
ใช่ คาเรนต้องคู่กับธีมความกล้าหาญนี่แหละ T^T

 

การ์ดของอีเวนท์ TH@NK YOU for SMILE!! หรือ TYS นี้วาดโดยอนิเมเตอร์ 3 คน คุมโดยคุณสึซึกิ ฟุโตชิ (หัวเรือใหญ่สุดของฝ่ายวาดภาพการ์ดมิลเลียน) เจ้าของบล็อกชอบการ์ดปีแรกที่สุดค่ะ แต่ยอมรับว่าของปี 4 นี้ ดูเหมือนกำลังเคลื่อนไหวจริงๆ ความพลิ้วมาเต็ม….แถมดูทุกคนอายุ + เพิ่มกันอีก (ฮา) ไม่พอใจการ์ดชิโฮะนัก เส้นไม่เสถียรเลย อย่างกับไม่ใช่ชิโฮะ ดูเป็นอีกคน (ถึงอย่างนั้นก็ชอบโพสนะะ ถ้าบอกว่ากำลังถ่ายนิตยสารแฟชั่นก็เชื่อ กร๊ากกกกกกกกก)

เจ้าของบล็อกกลับถึงสาระขันวันที่……………15? มั้ง…..กลับมานั่งเปื่อยได้ไม่นาน ต้นเดือนก็เพิ่งจ่ายค่าตัวลูกสาวไป (……กาชาครบรอบ 4 ปี) ปีนี้กะว่าไม่วิ่ง ลองศึกษาไปก่อนว่าเป็นอะไรยังไง เพราะเคยได้ยินถึงความโหดมาหนาหู เดคไม่พร้อมด้วย คุยกับเพื่อนคนโน้นคนนี้ว่าคงเอาการ์ดพื้นขาวแหละ

จนในที่สุด 17 มี.ค. อีเวนท์ได้เริ่มต้นขึ้น

หลักการวิ่งอีเวนท์มิลเลียน ไม่ยาก ลองดูคะแนนของอีเวนท์เก่าๆ ที่เป็นประเภทเดียวกัน ประมาณการค่าบอร์เดอร์ดูแล้วทำแต้มไปก็ได้ละ ใครเติมเงินไหวก็ซื้อเซ็ตไอเท็มสำหรับคนวิ่งอีเวนท์ก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจมากขึ้นว่าจะไม่ระเบิดตาย (แอบหยอดศัพท์ให้คำนึง bakushi 爆死 เอาไว้เรียกคนที่วิ่งอีเวนท์แต่วืดแบบเฉียดฉิว คือลงทุนไปแล้วแต่ขาดทุน)

การ์ดแรงกิ้งของมิลเลียนแจกถึงอันดับ 1200 เคยได้รับการสอนมาว่าคะแนนบอร์เดอร์สุดท้าย ให้ดูจากคืนก่อนวันจบอีเวนท์คืนนึง ก่อนจบอีเวนท์ pt เท่าไหร่ บอร์เดอร์สุดท้ายของอันดับ 1200 จะ x2 (พวกแกบ้ากันใช่มั้ย…..)

ปัจจัยอื่นๆ ที่เอามาใช้พิจารณาคือ ไอดอลคนไหนเป็นรางวัล เช่น

 • อีเวนท์บาคุมัตสึ ชิโฮะเป็นรางวัลแรงกิ้ง (ฮิจิคาตะที่เจ้าของบล็อกกรี๊ดนักหนาใบนั้น เสียงพากย์ก็โคตรหล่อ โว้ย) บอร์เดอร์อันดับ 1200 คืนก่อนจบอยู่ที่ 72 ล้านแต้ม แต่พอตอนจบกลับเป็น 172 ล้านแต้ม (…………ทฤษฏี 2 เท่าพังยับ) ปัจจัยอื่นที่เป็นไปได้ เช่น ภาพการ์ดสวยมาก และเพราะเป็นอีเวนท์ถ่ายละครเกี่ยวกับกลุ่มชินเซ็นสุดฮอตฮิตอีก
 • อีเวนท์การผจญภัยของช็อกโกลาติเยร์ รางวัลคืออันนะ อีเวนท์ล่าสมบัติ รางวัลคือโคโนมิซัง บอร์เดอร์สุดท้ายอันดับ 1200 จบที่ 244 ล้านกับ 255 ล้าน อีเวนท์ประเภทเดียวกันที่ไอดอลคนอื่นเป็นรางวัลไม่ค่อยมีใครคะแนนพุ่งมาถึงจุดนี้ (ตัวแปรอื่น เช่น สกิลของบอสอีเวนท์นั้น ถ้ารับมือยากหน่อยคะแนนก็พุ่งกันยาก)

ทว่า……..ข้อมูลเชิงสถิติเหล่านี้ใช้ไม่ได้กับอีเวนท์คอน จงโยนมันทิ้งไป ไม่ว่าปีที่แล้วไอดอลคนไหนจะบอร์เดอร์สูงเท่าไหร่ต่ำเท่าไหร่ก็เอามาใช้อ้างอิงไม่ได้ ไม่มีอะไรที่คาดเดาได้แม้แต่อย่างเดียว….

เลาจน์ที่เจ้าของบล็อกอยู่ มีสมาชิกกะวิ่งแน่ๆ 3 คน ซึ่งเดคพวกเขาไม่ได้ดีกว่าเจ้าของบล็อกเท่าไหร่นัก….ไอ้คนจิตใจโลเลแบบเจ้าของบล็อกก็เริ่มคิดว่าจะเอายังไงดี ทรัพยากรที่มีดันกึ่งๆ แบบน่าจะไหวซะด้วย

ตอนนั้นเองโดเรียวและเพื่อนร่วมเล้า (จะบอกว่าร่วมเล้าก็ไม่ถูก เขาชอบแวะไปเล่นเล้าโน้นเล้านี้อยู่ไม่ติด) ของเจ้าของบล็อก ขอเรียกว่าคุณ Y  เขาชวนว่า

“DN ซัง ถ้าจะวิ่ง ลองย้ายไปเล้าอื่นชั่วคราวมั้ย? ถ้ามีคนวิ่งด้วยเยอะจะทำแต้มง่ายกว่านะ”

“……อืม ขอคิดดูก่อนแล้วกันค่ะ”

คิดอยู่คืนนึงก็ลองถามคุณ Y เรื่องวิธีวิ่ง การประมาณคะแนนบอร์เดอร์ ทรัพยากรที่ใช้ สารพัด เพราะเขาคือโคตรพ่อโคตรแม่รันเนอร์ที่เล่นตั้งแต่เกมเปิด แถมได้รางวัลแทบทุกอีเวนท์ อีเวนท์ที่ไม่ได้รางวัลคือขี้เกียจวิ่งเท่านั้น แล้วเราก็ตัดสินใจที่จะวิ่ง คุณ Y จัดแจงให้ทางเล้าที่เขาอยู่ตอนนี้ส่งคำชวนเราเข้าเล้า ทางเราขอบอกเล้ามาสก่อนแล้วจะตามไปทีหลัง

พอดีว่าคืนนั้นเพื่อนในเล้าคนที่จะวิ่งอีเวนท์ จะรีบปล่อยแท่งไฟทำคะแนนตุนไว้ก่อน เลยช่วยเขาตีแล้วค่อยออกไปเข้าเล้าชั่วคราว….ร่ำลากับเพื่อนๆ แล้วต่างอวยพรให้กันว่าโชคดี….

