Million Live! Song Pick Up #17 : Ehon

ไม่รู้มีคนแอบสงสัยมั้ย “ทำไมเจ้าของบล็อกไม่เขียนถึงเพลงของไอดอลคนนั้นซะที….? เห็นอวยหัวทิ่มหัวตำ”

บางทีเนี่ย ของบางอย่างที่สำคัญมากก็อยากเอาลงโหลคริสตัลแล้วเก็บไว้แบบนั้น ไม่อยากแตะให้เกิดรอย

นั่นคือความรู้สึกที่เจ้าของบล็อกมีต่อเพลงนี้ ไม่อยากให้การใช้คำพูดที่ไม่ค่อยเอาอ่าวของตัวเองทำเพลงนี้หม่นหมอง แต่ละคนควรฟังเอง รับรู้เรื่องราวเอง รู้สึกเอง

แต่หลังจากอ่าน Million Live Blooming Clover ตอน 5 รู้สึกว่าต้องเขียน….แม้เพลงนี้จะร้องออกคอนบ่อยแล้วก็ตาม (จริงๆ แค่ 3 ครั้งเอง) เพื่อเอาไว้ใช้อ้างอิงกับสิ่งนึงที่อยากลงในอนาคต เป็นแพลนยาวๆ หุหุ

เอนทรี่นี้ก็ยาวค่ะ (……) นิดนึง

ร้องโดย : คิตาซาวะ ชิโฮะ

อัลบั้ม : THE IDOLM@STER LIVE THE@TER HARMONY 03

 

絵本 อ่านว่า เอะ-ฮง แปลว่า “หนังสือภาพ” หนังสือภาพคือสิ่งที่ชิโฮะชอบ งานอดิเรกของเธอมีเขียนบอกไว้ในโปรไฟล์ว่า “ค้นหาหนังสือภาพที่ถูกใจ” ในคำพูดตอนไปทำงานมีอันนึงที่ชิโฮะแสดงความสนใจกับงานขายหนังสือภาพและกะว่าจะแวะดู เวลาอยู่บ้านเธอมักอ่านหนังสือภาพให้น้องชายฟัง ไม่รู้ว่าเจ้าตัวชอบอ่านอยู่แล้วหรือมีความทรงจำอะไรกับหนังสือภาพเหมือนกัน

จุดเด่นของเพลงนี้คือเป็นเรื่องราวไล่ไปตามลำดับที่เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของบุคคลในเพลง แปลทิ้งไว้ในนี้ ไม่กล้าแปะลงบล็อก เขิล ขอแปะไว้แบบนี้ละกันนะ

เนื้อเพลงช่วงแรก – อยากเข้มแข็งเหมือนกับเจ้าหญิงในหนังสือภาพที่เคยอ่านเมื่อสมัยเด็กๆ เพื่อปกป้องสิ่งสำคัญของตัวเอง ดังนั้นจึงทิ้งรอยยิ้มที่คิดว่าคือความอ่อนแอทิ้งไป จนกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้จะสำเร็จ

เนื้อเพลงช่วงสอง – ต่อให้คนหัวเราะเยาะว่าก็แค่อวดดีอวดเก่งก็แกล้งทำเป็นหูทวนลม ในใจลึกๆ จริงๆ ก็รู้และสงสัยอยู่ว่าตัวเองทำอะไรผิดพลาดตรงไหน เพราะสิ่งสำคัญนั่นตัวเองกำไว้แน่นไปจนพังคามือแล้ว

ช่วง C Melody – ระหว่างการเดินทางไกลนี้ รู้แล้วล่ะว่าไม่สามารถเดินต่อไปได้ด้วยตัวคนเดียว

ช่วงท้าย – การพบกับสิ่งที่ตัวเองต้องปกป้อง ทำให้รู้ว่าไม่อาจเข้มแข็งขึ้นได้ด้วยตัวเองเพียงลำพัง สุดท้ายก็นึกออกว่าตัวเองเคยยิ้มแย้มยังไง นึกออกว่ารอยยิ้มที่เคยเห็นในหนังสือภาพเป็นยังไง

เป็นเพลงบัลลาดที่จังหวะไม่เร็ว เนื้อเพลงสั้นมากเมื่อเทียบกับเพลงอื่นก็จริง แต่มีเรื่องราวอัดแน่นอยู่เต็มเพลงนี้ แม้เพลงนี้ใช้ชื่อจริงไม่ได้ใช้นามปากกา แต่รู้หรือไม่ว่าคนแต่งเพลงนี้คือคุณ kimiko ที่ฝากฝีมือไว้กับ Ryuuseigun, Praline, Omajinai, Escape, Aile ล่ะค่ะ บอกได้คำเดียวว่าสมแล้ว…..ชื่อเพลงนี้คือหนังสือภาพ มองได้ว่าเป็นเรื่องราวที่ชิโฮะเห็นจากหนังสือภาพ และตัวเพลงนี้เองคือหนังสือภาพที่ชื่อ “คิตาซาวะ ชิโฮะ” ได้ด้วย

