Million Live! Song Pick Up #18 : Shooting Stars

อยากเว้นช่วง เพราะเพิ่งลงเกี่ยวกับเรื่องเพลงไป แต่เพลงนี้ลงช่วงนี้น่าจะถูกจังหวะที่สุด จริงๆ เป็นการ brush up บทความที่เคยเขียนไว้เมื่อปีที่แล้ว ต้อนรับเดบิวท์มิลิชิตะ+เขียนถึง MV ด้วย

อวย? ใช่ค่ะ ถูกต้อง ใครที่เคยอ่านบันทึกแสวงบุญบนบล็อกนี้คงรู้แล้วว่าตอนนั้นเกิดอะไรขึ้น แต่ไม่เป็นไร เราจะรีรันและกรี๊ดไร้สาระให้ผู้อ่านอ่านกันยาวๆ เอนทรี่นี้ยาว!!!

ร้องโดย : ฺCrescendo Blue

อัลบั้ม : THE IDOLM@STER LIVE THE@TER HARMONY 03

(จากนี้จะขอเรียกชื่อยูนิตย่อๆ ว่าคุเรบุรุ ตามที่คนญี่ปุ่นเรียกกัน ขี้เกียจพิมพ์ยาว+เรียกจนติดละ)

เพลงของซีรีส์ LIVE THE@TER HARMONY (LTH) ต้องบอกว่าจะเข้าถึงได้ 100% คือต้องอ่านเนื้อเรื่องในเกมประกอบด้วย ซีรีส์นี้เป็นซีรีส์ที่ทำลิงค์กับเนื้อเรื่องภาค Platinum Star Live ซึ่งเป็นซีซั่นประจำปีที่ 2 ของมิลเลียนไลฟ์ การ์ดรางวัลประจำแต่ละซีซั่นคือการ์ดของลีดเดอร์แต่ละทีม ที่พอปลุกแล้วจะเป็นการ์ดชื่อเพลงยูนิต

แบ่งเป็น 5 ซีซั่นย่อย 10 ยูนิต ซีซั่นนึงจะมี 2 ยูนิต ภารกิจคือทำ Platinum Star Live ให้ประสบความสำเร็จ ซีรีส์นี้ไม่มีแทร็คดราม่าค่ะ เพราะเนื้อเรื่องเป็นวอยซ์ดราม่าในเกมอยู่แล้ว

วอยซ์ดราม่า ← ย้ำตัวหนา

อ่านและฟังฟรีนะคะ ขอบอก บนบล็อกนี้เหมือนจะเคยแปลไว้ แต่เจ้าของบล็อกสิ้นลมหายใจไปก่อน ไม่มีแพลนจะแปลต่อตอนนี้ ใครใจดีช่วยแปลหน่อยค่ะ สามารถหาดูได้ฟรีในเกม (มิลิมาส เวอร์ชั่น GREE) หรือเว็บวิดีโอทั่วไป

ในซีดีประกอบด้วยเพลงยูนิตที่เนื้อเพลงเขียนมารับกับเนื้อเรื่อง scenario ของแต่ละทีมและเพลงโซโล่ลำดับที่ 2 ของแต่ละคนถัดจากซีรีส์ LIVE THE@TER PERFORMANCE (LTP) เพราะฉะนั้นถึงได้เขียนไว้ข้างต้นว่าถ้าเสพเนื้อเรื่องด้วย รสชาติเพลงยูนิต LTH แต่ละเพลงจะกลมกล่อมขึ้น ประหนึ่งทานซูชิคู่กับโชยุเลยทีเดียว ซูชิไม่ได้แย่นะ แต่ถ้ากินแบบจืดๆ ก็ไม่ได้รู้สึกว่าอร่อยเป็นพิเศษ

LTH03 เป็นอัลบั้มประจำซีซั่น 2 ของภาค PSL ไม่รู้ทำไมบันแหนมถึงปิด PV ของทุกทีมยกเว้นซีซั่น 1 ไปหมดละ ตอน PV ออกใหม่ๆ ตอนนั้นทุกคนตื่นเต้นมาก เห้ย ชิซึชิโฮะที่เฝ้ารอเรอะ! (มีเอฟเฟคต์ระเบิดตูมตามใน PV ด้วย) ชิซึชิโฮะเป็นตัวละครนิสัยคล้ายกันมาก แต่ก็มีด้านที่ตรงข้ามกันมากเหมือนกัน หลายคนคงอยากเห็นแนวโชเน็นเลือดเดือดจากไอมาส อารมณ์แบบไม่ชอบขี้หน้ากันแต่พอต่อยกันสักตั้งก็ถูกคอเป็นเพื่อนกัน อะไรงี้ (ฮา) แถมเพลงใน PV เท่สุดๆ! คนละอารมณ์กับซีซั่นแรกและอีกยูนิตในซีซั่นเดียวกันเลย