=========================================================================================

วิธีวิ่งอีเวนท์ที่ระลึกคอนเสิร์ต มีทั้งส่วนเหมือนและส่วนต่างจากอีเวนท์ปกติ พื้นฐานของอีเวนท์คือ อีเวนท์ประเภทไลฟ์แบทเทิล kizuna

อีเวนท์คิซึนะ จะมีบอส 2 ระดับให้เราปล่อยตีทำคะแนน คือ แรร์กับแรร์ขั้นสูง แต่ละระดับแบ่งย่อยลงไป 5 เลเวล คือ NORMAL, MIDDLE, HARD, GOD, GOD+ (มีเฉพาะแรร์ขั้นสูง) โดย GOD+ ให้คะแนนคุ้มที่สุด

การจะเรียกบอสมาตี เราจำเป็นต้องมีไอเท็มเฉพาะสำหรับเรียก ซึ่งได้จากบอสระดับต่ำกว่า

พื้นฐานการเล่น เริ่มแรกมาทุกคนไม่สามารถเสกระดับ GOD+ มาถล่มได้ทันทีนะ เพราะเลือดเยอะมากและเราทำดาเมจไม่เข้า จำเป็นต้องเก็บไอเท็มที่ชื่อ “คิซึนะ” (แปลตามตัวคือสายสัมพันธ์) มาเพิ่ม % ทำดาเมจก่อน โดยคิซึนะหาได้จากตู้คุจิหรือเซ็ตไอเท็มสำหรับอีเวนท์

ดังนั้นสเต็ปการเล่นจึงเป็น วิ่ง 営業 ปกติของอีเวนท์ ตีลูกกระจ๊อก 0 BP เพื่อเอาไอเท็มมาเสกบอสแรร์ → เสกบอสแรร์ หากชนะจะได้คุจิกับไอเท็มเสกบอสแรร์ขั้นสูง เอาคุจิไปไขเก็บคิซึนะเพิ่มเปอร์เซ็นต์ทำดาเมจไปพลาง → เสกบอสแรร์ขั้นสูงเก็บแต้ม หากชนะก็ดรอปคุจิ ตอนเสกบอส บางคราวอาจเจอ “บอสแรร์มาก” ที่เลือดเยอะสุดๆ แต่เกราะไม่หนา ซึ่งให้แต้มกับแฟนเยอะมาก

ทว่านั่นคือกรณีอีเวนท์ปกติ อีเวนท์คอนมีหลายส่วนที่แตกต่าง…….อธิบายด้วยภาพเลยดีกว่า

เนื่องจากอีเวนท์ที่ระลึกคอนเสิร์ตนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Main Story เกม อะไรหลายๆ อย่างจึงต่อเนื่องมาจากอีเวนท์ “คอนเสิร์ตเปิดตัว 3 ทีม” ภาค Brand New Stage อีเวนท์คอนเสิร์ตนี้เป็นเหมือน “บุโดคังไลฟ์” ของสาวๆ ในเกมเองนั่นแหละค่ะ ซึ่งไม่เกี่ยวกับโลกจริงแต่อย่างใด…แต่ก็มีส่วนเชื่อมโยง….

สิ่งที่ทำในภาค  BNS คือ การส่งยูนิตต่างๆ ของแต่ละทีม (แต่ละแผ่น LTF) ออกไป PR ประชาสัมพันธ์ว่ากลุ่มเทียเตอร์จะจัดบุโดคังไลฟ์ เมื่อ PR จนได้แต้มรวมทั้งเซิฟเวอร์ตามที่เกมกำหนด เนื้อเรื่องแต่ละกลุ่มจะถูกปลดออกมา และเมื่อถึงเวลาจะเป็นอีเวนท์ “คอนเสิร์ตเปิดตัวเพลงใหม่” ของแต่ละทีม ทำแบบนี้ไล่ลำดับไปตั้งแต่ทีม Sunshine Rhythm, BlueMoon Harmony, Starlight Melody (รายละเอียดเชิญติดตามใน Million Talk)

ซึ่งถ้าใครขยันเล่นอีเวนท์ภาค BNS ครบหมด ก็จะได้รับไอเท็มจำเป็นสำหรับอีเวนท์ TYS นี้ครบ เจ้าของบล็อกเล่นหมดเลยได้ครบ

ทีนี้หลังอีเวนท์เปิดตัวเพลงใหม่ของ 3 ทีมจบแล้ว…..การ PR ยังคงมีต่อไป……..เอ๊ะ?

คะแนน PR ของเพลเยอร์ทุกคนจะถูกนำมาคิดรวม เพื่อ “ขยายโควต้า” ผู้มีสิทธิ์ได้การ์ดรางวัลแรงกิ้ง TYS ซึ่ง 3 ปีที่ผ่านมาไม่มีการขยายโควต้าล่วงหน้ามาก่อน

บอกไปแล้วว่ารางวัลแรงกิ้งของมิลเลียนแจกถึงอันดับ 1200 แต่อีเวนท์คอนเสิร์ตไม่ใช่ค่ะ จุดแตกต่างคือ

 • การ์ดรางวัลคือไอดอลแยกรายคน จากปกติเป็นไอดอลคนเดียวแล้วได้เหมือนกันหมด (แล้วแต่ว่าปีนั้นทำออกมากี่คน ทุกปีมีครบหมด 37 คน ยกเว้น EH)
 • สามารถวิ่งทำคะแนนไอดอลคนใดก็ได้ ทีละคนเดียวหรือทีละหลายคน ผู้เล่นคนหนึ่งมีสิทธิ์ได้การ์ดของไอดอลหลายคน
 • จำนวนการ์ดที่จะแจกคิดจากคะแนนรวมที่ทั้งเซิร์ฟเวอร์ทำได้ เช่น ของปีนี้จำนวนผู้มีสิทธิ์ได้รับการ์ดรางวัลจะเพิ่มขึ้น 1 ที่ต่อ 100,000,000 คะแนน และจากผล PR ด้านบน อีเวนท์ปีนี้จึงสตาร์ทที่ 3 ที่
 • ดังนั้นไม่มีทางรู้เลยว่าคนได้รางวัลจะถึงอันดับที่เท่าไหร่ ทางเดียวที่ปลอดภัยที่สุดคือ วิ่งไปเรื่อยๆ อย่าหยุด
 • ไม่มีบอสโคตรแรร์

หากเป็นอีเวนท์ปกติ คนที่เชี่ยวชาญระดับนึงแล้วจะมองออกว่าบอร์เดอร์จะจบลงประมาณไหน ถ้าพอแล้วเขาจะหยุดกัน โอเวอร์รันไปก็เปลืองของค่ะ แต่เล้ามาสของเจ้าของบล็อก เขียนไว้ในบอร์ดเล้าว่า

“ถึงคนที่จะวิ่งอีเวนท์ TYS คำแนะนำจากผมครับ ถ้าคิดวิ่ง ให้วิ่งโดยคิดว่าไอเท็มมีไม่จำกัด และหนีบอร์เดอร์ไปให้ไกลที่สุด

แปลคำพูดนี้แบบง่ายๆ คือ “อย่างกไอเท็ม มีเท่าไหร่ใช้ให้หมด โอเวอร์รันเข้าไว้ อย่าชะล่าใจ” นั่นเอง….เล้ามาสเป็นอดีตรันเนอร์ค่ะ อีเวนท์ในอดีตเฮียแกเคยได้อันดับ 2 อีเวนท์ HHP กับ BMD โทโมกะซามะ (โหดสัส) ไม่รู้ทำไมตอนนี้เขาถึงเลิกวิ่งอีเวนท์ทุกประเภทไปแล้ว เคยแซวเล่นแล้วโดนดุกลับมา เลยไม่ถามถึงอีก มีหลายครั้งที่รู้สึกชัดเจนว่าเขาอาจจะวิ่งเพื่อช่วยลูกเล้า แต่พอคะแนนถึงจุดที่ใกล้เข้าแรงกิ้ง เขาจงใจหยุดไม่ยอมเข้า….เห็นบอกว่าตอนนี้ขอช่วยคนอื่นดีกว่า ก็ตามนั้น ไม่เซ้าซี้ต่อ

