โปรเจคต์ยูนิทในฝัน – ไอเซ่นฮาร์ท

ขุดรูปมาจากทวิตเตอร์ ตอนนั้นดันลืมทำมาสเตอร์แรงค์ 4 ดาวให้โทโมกะซามะ ฮ่วย

 

ที่ผ่านมาไม่เคยมียูนิทของตัวเอง มายยูนิทตลอดกาลเป็นยูนิทที่ออฟฟิชเชียลจัดมาให้ เลยทำให้วันนึงนึกลองขีดๆ เขียนๆ ร่างโปรเจคต์ยูนิทของตัวเองดูบ้าง 🧐 ออกมาเป็น 5 คนด้านบน ที่มาที่ไปและแนวทางจะร่ายไว้ด้านใน

เป็นเอนทรี่เพ้อล้วน ไม่ได้วิเคราะห์หรืออธิบายอะไรเกี่ยวข้องกับเนื้อหาออฟฟิชเชียลนะจ๊าาาาาาาาาา

คอนเซปท์

สำคัญที่สุด —– สมาชิกทุกคนคือคนที่เจ้าของบล็อกชอบหรือมีใจให้เป็นพิเศษค่ะ ของมันแน่นอน 😝😝😝 เลือกสมาชิก ร่างแพลนประมาณ พ.ค. 2018

ทาคาเนะซังคือรักแรกเมื่อรู้จักคอนเทนต์นี้ ส่วนตอนไล่ดูลิสต์ตัวละครตอนเว็บไซต์กรีมาสเปิด คนที่ถูกใจในตอนนั้นมีโทโมกะซามะ (บุฮี้) ริโอะซัง (อปไป) และซาโยโกะ (ลุคหลังแปลงร่างโดนใจ) ทีแรกไม่ได้กำหนดจำนวนคน แต่เลือกเอาคนที่ลำเอียงเป็นพิเศษมา แล้วลงตัวที่ 5 คน จำนวนเหมาะพอดี

คอนเซปท์ข้อถัดมาคือ อยากให้เป็นยูนิทที่คนเห็นแล้วจะยอมศิโรราบให้ สยบด้วยความสามารถและออร่า ใครเห็นแล้วก็อุทานว่า “แข็งแกร่ง” “สะพรึง” เลยเลือกคนที่มีคาริสม่าสูง (ในสายตาตัวเอง) และมีอิมเมจที่ผู้หญิงใฝ่ฝันอยากเป็นอยู่ในตัว (อย่างน้อยก็ในสายตาตัวเองอีก)

ด้วยความที่อยากให้เป็นยูนิทที่มีกลิ่นอายแบบ Queen >>>>>> Princess เลยไม่จับ knsh อยู่ด้วยกัน แต่ไหนแต่ไรไม่เคยมีความคิดจะจับสองคนนี้อยู่ยูนิทเดียวกันเลย ถ้ากะฟอร์มยูนิทแบบความเป็นโปรสูงๆ มุ่งแต่ผลลัพธ์และความเพอร์เฟคต์ล่ะก็ไม่ให้อยู่ด้วยกัน ถ้าเป็นยูนิทแนวเก็บประสบการณ์หรือยูนิทเฉพาะกิจไว้ออกแค่บางงาน อาจจะให้อยู่ด้วยกัน

 

ทำไมสีมันดูเอนเอียง…..เป็นความบังเอิญล้วน เพราะของเก่าเดิมทีจะเป็นชมพู ชมพู เหลือง น้ำเงิน ชมพู

 

 

ชื่อยูนิท

อยากได้ชื่อที่ดูแล้วมีความแข็งแกร่งและความสวยสง่าแบบผู้หญิงในชื่อเดียวกัน แต่คิดไม่ออก เลยไปขอให้เหล่าบุคคลในดิสคอร์ดเซิฟเวอร์รวม มลล ช่วยเหลือ orz แถมขอว่าอยากได้เยอรมันปนอังกฤษอีก อยากให้จูนิหน่อยๆ จะได้เท่ๆ 😎

คนที่ช่วยตั้งชื่อให้บอกว่าสมาชิกกลุ่มนี้ดูมีอิมเมจที่….จิตใจแข็งแกร่งมุ่งมั่น……ชื่อจึงลงตัวที่ “Eisen Heart” ด้วยประการฉะนี้

 

 