ซาก PV ที่มีคนรวมของทุกซีซั่นไว้ค่ะ ดูเพลินๆ พอหมด PV ซีซั่นแรกแล้วดูเงียบๆ นะคะ พยายามอย่าตัดมุกอะไรทั้งสิ้น ปวดกบาล ถถถถถ → http://www.nicovideo.jp/watch/sm25445363

ส่วนคำแปลเพลงนี้ เราจัดสรรไว้ให้แล้ว  https://pastebin.com/QQsmyPeq

ในบรรดาเพลงยูนิตของ LTH แต่ละเพลงล้วนแสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียว พวกพ้อง สามัคคี แต่มีแค่เพลงนี้แสดงการแตกกระจายชัดเจน (คนละอารมณ์กับ STANDING ALIVE) แม้จะไม่ได้เดินไปพร้อมๆ กัน แต่ถ้าเป้าหมายอยู่ที่เดียวกัน เส้นทางที่แยกแตกกระจายนั้นจะไปพบกันที่ปลายทางแน่นอน ซึ่งแต่ละคนก็ไม่ได้สิ้นหวังและยังคงเชื่อมั่นอยู่

คือแบบ มัน….วร้อย เท่อ่ะ สมาชิกแต่ละคนก็ไม่ได้ดูเข้ากันได้เลย ไม่มีใครคิดจะหาจุดกึ่งกลางลงตัวมาเจอกัน ต่างคนต่างแสดงความเป็นตัวเองแบบไม่สนใคร แต่ทำไมกลับรู้สึกถึงความเป็นยูนิตได้ก็ไม่รู้ ซึ่งนี่ล่ะมั้งคือเสน่ห์ของคุเรบุรุ

ในบรรดาเนื้อเรื่องภาค PSL………เนื้อเรื่องของคุเรบุรุขอจัดไว้อันดับโหล่ค่ะ (อันดับ 9 คือ BIRTH…..ทำไมยูนิตลูกสาวดิฉันทั้งคู่ เนื้อเรื่องถึง…….)

สรุปแบบคร่าว อยากให้ทุกคนอ่านเนื้อเรื่องก่อนแล้วมาปาดมากกว่า อาจจะมีคนชอบก็ได้ อ่านคอมเมนต์เจ้าของบล็อกก่อนอาจถูกชี้นำ ใครพร้อมแล้วเชิญปาด>>
ชิซึกะกับชิโฮะมีเรื่องผิดใจกันด้วยเรื่องเซริกะ เซริกะไม่สามารถอยู่ซ้อมเย็นๆ ได้ เพราะถ้ากลับช้า ปะป๊าจะมารับเอง ชิซึกะเกรงใจพ่อเซริกะเลยเลิกเลซซันไวเอา เพื่อเซริกะจะได้กลับบ้านไว แต่ไม่ได้บอกเหตุผลกับชิโฮะว่าทำไมเลิกไว เพราะกลัวไปสะกิดปมด้อย (เรื่องพ่อ เรื่องครอบครัว)

ชิโฮะเลยอารมณ์เสียว่าความตั้งใจมีแค่นี้รึไง ทางเรย์กะกับอาคาเนะก็พยายามช่วยทำให้ชิโฮะใจเย็น ยอมคุยด้วยดีๆ แต่ไม่สำเร็จ กลับกลายเป็นชิโฮะหงุดหงิดว่าเดิมว่ามีแต่คนไม่จริงจัง เอาแต่เล่นใช่มั้ย ถึงขั้นคิดจะขอออกจากยูนิต จน P มาแก้เควสให้เองหมด()

เนื้อเรื่องของคุเรบุรุในเกม เป็นอะไรที่หลายคนบ่นเสียดาย มีคนเปรียบเทียบไว้ว่า “มีวัตถุดิบชั้นหนึ่งแล้วแท้ๆ แต่เชฟปรุงไม่เป็น เลยออกมาเป็นอะไรไม่รู้ เสียของ” เป็นที่วิพากย์วิจารณ์เยอะมากในตอนนั้นจนถึงปัจจุบัน

