About DarkNeon

อาชีพหลัก : โปรดิวเซอร์ของ 765PRO

อาชีพรอง : นักแปล

บล็อกนี้คือบล็อกที่แตกแขนงมาจาก http://darkneon.exteen.com/ ด้วยความขี้เกียจจะคัสตอมธีม พอมีอารมณ์ทำ รีเฟรชเป็นล้านรอบมันก็ไม่ยอมขึ้นซะที เลยย้ายหนีมาที่นี่ Exteen ก็ไว้เขียนสัพเพเหระไปละกัน…บล็อกนี้จะไม่มีอะไรเลย นอกจากไอมาส ไอมาส และไอมาสค่ะ….

เรื่องเริ่มจากเลิฟพลัส ใครเคยอ่านบล็อกเรา จะทราบว่าเราติดเลิฟพลัสมาก (พอเข้ามาเป็นนิวเลิฟพลัส ระบบเปลี่ยนไปเยอะ ประกอบกับไม่มีเวลามานั่งคุ้ยหาอะไรเล่นเหมือนเก่า เลยไม่ได้เล่นต่อแล้วค่ะ) และเกมนี้ทำให้เราชื่นชอบนักพากย์สาวอายุน้อยคนหนึ่งที่ชื่อว่า ฮายามิ ซาโอริ

จนกระทั่งวันหนึ่งในเดือน เม.ย. 2012 เพื่อนๆ ในทวิตเตอร์ฮือฮาลือลั่นกับการออกซีดีซิงเกิ้ลของ “ไอดอลมาสเตอร์ ซินเดอเรลล่าเกิร์ล” (หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกกันว่า โมบามาส) เดิมทีนี่คือโซเชียลเกมที่ไม่มีเสียงพากย์ ดังนั้นการที่ตัวละครมีเสียงพากย์ แถมยังออกซีดีเพลงอีกจึงเป็นอะไรที่ฮือฮามาก

สำหรับเกมไอดอลมาสเตอร์นั้น เราเคยได้ยินชื่อมานานแล้ว (ได้ยินครั้งแรกสงสัยจากซีโน? ที่จำได้แม่นคือจากเหตุการณ์ 9/18 ที่คนโวยวายกันเรื่องจูปิเตอร์ ถึงขั้นขู่ทำร้ายนักพากย์) และอนิเมบางเรื่องที่เคยดูก็มีนักพากย์ไอมาสมาร่วมงาน ซึ่งเราไม่คุ้นชื่อทั้งนั้น พอสืบว่าคนนี้เคยพากย์งานอะไรมาบ้าง ก็เจอว่าเคยพากย์ไอมาส แค่นั้นเอง คนที่เคยผ่านตาก็มีคุณชิโมดะ อาซามิ (ตอนคุ้ยหาประวัตินักพากย์ IS) กับคุณอิมาอิ อาซามิ (เห็นบ่อยเหมือนกัน) ขอข้ามคุณคุกิมิยะ ริเอะคนนึงแล้วกัน……..(รายนี้เห็นบ่อยจัด ฮา)

และเช่นกัน แคสต์ของซินเดอเรลล่าเกิร์ลก็มีแต่คนไม่คุ้นหน้า (รู้มาบ้างว่าไอมาสชอบที่จะเลือกใช้นักพากย์หน้าใหม่หรือคนที่ไม่ค่อยได้พากย์อนิเมนัก) แต่มีคนนึงที่สะดุดตาเรามาก

“ทาคากาคิ คาเอเดะ (CV : ฮายามิ ซาโอริ)”

พูดถึงซาโอริ หลายคนย่อมนึกถึงเสียงหวานๆ และสกิลร้องเพลงที่วางใจได้กันก่อนแน่นอน เป็นนักพากย์อายุน้อยที่ขึ้นชื่อเรื่องร้องเพลงอยู่แล้ว รู้กันไปทั่ว ติ่งซาโอริอย่างเราจึงไม่พลาดที่จะตั้งตารอซิงเกิ้ลนี้