นั่งมองไทม์ไลน์ทวิตเตอร์

“อืม เตรียมการ TYS พร้อมละ (ลงภาพการ์ดจากกาชาล่าสุด)”

“มีเม็ดศึกมินิ 5000 เม็ด น่าจะพอมั้ง” ← อ่านไม่ผิดค่ะ 5 พัน

………..มองคลังตัวเองที่มีลูกอมแค่ 1200 เม็ดนิดๆ……..เหมือนกำลังอยู่ในโลกต่างมิติกับบุคคลพวกนี้

จากภาพที่สอง ไอเท็มเสกบอสแรร์คือแท่งไฟสามสี ไอเท็มเสกบอสแรร์ขั้นสูงคือสไมล์ไซเลียม ที่จะตกเมื่อตบบอสแรร์ชนะ

ในบรรดาบอสแรร์ขั้นสูง มีสิ่งที่เรียกว่า Unique Live นั่นคือบอสที่เป็นภาพการ์ดเก่าที่เคยออกมาแล้ว อีเวนท์ปกติจะมียูนีคแค่ 6-9 แบบ/ระดับบอส รวมแล้วมีเยอะสุดก็ราวๆ 27 แบบได้ แต่อัตราสุ่มออกยังง่ายน่ะ เพราะแบ่งชัดเจน เช่น ลูกกระจ๊อก 0BP จะมียูนีค 6 แบบ (6 มั้ง หรือ 9 หว่า) แรร์กับแรร์ขั้นสูงมีอย่างละ 9 โอกาสที่จะเจอแต่ละแบบคือ 1/10 ใช่มะ (แบบปกติ+ยูนีค) เมื่อรวบรวมเมดัลจากยูนีคครบทุกประเภท จะได้รางวัลที่ทำสำเร็จตามเงื่อนไขไป ส่วนมากเป็นคุจิจำนวนมาก เอาไปไขตู้คุจิเพื่อรับไอเท็มรางวัลหรือไอเท็มสำหรับวิ่งอีเวนท์

แต่อีเวนท์นี้มันไม่ใช่ปกติไงคะบอกแล้ว ไอดอล 37 คนทั้งที ยูนีคไลฟ์จึงมี 37 แบบ…………..

แยกเป็น 3 ทีมเช่นกัน เมื่อเราเก็บเมดัลครบตามสมาชิกยูนิตไหน ชอร์ทสตอรี่ของยูนิตนั้นจะปลด (พร้อมรางวัล เช่น คุจิ บลาๆ) และเมื่อปลดครบทุกยูนิตจะเป็นชอร์ทสตอรี่ของยูนิตฝั่ง 765AS

เก็บครบยูนิต จะมีแฟลชตามการ์ดเพลงยูนิตนั้นใน LTF ขึ้นมา

ประเด็น…..อีเวนท์นี้ บอสแรร์จะเป็น “Royal Starlet (ไอดอล)” สุ่ม 37 แบบ ส่วนบอสแรร์ขั้นสูงคือ “THANK YOU for SMILE (ไอดอล) สุ่ม 37 แบบ+ยูนีคไลฟ์ สุ่ม 37 แบบ” โอกาสเจอยูนีคไลฟ์ที่ต้องการเลยเป็น 1/74………..

….สุ่มค่ะสุ่ม ไม่สามารถเลือกได้ว่าจะให้โผล่เป็นแบบปกติหรือยูนีค หรือถ้าโผล่มาเป็นยูนีคก็เลือกไม่ได้อีกว่าใคร ศึกนี้ใครดีใครได้ นั่งรีเฟรชดักตีกันให้ทัน เพราะเก็บเมดัลครบก่อนก็ได้คุจิปริมาณมากก่อน เอาไปไขตู้คุจิ หาคิซึนะมาเพิ่มเปอร์เซ็นต์ทำดาเมจได้ก่อน แล้วจะสามารถสตาร์ทอีเวนท์ได้ไวกว่าใครนั่นเอง

เปิดได้สิ่งนี้เมื่อไหร่ก็พร้อมจริงจัง

และด้วยปริมาณไอเท็มที่แต่ละคนต่างมีจำกัด บอสแรร์ขั้นสูงระดับ GOD+ จึงถูกล่ามากที่สุด เค้าคำนวณกันเลยนะว่า 1 BP ต้องได้แต้มเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอ แล้วเอาไปเทียบกับทรัพยากรที่มีว่าพอจะทำแต้มได้ตามเป้ามั้ย เพราะงั้นใช้เสียเปล่าไม่ได้ ไม่มีใครสนระดับนอร์มอล มิดเดิ้ล ฮาร์ดทั้งสิ้น (ก๊อดยังพอทำเนา)

ปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดในอีเวนท์ปกติจึงเกิดขึ้น…..

เจอ GOD+ → วิ่งไปแจม → จิ้มเข้าไปปุ๊บ ปรากฏว่าหายไปแล้ว (โดนคนรุมทึ้งหมดแล้ว)

เหมือนกำลังไล่ฟาดลม…………เพื่อไม่ให้เสียเวลาไปกับการฟาดลม คนในเล้าเดียวกันเลยแชร์ไลฟ์ตีกันเองแค่ในเล้า ไม่ปล่อยออกที่สาธารณะไง ช่วงวิ่งแรกๆ เลยตุนไอเท็มเสกบอสกันไว้ก่อน พอทุกอย่างพร้อมแล้วจะได้ปล่อยตีเองรัวๆ ได้ ไม่งั้นพอไอเท็มเสกหมดมาวิ่งหาเองแบบนี้จะเจอแต่ลม

วันที่ 17 มี.ค. ที่เริ่มอีเวนท์วันแรก ยังไม่ได้ตัดสินใจวิ่งค่ะ เลยนั่งตบยูนีคไลฟ์ชิลๆ จนครบ (คนมันว่างงาน) มาเริ่มวิ่งจริงๆ วันที่ 18 มี.ค.

คุณ Y ที่คอยให้ความช่วยเหลืออย่างดีตั้งแต่รู้จักกัน (เขาคนนี้แหละที่ให้ยืมถมการ์ดชิโฮะจำนวนมาก) ส่งเทรดมาให้ยืมการ์ดไปใช้ และเจ้าของบล็อกก็ขอยืมการ์ดอีกใบนึงมาจากสหายท่านนึงแถวนี้ (บังเอิญเล่น Vi เหมือนกัน)

เท่านั้นไม่พอ คุยกับคุณ Y ว่าควรทำคะแนนถึงแค่ไหน แล้วไอเท็มเท่าไหร่ถึงพอ เคสของเจ้าของบล็อกมันค่อนข้างสุ่มเสี่ยง เขาเลยให้กู้น้ำปิ๊งมา 300 ขวด (คนเล่นเกมนี้คงรู้ว่ามูลค่าเท่าไหร่) บอกว่าเอาไปใช้ก่อน ให้ยืม จบแล้วค่อยๆ ใช้คืนก็ได้…..