ในสายตาเรา จุดแย่ของเนื้อเรื่องในเกมคือ

ช่วงจังหวะไม่ดี เคยเขียนไว้ว่าพวกเกมไอมาสโซเชียลเนี่ย เวลามันไม่รีเซ็ต ถูกมะ ดังนั้นเราจะเห็นพัฒนาการตัวละครผ่านทางอีเวนท์หรือการ์ดต่างๆ เช่น อย่างชิโฮะนี่ไม่ต้องบอก ทามากิก็เริ่มมีความเป็นสาวน้อยมากขึ้นจากที่สมัยแรกๆ เป็นแค่เด็กซนลิงกัง รุ่นพี่โมโมโกะเปิดใจให้คนอื่น (โดยเฉพาะเพื่อนวัยเดียวกัน) มากขึ้น ฯลฯ แต่ชิโฮะใน PSL กลับไทม์ลีป ย้อนกลับไปเป็นชิโฮะสมัยแรกที่ไม่สนพวกพ้อง ไม่เอาใคร ถ้างั้นแล้วพัฒนาการที่ผ่านมาของชิโฮะ…..คำพูดที่ชิโฮะเห็นความสำคัญของพวกพ้องก่อนหน้านี้คืออะไรล่ะ? ทั้งหมดนั่นจับยัดลงถังลอยทะเล…? แล้วคนอื่นดันไม่โดนรีเซ็ตเนี่ยดิ….ถ้าเอามุกนี้ไปใช้กับชิโฮะสมัยแรกๆ อาจไม่ขัด แถม PSL มาเริ่มหลังมูฟวี่มาสอีก มันเหมือนตอกย้ำภาพว่าชิโฮะต้องขี้วีน เป็นเด็กมีปัญหา อะไรงี้ (ในเนื้อเรื่อง PSL ก็โคตรติสท์แตกเลย)

เนื้อเรื่องจะสื่ออะไร เห็นมีแค่ชิซึกะตามง้อชิโฮะมาปรับความเข้าใจ ส่วนชิโฮะก็ทำตัวเกรียนไร้เหตุผลมาก อารมณ์เหมือนคนเขียนอยากจัดชิซึชิโฮะเพื่อสร้างกระแส แต่เขียนไปเขียนมาแล้วหมดมุก จบไม่ลง ตัดจบแม่ม
ความหมายของเรย์กะซังกับอาคาเนะคือ……………………………………..

อย่างที่บอกด้านบน เนื้อเรื่องกลุ่มนี้มันจบแบบ “P มาแก้เควสให้เองหมด” ในขณะที่ของกลุ่มอื่น สมาชิกจะร่วมหาทางแก้ไปด้วยกัน โดยมี P คอยช่วยเหลือบ้าง (โดยเฉพาะของ Mixnuts กับ Milky Way ค่ะ เทพ) มันดูไม่มีความหมายอะไรถ้าไม่ใช่การ “วิ่งสามขา” อันเป็นคอนเซปท์ของไอมาส

เพลงยูนิตของ LTH แต่งจาก scenario ของ PSL ดังนั้นถ้าอ่านเนื้อเรื่องแล้วฟังเพลงยูนิตจะอินมากกกกกกกกกกก Aikotoba wa Start Up! งี้ Growing Storm! งี้ HOME, SWEET FRIENDSHIP งี้ แทบทุกเพลงเลย….ทว่า Shooting Stars เรารู้สึกว่า “เพลงเท่นะ แต่มันไม่ค่อยจะตรงกับเนื้อเรื่องเท่าไหร่”

จนกระทั่งมังกะมิลเลียนที่ลงในนิตยสารเกซซันดำเนินเรื่องมาถึงจุดที่ชิซึกะจับยูนิต แล้วสมาชิกยูนิตดันเป็น Crescendo Blue ทำเอาทุกคนฮือฮาทีเดียว และฮือฮาเป็นระเบิดลงกับมังกะมิลเลียนตอน 17 ทุกคนล้วนแต่อยากกราบ อ.มนจิ lol เพราะอะไร? มันคือการตีความเครเซนโดบลูใหม่ในแบบของ อ.มนจิเอง อ่านแล้วรู้สึกว่า “ยูนิตเดียวกันแท้ๆ แต่ถ้าวิธีการแอพพีลต่างกันก็ทำคนอ่านรู้สึกคนละเรื่อง”

จุดที่เกซซันดีกว่า PSL

ไม่ได้ใช้วิธีสุม hate ไปที่ตัวละครฝั่งไอดอลคนใดคนนึงเพื่อเรียกกระแส อ.มนจิพิสูจน์แล้วว่าไม่ต้องทำแบบนั้นก็เทพได้ (พูดแล้วเหมือนกำลังเหยียบมูฟวี่มาสกับเดเระอนิตอน 7 อยู่เลย lol) คือถ้าเป็นฝ่ายตรงข้ามแบบประธานคุโรอิหรือนักข่าวไร้จรรยาบรรณอะไรพวกนั้นไม่เท่าไหร่ แต่ไอดอลน่ะต้องเป็นตัวละครมีเสน่ห์ที่จะทำให้โปรดิวเซอร์หลงรักได้ไม่ใช่หรือ? ทำให้คนดูเกลียดไอดอล ใครจะอยากโปรดิวซ์ล่ะคะ