แต่ไม่รู้ผีบ้าซาตานอะไรดลใจอะไรให้เราสนใจนึกอยากหาข้อมูลของ “ไอดอลมาสเตอร์” ขึ้นมา ทั้งที่ได้ยินชื่อผ่านหูมานานมากแล้วยังไม่นึกสนใจ เห็นสาวๆ เพียบนึกว่าเกมจีบสาวแบบดรีมคลับที่เอาไอดอลมาบังหน้าด้วยซ้ำ คงเซอร์วิสๆ อะไรแบบนั้น

จำไม่ได้ว่าเริ่มจากอะไรก่อน ช่วงนั้นก็อ่านทั้งวิกิเจแปน ดิกนิโก้ ไหลไป youtube หาฟังเพลง ก็กดฟังไปเรื่อย เห็นเค้าลือกันว่ากาจิทรีโอ ACM (อาซึสะ-จิฮายะ-มาโคโตะ) นี่น่ากลัวนะ ไหนๆ ขอลองฟังหน่อยซิ ประมาณนั้น…กดไปเจอเพลงอะไรก่อนไม่รู้ อ่านคอมเมนต์ในนั้นพูดถึง Tonari ni โอเค ก็ตามไปฟัง…ฟัง You’re only my shining star กับ Kiss me goodbye เวอร์ชั่นอาซึสะด้วยมั้ง แต่ ณ จุดนี้ยังไม่จี๊ดอะไรเท่าไหร่ กดไปกดมา เจอเพลงนึงที่ลากเราลงหลุมไอมาสในที่สุด

นั่นคือคลิปนี้ค่ะ คลิปนี้และเพลงนี้เลย

สักพักก็เริ่มเห็นคอมเมนต์ตบตีกันว่าไอดอลคนไหนกันแน่ที่สกิลการร้องเพลงเจ๋งสุด จนเจอชื่อนึงที่ถูกหยิบยกขึ้นมา

“ส่วนตัวชอบเสียงของ ‘ทาคาเนะ’ นะ”

ตามไปเสิร์ชหาเพลงของทาคาเนะฟัง เจอเพลง staple, stable ฉบับคัฟเวอร์

อืม ร้องเพราะดีนะ แต่อยากลองฟังหลายๆ เพลงหน่อย จะได้รู้ว่าถูกใจหรือไม่ถูกใจกับเสียงทาคาเนะ

โดนเพลงนี้ลากลงหลุมเต็มๆ โฮว้กกกกก

http://www.xiami.com/song/detail/id/1769899010 (ยูตูบบึ้มไปละ)

หลังจากนั้นเป็นเทศกาลหาดูคลิปในเกม เริ่มรู้จักเพลงต่างๆ ของไอมาสมากขึ้น รู้จักเอกลักษณ์ของไอดอลแต่ละคนเวลาร้องเพลงมากขึ้น ใครดีใครด้อยตรงไหน มีช่วงนึงที่บ้านั่งดูคลิปเกมไอมาสทั้งวัน หนำใจแล้วก็หาอนิมาสมาดูแล้วลงหลุมโดยสมบูรณ์ในที่สุดค่ะ

765プロデュンヌ。副業は翻訳者。アイマス歴はまだまだ浅い

元々はラブプラスの彼氏兼早見沙織さんのファンですが、早見さんがシンデレラガールズの高垣楓役を出演することになったのがきっかけでアイマスに興味を持ち、色々調べました。アイマスと言えばやっぱり「楽曲」なんですよね。私をアイマスの世界に引き込んだのは「Kosmos,Cosmos」でした。自分はテクノポップが好きでこの曲のスタイリッシュな曲調に惚れてyoutubeのアイマスおすすめ動画をクリックしまくることに。いつのまにかアイマスのゲームPVを見比べることが日常になりました。せっかくアイマスの楽曲を好きになったことだし、アニマスでも観よっかと軽い気持ちで始めましたが…はい…完全にハマってPにクラスチェンジしました。

Advertisements

2 thoughts on “About DarkNeon

  1. Pingback: บันทึกการแสวงบุญ : THE IDOLM@STER M@STERS OF IDOL WORLD!! 2014 – Extra ภาคควันหลง – | คุยเรื่องไอมาสของ DarkNeonP

  2. ขอบคุณมากครับ แล้วก็เพลงเพราะมาก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s