มาถึงขั้นนี้ ต้องทำอะไรเองบ้างละ เลยทำเรื่องบ้าๆ คือซื้อไอเท็มเซ็ตสำหรับวิ่งอีเวนท์แบบเหมาหมด (มีรูกี้เซ็ตกับเวเทรันเซ็น อีเวนท์ปกติจะซื้อเวเทรันได้คนละ 5 ชุด อีเวนท์นี้ซื้อได้ 7 ชุด)  ทุบกาชาเพื่อเอาสกิลที่จำเป็นสำหรับอีเวนท์ครั้งนี้ (เพดานคือแดนสุขาวดี อาห์…….อยากอันตันกับเค้าบ้าง……….) ซึ่งมาคิดอีกที ฉันไม่จำเป็นต้องทุบก็ได้…

*เจ้าของบล็อกนี้มีภูมิต้านทานอาการหัวร้อนจากกาชาแบบ perfect และสามารถรับผิดชอบสิ่งที่ตัวเองทำลงไปได้ ไม่จำเป็นต้องเลียนแบบ ไม่แนะนำให้ทุกคนทุบกาชา*

บอสแรร์ระดับสูง เลเวล GOD กับ GOD+ ของอีเวนท์นี้มีสกิล “Appeal Guard Lv.6” อธิบายง่ายๆ มันคือสกิลแบบนี้

มุกจากนิโก้….ไม่ได้คิดเอง…..PV ออกมาพอดีกับอีเวนท์ คนเห็นมุกนี้กันเลยขำก๊ากเลย

“เกราะป้องกันการโจมตี” หากไม่แก้ทาง ดาเมจที่ควรทำได้จะลดลง 50% สำหรับ GOD และลดไป 80% สำหรับ GOD+!!!! ดาเมจลดแล้วส่งผลต่อแต้มที่ได้รับ!!!! ปีก่อนๆ ยังแค่ Lv.4 ปีนี้มา Lv.6 ละ

ซึ่งทางเกมก็เตรียมหนทางไว้ฟันเงินเรียบร้อยแล้ว ช่วงนั้นมีกาชาเนี้ยนเนี้ยนปาร์ค และการ์ดเซริกะมีสกิลแฝงแก้ทาง “โจมตีต่อเนื่อง 6 ครั้ง” นั่นคือต้องโจมตี 6 ครั้งถึงจะเจาะเกราะ 6 ชั้นนั่นแตก ถ้าไม่ทลายเกราะก่อน Last Appeal ไปไม่ถึง

ทุบมาปุ๊บต้องย้ายสกิลค่ะ เพราะไม่ได้เล่น Vo (…..) รู้แบบนี้ทุบตู้มาดอนน่าโรงเรียนเอาการ์ดมิกิไว้แต่แรกก็ดี ทีนี้อีนี่มันเป็นสกิล 3 โน้ต ซึ่งดีว่าแลกซีดีปกติไว้แล้ว จัดแจงย้ายลงการ์ดหนังสือภาพ แล้วไม่ได้อัพเลเวลสกิลแฝงเพิ่ม เก็บไว้เผื่อในอนาคตจะย้ายต่อไปใบอื่น+ไม่เห็นว่าจำเป็นต้องอัพ แค่เอาไว้สลายเกราะพอแล้ว ยังไง Last Appeal หรือดาเมจหลักสำคัญกว่า ย้ายลงการ์ดหนังสือภาพเพราะมี 2 ใบพอดีค่ะ ใบนึงเอาไว้กับตัวเองได้ อีกใบนึงไว้ขายตรงคนอื่นต่อ ไล่แจกให้ถมอัลบั้ม อิอิ

ย้ายมาใส่ละ

ทีนี้เกิดคำถาม….แล้วคนไม่ทุบกาชาเอาสกิลล่ะ? มีทางแก้ค่ะ การ์ด Royal Starlet ที่ได้จากตั๋วแลกของอีเวนท์นี้

มีสกิล “โจมตีต่อเนื่อง 2 ครั้ง” ให้ แม้ไม่มีต่อเนื่อง6 แต่ใช้ “ต่อเนื่อง4+ต่อเนื่อง2” หรือ “ต่อเนื่อง2 x 3 ใบ” แทนได้ เพราะถึงมีต่อเนื่อง6 แต่ถ้าไม่มีสกิลแฝงบัฟดีๆ ใส่อีก 2 ใบต้นเดคที่ว่าง ก็ไม่ต่างอะไรกับใส่ต่อเนื่อง2 ไว้ที่ 3 ใบต้นเดค

อืม ข้อยเอง………………………………………………………………orz………………………………………………..แต่ได้ตั๋วกาชาแลกของไปแลกลูกอมอีเวนท์ แลกโน่นแลกนี่ได้ ยังดี

ถอยหลังกลับไม่ได้แล้ว 555555555555555555555 ศึกนี้ห้ามระเบิดตายเด็ดขาด

เดคตอนนั้น มีของตัวเองแค่ฮิจิคาตะ หนังสือภาพ x2 และมัตสึริฮิเมะ

อาตาโมรุคุง สหายรุ่นน้องที่รู้จักกันมานาน (อ้างอิงบันทึกแสวงบุญคอนสิบปีกับคอนมิลเลียนสามในบล็อกนี้นะ) มาวิ่งด้วย ให้เขายืมการ์ดฮินาตะทวิงเกิ้ลไลฟ์ไป (ไม่ได้เล่น Vo แต่ดันมี เกิดจากการจิ้มตั๋ว SR ผิดใบ……) ตอบแทนที่เขาเคยให้ยืมการ์ดโคโตฮะตอนช่วงภาค BNS

หลายคนมักแคปภาพทรัพยากรก่อนวิ่งกับหลังวิ่งจบไว้ เพื่อใช้อ้างอิงปีหน้า อันนี้แค่โดนถามมาเลยแคปไว้ แต่ไม่ใช่ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มวิ่ง น่าจะประมาณวันที่สองหรือสาม

น้ำปิ๊งใหญ่นั่น 300 ขวดเขาให้กู้มานะคะ (ฮา)

คาดว่าไม่ต้องบอกว่าเจ้าของบล็อกเลือกจะวิ่งใคร บนทวิตเตอร์มีบอท https://twitter.com/mlborder อยู่ ซึ่งคอยรายงานบอร์เดอร์ในเกมแบบรายชั่วโมง บนเว็บมีสถิติแต้ม กราฟการพุ่งของคะแนนในอีเวนท์เก่าๆ ไว้ด้วย เจ้าของบล็อกลองไปเปิดศึกษาดู….

ดูอีเวนท์ BMD………..ทำไมกราฟ ชฮ มันนรกขนาดนั้น…………….คะแนนสูงอันดับ 3 จากทั้งหมด บ้ารึเปล่า……………….

ศึกนี้บึ้มไม่ได้ ไอเท็มไม่ได้มีเยอะ…..รู้สึกผิดต่อลูกสาวทั้งคู่มากที่ไปรับพร้อมกันไม่ได้ ปีนี้เลยตัดสินใจไปรับคานะแค่คนเดียว จากสถิติเก่า คะแนนบอร์เดอร์คานะอยู่กลางๆ เลือกทางนี้น่าจะปลอดภัยกว่า

เวลาวิ่งให้เลือกก่อนว่าจะเลือกวิ่งของคนไหน ตั้งแต่วันแรกทีมกองอัศวิน ทีมโกชุพี ทีมโคโตฮะพีออกตัวกันแรงมาก…..นึกในใจ อาห์ คิดถูกแล้วสินะที่ไม่แหยม

เข้าเล้าชั่วคราวไป ทักทายคนอื่น หลังจากนั้นก็ตั้งหน้าตั้งตาปั่น แทบไม่ทำอะไร ปั่นอย่างเดียว เนื่องจากใช้วิธีซดน้ำปิ๊ง ไม่ได้สาดเม็ดศึก จึงไม่สามารถเร่งทำคะแนนได้ไว…อาศัยว่าเวลาเยอะ คนในเล้านั้นมีขาจรเยอะพอควร เพื่อนคุณ Y น่ะแหละ เลยพลอยได้รู้จักไปด้วย (หนึ่งในนั้นมีคนที่บ้าพลังวิ่งจนเข้า end roll ของเอมิลี่อีเวนท์ไอดอลฮีโร่ ไซด์สตอรี่) ตอนกลางวันมีคนอยู่บ้าง แต่กลางคืนจะคึกคัก ช่วยกันปล่อยบอส ทำคอมโบเพิ่มแต้ม

บ๊ะ เหลือไว้ทำไม
HP ยังจะเล่นตัวเลขอีก

อีเวนท์ 10 วัน ช่างเป็นช่วงเวลาที่ทรมานมากค่ะ ปั่นคะแนนราววันละ 5-6 แสนอยู่ 3 วัน หลังจากนั้นถึงค่อยดรอปสปีดลง เหนื่อย

ช่วงนี้ล่ะมั้งที่เริ่มดรอปสปีดลง เหลือปั่นวันละ 3-5 แสนแต้มพอ
คะแนนตอน 3.00 น. (ตี 1 ไทย) วันที่ 21 มี.ค.