ชิซึกะใน PSL นี่ถอดเขี้ยวเล็บ จ๋อง เชื่องไปเลย() ไม่ใช่ดิ คนที่พยายามแทบตายเพื่อให้ได้เป็นไอดอลแถมมีลิมิตเวลาอย่างชิซึกะนี่ ถ้ามีใครมาพูดใส่หน้าว่า “ไอดอลสำหรับเธอมันมีค่าแค่นั้นเหรอ” ก็ควรจะต้องฉุนแล้วแสดงให้เห็นว่าไม่ใช่แค่นั้นซะหน่อย….แบบเกซซัน

สิ่งที่ทุกคนคาดหวังจากชิซึชิโฮะ สรุปง่ายๆ คงจะเป็นคำว่า “ปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่น” ล่ะมั้ง ด้วยเซ็ตติ้งที่คล้ายกันมาก แล้วยังมีอิทธิพลจากคนพากย์ที่อายุเท่ากัน เดบิวช่วงใกล้กัน สายงานไลน์เดียวกัน (ไอดอลเซย์ยู) ซึ่งดันไปพอดี๊พอดีกับชิซึชิโฮะอีก ความรู้สึก+พลังจิ้นพวกนี้มันก็ผสมปนเป ทำให้คนอยากเห็นว่า “ถ้าเอาทั้งสองคนนี้มาแข่งกันคงได้เห็นอะไรดีๆ แน่ๆ” หรือ “ถ้าจับอยู่ทีมเดียวกันคงจะเป็นทีมที่โคตรไร้เทียมทาน” (เพราะเซ็ตติ้งในเกมที่อ่านแล้วรู้สึกว่าน่าจะเก่ง 5555)

คุเรบุรุคือสิ่งที่สามารถจัดให้คนดูได้ทั้งสองข้อค่ะ แต่ในเกมนั้นไม่ได้ทำให้รู้สึกได้สักข้อ แข่งกันรึ? ก็เปล่า (เห็นมีแต่ทุกคนตามง้อชิโฮะ….) ….แสดงฝีมือ? ก็ไม่ได้เห็น….ทว่าเกซซันบันดาลความฝันติ่งคุเรบุรุเป็นจริงหมดแล้ว แถมจัดเพลงใหม่ให้อีก ดันกันแบบหน้าทิ่ม

เซ็ตติ้งเล็กน้อยที่แม้แต่เกมยังมองข้ามของเรย์กะซังถูกเอามาใช้ซะที ใช่ค่ะ เรย์กะซังสาย Da ค่ะ…. ดีใจมากที่งานอดิเรก “ปีนเขา” ถูกเอามาใช้ด้วย แถมอาคาเนะในเกซซันก็ไม่ใช่แค่ตัวละครจ้องแต่จะป่วนกวนประสาทแบบ KY ตลอดเวลา อ่านแล้วเกิดความรู้สึกว่าแม้สองคนนี้ไม่ใช่ศูนย์กลางของเนื้อเรื่อง แต่จะคอยซัพพอร์ทอยู่วงนอกแน่นอน

เนื้อเรื่องของเกซซันยังตรงกับเพลง Shooting Stars มากกว่าในเกม

 

ถอดรหัสเนื้อเพลง (อิงจากมังกะเกซซันตอน 17)

(1) ชื่อเพลง ถ้าสังเกต “ดาว” เป็นพหูพจน์ แต่ในเนื้อเพลงเป็นเอกพจน์

(2) ท่อนฮุค

“ไปยังสุดปลายที่แสงจ้าห่างไกลนั้นชี้ทางให้กันเถอะ
แม้จะสวนทางกันที่ช่องว่างระหว่างวันนี้กับพรุ่งนี้ก็ตาม
เราสามารถไล่ตามประกายแสงอันเดียวกันได้
เส้นทางที่กระจัดกระจายก็จะกลับมาเจอกันอีกแน่นอน Shooting Star”

>> อันนี้สื่อความเป็นทีมนี้ได้ชัดเจนที่สุด อย่างที่ชิโฮะรำพึงในมังกะ “ทำไมต้องเป็น 5 คนนี้” (มิลเลียน P ก็คิดกันค่ะ เพราะไม่น่าจะมีอะไรเข้ากันได้สักอย่าง) ทุกคนดูกระจัดกระจาย เหมือนเส้นขนาน
แต่ทุกคนมี “เป้าหมายเดียวกัน” ที่ “แสงจ้าห่างไกล” นั่น ถึงจะเดินคนละทาง แต่ถ้ามุ่งไปที่เดียวกัน สักวันต้องเจอกันจนได้แหละ