กลุ่มเป้าหมาย

ในเมื่อตั้งคอนเซปท์มาแบบข้างต้น กลุ่มเป้าหมายหลักจึงเป็นกลุ่มผู้หญิงโดยปริยาย แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เจาะกลุ่มผู้ชายนะ อิอิ

 

 

 

 

อิมเมจ

กล่าวไปด้านบนว่าสมาชิกแต่ละคน “มีอิมเมจที่ผู้หญิง (= เจ้าของบล็อก) ใฝ่ฝันอยากเป็นอยู่ในตัว” แต่ละคนมีอะไรบ้าง…

  • ชิโฮะ – คูล เท่ ผู้ใหญ่เกินอายุ ความทะเยอทะยานสูง เรียกได้ว่าออกจะแหกสเตริโอไทป์ผู้หญิงญี่ปุ่นซึ่งต้องเรียบร้อยเป็นแม่บ้าน เชื่อฟังสามี ฯลฯ ต่อให้ไม่ได้ชื่นชอบถึงขั้นอยากเป็นแบบนี้บ้าง แต่อยากเห็นอนาคตของคนแบบนี้นะว่าจะไปถึงระดับไหน ทว่ามีแก๊ปตรงเป็นน้องเล็กที่เคารพผู้ใหญ่ ความน่าเกรงขาม (ไม่น่าเข้าใกล้) จึงซอฟท์ลงกลายเป็นความเอ็นดูเด็กที่พยายามอยากโต
  • ซาโยโกะ – เป็นแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงและการพังกำแพงที่เราก่อขึ้นมาเอง ถ้ามัวแต่คิดว่าทำไม่ได้ๆ มันจะไม่ได้อยู่อย่างนั้น ซาโยโกะได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วด้วยการปล่อยผมถอดแว่นพลิกโฉม กล้าพังเปลือกครอบ comfort zone เพื่อเปลี่ยนตัวเอง
  • โทโมกะซามะ – คาริสม่า 5555555 ผู้หญิงทรงอำนาจ แต่มีด้านปกติธรรมดาที่เหมือนผู้หญิงคนอื่น
  • ทาคาเนะซัง – สวย สง่า ลึกลับ น่าค้นหา ทำอะไรก็เริ่ดไปหมด งามทุกท่วงท่าและคำพูด
  • ริโอะซัง – ผู้หญิงแบบริโอะซัง เอาจริงคิดว่าคือแบบที่ผู้หญิงโดยมากอยากเป็นนะ ไม่นับเรื่องนิสัยแปลกๆ แล้ว ทั้งสวย เท่ น่ารัก เซ็กซี่ ดูแลตัวเองเก่งอีก น่าให้เป็น youtuber สอนแต่งหน้า สอนโยคะอะไรงี้

อิมเมจยูนิทนี้อยากให้บรรยากาศเป็น 女子会 วงเมาท์ของสาวๆ นั่นคือไม่ได้เป็นเพื่อนซี้ ไม่ได้เป็นพี่น้อง แค่เป็นผู้หญิงเหมือนกันที่มาอยู่สถานที่เดียวกัน ไม่มีผู้นำหรือผู้ตาม มีอะไรก็ช่วยๆ กันไป คุยเล่นแหย่เล่นไปตามประสา เทียบแบบเห็นภาพหน่อยคือ 5 สาวนี้นัดเจอกันที่ฟามิเรสหรือร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดตอนเย็นหลังเลิกเรียน/ทำงาน แล้วคุยถึงเรื่องที่เจอมาวันนี้ ฯลฯ อยากให้บรรยากาศที่คนดูสัมผัสได้เป็นแบบนั้น แต่พอถึงเวลาขึ้นเวทีคือเอาจริงไม่มีกั๊ก!

ส่วนตำแหน่ง (ทั้งในแง่ตอนขึ้นแสดงบนเวทีและแง่ความสัมพันธ์ในทีม) ของสมาชิกแต่ละคน ยูนิทนี้ตั้งโดยล็อคให้ ktzw เป็นเซ็นเตอร์ค่ะ ถถถถถ ดูแปลกอยู่ที่ให้คนอายุน้อยสุดเป็นเซ็นเตอร์ แถมฝีมือก็ไม่ได้แบบว่า….เก่งเกินหน้าคนอื่นอะไรขนาดนั้น แต่วิชวลไม่ได้น้อยหน้าใครคงไม่เป็นไรมั้ง