เจ้าของบล็อก “Y ซัง บอร์เดอร์มันจะลดลงมั้ยอ่ะคะ” (ดูจากกราฟแล้วเห็นมันมีช่วงที่กราฟพุ่งลง ก็ยังงงๆ ว่าทำไมมีแบบนั้น)
Y ซัง “ไม่มีคับ มีแต่เพิ่มขึ้นนะ ^^'”

คนที่ปั่นคะแนนไปถึงจุดที่ได้รางวัลแน่นอนแล้ว เริ่มย้ายไปปั่นคนอื่นต่อ ดังนั้นพวกที่คะแนนพุ่งแต่แรกบางคน เช่น โทโมกะซามะ ก็จะหยุดไปเลย คะแนนไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง ชฮ ที่แรกๆ พุ่งระเบิดก็กลับมาปกติ ส่วนคานะอยู่กลางๆ

อีเวนท์นี้เรียกว่ายังไงดี ทุกคนแข่งกันจริงแต่ทุกคนก็ช่วยกันค่ะ เพราะยิ่งคะแนนรวมทั้งเซิฟเวอร์เพิ่มเท่าไหร่ จำนวนผู้ที่จะได้รางวัลจะเพิ่มขึ้นตาม อ้างอิงจากภาพ กรอบบนสุดคือ “สล็อตของผู้มีสิทธิ์ได้รางวัล” ณ ขณะนั้นคือ “คนที่อยู่ในอันดับ 1-102 เท่านั้นถึงจะได้การ์ดรางวัลแรงกิ้ง” พร้อมกับโชว์คะแนนบอร์เดอร์ให้ดู กรอบล่างก็คืออันดับและคะแนนของตัวเราเอง

ตื่นมาปั่นต่อ

ทันซะที แฮ่กๆ

ช่วงปั่นคะแนนนอนวันละ 4-5 ชั่วโมงเอง ประมาณสักตี 2-3 คะแนนนิ่ง เราก็นอนบ้าง พอเช้ามาคะแนนขยับใหม่ก็ปั่นต่อ – -‘ วันที่ 21 แคปเก็บไว้รัวๆ เลยแฮะ มีแวะไปทักวอลเพื่อนร่วมเล้าดั้งเดิมที่เค้าวิ่งอีเวนท์นี้ด้วยว่าเป็นไงอะไรยังไง

ทีนี้มีประเด็นที่รู้สึกเหมือนเกิดทุกปีค่ะ ไม่ว่าเกมใดย่อมมีความต่างระหว่างสายเติมเงินกับสายไม่เติม รอบนี้ก็เช่นกัน บอสติดเกราะแบบนี้ คนเดคไม่แข็งตีบอสแรร์ขั้นสูง GOD หรือ GOD+ ไม่ไหวหรอก คนพวกนี้เลยมักซัมมอนระดับต่ำกว่านั้นลงไป เพื่อตัวเองจะได้ตีไหวแล้วได้คุจิไปเปิดเอาของในตู้ด้วย

แต่บอกไปแล้วใช่มั้ยว่าทรัพยากรมีจำกัด นักรบศึกนี้ต้องทำคะแนนให้ได้คุ้มที่สุดต่อ 1 BP ไม่มีใครสนบอสระดับที่ไม่ใช่ GOD+ ทั้งสิ้น

อย่าปล่อยขยะมาเกะกะขวางเต็มจอ แฉดดดดดดด

ระดับ NORMAL, MIDDLE, HARD จะเสกได้ระดับละ 30 รอบ พอครบแล้วจะปล่อยไม่ได้อีก บังคับเสกได้แค่ GOD หรือ GOD+ ผู้ไม่ร่วมสงครามทั้งหลายก็ปล่อยแค่ระดับต่ำๆ ตลอดเวลาแบบหมดโควต้าเลย T-T คือระบบของมิลเลียนเนี่ย แบทเทิลที่เราเห็นจะเป็นของคนที่เชื่อมต่อกับเราผ่านทางเพื่อนร่วมงาน (โดเรียว) เช่น มีโดเรียวร่วมกัน ทางโน้นก็จะเห็นแบทเทิลที่เราปล่อยไปและเราสามารถเห็นของเขาได้

แต่อย่างคนใช้ไอคอนนาโอะด้านบน เขาไม่มีโดเรียวเลย เป็น 0 แล้วทำไมมันโผล่มากวนหน้าจอดิฉันทุกรอบวะคะ ทีนี้ไม่มีใครสนไง พอไม่มีใครสนแบทเทิลเลเวลต่ำพวกนี้จะถูกปล่อยทิ้งค้างไว้งี้ให้เกะกะลูกตาเล่น เสียเวลาสกรอลหา GOD+ อีก ฟิลเตอร์มันกรองได้แค่ GOD กับโคตรแรร์อ่ะ – – เดือดร้อนกันทั่วหน้าจนถึงขั้นมีคนขอลงทวิตเตอร์ให้ช่วยปล่อย GOD+ ไม่ต้องกลัวไม่ได้คุจิ เดี๋ยวคนก็เข้าไปช่วยระเบิดทิ้งหายใน 3 วินาที (ไม่ได้เวอร์ 3 วิจริงๆ) ปล่อยระดับต่ำๆ แบบนี้มาก็ไลฟ์เน่าไป หมดเวลา 30 นาทีก็ไม่มีคนช่วยตี

แย่งกันตีก่อนสลายเป็นลมไม่พอ ต้องมาสกรอลหา……เจ้าของบล็อกใช้วิธีีรีเฟรชดูว่าจำนวนไลฟ์มันเพิ่มหรือลดมั้ย ถ้าเพิ่มก็รีบสกรอลหา รำคาญมากก็กรองเอาแค่ GOD ยอม() เวลาดึกๆ ง่วงๆ มึนบ้าง ตีผิดค่ะ บอสแรร์ระดับสูงต้องเป็นชื่อ TYS แล้วพื้นหลังมีสี ส่วนพื้นหลังขาวคือแรร์ปกติ ดันยิง SP Skill เต็มที่ใส่แรร์ปกติ……..BP ช้านนนนนนนนน…………ทำไมต้องทำภาพให้เหมือนกันฟะ ฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ

ตอน 00.50 น. (22.50 ไทย) วันที่ 21 มี.ค.

 

เปลี่ยนลีดเดอร์การ์ดปลุกขวัญให้ตัวเองเลยทีเดียว

สำหรับตั๋วแลกการ์ด Royal Starlet นอกจากแจกในตู้คุจิและรางวัลทำแต้มรายวันแล้ว ยังแจกสำหรับผู้ติดแรงกิ้ง 1-500 ของไอดอลแต่ละคนด้วย เมื่อทำคะแนนมาจนถึงจุดที่ปลอดภัยแล้ว เจ้าของบล็อกจึง

บุกคนอื่นบ้าง………….