ชัดเจนยิ่งขึ้นในฉากวิ่ง….ชิซึกะพยายามจะวิ่งไปกับชิโฮะเพราะเป็น “ยูนิตเดียวกัน” แต่ชิโฮะบอกว่า “อยากวิ่งตามกำลังตัวเอง” และถึงแม้บ่นใส่ชิซึกะไปว่าเกะกะ แต่ชิซึกะกลับตอบว่าเกะกะก็เรื่องของเอ็งโว้ย ตูจะวิ่งของตู

ถ้าลองเปรียบการวิ่งนี้เป็นเส้นทางสู่ความฝัน สู่การเป็นท็อปไอดอล…ก็ลงตัวพอดีและตรงเนื้อเพลงเป๊ะเลย ยูนิตเดียวกันจริงแต่ไม่จำเป็นต้องวิ่งเคียงข้างกัน ต่างคนต่างไป ถ้ามีใครบ่นว่าเกะกะ อย่ามาขวางทางฉันแล้วจะหยุดวิ่งมั้ย? คำตอบคือไม่ ฉันเองก็จะวิ่งไปหาความฝันของฉันเหมือนกัน

การที่ทั้งคู่แข่งกันจะโยงไปถึงการพัฒนาตัวเอง แล้วส่งผลให้ทีมดีขึ้นตามไปด้วย เส้นทางที่แต่ละคนเลือกไปอาจไม่เหมือนกัน บางคนนั่งรถ บางคนนั่งเจ็ท บางคนปีนเขา แต่สุดท้ายทางพวกนั้นจะมาบรรจบกันเพราะปลายทางคือที่เดียวกัน

(3) ท่อนอื่นๆ

“แค่ทะนุถนอมอย่างเดียวช่วยปกป้องไม่ได้หรอก ความลังเลพันกันยุ่งแปรเปลี่ยนเป็นโซ่
ความรู้สึกของแต่ละคนจะแอบซ่อนตัวตนจริงไว้โดยที่ส่งไปไม่ถึงงั้นเหรอ…? ความจริง”

>> อันนี้ดูจะโยงกับในเกมมากกว่า ชิซึกะดูโอ๋เซริกะมากไปหลายๆ เรื่อง ไม่ยอมให้เสียใจหรือลำบากเลย ลังเลไม่บอกชิโฮะจนปมขยายใหญ่วุ่นวาย

“ฉันอยากเลือกเก็บรอยแผล
เอาไว้มากกว่าความเสียใจภายหลัง
ความรู้สึกแรงกล้าที่ผุดขึ้นมาคือข้อความ”

>> อันนี้ไม่ได้ปิ๊งเอง เห็นในทวิตมาอีกที…ท่อนนี้ตรงกับเซริกะในมังกะ (จริงๆ แอพพลายกับทุกคนคงได้) เต้นไม่ไหวจริงๆ สามารถปรับท่าเต้นได้ แต่ขอเลือกทางลำบาก ยอมฝึกซ้อมโหดเพื่อให้สมบูรณ์ที่สุด ดีกว่าจะเสียใจว่า “เออ เราน่าจะซ้อมเยอะกว่านี้ ทำให้ดีกว่านี้” ทีหลัง และความรู้สึกแรงกล้าที่พร้อมลุยความลำบากนี่ก็คือข้อความบอกว่าฉันเอาจริงนะกับความฝัน

“ตอนอยู่ในทางวงกตที่ตัวเองกำลังถูกทดสอบ
เสียงไซเรนดังก้องขึ้นในห้วงคิด
ใช่ สิ่งที่รู้มีเพียงอย่างเดียว
คือต้องเชื่อในความปรารถนามากกว่านี้
อยากจะบอกไป…”

อันนี้เปรียบเทียบกับยามที่มีปัญหา (ปัญหา=การทดสอบ ทางวงกต) ไม่รู้จะทำยังไงต่อไป

“แม้เป็นแสงแว้บเล็กๆ ชั่วขณะ
แต่ถ้าลองรวบรวมมันล่ะก็
จะกลายเป็นจำนวนนับไม่ถ้วน ส่องแสงให้กันและกันไปถึงท้องฟ้า”

เปรียบเทียบว่าหากสมาชิกแต่ละคนรวมพลังกัน สามัคคีกันก็จะเป็นเหมือนแสงชั่วขณะในเนื้อเพลงท่อนนี้

(4) กรี๊ดส่วนตัว

คนมิกซ์อาจไม่ได้คิดอะไรเป็นพิเศษ แต่การที่ชิโฮะเป็นคนร้องท่อน “เพราะมีทิวทัศน์ไม่อาจเห็นได้ด้วยตัวคนเดียวอยู่” มันมีความหมายมากกกกกกกกกกกกก ในที่สุดชิโฮะก็รู้แล้วว่าไม่สามารถไปถึงจุดหมายได้เพียงลำพัง….เหมือนกับพัฒนาการที่เธอเดินมา….