ทางด้านความสัมพันธ์ของสมาชิกในทีม….ktzw เป็นเซ็นเตอร์ เวลาสัมภาษณ์หรือออกงานจะเป็นจุดสนใจก่อนคนอื่น แต่ความจริงสมาชิกอีกสี่คนคอยช่วยอยู่ตลอดเวลา เมื่อผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ด้วยดี เจ้าตัวอาจรู้สึกมั่นใจขึ้นมาบ้างนิดหน่อยว่าเราก็โตขึ้นแล้วนะ เป็นผู้ใหญ่เหมือนคนอื่นๆ ในทีม! อะไรงี้ใช่มะ แต่สมาชิกอีก 4 คนกับแฟนๆ วัยผู้ใหญ่จะรู้สึกเหมือนกำลังคอยเฝ้ามองความเติบโตของลูกหลานมากกว่า (กร๊าก) ลุคภายนอกดูเป็นผู้ใหญ่เกินอายุ แต่จริงๆ คือเด็กคนนึงที่พยายามเป็นผู้ใหญ่เพื่อให้คนรอบข้างยอมรับ คงจะดีถ้าบรรดาคนรอบข้างคอยช่วยจูนสถานการณ์และบรรยากาศ ช่วยชี้ทางให้เด็กโตไปเป็นผู้ใหญ่อย่างถูกต้อง 😌

แม้เบื้องหน้าดูเหมือนเซ็นเตอร์ = ลีดเดอร์ จริงๆ คนที่อยู่ในสถานะลีดเดอร์กลายๆ คงเป็นซาโยโกะ หน้าที่คือคอยซัพพอร์ทเซ็นเตอร์+คอยเคี่ยวเข็ญคนอื่น =w= โทโมกะซามะกับทาคาเนะซังรับหน้าที่คาริสม่าประจำยูนิท สร้างออร่าลึกลับน่าค้นหา ขณะเดียวกันก็มีแก๊ปน่ารักๆ ไว้ตกแฟนๆ ส่วนริโอะซังพี่ใหญ่สุดดูเผินๆ เหมือนเรื่อยๆ แต่ที่จริงคอยดูภาพรวมทุกอย่างโดยตลอด จะไม่ออกหน้าถ้าไม่จำเป็นจริงๆ โดยมากแล้วปล่อยให้เป็นหน้าที่ ktzw กับซาโยโกะ

และเหมือนบังเอิญตรงที่….5 คนนี้เป็นตัวละครที่ไม่ค่อยได้มีบทพูดคุยกันบ่อยนัก ไม่ใช่แค่ ktzw↔คนอื่นๆ นะ แต่ทั้ง 5 คนวนรอบวงเลยค่ะ (ซาโยโกะกับโทโมกะซามะมี Milky Way, ริโอะซังกับทาคาเนะซังมีนิดเดียวแค่ ARRIVE เองเนอะ) เจ้าของบล็อกเองก็เดาไม่ถูกเหมือนกันว่าถ้าจับมาอยู่ด้วยกันจริงแล้ว ปฏิกิริยาเคมีของ 5 คนนี้จะออกมาเป็นรูปแบบไหน

ชิโฮะกับริโอะซังเคยคุยกันแค่นิดเดียวตอนออทัมน์ไลฟ์ ชอบมาก อยากเห็นอีก

 

 

แนวทางการขาย

กลุ่มเป้าหมายเป็นหญิง ดังนั้นต้องทำตลาดกับสิ่งที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิงเป็นหลักสิ! หนีไม่พ้น CM หรือร้องเพลงประกอบโฆษณาเครื่องสำอาง, ถ่ายแบบลงนิตยสารแฟชั่น, พรีเซ็นเตอร์ apparel งานที่ไอดอลทำเป็นปกติอย่างงานจับมือ แสดงคอนเสิร์ต ทอล์คโชว์ วาไรตี้โชว์ก็มีตามปกติ แต่ช่วงแรกจะไม่ให้รับงานวาไรตี้โชว์รั่วๆ มาก ขอปั้นอิมเมจราชินีให้ติดกระแสก่อน พอติดกระแสแล้วค่อยทุบให้พัง 55555555 เป็นการมัดใจคนดูด้วยแก๊ป

ที่ลืมไม่ได้คือ กราเวียร์ชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำชุดว่ายน้ำ