รายละเอียดของรางวัลแรงกิ้ง

 • อันดับ 1-50 : ตั๋ว Royal Starlet x2 , HR คุณนก x1, SR คุณนกทองอัพสกิลแฝง x10 , ที่เก็บการ์ดความจุ 20 ใบ 1 อัน, เม็ดศึก 5 เม็ด
 • อันดับ 51-250 : ตั๋ว Royal Starlet x1 , HR คุณนก x1, SR คุณนกทองอัพสกิลแฝง x8 , ที่เก็บการ์ดความจุ 5 ใบ 2 อัน, เม็ดศึก 3 เม็ด
 • อันดับ 251-500 : ตั๋ว Royal Starlet x1 , R คุณนกเสื้อเหลืองอัพสกิล x10, SR คุณนกทองอัพสกิลแฝง x2 , ที่เก็บการ์ดความจุ 5 ใบ 2 อัน, เม็ดศึก 3 เม็ด
 • ล่างๆ หลังจากนี้ไม่ได้ตั๋วแล้ว ได้แค่ R คุณนกอัพเลเวลกับอัพสกิล กับที่ใส่การ์ดนิดๆ หน่อยๆ

ต้องการตุนคุณนก SR กับการ์ดโฮลเดอร์จำนวนมากในคราวเดียวค่ะ รอวิ่งทีละอีเวนท์มันช้า พอไล่ดูลิสต์ของรางวัลพวกนี้เลยปิ๊งไอเดียขึ้นมา ถ้าเอาแค่การ์ดโฮลเดอร์ แค่วิ่งให้ติดใน 1200 ก็พอแล้ว ดังนั้นการวิ่ง finish ขั้นสุดท้ายคือบุกให้ครบ 37 คน แล้วปั่นคะแนนคานะหนีไปพร้อมๆ กัน แต่ไม่ต้องรีบมากแล้ว เพราะสล็อตคนได้รางวัลก็จะขยายเพิ่มไปเรื่อยๆ อยู่ดี มันจะร่วงกราว 200 อันดับภายในสองวันให้รู้ไปเอ้า (….)

ช่วงสองวันท้าย (24-26 มี.ค.) เป็นช่วงที่บอร์เดอร์เริ่มพลิกผัน คนที่พุ่งโด่งๆ มาตลอดเริ่มหยุด บางคนที่อยู่กลางๆ มาตลอดก็ดันพุ่ง คานะนี่ล่ะค่ะ จากกลางๆ อยู่ดี พุ่งฟ้าวขึ้นมาเฉย ส่วนชิโฮะนิ่งจนนั่งขำว่าไอ้ที่มันบ้าวันสองวันแรกคืออะไร (…..) เดาได้จากบอร์เดอร์ช่วงนี้เลยว่าไอดอลคนไหนที่คนเก็บไว้วิ่งท้ายๆ (สำหรับคนวิ่งเอาหลายใบ) คนที่บอร์เดอร์พุ่งๆ นี่ไง ฟฟฟฟฟ ส่วนเจ้าของบล็อกทำคะแนนทิ้งห่างไว้มากจนชิล ไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษนอกจากบุกไปให้ครบ 37 คน คนที่บอร์เดอร์ต่ำๆ ก็จะวิ่งให้เข้าแรงกิ้ง 500

ศึกนี้…ดุเดือดที่สุดคือ โคโตฮะ ค่ะ บอร์เดอร์นำอันดับ 1 ตั้งแต่ต้นยันจบ โคโตฮะ P สู้กันนรกที่สุดแล้ว อาจเพราะหลายปัจจัย

 • เพราะจากการที่คุณทาเนดะ ริสะพักงานไป ทำให้คนหันมาสนใจโคโตฮะมากขึ้น และโคโตฮะ P ยิ่งอยากทำอะไรเพื่อโคโตฮะ
 • เพราะชื่อโคโตฮะสามารถแปลงเป็นเลขได้ คนเลยจูนคะแนนให้จบกันที่ 5,108,000
 • 5,108,000 เรียงกันเป็นตับค่ะ มันไม่ใช่แบบว่าที่ 1 คะแนน x ที่ 10 คะแนน x-5000 ที่ 100 คะแนน x-10000 อะไรแบบนี้ แต่แทบทุกอันดับมัน 5 ล้านกว่าหมด อีพวกบ้า
 • ดังนั้นค่าบอร์เดอร์ที่ควรจะเป็นมันเลยสูงไง คนที่คะแนนน้อยกว่า 5,108,000 โดนถีบปลิวไปอยู่อันดับล่างมาก อย่างสมมุติสามล้านงี้ แรงค์โคโตฮะอาจอยู่ 200 ปลายๆ แต่ถ้าคานะคือไม่เกิน 10

คนอื่นที่ชื่อแปลงเป็นเลขได้ เช่น สึบาสะ – 283 เป็นต้น น้องอาตาโมรุของดั๊นก็วิ่งโคโตฮะด้วย เลยต้องคอยเตือนให้รีบวิ่ง อย่าอู้ เดี๋ยวบึ้ม (….) ทางนี้ก็จะช่วยปั่นคะแนนเพื่อขยายสล็อตคนได้รางวัล

วิ่งมาถึงตรงนี้ ชักขี้เกียจวิ่งต่อ รู้สึกโอเวอร์รันไปเยอะแล้ว บอร์เดอร์เพิ่มชั่วโมงละแสนโดยประมาณ ถ้าอีคนด้านล่างดิฉันอีกเกือบ 200 กว่ามันจะพลิกมาแซงได้หมดจริงๆ นี่ยอมยกให้ – – กะว่าจะฟินิช จบแค่นี้ เลยลองทำสิ่งที่อยากทำมานาน

จูนคะแนนทำเลขสวยกับเค้าบ้าง อิอิ

รู้สึกตะขิดตะขวงใจเหมือนกัน รู้สึกครึ่งๆ กลางๆ แต่ขี้เกียจแล้ว ได้ขึ้นหน้าแรกแล้ว พอ (เวลาเช็คอันดับคะแนน จะแสดงผลหน้าละ 10 อันดับ) ได้แต่หวังว่าคงไม่มีไอ้บ้าที่ไหนมาแซงซ้ำนะ ดันมี 555555555 เลยโมโห ปั่นคะแนนเพิ่มอีกนิดนึง จริงๆ จะเอา 3,333,333 แต่ดูเวลาที่เหลือไม่น่าพอ ประกอบกับขี้เกียจ เหนื่อย ปั่นตาโบ๋มาเป็นอาทิตย์แล้วค่ะ เวลาที่เหลือนี้เลยนั่งฟอลทวิตเตอร์คนที่แลกนามบัตรกันที่บุโดคังไลฟ์ (ชิลไปมั้ยยยยย)

คืนก่อนจบอีเวนท์ ทิ้งห่าง 2 เท่าแบบนี้ ถ้าอีก 202 คนด้านล่างจะแซงขึ้นมาหมดก็ยอมยกให้ละ ธีมเป็นรอยยิ้มเลยจูนคะแนนเป็น 2828 นิยะนิยะ

จะบอกว่าช่วงใกล้จบนี่แหละที่พีค เพราะคนที่คิดเหมือนกันเรื่องการบุกสาวๆ ให้ครบ ไม่ได้มีเจ้าของบล็อกคนเดียวค่ะ เลยต้องสลับปั่นคนโน้นคนนี้ทีเพื่อรักษาอันดับมือเป็นระวิง จนแคปภาพสุดท้ายก่อนอีเวนท์จบไม่ทัน 55555555555555555555555

คุจิที่เหลือ เอามาเปิดก็ไม่ได้ตั๋วแลกโรยัลสตาร์เล็ททิ้งทวน ฮือออออออออออออ

 

พออีเวนท์จบปุ๊บ ปกเดนเกคิมาโอออก

หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

ตั๋วแลกชุดโรยัลสตาร์เล็ทที่ได้จากตู้คุจิกับรางวัลรายวัน รอเพิ่มจากรางวัลแรงกิ้งที่จะประกาศทางการตอนเช้า

จบอีเวนท์ หลับนอนสลบ Zzzzzzzzzzzzzzzz

.