คำว่าคำสัญญาในท่อนปิดท้ายนั่น ทำเอานึกว่าเรื่องนี้เป็นอนิเมของเพื่อน 5 คนที่สัญญากันในสมัยเด็กว่าจะเจอกันให้ได้ที่โคชิเอ็น พอจบประถมก็ต่างแยกย้ายกันไปเรียนคนละที่ แล้วต่างฝ่ายต่างฝึกฝีมือจนได้มาแข่งกันในโคชิเอ็น()

 

Shooting Stars in Million Live! Theater Days

มิลิชิตะจะพลิกกลับกับเกมไอมาสที่ผ่านมาหมดตรงทุกเพลงเอาท่าเต้นจากคอนเสิร์ตจริงมาใส่เกม ซึ่งแน่นอนว่ารวมทั้งเพลงนี้ด้วย

ดูจาก MV สีหน้าของแต่ละคนทำออกมาละเอียดนะคะ อย่างเรย์กะซังกับอาคาเนะจังจะดูไม่เครียด ชิลๆ (เพราะสองคนนี้ไม่ได้มีปัญหาเรื่องการเต้นน่ะนะ) เซริกะดูกลางๆ ชิซึกะเข้มตามอารมณ์เพลง ส่วนชิโฮะมาแบบเอาจริงประมาณพลาดไม่ได้ แพ้คนอื่นไม่ได้ ไม่ยอมใครทั้งนั้น….สมเป็นชิโฮะดี ตำแหน่งที่ยืนก็เรียงตามปกซีดีค่ะ

ท่าเต้นทำเป๊ะมาก มากจนตกใจ การเคลื่อนไหวไหลลื่นดูเป็นธรรมชาติ แต่สะกิดใจสองจุด จุดแรกคือ ไม่มี”พลัง” ความแข็งแรงในท่าเต้น เพราะเป็นโพลิกอนด้วยแหละเลยดูไหลๆ เลื้อยๆ

อีกข้อคือ การที่ทุกคนขยับพร้อมกันเป๊ะแบบไม่มีคลาดเคลื่อนเลยนี่ กลับทำให้รู้สึกน่ากลัวนะ เหอๆ พอมองแง่นี้แล้ว ไอมาสภาคคอนโซลนี่อลังการเวอร์วังจริง (เพราะทางโน้นใส่โมชั่นแยกคนมา ใช้โมชั่นแอคเตอร์จำนวนเท่าตัวละคร)

ใช่ จะบอกว่าของจริงสุดยอดกว่ามาก

ขอแปะช็อตที่ชอบหน่อย

มุมกล้องหลังท่าหมัดเมา (?) จนถึงตรงนี้ เท่จนไม่รู้จะหาคำไหนมาบรรยายดี

 

ตรงช่วง “ตึ่ง-ตึ่ง-ตึ๊ง” ที่สีหน้าของทั้ง 3 คนไม่เหมือนกันเลย ตัดมาเป็นคัทนี้แล้วชิโฮะ เซริกะ ชิซึกะเต้นท่าผายมือนี่มัน….โอย เท่…..เอาเซริกะมาแทรกตรงกลางแล้วทำให้แถวดูสวยสมดุลดีจัง

ท่าที่เพิ่มเข้ามาในเกม (โลกจริงไม่ได้เต้น) คือท่าที่เต้นสลับแขนช่วงนี้

(นึกว่าเอาอิมเมจมาจาก Blue Symphony….)

จุดที่ชอบของ MV ในเกมคือได้เห็นท่าเต้นทั่วถึงขึ้นค่ะ ในคอนจริงเนี่ย คนที่ร้องพาร์ทนั้นจะไม่เต้น คนที่เหลือเต้นแทน ตอนดูสดก็ดูหมดแหละ แต่หลังจบคอนจะเกิดปรากฏการณ์ความทรงจำระเหิด (เป็นทุกคน ไม่มีใครหนีพ้น 555555) มาดูจากแผ่น แลนทิสก็ไม่ค่อยถ่ายแบบ long camera ให้เห็นครบทุกคนอ่ะ ชอบซูมอัพคนที่กำลังร้องอยู่เป็นส่วนใหญ่ เลยดีใจที่ได้เห็นท่าเต้นชัดขึ้น

มุมกล้องเอาจริงสุดๆ หรือนี่คือสาเหตุที่ช้า…………….(อุ๊บส์)

 

 

Shooting Stars in Million Live! (โลกจริง)

เพลงนี้เป็นเพลงของปีสอง ดังนั้นครั้งแรกที่ถูกร้องจึงเป็นในคอนเสิร์ตครบรอบ 2 ปี THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 2ndLIVE ENJOY H@RMONY!! (4-5 เม.ย. 2015) ร้องทั้งวันแรกและสอง ทางด้านคนพากย์แต่ละคนของทีมนี้ แฟนมิลเลียนต่างรู้ซึ้งถึงพลังเพอร์ฟอมานซ์ดี

อันนี้เป็นเทรลเลอร์ของวันที่สอง

THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 2ndLIVE ENJOY H@RMONY!!