ถ้าถามความเห็นในฐานะผู้ปกครอง (?) ไม่ค่อยกังวลประเด็นเรื่อง ktzw จะถูกแฟนเพศตรงข้ามมองด้วยสายตาแบบนั้นเท่าไหร่ ถ้ายังไม่หลุดไปนอกกรอบกฎหมายกับศีลธรรม ใครอยากมองด้วยสายตาแบบนั้นก็เชิญเลย! เพราะข้อยเองก็เริ่มสนใจ ktzw จากจุดเด่นตรงนั้นเหมือนกัน!!! (อ้าว 🙃) แต่ในฐานะผู้ดูแลความปลอดภัยของศิลปิน ให้เด็กอายุยังไม่ถึง 15 ปีมีอิมเมจหนักไปทางเซ็กซี่มากก็ไม่ดีนัก ต้องคุมจำนวนงานแนวนี้ให้มีแค่พองาม 😌 ……..ถึงใจจริงดิฉันอยากให้ไปทางนี้เป็นหลักก็เถอะ *กัดผ้าเช็ดหน้า*

นอกจากนี้งานเดี่ยวตามความถนัดของสมาชิกแต่ละคนก็ให้มี อย่างริโอะซังคือให้เป็น youtuber สอนแต่งหน้า แนะนำวิธีดูแลตัวเองกับสาวๆ แบบด้านบนเลย ลงในแชนแนลยูทูบของยูนิท, ทาคาเนะซังจะไม่ให้ทัวร์กินราเม็งแล้ว เปลี่ยนให้ลองทำราเม็งบ้าง ทำแล้วชิมฝีมือตัวเองก็น่าสนุก

อีกสามคนยังเรียนอยู่ คงไม่ให้ทำงานที่ต้องปรากฏตัวถี่มากนัก จะรบกวนเวลาทำการบ้านเปล่าๆ แต่ที่อยากให้ ktzw ทำมากคือ collaboration กับตุ๊กตามาสคอตหรือยุรุคารา ขายแก๊ปโมเอะได้พร้อมกันอีก และงานแสดงละครกับหนังที่จะดันให้ทำเรื่อยๆ

แนวเพลงขอใส่ความชอบตัวเองล้วนๆ ลงไป เพลงเป็นสไตล์เต้นแบบเน้นความสวยงาม แนวเพลงป๊อป มีเดียมบัลลาดเยอะหน่อย อิมเมจแบบเพลงดวงอาทิตย์กับดอกทานตะวัน, , สีฟ้าของท้องฟ้าสีฟ้า, ทางช้างเผือกในดวงตา ฉะนั้นจะไม่มีเพลงเต้นเย้วๆ แบบอนิซอง เพลงเต้นหนักมากไม่ได้เพราะยูนิทนี้ไม่ได้ใช้สไตล์แยก Vocalist กับ Performer แยกชัดเจนแบบฟลาวเวอร์ แต่ทุกคนทั้งร้องทั้งเต้นหมด ขืนเต้นหนักมากๆ เซ็นเตอร์ตายคนแรกแน่นอน เพลงเร็วสุดคงประมาณเพลงขาวดำ ถ้ามีงบหนักหน่อยจะจ้างคุณนานิกาวะ มิกะมากำกับ MV ให้บ่อยๆ เพราะชอบสีแจ๊ด (เคยกำกับเพลง Sayonara Alice ของฟลาวเวอร์ด้วยล่ะ)

ว่าไปแล้วบังเอิญมีสมาชิกคนนึงในฟลาวเวอร์เดบิวตอนอายุ 14 ปี แถมเป็นผู้ใหญ่เกินอายุเหมือน ktzw เลย คนที่สามจากทางซ้าย ลองดูตัวอย่างปก 1 กับปก 2 ได้ บรรยากาศ ktzw เวลาอยู่ในทีมนี้คงคล้ายๆ กัน

(………หรือจริงๆ นี่คือเอนทรี่แอบขายฟลาวเวอร์หนอ…….ของเขาเริ่ดคุณภาพคับแผ่นจริงจัง หาฟังได้ทั้งจากแชนแนลทางการบนยูทูบและสปอตติฟายเด้อค่า อิอิ)

 

ยูนิตที่มียาบุกิ คานะเป็นเซ็นเตอร์………….ยังคิดไม่ออก…………

ขนาดลองร่างเล่นๆ แค่นิดหน่อย………….หน่อยตรงไหน orz ไม่ได้คิดอะไรอย่างนี้ตั้งแต่หมด OFA ก็หลายปีแล้วล่ะ พอลองคิดอีกทีเลยไหลไปไกล ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ 🙇‍♀️

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s