.

.

.

.

ความน่ากลัวอย่างหนึ่งของอีเวนท์ประเภทไลฟ์แบทเทิลของมิลเลียนคือ “ระเบิดซุกซ่อน” —- เวลาแบทเทิลจบแล้ว เราต้องดูผลลัพธ์ที่แท็บ “จบ” ถึงได้คะแนนกับของทันที ถ้าไม่เปิดดู เกมจะคำนวณคะแนน+ส่งไอเท็มเข้ากล่องของขวัญเราเองใน 8 ชั่วโมงให้หลัง เพราะงั้นเวลารีบเร่ง ไม่ค่อยมีใครเปิดดูผลลัพธ์กัน ดังนั้นเวลาประกาศผลทางการ อันดับของคุณอาจโดนถีบร่วงลงมามากกว่าตอนที่ดูก่อนจบอีเวนท์ 30 วินาที เพราะพิษระเบิดซุกซ่อนพวกนี้ อีเวนท์ประเภทแบทเทิลเลยประกาศผลช้าที่สุดเสมอค่ะ นอนรอตอนเช้าประมาณ 10-11 โมงวันใหม่ได้เลย

พอตื่นมา เจอโนติแบบนี้ “ได้โพสใหม่” (゚∀゚) คนที่เล่นคงรู้ความหมายนี้

บอร์ดของเลานจ์ จะแสดงผลเวลาสมาชิกในเลานจ์ได้รับการ์ด SR และ…..

เวลารางวัลเข้ากล่องของขวัญ ถึงเรายังไม่ได้ดึงลงมาจากกล่องก็ขึ้นแบบนี้เหมือนกัน รางวัลถูกส่งเรียงคนมาเรื่อยๆ ค่ะ จำไม่ได้แล้วว่าเริ่มจากใครก่อน คานะมากลางๆ ค่อนไปทางต้น ส่วนชิโฮะมาเกือบสุดท้ายเลย ใครวิ่งชิโฮะนี่รอเหงือกแห้ง แอบสงสัยนะว่าเกมนี้สต๊าฟเค้าแมนวลเอาเหรอเวลาแจกรางวัล ทำไมมันมีความเหลื่อมล้ำของเวลาตอนได้รับฟะ (…….)

เอมิลี่เล็งอันดับ 500 ไว้ เกือบบึ้ม ฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ

ตอนที่ถอนหายใจโล่งว่ารอดหวุดหวิดนั่นเอง

พบว่าแรงกิ้งแฟนรายสัปดาห์ของไอดอลแยกรายคน…………อาซึสะซัง……….บึ้ม……….(ไม่เกินอันดับ 400 ถึงจะได้น้ำปิ๊ง……..) มาบึ้มตรงนี้แทน แถมคนอันดับ 400 คือคนเล้าเดียวกัน ถถถถถถถ (เล้าชั่วคราวนั่นแหละ) ไม่รู้จะทำหน้ายังไงดี

คุณนกเพียบบบบบบบ ได้หมดส่วนของ 37 คน

สงครามจบลง โดยอันดับที่ได้รับรางวัลคือ 1-264 สรุปว่าปีนี้มีการ์ดสะพัดทั้งหมด 264 x 37 ใบ สำหรับสถิติเก่าๆ นั้น

 • HHP ได้รางวัลคือ 1-79 เป็นการ์ดซีรีส์ที่ราคาแพงที่สุดในเกม เพราะนอกจากมีน้อยแล้ว มีบางคนทำกองเรือ HHP ไว้แล้วเจือกเลิกเล่น โดยที่ยังเก็บการ์ดไว้กับตัวเอง -_-‘ กลับมาปล่อยลงตลาดก่อนค่ะฟัค จากที่มีน้อยอยู่แล้ว คนที่ค่อยๆ เลิกเล่นไปและน่าจะมีการ์ดซีรีส์นี้กับตัวน่าจะมีเยอะโข…
 • EH ได้รางวัลคือ 1-195
 • BMD ได้รางวัลคือ 1-254 สำหรับคนได้แรงกิ้งที่ 1 ของไอดอลแต่ละคน จะได้การ์ด HHP เพิ่มอีกต่างหาก

สงครามครั้งนี้มีทั้งผู้พลาดพลั้ง โดนระเบิดตายร่างเละจนทุกคนที่เห็นศพเสียวไปตามกัน

แต่ปัจจุบันเขาก็ไม่ได้เลิกเล่นนะ ยังเห็นทุบกาชาอยู่ ถถถถถถ

คนที่รอดระเบิดมาได้เฉียดฉิว ปาดได้น่าเสียวไส้สุดๆ

ผู้ที่ทุ่มเทสิ่งที่เก็บมาแรมปีเพียงเพื่อศึกนี้ คุณคนนี้คือสายไม่เติมเงินหนักมาก ไม่มีสกิลต่อเนื่อง6 หรือต่อเนื่อง4  การ์ดคอส 20 ไม่มี (เจ้าของบล็อกก็ไม่มีนะ)

 

 

บันทึกความบ้าของเจ้าของบล็อกค่ะ วิ่งเข้า 500 อยู่ไม่กี่คน นอกนั้นเอาให้เข้า 1200 ไม่มีบึ้มเลย เย้

ตั๋วโรยัลสตาร์เล็ท ได้รวมทั้งหมด 19 ใบ ดองไว้ยังไม่กดหมดทันที

เอาตั๋วโรยัลสตาร์เล็ทมาเปิด 5 คนนี้ก่อนเลย ติ่งจริงๆ
(คนที่รู้ก็รู้แหละเนอะว่า 5 คนนี้สื่อถึงอะไร)

เสร็จศึก มีแคมเปญจน์เบิ้ลแต้มเทียเตอร์ให้ ฟื้นดาเมจให้เหล่าทหารผ่านศึก

ส่วนผลงานเจ้าของบล็อก ก็ตามภาพ

วันที่ 106 ที่เล่น

ตอนอีเวนท์ไม่มีเวลามานั่งเคลียร์ตั๋วพวกนี้ สะสมไว้เยอะมาก ปั๊มค่าความสัมพันธ์เต็มไปหลายคน

วันที่ 106 ของการแตะมิลเลียนไลฟ์ และครั้งแรกของการได้รางวัลแรงกิ้ง ไม่คิดเลยว่าจะเป็นอีเวนท์นี้ เหอๆ แต่ทั้งหมดจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่มีคนคอยช่วยผลักหลัง คอยให้ความช่วยเหลือ ทั้งเล้าที่สังกัดอยู่และเล้าชั่วคราวที่ขอไปอยู่ ตอนลาทุกคนในนั้น เค้าก็ขอบคุณเจ้าของบล็อก แถมชวนให้แวะไปเที่ยวเล่นอีกถ้ามีโอกาสด้วย อื้ม ถ้ามีโอกาสจะแวะไปอีกค่ะ!

ส่วนบุคคลใกล้ตัวผู้เป็นโค้ชสมัยเป็น DaP จำเป็น ได้แรงกิ้งที่ 4 ของไอดอลของเขา นี่สายไม่เติมเงิน (แค่ทุ่มไอเท็มที่สะสมมาหมดตัว…..)

หลังจบอีเวนท์ปุ๊บ บอกคุณ Y ทันทีว่า ห้าม! รับถมการ์ด TYS คานะจากคนอื่นเด็ดขาด ให้รับจากเจ้าของบล็อก ขอให้ได้ตอบแทนบ้างเหอะ….เขาบอกว่า “จะรอคานะจังนะ” พอได้ปุ๊บ ส่งไปให้เขาถมคนแรก

อ้อ จะบอกว่าตอนคืนการ์ดกับขวดให้เขา มีอุบัติเหตุคืนการ์ดให้ผิดคน แหม่ อิฉันนี่ก็ความทรงจำปลาทองชะมัด (……..)