คุเรบุรุ 60%  นี่แค่ 60% นะเออ….

[Showcase] THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 2nd LIVE ENJOY H@RMONY!! COMPLETE THE@TER

เมาท์สปอยล์กรี๊ดโฮกฮากว้ากอ๊าก : ความประทับใจจาก THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 2nd LIVE ENJOY H@RMONY!!

 

 

THE IDOLM@STER M@STERS OF IDOL WORLD!!2015

เวอร์ชั่นสัญญาณไฟจราจร แปลกใหม่ตรงที่หันหลังชนกัน มุมกล้องเลยออกมาสวยดี

 

 

THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLIVE TOUR BELIEVE MY DREAM!! @FUKUOKA0403

↑ มีเพลงหนังสือภาพด้วย ดูซะนะคะ ได้สองต่อ

บันทึกแสวงบุญคอนเสิร์ต THE IDOLM@STER MILLION LIVE! 3rdLIVE TOUR BELIEVE MY DRE@M!! (6) : เชื่อในฝันของฉัน @ ฟุคุโอกะ -บทจบ- [Live]

คุเรบุรุโหมด 80%…….คิดเอาว่าออฟฟิชเชียลดันและอวยขนาดไหน กั๊กเพลงนี้ไว้จนเกือบรอบสุดท้ายเพียงเพื่อให้สมาชิกออริจินอลร้อง (รอบมาคุฮาริก็ร้อง แต่ไม่ใช่สมาชิกออริจินอล)

ไฮไลท์ของเพลงดาวตกในรอบนี้คือ อยากให้สังเกต “ปฏิกิริยา” คนดูค่ะ พออินโทรขึ้นนี่ แต่ละคนเฮกันเป็นผีบ้า จบท่อนฮุคก็หวีดร้อง (ไม่ใช่เฮนะ หวีดร้องแบบเสียสติเลย) ดูกี่ทีก็ขำ ← ขำทำไม เสียงเอ็งก็อยู่ในนั้น

ทุกคนชอบคุเรบุรุกันมากไปรึเปล่า หืม

.

.

.

สำหรับคุเรบุรุ “โหมด 100%” จะเขียนถึงแน่ๆ  แต่ไม่ใช่เพลงนี้ (ขอพลังกายมาเขียนต่อที 🙃🙃🙃🙃🙃🙃🙃)

 

การ์ดที่เกี่ยวข้องกับ Crescendo Blue

SR Ao wo Kasanete Mogami Shizuka ประสานสีน้ำเงิน โมกามิ ชิซึกะ
“คุณเรย์กะ คุณโนโนฮาระ เซริกะ ชิโฮะ ฉัน….
คอยดูพลังของเครเซนโดบลูที่พวกเราทั้ง 5 คนช่วยกันสร้างนะคะ โปรดิวเซอร์! เอาล่ะ ไปกันเถอะ!”

ปลุกแล้วเป็นใบด้านล่าง

SR Shooting Stars Mogami Shizuka
Skill : Kirameki wo Oikakete ไล่ตามประกายแสง
“แสงสีน้ำเงินมากมายกระจายไปทั่วฮอลล์เหมือนกับคลื่นเลย ไม่ว่ายังไงฉันก็ชอบเพลง…ชอบไอดอล! ฉันจะส่งความรู้สึกนี้ไปถึงทุกคนสุดความสามารถค่ะ!”

ใบนี้เป็นการ์ดรางวัลแรงกิ้งของ PSL ซีซั่น 2 ทว่าปีสามของมิลเลียนไลฟ์ได้อุบัติโลกอีกใบที่เกิดขึ้นหลังอาคาเนะจังเมคเกอร์ล้างโลก (?) (รอน้ำปิ๊งกับเม็ดศึกเขียนถึงใน Million Talk นะคะ……) สมาชิกยูนิตใน PSL กลับมาจับกลุ่มกันอีก แต่คราวนี้ไม่มีชื่อยูนิต และลงแข่งขันใน Ultimate Live Arena (ULA)  แต่ละยูนิตจะมีคนที่เป็นรางวัลแรงกิ้ง ULA ทีมละ 2 คน ชุดขึ้นแสดงมีแอบคล้ายกับการ์ดในภาค PSL ด้วยแน่ะ สำหรับทีม C (คุเรบุรุ) คนที่เป็นรางวัลแรงกิ้งคือ….