ตอนเจ้าของบล็อกฟังเพลงนี้ครั้งแรก ความรู้สึกต่อชิโฮะตอนนั้นยังไม่มากเท่าปัจจุบันยังรู้สึกเหมือนโดนเอาค้อนเหล็กทุบหัว ช่วงนั้นคนพากย์มีผลงานส่วนตัวแล้วตามฟังอยู่ รู้สึกว่าการถ่ายทอดอารมณ์เพลงของคนพากย์ช่วงนั้นยังเรียบๆ ไม่ค่อยมีโทนเท่าไหร่ (ทักษะการร้องดีอยู่แล้ว แต่การใส่อารมณ์ยังขาดๆ นิดนึง ประมาณนั้น) แต่พอมาเพลงนี้ทำเอาอึ้ง ฟังแล้วหนักมาก ที่หนักเพราะทุกคำทุกพยางค์มันมีความรู้สึกของคนร้อง…..รู้สึกแบบนั้น

แต่ให้สารภาพ เพลงนี้อาจเป็นเพลงที่ฟังน้อยสุดในบรรดาเพลงมิลเลียนที่มีก็ได้ เหตุผล? เพราะร้องสดสุดยอดกว่า CD เป็นไหนๆ จนทำเอาฟังจากซีดีไม่ได้ไง เหตุผลซิมเปิ้ลแค่นี้แหละ อีกข้อคือไม่อยากยัดรวมฟังกับเพลงอื่น อยากปิดไฟฟังหรือดูจากแผ่นคอนแล้วปล่อยตัวเองไปตามอารมณ์เพลง เสพให้เต็มที่ในสภาพแวดล้อมที่เพอร์เฟ็คต์ที่สุด (เวอร์)

จาก Short Story ของมินิอีเวนท์ที่ทำลิงค์กับ 3rdLIVE BELIEVE MY DRE@M!! หลังจบรอบฟุคุโอกะ ในเกมไม่มีบันทึกไว้ ขอบคุณภาพจาก http://greemas.doorblog.jp/archives/47319488.html

 

“เสียงต้อนรับดังจังเลยนะคะ ดีใจจริงๆ ที่เพลงของฉันมีคนฟังเยอะขนาดนี้”

“….ครั้งแรกที่ร้องเพลงนี้ต้องใช้ความกล้าจริงๆ ค่ะ เพราะเขิน เหมือนกับเป็นเรื่องราวของตัวเองยังไงไม่รู้”

“แต่ว่า…เพราะเป็นเพลงแบบนั้น ตอนนี้เลยชอบมาก คิดว่าตัวเองเข้าใจความหมายจริงๆ ของเพลงนี้แล้วล่ะค่ะ”

“….ฉันพูดมากไปหน่อยนึงแล้วสิ ถ้างั้นขอเชิญสนุกกับเพลงต่อไปเลยค่ะ คอนเสิร์ตหลังจากนี้คือของจริงแล้ว!”

.

.

.

 

SR Ehon Kitazawa Shiho
ชื่อสกิล : Torimodoshita Omoi (ความรู้สึกที่เอากลับคืนมาได้)
“ฉันรู้ดีค่ะ ฉันตั้งใจจะปกป้องบางอย่าง แต่กลับเป็น
ฝ่ายได้รับการปกป้องซะเองอย่างทะนุถนอมมาตลอด….
ฉันยิ้มได้เป็นปกติใช่มั้ยคะ? …ดีจัง”

การ์ดชื่อเพลงใบนี้ดูกี่ทีก็อยากกราบคนวาดจัง รู้สึกดีกับรอยยิ้มนี้ เป็นอารมณ์ที่บอกไม่ถูก ชุดที่ใส่ตอนร้องเพลงนี้ ดูจากที่มีมงกุฎแล้วคือชุดเจ้าหญิง จะใช่เจ้าหญิงในหนังสือภาพที่ปลาบปลื้มหรือเปล่านะ?

Advertisements

6 thoughts on “Million Live! Song Pick Up #17 : Ehon

  1. Pingback: Million Live! Song Pick Up #18 : Shooting Stars | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

  2. Pingback: [Million Live Theater Days] Platinum Star Theater -Shooting Stars- : สรุปเกร็ดเล็กน้อยในอีเวนท์และเมาท์อื่นๆ | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่น

  3. Pingback: [แปล] Kitazawa Shiho SSR Episode : โลกที่ย้อมด้วยสีฤดูใบไม้ร่วง | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

  4. Pingback: [รีวิว+สปอยล์ถมขาว] THE IDOLM@STER MILLION LIVE! Blooming Clover #9 : อุมิจังก็ทำฝันของตัวเองให้เป็นจริงนะ | คุยเรื่อง Million Live!

  5. Pingback: นิยามของ “สมกับเป็นคิตาซาวะ ชิโฮะ” คือ…? | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

  6. Pingback: [รีวิว+สปอยล์NOถมขาว] THE IDOLM@STER MILLION LIVE! Blooming Clover #12 : ทำไม | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s