แอบเสียดายที่ไม่ได้อยู่หน้าแรก แค่ขี้เกียจปั่นทับ เพราะถ้าปั่นอีกทีคือ 3,333,333 เลย หลังจากนั้นบังเอิญไปเจอบล็อกของคนที่ปั่นแซงทับ เขาบอกว่าเขาอยากอยู่หน้าแรก เลยฝากแค้นไว้ละ ปีหน้าจะเหยียบๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ให้เละ รอก่อนนะยู……

สำหรับกราฟการวิ่งของคะแนนในอีเวนท์นี้ ลองดูได้ที่นี่ http://mlborder.com/events/150 หากสังเกตดู จะพบว่ามีของไอดอลบางคนมีช่วงนึงที่กราฟพุ่งลง

ทำไมเป็นงั้น ไหงคะแนนลด? นั่นเพราะบอร์เดอร์สุดท้ายของอีเวนท์นี้ไม่ได้คงที่ค่ะ แต่เปลี่ยนไปเรื่อย ทีนี้พอสล็อตคนได้รางวัลขยายเพิ่มไปเรื่อยๆ จนถึงจุดที่ “มีส่วนต่างของคะแนนเยอะมากระหว่างอันดับก่อนหน้ากับอันดับที่กลายเป็นบอร์เดอร์ปัจจุบัน” จะเกิดปรากฏการณ์ “หน้าผาถล่ม” (崖崩れ) ที่คะแนนบอร์เดอร์ลดลงแบบฮวบฮาบ ถ้าลองหาจุดที่น่าจะเป็นเหวไว้ไปพลาง จะช่วยให้คำนวณได้ว่าควรเร่งวิ่งมากแค่ไหนเพื่อไปให้ถึงจุดนั้น

วิ่งเสร็จก็มีปัญหาอย่างนึงคือเดคกลับมากากอีกครั้ง ไม่มีการ์ดคอส 20 ใช้….วิ่งชิโฮะแต่แรกก็มีการ์ดใส่เดคละ…..แต่บางทีเราอาจไม่ได้คิดถึงตรงนั้น ไม่ได้สนใจว่าอยากวิ่งเพื่อเอามาใส่เดคแต่แรกล่ะมั้ง และไม่ได้กะปั่นอันดับหรืออะไรแต่แรก ด้วยความกลัวตายมันเลยมาถึงจุดนี้เอง หลังจากนี้เวลาวิ่งอีเวนท์ก็เอาแค่พอรอดพอละ

หลังจบอีเวนท์เป็นเทศกาลไล่ขอถมอัลบั้มกัน เจ้าของบล็อกได้รับความอนุเคราะห์จากหลายท่านจนครบเมื่อประมาณกลางเดือน เม.ย.ค่ะ ทีนี้ก็เหลือรอเกมเพิ่มเสียงการ์ดเข้ามา ได้ฟังครบทุกคนเลย

ทรัพยากรที่ใช้ไป มินิดริงค์ฟรีน่าจะพันกว่าๆ เพราะมีอยู่เกือบๆ พันสองแล้วเหลือ 2-300 ดริงค์ฟรีขวดเต็มจำไม่ได้ว่าใช้ไปเท่าไหร่ แต่พอจำนวนแฟนของไอดอลในยูนิตเพิ่มมันก็ได้เป็นรางวัล ก็เอาอันนั้นแหละมากิน เสร็จแล้วย้ายไปปั๊มคนอื่นต่อ() มินิแคนดี้ฟรีไม่ได้แตะ ลูกอมอีเวนท์ไม่ได้ใช้เป็นหลักเพราะเน้นวิ่งดริงค์มากกว่า เลยใช้ตามอารมณ์มั่ง เอามาเผาตอนจูนคะแนนกับช่วงท้ายๆ มั่ง เพราะไอเท็มเฉพาะของอีเวนท์มันจะสลายหลังอีเวนท์จบค่ะ ต้องใช้ให้หมดๆ เดี๋ยวขาดทุน ลูกอมอีเวนท์ได้จาก PR+เติมเงินแลกมา….ประมาณ 700 เม็ดนิดๆ มั้ง? (แต่ใช้เผาเล่นเยอะนะ บอกไว้ก่อน) ส่วนน้ำปิ๊งใช้ไปนิดหน่อยไม่กี่สิบ ลูกอมแดงไม่ได้แตะเลย

หลังจากผ่านอีเวนท์นี้มาแล้ววิ่งอีเวนท์ปกติ ก็มักปลอบกันเองกับโค้ชเสมอว่า “กลัวอะไร ผ่าน TYS มาแล้ว” (จิตใจตายด้านกันไปแล้วจาก 10 วันนั้น 55555)

.

.

.

.

.

.

เรื่องราวความบ้าบิ่น ลองของไม่เข้าเรื่องของเจ้าของบล็อกก็จบบทที่ 1 ลงประการฉะนี้ รอบหน้าอยากจะบอกเล่าเรื่องราวสิ่งต่างๆ ที่เจอในมิลเลียนและรู้สึกว่าเพราะมีสิ่งนี้ล่ะมั้ง เกมนี้ถึงอยู่มาได้จนทุกวันนี้ ไม่ใช่เพราะพึ่งชื่อแบรนด์อย่างเดียว ตอนนี้เมื่อยแล้วค่ะ พักเขียนอย่างอื่นบ้างดีกว่าเนาะ ไว้เจอกันใหม่ (゚∀゚)

Advertisements

9 thoughts on “Million Live Playing Memo #5 : ลองของ…กับ TH@NK YOU for SMILE!!

 1. ถ้าวิ่งกันได้มากขนาดนี้ไม่แปลกใจเลยที่ว่าทำไมทางผมถึงปลิวห่างแรงค์จนแทบไม่ได้อะไรเลย นอกจากตั๋วที่ได้จากคุจิไปแลก

  ปล.เว้นนี้สินะที่บอกว่าไม่ต้องเปิดที่ต่ำกว่า God หน่ะ 555

 2. Pingback: [Guide?] How To Running High@Millimas Event(เกือบทั้งหมด) | ห้องเก็บของ 765โปร ไลพ์เธียเตอร์

 3. Pingback: [Million Live Theater Days] Platinum Star Theater -Shooting Stars- : สรุปเกร็ดเล็กน้อยในอีเวนท์และเมาท์อื่นๆ | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่น

 4. Pingback: Million Live Theater Days Playing Memo #4 : เล่นไปบ่นไป [ภาคไอดอล, Music Game และ 3D Model] Part 3 | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

 5. Pingback: บันทึกแสวงบุญคอนเสิร์ต THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 4thLIVE TH@NK YOU for SMILE!! #3 : ก้าวแรกผ่านป้ายสีรุ้งไปอาบแสงอาทิตย์ (Part 2) | ค

 6. Pingback: บันทึกแสวงบุญคอนเสิร์ต THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 4thLIVE TH@NK YOU for SMILE!! #4 : แหงนหน้ามองดวงจันทร์อันสง่างาม (Part 1) | คุยเรื่

 7. Pingback: บันทึกแสวงบุญคอนเสิร์ต THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 4thLIVE TH@NK YOU for SMILE!! #Epilogue : เฝ้าฝันถึงวันที่จะได้ฝันอีกครั้ง | คุยเรื

 8. Pingback: บันทึกแสวงบุญคอนเสิร์ต THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 4thLIVE TH@NK YOU for SMILE!! #Epilogue : เฝ้าฝันถึงวันที่จะได้ฝันอีกครั้ง | คุยเรื

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s