SR Ultimate Live! Kitazawa Shiho
Skill : Zenryoku de Todokeru kara จะส่งไปอย่างสุดความสามารถ
“คนที่สามารถอยู่ตำแหน่งท็อปได้ มีแค่คนเดียว….เพราะงั้นต่อให้เป็นพวกพ้อง ฉันก็ไม่ออมมือ จะใช้ทุกอย่างที่ฉันมีตอนนี้…เอาชนะมาให้ได้ค่ะ !”

 

SR Ultimate Live! Nonohara Akane
Skill : キミのハ-トをロックオン☆ ล็อคออนหัวใจเธอ
「バキュ—ン!究極のアイドル茜ちゃんが、みんなのハ-トを、ね・ら・い・う・ちっ☆
おやおや?みんな、茜ちゃんのトリコになっちゃったかニャ~!?」
“เปรี้ยง! อาคาเนะจัง สุดยอดไอดอลยิง-เข้า-เป้าหัวใจทุกคน☆
โอ๊ะโอ๋? ทุกคนหลงอาคาเนะจังกันซะแล้วเหรอเมี้ยว!?”

PSL ชิซึกะขอถมมา ULA ชิโฮะสอยมาใช้เอง ULA อาคาเนะจังไร้ซึ่งปัญญาหา (คอส 20 ของ ULA ราคาบ้าเลือดเกินไป และไม่ได้ใช้เดค Da)

ตอนนี้ (5 ส.ค.2017) รู้แค่ว่าเป็นอีเวนท์คุเรบุรุ…..แล้วใครหนอจะเป็นรางวัลของอีเวนท์ในมิลิชิตะ

ชิซึกะ………1SSR  0SR  1R  1N

เซริกะ………1SSR 0SR 1R 1N

เรย์กะซัง………0SSR 1SR 1R 1N

อาคาเนะจัง………0SSR 1SR 1R 1N

ชิโฮะ………0SSR 0SR 1R 1N

.

.

.

“หุหุหุหุ……..ล้อเล่นกันแรงเหมือนเดิมนะ…..” (จริงๆ ก็เตรียมใจไว้แล้ว………………..)

ยังไงเกมนี้คงไม่ลงทุนวาดภาพใหม่สำหรับ SR รางวัลอีเวนท์ น่าจะเอาของเก่ามาใช้ แล้วจะใบไหน ใบไหน!? ชิซึกะใช่มั้ย ชิซึกะเถอะ! อาคาเนะจังก็ได้นะ  ULA ไม่มีใบหลังปลุก ใช้ของ PSL ไป!!!! แต่สำหรับมิลิชิตะที่หยิบภาพการ์ดของมิลิมาสมาใส่แบบตามใจฉัน ไม่สนความสัมพันธ์ของเก่าทั้งสิ้นก็คงคาดเดาอะไรไม่ได้ อาจไม่ใช่ในลิสต์นี้เลยก็ได้ แต่ถ้าเอาจาก PSL หรือ ULA มาใช้ก็เป็นข้อมูลเฝ้าระวังสำหรับอีเวนท์ถัดๆ ไปที่ใช้เพลง LTH ได้ระดับนึง

แต่สนใจเนื้อเรื่องมากกว่าค่ะ รีเมคคุเรบุรุรอบ 3 จะออกมาเป็นยังไง…………ขอแบบเกซซันได้มั้ย……….

จริงๆ เอนทรี่นี้เป็นการล่อลวงให้ทุกคนได้ดูการแสดงของสาวๆ มิลเลียนค่ะ พวกเธอเก่งและเท่กันทุกคน 😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊 ดูไว้ซะ นี่แหละพลังอวย เขียนยาวเฟื้อย อะไรไม่รู้

Advertisements

4 thoughts on “Million Live! Song Pick Up #18 : Shooting Stars

  1. Pingback: [Million Live Theater Days] Platinum Star Theater -Shooting Stars- : สรุปเกร็ดเล็กน้อยในอีเวนท์และเมาท์อื่นๆ | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่น

  2. Pingback: Million Live! Song Pick Up #19 : Growing Storm! | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

  3. Pingback: Million Live! Song Pick Up #19 : Growing Storm! | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

  4. Pingback: Shooting Star -บทยามพ่าย- | คุยเรื่อง Million Live! (และอื่นๆ ประปราย) ของ DarkNeon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s